ਸੂਚਨਾ ਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਧਿਕਾਰਤ ਫੈਕਟ ਚੈੱਕ ਯੂਨਿਟ ਰਾਹੀਂ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਕੂੜ੍ਹਪ੍ਰਚਾਰ ਦਾ ਖੰਡਨ ਕੀਤਾ
ਪੀਆਈਬੀ ਦੀ ਫੈਕਟ ਚੈੱਕ ਯੂਨਿਟ ਨੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਜਾਅਲੀ ਖ਼ਬਰਾਂ, ਸੰਪਾਦਿਤ ਵੀਡੀਓਜ਼ ਦੀ ਪਹਿਚਾਣ ਕਰ ਕੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣ ਅਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿਰੋਧੀ ਕੂੜ੍ਹਪ੍ਰਚਾਰ ਦਾ ਤੁਰੰਤ ਖੰਡਨ ਕਰਨ ਲਈ 24 ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਕੀਤਾ
ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੌਰਾਨ ਭਾਰਤ ਵਿਰੋਧੀ ਕੂੜ੍ਹਪ੍ਰਚਾਰ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲੇ 1,400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੂਆਰਐੱਲ ਬਲੌਕ ਕੀਤੇ
30 JUL 2025 4:46PM by PIB Chandigarh
ਸਰਕਾਰ ਉਪਲਬਧ ਕਾਨੂੰਨੀ ਅਤੇ ਸੰਸਥਾਗਤ ਵਿਧੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਜਾਅਲੀ ਅਤੇ ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਦੇ ਪ੍ਰਸਾਰ ਨੂੰ ਕੰਟਰੋਲ ਕਰਨ ਲਈ ਹਰ ਸੰਭਵ ਕਦਮ ਚੁੱਕਦੀ ਹੈ। ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੌਰਾਨ, ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਵੱਡੇ ਪੈਮਾਨੇ 'ਤੇ ਜਾਅਲੀ ਖ਼ਬਰਾਂ, ਗਲਤ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਅਤੇ ਕੂੜ੍ਹਪ੍ਰਚਾਰ ਅਭਿਯਾਨ ਚਲਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਸਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਬਾਹਰ ਦੇ ਸਨ। ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਅਜਿਹੇ ਗਲਤ ਸੂਚਨਾ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦਾ ਮੁਕਾਬਲਾ ਕਰਨ ਲਈ ਹੇਠ ਲਿਖੇ ਸਰਗਰਮ ਕਦਮ ਚੁੱਕੇ ਹਨ:
ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਦਾਨ ਕਰਨਾ: ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਸਮੇਂ-ਸਮੇਂ 'ਤੇ ਮੀਡੀਆ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗਸ ਆਯੋਜਿਤ ਕੀਤੀਆਂ ਅਤੇ ਮੀਡੀਆ ਅਤੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਜਾਗਰੂਕ ਬਣਾਈ ਰੱਖਿਆ। ਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੁਆਰਾ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਦਾ ਵੇਰਵਾ, ਪ੍ਰਾਸੰਗਿਕ ਆਡੀਓ-ਵਿਜ਼ੂਅਲ ਅਤੇ ਸੈਟੇਲਾਈਟ ਤਸਵੀਰਾਂ ਨਾਲ ਸਮਝਾਇਆ ਗਿਆ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਬ੍ਰੀਫਿੰਗਸ ਤੋਂ ਪ੍ਰਮਾਣਿਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਪ੍ਰਾਪਤ ਹੋਈ।
ਅੰਤਰ-ਮੰਤਰਾਲਾ ਤਾਲਮੇਲ: ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ, ਅੰਤਰ-ਅਨੁਸ਼ਾਸਨੀ ਅਤੇ ਅੰਤਰ-ਵਿਭਾਗੀ ਤਾਲਮੇਲ ਲਈ ਇੱਕ ਕੇਂਦਰੀਕ੍ਰਿਤ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਸੀ। ਇਹ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ 24 ਘੰਟੇ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਸੀ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਮੀਡੀਆ ਹਿਤਧਾਰਕਾਂ ਨੂੰ ਰੀਅਲ-ਟਾਈਮ ਸੂਚਨਾ ਪ੍ਰਸਾਰਿਤ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਸਹਾਇਤਾ ਕਰਦਾ ਸੀ। ਇਸ ਕੰਟਰੋਲ ਰੂਮ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ, ਜਲ ਸੈਨਾ ਅਤੇ ਹਵਾਈ ਸੈਨਾ ਦੇ ਨੋਡਲ ਪ੍ਰਤੀਨਿਧੀ, ਵਿਭਿੰਨ ਸਰਕਾਰੀ ਮੀਡੀਆ ਇਕਾਈਆਂ ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਅਤੇ ਪ੍ਰੈੱਸ ਇਨਫਰਮੇਸ਼ਨ ਬਿਊਰੋ (ਪੀਆਈਬੀ) ਦੇ ਅਧਿਕਾਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸਨ। ਜਾਅਲੀ ਖ਼ਬਰਾਂ ਅਤੇ ਗਲਤ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਫੈਲਾਉਣ ਵਾਲੇ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਸ ਅਤੇ ਪੋਸਟਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਸਰਗਰਮੀ ਨਾਲ ਪਹਿਚਾਣ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਤੱਥਾਂ ਦੀ ਜਾਂਚ
ਯੂਨਿਟ ਨੇ ਭਾਰਤ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਵਿਰੁੱਧ ਪਾਕਿਸਤਾਨੀ ਕੂੜ੍ਹਪ੍ਰਚਾਰ ਦਾ ਪਰਦਾਫਾਸ਼ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਅਜਿਹੀ ਸਮੱਗਰੀ ਨੂੰ ਨਕਾਰਨ ਵਾਲੀਆਂ ਕਈ ਪੋਸਟਾਂ ਦੇ ਤੱਥਾਂ ਦੀ ਪੜਤਾਲ ਕੀਤੀ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ ਸੂਚਨਾਵਾਂ ਜਾਂ ਜਾਅਲੀ ਖ਼ਬਰਾਂ ਨਾਲ ਸਬੰਧਿਤ ਲਿੰਕ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਐੱਫਸੀਯੂ ਦੁਆਰਾ ਤੱਥ-ਜਾਂਚ ਕੀਤੀ ਗਈ ਸੀ, ਢੁਕਵੀਂ ਕਾਰਵਾਈ ਲਈ ਸਬੰਧਿਤ ਵਿਚੌਲਿਆਂ ਨਾਲ ਤੁਰੰਤ ਸਾਂਝੇ ਕੀਤੇ ਗਏ।
ਮੀਡੀਆ ਦੁਆਰਾ ਫੈਕਟ ਚੈੱਕ ਯੂਨਿਟ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈਕੁਝ ਲੇਖਾਂ ਦੇ ਲਿੰਕ ਹੇਠਾਂ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ:
• ਭਾਰਤ ਦੇ ਐੱਫਸੀਯੂ ਨੇ 'ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ' ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਡਿਜੀਟਲ ਕੂੜ੍ਹਪ੍ਰਚਾਰ ਦਾ ਜ਼ੋਰਦਾਰ ਖੰਡਨ ਕੀਤਾ
https://www.newindianexpress.com/nation/2025/May/10/indias-fcu-battles-pakistans-digital-propaganda-with-swift-rebuttals-following-operation-sindoo
• ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੇ ਮੱਦੇਨਜ਼ਰ ਝੂਠੇ ਦਾਅਵਿਆਂ ਨੂੰ ਉਜਾਗਰ ਕਰਨ ਲਈ ਸਰਕਾਰੀ ਤੱਥ-ਜਾਂਚ ਇਕਾਈ ਸਰਗਰਮ ਹੋ ਗਈ ਹੈ।
https://www.livemint.com/industry/media/india-pib-govt-fact-checking-unit-operation-sindoori-misinformation-false-claims-11746770729519.html
ਭਾਰਤ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਕੂੜ੍ਹਪ੍ਰਚਾਰ ਅਭਿਯਾਨ ਨਾਲ ਕਿਵੇਂ ਲੜ ਰਿਹਾ ਹੈ
https://www.hindustantimes.com/india-news/how-india-is-fighting-pakistan-s-disinformation-campaign-101746644575505.html
ਬਲੌਕ ਕਰਨਾ
ਇਹ ਦੇਖਿਆ ਗਿਆ ਕਿ ਕੁਝ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਕਈ ਭਾਰਤ ਦੇ ਬਾਹਰ ਤੋਂ ਸੰਚਾਲਿਤ ਹੋ ਰਹੇ ਸਨ, ਸਰਗਰਮ ਰੂਪ ਨਾਲ ਝੂਠੀ ਅਤੇ ਸੰਭਾਵੀ ਤੌਰ 'ਤੇ ਹਾਨੀਕਾਰਕ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਾ ਪ੍ਰਚਾਰ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ। ਸੂਚਨਾ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਐਕਟ, 2000 ਦੀ ਧਾਰਾ 69ਏ ਦੇ ਤਹਿਤ, ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਭੂਸੱਤਾ ਅਤੇ ਅਖੰਡਤਾ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਰੱਖਿਆ, ਰਾਜ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਜਨਤਕ ਵਿਵਸਥਾ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਵੈੱਬਸਾਈਟਾਂ, ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਹੈਂਡਲਾਂ ਅਤੇ ਪੋਸਟਾਂ ਨੂੰ ਬਲੌਕ ਕਰਨ ਲਈ ਜ਼ਰੂਰੀ ਆਦੇਸ਼ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ।
ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੇ ਦੌਰਾਨ ਡਿਜੀਟਲ ਮੀਡੀਆ 'ਤੇ 1,400 ਤੋਂ ਵੱਧ ਯੂਆਰਐੱਲ ਬਲੌਕ ਕਰਨ ਦੇ ਨਿਰਦੇਸ਼ ਵੀ ਜਾਰੀ ਕੀਤੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਯੂਆਰਐੱਲ ਵਿੱਚ ਝੂਠੀ, ਗੁੰਮਰਾਹਕੁੰਨ, ਭਾਰਤ ਵਿਰੋਧੀ ਸਮਾਚਾਰ ਸਮੱਗਰੀ, ਮੁੱਖ ਤੌਰ 'ਤੇ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਸਥਿਤ ਸੋਸ਼ਲ ਮੀਡੀਆ ਅਕਾਊਂਟਸ ਤੋਂ ਸੰਪਰਦਾਇਕ ਰੂਪ ਨਾਲ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲ ਸਮੱਗਰੀ ਅਤੇ ਭਾਰਤੀ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਸੈਨਾਵਾਂ ਦੇ ਖ਼ਿਲਾਫ਼ ਭੜਕਾਊ ਸਮੱਗਰੀ ਸ਼ਾਮਲ ਸੀ।
ਮੀਡੀਆ ਦੇ ਲਈ ਸਲਾਹ
26 ਅਪ੍ਰੈਲ 2025 ਨੂੰ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨੇ ਸਾਰੇ ਮੀਡੀਆ ਚੈਨਲਾਂ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਦੇ ਹਿਤ ਵਿੱਚ ਰੱਖਿਆ ਅਭਿਯਾਨਾਂ ਅਤੇ ਸੁਰੱਖਿਆ ਬਲਾਂ ਦੀ ਆਵਾਜਾਈ ਦਾ ਲਾਈਵ ਕਵਰੇਜ ਦਿਖਾਉਣ ਤੋਂ ਪਰਹੇਜ਼ ਕਰਨ ਦੀ ਸਲਾਹ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸੂਚਨਾ ਅਤੇ ਪ੍ਰਸਾਰਣ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਸ਼ਵਿਨੀ ਵੈਸ਼ਣਵ ਨੇ ਅੱਜ ਲੋਕ ਸਭਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਜਾਣਕਾਰੀ ਦਿੱਤੀ।

Ministry of Information & Broadcasting
Government Debunks Pakistani Propaganda Against India and Armed Forces via Official Fact-Check Unit
PIB Fact Check Unit worked round-the-clock During Operation Sindoor to Spot and Stop Fake News, Edited Videos and Counter Pakistan’s Anti-India Propaganda with Swift Rebuttals
Government Blocks Over 1,400 URLs Spreading Anti-India Propaganda During Operation Sindoor
30 JUL 2025 4:46PM by PIB Delhi
The Government takes all possible actions to control the spread of fake and misleading information with the available statutory and institutional mechanisms. During Operation Sindoor, it was observed that massive fake news, misinformation and propaganda campaigns were being run, mostly from outside India. Government took active steps to counter such misinformation campaigns:
Providing authentic information: Government of India held periodic media briefings and kept the media and citizens informed. Details of operations carried out by Defence forces were explained along with relevant audio-visuals and satellite imagery. These briefings provided authentic information.
Inter-ministerial coordination: During Operation Sindoor, a centralized Control Room was established for interdisciplinary and inter-departmental coordination. This Control Room functioned 24x7 and facilitated real-time information dissemination to all media stakeholders. This Control Room comprised nodal representatives from the Indian Army, Navy, and Air Force, along with officers from various Government media units, and officials from the Press Information Bureau (PIB). Social media handles and posts spreading fake news and misinformation were actively identified.
Factcheck
The Unit debunked Pakistani propaganda against India and Indian Armed Forces and fact-checked many posts countering such content. Additionally, the links related to disinformation or false news concerning Operation Sindoor, fact-checked by the FCU, were promptly shared with concerned intermediaries for appropriate action.
The efforts of the Fact Check Unit were appreciated by media. The links of some of the articles are given below:
· India's FCU battles Pakistan's digital propaganda with swift rebuttals following 'Operation Sindoor'
https://www.newindianexpress.com/nation/2025/May/10/indias-fcu-battles-pakistans-digital-propaganda-with-swift-rebuttals-following-operation-sindoor
· Govt fact-checking unit swings into action in the wake of Operation Sindoor to highlight false claims
https://www.livemint.com/industry/media/india-pib-govt-fact-checking-unit-operation-sindoor-misinformation-false-claims-11746770729519.html
· How India is fighting Pakistan’s disinformation campaign
https://www.hindustantimes.com/india-news/how-india-is-fighting-pakistan-s-disinformation-campaign-101746644575505.html
Blocking
It was observed that certain social media handles, many operating from outside India were actively propagating false and potentially harmful information. Under the Section 69A of the Information Technology Act 2000, Government issued necessary orders to block websites, social media handles and posts in in the interest of sovereignty and integrity of India, defence of India, security of the State, and public order.
Ministry also issued directions for blocking of over 1,400 URLs on digital media during Operation Sindoor. The content of these URLs included false, misleading, anti-India news content, communally sensitive content primarily from Pakistan-based social media accounts and inciteful content against Indian Armed Forces.
Advisory to media
On 26th April 2025, Ministry of Information and Broadcasting issued an advisory to all Media channels to refrain from showing live coverage of defence operations and movement of security forces in the interest of national security.
This information was submitted by the Union Minister of Information and Broadcasting Shri Ashwini Vaishnaw in the LokSabha today.