പഴ്‌സണല്‍, പബ്ലിക് ഗ്രീവന്‍സസ് ആന്റ് പെന്‍ഷന്‍സ് മന്ത്രാലയം
കേന്ദ്ര പെൻഷൻ & പെൻഷണേഴ്‌സ് വെൽഫെയർ വകുപ്പ് 2025 നവംബർ 1 മുതൽ 30 വരെ രാജ്യവ്യാപക ഡിജിറ്റൽ ലൈഫ് സർട്ടിഫിക്കറ്റ് ക്യാമ്പയിൻ 4.0 നടത്തും
13 AUG 2025 11:27AM by PIB Thiruvananthpuram
പെൻഷൻ തുടർച്ചയായി ലഭിക്കുന്നതിനായി പെൻഷൻവരിക്കാർ എല്ലാ വർഷവും നവംബർ മാസത്തിൽ ലൈഫ് സർട്ടിഫിക്കറ്റ് സമർപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്. 2024 നവംബറിൽ 845 നഗരങ്ങളിൽ നടന്ന മുൻ ഡിജിറ്റൽ ലൈഫ് സർട്ടിഫിക്കറ്റ് ക്യാമ്പയിൻ (DLC) 3.0-ൽ 1.62 കോടി DLC-കൾ സമർപ്പിക്കപ്പെട്ടു. ഇതിന്റെ തുടർച്ചയായി, കേന്ദ്ര പെൻഷൻ & പെൻഷണേഴ്‌സ് വെൽഫെയർ വകുപ്പ് (DoPPW) 2025 നവംബർ 1 മുതൽ 30 വരെ ഇന്ത്യയിലുടനീളമുള്ള 2500 ക്യാമ്പ് ലൊക്കേഷനുകളിലായി 1850-ലധികം ജില്ലകൾ/നഗരങ്ങൾ/പട്ടണങ്ങളിൽ നാലാമത് ദേശീയ ഡിജിറ്റൽ ലൈഫ് സർട്ടിഫിക്കറ്റ് ക്യാമ്പയിൻ നടത്തും. ക്യാമ്പയിനിനായുള്ള സമഗ്രമായ മാർഗ്ഗനിർദ്ദേശങ്ങൾ വകുപ്പ് 2025 ജൂലൈ 30 തീയതി പുറപ്പെടുവിച്ച ഓഫീസ് മെമ്മോറാണ്ടം വഴി വിജ്ഞാപനം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്തിന്റെ വിദൂര കോണുകളിലുള്ള എല്ലാ പെൻഷൻകാരിലും എത്തിച്ചേരുക എന്നതാണ് ക്യാമ്പയിനിൻറെ ലക്‌ഷ്യം. പെൻഷൻ ഡിസ്ബേഴ്‌സിംഗ് ബാങ്കുകൾ, ഇന്ത്യ പോസ്റ്റ് പേയ്‌മെന്റ് ബാങ്ക്, പെൻഷനേഴ്‌സ് വെൽഫെയർ അസോസിയേഷനുകൾ, CGDA , ടെലികമ്യൂണിക്കേഷൻസ് വകുപ്പ്, റെയിൽവേ, തപാൽ വകുപ്പ് , EPFO , UIDAI , MeitY എന്നിവയുമായി സഹകരിച്ചാണ് ഈ ക്യാമ്പയിൻ സംഘടിപ്പിക്കുന്നത്.
ഇന്ന്, DoPPW സെക്രട്ടറി ശ്രീ. വി. ശ്രീനിവാസ് വരാനിരിക്കുന്ന ക്യാമ്പയിനിനായുള്ള ഒരുക്കങ്ങൾ അവലോകനം ചെയ്തു. 1.8 ലക്ഷം പോസ്റ്റ്മാൻമാരുടെയും ഗ്രാമീൺ ഡാക് സേവകരുടെയും വിശാലമായ ശൃംഖലയിലൂടെ 1600 ജില്ലാ/സബ്-ഡിവിഷണൽ പോസ്റ്റ് ഓഫീസുകളിൽ ഐപിപിബി ക്യാമ്പുകൾ നടത്തുമെന്ന് അദ്ദേഹം അറിയിച്ചു. IPPB വാതിൽപ്പടി DLC സേവനങ്ങളും നൽകുന്നു. 19 പെൻഷൻ ഡിസ്ബേഴ്‌സിംഗ് ബാങ്കുകളും 315 നഗരങ്ങളിലായി 900-ലധികം സ്ഥലങ്ങളിലായി ക്യാമ്പുകൾ നടത്തും. 57 പെൻഷൻ വെൽഫെയർ അസോസിയേഷനുകൾ ക്യാമ്പുകൾക്കായി പെൻഷൻകാരെ അണിനിരത്തുന്നതിൽ നിർണായക പങ്ക് വഹിക്കും. ബന്ധപ്പെട്ട മന്ത്രാലയങ്ങൾ/വകുപ്പുകൾ, അതായത് ടെലികമ്മ്യൂണിക്കേഷൻ വകുപ്പ്, റെയിൽവേ മന്ത്രാലയം, പോസ്റ്റൽ വകുപ്പ്, പ്രതിരോധ മന്ത്രാലയം (CGDA), EPFO എന്നിവ രാജ്യത്തുടനീളം തിരഞ്ഞെടുത്ത സ്ഥലങ്ങളിൽ ക്യാമ്പുകൾ സംഘടിപ്പിക്കും.
ക്യാമ്പുകൾ നടക്കുന്ന സംസ്ഥാന/ബാങ്ക് തിരിച്ചുള്ള വിശദമായ വിവരങ്ങൾ ചുവടെക്കൊടുക്കുന്നു :
State-wise
Bank-wise
Name of State/UT
No. of Cities/Towns
Name of Bank
No. of Cities/Towns
Uttar Pradesh
170
State Bank of India
82
Madhya Pradesh
127
Punjab National Bank
31
Bihar
114
Bank of india
27
Odisha
110
Indian Bank
24
Maharashtra
106
Bank of Baroda
24
West Bengal
102
Union Bank of India
20
Karnataka
97
Bank of Maharashtra
16
Rajasthan
95
Central Bank of India
16
Tamil Nadu
85
Canara Bank
12
Andhra Pradesh
81
HDFC Bank
12
Gujarat
76
ICICI Bank
11
Assam
74
Indian Overseas Bank
10
Telangana
73
Punjab and Sind Bank
6
Jharkhand
69
Axis Bank
6
Chhattisgarh
68
UCO Bank
5
Punjab
54
J&K Bank
4
Haryana
53
Bandhan Bank
5
Arunachal Pradesh
40
IDBI
2
Kerala
38
Kotak Mahindra Bank
2
Himachal Pradesh
35
Uttarakhand
30
Meghalaya
22
Tripura
22
Nagaland
21
Manipur
19
Mizoram
13
Sikkim
5
Goa
4
Jammu and Kashmir
38
Andaman and Nicobar Islands
6
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
4
Ladakh
4
Chandigarh
1
Delhi
1
Puducherry
1
Total
1858
Total
315

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Department of Pension & Pensioner's Welfare to conduct Nationwide Digital Life Certificate Campaign 4.0 from 1st to 30th November, 2025
Camps to be held at more than 1850 Districts/Cities/Towns across the country
Largest ever Campaign To promote Digital Empowerment of Pensioners using Face Authentication technology
Saturation model adopted to achieve 2 crore DLCs
13 AUG 2025 11:27AM by PIB Delhi
Pensioners have to submit Life Certificate every year in the month of November for continuation of pension. The previous DLC Campaign 3.0 held in 845 cities in November, 2024 witnessed 1.62 crore DLCs submissions. Department of Pension & Pensioner's Welfare (DoPPW) will be conducting the 4th Nation-wide Digital Life Certificate Campaign which will be held in more than 1850 districts/cities/towns (2500 camp locations) across India from November 1-30, 2025. The department has notified comprehensive guidelines for the Campaign through O.M. dated 30th July, 2025. The Campaign will be held in collaboration with Pension Disbursing Banks, India Post Payments Bank, Pensioners’ Welfare Associations, CGDA, DoT, Railways, DoP, EPFO, UIDAI & MeitY with the aim of touching all the pensioners in remotest corners of the country.
Today, Shri. V. Srinivas, Secretary, DoPPW reviewed preparations for the forthcoming campaign. It is informed that. IPPB will be holding Camps at 1600 District/Sub-divisional Post offices through its vast network of 1.8 lakh postmen and Gramin Dak Sewaks. IPPB also provides doorstep DLC services. 19 Pension Disbursing Banks will also hold camps at 315 cities at more than 900 locations. 57 Pension Welfare Associations will play a crucial role by mobilizing pensioners for the camps. Concerned Ministries/Departments, i.e. D/o Telecommunications, Ministry of Railways, D/o Posts, Ministry of Defence (CGDA) & EPFO will also organize camps throughout the country at identified locations.
Detailed breakup of State-wise/Bank-wise where camps will be held is as follows:
State-wise
Bank-wise
Name of State/UT
No. of Cities/Towns
Name of Bank
No. of Cities/Towns
Uttar Pradesh
170
State Bank of India
82
Madhya Pradesh
127
Punjab National Bank
31
Bihar
114
Bank of india
27
Odisha
110
Indian Bank
24
Maharashtra
106
Bank of Baroda
24
West Bengal
102
Union Bank of India
20
Karnataka
97
Bank of Maharashtra
16
Rajasthan
95
Central Bank of India
16
Tamil Nadu
85
Canara Bank
12
Andhra Pradesh
81
HDFC Bank
12
Gujarat
76
ICICI Bank
11
Assam
74
Indian Overseas Bank
10
Telangana
73
Punjab and Sind Bank
6
Jharkhand
69
Axis Bank
6
Chhattisgarh
68
UCO Bank
5
Punjab
54
J&K Bank
4
Haryana
53
Bandhan Bank
5
Arunachal Pradesh
40
IDBI
2
Kerala
38
Kotak Mahindra Bank
2
Himachal Pradesh
35
Uttarakhand
30
Meghalaya
22
Tripura
22
Nagaland
21
Manipur
19
Mizoram
13
Sikkim
5
Goa
4
Jammu and Kashmir
38
Andaman and Nicobar Islands
6
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
4
Ladakh
4
Chandigarh
1
Delhi
1
Puducherry
1
Total
1858
Total
315