पंतप्रधान कार्यालय
नवी दिल्लीत संसद सदस्यांसाठी नव्याने बांधण्यात आलेल्या सदनिकांचे उद्घाटन पंतप्रधानांच्या हस्ते होणार
टाईप-7 स्वरूपाच्या बहुमजली 184 सदनिका स्वयंपूर्ण आणि आधुनिक सुविधांनी सुसज्ज आहेत
निवासी परिसरात पंतप्रधान सिंदूरचे रोप लावणार तसेच श्रमजीवींशी संवाद साधणार
पंतप्रधान सभेला देखील संबोधित करणार
10 AUG 2025 10:44AM by PIB Mumbai
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी 11ऑगस्ट 2025 रोजी सकाळी 10 वाजता नवी दिल्लीतील बाबा खरक सिंग मार्गावर संसद सदस्यांसाठी नव्याने बांधलेल्या टाइप-7 बहुमजली 184 सदनिकांचे उद्घाटन करतील.
यावेळी पंतप्रधान निवासी परिसरात सिंदूरचे रोप लावतील. पंतप्रधान यावेळी श्रमजीवींशी संवादसुद्धा साधणार आहेत. ते उपस्थितांना देखील संबोधित करतील.
या संकुलाची रचना स्वयंपूर्ण होण्याच्या उद्देशाने केली आहे तसेच संसद सदस्यांच्या कार्यात्मक गरजा पूर्ण करण्यासाठी आधुनिक सुविधांच्या संपूर्ण श्रेणीने ते सुसज्ज आहे. हरित तंत्रज्ञानाचा समावेश करून, हा प्रकल्प गृह 3-तारांकित श्रेणीच्या मानकांवर आधारभूत आहे तसेच राष्ट्रीय इमारत संहिता (NBC) 2016 चे पालन करतो. या पर्यावरणीयदृष्ट्या शाश्वत वैशिष्ट्यांमुळे ऊर्जा संवर्धन, अक्षय्य ऊर्जा निर्मिती आणि प्रभावी कचरा व्यवस्थापनात योगदान मिळणे अपेक्षित आहे. प्रगत बांधकाम तंत्रज्ञानाचा वापर - विशेषतः ॲल्युमिनियम झडपांसह मोनोलिथिक काँक्रीट - संरचनात्मक टिकाऊपणा सुनिश्चित करताना प्रकल्प वेळेवर पूर्ण करण्यास सक्षम ठरले आहे. हे संकुल दिव्यांग-अनुकूल देखील आहे, जे सर्वसमावेशक रचनेप्रती वचनबद्धता दर्शविते.
संसद सदस्यांसाठी पुरेशा घरांच्या कमतरतेमुळे या प्रकल्पाचा विकास करणे आवश्यक होते. जमिनीच्या मर्यादित उपलब्धतेमुळे, जमिनीचा वापर अनुकूल करण्यासाठी आणि देखभाल खर्च कमी करण्यासाठी अनुलंब स्वरुपात घरांच्या विकासावर सातत्याने भर दिला जात आहे.
प्रत्येक निवासी युनिटमध्ये अंदाजे 5,000 चौरस फूट चटई क्षेत्र आहे, ज्यामुळे निवासी आणि कार्यालयीन कामांसाठी पुरेशी जागा उपलब्ध होते. कार्यालये, कर्मचाऱ्यांच्या निवासस्थानासाठी समर्पित जागा आणि सामुदायिक केंद्र यांचा समावेश संसद सदस्यांना जनप्रतिनिधी म्हणून त्यांच्या जबाबदाऱ्या पार पाडण्यास सहाय्यभूत ठरेल.
आधुनिक रचनात्मक संरचना नियमांनुसार, संकुलातील सर्व इमारती भूकंप-प्रतिरोधक स्वरूपाच्या बांधण्यात आल्या आहेत. सर्व रहिवाशांच्या सुरक्षिततेची खात्री करण्यासाठी एक व्यापक आणि मजबूत सुरक्षा यंत्रणा उभारण्यात आली आहे.

Prime Minister's Office
PM to inaugurate newly constructed flats for Members of Parliament in New Delhi
184 Type-VII multi-story flats are designed to be self-sufficient and equipped with a full range of modern amenities
PM to plant a Sindoor sapling at the residential premise and interact with Shramjeevis
PM to also address the gathering
10 AUG 2025 10:44AM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate 184 newly constructed Type-VII Multi-Storey Flats for Members of Parliament at Baba Kharak Singh Marg, New Delhi, at around 10 AM on 11 August 2025.
On this occasion, Prime Minister will plant a Sindoor sapling at the residential premise. The Prime Minister will also interact with sramajeevis on this occasion. He will also address the gathering.
The complex is designed to be self-sufficient and is equipped with a full range of modern amenities to address the functional needs of the members of the Parliament. Incorporating green technology, the project adheres to the standards of the GRIHA 3-star rating and complies with the National Building Code (NBC) 2016. These environmentally sustainable features are expected to contribute to energy conservation, renewable energy generation, and effective waste management. The use of advanced construction technology—specifically, monolithic concrete with aluminum shuttering—enabled timely completion of the project while ensuring structural durability. The complex is also Divyang-friendly, demonstrating a commitment to inclusive design.
The development of the project was necessitated due to shortage of adequate housing for Members of Parliament. Owing to the limited availability of land, there has been a sustained emphasis on vertical housing developments aimed at optimizing land use and minimizing maintenance costs.
Each residential unit offers approximately 5,000 square feet of carpet area, providing ample space for both residential and official functions. The inclusion of dedicated areas for offices, staff accommodation, and a community center will support members of Parliament in fulfilling their responsibilities as public representatives.
All buildings within the complex are constructed to be earthquake-resistant, in accordance with modern structural design norms. A comprehensive and robust security system has been implemented to ensure the safety of all residents.