Ministry of Information & Broadcasting
Three-Day-Long Har Ghar Tiranga Film Festival Opens Nationwide, Showcasing Cinematic Stories of India’s Freedom and Unity
Festival Opens with Shaheed and Swatantrya Veer Savarkar; Upcoming Line-up Includes Uri, RRR, Tanhaji and Major, as NFDC Brings Restored Classics and Contemporary Patriotic Films
Grand Openings in Delhi, Mumbai, Chennai, and Pune with Star Participation as Part of Broader Har Ghar Tiranga Campaign
“Har Ghar Tiranga Patriotic Film Festival aims to showcase India’s rich cultural history and heritage through the medium of cinema” - Shri Sanjay Jaju, Secretary, MIB
“The Film Festival a reminder of the journey that brought us independence”- Kapil Mishra, Minister of Art, Culture & Language, NCT of Delhi
11 AUG 2025 5:22PM by PIB Delhi
The Har Ghar Tiranga – Patriotic Film Festival opened today to an enthusiastic response, marking the beginning of a three-day nationwide cinematic tribute to India’s independence. Running from August 11–13, 2025, the festival is organized by the National Film Development Corporation (NFDC) under the aegis of the Ministry of Information & Broadcasting, Government of India.
The festival is part of the broader Har Ghar Tiranga campaign initiated by Prime Minister Narendra Modi, which seeks to deepen every citizen’s emotional connection with the National Flag and instil a renewed sense of unity and patriotism. Through carefully curated film screenings, the festival aims to remind audiences of India’s journey to freedom, celebrate the sacrifices of countless heroes, and showcase stories that have shaped the nation’s identity.
Minister of Art, Culture & Language, NCT of Delhi, Shri Kapil Mishra said that Cinema has the power to immortalise the sacrifices of our freedom fighters and inspire generations. The Har Ghar Tiranga – Patriotic Film Festival is not just a celebration of cinema, but a reminder of the journey that brought us independence, the minster added.
Speaking on the occasion in Mumbai, Secretary, MIB Shri. Sanjay Jaju said that the Har Ghar Tiranga- the Patriotic Film Festival aims to showcase India’s rich cultural history and heritage through the medium of cinema. Cinema being a visual medium leaves a long lasting impact on the viewers and so, this festival aims to spark the spirit of patriotism amongst all Indians, Shri Jaju added.
Actress Shriya Pilgaonkar also spoke on the event in Mumbai. She said that she was honored to be part of the initiative. “These films remind us of the resilience and courage of our people, and it’s important that we continue to share these stories”, she added.
Inaugural Ceremonies Held in Delhi, Mumbai, Chennai, and Pune
Grand Inaugurations Across Four Cities
• New Delhi: The festival was formally inaugurated at the NFDC–Siri Fort Auditorium by Shri Kapil Mishra, Minister of Art, Culture & Language, NCT of Delhi. He was joined by senior dignitaries including Shri Prabhat, Additional Secretary (I&B); Shri Bhupendra Kainthola, Principal Director General (DPD); and Shri Dhirendra Ojha, Principal Director General (Media & Communication).
• Mumbai: The festival opened at the NFDC–National Museum of Indian Cinema (NMIC) Complex with Shri Sanjay Jaju, Secretary, Ministry of Information & Broadcasting, and acclaimed actress Shriya Pilgaonkar, whose presence added star power to the event. Senior officials, filmmakers, and cinema lovers attended, setting the tone for three days of inspiring film showcases.
• Chennai: The Tagore Film Centre hosted an inauguration graced by Director Vasanth, for his insightful thoughts on patriotism through cinema; Choreographer Kala Master, for highlighting the role of art in national pride; Mr. Chozha Nachiyar, President of the Tamil Chamber of Commerce, for her support and encouragement; Actress Namitha, for her gracious presence and patriotic reflections; Dr. AVS Sivakumar, Principal of the Tamil Nadu Music College, for bridging culture, tradition, and youthful talent; and Mr. Veera, actor, director, and producer.
• Pune: While Pune’s own screenings began shortly after, audiences at the NFDC–National Film Archive of India (NFAI) enjoyed a live telecast of the inaugural ceremonies from Delhi, Mumbai, and Chennai, bringing the spirit of unity and shared celebration to Maharashtra’s cultural capital.
A Diverse and Inspiring Film Lineup
The diverse film lineup includes legendary patriotic films such as:
• Shaheed (1965)– The stirring story of Shaheed Bhagat Singh and his ultimate sacrifice.
• Swatantrya Veer Savarkar (2024) – Chronicling the life and ideology of freedom fighter Vinayak Damodar Savarkar.
• Uri: The Surgical Strike (2019)– A modern retelling of the 2016 Indian Army surgical strikes.
• RRR (2022) – An epic action drama inspired by fictionalized accounts of freedom fighters.
• Tanhaji (2020)– The valorous tale of Maratha warrior Tanhaji Malusare.
Other notable screenings feature:
• Major (2022)– A tribute to Major Sandeep Unnikrishnan’s bravery in the 26/11 Mumbai attacks.
• Netaji Subhash Chandra Bose – A short documentary capturing the legacy of the visionary nationalist leader.
• Veerapandia Kattabomman (1959)– The Tamil classic on the legendary freedom fighter from South India.
• Kranti (1981)– A grand tale of rebellion against colonial rule.
• Haaqeeqat (1964)– A moving war drama inspired by the 1962 Indo-China conflict.
• Parasakhti (1952)– A landmark Tamil film with strong social and nationalist themes.
• Saat Hindustani (1969) – A story of seven Indians fighting for Goa’s liberation.
In addition, the festival presents educational documentaries that provide historical context and deepen audience engagement:
• Our Flag – Exploring the symbolism and history of the Tiranga.
• Lokmanya Tilak – Chronicling the life and political awakening of Bal Gangadhar Tilak.
• Tilak – An intimate portrayal of Tilak’s nationalist vision.
• Shahadat – Highlighting acts of sacrifice in India’s fight for freedom.
NFAI Restored Classics – Bringing the Past to Life
Four landmark films in the festival — Kranti (1981), Haqeeqat (1964), Saat Hindustani (1969), and Shaheed (1965) — are presented in their digitally restored versions thanks to the painstaking preservation efforts of the National Film Archive of India (NFAI).
• Kranti (1981) – A sweeping tale of India’s fight against British oppression in the 19th century, starring an ensemble cast led by Manoj Kumar, Dilip Kumar, and Hema Malini.
• Haqeeqat (1964) – Directed by Chetan Anand, this war drama captures the emotional and strategic challenges of the 1962 Indo-China conflict.
• Saat Hindustani (1969) – A spirited story of seven Indians, from diverse backgrounds, uniting to liberate Goa from Portuguese rule — notable as Amitabh Bachchan’s film debut.
• Shaheed (1965) – Manoj Kumar’s powerful portrayal of Bhagat Singh’s revolutionary struggle and sacrifice.
NFAI’s Role in Restoration:
The National Film Archive of India, a division of NFDC, has been at the forefront of film preservation and restoration, ensuring that India’s cinematic heritage is not lost to time. Through advanced digitization techniques, color grading, and sound enhancement, NFAI restores fragile celluloid prints to near-original quality, allowing new audiences to experience these classics as they were meant to be seen. The inclusion of these restored versions in the Har Ghar Tiranga – Patriotic Film Festival is both a tribute to the filmmakers and a reaffirmation of NFAI’s commitment to safeguarding India’s film legacy.
Complete festival schedule — All Cities (Aug 11–13, 2025)
Below is a city-wise, day-by-day table of the full Har Ghar Tiranga – Patriotic Film Festival programme. Where screenings overlap in the same city, a second/secondary is indicated.
New Delhi — NFDC, Siri Fort Auditorium
Date
Venue / Screen
Time
Event
Aug 11, 2025 (Opening Day)
Main Hall (Audi-2)
11:00 AM – 11:30 AM
Opening Ceremony
Main Hall (Audi-2)
12:30 PM – 3:30 PM
Shaheed
Main Hall (Audi-2)
4:00 PM – 7:00 PM
Swatantrya Veer Savarkar
Aug 12, 2025 (Day 2)
Main Hall (Audi-2)
11:00 AM – 11:20 AM
Documentary — Our Flag
Main Hall (Audi-2)
11:20 AM – 2:00 PM
Uri: The Surgical Strike
Main Hall (Audi-2)
2:30 PM – 2:40 PM
Netaji Subhash Chandra Bose (short documentary)
Main Hall (Audi-2)
2:40 PM – 5:10 PM
Major
Screening Room (Secondary)
2:30 PM – 5:40 PM
Kranti (parallel screening)
Main Hall (Audi-2)
5:30 PM – 6:00 PM
Documentary — Shahadat
Aug 13, 2025 (Closing Day)
Main Hall (Audi-2)
11:00 AM – 1:15 PM
Tanhaji
Main Hall (Audi-2)
2:00 PM – 5:30 PM
RRR
Main Hall (Audi-2)
6:00 PM – 8:30 PM
Saat Hindustani
Mumbai — NFDC / NMIC Complex, Pedder Road
Date
Venue / Screen
Time
Event
Aug 11, 2025 (Opening Day)
Main Hall
11:00 AM – 11:30 AM
Opening Ceremony
Main Hall
11:30 AM – 12:00 PM
Local Opening Ceremony (Shriya Pilgaonkar)
Main Hall
12:00 PM – 12:30 PM
Documentary — Lokmanya Tilak
Main Hall
12:30 PM – 3:30 PM
Shaheed
Main Hall
4:00 PM – 7:00 PM
Swatantrya Veer Savarkar
Aug 12, 2025 (Day 2)
Main Hall
11:00 AM – 11:20 AM
Documentary — Our Flag
Main Hall
11:20 AM – 2:00 PM
Uri: The Surgical Strike
Screening Room (Secondary)
2:30 PM – 2:40 PM
Netaji Subhash Chandra Bose (short documentary)
Main Hall
2:40 PM – 5:10 PM
Major
Main Hall
5:30 PM – 6:00 PM
Documentary — Shahadat
Screening Room (Secondary)
6:00 PM – 9:00 PM
Kranti (parallel screening)
Aug 13, 2025 (Closing Day)
Main Hall
11:00 AM – 1:15 PM
Tanhaji
Main Hall
2:00 PM – 5:30 PM
RRR
Main Hall
6:00 PM – 8:30 PM
Saat Hindustani
Pune — NFDC / NFAI (Law College Road)
Date
Venue / Screen
Time
Event
Aug 11, 2025 (Opening Day)
NFAI Theatre (Main)
11:00 AM – 11:30 AM
Opening Ceremony
NFAI Theatre (Main)
11:30 AM – 2:00 PM
Shaheed
NFAI Theatre (Main)
4:00 PM – 7:00 PM
Swatantrya Veer Savarkar
Aug 12, 2025 (Day 2)
NFAI Theatre (Main)
11:00 AM – 11:20 AM
Documentary — Our Flag
NFAI Theatre (Main)
11:20 AM – 2:00 PM
Uri: The Surgical Strike
NFAI Theatre (Main)
3:00 PM – 3:20 PM
Netaji Subhash Chandra Bose (short documentary)
NFAI Theatre (Main)
3:30 PM – 6:30 PM
Haqeeqat
NFAI Theatre (Main)
6:30 PM – 7:00 PM
Documentary — Shahadat
Aug 13, 2025 (Closing Day)
NFAI Theatre (Main)
11:00 AM – 1:15 PM
Tanhaji
NFAI Theatre (Main)
2:00 PM – 2:30 PM
Documentary — Tilak
NFAI Theatre (Main)
2:30 PM – 5:40 PM
Kranti
NFAI Theatre (Main)
6:00 PM – 8:30 PM
Saat Hindustani
Chennai — Tagore Film Centre
Date
Venue / Screen
Time
Event
Aug 11, 2025 (Opening Day)
Tagore Film Centre (Main)
11:00 AM – 11:30 AM
Opening Ceremony
Tagore Film Centre (Main)
12:30 PM – 3:30 PM
Shaheed
Tagore Film Centre (Main)
4:00 PM – 7:00 PM
Swatantrya Veer Savarkar
Aug 12, 2025 (Day 2)
Tagore Film Centre (Main)
11:00 AM – 11:20 AM
Documentary — Our Flag
Tagore Film Centre (Main)
11:20 AM – 2:00 PM
Uri: The Surgical Strike
Tagore Film Centre (Main)
3:00 PM – 3:20 PM
Netaji Subhash Chandra Bose (short documentary)
Tagore Film Centre (Main)
3:30 PM – 6:30 PM
Veerapandia Kattabomman
Tagore Film Centre (Main)
6:30 PM – 7:00 PM
Documentary — Shahadat
Aug 13, 2025 (Closing Day)
Tagore Film Centre (Main)
11:00 AM – 1:15 PM
Tanhaji
Tagore Film Centre (Main)
2:00 PM – 2:30 PM
Documentary — Tilak
Tagore Film Centre (Main)
2:30 PM – 5:40 PM
Parasakthti
Tagore Film Centre (Main)
6:00 PM – 8:30 PM
Saat Hindustani
NFDC’s Role and Commitment
The National Film Development Corporation of India has, for decades, played a pivotal role in the growth and preservation of Indian cinema. As the government’s premier film agency, NFDC not only produces and promotes quality films but also safeguards the nation’s cinematic heritage through the National Film Archive of India.
With the Har Ghar Tiranga – Patriotic Film Festival, NFDC harnesses the medium of cinema as a unifying force—bridging generations, languages, and regions. The initiative aligns with Prime Minister Narendra Modi’s vision of fostering a personal connection between citizens and the National Flag, turning the act of celebration into a deeper engagement with India’s values and history.
NFDC’s endeavor ensures that patriotic stories—whether rooted in historical fact or reimagined through fiction—continue to resonate with audiences and inspire the next generation to uphold the ideals of freedom and unity.

માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલય
ત્રણ દિવસીય હર ઘર તિરંગા ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ દેશભરમાં શરૂ, ભારતની સ્વતંત્રતા અને એકતાની સિનેમેટિક વાર્તાઓ પ્રદર્શિત
શહીદ અને સ્વાતંત્ર્ય વીર સાવરકર સાથે ઉત્સવની શરૂઆત; આગામી શ્રેણીમાં ઉરી, આરઆરઆર, તાનાજી અને મેજરનો સમાવેશ થાય છે, કારણ કે એનએફડીસી પુનઃસ્થાપિત ક્લાસિક અને સમકાલીન દેશભક્તિ ફિલ્મો લાવે છે
વ્યાપક હર ઘર તિરંગા અભિયાનના ભાગ રૂપે દિલ્હી, મુંબઈ, ચેન્નાઈ અને પુણેમાં ભવ્ય ઉદ્ઘાટન
"હર ઘર તિરંગા દેશભક્તિ ફિલ્મ ફેસ્ટિવલનો ઉદ્દેશ્ય સિનેમાના માધ્યમથી ભારતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક ઇતિહાસ અને વારસાને પ્રદર્શિત કરવાનો છે" - શ્રી સંજય જાજુ, સચિવ, MIB
"ફિલ્મ ફેસ્ટિવલ એ યાત્રાની યાદ અપાવે છે જેણે આપણને સ્વતંત્રતા અપાવી" - કપિલ મિશ્રા, કલા, સંસ્કૃતિ અને ભાષા મંત્રી, દિલ્હી એનસીટી
11 AUG 2025 5:22PM by PIB Ahmedabad
હર ઘર તિરંગા - દેશભક્તિ ફિલ્મ મહોત્સવ આજે ઉત્સાહપૂર્ણ પ્રતિસાદ સાથે ખુલ્યો, જે ભારતની સ્વતંત્રતાને ત્રણ દિવસીય રાષ્ટ્રવ્યાપી સિનેમેટિક શ્રદ્ધાંજલિની શરૂઆત છે. 11થી 13 ઓગસ્ટ, 2025 સુધી ચાલનારા આ મહોત્સવનું આયોજન ભારત સરકારના માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના નેજા હેઠળ રાષ્ટ્રીય ફિલ્મ વિકાસ નિગમ (NFDC) દ્વારા કરવામાં આવે છે.
આ ઉત્સવ પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા શરૂ કરાયેલ વ્યાપક હર ઘર તિરંગા અભિયાનનો એક ભાગ છે, જે દરેક નાગરિકના રાષ્ટ્રધ્વજ સાથે ભાવનાત્મક જોડાણને વધુ ગાઢ બનાવવા અને એકતા અને દેશભક્તિની નવી ભાવના જગાડવાનો પ્રયાસ કરે છે. કાળજીપૂર્વક તૈયાર કરેલી ફિલ્મ સ્ક્રીનીંગ દ્વારા, આ ઉત્સવનો ઉદ્દેશ્ય દર્શકોને ભારતની સ્વતંત્રતા તરફની યાત્રાની યાદ અપાવવાનો, અસંખ્ય નાયકોના બલિદાનની ઉજવણી કરવાનો અને રાષ્ટ્રની ઓળખને આકાર આપતી વાર્તાઓ દર્શાવવાનો છે.
દિલ્હીના કલા, સંસ્કૃતિ અને ભાષા મંત્રી શ્રી કપિલ મિશ્રાએ જણાવ્યું હતું કે સિનેમામાં આપણા સ્વાતંત્ર્ય સેનાનીઓના બલિદાનને અમર બનાવવાની અને પેઢીઓને પ્રેરણા આપવાની શક્તિ છે. મંત્રીએ ઉમેર્યું કે, હર ઘર તિરંગા - દેશભક્તિ ફિલ્મ મહોત્સવ ફક્ત સિનેમાનો ઉત્સવ નથી, પરંતુ આપણને સ્વતંત્રતા અપાવનાર સફરની યાદ અપાવે છે.
મુંબઈમાં આ પ્રસંગે બોલતા, સચિવ, MIB શ્રી સંજય જાજુએ જણાવ્યું હતું કે હર ઘર તિરંગા - દેશભક્તિ ફિલ્મ મહોત્સવનો ઉદ્દેશ્ય સિનેમાના માધ્યમ દ્વારા ભારતના સમૃદ્ધ સાંસ્કૃતિક ઇતિહાસ અને વારસાને પ્રદર્શિત કરવાનો છે. સિનેમા એક દ્રશ્ય માધ્યમ હોવાથી દર્શકો પર લાંબા ગાળાની અસર છોડી દે છે અને તેથી, આ ઉત્સવનો ઉદ્દેશ્ય તમામ ભારતીયોમાં દેશભક્તિની ભાવના જગાડવાનો છે એમ શ્રી જાજુએ ઉમેર્યું હતું.
અભિનેત્રી શ્રિયા પિલગાંવકર મુંબઈમાં આયોજિત કાર્યક્રમ પર પણ વાત કરી હતી. તેણીએ કહ્યું કે તેણીને આ પહેલનો ભાગ બનવાનો ગર્વ છે. "આ ફિલ્મો આપણને આપણા લોકોની સ્થિતિસ્થાપકતા અને હિંમતની યાદ અપાવે છે, અને એ મહત્વનું છે કે આપણે આ વાર્તાઓ શેર કરતા રહીએ", તેણીએ ઉમેર્યું હતું.
દિલ્હી, મુંબઈ, ચેન્નાઈ અને પુણેમાં ઉદ્ઘાટન સમારોહ યોજાયો
ચાર શહેરોમાં ભવ્ય ઉદ્ઘાટન
• નવી દિલ્હી: આ મહોત્સવનું ઔપચારિક ઉદ્ઘાટન NFDC-સિરી ફોર્ટ ઓડિટોરિયમ ખાતે દિલ્હીના કલા, સંસ્કૃતિ અને ભાષા મંત્રી શ્રી કપિલ મિશ્રા દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. તેમની સાથે શ્રી પ્રભાત, અધિક સચિવ (માહિતી અને પ્રસારણ), શ્રી ભૂપેન્દ્ર કૈન્થોલા, મુખ્ય મહાનિર્દેશક (DPD); અને શ્રી ધીરેન્દ્ર ઓઝા, મુખ્ય મહાનિર્દેશક (મીડિયા અને સંચાર) સહિત વરિષ્ઠ મહાનુભાવો જોડાયા હતા.
• મુંબઈ: આ મહોત્સવનો શુભારંભ NFDC-નેશનલ મ્યુઝિયમ ઓફ ઇન્ડિયન સિનેમા (NMIC) સંકુલમાં માહિતી અને પ્રસારણ મંત્રાલયના સચિવ શ્રી સંજય જાજુ અને પ્રખ્યાત અભિનેત્રી શ્રિયા પિલગાંવકરની હાજરીમાં થયો હતો. વરિષ્ઠ અધિકારીઓ, ફિલ્મ નિર્માતાઓ અને સિનેમા પ્રેમીઓએ હાજરી આપી હતી, જેનાથી ત્રણ દિવસના પ્રેરણાદાયી ફિલ્મ પ્રદર્શનનો માહોલ સુયોજિત થયો હતો.
• ચેન્નાઈ: ટાગોર ફિલ્મ સેન્ટરે ઉદ્ઘાટન સમારોહનું આયોજન કર્યું હતું. જેમાં દિગ્દર્શક વસંત, સિનેમા દ્વારા દેશભક્તિ પરના તેમના સમજદાર વિચારો માટે; કોરિયોગ્રાફર કાલા માસ્ટર, રાષ્ટ્રીય ગૌરવમાં કલાની ભૂમિકાને પ્રકાશિત કરવા માટે; તમિલ ચેમ્બર ઓફ કોમર્સના પ્રમુખ શ્રી ચોઝા નાચિયાર, તેમના સમર્થન અને પ્રોત્સાહન માટે; અભિનેત્રી નમિતા, તેમની ઉમદા હાજરી અને દેશભક્તિના પ્રતિબિંબ માટે; તમિલનાડુ મ્યુઝિક કોલેજના પ્રિન્સિપાલ ડૉ. એવીએસ શિવકુમાર, સંસ્કૃતિ, પરંપરા અને યુવા પ્રતિભાને સેતુ બનાવવા માટે; અને શ્રી વીરા, અભિનેતા, દિગ્દર્શક અને નિર્માતાનો સમાવેશ થાય છે.
• પુણે: પુણેમાં થોડા સમય પછી ફિલ્મનું પોતાનું પ્રદર્શન શરૂ થયું, પરંતુ NFDC-નેશનલ ફિલ્મ આર્કાઇવ ઓફ ઇન્ડિયા (NFAI) ના પ્રેક્ષકોએ દિલ્હી, મુંબઈ અને ચેન્નાઈથી ઉદ્ઘાટન સમારોહનું લાઇવ પ્રસારણ માણ્યું, જેનાથી મહારાષ્ટ્રની સાંસ્કૃતિક રાજધાનીમાં એકતા અને સહિયારી ઉજવણીની ભાવના વ્યાપી હતી.
એક વૈવિધ્યસભર અને પ્રેરણાદાયી ફિલ્મ શ્રેણી
વિવિધ ફિલ્મ લાઇનઅપમાં સુપ્રસિદ્ધ દેશભક્તિ ફિલ્મોનો સમાવેશ થાય છે જેમ કે:
• શહીદ (1965 ) શહીદ ભગતસિંહ અને તેમના અંતિમ બલિદાનની રોમાંચક વાર્તા .
• સ્વાતંત્ર્ય વીર સાવરકર (2024) - સ્વાતંત્ર્ય સેનાની સ્વાતંત્ર્ય સેનાની વિનાયક દામોદર સાવરકરના જીવન અને વિચારધારાનું વર્ણન.
• ઉરી: ધ સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક (2019 ) – 2016ના ભારતીય સેનાના સર્જિકલ સ્ટ્રાઈકનું આધુનિક પુનરાવર્તન.
• RRR (2022) સ્વતંત્રતા સેનાનીઓના કાલ્પનિક વર્ણનોથી પ્રેરિત એક મહાકાવ્ય એક્શન ડ્રામા.
• તાન્હાજી (2020 ) – મરાઠા યોદ્ધા તાનાજી માલુસરેની બહાદુરીની ગાથા.
અન્ય નોંધપાત્ર સ્ક્રીનીંગ સુવિધાઓ:
• મેજર (2022 ) – 26/11ના મુંબઈ હુમલામાં મેજર સંદીપ ઉન્નીકૃષ્ણનની બહાદુરીને શ્રદ્ધાંજલિ .
• નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝ - એક ટૂંકી દસ્તાવેજી ફિલ્મ જે સ્વપ્નદ્રષ્ટા રાષ્ટ્રવાદી નેતાના વારસાને દર્શાવે છે.
• વીરપાંડિયા કટ્ટાબોમન (1959 ) - દક્ષિણ ભારતના સુપ્રસિદ્ધ સ્વાતંત્ર્ય સેનાની પર આધારિત તમિલ ક્લાસિક.
• ક્રાંતિ (1981 ) - વસાહતી શાસન સામે બળવાની એક ભવ્ય વાર્તા.
• હકીકત (1964 ) - 1962ના ભારત-ચીન સંઘર્ષથી પ્રેરિત એક ભાવનાત્મક યુદ્ધ નાટક.
• પરાશક્તી (1952 ) - મજબૂત સામાજિક અને રાષ્ટ્રવાદી થીમ્સ સાથેની એક સીમાચિહ્નરૂપ તમિલ ફિલ્મ.
• સાત હિન્દુસ્તાની (1969) - ગોવાની મુક્તિ માટે લડતા સાત ભારતીયોની વાર્તા.
વધુમાં, આ મહોત્સવ શૈક્ષણિક દસ્તાવેજી ફિલ્મો રજૂ કરે છે જે ઐતિહાસિક સંદર્ભ પ્રદાન કરે છે અને પ્રેક્ષકોની સંલગ્નતાને વધારે ગાઢ બનાવે છે:
• આપણો ધ્વજ - તિરંગાના પ્રતીકવાદ અને ઇતિહાસનું અન્વેષણ .
• લોકમાન્ય તિલક - બાલ ગંગાધર તિલકના જીવન અને રાજકીય જાગૃતિનો ઇતિહાસ.
• તિલક - તિલકના રાષ્ટ્રવાદી દ્રષ્ટિકોણનું એક આત્મીય ચિત્રણ .
• શહાદત - ભારતની સ્વતંત્રતાની લડાઈમાં બલિદાનના કાર્યો પર પ્રકાશ પાડવો.
NFAI દ્વારા પુનઃસ્થાપિત ક્લાસિક્સ - ભૂતકાળને જીવંત બનાવવું
આ મહોત્સવમાં ચાર સીમાચિહ્નરૂપ ફિલ્મો - ક્રાંતિ (1981) , હકીકત (1964), સાત હિન્દુસ્તાની (1969) અને શહીદ (1965) - તેમના ડિજિટલી પુનઃસ્થાપિત સંસ્કરણોમાં રજૂ કરવામાં આવી છે જે નેશનલ ફિલ્મ આર્કાઇવ ઓફ ઇન્ડિયા (NFAI) ના મહેનતુ સંરક્ષણ પ્રયાસોને આભારી છે .
• ક્રાંતિ (1981) - 19મી સદીમાં બ્રિટિશ જુલમ સામે ભારતની લડાઈની એક ભવ્ય વાર્તા, જેમાં મનોજ કુમાર, દિલીપ કુમાર અને હેમા માલિનીના નેતૃત્વમાં કલાકારોએ અભિનય કર્યો હતો. .
• હકીકત (1964) - ચેતન આનંદ દ્વારા દિગ્દર્શિત, આ યુદ્ધ નાટક 1962ના ભારત-ચીન સંઘર્ષના ભાવનાત્મક અને વ્યૂહાત્મક પડકારોને કેદ કરે છે.
• સાત હિન્દુસ્તાની (1969) - ગોવાને પોર્ટુગીઝ શાસનમાંથી મુક્ત કરાવવા માટે એક થઈ રહેલા વિવિધ પૃષ્ઠભૂમિના સાત ભારતીયોની ઉત્સાહી વાર્તા - જે અમિતાભ બચ્ચનના ફિલ્મી પદાર્પણ તરીકે નોંધપાત્ર છે.
• શહીદ (1965) – મનોજ કુમાર દ્વારા ભગતસિંહના ક્રાંતિકારી સંઘર્ષ અને બલિદાનનું શક્તિશાળી ચિત્રણ .
પુનઃસ્થાપનમાં NFAIની ભૂમિકા:
નેશનલ ફિલ્મ આર્કાઇવ ઓફ ઇન્ડિયા, ફિલ્મ સંરક્ષણ અને પુનઃસ્થાપનમાં મોખરે રહ્યું છે, જેથી ખાતરી થાય કે ભારતનો સિનેમેટિક વારસો સમય જતાં ખોવાઈ ન જાય. અદ્યતન ડિજિટાઇઝેશન તકનીકો, રંગ ગ્રેડિંગ અને ધ્વનિ વૃદ્ધિ દ્વારા, NFAI નાજુક સેલ્યુલોઇડ પ્રિન્ટ્સને લગભગ મૂળ ગુણવત્તામાં પુનઃસ્થાપિત કરે છે, જેનાથી નવા પ્રેક્ષકો આ ક્લાસિક્સને જોવા માટે બનાવવામાં આવેલી શૈલીમાં અનુભવી શકે છે. હર ઘર તિરંગા - દેશભક્તિ ફિલ્મ મહોત્સવમાં આ પુનઃસ્થાપિત સંસ્કરણોનો સમાવેશ ફિલ્મ નિર્માતાઓને શ્રદ્ધાંજલિ અને ભારતના ફિલ્મ વારસાને સુરક્ષિત રાખવા માટે NFAI ની પ્રતિબદ્ધતાની પુષ્ટિ બંને છે.
સંપૂર્ણ તહેવારનું સમયપત્રક બધા શહેરો (ઓગસ્ટ 1113, 2025)
નીચે સંપૂર્ણ હર ઘર તિરંગા - દેશભક્તિ ફિલ્મ મહોત્સવ કાર્યક્રમનું શહેરવાર, દૈનિક કોષ્ટક છે. જ્યાં સ્ક્રીનીંગ એક જ શહેરમાં ઓવરલેપ થાય છે, ત્યાં સેકન્ડ/સેકન્ડરી સૂચવવામાં આવે છે.
નવી દિલ્હી - એનએફડીસી, સિરી ફોર્ટ ઓડિટોરિયમ
Date
Venue / Screen
Time
Event
Aug 11, 2025 (Opening Day)
Main Hall (Audi-2)
11:00 AM – 11:30 AM
Opening Ceremony
Main Hall (Audi-2)
12:30 PM – 3:30 PM
Shaheed
Main Hall (Audi-2)
4:00 PM – 7:00 PM
Swatantrya Veer Savarkar
Aug 12, 2025 (Day 2)
Main Hall (Audi-2)
11:00 AM – 11:20 AM
Documentary — Our Flag
Main Hall (Audi-2)
11:20 AM – 2:00 PM
Uri: The Surgical Strike
Main Hall (Audi-2)
2:30 PM – 2:40 PM
Netaji Subhash Chandra Bose (short documentary)
Main Hall (Audi-2)
2:40 PM – 5:10 PM
Major
Screening Room (Secondary)
2:30 PM – 5:40 PM
Kranti (parallel screening)
Main Hall (Audi-2)
5:30 PM – 6:00 PM
Documentary — Shahadat
Aug 13, 2025 (Closing Day)
Main Hall (Audi-2)
11:00 AM – 1:15 PM
Tanhaji
Main Hall (Audi-2)
2:00 PM – 5:30 PM
RRR
Main Hall (Audi-2)
6:00 PM – 8:30 PM
Saat Hindustani
Mumbai — NFDC / NMIC Complex, Pedder Road
Date
Venue / Screen
Time
Event
Aug 11, 2025 (Opening Day)
Main Hall
11:00 AM – 11:30 AM
Opening Ceremony
Main Hall
11:30 AM – 12:00 PM
Local Opening Ceremony (Shriya Pilgaonkar)
Main Hall
12:00 PM – 12:30 PM
Documentary — Lokmanya Tilak
Main Hall
12:30 PM – 3:30 PM
Shaheed
Main Hall
4:00 PM – 7:00 PM
Swatantrya Veer Savarkar
Aug 12, 2025 (Day 2)
Main Hall
11:00 AM – 11:20 AM
Documentary — Our Flag
Main Hall
11:20 AM – 2:00 PM
Uri: The Surgical Strike
Screening Room (Secondary)
2:30 PM – 2:40 PM
Netaji Subhash Chandra Bose (short documentary)
Main Hall
2:40 PM – 5:10 PM
Major
Main Hall
5:30 PM – 6:00 PM
Documentary — Shahadat
Screening Room (Secondary)
6:00 PM – 9:00 PM
Kranti (parallel screening)
Aug 13, 2025 (Closing Day)
Main Hall
11:00 AM – 1:15 PM
Tanhaji
Main Hall
2:00 PM – 5:30 PM
RRR
Main Hall
6:00 PM – 8:30 PM
Saat Hindustani
Pune — NFDC / NFAI (Law College Road)
Date
Venue / Screen
Time
Event
Aug 11, 2025 (Opening Day)
NFAI Theatre (Main)
11:00 AM – 11:30 AM
Opening Ceremony
NFAI Theatre (Main)
11:30 AM – 2:00 PM
Shaheed
NFAI Theatre (Main)
4:00 PM – 7:00 PM
Swatantrya Veer Savarkar
Aug 12, 2025 (Day 2)
NFAI Theatre (Main)
11:00 AM – 11:20 AM
Documentary — Our Flag
NFAI Theatre (Main)
11:20 AM – 2:00 PM
Uri: The Surgical Strike
NFAI Theatre (Main)
3:00 PM – 3:20 PM
Netaji Subhash Chandra Bose (short documentary)
NFAI Theatre (Main)
3:30 PM – 6:30 PM
Haqeeqat
NFAI Theatre (Main)
6:30 PM – 7:00 PM
Documentary — Shahadat
Aug 13, 2025 (Closing Day)
NFAI Theatre (Main)
11:00 AM – 1:15 PM
Tanhaji
NFAI Theatre (Main)
2:00 PM – 2:30 PM
Documentary — Tilak
NFAI Theatre (Main)
2:30 PM – 5:40 PM
Kranti
NFAI Theatre (Main)
6:00 PM – 8:30 PM
Saat Hindustani
Chennai — Tagore Film Centre
Date
Venue / Screen
Time
Event
Aug 11, 2025 (Opening Day)
Tagore Film Centre (Main)
11:00 AM – 11:30 AM
Opening Ceremony
Tagore Film Centre (Main)
12:30 PM – 3:30 PM
Shaheed
Tagore Film Centre (Main)
4:00 PM – 7:00 PM
Swatantrya Veer Savarkar
Aug 12, 2025 (Day 2)
Tagore Film Centre (Main)
11:00 AM – 11:20 AM
Documentary — Our Flag
Tagore Film Centre (Main)
11:20 AM – 2:00 PM
Uri: The Surgical Strike
Tagore Film Centre (Main)
3:00 PM – 3:20 PM
Netaji Subhash Chandra Bose (short documentary)
Tagore Film Centre (Main)
3:30 PM – 6:30 PM
Veerapandia Kattabomman
Tagore Film Centre (Main)
6:30 PM – 7:00 PM
Documentary — Shahadat
Aug 13, 2025 (Closing Day)
Tagore Film Centre (Main)
11:00 AM – 1:15 PM
Tanhaji
Tagore Film Centre (Main)
2:00 PM – 2:30 PM
Documentary — Tilak
Tagore Film Centre (Main)
2:30 PM – 5:40 PM
Parasakthti
Tagore Film Centre (Main)
6:00 PM – 8:30 PM
Saat Hindustani
NFDC ની ભૂમિકા અને પ્રતિબદ્ધતા
નેશનલ ફિલ્મ ડેવલપમેન્ટ કોર્પોરેશન ઓફ ઈન્ડિયાએ દાયકાઓથી ભારતીય સિનેમાના વિકાસ અને જાળવણીમાં મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી છે. સરકારની અગ્રણી ફિલ્મ એજન્સી તરીકે, NFDC માત્ર ગુણવત્તાયુક્ત ફિલ્મોનું નિર્માણ અને પ્રોત્સાહન જ નથી આપતું પરંતુ નેશનલ ફિલ્મ આર્કાઇવ ઓફ ઈન્ડિયા દ્વારા દેશના સિનેમેટિક વારસાનું રક્ષણ પણ કરે છે .
હર ઘર તિરંગા સાથે - દેશભક્તિ ફિલ્મ મહોત્સવ , NFDC સિનેમાના માધ્યમને એકીકરણ શક્તિ તરીકે ઉપયોગ કરે છે - પેઢીઓ, ભાષાઓ અને પ્રદેશોને જોડે છે. આ પહેલ પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીના નાગરિકો અને રાષ્ટ્રધ્વજ વચ્ચે વ્યક્તિગત જોડાણને પ્રોત્સાહન આપવાના વિઝન સાથે સુસંગત છે, જે ઉજવણીના કાર્યને ભારતના મૂલ્યો અને ઇતિહાસ સાથે ઊંડા જોડાણમાં ફેરવે છે.
NFDCનો પ્રયાસ એ સુનિશ્ચિત કરે છે કે દેશભક્તિની વાર્તાઓ - ભલે તે ઐતિહાસિક હકીકત પર આધારિત હોય કે કાલ્પનિક કથાઓ દ્વારા પુનર્કલ્પિત - પ્રેક્ષકો સાથે પડઘો પાડતી રહે અને આગામી પેઢીને સ્વતંત્રતા અને એકતાના આદર્શોને જાળવી રાખવા પ્રેરણા આપે.