ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿಯವರ ಕಛೇರಿ
ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಸತ್‌ ಸದಸ್ಯರಿಗಾಗಿ ಹೊಸದಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಫ್ಲ್ಯಾಟ್‌ಗಳ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಅವರ ಭಾಷಣದ ಕನ್ನಡ ಅನುವಾದ
11 AUG 2025 11:44AM by PIB Bengaluru
ಶ್ರೀ ಓಂ ಬಿರ್ಲಾ ಜೀ, ಮನೋಹರ್‌ ಲಾಲ್‌ ಜೀ, ಕಿರಣ್‌ ರಿಜಿಜು ಜೀ, ಮಹೇಶ್‌ ಶರ್ಮಾ ಜೀ, ಎಲ್ಲಗೌರವಾನ್ವಿತ ಸಂಸತ್‌ ಸದಸ್ಯರು, ಲೋಕಸಭೆಯ ಪ್ರಧಾನ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ, ಮಹಿಳೆಯರೇ ಮತ್ತು ಮಹನೀಯರೇ!
ಕೆಲವೇ ದಿನಗಳ ಹಿಂದೆ, ನಾನು ಕರ್ತವ್ಯ ಪಥದಲ್ಲಿ ಸಾಮಾನ್ಯ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು, ಅಂದರೆ ಕರ್ತವ್ಯ ಭವನವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸಿದೆ. ಮತ್ತು ಇಂದು, ಸಂಸತ್ತಿನಲ್ಲಿ ನನ್ನ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳಿಗಾಗಿ ಈ ವಸತಿ ಸಂಕೀರ್ಣವನ್ನು ಉದ್ಘಾಟಿಸುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಸಿಕ್ಕಿದೆ. ಇಲ್ಲಿನ ನಾಲ್ಕು ಗೋಪುರಗಳು ಬಹಳ ಸುಂದರವಾದ ಹೆಸರುಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿವೆ - ಕೃಷ್ಣ, ಗೋದಾವರಿ, ಕೋಸಿ ಮತ್ತು ಹೂಗ್ಲಿ- ಭಾರತದ ನಾಲ್ಕು ದೊಡ್ಡ ನದಿಗಳು ಲಕ್ಷಾಂತರ ಜನರಿಗೆ ಜೀವನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತವೆ. ಈಗ, ಅವರಿಂದ ಪ್ರೇರಿತರಾಗಿ, ನಮ್ಮ ಪ್ರತಿನಿಧಿಗಳ ಜೀವನದಲ್ಲಿ ಹೊಸ ಸಂತೋಷದ ಪ್ರವಾಹವೂ ಹರಿಯುತ್ತದೆ. ಕೆಲವು ಜನರು ತಮ್ಮದೇ ಆದ ಕಾಳಜಿಗಳನ್ನು ಹೊಂದಿರಬಹುದು - ಉದಾಹರಣೆಗೆ, ಹೆಸರು ಕೋಸಿ ನದಿಯಾಗಿದ್ದರೆ, ಅವರು ನದಿಯನ್ನು ನೋಡದಿರಬಹುದು ಆದರೆ ಬದಲಿಗೆ ಬಿಹಾರ ಚುನಾವಣೆಗಳನ್ನು ನೋಡುತ್ತಾರೆ. ಅಂತಹ ಸಂಕುಚಿತ ಮನಸ್ಸಿನ ಜನರಿಗೆ, ನದಿಗಳ ಹೆಸರನ್ನು ಇಡುವ ಸಂಪ್ರದಾಯವು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಏಕತೆಯ ಎಳೆಯಲ್ಲಿನಮ್ಮನ್ನು ಬೆಸೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಇನ್ನೂ ಹೇಳುತ್ತೇನೆ. ಇದು ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ನಮ್ಮ ಸಂಸದರ ಜೀವನವನ್ನು ಸುಲಭಗೊಳಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಇಲ್ಲಿಸಂಸದರಿಗೆ ಲಭ್ಯವಿರುವ ಸರ್ಕಾರಿ ಮನೆಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯೂ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತದೆ. ನಾನು ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸದರನ್ನು ಅಭಿನಂದಿಸುತ್ತೇನೆ. ಈ ಫ್ಲ್ಯಾಟ್‌ಗಳ ನಿರ್ಮಾಣದಲ್ಲಿ ತೊಡಗಿರುವ ಎಲ್ಲಾ ಎಂಜಿನಿಯರ್‌ಗಳು ಮತ್ತು ಕಾರ್ಮಿಕರನ್ನು ನಾನು ಪ್ರಶಂಸಿಸುತ್ತೇನೆ, ಅವರು ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ಕಠಿಣ ಪರಿಶ್ರಮ ಮತ್ತು ಸಮರ್ಪಣೆಯಿಂದ ಪೂರ್ಣಗೊಳಿಸಿದ್ದಾರೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಮ್ಮ ಸಂಸದ ಸಹೋದ್ಯೋಗಿಗಳು ಶೀಘ್ರದಲ್ಲೇ ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಳ್ಳಲಿರುವ ಮಾದರಿ ಫ್ಲ್ಯಾಟ್‌ಅನ್ನು ನೋಡುವ ಅವಕಾಶ ನನಗೆ ಇಂದು ಸಿಕ್ಕಿತು. ಈ ಹಿಂದೆ ನನಗೆ ಹಳೆಯ ಸಂಸದರ ನಿವಾಸಗಳನ್ನು ನೋಡುವ ಅವಕಾಶವೂ ಸಿಕ್ಕಿತ್ತು. ಹಳೆಯ ನಿವಾಸಗಳು ಶಿಥಿಲಾವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿದ್ದವು ಮತ್ತು ಸಂಸದರು ಆಗಾಗ್ಗೆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಎದುರಿಸಬೇಕಾಗಿತ್ತು. ಒಮ್ಮೆ ಅವರು ಈ ಹೊಸ ನಿವಾಸಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಳಾಂತರಗೊಂಡರೆ, ಅವರು ಆ ಸಮಸ್ಯೆಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತರಾಗುತ್ತಾರೆ. ನಮ್ಮ ಸಂಸದರು ಅಂತಹ ವೈಯಕ್ತಿಕ ತೊಂದರೆಗಳಿಂದ ಮುಕ್ತರಾದಾಗ, ಅವರು ಜನರ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸಲು ತಮ್ಮ ಸಮಯ ಮತ್ತು ಶಕ್ತಿಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿ ವಿನಿಯೋಗಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ಹೊಸದಾಗಿ ಚುನಾಯಿತರಾದ ಸಂಸದರಿಗೆ ಮನೆ ಮಂಜೂರು ಮಾಡುವುದು ಎಷ್ಟು ಕಷ್ಟಕರವಾಗಿತ್ತು ಎಂಬುದು ನಿಮಗೆಲ್ಲರಿಗೂ ತಿಳಿದಿದೆ. ಈ ಹೊಸ ಕಟ್ಟಡಗಳು ಆ ಸಮಸ್ಯೆಯನ್ನು ಸಹ ತೆಗೆದುಹಾಕುತ್ತವೆ. ಈ ಬಹುಮಹಡಿ ಕಟ್ಟಡಗಳಲ್ಲಿ180ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಸಂಸದರು ಒಟ್ಟಿಗೆ ವಾಸಿಸಲು ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಈ ಹೊಸ ನಿವಾಸಗಳು ಗಮನಾರ್ಹ ಆರ್ಥಿಕ ಅಂಶವನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿವೆ. ಇತ್ತೀಚೆಗೆ ಕರ್ತವ್ಯ ಭವನದ ಉದ್ಘಾಟನಾ ಸಮಾರಂಭದಲ್ಲಿ, ಅನೇಕ ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಬಾಡಿಗೆ ಕಟ್ಟಡಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳಿಗೆ ಮಾತ್ರ ಬಾಡಿಗೆ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಸುಮಾರು 1,500 ಕೋಟಿ ರೂಪಾಯಿಗಳಷ್ಟಿದೆ ಎಂದು ನಾನು ಉಲ್ಲೇಖಿಸಿದ್ದೆ. ಇದು ರಾಷ್ಟ್ರದ ಹಣವನ್ನು ನೇರವಾಗಿ ವ್ಯರ್ಥ ಮಾಡಿತು. ಅಂತೆಯೇ, ಸಾಕಷ್ಟು ಸಂಸದರ ನಿವಾಸಗಳ ಕೊರತೆಯಿಂದಾಗಿ, ಸರ್ಕಾರದ ವೆಚ್ಚವೂ ಹೆಚ್ಚಾಗುತ್ತಿತ್ತು. ನೀವು ಊಹಿಸಬಹುದು - ಸಂಸದರಿಗೆ ವಸತಿಯ ಕೊರತೆಯ ಹೊರತಾಗಿಯೂ, 2004 ರಿಂದ 2014 ರವರೆಗೆ ಲೋಕಸಭಾ ಸಂಸದರಿಗೆ ಒಂದೇ ಒಂದು ಹೊಸ ನಿವಾಸವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿಲ್ಲ. ಅದಕ್ಕಾಗಿಯೇ ನಾವು 2014 ರ ನಂತರ ಈ ಕೆಲಸವನ್ನು ಒಂದು ಮಿಷನ್‌ ಆಗಿ ತೆಗೆದುಕೊಂಡಿದ್ದೇವೆ. 2014 ರಿಂದ ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, ಈ ಫ್ಲ್ಯಾಟ್‌ಗಳು ಸೇರಿದಂತೆ ಸುಮಾರು 350 ಸಂಸದರ ನಿವಾಸಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇದರರ್ಥ ಈ ನಿವಾಸಗಳು ಪೂರ್ಣಗೊಂಡ ನಂತರ, ಸಾರ್ವಜನಿಕ ಹಣವನ್ನು ಸಹ ಉಳಿಸಲಾಗುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
21ನೇ ಶತಮಾನದ ಭಾರತವು ಸೂಕ್ಷ್ಮವಾದಷ್ಟೇ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಹೊಂದಲು ಉತ್ಸುಕವಾಗಿದೆ. ಇಂದು, ದೇಶವು ಕರ್ತವ್ಯ ಪಥ ಮತ್ತು ಕರ್ತವ್ಯ ಭವನವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಲಕ್ಷಾಂತರ ನಾಗರಿಕರಿಗೆ ಕೊಳವೆ ನೀರನ್ನು ಒದಗಿಸುವ ತನ್ನ ಕರ್ತವ್ಯವನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ದೇಶವು ಸಂಸದರಿಗೆ ಹೊಸ ಮನೆಗಳ ಕಾಯುವಿಕೆಯನ್ನು ಪೂರೈಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಪಿಎಂ ಆವಾಸ್‌ ಯೋಜನೆಯ ಮೂಲಕ 40 ದಶಲಕ್ಷ ಬಡ ಕುಟುಂಬಗಳಿಗೆ ಮನೆಕೆಲಸವನ್ನು ಖಾತ್ರಿಪಡಿಸುತ್ತದೆ. ಇಂದು, ದೇಶವು ಹೊಸ ಸಂಸತ್‌ ಕಟ್ಟಡವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ನೂರಾರು ಹೊಸ ವೈದ್ಯಕೀಯ ಕಾಲೇಜುಗಳನ್ನು ಸಹ ನಿರ್ಮಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಎಲ್ಲಾ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗ ಮತ್ತು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗಕ್ಕೂ ಪ್ರಯೋಜನವನ್ನು ನೀಡುತ್ತಿವೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಈ ಹೊಸ ಸಂಸದರ ನಿವಾಸಗಳಲ್ಲಿಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ನೀಡಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ನನಗೆ ಸಂತೋಷವಾಗಿದೆ. ಇದು ದೇಶದ ಪರಿಸರ ಪರ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯ-ಪರ-ಸುರಕ್ಷಿತ ಉಪಕ್ರಮಗಳ ಭಾಗವಾಗಿದೆ. ಸೌರಶಕ್ತಿ ಆಧಾರಿತ ಮೂಲಸೌಕರ್ಯದಿಂದ ಹಿಡಿದು ಸೌರ ಶಕ್ತಿಯಲ್ಲಿಹೊಸ ದಾಖಲೆಗಳನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವವರೆಗೆ, ದೇಶವು ಸುಸ್ಥಿರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ನಿರಂತರವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಸುತ್ತಿದೆ.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ಇಂದು, ನಾನು ನಿಮಗಾಗಿ ಒಂದು ವಿನಂತಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದ್ದೇನೆ. ಇಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ವಿವಿಧ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮತ್ತು ಪ್ರದೇಶಗಳ ಸಂಸದರು ಒಟ್ಟಿಗೆ ವಾಸಿಸುತ್ತಾರೆ. ಇಲ್ಲಿನಿಮ್ಮ ಉಪಸ್ಥಿತಿಯು ಏಕ ಭಾರತ, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ (ಒಂದು ಭಾರತ, ಶ್ರೇಷ್ಠ ಭಾರತ) ಸಂಕೇತವಾಗಿರುತ್ತದೆ. ಆದ್ದರಿಂದ, ಪ್ರತಿ ರಾಜ್ಯದ ಹಬ್ಬಗಳು ಮತ್ತು ಆಚರಣೆಗಳನ್ನು ಕಾಲಕಾಲಕ್ಕೆ ಇಲ್ಲಿಸಾಮೂಹಿಕವಾಗಿ ಆಯೋಜಿಸಿದರೆ, ಅದು ಈ ಸಂಕೀರ್ಣದ ಮೋಡಿಯನ್ನು ಬಹಳವಾಗಿ ಹೆಚ್ಚಿಸುತ್ತದೆ. ಈ ಕಾರ್ಯಕ್ರಮಗಳಲ್ಲಿಭಾಗವಹಿಸಲು ನಿಮ್ಮ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳ ಜನರನ್ನು ಸಹ ನೀವು ಆಹ್ವಾನಿಸಬಹುದು. ನಿಮ್ಮ ಆಯಾ ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಭಾಷೆಗಳಿಂದ ಪರಸ್ಪರ ಕೆಲವು ಪದಗಳನ್ನು ಕಲಿಸುವ ಪ್ರಯತ್ನವನ್ನು ಸಹ ನೀವು ಮಾಡಬಹುದು. ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛತೆ ಕೂಡ ಈ ಕಟ್ಟಡದ ಗುರುತಾಗಬೇಕು - ಇದು ನಮ್ಮ ಹಂಚಿಕೆಯ ಬದ್ಧತೆಯಾಗಿರಬೇಕು. ಸಂಸದರ ನಿವಾಸಗಳು ಮಾತ್ರವಲ್ಲ, ಇಡೀ ಸಂಕೀರ್ಣವು ಯಾವಾಗಲೂ ಅಚ್ಚುಕಟ್ಟಾಗಿ ಮತ್ತು ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿರಬೇಕು - ಅದು ಎಷ್ಟು ಅದ್ಭುತವಾಗಿರುತ್ತದೆ!
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾವೆಲ್ಲರೂ ಒಂದೇ ತಂಡವಾಗಿ ಒಟ್ಟಾಗಿ ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತೇವೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಮ್ಮ ಪ್ರಯತ್ನಗಳು ರಾಷ್ಟ್ರಕ್ಕೆ ಮಾದರಿಯಾಗುತ್ತವೆ. ಎಲ್ಲಾ ಸಂಸದರ ವಸತಿ ಸಂಕೀರ್ಣಗಳಲ್ಲಿ ವರ್ಷಕ್ಕೆ ಎರಡು ಅಥವಾ ಮೂರು ಬಾರಿ ಸ್ವಚ್ಛತಾ ಸ್ಪರ್ಧೆಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಬಹುದೇ ಎಂದು ಪರಿಗಣಿಸುವಂತೆ ನಾನು ಸಚಿವಾಲಯ ಮತ್ತು ನಿಮ್ಮ ವಸತಿ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ವಿನಂತಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಂತರ ಯಾವ ಬ್ಲಾಕ್‌ ಅತ್ಯಂತ ಸ್ವಚ್ಛವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಬಹುದು. ಬಹುಶಃ, ಒಂದು ವರ್ಷದ ನಂತರ, ಉತ್ತಮವಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಮತ್ತು ಕೆಟ್ಟದಾಗಿ ನಿರ್ವಹಿಸಲ್ಪಟ್ಟ ಬ್ಲಾಕ್‌ಗಳನ್ನು ಘೋಷಿಸಲು ನಾವು ನಿರ್ಧರಿಸಬಹುದು.
ಸ್ನೇಹಿತರೇ,
ನಾನು ಹೊಸದಾಗಿ ನಿರ್ಮಿಸಲಾದ ಈ ಫ್ಲ್ಯಾಟ್‌ಗಳನ್ನು ನೋಡಲು ಹೋದಾಗ, ನಾನು ಪ್ರವೇಶಿಸಿದ ಕೂಡಲೇ, ನನ್ನ ಮೊದಲ ಕಾಮೆಂಟ್‌ - ಇಷ್ಟೇನಾ? ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಲ್ಲ ಸರ್‌, ಇದು ಕೇವಲ ಪ್ರಾರಂಭ; ದಯವಿಟ್ಟು ಒಳಗೆ ಬನ್ನಿ. ನನಗೆ ಆಶ್ಚರ್ಯವಾಯಿತು. ನೀವು ಎಲ್ಲಾ ಕೊಠಡಿಗಳನ್ನು ತುಂಬಲು ಸಹ ಸಾಧ್ಯವಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುವುದಿಲ್ಲ; ಅವು ಸಾಕಷ್ಟು ವಿಶಾಲವಾಗಿವೆ. ಇವುಗಳನ್ನು ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಬಳಸಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು ಮತ್ತು ಈ ಹೊಸ ನಿವಾಸಗಳು ನಿಮ್ಮ ವೈಯಕ್ತಿಕ ಮತ್ತು ಕುಟುಂಬ ಜೀವನದಲ್ಲಿಆಶೀರ್ವಾದವೆಂದು ಸಾಬೀತುಪಡಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ನಾನು ಭಾವಿಸುತ್ತೇನೆ. ನಿಮ್ಮೆಲ್ಲರಿಗೂ ನನ್ನ ಹೃತ್ಪೂರ್ವಕ ಶುಭಾಶಯಗಳು.
ಧನ್ಯವಾದಗಳು.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at the inauguration of newly constructed flats for Members of Parliament in New Delhi
11 AUG 2025 11:44AM by PIB Delhi
Shri Om Birla ji, Manohar Lal ji, Kiren Rijiju ji, Mahesh Sharma ji, all the esteemed Members of Parliament, Secretary General of the Lok Sabha, ladies and gentlemen!
Just a few days ago, I inaugurated the Common Central Secretariat, that is, the Kartavya Bhavan, at Kartavya Path. And today, I have the opportunity to inaugurate this residential complex for my colleagues in Parliament. The four towers here also have very beautiful names — Krishna, Godavari, Kosi, and Hooghly — four great rivers of Bharat that give life to millions of people. Now, inspired by them, a new stream of joy will also flow into the lives of our representatives. Some people may also have their own concerns — for example, if the name is Kosi River, they may not see the river itself but instead view the Bihar elections. To such narrow-minded people, I would still say that the tradition of naming after rivers ties us together in the thread of the nation’s unity. This will increase the ease of living for our MPs in Delhi, and the number of government houses available to MPs here will also go up. I congratulate all MPs. I also appreciate all the engineers and workers involved in the construction of these flats, who have completed this work with hard work and dedication.
Friends,
I had the chance today to see a sample flat in which our MP colleagues will soon be moving in. I have also had the opportunity in the past to see the old MP residences. The old residences had fallen into disrepair, and MPs often had to face frequent problems. Once they move into these new residences, they will be freed from those issues. When our MPs are free from such personal difficulties, they will be able to devote their time and energy more effectively to solving the problems of the people.
Friends,
You all know how difficult it used to be for newly elected MPs in Delhi to get a house allotted. These new buildings will remove that problem as well. In these multi-storey buildings, more than 180 MPs will be able to live together. Along with this, these new residences also have a significant economic aspect. At the inauguration of Kartavya Bhavan recently, I mentioned that many ministries were operating out of rented buildings, and the rent for those alone amounted to about 1,500 crore rupees per year. This was a direct waste of the nation’s money. Similarly, due to the shortage of adequate MP residences, government expenditure also used to increase. You can imagine — despite the shortage of housing for MPs, not even a single new residence was built for Lok Sabha MPs from 2004 to 2014. That is why we took this work up as a mission after 2014. From 2014 till now, about 350 MP residences have been built, including these flats. This means that once these residences are completed, public money is now also being saved.
Friends,
21st-century Bharat is as eager to develop as it is sensitive. Today, the country builds Kartavya Path and Kartavya Bhavan, and also fulfils its duty of providing piped water to millions of citizens. Today, the country fulfils the wait for new houses for MPs, and through the PM Awas Yojana also ensures housewarming for 40 million poor families. Today, the country constructs the new Parliament building, and also builds hundreds of new medical colleges. All these efforts are benefiting every section and every segment of society.
Friends,
I am glad that special attention has been given to sustainable development in these new MP residences. This is also part of the country’s pro-environment and pro-future-safe initiatives. From solar-enabled infrastructure to setting new records in solar energy, the country is continuously advancing the vision of sustainable development.
Friends,
Today, I also have a request for you. Here, MPs from different states and regions of the country will live together. Your presence here will be a symbol of Ek Bharat, Shreshtha Bharat (One India, Great India). Therefore, if festivals and celebrations from every state are organised here collectively from time to time, it will greatly enhance the charm of this complex. You can also invite people from your constituencies to participate in these programmes. You could even make an effort to teach each other a few words from your respective regional languages. Sustainability and cleanliness should also become the identity of this building — this should be our shared commitment. Not just the MP residences, but the entire complex should always remain neat and clean — how wonderful would that be!
Friends,
I hope we all will work together as one team. Our efforts will become a role model for the nation. I will also request the Ministry and your Housing Committee to consider whether cleanliness competitions could be organised among all the MP residential complexes two or three times a year. Then it could be announced which block was found to be the cleanest. Perhaps, after a year, we might even decide to announce both the best-maintained and the worst-maintained blocks.
Friends,
When I went to see these newly built flats, as soon as I entered, my first comment was — “Is this all?” They said, “No sir, this is just the beginning; please come inside.” I was astonished. I don’t think you will even be able to fill all the rooms; they are quite spacious. I hope that these will be put to good use and that these new residences will prove to be a blessing in your personal and family lives. My heartiest best wishes to you all.
Thank you.