પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી દિલ્હીમાં સાંસદો માટે નવા બનેલા ફ્લેટના ઉદ્ઘાટન પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના ભાષણનો મૂળપાઠ
11 AUG 2025 11:44AM by PIB Ahmedabad
શ્રી ઓમ બિરલા જી, મનોહર લાલ જી, કિરેન રિજિજુ જી, મહેશ શર્મા જી, સંસદના બધા આદરણીય સભ્યો, લોકસભાના મહાસચિવ, કાર્યક્રમમાં હાજર દેવીઓ અને સજ્જનો!
થોડા દિવસો પહેલા જ, મેં કર્તવ્ય પથ પર કોમન સેન્ટ્રલ સેક્રેટરીએટ એટલે કે કર્તવ્ય ભવનનું ઉદ્ઘાટન કર્યું છે. અને, આજે મને સંસદમાં મારા સાથીદારો માટે આ રહેણાંક સંકુલનું ઉદ્ઘાટન કરવાની તક મળી છે. આ ચાર ટાવરના નામ પણ ખૂબ જ સુંદર છે - કૃષ્ણા, ગોદાવરી, કોસી, હુગલી ભારતની ચાર મહાન નદીઓ, જે કરોડો લોકોને જીવન આપે છે. હવે, તેમની પ્રેરણાથી આપણા જનપ્રતિનિધિઓના જીવનમાં ખુશીનો એક નવો પ્રવાહ વહેશે. કેટલાક લોકોને એ પણ સમસ્યા હશે કે નદીનું નામ કોસી રાખવામાં આવ્યું છે, તેથી તેઓ કોસી નદી નહીં જુએ, તેઓ બિહારની ચૂંટણીઓ જોશે. આવા નાના મનના લોકોની સમસ્યાઓ વચ્ચે પણ હું ચોક્કસપણે કહીશ કે નદીઓના નામકરણની આ પરંપરા આપણને દેશની એકતાના દોરમાં બાંધે છે. દિલ્હીમાં આપણા સાંસદોનું જીવન સરળ બનશે, દિલ્હીમાં આપણા સાંસદો માટે ઉપલબ્ધ સરકારી મકાનોની સંખ્યા વધુ વધશે. હું બધા સાંસદોને અભિનંદન આપું છું. હું આ ફ્લેટના નિર્માણમાં સામેલ બધા એન્જિનિયરો અને મજૂરોને પણ અભિનંદન આપું છું, જેમણે આ કાર્ય સખત મહેનત અને સમર્પણથી પૂર્ણ કર્યું છે.
મિત્રો,
મને હમણાં જ નવા ઘરનો એક સેમ્પલ ફ્લેટ જોવાનો મોકો મળ્યો જેમાં આપણા સાંસદો રહેવાના છે. મને જૂના સાંસદ ઘરો પણ જોવાનો મોકો મળી રહ્યો છે. જે રીતે જૂના ઘરો ખરાબ હાલતમાં હતા, જે રીતે સાંસદોને દરરોજ સમસ્યાઓનો સામનો કરવો પડતો હતો, તે રીતે નવા ઘરોમાં પ્રવેશ કર્યા પછી તેમને રાહત મળશે. જો સાંસદો તેમની સમસ્યાઓથી મુક્ત થશે, તો તેઓ જનતાની સમસ્યાઓને વધુ સારી રીતે ઉકેલવામાં પોતાનો સમય અને શક્તિ ખર્ચી શકશે.
મિત્રો,
તમે બધા જાણો છો કે દિલ્હીમાં પહેલી વાર સાંસદ બનેલા લોકોને ઘર ફાળવવાનું કેટલું મુશ્કેલ હતું. નવી ઇમારતો દ્વારા આ સમસ્યાનો ઉકેલ પણ આવશે. આ બહુમાળી ઇમારતોમાં 180થી વધુ સાંસદો સાથે રહેશે. ઉપરાંત, આ નવા નિવાસસ્થાનોનું એક મોટું આર્થિક પાસું છે. હમણાં જ કર્તવ્ય ભવનના ઉદ્ઘાટન સમયે, મેં તમને કહ્યું હતું કે ભાડાની ઇમારતો જેમાં ઘણા મંત્રાલયો ચાલી રહ્યા હતા તેનું ભાડું વાર્ષિક આશરે 1500 કરોડ રૂપિયા હતું. આ દેશના નાણાંનો સીધો બગાડ હતો. તેવી જ રીતે પૂરતા સાંસદ નિવાસસ્થાનોના અભાવે સરકારી ખર્ચમાં પણ વધારો થયો. તમે કલ્પના કરી શકો છો કે, સાંસદ નિવાસસ્થાનોની અછત હોવા છતાં 2004થી 2014 સુધી લોકસભા સાંસદો માટે એક પણ નવું નિવાસસ્થાન બનાવવામાં આવ્યું ન હતું. તેથી 2014 પછી અમે આ કાર્યને એક અભિયાન તરીકે લીધું. 2014થી અત્યાર સુધીમાં લગભગ સાડા ત્રણસો સાંસદ નિવાસસ્થાનો બનાવવામાં આવ્યા છે, જેમાં આ ફ્લેટનો પણ સમાવેશ થાય છે. એટલે કે એકવાર આ નિવાસસ્થાનો બની ગયા પછી હવે જનતાના પૈસા પણ બચી રહ્યા છે.
મિત્રો,
21મી સદીનો ભારત વિકાસ માટે જેટલો અધીરો છે તેટલો જ સંવેદનશીલ પણ છે. આજે જ્યારે દેશ કર્તવ્ય પથ અને કર્તવ્ય ભવનનું નિર્માણ કરી રહ્યો છે, ત્યારે તે કરોડો દેશવાસીઓને પાઇપ દ્વારા પાણી પૂરું પાડવાનું પોતાનું કર્તવ્ય પણ નિભાવી રહ્યો છે. આજે, જ્યારે દેશ તેના સાંસદો માટે નવા ઘરની રાહ પૂર્ણ કરી રહ્યો છે, ત્યારે તે પીએમ-આવાસ યોજના દ્વારા 4 કરોડ ગરીબ લોકો માટે ગૃહપ્રવેશની પણ વ્યવસ્થા કરી રહ્યો છે. આજે, જ્યારે દેશ એક નવું સંસદ ભવન બનાવી રહ્યો છે, ત્યારે તે સેંકડો નવી મેડિકલ કોલેજો પણ બનાવી રહ્યો છે. દરેક વર્ગ, દરેક સમાજ આ બધાનો લાભ લઈ રહ્યો છે.
મિત્રો,
મને ખુશી છે કે નવા સાંસદ નિવાસસ્થાનોમાં ટકાઉ વિકાસ પર વિશેષ ધ્યાન આપવામાં આવ્યું છે. આ દેશના પર્યાવરણલક્ષી અને ભવિષ્યલક્ષી સલામત પહેલનો પણ એક ભાગ છે. સૌર સક્ષમ માળખાથી લઈને સૌર ઊર્જામાં દેશના નવા રેકોર્ડ સુધી, દેશ સતત ટકાઉ વિકાસના વિઝનને આગળ ધપાવી રહ્યો છે.
મિત્રો,
આજે મારો તમને કેટલોક આગ્રહ પણ છે. દેશના વિવિધ રાજ્યો અને પ્રદેશોના સાંસદો અહીં એકસાથે હાજર રહેશે. અહીં તમારી હાજરી 'એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત'નું પ્રતીક બનશે. તેથી, જો આ સંકુલમાં સમયાંતરે દરેક રાજ્યના ઉત્સવોનું આયોજન કરવામાં આવે, તો આ સંકુલ વધુ સુંદર બનશે. તમે તમારા પ્રદેશના લોકોને પણ આમંત્રિત કરી શકો છો અને તેમની આ કાર્યક્રમોમાં ભાગીદારી કરાવી શકો છો. તમે એકબીજાને તમારા સંબંધિત રાજ્યોની ભાષાના કેટલાક શબ્દો શીખવવાનો પણ પ્રયાસ કરી શકો છો. સ્થિરતા અને સ્વચ્છતા પણ આ ઇમારતની ઓળખ બનવી જોઈએ, આ આપણા બધાની પ્રતિબદ્ધતા હોવી જોઈએ. જો ફક્ત સાંસદ નિવાસસ્થાન જ નહીં પરંતુ આ સમગ્ર સંકુલ હંમેશા સ્વચ્છ રહે તો કેટલું સારું રહેશે.
મિત્રો,
મને આશા છે કે આપણે બધા એક ટીમ તરીકે કામ કરીશું. આપણા પ્રયાસો દેશ માટે એક રોલ મોડેલ બનશે. અને હું મંત્રાલય અને તમારી હાઉસિંગ કમિટીને વિનંતી કરીશ કે, શું વર્ષમાં બે કે ત્રણ વખત સાંસદોના તમામ પરિસરમાં સ્વચ્છતા સ્પર્ધા યોજી શકાય? અને પછી એવું જાહેર કરવું જોઈએ કે આજે આ બ્લોક સૌથી સ્વચ્છ હોવાનું જાણવા મળ્યું છે. કદાચ એક વર્ષ પછી આપણે પણ નક્કી કરી શકીએ કે કયું શ્રેષ્ઠ છે અને કયું સૌથી ખરાબ છે અને બંનેને જાહેર કરી શકીએ છીએ.
મિત્રો,
જ્યારે હું આ નવા બનેલા ફ્લેટને જોવા ગયો, જ્યારે હું અંદર ગયો ત્યારે મારી પહેલી ટિપ્પણી હતી, શું આટલું જ? તો તેઓએ કહ્યું, ના સાહેબ આ તો શરૂઆત છે, તમે હવે અંદર જઈ શકો છો, મને આશ્ચર્ય થયું, મને નથી લાગતું કે તમે બધા રૂમ ભરી શકશો, તે ખૂબ મોટા છે. મને આશા છે કે, આ બધું યોગ્ય રીતે ઉપયોગમાં લેવામાં આવશે, તમારા અંગત જીવનમાં, તમારા પારિવારિક જીવનમાં, આ નવા ઘરો પણ આશીર્વાદ બનશે. મારી શુભેચ્છાઓ.
આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at the inauguration of newly constructed flats for Members of Parliament in New Delhi
11 AUG 2025 11:44AM by PIB Delhi
Shri Om Birla ji, Manohar Lal ji, Kiren Rijiju ji, Mahesh Sharma ji, all the esteemed Members of Parliament, Secretary General of the Lok Sabha, ladies and gentlemen!
Just a few days ago, I inaugurated the Common Central Secretariat, that is, the Kartavya Bhavan, at Kartavya Path. And today, I have the opportunity to inaugurate this residential complex for my colleagues in Parliament. The four towers here also have very beautiful names — Krishna, Godavari, Kosi, and Hooghly — four great rivers of Bharat that give life to millions of people. Now, inspired by them, a new stream of joy will also flow into the lives of our representatives. Some people may also have their own concerns — for example, if the name is Kosi River, they may not see the river itself but instead view the Bihar elections. To such narrow-minded people, I would still say that the tradition of naming after rivers ties us together in the thread of the nation’s unity. This will increase the ease of living for our MPs in Delhi, and the number of government houses available to MPs here will also go up. I congratulate all MPs. I also appreciate all the engineers and workers involved in the construction of these flats, who have completed this work with hard work and dedication.
Friends,
I had the chance today to see a sample flat in which our MP colleagues will soon be moving in. I have also had the opportunity in the past to see the old MP residences. The old residences had fallen into disrepair, and MPs often had to face frequent problems. Once they move into these new residences, they will be freed from those issues. When our MPs are free from such personal difficulties, they will be able to devote their time and energy more effectively to solving the problems of the people.
Friends,
You all know how difficult it used to be for newly elected MPs in Delhi to get a house allotted. These new buildings will remove that problem as well. In these multi-storey buildings, more than 180 MPs will be able to live together. Along with this, these new residences also have a significant economic aspect. At the inauguration of Kartavya Bhavan recently, I mentioned that many ministries were operating out of rented buildings, and the rent for those alone amounted to about 1,500 crore rupees per year. This was a direct waste of the nation’s money. Similarly, due to the shortage of adequate MP residences, government expenditure also used to increase. You can imagine — despite the shortage of housing for MPs, not even a single new residence was built for Lok Sabha MPs from 2004 to 2014. That is why we took this work up as a mission after 2014. From 2014 till now, about 350 MP residences have been built, including these flats. This means that once these residences are completed, public money is now also being saved.
Friends,
21st-century Bharat is as eager to develop as it is sensitive. Today, the country builds Kartavya Path and Kartavya Bhavan, and also fulfils its duty of providing piped water to millions of citizens. Today, the country fulfils the wait for new houses for MPs, and through the PM Awas Yojana also ensures housewarming for 40 million poor families. Today, the country constructs the new Parliament building, and also builds hundreds of new medical colleges. All these efforts are benefiting every section and every segment of society.
Friends,
I am glad that special attention has been given to sustainable development in these new MP residences. This is also part of the country’s pro-environment and pro-future-safe initiatives. From solar-enabled infrastructure to setting new records in solar energy, the country is continuously advancing the vision of sustainable development.
Friends,
Today, I also have a request for you. Here, MPs from different states and regions of the country will live together. Your presence here will be a symbol of Ek Bharat, Shreshtha Bharat (One India, Great India). Therefore, if festivals and celebrations from every state are organised here collectively from time to time, it will greatly enhance the charm of this complex. You can also invite people from your constituencies to participate in these programmes. You could even make an effort to teach each other a few words from your respective regional languages. Sustainability and cleanliness should also become the identity of this building — this should be our shared commitment. Not just the MP residences, but the entire complex should always remain neat and clean — how wonderful would that be!
Friends,
I hope we all will work together as one team. Our efforts will become a role model for the nation. I will also request the Ministry and your Housing Committee to consider whether cleanliness competitions could be organised among all the MP residential complexes two or three times a year. Then it could be announced which block was found to be the cleanest. Perhaps, after a year, we might even decide to announce both the best-maintained and the worst-maintained blocks.
Friends,
When I went to see these newly built flats, as soon as I entered, my first comment was — “Is this all?” They said, “No sir, this is just the beginning; please come inside.” I was astonished. I don’t think you will even be able to fill all the rooms; they are quite spacious. I hope that these will be put to good use and that these new residences will prove to be a blessing in your personal and family lives. My heartiest best wishes to you all.
Thank you.