ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯ
ಪಂಚಾಯತ್ ಗಳಿಗೆ ಎ.ಐ. ಉತ್ತೇಜನ: ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ 'ಸಭಾಸಾರ್' ಗೆ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಿದ್ದಾರೆ
ಗ್ರಾಮಸಭೆ ಸಭೆಯ ಸಾರಾಂಶಗಳನ್ನು ತ್ವರಿತವಾಗಿ ಟ್ರ್ಯಾಕ್ ಮಾಡಲು ಎ.ಐ. ಚಾಲಿತ ಸಾಧನ
14 AUG 2025 9:36AM by PIB Bengaluru
ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯ (ಎಂ.ಒ.ಪಿ.ಆರ್) ಗ್ರಾಮ ಸಭೆ ಅಥವಾ ಇತರ ಪಂಚಾಯತ್ ಸಭೆಗಳ ಆಡಿಯೊ ಮತ್ತು ವಿಡಿಯೊ ರೆಕಾರ್ಡಿಂಗ್ ಗಳಿಂದ ರಚನಾತ್ಮಕ ಸಭೆಯ ನಿಮಿಷಗಳನ್ನು (ಎಂ.ಒ.ಎಂ) ಸ್ವಯಂಚಾಲಿತವಾಗಿ ರಚಿಸಲು ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಕೃತಕ ಬುದ್ಧಿಮತ್ತೆ (ಎ.ಐ.) ಚಾಲಿತ ಸಭೆ ಸಾರಾಂಶ ಸಾಧನವಾದ ಸಭಾಸಾರ್ ಅನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲು ಸಜ್ಜಾಗಿದೆ.
ಕೇಂದ್ರ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ರಾಜೀವ್ ರಂಜನ್ ಸಿಂಗ್ ಅಲಿಯಾಸ್ ಲಾಲನ್ ಸಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಕೇಂದ್ರ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಪ್ರೊ. ಎಸ್.ಪಿ. ಸಿಂಗ್ ಬಘೇಲ್ ಅವರ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯಲ್ಲಿ ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಚಾಲನೆ ನೀಡಲಾಗುತ್ತದೆ.
ಮಾತನಾಡುವ ಚರ್ಚಾ ವಿಷಯಗಳನ್ನು ಭಾಷಾಂತರಿಸಲು, ಪ್ರಮುಖ ನಿರ್ಧಾರಗಳು ಮತ್ತು ಕ್ರಿಯಾ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲು ಮತ್ತು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ವಿನ್ಯಾಸಗೊಳಿಸಲಾದ ಮೀಟಿಂಗ್ ನಿಮಿಷಗಳನ್ನು ಉತ್ಪಾದಿಸಲು ಸಭಾಸಾರ್ ಸುಧಾರಿತ .. ಮತ್ತು ನ್ಯಾಚುರಲ್ ಲ್ಯಾಂಗ್ವೇಜ್ ಪ್ರೊಸೆಸಿಂಗ್ (ಎನ್.ಎಲ್.ಪಿ) ತಂತ್ರಜ್ಞಾನಗಳನ್ನು ಬಳಸುತ್ತದೆ. ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರದ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಭಾಷಾ ಅನುವಾದ ಮಿಷನ್ ಭಾಶಿನಿಯೊಂದಿಗೆ ಸಂಯೋಜಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಈ ಉಪಕರಣವು ಪ್ರಸ್ತುತ 13 ಭಾರತೀಯ ಭಾಷೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸುತ್ತದೆ, ಭಾಷಾ ಹಿನ್ನೆಲೆಯ ಪಂಚಾಯತ್ ಕಾರ್ಯಕರ್ತರಿಗೆ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಮತ್ತು ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಭವಿಷ್ಯದಲ್ಲಿ ಬೆಂಬಲಿತ ಭಾಷೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಕ್ರಮೇಣ ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು.
A screenshot of a computerAI-generated content may be incorrect.
2025 ಆಗಸ್ಟ್ 15 ರಂದು ನಿಗದಿಯಾಗಿರುವ ವಿಶೇಷ ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಗಳಿಗೆ ಸಭೆಗಳ ನಿಮಿಷಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸಭಾಸಾರ್ ಸಾಧನವನ್ನು ಬಳಸುವಂತೆ ಪಂಚಾಯತ್ ರಾಜ್ ಸಚಿವಾಲಯವು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು / ಕೇಂದ್ರಾಡಳಿತ ಪ್ರದೇಶಗಳನ್ನು ಒತ್ತಾಯಿಸಿದೆ. ಮೊದಲ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿ ತ್ರಿಪುರದ ಎಲ್ಲಾ 1194 ಗ್ರಾಮ ಪಂಚಾಯಿತಿಗಳು (ಸಾಂಪ್ರದಾಯಿಕ ಸ್ಥಳೀಯ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ) ವಿಶೇಷ ಗ್ರಾಮ ಸಭೆಗಳಿಗೆ ನಿಮಿಷಗಳನ್ನು ರಚಿಸಲು ಸಾಧನವನ್ನು ಬಳಸಲಿವೆ.
ಸಭಾಸಾರ್ ಎಂಬುದು ಸಹಭಾಗಿತ್ವದ ಪ್ರಜಾಪ್ರಭುತ್ವವನ್ನು ಮತ್ತಷ್ಟು ಬಲಪಡಿಸಲು ಮತ್ತು ಸ್ಥಳೀಯ ಆಡಳಿತದಲ್ಲಿ ದಕ್ಷತೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಡಿಜಿಟಲ್ ಆವಿಷ್ಕಾರಗಳನ್ನು ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳುವ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ. ಹಸ್ತಚಾಲಿತ ದಾಖಲೀಕರಣಕ್ಕೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಸಮಯ ಮತ್ತು ಶ್ರಮವನ್ನು ಗಮನಾರ್ಹವಾಗಿ ಕಡಿಮೆ ಮಾಡುವ ಮೂಲಕ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಉತ್ತರದಾಯಿತ್ವವನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವಾಗ ಆಡಳಿತ ಮತ್ತು ಸೇವಾ ವಿತರಣೆಯ ಮೇಲೆ ಗಮನ ಹರಿಸಲು ಸಭಾಸಾರ್ ಪಂಚಾಯತ್ ಅಧಿಕಾರಿಗಳಿಗೆ ಅನುವು ಮಾಡಿಕೊಡುತ್ತದೆ.

Ministry of Panchayati Raj
AI Boost for Panchayats: Union Minister Shri Rajiv Ranjan Singh to Launch ‘SabhaSaar’ today in New Delhi
AI Powered Tool to Fast-Track Gram Sabha Meeting Summaries
14 AUG 2025 9:36AM by PIB Delhi
The Ministry of Panchayati Raj (MoPR) is set to launch SabhaSaar, an Artificial Intelligence (AI)-powered meeting summarization tool designed to automatically generate structured Minutes of Meeting (MoM) from Gram Sabha or other Panchayat meetings’ audio and video recordings.
The launch will take place today, in the presence of Union Minister of Panchayati Raj, Shri Rajiv Ranjan Singh alias Lalan Singh and Union Minister of State for Panchayati Raj, Prof. S.P.Singh Baghel in New Delhi.
SabhaSaar uses advanced AI and Natural Language Processing (NLP) technologies to transcribe spoken discussions, identify key decisions and action points, and produce well-formatted meeting minutes. Integrated with Bhashini, the Government of India’s National Language Translation Mission, the tool currently supports 13 Indian languages, ensuring inclusivity and accessibility for Panchayat functionaries across linguistic backgrounds. The number of languages supported will also gradually be increased in future.
A screenshot of a computerAI-generated content may be incorrect.
The Ministry of Panchayati Raj has urged all States/UTs to utilize the SabhaSaar tool for generating Minutes of Meetings for the Special Gram Sabhas scheduled on 15th August 2025. As a first step all the 1194 GPs of Tripura (including traditional local bodies) shall be using the tool to generate the Minutes for these Special Gram Sabhas.
SabhaSaar is an initiative that harnesses digital innovations to further strengthen participatory democracy and enhance efficiency in local governance. By significantly reducing the time and effort required for manual documentation, SabhaSaar enables Panchayat officials to focus on governance and service delivery while ensuring transparency and accountability.