પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પેટ્રોલ અને તેનાથી આગળ ઇથેનોલના 20% મિશ્રણ અંગેની ચિંતાઓ માટે પ્રતિભાવ
12 AUG 2025 4:40PM by PIB Ahmedabad
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલયે ઓગસ્ટ 2025 ના રોજ માઇલેજ અને વાહનની આવરદા પર 20% ઇથેનોલ મિશ્રિત પેટ્રોલ (E-20) ની અસર અંગે ઉઠાવવામાં આવેલી કેટલીક ચિંતાઓનો વિગતવાર પ્રતિભાવ જારી કર્યો છે. પ્રાપ્ત થયેલા વધુ પ્રશ્નોના જવાબમાં, વિગતવાર પ્રતિભાવ નીચે સૂચિબદ્ધ છે:
બાયોફ્યુઅલ અને કુદરતી ગેસ ભારતના પુલ ઇંધણ છે. તેઓ હરિયાળા વિશ્વ પ્રત્યેની આપણી પ્રતિબદ્ધતાઓને પૂર્ણ કરવા માટે એક વ્યવહારુ, બિન-વિક્ષેપકારક સંક્રમણનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે અને અમારા રાષ્ટ્રીય રીતે નિર્ધારિત યોગદાન (NDC) સાથે સુસંગત છે જેમાં ભારતે 2070 સુધીમાં નેટ ઝીરો પર હસ્તાક્ષર કર્યા છે. નીતિ આયોગ દ્વારા કરવામાં આવેલા ઇથેનોલના જીવન ચક્ર ઉત્સર્જન પરના એક અભ્યાસમાં કહેવામાં આવ્યું છે કે શેરડી અને મકાઈ આધારિત ઇથેનોલના ઉપયોગથી GHG ઉત્સર્જન પેટ્રોલ કરતા અનુક્રમે 65% અને 50% ઓછું છે.
પ્રદૂષણ ઘટાડા ઉપરાંત, ગ્રામીણ અર્થતંત્રને લાભ, શેરડીના બાકી લેણાં નાબૂદ કરવા અને દેશમાં મકાઈની ખેતીની કાર્યક્ષમતામાં સુધારો કરવાના સંદર્ભમાં પરિવર્તનકારી ફાયદા થયા છે. ખેડૂતોને વધુ આવકે માત્ર તેમની સુખાકારીને આગળ વધારવામાં ફાળો આપ્યો નથી પરંતુ ખેડૂતો દ્વારા આત્મહત્યાના પડકારનો નિર્ણાયક રીતે સામનો કરવામાં પણ મદદ કરી છે. યાદ કરી શકાય છે કે વિદર્ભ જેવા વિસ્તારોમાં થોડા વર્ષો પહેલા ખેડૂતોની આત્મહત્યા વ્યાપક હતી.
ઇથેનોલ મિશ્રણ કાર્યક્રમ સાથે, જે નાણાં અગાઉ ક્રૂડ ઓઇલ આયાત પર ખર્ચવામાં આવતા હતા તે હવે આપણા ખેડૂતો પાસે જાય છે જેઓ "અન્નદાતા" ઉપરાંત "ઉર્જાદાતા" બન્યા છે. ઇથેનોલ સપ્લાય વર્ષ (ESY) 2014-15 થી ESY 2024-25 જુલાઈ 2025 સુધીના છેલ્લા અગિયાર વર્ષો દરમિયાન, જાહેર ક્ષેત્રની તેલ માર્કેટિંગ કંપનીઓ (OMCs) દ્વારા પેટ્રોલમાં ઇથેનોલ મિશ્રણના પરિણામે રૂ. 1,44,087 કરોડથી વધુ વિદેશી હૂંડિયામણની બચત/સંરક્ષણ થયું છે, લગભગ 245 લાખ મેટ્રિક ટન ક્રૂડ ઓઇલ રિપ્લેસમેન્ટ મહત્વપૂર્ણ ઉર્જા સુરક્ષા પ્રદાન કરે છે અને આશરે 736 લાખ મેટ્રિક ટન CO2 ઉત્સર્જનમાં ઘટાડો થયો છે, જે 30 કરોડ વૃક્ષો વાવવા બરાબર છે. 20% મિશ્રણ પર, એવી અપેક્ષા છે કે આ વર્ષે જ ખેડૂતોને રૂ. 40,000 કરોડની ચુકવણી થશે અને ફોરેક્સની બચત લગભગ રૂ. 43,000 કરોડ થશે.
2020 ની શરૂઆતમાં સરકાર દ્વારા પ્રદર્શન અને માઇલેજ સંબંધિત ચિંતાઓ ઉભી થવાની ધારણા હતી અને નીતિ આયોગની આંતર મંત્રી સમિતિ (IMC) એ તેમની વિગતવાર તપાસ કરી હતી. IOCL, ARAI અને SIAM દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા સંશોધન અભ્યાસો દ્વારા પણ આને સમર્થન આપવામાં આવ્યું હતું.
E-20 નો ઉપયોગ વધુ સારી પ્રવેગકતા, સારી સવારી ગુણવત્તા અને સૌથી અગત્યનું, E10 ઇંધણની તુલનામાં કાર્બન ઉત્સર્જનમાં આશરે 30% ઘટાડો આપે છે. ઇથેનોલનો ઉચ્ચ-ઓક્ટેન નંબર (પેટ્રોલના 84.4 ની તુલનામાં ~108.5) ઇથેનોલ-મિશ્રિત ઇંધણને ઉચ્ચ-ઓક્ટેન આવશ્યકતાઓ માટે મૂલ્યવાન વિકલ્પ બનાવે છે જે આધુનિક ઉચ્ચ-કમ્પ્રેશન એન્જિન માટે મહત્વપૂર્ણ છે. E20 માટે ટ્યુન કરેલા વાહનો વધુ સારી પ્રવેગકતા પ્રદાન કરે છે જે શહેરની ડ્રાઇવિંગ પરિસ્થિતિઓમાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ પરિબળ છે. વધુમાં, ઇથેનોલની ઉચ્ચ બાષ્પીભવનની ગરમી ઇન્ટેક મેનીફોલ્ડ તાપમાન ઘટાડે છે, હવા-ઇંધણ મિશ્રણ ઘનતામાં વધારો કરે છે અને વોલ્યુમેટ્રિક કાર્યક્ષમતામાં વધારો કરે છે.
પહેલા ભારતમાં પેટ્રોલ 88 ના રિસર્ચ ઓક્ટેન નંબર (RON) સાથે વેચાતું હતું. આજે, ભારતમાં નિયમિત પેટ્રોલમાં BS-VI ની જરૂરિયાતોને પૂર્ણ કરવા માટે RON 91 છે, જેનો હેતુ હાનિકારક ઉત્સર્જન ઘટાડવાનો છે. જો કે, ઇથેનોલ 20 ના મિશ્રણ સાથે તેને ફરીથી RON 95 માં વધુ સુધારી દેવામાં આવ્યું છે, જેના પરિણામે વધુ સારી એન્ટિ-કૉકિંગ ગુણધર્મો અને કામગીરી મળે છે.
E20 ઇંધણ કાર્યક્ષમતામાં "ભારે" ઘટાડો કરે છે તેવું સૂચવતી ટીકાઓ ખોટી છે. વાહન માઇલેજ ફક્ત ઇંધણના પ્રકાર ઉપરાંત વિવિધ પરિબળોથી પ્રભાવિત થાય છે. આમાં ડ્રાઇવિંગની આદતો, જાળવણી પદ્ધતિઓ જેમ કે તેલમાં ફેરફાર અને એર ફિલ્ટર સ્વચ્છતા, ટાયર પ્રેશર અને ગોઠવણી, અને એર કન્ડીશનીંગ લોડનો પણ સમાવેશ થાય છે.
સોસાયટી ઓફ ઇન્ડિયન ઓટોમોબાઇલ મેન્યુફેક્ચરર્સ (SIAM) તેમજ વાહનોના અગ્રણી ઉત્પાદકો સાથે વ્યાપક ચર્ચાઓ કરવામાં આવી છે. E 10 વાહનોમાં કાર્યક્ષમતામાં ઘટાડો (જો કોઈ હોય તો) નજીવો રહ્યો છે. કેટલાક ઉત્પાદકો માટે, વાહનો 2009 થી E 20 સુસંગત છે. આવા વાહનોમાં ઇંધણ કાર્યક્ષમતામાં કોઈ ઘટાડો થવાનો પ્રશ્ન જ ઉભો થતો નથી.
E-0 પેટ્રોલ પર પાછા જવાનો વિકલ્પ એ છે કે પ્રદૂષણ પરના સખત સંઘર્ષપૂર્ણ લાભો અને ઊર્જા સંક્રમણમાં પ્રાપ્ત સફળતા ગુમાવવી. IMC નો રોડમેપ 2021થી જાહેર ક્ષેત્રમાં હતો અને E-20 સુધી પહોંચવા માટે એક માપાંકિત માર્ગ નક્કી કર્યો હતો. ત્યારથી, 4 વર્ષથી વધુ સમય થયો છે જેણે વાહન ટેકનોલોજીમાં સુધારો કર્યો છે, સપ્લાય ચેઇનને માપાંકિત કરવામાં આવી છે અને એકંદર ઇકો-સિસ્ટમ વિકસાવવામાં આવી છે.
વધુમાં, એ નોંધનીય છે કે બ્રાઝિલ વર્ષોથી E27 પર કોઈ સમસ્યા વિના સફળતાપૂર્વક ચાલી રહ્યું છે. ટોયોટા, હોન્ડા, હ્યુન્ડાઇ વગેરે જેવા ઓટોમેકર્સ ત્યાં પણ વાહનોનું ઉત્પાદન કરે છે. વધુમાં, E20 માટે સલામતી ધોરણો BIS સ્પષ્ટીકરણો અને ઓટોમોટિવ ઉદ્યોગ ધોરણો દ્વારા સારી રીતે સ્થાપિત છે. ડ્રાઇવેબિલિટી, સ્ટાર્ટેબિલિટી, મેટલ સુસંગતતા, પ્લાસ્ટિક સુસંગતતા સહિતના મોટાભાગના પરિમાણોમાં, કોઈ સમસ્યા નથી. ફક્ત ચોક્કસ જૂના વાહનોમાં, કેટલાક રબરના ભાગો અને ગાસ્કેટને બિન-મિશ્રિત ઇંધણનો ઉપયોગ કરવામાં આવ્યો હોય તો વહેલા બદલવાની જરૂર પડી શકે છે. આ રિપ્લેસમેન્ટ સસ્તું છે અને નિયમિત સર્વિસિંગ દરમિયાન સરળતાથી મેનેજ કરી શકાય છે. વાહનના જીવનમાં એકવાર આ કરવાની જરૂર પડી શકે છે અને તે કોઈપણ અધિકૃત વર્કશોપમાં હાથ ધરવા માટેની એક સરળ પ્રક્રિયા છે.
કેટલીક ચિંતાઓ વ્યક્ત કરવામાં આવી છે કે ઇથેનોલ-મિશ્રિત પેટ્રોલ બિન-મિશ્રિત ઇંધણ કરતાં સસ્તું હોવું જોઈએ અને આ ખર્ચ લાભ ગ્રાહકોને આપવામાં આવ્યો નથી. તેઓ નીતિ આયોગના અહેવાલનો ઉલ્લેખ કરી રહ્યા છે. 2020-21 માં, જ્યારે નીતિ આયોગનો અહેવાલ તૈયાર કરવામાં આવ્યો હતો, ત્યારે ઇથેનોલ પેટ્રોલ કરતાં સસ્તું હતું. સમય જતાં, ઇથેનોલની ખરીદી કિંમતમાં વધારો થયો છે અને હવે ઇથેનોલની ભારિત સરેરાશ કિંમત રિફાઇન્ડ પેટ્રોલની કિંમત કરતા વધારે છે.
હાલમાં, 31.07.2025ના રોજ, ઇથેનોલ સપ્લાય વર્ષ 2024-25 માટે ઇથેનોલની સરેરાશ ખરીદી કિંમત પરિવહન અને GST સહિત પ્રતિ લિટર રૂ. 71.32 છે. E20 નું ઉત્પાદન કરવા માટે, OMC આ ખરીદેલા ઇથેનોલના 20% મોટર સ્પિરિટ (MS) સાથે ભેળવે છે. C-હેવી મોલાસીસ આધારિત ઇથેનોલની કિંમત રૂ.46.66 (ESY 2021-22) થી વધીને રૂ.57.97 (ESY 2024-25) થઈ ગઈ. આ જ સમયગાળા દરમિયાન મકાઈ આધારિત ઇથેનોલની કિંમત રૂ.52.92થી વધીને રૂ.71.86 થઈ ગઈ. પેટ્રોલની સરખામણીમાં ઇથેનોલના ભાવમાં વધારો થયો હોવા છતાં, તેલ કંપનીઓ ઇથેનોલ મિશ્રણના આદેશથી પાછળ હટી નથી કારણ કે આ કાર્યક્રમ ઊર્જા સુરક્ષા પ્રદાન કરે છે, ખેડૂતોની આવક અને પર્યાવરણીય ટકાઉપણું વધારે છે.
ઇથેનોલ મિશ્રણ એક રાષ્ટ્રીય કાર્યક્રમ છે. કેટલાક લોકો કાર માલિકોના મનમાં ભય અને મૂંઝવણ ઉભી કરીને તેને પાટા પરથી ઉતારવાનો પ્રયાસ કરે છે, પસંદગીપૂર્વક માહિતી પસંદ કરીને અને ખોટી વાર્તા બનાવીને કે વીમા કંપનીઓ E20 ઇંધણના ઉપયોગને કારણે કારને થતા નુકસાનને આવરી લેશે નહીં. આ ભય ફેલાવવાની વાત સંપૂર્ણપણે પાયાવિહોણી છે અને એક વીમા કંપની દ્વારા સ્પષ્ટતા કરવામાં આવી છે જેના ટ્વીટ સ્ક્રીનશોટનો ભય અને મૂંઝવણ ઊભી કરવા માટે જાણીજોઈને ખોટો અર્થઘટન કરવામાં આવ્યો હતો. E20 ઇંધણના ઉપયોગથી ભારતમાં વાહનોના વીમાની માન્યતા પર કોઈ અસર થતી નથી.
આ દરમિયાન, ઓટોમોબાઈલ ઉત્પાદકો વાહન માલિકો સાથે સંપર્કમાં રહેવાનું ચાલુ રાખે છે જેથી તેમને વાહનોના શ્રેષ્ઠ પ્રદર્શનને સુનિશ્ચિત કરવા માટે જરૂરી કોઈપણ સહાય પૂરી પાડી શકાય. જે વાહન માલિક માને છે કે તેના વાહનને વધુ ટ્યુનિંગ અથવા ભાગો બદલવાની જરૂર પડી શકે છે, તેમના માટે અધિકૃત સર્વિસ સ્ટેશનોનું આખું નેટવર્ક આવી વિનંતીઓનો જવાબ આપવા માટે ઉપલબ્ધ છે.
દેશ E-20થી ખૂબ જ ઝડપથી આગળ વધશે કે કેમ તે અંગે આશંકા ચાલુ છે. E-20 થી આગળ કોઈપણ પગલા માટે કાળજીપૂર્વક માપાંકનની જરૂર છે, જેના માટે વ્યાપક પરામર્શ ચાલી રહ્યો છે. આમાં બ્રાઝિલમાં પહેલાથી જ રહેલા વાહન ઉત્પાદકો તેમજ અન્ય ઉત્પાદકો, ફીડ સ્ટોકના પુરવઠામાં સામેલ સંસ્થાઓ, R&D એજન્સીઓ, તેલ કંપનીઓ અને ઇથેનોલ ઉત્પાદકો સામેલ છે. આ પ્રક્રિયા હજુ સુધી નિષ્કર્ષ પર પહોંચી નથી. આ દરમિયાન, વર્તમાન રોડમેપ સરકારને 31.10.2026 સુધી E-20 માટે પ્રતિબદ્ધ કરે છે. 31.10.2026 પછીના નિર્ણયોમાં આંતર મંત્રીમંડળ સમિતિનો અહેવાલ રજૂ કરવો, તેની ભલામણોનું મૂલ્યાંકન કરવું, હિસ્સેદારો સાથે પરામર્શ કરવો અને આ સંદર્ભમાં સરકારનો વિચારિત નિર્ણય સામેલ હશે. તે નિર્ણય હજુ લેવાનો બાકી છે.
સરકાર સ્વચ્છ, વધુ ટકાઉ ઇંધણ વિકલ્પોને પ્રોત્સાહન આપવા અને ગ્રાહકો પર ન્યૂનતમ અસર સાથે આવા સંક્રમણો લાગુ કરવામાં આવે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે પ્રતિબદ્ધ છે.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
RESPONSE TO CONCERNS ON 20% BLENDING OF ETHANOL IN PETROL AND BEYOND
12 AUG 2025 4:40PM by PIB Delhi
Ministry of Petroleum and Natural Gas has on 4 August 2025 issued a detailed response to certain concerns raised on the impact of 20% Ethanol Blended Petrol (E-20) on mileage and vehicle life. In response to the further queries received, a detailed response is listed below:
Biofuels and Natural Gas are India’s bridge fuels. They represent a viable, non-disruptive transition towards meeting our commitments to a greener world and are in line with our Nationally Determined Contribution (NDC) wherein India has signed up to Net Zero by 2070. A study on life cycle emissions of Ethanol done by NITI Aayog has said that GHG emissions in case of use of sugarcane and maize based Ethanol are less by 65% and 50%, respectively than those of petrol.
In addition to pollution reduction, there have been transformative benefits in terms of benefits to the rural economy, elimination of sugarcane arrears and improving the viability of maize cultivation in the country. More income to farmers has not only contributed to furthering their well-being but has also helped decisively tackle the challenge of suicides by farmers. It may be recalled that in areas like Vidarbha farmers suicides were widespread a few years ago.
With the Ethanol blending programme, money which was earlier spent on crude oil imports is now going to our farmers who have become “Urjadaatas” apart from being “Annadatas”. During the last eleven years from Ethanol Supply Year (ESY) 2014-15 to ESY 2024-25 upto July 2025, Ethanol blending in Petrol by Public Sector Oil Marketing Companies (OMCs) has resulted in savings/conservation of more than Rs.1,44,087 crore of foreign exchange, crude oil substitution of about 245 lakh metric tonnes providing crucial energy security and CO2 emission reduction of approximately 736 lakh metric tonnes, the equivalent of planting 30 crore trees. At 20% blending, it is expected that payment to the farmers in this year alone will be to the tune of Rs.40,000 crore and forex savings will be around Rs. 43,000 crores.
Concerns related to performance and mileage being raised now were anticipated as early as 2020 by Government and an Inter Ministerial Committee (IMC) of the NITI Aayog examined them at length. This also was backed by research studies carried out by IOCL, ARAI and SIAM.
The use of E-20 gives better acceleration, better ride quality and most importantly, lowered carbon emissions by approximately 30% as compared to E10 fuel. Ethanol’s higher-octane number (~108.5 compared to petrol’s 84.4) makes Ethanol-blended fuels a valuable alternative for higher-octane requirements that is crucial for modern high-compression engines. Vehicles tuned for E20 deliver better acceleration which is a very important factor in city driving conditions. Additionally, Ethanol’s higher heat of vaporization reduces intake manifold temperatures, increasing air-fuel mixture density and boosting volumetric efficiency.
Previously Petrol was being sold in India with Research Octane Number (RON) of 88. Today, regular petrol in India has a RON of 91 to meet the requirements of BS-VI, which aims to reduce harmful emissions. However, this has again been improved further to RON 95 with blending of Ethanol 20, resulting in better anti knocking properties and performance.
The critiques suggesting that E20 causes a “drastic” reduction in fuel efficiency are misplaced. Vehicle mileage is influenced by a variety of factors beyond just fuel type. These include driving habits, maintenance practices such as oil changes and air filter cleanliness, tyre pressure and alignment, and even air conditioning load.
Extensive discussions have been carried out with the Society of Indian Automobile Manufacturers (SIAM) as well as prominent manufacturers of vehicles. The efficiency drop (if any) in E 10 vehicles has been marginal. For some manufacturers, vehicles have been E 20 compatible from as far back as 2009. The question of any drop in fuel efficiency in such vehicles does not arise.
The alternative of going back to E-0 Petrol would involve losing the hard fought gains on pollution and the success achieved in energy transition. The roadmap of the IMC had been in the public domain from 2021 and laid out a calibrated path to reaching E-20. Since then, there has been a period of over 4 years which has allowed vehicle technology to improve, supply chain to be calibrated and an overall eco-system developed.
Furthermore, it is noteworthy that Brazil has been successfully running on E27 for years with zero issues. The same automakers such as Toyota, Honda, Hyundai etc. produce vehicles there too. Moreover, safety standards for E20 are well established through BIS specifications and Automotive Industry Standards. In most parameters including drivability, startability, metal compatibility, plastic compatibility, there are no issues. Only in case of certain older vehicles, some rubber parts and gaskets may require replacement earlier than in case non blended fuel was used. This replacement is inexpensive and can be easily managed during routine servicing. It may need to be done once in the life time of vehicle and is a simple process to be carried out at any authorized workshop.
Some concerns have been voiced that ethanol blended petrol should be cheaper than non blended fuel and that this cost advantage has not been passed on to the customers. They are referring to a NITI Aayog report. In 2020-21, when the Report of NITI Aayog was prepared, Ethanol was cheaper than Petrol. Over time, procurement price of Ethanol have increased and now the weighted average price of Ethanol is higher than cost of refined Petrol.
Currently, the average procurement cost of Ethanol for Ethanol Supply Year 2024-25, as on 31.07.2025, is Rs.71.32 per litre, inclusive of transportation and GST. For producing E20, OMCs blend 20% of this procured Ethanol with Motor Spirit (MS). Price of C-heavy molasses based Ethanol increased from Rs.46.66 (ESY 2021-22) to Rs.57.97 (ESY 2024-25). Price of Maize-based Ethanol increased from Rs.52.92 to Rs.71.86 over the same period. Despite the increase in price of ethanol in comparison to petrol, the oil companies have not gone back on the ethanol blending mandate because the programme delivers on energy security, boosts farmers’ incomes and environmental sustainability.
Ethanol Blending is a national programme. Some seek to derail it by fomenting fear and confusion in the minds of car owners by selectively picking information and creating a false narrative that insurance companies will not cover car damage due to use of E20 fuels. This fear mongering is totally baseless and has been clarified by an insurance company whose tweet screenshot was deliberately misinterpreted to create fear and confusion. Usage of E20 fuel has no impact of the validity of insurance of vehicles in India.
In the meanwhile, automobile manufacturers continue to engage with vehicle owners to provide them any support that may be warranted to ensure optimum performance of vehicles. For a vehicle owner, who believes that his/her vehicle may require further tuning or parts replacement, the entire network of authorized service stations are available to respond to such requests.
There continue to be apprehensions on whether the country will go beyond E-20 very rapidly. Any move beyond E-20 requires careful calibration, for which extensive consultation are underway. This has involved the same vehicle manufacturers who are already in Brazil as well as other manufacturers, entities involved in supply of feed stocks, R&D agencies, oil companies and Ethanol producers. This process is yet to reach conclusion. In the meanwhile, the current roadmap commits Government to E-20 upto 31.10.2026. Decisions for beyond 31.10.2026 will involve submission of the Report of the Inter Ministerial Committee, evaluation of its recommendations, stake holder consultations and a considered decision of Government in this regard. That decision is yet to be taken.
Government remains committed to promoting cleaner, more sustainable fuel options and ensuring that such transitions are implemented with minimal impact on consumers.