पंचायती राज मंत्रालय
पंचायतींना कृत्रिम बुद्धिमत्तेची जोड : केंद्रीय मंत्री राजीव रंजन सिंह आज नवी दिल्लीत ‘सभासार’ चे करणार अनावरण
ग्राम सभांच्या बैठकांचा इतिवृत्त लिहिण्यासाठीचे एक जलद गती उपकरण
14 AUG 2025 3:30PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 14 ऑगस्‍ट 2025
पंचायत राज मंत्रालय कृत्रिम बुद्धिमत्तेवर आधारित टूल "सभासार" चे अनावरण करणार असून ग्रामसभेतील बैठकांचा संक्षिप्त इतिवृत्तांत स्वयंचलितपणे लिहिण्यासाठी या उपकरणाची रचना करण्यात आली आहे. त्याद्वारे ग्रामसभा किंवा ग्राम पंचायतींमध्ये होणाऱ्या बैठकांची दृकश्राव्य पद्धतीने नोंदणी करणे शक्य होणार आहे.
नवी दिल्ली येथे केंद्रीय पंचायती राजमंत्री राजीव रंजन सिंग उर्फ लल्लन सिंग आणि केंद्रीय पंचायती राज्यमंत्री एस. पी. सिंग बघेल यांच्या उपस्थितीत हा कार्यक्रम होणार आहे.
सभासार हा उपकरण वार्तालापाचे लिपीत रूपांतर करण्यासह महत्त्वाचे निर्णय आणि कृती करण्यासाठी आवश्यक मुद्द्यांच्या आकलनासाठी आणि पद्धतशीरपणे बैठकीचे इतिवृत्त (मिनिट्स) किंवा आढावा तयार करण्यासाठी प्रगत कृत्रिम बुद्धिमत्ता आणि नॅचरल लँग्वेज प्रोसेसिंग (एनएलपी) तंत्रज्ञानाचा वापर करते. भारत सरकारच्या राष्ट्रीय भाषा भाषांतर अभियान, भाषिणी बरोबर जोडलेले हे उपकरण सध्या 13 भारतीय भाषांमध्ये कार्यरत आहे, ज्यामुळे पंचायत समित्यांमधील कार्यकर्त्यांसाठी प्रादेशिक भाषेचा वापर करुन समावेशकता आणि सुलभता सुनिश्चित करता येऊ शकेल.
A screenshot of a computerAI-generated content may be incorrect.
15 ऑगस्ट 2025 रोजी होणाऱ्या विशेष ग्रामसभांच्या बैठकांचे इतिवृत्त तयार करण्यासाठी पंचायती राज मंत्रालयाने सर्व राज्ये/केंद्रशासित प्रदेशांना सभासार टूलचा वापर करण्याचे आवाहन केले आहे. या उपक्रमाचे पहिले पाऊल म्हणून त्रिपुरा मधील सर्व पारंपरिक स्थानिक संस्थांसह 1194 ग्राम पंचायती उद्याच्या विशेष ग्राम सभांचे इतिवृत्त लिहिण्यासाठी सभासार उपकरणाचा अवलंब करणार आहेत.
सभासार म्हणजे सहभागी लोकशाही अधिक बळकट करण्यासाठी डिजिटल नवोन्मेषाला समृद्ध करण्याचे तसेच स्थानिक शासनाची कार्यक्षमता वृद्धिंगत करण्यासाठीचे एक साधन आहे. मानवी पद्धतीने दस्तऐवज तयार करण्यात वाया जाणारा वेळ आणि मेहनत लक्षणीयरीत्या कमी करून सभासार हे साधन पारदर्शकता आणि उत्तरदायित्व सुनिश्चित करुन पंचायत अधिकाऱ्यांना प्रशासनावर आणि सेवा वितरणावर लक्ष केंद्रित करण्यासाठी सक्षम करते.

Ministry of Panchayati Raj
AI Boost for Panchayats: Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh to Launch ‘SabhaSaar’ today in New Delhi
AI Powered Tool to Fast-Track Gram Sabha Meeting Summaries
14 AUG 2025 9:36AM by PIB Delhi
The Ministry of Panchayati Raj (MoPR) is set to launch SabhaSaar, an Artificial Intelligence (AI)-powered meeting summarization tool designed to automatically generate structured Minutes of Meeting (MoM) from Gram Sabha or other Panchayat meetings’ audio and video recordings.
The launch will take place today, in the presence of Union Minister of Panchayati Raj, Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh and Union Minister of State for Panchayati Raj, Prof. S.P.Singh Baghel in New Delhi.
SabhaSaar uses advanced AI and Natural Language Processing (NLP) technologies to transcribe spoken discussions, identify key decisions and action points, and produce well-formatted meeting minutes. Integrated with Bhashini, the Government of India’s National Language Translation Mission, the tool currently supports 13 Indian languages, ensuring inclusivity and accessibility for Panchayat functionaries across linguistic backgrounds. The number of languages supported will also gradually be increased in future.
A screenshot of a computerAI-generated content may be incorrect.
The Ministry of Panchayati Raj has urged all States/UTs to utilize the SabhaSaar tool for generating Minutes of Meetings for the Special Gram Sabhas scheduled on 15th August 2025. As a first step all the 1194 GPs of Tripura (including traditional local bodies) shall be using the tool to generate the Minutes for these Special Gram Sabhas.
SabhaSaar is an initiative that harnesses digital innovations to further strengthen participatory democracy and enhance efficiency in local governance. By significantly reducing the time and effort required for manual documentation, SabhaSaar enables Panchayat officials to focus on governance and service delivery while ensuring transparency and accountability.