సిబ్బంది, ప్రజా ఫిర్యాదులు మరియు పింఛన్ల మంత్రిత్వ శాఖ
పింఛను, పింఛనుదారుల సంక్షేమ విభాగం ఆధ్వర్యంలో నవంబరు 1 మొదలు నవంబరు 30 వరకు జాతీయ స్థాయి డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికెట్ (డీఎల్‌సీ) ప్రచార ఉద్యమం
• దేశవ్యాప్తంగా 1,850 కన్నా ఎక్కువ జిల్లాలు, నగరాలు, పట్టణాల్లో శిబిరాల నిర్వహణ
• ముఖ ప్రమాణీకరణ సాంకేతికతను ఉపయోగించి పింఛనుదారులకు డిజిటల్ సాధికారతను ప్రోత్సహించడానికి చేపడుతున్న అతి పెద్ద ప్రచార ఉద్యమం
• రెండు కోట్ల డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికెట్ల నమోదు లక్ష్యంగా పరిపూర్ణ నమూనా వైపు మొగ్గు
13 AUG 2025 11:27AM by PIB Hyderabad
పింఛనుదారులు జీవించే ఉన్నామని సూచించే సర్టిఫికెట్లను ఏటా నవంబరులో దాఖలు చేయాల్సి ఉంటుంది. ఇంతకు ముందు ‘డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికెట్ (డీఎల్‌సీ) ప్రచార ఉద్యమం 3.0’ను 845 నగరాల్లో గతేడాది నవంబరులో నిర్వహించినప్పుడు 1.62 కోట్ల మంది డీఎల్‌సీలు దాఖలు చేశారు. పింఛను, పింఛనుదారుల సంక్షేమ విభాగం (డీఓపీపీడబ్ల్యూ) ‘4వ జాతీయ స్థాయి డిజిటల్ లైఫ్ సర్టిఫికెట్ ప్రచార ఉద్యమాన్ని’ ఈ సంవత్సరం నవంబరు నెల 1-30 తేదీల మధ్య నిర్వహించనుంది. ఈ కార్యక్రమంలో భాగంగా జిల్లాలు, నగరాలు, పట్టణాలు కలుపుకొని భారత్ అంతటా 1,850 కన్నా ఎక్కువ చోట్ల 2,500 శిబిరాలను ఏర్పాటు చేయనున్నారు. ఈ ప్రచార ఉద్యమానికి సమగ్ర మార్గదర్శకాలను గత నెల 30న డీఓపీపీడబ్ల్యూ ప్రకటించింది. ఈ ప్రచార ఉద్యమాన్ని పింఛనును పంపిణీ చేసే బ్యాంకులు, ఇండియా పోస్ట్ పేమెంట్స్ బ్యాంకు, పింఛనుదారుల సంక్షేమ సంఘాలు, సీజీడీఏ, టెలికమ్యూనికేషన్ల విభాగం (డీఓటీ), రైల్వేలు, డీఓపీ, ఈపీఎఫ్ఓ, యూఐడీఏఐ, ఎలక్ట్రానిక్స్ అండ్ ఇన్ఫర్మేషన్ టెక్నాలజీ మంత్రిత్వ శాఖ (ఎంఈఐటీవై)ల సహకారంతో దేశంలో సుదూర ప్రాంతాల పెన్షనర్ల వద్దకు కూడా తీసుకుపోయే ఉద్దేశంతో చేపడుతున్నారు.
త్వరలో ప్రారంభం కానున్న ప్రచార ఉద్యమానికి సన్నాహాలు ఏ స్థాయుల్లో ఉన్నాయో డీఓపీపీడబ్ల్యూ కార్యదర్శి శ్రీ వి. శ్రీనివాస్ ఈ రోజున సమీక్షించారు. ఐపీపీబీ తనకున్న 1.8 లక్షల మంది పోస్ట్మన్లు, గ్రామీణ డాక్ సేవక్‌ల విస్తృత బలగంతోను, 1600 జిల్లా, సబ్-డివిజనల్ పోస్టాఫీసుల్లోను శిబిరాలను నిర్వహించనుంది. డీఎల్‌సీ సేవలను ఇంటి ముంగిట కూడా ఐపీపీబీ అందించనుంది. పింఛనుదారులు శిబిరాలకు చేరుకొనేటట్లు 57 పింఛను సంక్షేమ సంఘాలు కీలక పాత్రను పోషించనున్నాయి. దేశమంతటా ఎంపిక చేసిన ప్రాంతాల్లో ఇలాంటి శిబిరాలను సంబంధిత మంత్రిత్వ శాఖలు, విభాగాలు అంటే.. రైల్వేల మంత్రిత్వ శాఖ, రక్షణ శాఖ (సీజీడీఏ). తపాలా విభాగం, టెలికమ్యూనికేషన్ల విభాగం, ఈపీఎఫ్ఓ కూడా ఏర్పాటు చేయనున్నాయి.
శిబిరాలను నిర్వహించే రాష్ట్రాలవారీ, బ్యాంకులవారీ వివరాలు ఇలా ఉన్నాయి:
State-wise
Bank-wise
Name of State/UT
No. of Cities/Towns
Name of Bank
No. of Cities/Towns
Uttar Pradesh
170
State Bank of India
82
Madhya Pradesh
127
Punjab National Bank
31
Bihar
114
Bank of india
27
Odisha
110
Indian Bank
24
Maharashtra
106
Bank of Baroda
24
West Bengal
102
Union Bank of India
20
Karnataka
97
Bank of Maharashtra
16
Rajasthan
95
Central Bank of India
16
Tamil Nadu
85
Canara Bank
12
Andhra Pradesh
81
HDFC Bank
12
Gujarat
76
ICICI Bank
11
Assam
74
Indian Overseas Bank
10
Telangana
73
Punjab and Sind Bank
6
Jharkhand
69
Axis Bank
6
Chhattisgarh
68
UCO Bank
5
Punjab
54
J&K Bank
4
Haryana
53
Bandhan Bank
5
Arunachal Pradesh
40
IDBI
2
Kerala
38
Kotak Mahindra Bank
2
Himachal Pradesh
35
Uttarakhand
30
Meghalaya
22
Tripura
22
Nagaland
21
Manipur
19
Mizoram
13
Sikkim
5
Goa
4
Jammu and Kashmir
38
Andaman and Nicobar Islands
6
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
4
Ladakh
4
Chandigarh
1
Delhi
1
Puducherry
1
Total
1858
Total
315

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Department of Pension & Pensioner's Welfare to conduct Nationwide Digital Life Certificate Campaign 4.0 from 1st to 30th November, 2025
Camps to be held at more than 1850 Districts/Cities/Towns across the country
Largest ever Campaign To promote Digital Empowerment of Pensioners using Face Authentication technology
Saturation model adopted to achieve 2 crore DLCs
13 AUG 2025 11:27AM by PIB Delhi
Pensioners have to submit Life Certificate every year in the month of November for continuation of pension. The previous DLC Campaign 3.0 held in 845 cities in November, 2024 witnessed 1.62 crore DLCs submissions. Department of Pension & Pensioner's Welfare (DoPPW) will be conducting the 4th Nation-wide Digital Life Certificate Campaign which will be held in more than 1850 districts/cities/towns (2500 camp locations) across India from November 1-30, 2025. The department has notified comprehensive guidelines for the Campaign through O.M. dated 30th July, 2025. The Campaign will be held in collaboration with Pension Disbursing Banks, India Post Payments Bank, Pensioners’ Welfare Associations, CGDA, DoT, Railways, DoP, EPFO, UIDAI & MeitY with the aim of touching all the pensioners in remotest corners of the country.
Today, Shri. V. Srinivas, Secretary, DoPPW reviewed preparations for the forthcoming campaign. It is informed that. IPPB will be holding Camps at 1600 District/Sub-divisional Post offices through its vast network of 1.8 lakh postmen and Gramin Dak Sewaks. IPPB also provides doorstep DLC services. 19 Pension Disbursing Banks will also hold camps at 315 cities at more than 900 locations. 57 Pension Welfare Associations will play a crucial role by mobilizing pensioners for the camps. Concerned Ministries/Departments, i.e. D/o Telecommunications, Ministry of Railways, D/o Posts, Ministry of Defence (CGDA) & EPFO will also organize camps throughout the country at identified locations.
Detailed breakup of State-wise/Bank-wise where camps will be held is as follows:
State-wise
Bank-wise
Name of State/UT
No. of Cities/Towns
Name of Bank
No. of Cities/Towns
Uttar Pradesh
170
State Bank of India
82
Madhya Pradesh
127
Punjab National Bank
31
Bihar
114
Bank of india
27
Odisha
110
Indian Bank
24
Maharashtra
106
Bank of Baroda
24
West Bengal
102
Union Bank of India
20
Karnataka
97
Bank of Maharashtra
16
Rajasthan
95
Central Bank of India
16
Tamil Nadu
85
Canara Bank
12
Andhra Pradesh
81
HDFC Bank
12
Gujarat
76
ICICI Bank
11
Assam
74
Indian Overseas Bank
10
Telangana
73
Punjab and Sind Bank
6
Jharkhand
69
Axis Bank
6
Chhattisgarh
68
UCO Bank
5
Punjab
54
J&K Bank
4
Haryana
53
Bandhan Bank
5
Arunachal Pradesh
40
IDBI
2
Kerala
38
Kotak Mahindra Bank
2
Himachal Pradesh
35
Uttarakhand
30
Meghalaya
22
Tripura
22
Nagaland
21
Manipur
19
Mizoram
13
Sikkim
5
Goa
4
Jammu and Kashmir
38
Andaman and Nicobar Islands
6
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
4
Ladakh
4
Chandigarh
1
Delhi
1
Puducherry
1
Total
1858
Total
315