પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી 7 ઓગસ્ટના રોજ નવી દિલ્હીમાં એમ.એસ. સ્વામીનાથન શતાબ્દી આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદનું ઉદ્ઘાટન કરશે
સંમેલનનો વિષય: સદાબહાર ક્રાંતિ, જૈવ સુખનો માર્ગ
પ્રધાનમંત્રી ખાદ્ય અને શાંતિ માટે પ્રથમ એમ.એસ. સ્વામીનાથન પુરસ્કાર એનાયત કરશે
06 AUG 2025 12:20PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી 7 ઓગસ્ટના રોજ સવારે 9 વાગ્યે નવી દિલ્હીમાં ICAR PUSA ખાતે એમ.એસ. સ્વામીનાથન શતાબ્દી આંતરરાષ્ટ્રીય પરિષદનું ઉદ્ઘાટન કરશે. આ પ્રસંગે તેઓ સભાને સંબોધન પણ કરશે.
"સદાબહાર ક્રાંતિ, જૈવ સુખનો માર્ગ" પરિષદનો વિષય પ્રો. સ્વામીનાથનના તમામ માટે ખોરાક સુનિશ્ચિત કરવાના જીવનભરના સમર્પણને પ્રતિબિંબિત કરે છે. આ પરિષદ વૈજ્ઞાનિકો, નીતિ નિર્માતાઓ, વિકાસ વ્યાવસાયિકો અને અન્ય હિસ્સેદારોને 'સદાબહાર ક્રાંતિ'ના સિદ્ધાંતોને આગળ વધારવા પર ચર્ચા અને વિચાર-વિમર્શ કરવાની તક પૂરી પાડશે. મુખ્ય થીમ્સમાં જૈવવિવિધતા અને કુદરતી સંસાધનોનું ટકાઉ સંચાલન; ખોરાક અને પોષણ સુરક્ષા માટે ટકાઉ કૃષિ; આબોહવા પરિવર્તનને અનુકૂલન કરીને આબોહવા સ્થિતિસ્થાપકતાને મજબૂત બનાવવી; ટકાઉ અને સમાન આજીવિકા માટે યોગ્ય તકનીકોનો ઉપયોગ કરવો અને યુવાનો, મહિલાઓ અને પછાત સમુદાયોને વિકાસલક્ષી પ્રવચનોમાં સામેલ કરવાનો સમાવેશ થાય છે.
તેમના વારસાને માન આપવા માટે, એમ.એસ. સ્વામીનાથન રિસર્ચ ફાઉન્ડેશન (MSSRF) અને ધ વર્લ્ડ એકેડેમી ઓફ સાયન્સ (TWAS) ફૂડ એન્ડ પીસ માટે એમ.એસ. સ્વામીનાથન એવોર્ડ શરૂ કરશે. પ્રધાનમંત્રી આ પ્રસંગે પ્રાપ્તકર્તાને પ્રથમ પુરસ્કાર પણ આપશે. આ આંતરરાષ્ટ્રીય પુરસ્કાર વિકાસશીલ દેશોના એવા વ્યક્તિઓને ઓળખવામાં આવશે, જેમણે વૈજ્ઞાનિક સંશોધન, નીતિ વિકાસ, પાયાના સ્તરે જોડાણ અથવા સ્થાનિક ક્ષમતા નિર્માણ દ્વારા ખાદ્ય સુરક્ષા સુધારવા અને નબળા અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા સમુદાયો માટે આબોહવા ન્યાય, સમાનતા અને શાંતિને આગળ વધારવામાં ઉત્કૃષ્ટ યોગદાન આપ્યું છે.

Prime Minister's Office
PM to inaugurate M.S. Swaminathan Centenary International Conference on 7th August in New Delhi
Theme of the Conference: Evergreen Revolution, The Pathway to Biohappiness
PM to give the first M.S. Swaminathan Award for Food and Peace
06 AUG 2025 12:20PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will inaugurate M.S. Swaminathan Centenary International Conference on 7th August, at around 9 AM, at ICAR PUSA in New Delhi. He will also address the gathering on the occasion.
The theme of the conference “Evergreen Revolution, The Pathway to Biohappiness” reflects Prof. Swaminathan’s lifelong dedication to ensuring food for all. The conference will provide an opportunity to scientists, policymakers, development professionals, and other stakeholders to discuss and deliberate on furthering the principles of ‘Evergreen Revolution’. Key themes include sustainable management of biodiversity and natural resources; sustainable agriculture for food and nutrition security; strengthening climate resilience by adapting to climate change; utilizing appropriate technologies for sustainable and equitable livelihoods; and engaging youth, women and marginalized communities in developmental discourses.
To honour his legacy, the M.S. Swaminathan Research Foundation (MSSRF) and The World Academy of Sciences (TWAS) will launch the M.S. Swaminathan Award for Food and Peace. Prime Minister will also give the first award to the recipient on the occasion. This international award will recognise individuals from developing countries who have made outstanding contributions to improving food security and advancing climate justice, equity, and peace for vulnerable and marginalised communities through scientific research, policy development, grassroots engagement, or local capacity building.