ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਨਵੀਂ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੇ ਲਈ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਫਲੈਟਾਂ ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦੇ ਅਵਸਰ ‘ਤੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
11 AUG 2025 11:44AM by PIB Chandigarh
ਕਾਰਜਕ੍ਰਮ ਵਿੱਚ ਉਪਸਥਿਤ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਓਮ ਬਿਰਲਾ ਜੀ, ਮਨੋਹਰ ਲਾਲ ਜੀ, ਕਿਰੇਨ ਰਿਜਿਜੂ ਜੀ, ਮਹੇਸ਼ ਸ਼ਰਮਾ ਜੀ, ਸੰਸਦ ਦੇ ਸਾਰੇ ਸਨਮਾਨਿਤ ਮੈਂਬਰ ਸਾਹਿਬਾਨ, ਲੋਕ ਸਭਾ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਜਨਰਲ, ਦੇਵੀਓ ਅਤੇ ਸੱਜਣੋਂ!
ਹੁਣੇ ਕੁਝ ਹੀ ਦਿਨ ਪਹਿਲੇ ਮੈਂ ਕਰਤਵਯ ਪਥ ‘ਤੇ ਕੌਮਨ ਸੈਂਟਰਲ ਸਕੱਤਰੇਤ, ਯਾਨੀ ਕਰਤਵਯ ਭਵਨ ਦਾ ਲੋਕਅਰਪਣ (ਉਦਘਾਟਨ) ਕੀਤਾ ਹੈ। ਅਤੇ, ਅੱਜ ਮੈਨੂੰ ਸੰਸਦ ਵਿੱਚ ਆਪਣੇ ਸਹਿਯੋਗੀਆਂ ਦੇ ਲਈ ਇਸ residential complex ਦੇ ਉਦਘਾਟਨ ਦਾ ਅਵਸਰ ਮਿਲਿਆ। ਇਹ ਜੋ ਚਾਰ ਟਾਵਰਸ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ਵੀ ਬਹੁਤ ਸੁੰਦਰ ਹਨ-ਕ੍ਰਿਸ਼ਨਾ, ਗੋਦਾਵਰੀ, ਕੋਸੀ, ਹੁਗਲੀ, ਭਾਰਤ ਦੀਆਂ ਚਾਰ ਮਹਾਨ ਨਦੀਆਂ, ਜੋ ਕਰੋੜਾਂ ਜਨਾਂ ਨੂੰ ਜੀਵਨ ਦਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨਾਲ ਸਾਡੇ ਜਨਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀਆਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਆਨੰਦ ਦੀ ਨਵੀਂ ਧਾਰਾ ਵਹੇਗੀ। ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਵੀ ਹੋਵੇਗੀ, ਕੋਸੀ ਨਦੀ ਰੱਖਿਆ ਹੈ ਨਾਮ, ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਕੋਸੀ ਨਦੀ ਨਹੀਂ ਦਿਖੇਗੀ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਚੋਣਾਂ ਨਜ਼ਰ ਆਉਣਗੀਆਂ। ਐਸੇ ਛੋਟੇ ਮਨ ਦੇ ਲੋਕ ਜੋ ਹੁੰਦੇ ਹਨ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀਆਂ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਵੀ ਮੈਂ ਜ਼ਰੂਰ ਕਹਾਂਗਾ ਕਿ ਇਹ ਨਦੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮਾਂ ਦੀ ਪਰੰਪਰਾ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਏਕਤਾ ਦੇ ਸੂਤਰ ਵਿੱਚ ਸਾਨੂੰ ਬੰਨ੍ਹਦੀ ਹੈ। ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦਾ Ease of Living ਵਧੇ, ਸਾਡੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੇ ਲਈ ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਉਪਲਬਧ ਸਰਕਾਰੀ ਘਰ ਦੀ ਸੰਖਿਆ ਹੁਣ ਹੋਰ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਜਾਵੇਗੀ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਫਲੈਟਸ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਾਰੇ ਇੰਜੀਨੀਅਰਸ ਅਤੇ ਸ਼੍ਰਮਿਕ ਸਾਥੀਆਂ ਦਾ ਵੀ ਅਭਿਨੰਦਨ ਕਰਦਾ ਹਾਂ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਿਹਨਤ ਅਤੇ ਲਗਨ ਨਾਲ ਇਹ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੇ ਸਾਂਸਦ ਸਾਥੀ ਜਿਸ ਨਵੇਂ ਆਵਾਸ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕਰਨਗੇ, ਹੁਣੇ ਮੈਨੂੰ ਉਸ ਦਾ ਇੱਕ sample ਫਲੈਟ ਦੇਖਣ ਦਾ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ। ਮੈਨੂੰ ਪੁਰਾਣੇ ਸਾਂਸਦ ਆਵਾਸਾਂ ਨੂੰ ਦੇਖਣ ਦਾ ਵੀ ਮੌਕਾ ਮਿਲਦਾ ਹੀ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੁਰਾਣੇ ਆਵਾਸ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਬਦਹਾਲੀ ਦਾ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਜਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਆਏ ਦਿਨ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀਆਂ ਦਾ ਸਾਹਮਣਾ ਕਰਨਾ ਪੈਂਦਾ ਸੀ, ਨਵੇਂ ਆਵਾਸਾਂ ਵਿੱਚ ਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਅਦ ਉਸ ਤੋਂ ਮੁਕਤੀ ਮਿਲੇਗੀ। ਸਾਂਸਦ ਸਾਥੀ ਆਪਣੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਰਹਿਣਗੇ, ਤਾਂ ਉਹ ਆਪਣਾ ਸਮਾਂ ਅਤੇ ਆਪਣੀ ਊਰਜਾ, ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਤਰੀਕੇ ਨਾਲ ਜਨਤਾ ਦੀਆਂ ਸਮੱਸਿਆਵਾਂ ਦੇ ਸਮਾਧਾਨ ਵਿੱਚ ਲਗਾ ਪਾਉਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਦਿੱਲੀ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਜਿੱਤ ਕੇ ਆਏ ਸਾਂਸਦਾਂ ਨੂੰ ਘਰ allot ਕਰਵਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਿਤਨੀ ਕਠਿਨਾਈ ਆਉਂਦੀ ਸੀ, ਨਵੇਂ ਭਵਨਾਂ ਨਾਲ ਇਹ ਪਰੇਸ਼ਾਨੀ ਵੀ ਦੂਰ ਹੋਵੇਗੀ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਮਲਟੀ-ਸਟੋਰੀ ਬਿਲਡਿੰਗਸ ਵਿੱਚ 180 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਾਂਸਦ ਇਕੱਠੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਨਾਲ ਹੀ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਵੇਂ ਆਵਾਸਾਂ ਦਾ ਇੱਕ ਬੜਾ ਆਰਥਿਕ ਪੱਖ ਵੀ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਕਰਤਵਯ ਭਵਨ ਦੇ ਲੋਕਅਰਪਣ ‘ਤੇ ਹੀ ਮੈਂ ਦੱਸਿਆ ਸੀ, ਅਨੇਕ ਮੰਤਰਾਲੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਕਿਰਾਏ ਦੀਆਂ ਬਿਲਡਿੰਗਸ ਵਿੱਚ ਚਲ ਰਹੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਕਿਰਾਇਆ ਹੀ ਕਰੀਬ ਡੇਢ ਹਜ਼ਾਰ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਸਾਲ ਭਰ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਪੈਸੇ ਦੀ ਸਿੱਧੀ ਬਰਬਾਦੀ ਸੀ। ਇਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ, ਉਚਿਤ ਸਾਂਸਦ ਆਵਾਸ ਨਾ ਹੋਣ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਵੀ ਸਰਕਾਰੀ ਖਰਚ ਵਧਦਾ ਸੀ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਕਲਪਨਾ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ, ਸਾਂਸਦ ਆਵਾਸ ਦੀ ਕਮੀ ਹੋਣ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ, 2004 ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ 2014 ਤੱਕ ਲੋਕ ਸਭਾ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਵੀ ਨਵੇਂ ਆਵਾਸ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ, 2014 ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਇਸ ਕੰਮ ਨੂੰ ਇੱਕ ਅਭਿਯਾਨ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਲਿਆ। 2014 ਤੋਂ ਹੁਣ ਤੱਕ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਫਲੈਟਸ ਨੂੰ ਮਿਲਾ ਕੇ ਕਰੀਬ ਸਾਢੇ ਤਿੰਨ ਸੌ ਸਾਂਸਦ ਆਵਾਸ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ। ਯਾਨੀ ਇੱਕ ਵਾਰ ਇਹ ਆਵਾਸ ਬਣ ਗਏ, ਤਾਂ ਹੁਣ ਜਨਤਾ ਦਾ ਵੀ ਪੈਸਾ ਬਚ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦਾ ਭਾਰਤ, ਜਿਤਨਾ ਵਿਕਸਿਤ ਹੋਣ ਦੇ ਲਈ ਅਧੀਰ ਹੈ, ਉਤਨਾ ਹੀ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਵੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਕਰਤਵਯ ਪਥ ਅਤੇ ਕਰਤਵਯ ਭਵਨ ਦਾ ਨਿਰਮਾਣ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਕਰੋੜਾਂ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਤੱਕ ਪਾਇਪ ਨਾਲ ਪਾਣੀ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦਾ ਆਪਣਾ ਕਰਤਵਯ (ਕਰਤੱਵ) ਵੀ ਨਿਭਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਆਪਣੇ ਸਾਂਸਦਾਂ ਲਈ ਨਵੇਂ ਘਰ ਦਾ ਇੰਤਜ਼ਾਰ ਪੂਰਾ ਕਰਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਪੀਐੱਮ-ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ 4 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦਾ ਗ੍ਰਹਿ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਵੀ ਕਰਵਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਦੇਸ਼ ਸੰਸਦ ਦੀ ਨਵੀਂ ਇਮਾਰਤ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ, ਤਾਂ ਸੈਂਕੜੇ ਨਵੇਂ ਮੈਡੀਕਲ ਕਾਲਜ ਵੀ ਬਣਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਲਾਭ ਹਰ ਵਰਗ, ਹਰ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਕਿ ਨਵੇਂ ਸਾਂਸਦ ਆਵਾਸਾਂ ਵਿੱਚ sustainable development ਇਸ ਦਾ ਵੀ ਵਿਸ਼ੇਸ਼ ਧਿਆਨ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਹ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਦੇ pro-environment ਅਤੇ pro-future safe initiatives ਦਾ ਹੀ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਸੋਲਰ enabled ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਸੋਲਰ ਐਨਰਜੀ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਨਵੇਂ records ਤੱਕ, ਦੇਸ਼ ਲਗਾਤਾਰ sustainable development ਦੇ ਵਿਜ਼ਨ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅੱਜ ਮੇਰੇ ਤੁਹਾਨੂੰ ਆਗਰਹਿ ਵੀ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਅਲੱਗ-ਅਲੱਗ ਰਾਜਾਂ ਅਤੇ ਖੇਤਰਾਂ ਦੇ ਸਾਂਸਦ ਇਕੱਠੇ ਰਹਿਣਗੇ। ਤੁਹਾਡੀ ਉਪਸਥਿਤੀ ਇੱਥੇ ‘ਏਕ ਭਾਰਤ, ਸ਼੍ਰੇਸ਼ਠ ਭਾਰਤ’ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣੇਗੀ। ਇਸ ਲਈ ਅਗਰ ਇਸ ਪਰਿਸਰ ਵਿੱਚ ਹਰ ਪ੍ਰਾਂਤ ਦੇ ਪੁਰਬ ਤਿਉਹਾਰਾਂ ਦਾ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ ‘ਤੇ ਸਮੂਹਿਕ ਆਯੋਜਨ ਹੋਵੇਗਾ, ਤਾਂ ਇਸ ਪਰਿਸਰ ਨੂੰ ਚਾਰ ਚੰਦ ਲਗ ਜਾਣਗੇ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਆਪਣੇ ਖੇਤਰ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਬੁਲਾ ਕੇ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮਾਂ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਕਰਵਾ ਸਕਦੇ ਹੋ। ਆਪ (ਤੁਸੀਂ) ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਪ੍ਰਾਂਤਾਂ ਦੀ ਭਾਸ਼ਾ ਦੇ ਕੁਝ ਸ਼ਬਦ ਵੀ ਇੱਕ ਦੂਸਰੇ ਨੂੰ ਸਿਖਾਉਣ ਦਾ ਪ੍ਰਯਾਸ ਕਰ ਸਕਦੇ ਹੋ। Sustainability ਅਤੇ ਸਵੱਛਤਾ, ਇਹ ਵੀ ਇਸ ਬਿਲਡਿੰਗ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਬਣਨ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਸਭ ਦੀ ਕਮਿਟਮੈਂਟ ਹੋਣੀ ਚਾਹੀਦੀ ਹੈ। ਨਾ ਕੇਵਲ ਸਾਂਸਦ ਆਵਾਸ, ਬਲਕਿ ਇਹ ਪੂਰਾ ਪਰਿਸਰ ਹਮੇਸ਼ਾ ਸਾਫ਼-ਸਵੱਛ ਰਹੇ, ਤਾਂ ਕਿਤਨਾ ਹੀ ਅੱਛਾ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਆਸ਼ਾ ਹੈ, ਅਸੀਂ ਸਭ ਇੱਕ ਟੀਮ ਦੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਕੰਮ ਕਰਾਂਗੇ। ਸਾਡੇ ਪ੍ਰਯਾਸ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਇੱਕ ਰੋਲ ਮਾਡਲ ਬਣਨਗੇ। ਅਤੇ ਮੈਂ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੂੰ ਅਤੇ ਤੁਹਾਡੀ ਆਵਾਸ ਕਮੇਟੀ ਨੂੰ ਤਾਕੀਦ ਕਰਾਂਗਾ, ਕੀ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਦੋ ਜਾਂ ਤਿੰਨ ਵਾਰ ਇਹ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੇ ਜਿਤਨੇ ਪਰਿਸਰ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਸਵੱਛਤਾ ਦਾ ਕੰਪੀਟੀਸ਼ਨ ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਕੀ? ਅਤੇ ਫਿਰ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ ਕਿ ਅੱਜ ਇਹ ਜੋ ਬਲਾਕ ਸੀ ਉਹ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਵੱਛ ਪਾਇਆ ਗਿਆ। ਹੋ ਸਕਦਾ ਹੈ ਇੱਕ ਸਾਲ ਦੇ ਬਾਅਦ ਅਸੀਂ ਇਹ ਵੀ ਤੈ ਕਰੀਏ ਕਿ ਸਭ ਤੋਂ ਅੱਛੇ ਵਾਲਾ ਕਿਹੜਾ, ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਬੁਰੇ ਵਾਲਾ ਕਿਹੜਾ, ਦੋਨੋਂ ਐਲਾਨ ਕਰੀਏ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਇਹ ਨਵੇਂ ਬਣੇ ਫਲੈਟਸ ਦੇਖਣ ਗਿਆ, ਤਾਂ ਮੈਂ ਜਦੋਂ ਅੰਦਰ ਪ੍ਰਵੇਸ਼ ਕੀਤਾ, ਤਾਂ ਪਹਿਲਾ ਮੇਰਾ ਕਮੈਂਟ ਸੀ, ਇਤਨਾ ਹੀ ਹੈ ਕੀ? ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਨਹੀਂ ਸਾਹਬ ਇਹ ਤਾਂ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੈ, ਹਾਲੇ ਅੰਦਰ ਚਲੋ ਤੁਸੀਂ (ਆਪ), ਮੈਂ ਹੈਰਾਨ ਸਾਂ ਜੀ, ਮੈਨੂੰ ਨਹੀਂ ਲਗਦਾ ਕਿ ਸਾਰੇ ਕਮਰੇ ਤੁਸੀਂ (ਆਪ) ਭਰ ਪਾਓਗੇ, ਕਾਫ਼ੀ ਬੜੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਆਸ਼ਾ ਕਰਾਂਗਾ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਭ ਦਾ ਸਦਉਪਯੋਗ ਹੋਵੇ, ਤੁਹਾਡੇ ਵਿਅਕਤੀਗਤ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ, ਤੁਹਾਡੇ ਪਰਿਵਾਰਿਕ ਜੀਵਨ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਨਵੇਂ ਆਵਾਸ ਵੀ ਇੱਕ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਬਣਨ। ਮੇਰੀਆਂ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ ਹਨ।
ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM's speech at the inauguration of newly constructed flats for Members of Parliament in New Delhi
11 AUG 2025 11:44AM by PIB Delhi
Shri Om Birla ji, Manohar Lal ji, Kiren Rijiju ji, Mahesh Sharma ji, all the esteemed Members of Parliament, Secretary General of the Lok Sabha, ladies and gentlemen!
Just a few days ago, I inaugurated the Common Central Secretariat, that is, the Kartavya Bhavan, at Kartavya Path. And today, I have the opportunity to inaugurate this residential complex for my colleagues in Parliament. The four towers here also have very beautiful names — Krishna, Godavari, Kosi, and Hooghly — four great rivers of Bharat that give life to millions of people. Now, inspired by them, a new stream of joy will also flow into the lives of our representatives. Some people may also have their own concerns — for example, if the name is Kosi River, they may not see the river itself but instead view the Bihar elections. To such narrow-minded people, I would still say that the tradition of naming after rivers ties us together in the thread of the nation’s unity. This will increase the ease of living for our MPs in Delhi, and the number of government houses available to MPs here will also go up. I congratulate all MPs. I also appreciate all the engineers and workers involved in the construction of these flats, who have completed this work with hard work and dedication.
Friends,
I had the chance today to see a sample flat in which our MP colleagues will soon be moving in. I have also had the opportunity in the past to see the old MP residences. The old residences had fallen into disrepair, and MPs often had to face frequent problems. Once they move into these new residences, they will be freed from those issues. When our MPs are free from such personal difficulties, they will be able to devote their time and energy more effectively to solving the problems of the people.
Friends,
You all know how difficult it used to be for newly elected MPs in Delhi to get a house allotted. These new buildings will remove that problem as well. In these multi-storey buildings, more than 180 MPs will be able to live together. Along with this, these new residences also have a significant economic aspect. At the inauguration of Kartavya Bhavan recently, I mentioned that many ministries were operating out of rented buildings, and the rent for those alone amounted to about 1,500 crore rupees per year. This was a direct waste of the nation’s money. Similarly, due to the shortage of adequate MP residences, government expenditure also used to increase. You can imagine — despite the shortage of housing for MPs, not even a single new residence was built for Lok Sabha MPs from 2004 to 2014. That is why we took this work up as a mission after 2014. From 2014 till now, about 350 MP residences have been built, including these flats. This means that once these residences are completed, public money is now also being saved.
Friends,
21st-century Bharat is as eager to develop as it is sensitive. Today, the country builds Kartavya Path and Kartavya Bhavan, and also fulfils its duty of providing piped water to millions of citizens. Today, the country fulfils the wait for new houses for MPs, and through the PM Awas Yojana also ensures housewarming for 40 million poor families. Today, the country constructs the new Parliament building, and also builds hundreds of new medical colleges. All these efforts are benefiting every section and every segment of society.
Friends,
I am glad that special attention has been given to sustainable development in these new MP residences. This is also part of the country’s pro-environment and pro-future-safe initiatives. From solar-enabled infrastructure to setting new records in solar energy, the country is continuously advancing the vision of sustainable development.
Friends,
Today, I also have a request for you. Here, MPs from different states and regions of the country will live together. Your presence here will be a symbol of Ek Bharat, Shreshtha Bharat (One India, Great India). Therefore, if festivals and celebrations from every state are organised here collectively from time to time, it will greatly enhance the charm of this complex. You can also invite people from your constituencies to participate in these programmes. You could even make an effort to teach each other a few words from your respective regional languages. Sustainability and cleanliness should also become the identity of this building — this should be our shared commitment. Not just the MP residences, but the entire complex should always remain neat and clean — how wonderful would that be!
Friends,
I hope we all will work together as one team. Our efforts will become a role model for the nation. I will also request the Ministry and your Housing Committee to consider whether cleanliness competitions could be organised among all the MP residential complexes two or three times a year. Then it could be announced which block was found to be the cleanest. Perhaps, after a year, we might even decide to announce both the best-maintained and the worst-maintained blocks.
Friends,
When I went to see these newly built flats, as soon as I entered, my first comment was — “Is this all?” They said, “No sir, this is just the beginning; please come inside.” I was astonished. I don’t think you will even be able to fill all the rooms; they are quite spacious. I hope that these will be put to good use and that these new residences will prove to be a blessing in your personal and family lives. My heartiest best wishes to you all.
Thank you.