ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੋਣ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਸੀਈਏ) ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੋਣ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ
ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਧੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਸੁਤੰਤਰ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਢੰਗ ਨਾਲ ਕਰਵਾਈਆਂ ਜਾ ਸਕਣ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਸੀਈਏ ਨੇ ਮਾਰਚ 2024 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 159 ਚੋਣਾਂ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ
ਸੀਈਏ ਨੇ ਚੋਣਾਂ ਲੜਨ ਵਾਲੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਲਈ ਕੋਡ ਆਫ ਕੰਡਕਟ ਬਣਾਉਣ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮਾਮਲਿਆਂ 'ਤੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ
ਸੀਈਏ ਨੇ ਚੋਣਾਂ ਲੜਨ ਵਾਲੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖਰਚ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀਮਾ, ਰਿਟਰਨਿੰਗ ਅਫਸਰਾਂ ਲਈ ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਨ, ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਮੈਂਬਰਾਂ, ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਨੁਮਾਇੰਦਿਆਂ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ
11 AUG 2025 4:14PM by PIB Chandigarh
ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੋਣ ਅਥਾਰਿਟੀ (ਸੀਈਏ) ਨੇ ਅੱਜ ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੋਣ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਨਾਲ ਆਪਣੀ ਪਹਿਲੀ ਸਲਾਹਕਾਰ ਮੀਟਿੰਗ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀ। ਮੀਟਿੰਗ ਦਾ ਉਦੇਸ਼ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਚੋਣਾਂ ਨੂੰ ਯਕੀਨੀ ਬਣਾਉਣ ਅਤੇ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਹੋਰ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਲਈ ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੋਣ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਨਾਲ ਗੱਲਬਾਤ ਦੀ ਇੱਕ ਵਿਧੀ ਵਿਕਸਿਤ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਮੀਟਿੰਗ ਦੀ ਪ੍ਰਧਾਨਗੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੋਣ ਅਥਾਰਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਓਡੀਸ਼ਾ, ਬਿਹਾਰ, ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਅਤੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਰਾਜ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ ਨੇ ਸ਼ਿਰਕਤ ਕੀਤੀ। ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸੰਯੁਕਤ ਸਕੱਤਰ ਸ਼੍ਰੀ ਆਨੰਦ ਕੁਮਾਰ ਝਾਅ, ਸੀਈਏ ਦੇ ਉਪ ਚੇਅਰਮੈਨ ਸ਼੍ਰੀ ਆਰ.ਕੇ. ਗੁਪਤਾ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਲੋਕਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀ ਆਲੋਕ ਅਗਰਵਾਲ ਨੇ ਵੀ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।
ਇਸ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੋਣ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ, ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਦੇ ਮਾਰਗਦਰਸ਼ਨ ਵਿੱਚ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੇ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਕਈ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਹਨ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੋਣ ਅਥਾਰਿਟੀ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਵੀ ਸ਼ਾਮਲ ਹੈ। ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੋਣ ਅਥਾਰਟੀ ਨੇ ਮਾਰਚ 2024 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਹੁਣ ਤੱਕ 159 ਚੋਣਾਂ ਸੰਪੰਨ ਕਰਵਾਈਆਂ ਹਨ ਅਤੇ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ 69 ਹੋਰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੋਣਾਂ ਕਰਵਾਉਣ ਦੀ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਬਹੁ-ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਐਕਟ, 2002 ਦੀ ਧਾਰਾ 45 ਅਤੇ 2023 ਵਿੱਚ ਇਸ ਦੇ ਸੰਸ਼ੋਧਨ ਦੁਆਰਾ ਪ੍ਰਾਪਤ ਕੇਂਦਰ ਦੀਆਂ ਸ਼ਕਤੀਆਂ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੋਣ ਅਥਾਰਿਟੀ ਨੂੰ 11 ਮਾਰਚ 2024 ਨੂੰ ਸੂਚਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ।
ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 2025 ਨੂੰ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੇ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਵਰ੍ਹੇ ਵਜੋਂ ਮਨਾਇਆ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਸਰਕਾਰ ਵੱਲੋਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰਤੀ ਆਪਣੀ ਵਚਨਬੱਧਤਾ ਦਰਸਾਉਂਦੇ ਹੋਏ ਕਈ ਸੁਧਾਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਚੋਣ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਸੁਚਾਰੂ ਅਤੇ ਪਾਰਦਰਸ਼ੀ ਬਣਾਉਣ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ ਤਾਂ ਜੋ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਸੁਤੰਤਰ ਅਤੇ ਨਿਰਪੱਖ ਹੋ ਸਕਣ।
ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੋਣ ਅਥਾਰਟੀ ਦੇ ਚੇਅਰਮੈਨ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੋਣਾਂ ਲਈ ਮਿਆਰੀ ਮੈਨੂਅਲ ਅਤੇ ਕੋਡ ਆਫ ਕੰਡਕਟ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਹੈ। ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਚੋਣਾਂ ਲੜਨ ਵਾਲੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਅਤੇ ਬਹੁ-ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਲਈ ਕੋਡ ਆਫ ਕੰਡਕਟ ਬਣਾਉਣ, ਚੋਣਾਂ ਲੜਨ ਵਾਲੇ ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਦੁਆਰਾ ਖਰਚ ਦੀ ਵੱਧ ਤੋਂ ਵੱਧ ਸੀਮਾ ਨਿਰਧਾਰਿਤ ਕਰਨ, ਚੋਣ ਅਧਿਕਾਰੀਆਂ ਲਈ ਹੈਂਡਬੁੱਕ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ਿਤ ਕਰਨ, ਮੈਂਬਰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੀ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸਭਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਚੋਣ ਅਤੇ ਰਾਜ ਤੋਂ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਰ ਏਜੰਡਿਆਂ ਬਾਰੇ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਗਈ। ਹਿੱਸਾ ਲੈਣ ਵਾਲੀਆਂ ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੋਣ ਅਥਾਰਿਟੀਆਂ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਇਲੈਕਟ੍ਰੌਨਿਕ ਵੋਟਿੰਗ ਮਸ਼ੀਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਦੇ ਪ੍ਰਸਤਾਵ ਨੂੰ ਵੀ ਏਜੰਡੇ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਦੇਵੇਂਦਰ ਕੁਮਾਰ ਸਿੰਘ ਨੇ ਮੈਂਬਰਾਂ ਦੀ ਸ਼ੇਅਰ ਪੂੰਜੀ, ਉਮੀਦਵਾਰਾਂ ਲਈ ਚੋਣ ਚਿੰਨ੍ਹਾਂ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਅਮਿੱਟ ਸਿਆਹੀ ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਤ ਮਾਮਲਿਆਂ 'ਤੇ ਵੀ ਚਰਚਾ ਕੀਤੀ ਅਤੇ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ ਸੁਝਾਅ ਮੰਗੇ।
ਸੀਈਏ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰੀ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਧਾਰ ਪ੍ਰਕਿਰਿਆ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾਉਣ ਲਈ ਹਰ ਤਿੰਨ ਮਹੀਨਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਲਾਹਕਾਰ ਕਮੇਟੀ ਦੀ ਮੀਟਿੰਗ ਕਰਨ ਦਾ ਫੈਸਲਾ ਕੀਤਾ।
ਇਸ ਮੀਟਿੰਗ ਵਿੱਚ ਰਾਜਾਂ ਤੋਂ, ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਰਾਜ ਚੋਣ ਕਮਿਸ਼ਨਰਾਂ (ਸ਼੍ਰੀ ਸ੍ਰੀਕਾਂਤ ਪਰੁਸਤੀ, ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ), ਬਿਹਾਰ (ਸ਼੍ਰੀ ਗਿਰੀਸ਼ ਸ਼ੰਕਰ, ਬਿਹਾਰ ਰਾਜ ਚੋਣ ਅਥਾਰਟੀ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਕੁਮਾਰ ਸ਼ਾਂਤਾ ਰਕਸ਼ਿਤ, ਸਲਾਹਕਾਰ, ਬਿਹਾਰ ਰਾਜ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ), ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ (ਤਿਰੂ ਦਯਾਨੰਦ ਕਟਾਰੀਆ, ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਕਮਿਸ਼ਨ), ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ (ਸ਼੍ਰੀ ਅਨਿਲ ਮਹਾਦੇਵ ਕਵਾੜੇ, ਰਾਜ ਸਹਿਕਾਰੀ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਅਥਾਰਿਟੀ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ੋਕ ਗਾਡੇ, ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਰਾਜ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਅਥਾਰਿਟੀ) ਅਤੇ ਤੇਲੰਗਾਨਾ (ਸ਼੍ਰੀ ਜੀ ਸ਼੍ਰੀਵਿਨਾਸ ਰਾਓ, ਕਮਿਸ਼ਨਰ, ਤੇਲੰਗਾਨਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਇਲੈਕਸ਼ਨ ਅਥਾਰਿਟੀ) ਦੇ ਭਾਗੀਦਾਰਾਂ ਨੇ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ।

Ministry of Cooperation
Cooperative Election Authority (CEA) held its first consultative meeting with State Cooperative Election Authorities today in New Delhi
Meeting aimed to develop a mechanism of dialogue with State Cooperative Election Authorities so that the elections in cooperative bodies are conducted in a free and fair manner
Under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji and guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah, various reforms in Cooperative Sectors are making it a vibrant sector
CEA discussed matters relating to framing of Code of Conduct for contesting candidates and Multi-State Cooperative Society (MSCS)
CEA also discussed upper limit of expenditure by the contesting candidates, publication of handbook for the Returning Officers, election of delegates from member Cooperative Societies who are members in National Cooperative Societies
11 AUG 2025 4:14PM by PIB Delhi
The Cooperative Election Authority held its first consultative meeting with State Cooperative Election Authorities today in New Delhi. The meeting aimed to develop a mechanism of dialogue with State Cooperative Election Authorities so that the elections in cooperative bodies are conducted in a free and fair manner and the process becomes more transparent. The meeting was chaired by Shri Devendra Kumar Singh, Chairperson, Cooperative Election Authority which saw participation of the State Election Commissioners from Odisha, Bihar, Tamil Nadu, Telangana and Maharashtra. Shri R. K. Gupta, Vice Chairperson and Shri Alok Agarwal, Cooperative Ombudsman also participated. Shri Anand Kumar Jha, Joint Secretary, Ministry of Cooperation took part in the deliberation.
Speaking on the occasion, Shri Devendra Kumar Singh, Chairperson, Cooperative Election Authority said that under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji and guidance of Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah Government has brought various reforms in the cooperative sector including establishment of Cooperative Election Authority. The Cooperative Election Authority has so far conducted 159 elections since March 2024 and is in the process of conducting 69 more such Cooperative Elections. The Cooperative Election Authority was notified on 11 March 2024 in exercise of the Centre’s powers conferred by section 45 of the Multi-State Cooperative Societies Act of 2002 and its amendment in 2023.
Shri Devendra Kumar Singh said that 2025 is being celebrated as International year of Cooperatives and a lot of reforms have been brought by the Government showing its commitment to the growth of Cooperative sector. He said that the election process in Cooperative Societies need to be streamlined to foster transparency in order to make the elections in cooperative societies free and fair.
The Chairperson, Cooperative Election Authority said that there is a need for standard manuals and codes of conduct for cooperative elections. The discussion revolved around matters relating to framing of Code of Conduct for contesting candidates and Multi-State Cooperative Society (MSCs), to fix upper limit of expenditure by the contesting candidates, publication of handbook for the Returning Officers, election of delegates from member Cooperative Societies who are members in National Cooperative Societies and other agenda received from State. One of the agenda proposed by participating State Cooperative Election Authorities included introduction of Electronic Voting Machine in cooperative election.
Shri Devendra Kumar Singh also brought up the discussion on the matters related to share capital of members, use of symbols for the candidates and use of indelible inks in the cooperative elections and discussion ensued.
The CEA decided to hold the consultative committee meeting every three months to take forward the reform process in cooperative elections.
The participants from States include, the State Election Commissioner from Odisha (Shri Srikanta Prusty, State Cooperative Election Commission), Bihar (Shri Girish Shankar, Bihar State Election Authority along with Shri Kumar Shant Rakshit, Advisor, Bihar State Election Commission), Tamil Nadu (Thiru Dayanand Kataria, Commissioner, Tamil Nadu State Cooperative Societies Election Commission), Maharashtra (Shri. Anil Mahadeo Kawade, State Cooperative Election Authority Maharashtra and Shri Ashok Gade, Secretary, Maharashtra State Election Authority) and Telangana (Shri G Shrivinas Rao, Commissioner, Telangana Cooperative Election Authority)