कार्मिक, सार्वजनिक तक्रार आणि निवृत्ती वेतन मंत्रालय
निवृत्तीवेतन आणि निवृत्तीवेतनधारक कल्याण विभाग 1 ते 30 नोव्हेंबर 2025 दरम्यान राष्ट्रव्यापी डिजिटल जीवन प्रमाणपत्र मोहीम 4.0 आयोजित करणार
देशभरातील 1850 हून अधिक जिल्हे/शहर/गावांमध्ये शिबिरे आयोजित केली जातील
फेस ऑथेंटिकेशन तंत्रज्ञानाचा वापर करून निवृत्तीवेतन धारकांच्या डिजिटल सक्षमीकरणाला प्रोत्साहन देण्यासाठी आतापर्यंतची सर्वात मोठी मोहीम
13 AUG 2025 5:25PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 13 ऑगस्‍ट 2025
निवृत्तीवेतनधारकांना निवृत्तीवेतन सुरू ठेवण्यासाठी दरवर्षी नोव्हेंबर महिन्यात जीवन प्रमाणपत्र सादर करावे लागते. नोव्हेंबर 2024 मध्ये 845 शहरांमध्ये आयोजित केलेल्या मागील डीएलसी मोहीम 3.0 मध्ये 1.62 कोटी डीएलसी सादर करण्यात आले होते. निवृत्तीवेतन आणि निवृत्तीवेतनधारक कल्याण विभाग (DoPPW) 1 ते 30 नोव्हेंबर 2025 दरम्यान भारतातील 1850 हून अधिक जिल्हे/शहरे/ गावांमध्ये (2500 शिबीर स्थानांवर) चौथी राष्ट्रव्यापी डिजिटल जीवन प्रमाणपत्र मोहीम आयोजित करणार आहे. विभागाने 30 जुलै 2025 रोजी ओ.एम. द्वारे मोहिमेसाठी व्यापक मार्गदर्शक तत्त्वे अधिसूचित केली आहेत. ही मोहीम पेन्शन वितरण बँका, इंडिया पोस्ट पेमेंट्स बँक, पेन्शनर्स वेल्फेअर असोसिएशन, सीजीडीए, दूरसंचार विभाग, रेल्वे, डीओपी, ईपीएफओ, यूआयडीएआय आणि एमईआयटीवाय यांच्या सहकार्याने आयोजित केली जाईल. देशाच्या दुर्गम भागातील सर्व पेन्शनधारकांपर्यंत पोहोचणे हा मोहिमेचा उद्देश आहे.
आज, DoPPW/ निवृत्तीवेतन आणि निवृत्तीवेतनधारक कल्याण विभागाचे सचिव व्ही. श्रीनिवास यांनी आगामी मोहिमेच्या तयारीचा आढावा घेतला. आयपीपीबी त्यांच्या 1.8 लाख पोस्टमन आणि ग्रामीण टपाल विभाग सेवकांच्या विशाल नेटवर्कद्वारे 1600 जिल्हा/उपविभागीय टपाल कार्यालयांमध्ये शिबिरे आयोजित करणार आहे, असे सांगण्यात आले. आयपीपीबी घरपोच डीएलसी सेवा देखील प्रदान करते. 19 पेन्शन वितरण बँका 315 शहरांमध्ये 900 हून अधिक ठिकाणी शिबिरे आयोजित करणार आहे, 57 निवृत्तीवेतन कल्याणकारी संघटना या शिबिरांसाठी निवृत्तीवेतनधारकांना एकत्रित करून महत्त्वाची भूमिका बजावतील. संबंधित मंत्रालये/विभाग, म्हणजेच दूरसंचार विभाग, रेल्वे मंत्रालय, टपाल विभाग, संरक्षण मंत्रालय (CGDA) आणि EPFO देखील देशभरात निर्धारित ठिकाणी शिबिरे आयोजित करतील.
राज्यनिहाय/बँकेनिहाय शिबिरे कुठे आयोजित केली जातील याची सविस्तर माहिती खालीलप्रमाणे आहे:
State-wise
Bank-wise
Name of State/UT
No. of Cities/Towns
Name of Bank
No. of Cities/Towns
Uttar Pradesh
170
State Bank of India
82
Madhya Pradesh
127
Punjab National Bank
31
Bihar
114
Bank of india
27
Odisha
110
Indian Bank
24
Maharashtra
106
Bank of Baroda
24
West Bengal
102
Union Bank of India
20
Karnataka
97
Bank of Maharashtra
16
Rajasthan
95
Central Bank of India
16
Tamil Nadu
85
Canara Bank
12
Andhra Pradesh
81
HDFC Bank
12
Gujarat
76
ICICI Bank
11
Assam
74
Indian Overseas Bank
10
Telangana
73
Punjab and Sind Bank
6
Jharkhand
69
Axis Bank
6
Chhattisgarh
68
UCO Bank
5
Punjab
54
J&K Bank
4
Haryana
53
Bandhan Bank
5
Arunachal Pradesh
40
IDBI
2
Kerala
38
Kotak Mahindra Bank
2
Himachal Pradesh
35
Uttarakhand
30
Meghalaya
22
Tripura
22
Nagaland
21
Manipur
19
Mizoram
13
Sikkim
5
Goa
4
Jammu and Kashmir
38
Andaman and Nicobar Islands
6
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
4
Ladakh
4
Chandigarh
1
Delhi
1
Puducherry
1
Total
1858
Total
315

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Department of Pension & Pensioner's Welfare to conduct Nationwide Digital Life Certificate Campaign 4.0 from 1st to 30th November, 2025
Camps to be held at more than 1850 Districts/Cities/Towns across the country
Largest ever Campaign To promote Digital Empowerment of Pensioners using Face Authentication technology
Saturation model adopted to achieve 2 crore DLCs
13 AUG 2025 11:27AM by PIB Delhi
Pensioners have to submit Life Certificate every year in the month of November for continuation of pension. The previous DLC Campaign 3.0 held in 845 cities in November, 2024 witnessed 1.62 crore DLCs submissions. Department of Pension & Pensioner's Welfare (DoPPW) will be conducting the 4th Nation-wide Digital Life Certificate Campaign which will be held in more than 1850 districts/cities/towns (2500 camp locations) across India from November 1-30, 2025. The department has notified comprehensive guidelines for the Campaign through O.M. dated 30th July, 2025. The Campaign will be held in collaboration with Pension Disbursing Banks, India Post Payments Bank, Pensioners’ Welfare Associations, CGDA, DoT, Railways, DoP, EPFO, UIDAI & MeitY with the aim of touching all the pensioners in remotest corners of the country.
Today, Shri. V. Srinivas, Secretary, DoPPW reviewed preparations for the forthcoming campaign. It is informed that. IPPB will be holding Camps at 1600 District/Sub-divisional Post offices through its vast network of 1.8 lakh postmen and Gramin Dak Sewaks. IPPB also provides doorstep DLC services. 19 Pension Disbursing Banks will also hold camps at 315 cities at more than 900 locations. 57 Pension Welfare Associations will play a crucial role by mobilizing pensioners for the camps. Concerned Ministries/Departments, i.e. D/o Telecommunications, Ministry of Railways, D/o Posts, Ministry of Defence (CGDA) & EPFO will also organize camps throughout the country at identified locations.
Detailed breakup of State-wise/Bank-wise where camps will be held is as follows:
State-wise
Bank-wise
Name of State/UT
No. of Cities/Towns
Name of Bank
No. of Cities/Towns
Uttar Pradesh
170
State Bank of India
82
Madhya Pradesh
127
Punjab National Bank
31
Bihar
114
Bank of india
27
Odisha
110
Indian Bank
24
Maharashtra
106
Bank of Baroda
24
West Bengal
102
Union Bank of India
20
Karnataka
97
Bank of Maharashtra
16
Rajasthan
95
Central Bank of India
16
Tamil Nadu
85
Canara Bank
12
Andhra Pradesh
81
HDFC Bank
12
Gujarat
76
ICICI Bank
11
Assam
74
Indian Overseas Bank
10
Telangana
73
Punjab and Sind Bank
6
Jharkhand
69
Axis Bank
6
Chhattisgarh
68
UCO Bank
5
Punjab
54
J&K Bank
4
Haryana
53
Bandhan Bank
5
Arunachal Pradesh
40
IDBI
2
Kerala
38
Kotak Mahindra Bank
2
Himachal Pradesh
35
Uttarakhand
30
Meghalaya
22
Tripura
22
Nagaland
21
Manipur
19
Mizoram
13
Sikkim
5
Goa
4
Jammu and Kashmir
38
Andaman and Nicobar Islands
6
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
4
Ladakh
4
Chandigarh
1
Delhi
1
Puducherry
1
Total
1858
Total
315