Ministry of Information & Broadcasting
Three-Day-Long Har Ghar Tiranga Film Festival Opens Nationwide, Showcasing Cinematic Stories of India’s Freedom and Unity
Festival Opens with Shaheed and Swatantrya Veer Savarkar; Upcoming Line-up Includes Uri, RRR, Tanhaji and Major, as NFDC Brings Restored Classics and Contemporary Patriotic Films
Grand Openings in Delhi, Mumbai, Chennai, and Pune with Star Participation as Part of Broader Har Ghar Tiranga Campaign
“Har Ghar Tiranga Patriotic Film Festival aims to showcase India’s rich cultural history and heritage through the medium of cinema” - Shri Sanjay Jaju, Secretary, MIB
“The Film Festival a reminder of the journey that brought us independence”- Kapil Mishra, Minister of Art, Culture & Language, NCT of Delhi
11 AUG 2025 5:22PM by PIB Delhi
The Har Ghar Tiranga – Patriotic Film Festival opened today to an enthusiastic response, marking the beginning of a three-day nationwide cinematic tribute to India’s independence. Running from August 11–13, 2025, the festival is organized by the National Film Development Corporation (NFDC) under the aegis of the Ministry of Information & Broadcasting, Government of India.
The festival is part of the broader Har Ghar Tiranga campaign initiated by Prime Minister Narendra Modi, which seeks to deepen every citizen’s emotional connection with the National Flag and instil a renewed sense of unity and patriotism. Through carefully curated film screenings, the festival aims to remind audiences of India’s journey to freedom, celebrate the sacrifices of countless heroes, and showcase stories that have shaped the nation’s identity.
Minister of Art, Culture & Language, NCT of Delhi, Shri Kapil Mishra said that Cinema has the power to immortalise the sacrifices of our freedom fighters and inspire generations. The Har Ghar Tiranga – Patriotic Film Festival is not just a celebration of cinema, but a reminder of the journey that brought us independence, the minster added.
Speaking on the occasion in Mumbai, Secretary, MIB Shri. Sanjay Jaju said that the Har Ghar Tiranga- the Patriotic Film Festival aims to showcase India’s rich cultural history and heritage through the medium of cinema. Cinema being a visual medium leaves a long lasting impact on the viewers and so, this festival aims to spark the spirit of patriotism amongst all Indians, Shri Jaju added.
Actress Shriya Pilgaonkar also spoke on the event in Mumbai. She said that she was honored to be part of the initiative. “These films remind us of the resilience and courage of our people, and it’s important that we continue to share these stories”, she added.
Inaugural Ceremonies Held in Delhi, Mumbai, Chennai, and Pune
Grand Inaugurations Across Four Cities
• New Delhi: The festival was formally inaugurated at the NFDC–Siri Fort Auditorium by Shri Kapil Mishra, Minister of Art, Culture & Language, NCT of Delhi. He was joined by senior dignitaries including Shri Prabhat, Additional Secretary (I&B); Shri Bhupendra Kainthola, Principal Director General (DPD); and Shri Dhirendra Ojha, Principal Director General (Media & Communication).
• Mumbai: The festival opened at the NFDC–National Museum of Indian Cinema (NMIC) Complex with Shri Sanjay Jaju, Secretary, Ministry of Information & Broadcasting, and acclaimed actress Shriya Pilgaonkar, whose presence added star power to the event. Senior officials, filmmakers, and cinema lovers attended, setting the tone for three days of inspiring film showcases.
• Chennai: The Tagore Film Centre hosted an inauguration graced by Director Vasanth, for his insightful thoughts on patriotism through cinema; Choreographer Kala Master, for highlighting the role of art in national pride; Mr. Chozha Nachiyar, President of the Tamil Chamber of Commerce, for her support and encouragement; Actress Namitha, for her gracious presence and patriotic reflections; Dr. AVS Sivakumar, Principal of the Tamil Nadu Music College, for bridging culture, tradition, and youthful talent; and Mr. Veera, actor, director, and producer.
• Pune: While Pune’s own screenings began shortly after, audiences at the NFDC–National Film Archive of India (NFAI) enjoyed a live telecast of the inaugural ceremonies from Delhi, Mumbai, and Chennai, bringing the spirit of unity and shared celebration to Maharashtra’s cultural capital.
A Diverse and Inspiring Film Lineup
The diverse film lineup includes legendary patriotic films such as:
• Shaheed (1965)– The stirring story of Shaheed Bhagat Singh and his ultimate sacrifice.
• Swatantrya Veer Savarkar (2024) – Chronicling the life and ideology of freedom fighter Vinayak Damodar Savarkar.
• Uri: The Surgical Strike (2019)– A modern retelling of the 2016 Indian Army surgical strikes.
• RRR (2022) – An epic action drama inspired by fictionalized accounts of freedom fighters.
• Tanhaji (2020)– The valorous tale of Maratha warrior Tanhaji Malusare.
Other notable screenings feature:
• Major (2022)– A tribute to Major Sandeep Unnikrishnan’s bravery in the 26/11 Mumbai attacks.
• Netaji Subhash Chandra Bose – A short documentary capturing the legacy of the visionary nationalist leader.
• Veerapandia Kattabomman (1959)– The Tamil classic on the legendary freedom fighter from South India.
• Kranti (1981)– A grand tale of rebellion against colonial rule.
• Haaqeeqat (1964)– A moving war drama inspired by the 1962 Indo-China conflict.
• Parasakhti (1952)– A landmark Tamil film with strong social and nationalist themes.
• Saat Hindustani (1969) – A story of seven Indians fighting for Goa’s liberation.
In addition, the festival presents educational documentaries that provide historical context and deepen audience engagement:
• Our Flag – Exploring the symbolism and history of the Tiranga.
• Lokmanya Tilak – Chronicling the life and political awakening of Bal Gangadhar Tilak.
• Tilak – An intimate portrayal of Tilak’s nationalist vision.
• Shahadat – Highlighting acts of sacrifice in India’s fight for freedom.
NFAI Restored Classics – Bringing the Past to Life
Four landmark films in the festival — Kranti (1981), Haqeeqat (1964), Saat Hindustani (1969), and Shaheed (1965) — are presented in their digitally restored versions thanks to the painstaking preservation efforts of the National Film Archive of India (NFAI).
• Kranti (1981) – A sweeping tale of India’s fight against British oppression in the 19th century, starring an ensemble cast led by Manoj Kumar, Dilip Kumar, and Hema Malini.
• Haqeeqat (1964) – Directed by Chetan Anand, this war drama captures the emotional and strategic challenges of the 1962 Indo-China conflict.
• Saat Hindustani (1969) – A spirited story of seven Indians, from diverse backgrounds, uniting to liberate Goa from Portuguese rule — notable as Amitabh Bachchan’s film debut.
• Shaheed (1965) – Manoj Kumar’s powerful portrayal of Bhagat Singh’s revolutionary struggle and sacrifice.
NFAI’s Role in Restoration:
The National Film Archive of India, a division of NFDC, has been at the forefront of film preservation and restoration, ensuring that India’s cinematic heritage is not lost to time. Through advanced digitization techniques, color grading, and sound enhancement, NFAI restores fragile celluloid prints to near-original quality, allowing new audiences to experience these classics as they were meant to be seen. The inclusion of these restored versions in the Har Ghar Tiranga – Patriotic Film Festival is both a tribute to the filmmakers and a reaffirmation of NFAI’s commitment to safeguarding India’s film legacy.
Complete festival schedule — All Cities (Aug 11–13, 2025)
Below is a city-wise, day-by-day table of the full Har Ghar Tiranga – Patriotic Film Festival programme. Where screenings overlap in the same city, a second/secondary is indicated.
New Delhi — NFDC, Siri Fort Auditorium
Date
Venue / Screen
Time
Event
Aug 11, 2025 (Opening Day)
Main Hall (Audi-2)
11:00 AM – 11:30 AM
Opening Ceremony
Main Hall (Audi-2)
12:30 PM – 3:30 PM
Shaheed
Main Hall (Audi-2)
4:00 PM – 7:00 PM
Swatantrya Veer Savarkar
Aug 12, 2025 (Day 2)
Main Hall (Audi-2)
11:00 AM – 11:20 AM
Documentary — Our Flag
Main Hall (Audi-2)
11:20 AM – 2:00 PM
Uri: The Surgical Strike
Main Hall (Audi-2)
2:30 PM – 2:40 PM
Netaji Subhash Chandra Bose (short documentary)
Main Hall (Audi-2)
2:40 PM – 5:10 PM
Major
Screening Room (Secondary)
2:30 PM – 5:40 PM
Kranti (parallel screening)
Main Hall (Audi-2)
5:30 PM – 6:00 PM
Documentary — Shahadat
Aug 13, 2025 (Closing Day)
Main Hall (Audi-2)
11:00 AM – 1:15 PM
Tanhaji
Main Hall (Audi-2)
2:00 PM – 5:30 PM
RRR
Main Hall (Audi-2)
6:00 PM – 8:30 PM
Saat Hindustani
Mumbai — NFDC / NMIC Complex, Pedder Road
Date
Venue / Screen
Time
Event
Aug 11, 2025 (Opening Day)
Main Hall
11:00 AM – 11:30 AM
Opening Ceremony
Main Hall
11:30 AM – 12:00 PM
Local Opening Ceremony (Shriya Pilgaonkar)
Main Hall
12:00 PM – 12:30 PM
Documentary — Lokmanya Tilak
Main Hall
12:30 PM – 3:30 PM
Shaheed
Main Hall
4:00 PM – 7:00 PM
Swatantrya Veer Savarkar
Aug 12, 2025 (Day 2)
Main Hall
11:00 AM – 11:20 AM
Documentary — Our Flag
Main Hall
11:20 AM – 2:00 PM
Uri: The Surgical Strike
Screening Room (Secondary)
2:30 PM – 2:40 PM
Netaji Subhash Chandra Bose (short documentary)
Main Hall
2:40 PM – 5:10 PM
Major
Main Hall
5:30 PM – 6:00 PM
Documentary — Shahadat
Screening Room (Secondary)
6:00 PM – 9:00 PM
Kranti (parallel screening)
Aug 13, 2025 (Closing Day)
Main Hall
11:00 AM – 1:15 PM
Tanhaji
Main Hall
2:00 PM – 5:30 PM
RRR
Main Hall
6:00 PM – 8:30 PM
Saat Hindustani
Pune — NFDC / NFAI (Law College Road)
Date
Venue / Screen
Time
Event
Aug 11, 2025 (Opening Day)
NFAI Theatre (Main)
11:00 AM – 11:30 AM
Opening Ceremony
NFAI Theatre (Main)
11:30 AM – 2:00 PM
Shaheed
NFAI Theatre (Main)
4:00 PM – 7:00 PM
Swatantrya Veer Savarkar
Aug 12, 2025 (Day 2)
NFAI Theatre (Main)
11:00 AM – 11:20 AM
Documentary — Our Flag
NFAI Theatre (Main)
11:20 AM – 2:00 PM
Uri: The Surgical Strike
NFAI Theatre (Main)
3:00 PM – 3:20 PM
Netaji Subhash Chandra Bose (short documentary)
NFAI Theatre (Main)
3:30 PM – 6:30 PM
Haqeeqat
NFAI Theatre (Main)
6:30 PM – 7:00 PM
Documentary — Shahadat
Aug 13, 2025 (Closing Day)
NFAI Theatre (Main)
11:00 AM – 1:15 PM
Tanhaji
NFAI Theatre (Main)
2:00 PM – 2:30 PM
Documentary — Tilak
NFAI Theatre (Main)
2:30 PM – 5:40 PM
Kranti
NFAI Theatre (Main)
6:00 PM – 8:30 PM
Saat Hindustani
Chennai — Tagore Film Centre
Date
Venue / Screen
Time
Event
Aug 11, 2025 (Opening Day)
Tagore Film Centre (Main)
11:00 AM – 11:30 AM
Opening Ceremony
Tagore Film Centre (Main)
12:30 PM – 3:30 PM
Shaheed
Tagore Film Centre (Main)
4:00 PM – 7:00 PM
Swatantrya Veer Savarkar
Aug 12, 2025 (Day 2)
Tagore Film Centre (Main)
11:00 AM – 11:20 AM
Documentary — Our Flag
Tagore Film Centre (Main)
11:20 AM – 2:00 PM
Uri: The Surgical Strike
Tagore Film Centre (Main)
3:00 PM – 3:20 PM
Netaji Subhash Chandra Bose (short documentary)
Tagore Film Centre (Main)
3:30 PM – 6:30 PM
Veerapandia Kattabomman
Tagore Film Centre (Main)
6:30 PM – 7:00 PM
Documentary — Shahadat
Aug 13, 2025 (Closing Day)
Tagore Film Centre (Main)
11:00 AM – 1:15 PM
Tanhaji
Tagore Film Centre (Main)
2:00 PM – 2:30 PM
Documentary — Tilak
Tagore Film Centre (Main)
2:30 PM – 5:40 PM
Parasakthti
Tagore Film Centre (Main)
6:00 PM – 8:30 PM
Saat Hindustani
NFDC’s Role and Commitment
The National Film Development Corporation of India has, for decades, played a pivotal role in the growth and preservation of Indian cinema. As the government’s premier film agency, NFDC not only produces and promotes quality films but also safeguards the nation’s cinematic heritage through the National Film Archive of India.
With the Har Ghar Tiranga – Patriotic Film Festival, NFDC harnesses the medium of cinema as a unifying force—bridging generations, languages, and regions. The initiative aligns with Prime Minister Narendra Modi’s vision of fostering a personal connection between citizens and the National Flag, turning the act of celebration into a deeper engagement with India’s values and history.
NFDC’s endeavor ensures that patriotic stories—whether rooted in historical fact or reimagined through fiction—continue to resonate with audiences and inspire the next generation to uphold the ideals of freedom and unity.

సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
దేశ స్వేచ్ఛా సామరస్యాలకు సంబంధించిన చిత్రాల ప్రదర్శనలతో దేశవ్యాప్తంగా ప్రారంభమైన మూడు రోజుల హర్ ఘర్ తిరంగా చలనచిత్రోత్సవం
స్వాతంత్య్ర సమరయోధుడైన షహీద్ వీర్ సావర్కర్‌ చిత్రం ప్రదర్శనతో ప్రారంభమైన ఉత్సవం
యురి, ఆర్‌ఆర్‌ఆర్, తన్హాజీ, మేజర్‌లను ప్రదర్శించిన ఎన్‌ఎఫ్‌డీసీ
పాత కాలం నాటి దిగ్గజ సినిమాలతో పాటు సమకాలీన దేశభక్తి చిత్రాలను ప్రదర్శిస్తోన్న ఎన్‌ఎఫ్‌డీసీ
దేశవ్యాప్తంగా విస్తృత స్థాయిలో జరుగుతున్న హర్ ఘర్ తిరంగా కార్యక్రమంలో భాగంగా చిత్ర ప్రముఖులతో ఢిల్లీ, ముంబయి, చెన్నై, పుణెలలో భారీగా ప్రారంభమైన చలనచిత్రోత్సవం
"భారతదేశ గొప్ప సాంస్కృతిక చరిత్ర, ఘన వారసత్వాన్ని ప్రదర్శించాలని హర్ ఘర్ తిరంగా దేశభక్తి చలనచిత్రోత్సవం లక్ష్యంగా పెట్టుకుంది" - శ్రీ సంజయ్ జాజు, కార్యదర్శి, సమాచార-ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ
"ఈ చలన చిత్రోత్సవం స్వాతంత్య్రం కోసం మనం చేసిన పోరాటాన్ని గుర్తు చేస్తుంది" - కపిల్ మిశ్రా, కళలు- సంస్కృతి- భాషా మంత్రి, ఢిల్లీ
11 AUG 2025 5:22PM by PIB Hyderabad
హర్ ఘర్ తిరంగా దేశభక్తి చలనచిత్రోత్సవం ఎంతో ఉత్సాహంతో ఇవాళ ప్రారంభమైంది. దేశ స్వాతంత్రయా నికి గౌరవం ఇస్తూ దేశవ్యాప్తంగా చేసుకునే సినీ పండుగ ఇది. 2025 ఆగస్టు 11 నుంచి 13 వరకు జరిగే ఈ ఉత్సవాన్ని కేంద్ర ప్రభుత్వ సమాచార - ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ ఆధ్వర్యంలోని జాతీయ చలనచిత్ర అభివృద్ధి సంస్థ (ఎన్‌ఎఫ్‌డీసీ) నిర్వహిస్తోంది.
ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ విస్తృత స్థాయిలో ప్రారంభించిన హర్ ఘర్ తిరంగా కార్యక్రమంలో భాగంగా దీన్ని నిర్వహిస్తున్నారు. త్రివర్ణ పతాకంతో ప్రజలకు ఉన్న భావోద్వేగ సంబంధాన్ని మరింతగా పెంచేందుకు.. ఐక్యత, దేశభక్తిని పెంపొందించాలని ఈ ఉత్సవాన్ని ఏర్పాటు చేశారు. ప్రదర్శించే చిత్రాలను నిశిత పరిశీలనతో ఎంతో జాగ్రత్తగా ఎంపికచేశారు. ప్రేక్షకులకు భారత స్వాతంత్య్ర పోరాటాన్ని గుర్తు చేయటం, వీరుల త్యాగాలను గుర్తించటం, దేశానికి గుర్తింపు తీసుకొచ్చిన కథలను తెలియజేయాలనే లక్ష్యంతో చిత్రాలను ప్రదర్శిస్తున్నారు.
ఢిల్లీ ప్రభుత్వ కళలు, సంస్కృతి, భాషా శాఖ మంత్రి శ్రీ కపిల్ మిశ్రా మాట్లాడుతూ.. మన స్వాతంత్య్ర సమరయోధుల త్యాగాలను చిరకాలం గుర్తుంచుకునేలా చేసే, తరతరాలకు స్ఫూర్తినిచ్చే శక్తి సినిమాకు ఉందని అన్నారు. హర్ ఘర్ తిరంగా దేశభక్తి చలనచిత్రోత్సవం కేవలం సినిమా వేడుక మాత్రమే కాదు.. మనకు స్వాతంత్య్ర పోరాటాన్ని ఇది గుర్తు చేస్తోందని ఆయన అన్నారు.
ముంబయిలో జరిగిన కార్యక్రమంలో సమాచార, ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ సంజయ్ జాజు మాట్లాడుతూ.. హర్ ఘర్ తిరంగా దేశభక్తి చలనచిత్రోత్సవం అనేది సినిమా మాధ్యమం ద్వారా దేశానికి ఉన్న గొప్ప సాంస్కృతిక చరిత్ర, ఘన వారసత్వాన్ని ప్రదర్శించాలని లక్ష్యంగా పెట్టుకుందని అన్నారు. సినిమా దృశ్య మాధ్యమంగా ఉండటం వల్ల ప్రేక్షకులపై దీర్ఘకాలిక ప్రభావం ఉంటుందన్నారు. ఈ ఉత్సవం భారతీయులందరిలో దేశభక్తిని రేకెత్తించాలని భావిస్తోందన్నారు.
ముంబయిలో జరిగిన కార్యక్రమంలో నటి శ్రియా పిల్గావ్‌కర్ కూడా మాట్లాడారు. ఈ కార్యక్రమానికి హాజరవ్వటాన్ని గౌరవంగా భావిస్తున్నట్లు ఆమె తెలిపారు. "ఈ సినిమాలు మన వీరుల మనోధైర్యాన్ని గుర్తు చేస్తాయి. ఈ కథలను ఇతరులతో పంచుకోవటాన్ని కొనసాగించటమనేది చాలా ముఖ్యం" అని అన్నారు.
ఢిల్లీ, ముంబయి, చెన్నై, పుణెలలో జరిగిన ప్రారంభోత్సవాలు:
నాలుగు నగరాల్లో ఘన వేడుకలు
ఢిల్లీ: సిరి పోర్ట్ ఆడిటోరియంలో జరిగిన ఈ కార్యక్రమాన్ని ఢిల్లీ ప్రభుత్వ కళలు, సంస్కృతి, భాషా శాఖ మంత్రి శ్రీ కమిల్ మిశ్రా ప్రారంభించారు. ఆయనతో పాటు సమాచార - ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ (ఐఎన్‌బీ) అదనపు కార్యదర్శి శ్రీ ప్రభాత్, ప్రిన్సిపల్ డైరెక్టర్ జనరల్ (డీపీడీ) శ్రీ భూపేంద్ర కైంతోలా, ప్రిన్సిపల్ డైరెక్టర్ జనరల్ (మీడియా, కమ్యూనికేషన్) శ్రీ ధీరేంద్ర ఓజా తదితర సీనియర్ ప్రముఖులు పాల్గొన్నారు.
ముంబయి: ఎన్‌ఎఫ్‌డీసీ–నేషనల్ మ్యూజియం ఆఫ్ ఇండియన్ సినిమా (ఎన్‌ఎంఐసీ) కాంప్లెక్స్‌లో ప్రారంభోత్సవం జరిగింది. సమాచార - ప్రసార మంత్రిత్వ శాఖ కార్యదర్శి శ్రీ సంజయ్ జాజు సమక్షంలో ఈ వేడుక జరిగింది. ప్రముఖ నటి శ్రియా పిల్గావ్‌కర్ కూడా హాజరవ్వటంతో చిత్ర ప్రముఖుల ఆకర్షణ ఈ కార్యక్రమానికి తోడైంది. సీనియర్ అధికారులు, చిత్రనిర్మాతలు, సినీ ప్రేమికులు కూడా ఈ ఉత్సవంలో పాలుపంచుకున్నారు. అందరూ కలిసి మూడు రోజుల పాటు జరిగే స్ఫూర్తిదాయకమైన చలనచిత్ర ప్రదర్శనలకు ఒక మంచి ప్రారంభాన్నిచ్చారు.
చెన్నై: ఠాగూర్ ఆడిటోరియంలో ప్రారంభోత్సవ కార్యక్రమం జరిగింది. దేశభక్తిపై లోతైన భావంతో సినిమాలు తీయటం గురించి దర్శకుడు వసంత్, కళకు ఉన్న పాత్రను ప్రధానంగా చూపించటంపై కొరియోగ్రాఫర్ కళా మాస్టర్ మాట్లాడారు. చలనచిత్రోత్సవానికి సహాయసహకారాలు అందిస్తూ ప్రోత్సహం అందిస్తోన్న తమిళ చాంబర్ ఆఫ్ కామర్స్ అధ్యక్షురాలు శ్రీ చోళ నాచియార్ కూడా కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు. దేశభక్తి గురించి నటి నమిత.. సంస్కృతి, సంప్రదాయం, యువ ప్రతిభను అనుసంధానం చేయటం గురించి తమిళనాడు సంగీత కళాశాల ప్రిన్సిపాల్ డాక్టర్ ఏవీఎస్ శివకుమార్ ప్రసంగించారు. నటుడు, దర్శకుడు, నిర్మాత శ్రీ వీర కూడా కార్యక్రమానికి హాజరయ్యారు.
పుణె: ఎన్‌ఎఫ్‌డీసీ–నేషనల్ ఫిల్మ్ ఆర్కైవ్ ఆఫ్ ఇండియాలో (ఎన్‌ఎఫ్ఏఐ) జరిగిన కార్యక్రమానికి హాజరైన వారు.. ఢిల్లీ, ముంబయి, చెన్నై ప్రారంభోత్సవ వేడుక ప్రత్యక్ష ప్రసారాన్ని ఆస్వాదించారు. ఆ వెంటనే సినీ ప్రదర్శనలు ప్రారంభమయ్యాయి. మహారాష్ట్ర సాంస్కృతిక రాజధానిలో జరిగిన ఈ కార్యక్రమం ఐక్యత, సంయుక్త వేడుకల స్ఫూర్తిని తెలియజేసింది.
వైవిధ్యభరితమైన, స్ఫూర్తిదాయకమైన చలనచిత్రాల ప్రదర్శనలు -
వైవిధ్యభరితమైన చలనచిత్రాల విభాగంలో ఉన్న పాత దేశభక్తి చిత్రాలు:
షహీద్ (1965)– షహీద్ భగత్ సింగ్‌‌ త్యాగాన్ని తెలియజేసే ఉత్తేజకరమైన కథ
స్వాతంత్య్ర వీర్ సావర్కర్ (2024) – స్వాతంత్య్ర సమరయోధుడు వినాయక్ దామోదర్ సావర్కర్ జీవితం, భావజాలాన్ని వివరించే చిత్రం
యురి: ది సర్జికల్ స్ట్రైక్ (2019) – భారత సైన్యం 2016లో నిర్వహించిన మెరుపుదాడులను తెలియజేసే ఆధునిక కథన చిత్రం
ఆర్‌ఆర్‌ఆర్ (2022) – స్వాతంత్య్ర సమరయోధుల కల్పిత కథలతో కూడిన ఒక ప్రముఖ సినిమా
తన్హాజీ (2020)– మరాఠా యోధుడు తన్హాజీ మలుసరే ధైర్యసాహసాలను తెలిపే చిత్రం
ప్రదర్శనలో ఉన్న ఇతర ముఖ్యమైన చిత్రాలు:
* మేజర్ (2022) – 26/11 ముంబయి దాడులలో మేజర్ సందీప్ ఉన్నికృష్ణన్ ధైర్యసాహసాలను తెలిపే చిత్రం
* నేతాజీ సుభాష్ చంద్రబోస్ – దార్శనిక జాతీయవాద నాయకుడి ఘన వారసత్వాన్ని తెలియజేసే డాక్యుమెంటరీ చిత్రం
* వీరపాండియా కట్టబొమ్మన్ (1959) – దక్షిణ భారతదేశానికి చెందిన ప్రముఖ స్వాతంత్ర్య సమరయోధుడుపై తీసిన తమిళ క్లాసిక్ చిత్రం
* క్రాంతి (1981)– వలస పాలనకు వ్యతిరేకంగా తిరుగుబాటును తెలియజేసే గొప్ప కథ
* హాకీకత్ (1964)– 1962 ఇండో, చైనా వివాదం నుంచి ప్రేరణ పొందిన యుద్ధానికి సంబంధించిన హృదయ విదారక చిత్రం
* పరాశక్తి (1952)– బలమైన సామాజిక, జాతీయవాద భావాలతో కూడిన ఒక ముఖ్యమైన తమిళ చిత్రం
* సాత్ హిందుస్తానీ (1969) – గోవా విముక్తి కోసం పోరాడిన ఏడుగురు భారతీయుల కథ
వీటితో పాటు చారిత్రక విషయాలపై అవగాహన కల్పిస్తూ ప్రేక్షకులను నిమగ్నం చేసేందుకు ఉద్దేశించిన కింది డాక్యుమెంటరీ చిత్రాలను కూడా చిలనచిత్రోత్సవంలో ప్రదర్శిస్తున్నారు:
* అవర్ ఫ్లాగ్ - త్రివర్ణ పతాక చరిత్ర.. జెండాలోని రంగులు, చిహ్నాల విశేషాలను తెలియజేసే చిత్రం
* లోకమాన్య తిలక్ - బాల గంగాధర్ తిలక్ జీవితం, రాజకీయాలను వివరించే చిత్రం
* తిలక్ - తిలక్ జాతీయవాద దృక్పథాన్ని తెలిపే చిత్రం
* షహదత్ - భారతదేశ స్వాతంత్ర్య పోరాటంలోని త్యాగాలను ప్రధానంగా తెలియజేసే చిత్రం
గతానికి జీవం పోస్తూ ఎన్‌ఎఫ్ఏఐ పునరుద్ధరించిన క్లాసిక్ చిత్రాలు -
ఈ ఉత్సవంలో నాలుగు ముఖ్యమైన చిత్రాలు - క్రాంతి (1981), హకీకత్ (1964), సాత్ హిందుస్తానీ (1969), షహీద్ (1965)లను ప్రదర్శిస్తున్నారు. వీటిని నేషనల్ ఫిల్మ్ ఆర్కైవ్ ఆఫ్ ఇండియా (ఎన్‌ఎఫ్ఏఐ) ఎంతో శ్రమించి డిజిటల్ పద్ధతులతో పునరుద్ధరించింది.
* క్రాంతి (1981) - 19వ శతాబ్దంలో బ్రిటిష్ అణచివేతకు వ్యతిరేకంగా భారతదేశం చేసిన పోరాటానికి సంబంధించిన ఒక గొప్ప కథ ఇది. మనోజ్ కుమార్, దిలీప్ కుమార్, హేమ మాలినిలతో కూడిన తారాగణం ఇందులో నచింటింది.
* హకీకత్ (1964) - చేతన్ ఆనంద్ దర్శకత్వం వహించిన యుద్ధానికి సంబంధించిన ఈ చిత్రం.. 1962 ఇండో-చైనా యుద్ధానికి సంబంధించిన భావోద్వేగ, వ్యూహాత్మక పరిస్థితులను తెలియజేస్తోంది.
* సాత్ హిందుస్తానీ (1969) - విభిన్న నేపథ్యాల నుంచి వచ్చిన ఏడుగురు భారతీయులు, పోర్చుగీస్ పాలన నుంచి గోవాను విముక్తి చేయడానికి కలిసి పోరాటం చేయటానికి సంబంధించిన ఉత్సాహభరితమైన చిత్రం. అమితాబ్ బచ్చన్ అరంగేట్రం చేసిన చిత్రంగా దీనికి గుర్తింపు ఉంది.
* షహీద్ (1965) – భగత్ సింగ్ విప్లవాత్మక పోరాటం, త్యాగాన్ని తెలియజేసే చిత్రం. మనోజ్ కుమార్ భగత్ సింగ్ పాత్రను పోషించారు.
పునరుద్ధరణలో ఎన్‌ఎఫ్ఏఐ పాత్ర:
ఎన్ఎఫ్‌డీసీలో నేషనల్ ఫిల్మ్ ఆర్కైవ్ ఆఫ్ ఇండియా అనేది ఒక విభాగం. చలనచిత్రాల సంరక్షణ, పునరుద్ధరణ విషయంలో ఇది పని చేస్తోంది. భారతదేశ సినీ వారసత్వం కాలక్రమేణా క్షీణించకుండా ఉండేందుకు ఇది కృషి చేస్తోంది. అధునాతన డిజిటలైజేషన్ పద్ధతులు, కలర్ గ్రేడింగ్, ఆడియోను మెరుగుపరచటం ద్వారా ఎన్‌ఎఫ్ఏఐ విచ్ఛిన్న స్థితిలో ఉన్న సెల్యులాయిడ్ ప్రింట్‌లను అసలు నాణ్యతకు సమానమైన స్థాయిలోకి పునరుద్ధరిస్తోంది. నవతరం ప్రేక్షకులు ఈ క్లాసిక్‌ చిత్రాలను చూసేందుకు వీలైన నాణ్యత ఉండేలా చూసుకుంటోంది. హర్ ఘర్ తిరంగా దేశభక్తి చలనచిత్రోత్సవంలో పునరుద్ధరించిన చిత్రాలను కూడా ప్రదర్శిస్తున్నారు. ఇది చిత్రనిర్మాతలకు గుర్తింపునివ్వటంతో పాటు దేశ చలనచిత్ర వారసత్వాన్ని కాపాడటంలో ఎన్‌ఎఫ్ఏఐ నిబద్ధతను తెలియజేస్తోంది.
అన్ని నగరాల్లో చిత్ర ప్రదర్శనకు సంబంధించిన పూర్తి షెడ్యూల్ (2025 ఆగస్టు 11–13)
హర్ ఘర్ తిరంగా దేశభక్తి చలనచిత్రోత్సవానికి సంబంధించి నగరాల వారీగా రోజువారీ షెడ్యూల్ కింద ఉంది. ఒక నగరంలో ఒకే సమయంలో ఒకే చిత్రం ఎక్కువ చోట్ల ఉన్న సందర్భంలో ఆయా కేంద్రాల్లో రెండో చిత్రాన్ని కూడా ప్రదర్శిస్తున్నారు.
సిరి ఫోర్ట్ ఆడిటోరియం, ఢిల్లీ -
Date
Venue / Screen
Time
Event
Aug 11, 2025 (Opening Day)
Main Hall (Audi-2)
11:00 AM – 11:30 AM
Opening Ceremony
Main Hall (Audi-2)
12:30 PM – 3:30 PM
Shaheed
Main Hall (Audi-2)
4:00 PM – 7:00 PM
Swatantrya Veer Savarkar
Aug 12, 2025 (Day 2)
Main Hall (Audi-2)
11:00 AM – 11:20 AM
Documentary — Our Flag
Main Hall (Audi-2)
11:20 AM – 2:00 PM
Uri: The Surgical Strike
Main Hall (Audi-2)
2:30 PM – 2:40 PM
Netaji Subhash Chandra Bose (short documentary)
Main Hall (Audi-2)
2:40 PM – 5:10 PM
Major
Screening Room (Secondary)
2:30 PM – 5:40 PM
Kranti (parallel screening)
Main Hall (Audi-2)
5:30 PM – 6:00 PM
Documentary — Shahadat
Aug 13, 2025 (Closing Day)
Main Hall (Audi-2)
11:00 AM – 1:15 PM
Tanhaji
Main Hall (Audi-2)
2:00 PM – 5:30 PM
RRR
Main Hall (Audi-2)
6:00 PM – 8:30 PM
Saat Hindustani
ఎన్‌ఎఫ్‌డీసీ/ఎన్ఎంఐసీ కాంప్లెక్స్, పెద్దర్ రోడ్, ముంబయి -
Date
Venue / Screen
Time
Event
Aug 11, 2025 (Opening Day)
Main Hall
11:00 AM – 11:30 AM
Opening Ceremony
Main Hall
11:30 AM – 12:00 PM
Local Opening Ceremony (Shriya Pilgaonkar)
Main Hall
12:00 PM – 12:30 PM
Documentary — Lokmanya Tilak
Main Hall
12:30 PM – 3:30 PM
Shaheed
Main Hall
4:00 PM – 7:00 PM
Swatantrya Veer Savarkar
Aug 12, 2025 (Day 2)
Main Hall
11:00 AM – 11:20 AM
Documentary — Our Flag
Main Hall
11:20 AM – 2:00 PM
Uri: The Surgical Strike
Screening Room (Secondary)
2:30 PM – 2:40 PM
Netaji Subhash Chandra Bose (short documentary)
Main Hall
2:40 PM – 5:10 PM
Major
Main Hall
5:30 PM – 6:00 PM
Documentary — Shahadat
Screening Room (Secondary)
6:00 PM – 9:00 PM
Kranti (parallel screening)
Aug 13, 2025 (Closing Day)
Main Hall
11:00 AM – 1:15 PM
Tanhaji
Main Hall
2:00 PM – 5:30 PM
RRR
Main Hall
6:00 PM – 8:30 PM
Saat Hindustani
ఎన్ఎఫ్‌డీసీ/ఎన్‌ఎఫ్ఏఐ (లా కాలేజ్ రోడ్), పుణె
Date
Venue / Screen
Time
Event
Aug 11, 2025 (Opening Day)
NFAI Theatre (Main)
11:00 AM – 11:30 AM
Opening Ceremony
NFAI Theatre (Main)
11:30 AM – 2:00 PM
Shaheed
NFAI Theatre (Main)
4:00 PM – 7:00 PM
Swatantrya Veer Savarkar
Aug 12, 2025 (Day 2)
NFAI Theatre (Main)
11:00 AM – 11:20 AM
Documentary — Our Flag
NFAI Theatre (Main)
11:20 AM – 2:00 PM
Uri: The Surgical Strike
NFAI Theatre (Main)
3:00 PM – 3:20 PM
Netaji Subhash Chandra Bose (short documentary)
NFAI Theatre (Main)
3:30 PM – 6:30 PM
Haqeeqat
NFAI Theatre (Main)
6:30 PM – 7:00 PM
Documentary — Shahadat
Aug 13, 2025 (Closing Day)
NFAI Theatre (Main)
11:00 AM – 1:15 PM
Tanhaji
NFAI Theatre (Main)
2:00 PM – 2:30 PM
Documentary — Tilak
NFAI Theatre (Main)
2:30 PM – 5:40 PM
Kranti
NFAI Theatre (Main)
6:00 PM – 8:30 PM
Saat Hindustani
ఠాగూర్ ఫిల్మ్ సెంటర్, చెన్నై -
Date
Venue / Screen
Time
Event
Aug 11, 2025 (Opening Day)
Tagore Film Centre (Main)
11:00 AM – 11:30 AM
Opening Ceremony
Tagore Film Centre (Main)
12:30 PM – 3:30 PM
Shaheed
Tagore Film Centre (Main)
4:00 PM – 7:00 PM
Swatantrya Veer Savarkar
Aug 12, 2025 (Day 2)
Tagore Film Centre (Main)
11:00 AM – 11:20 AM
Documentary — Our Flag
Tagore Film Centre (Main)
11:20 AM – 2:00 PM
Uri: The Surgical Strike
Tagore Film Centre (Main)
3:00 PM – 3:20 PM
Netaji Subhash Chandra Bose (short documentary)
Tagore Film Centre (Main)
3:30 PM – 6:30 PM
Veerapandia Kattabomman
Tagore Film Centre (Main)
6:30 PM – 7:00 PM
Documentary — Shahadat
Aug 13, 2025 (Closing Day)
Tagore Film Centre (Main)
11:00 AM – 1:15 PM
Tanhaji
Tagore Film Centre (Main)
2:00 PM – 2:30 PM
Documentary — Tilak
Tagore Film Centre (Main)
2:30 PM – 5:40 PM
Parasakthti
Tagore Film Centre (Main)
6:00 PM – 8:30 PM
Saat Hindustani
నిబద్ధతతో ఎన్‌ఎఫ్‌డీసీ తీసుకుంటున్న చర్యలు
దశాబ్దాలుగా భారతీయ సినిమాల అభివృద్ధి, సంరక్షణలో భారత జాతీయ చలనచిత్ర అభివృద్ధి సంస్థ కీలక పాత్ర పోషిస్తోంది. ప్రభుత్వానికి చెందిన ప్రధాన చలనచిత్ర సంస్థగా చిత్రాలను నిర్మించి ప్రోత్సహించడమే కాకుండా.. నేషనల్ ఫిల్మ్ ఆర్కైవ్ ఆఫ్ ఇండియా ద్వారా దేశ సినీ వారసత్వాన్ని కూడా ఇది కాపాడుతోంది.
తరతరాలను, పలు రకాల భాషలను, ప్రాంతాలను ఏకం చేసే శక్తిగా సినిమా అనే మాధ్యమాన్ని హర్ ఘర్ తిరంగా దేశభక్తి చలనచిత్రోత్సవం ద్వారా ఎన్‌ఎఫ్‌డీసీ ఉపయోగించుకొంటుంది. ప్రజలకు, జాతీయ జెండాకు మధ్య వ్యక్తిగత భావోద్వేగాన్ని పెంపొందించడం.. జెండా ఏగరేసే వేడుకను భారతదేశ విలువలు, చరిత్రతో లోతైన అనుబంధంగా మార్చడం అనే ప్రధానమంత్రి నరేంద్ర మోదీ దార్శనికతకు అనుగుణంగా చలనచిత్రోత్సవం ఉంది.
చారిత్రక వాస్తవాలు, కాల్పానిక పాత్రలతో కూడిన దేశభక్తి చిత్రాలు ప్రేక్షకులను చేరేందుకు, స్వేచ్ఛా - సామరస్యాలకు సంబంధించిన భావాలను నిలబెట్టేందుకు భావితరాలను ప్రోత్సహించేందుకు ఎన్‌ఎఫ్‌డీసీ కృషి చేస్తోంది.