ਪਰਸੋਨਲ,ਲੋਕ ਸ਼ਿਕਾਇਤਾਂ ਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਸ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ 1 ਤੋਂ 30 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਕੈਂਪੇਨ 4.0 ਦਾ ਸੰਚਾਲਨ ਕਰੇਗਾ
ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 1850 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ/ਸ਼ਹਿਰਾਂ/ਕਸਬਿਆਂ ਵਿੱਚ ਕੈਂਪਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣਗੇ
ਫੇਸ ਔਥੈਂਟੀਕੇਸ਼ਨ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਕੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਸ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਹੁਲਾਰਾ ਦੇਣ ਲਈ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਭਿਆਨ
2 ਕਰੋੜ ਡੀਐੱਲਸੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕਰਨ ਲਈ ਪਰਿਪੂਣਤਾ ਮਾਡਲ ਅਪਣਾਇਆ ਗਿਆ
13 AUG 2025 11:27AM by PIB Chandigarh
ਪੈਨਸ਼ਨ ਜਾਰੀ ਰੱਖਣ ਲਈ ਪੈਨਸ਼ਨਰਸ ਨੂੰ ਹਰ ਵਰ੍ਹੇ ਨਵੰਬਰ ਮਹੀਨੇ ਵਿੱਚ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕਰਵਾਉਣਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਨਵੰਬਰ, 2024 ਵਿੱਚ 845 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਡੀਐੱਲਸੀ ਅਭਿਆਨ 3.0 ਵਿੱਚ 1.62 ਕਰੋੜ ਡੀਐੱਲਸੀ ਜਮ੍ਹਾਂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਸਨ। ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਸ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ (ਡੀਓਪੀਪੀਡਬਲਿਊ) ਹੁਣ ਚੌਥਾ ਰਾਸ਼ਟਰਵਿਆਪੀ ਡਿਜੀਟਲ ਲਾਈਫ ਸਰਟੀਫਿਕੇਟ ਕੈਂਪੇਨ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ, ਜੋ ਕਿ 1 ਤੋਂ 30 ਨਵੰਬਰ, 2025 ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਭਰ ਵਿੱਚ 1850 ਤੋਂ ਵੱਧ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ/ਸ਼ਹਿਰਾਂ/ਕਸਬਿਆਂ (2500 ਕੈਂਪ ਲੋਕੇਸ਼ਨਾਂ) ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਵਿਭਾਗ ਨੇ 30 ਜੁਲਾਈ, 2025 ਦੇ ਦਫ਼ਤਰੀ ਪੱਤਰ ਰਾਹੀਂ ਅਭਿਆਨ ਲਈ ਵਿਆਪਕ ਦਿਸ਼ਾ-ਨਿਰਦੇਸ਼ ਨੋਟੀਫਾਇਡ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਇਹ ਅਭਿਆਨ, ਪੈਨਸ਼ਨ ਡਿਸਬਰਸਿੰਗ ਬੈਂਕਸ, ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ ਪੇਮੈਂਟਸ ਬੈਂਕ, ਪੈਨਸ਼ਨਸ ਵੈੱਲਫੇਅਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ, ਸੀਜੀਡੀਏ, ਟੈਲੀਕੌਮ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ, ਰੇਲਵੇ, ਡੀਓਪੀ, ਈਪੀਐੱਫਓ, ਯੂਆਈਡੀਏਆਈ ਅਤੇ ਇਲੈਕਟ੍ਰੋਨਿਕ ਅਤੇ ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਹਿਯੋਗ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੂਰ-ਦੁਰਾਡੇ ਦੇ ਕੋਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਾਰੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਸ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਣ ਦੇ ਉਦੇਸ਼ ਨਾਲ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ।
ਪੈਨਸ਼ਨ ਅਤੇ ਪੈਨਸ਼ਨਰਸ ਭਲਾਈ ਵਿਭਾਗ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਵੀ. ਸ੍ਰੀਨਿਵਾਸ ਨੇ ਅੱਜ ਆਗਾਮੀ ਅਭਿਆਨ ਦੀਆਂ ਤਿਆਰੀਆਂ ਦੀ ਸਮੀਖਿਆ ਕੀਤੀ। ਇੰਡੀਆ ਪੋਸਟ ਪੇਮੈਂਟਸ ਬੈਂਕ (ਆਈਪੀਪੀਬੀ) ਆਪਣੇ 1.8 ਲੱਖ ਪੋਸਟਮੈਨਾਂ ਅਤੇ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਡਾਕ ਸੇਵਕਾਂ ਦੇ ਵਿਸ਼ਾਲ ਨੈੱਟਵਰਕ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 1600 ਜ਼ਿਲ੍ਹਾ/ਸਬ-ਡਿਵੀਜ਼ਨਲ ਡਾਕਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਕੈਂਪਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰੇਗਾ। ਆਈਪੀਪੀਬੀ ਘਰ-ਘਰ ਡੀਐੱਲਸੀ ਸੇਵਾਵਾਂ ਵੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਦਾ ਹੈ। 19 ਪੈਨਸ਼ਨ ਡਿਸਬਰਸਿੰਗ ਬੈਂਕਸ ਵੀ 315 ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ 900 ਤੋਂ ਵੱਧ ਸਥਾਨਾਂ ’ਤੇ ਕੈਂਪਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਗੇ। 57 ਪੈਨਸ਼ਨ ਵੈੱਲਫੇਅਰ ਐਸੋਸੀਏਸ਼ਨਾਂ ਪੈਨਸ਼ਨਰਸ ਨੂੰ ਕੈਂਪਸਾਂ ਤੱਕ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਵਿੱਚ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ। ਟੈਲੀਕੌਮ ਡਿਪਾਰਟਮੈਂਟ, ਰੇਲਵੇ ਮੰਤਰਾਲਾ, ਡਾਕ ਵਿਭਾਗ, ਰੱਖਿਆ ਮੰਤਰਾਲਾ (ਸੀਜੀਡੀਏ) ਅਤੇ ਈਪੀਐੱਫਓ ਜਿਹੇ ਸਬੰਧਿਤ ਮੰਤਰਾਲੇ/ਵਿਭਾਗ ਵੀ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਚਿੰਨ੍ਹਿਤ ਸਥਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਕੈਂਪ ਆਯੋਜਿਤ ਕਰਨਗੇ।
ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਾਲੇ ਕੈਂਪਸ ਦਾ ਰਾਜ-ਵਾਰ/ਬੈਂਕ-ਵਾਰ ਵਿਸਤ੍ਰਿਤ ਵੇਰਵਾ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਹੈ:
ਰਾਜ-ਵਾਰ
ਬੈਂਕ-ਵਾਰ
ਰਾਜ ਦਾ ਨਾਮ/ਕੇਂਦਰ ਸ਼ਾਸਿਤ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
ਸ਼ਹਿਰਾਂ/ਕਸਬਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਬੈਂਕ ਦਾ ਨਾਮ
ਸ਼ਹਿਰਾਂ/ਕਸਬਿਆਂ ਦੀ ਸੰਖਿਆ
ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
170
ਸਟੇਟ ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ
82
ਮੱਧ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
127
ਪੰਜਾਬ ਨੈਸ਼ਨਲ ਬੈਂਕ
31
ਬਿਹਾਰ
114
ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ
27
ਓਡੀਸ਼ਾ
110
ਇੰਡੀਅਨ ਬੈਂਕ
24
ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
106
ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਬੜੌਦਾ
24
ਵੈਸਟ ਬੰਗਾਲ
102
ਯੂਨੀਅਨ ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ
20
ਕਰਨਾਟਕ
97
ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ
16
ਰਾਜਸਥਾਨ
95
ਸੈਂਟਰਲ ਬੈਂਕ ਆਫ਼ ਇੰਡੀਆ
16
ਤਮਿਲ ਨਾਡੂ
85
ਕੇਨੇਰਾ ਬੈਂਕ
12
ਆਂਧਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
81
ਐੱਚਡੀਐੱਫਸੀ ਬੈਂਕ
12
ਗੁਜਰਾਤ
76
ਆਈਸੀਆਈਸੀਆਈ ਬੈਂਕ
11
ਅਸਾਮ
74
ਇੰਡੀਅਨ ਓਵਰਸੀਜ਼ ਬੈਂਕ
10
ਤੇਲੰਗਾਨਾ
73
ਪੰਜਾਬ ਐਂਡ ਸਿੰਧ ਬੈਂਕ
6
ਝਾਰਖੰਡ
69
ਐਕਸਿਸ ਬੈਂਕ
6
ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ
68
ਯੂਕੋ ਬੈਂਕ
5
ਪੰਜਾਬ
54
ਜੇਐਂਡ ਕੇ ਬੈਂਕ
4
ਹਰਿਆਣਾ
53
ਬੰਧਨ ਬੈਂਕ
5
ਅਰੁਣਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
40
ਆਈਡੀਬੀਆਈ
2
ਕੇਰਲ
38
ਕੋਟਕ ਮਹਿੰਦ੍ਰਾ ਬੈਂਕ
2
ਹਿਮਾਚਲ ਪ੍ਰਦੇਸ਼
35
ਉੱਤਰਾਖੰਡ
30
ਮੇਘਾਲਿਆ
22
ਤ੍ਰਿਪੁਰਾ
22
ਨਾਗਾਲੈਂਡ
21
ਮਣੀਪੁਰ
19
ਮਿਜ਼ੋਰਮ
13
ਸਿਕਿਮ
5
ਗੋਆ
4
ਜੰਮੂ ਅਤੇ ਕਸ਼ਮੀਰ
38
ਅੰਡੇਮਾਨ ਐਂਡ ਨਿਕੋਬਾਰ ਆਇਲੈਂਡਸ
6
ਦਾਦਰਾ ਅਤੇ ਨਗਰ ਹਵੇਲੀ ਅਤੇ ਦਮਨ ਅਤੇ ਦਿਉ
4
ਲੱਦਾਖ
4
ਚੰਡੀਗੜ੍ਹ
1
ਦਿੱਲੀ
1
ਪੁਡੂਚੇਰੀ
1
ਕੁੱਲ
1858
ਕੁੱਲ
315

Ministry of Personnel, Public Grievances & Pensions
Department of Pension & Pensioner's Welfare to conduct Nationwide Digital Life Certificate Campaign 4.0 from 1st to 30th November, 2025
Camps to be held at more than 1850 Districts/Cities/Towns across the country
Largest ever Campaign To promote Digital Empowerment of Pensioners using Face Authentication technology
Saturation model adopted to achieve 2 crore DLCs
13 AUG 2025 11:27AM by PIB Delhi
Pensioners have to submit Life Certificate every year in the month of November for continuation of pension. The previous DLC Campaign 3.0 held in 845 cities in November, 2024 witnessed 1.62 crore DLCs submissions. Department of Pension & Pensioner's Welfare (DoPPW) will be conducting the 4th Nation-wide Digital Life Certificate Campaign which will be held in more than 1850 districts/cities/towns (2500 camp locations) across India from November 1-30, 2025. The department has notified comprehensive guidelines for the Campaign through O.M. dated 30th July, 2025. The Campaign will be held in collaboration with Pension Disbursing Banks, India Post Payments Bank, Pensioners’ Welfare Associations, CGDA, DoT, Railways, DoP, EPFO, UIDAI & MeitY with the aim of touching all the pensioners in remotest corners of the country.
Today, Shri. V. Srinivas, Secretary, DoPPW reviewed preparations for the forthcoming campaign. It is informed that. IPPB will be holding Camps at 1600 District/Sub-divisional Post offices through its vast network of 1.8 lakh postmen and Gramin Dak Sewaks. IPPB also provides doorstep DLC services. 19 Pension Disbursing Banks will also hold camps at 315 cities at more than 900 locations. 57 Pension Welfare Associations will play a crucial role by mobilizing pensioners for the camps. Concerned Ministries/Departments, i.e. D/o Telecommunications, Ministry of Railways, D/o Posts, Ministry of Defence (CGDA) & EPFO will also organize camps throughout the country at identified locations.
Detailed breakup of State-wise/Bank-wise where camps will be held is as follows:
State-wise
Bank-wise
Name of State/UT
No. of Cities/Towns
Name of Bank
No. of Cities/Towns
Uttar Pradesh
170
State Bank of India
82
Madhya Pradesh
127
Punjab National Bank
31
Bihar
114
Bank of india
27
Odisha
110
Indian Bank
24
Maharashtra
106
Bank of Baroda
24
West Bengal
102
Union Bank of India
20
Karnataka
97
Bank of Maharashtra
16
Rajasthan
95
Central Bank of India
16
Tamil Nadu
85
Canara Bank
12
Andhra Pradesh
81
HDFC Bank
12
Gujarat
76
ICICI Bank
11
Assam
74
Indian Overseas Bank
10
Telangana
73
Punjab and Sind Bank
6
Jharkhand
69
Axis Bank
6
Chhattisgarh
68
UCO Bank
5
Punjab
54
J&K Bank
4
Haryana
53
Bandhan Bank
5
Arunachal Pradesh
40
IDBI
2
Kerala
38
Kotak Mahindra Bank
2
Himachal Pradesh
35
Uttarakhand
30
Meghalaya
22
Tripura
22
Nagaland
21
Manipur
19
Mizoram
13
Sikkim
5
Goa
4
Jammu and Kashmir
38
Andaman and Nicobar Islands
6
Dadra and Nagar Haveli and Daman and Diu
4
Ladakh
4
Chandigarh
1
Delhi
1
Puducherry
1
Total
1858
Total
315