ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ ਦੇ 124ਵੇਂ ਐਪੀਸੋਡ ਵਿੱਚ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ (27.07.2025)
27 JUL 2025 11:39AM by PIB Chandigarh
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸਵਾਸੀਓ ਨਮਸਕਾਰ। ‘ਮਨ ਕੀ ਬਾਤ’ ਵਿੱਚ ਇਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਗੱਲ ਹੋਵੇਗੀ ਦੇਸ਼ ਦੀਆਂ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਦੀ, ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਦੀ। ਪਿਛਲੇ ਕੁਝ ਹਫਤਿਆਂ ਵਿੱਚ, ਸਪੋਰਟਸ ਹੋਵੇ, ਸਾਇੰਸ ਹੋਵੇ ਜਾਂ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ, ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਅਜਿਹਾ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਜਿਸ ’ਤੇ ਹਰ ਭਾਰਤ ਵਾਸੀ ਨੂੰ ਮਾਣ ਹੈ। ਹੁਣੇ ਜਿਹੇ ਹੀ ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਸ਼ੁਕਲਾ ਦੀ ਸਪੇਸ ਤੋਂ ਵਾਪਸੀ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਚਰਚਾ ਹੋਈ। ਜਿਵੇਂ ਹੀ ਸ਼ੁਭਾਂਸ਼ੂ ਧਰਤੀ ’ਤੇ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਉੱਤਰੇ, ਲੋਕ ਉਛਲ ਪਏ, ਹਰ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਖੁਸ਼ੀ ਦੀ ਲਹਿਰ ਦੌੜ ਗਈ। ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਮਾਣ ਨਾਲ ਭਰ ਗਿਆ। ਮੈਨੂੰ ਯਾਦ ਹੈ ਜਦੋਂ ਅਗਸਤ 2023 ਵਿੱਚ ਚੰਦਰਯਾਨ-3 ਦੀ ਸਫਲ ਲੈਂਡਿੰਗ ਹੋਈ ਸੀ, ਉਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਇਕ ਨਵਾਂ ਮਾਹੌਲ ਬਣਿਆ। ਸਾਇੰਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ, ਸਪੇਸ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਬੱਚਿਆਂ ਵਿੱਚ ਇਕ ਨਵੀਂ ਜਿਗਿਆਸਾ ਵੀ ਜਾਗੀ। ਹੁਣ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਬੱਚੇ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ ਅਸੀਂ ਵੀ ਸਪੇਸ ਵਿੱਚ ਜਾਵਾਂਗੇ, ਅਸੀਂ ਵੀ ਚੰਨ ’ਤੇ ਉੱਤਰਾਂਗੇ - ਸਪੇਸ ਸਾਇੰਟਿਸਟ ਬਣਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ, ਤੁਸੀਂ INSPIRE-MANAK ਮੁਹਿੰਮ ਦਾ ਨਾਮ ਸੁਣਿਆ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਹ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਇਨੋਵੇਸ਼ਨ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣ ਦੀ ਮੁਹਿੰਮ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਰ ਸਕੂਲ ਤੋਂ 5 ਬੱਚੇ ਚੁਣੇ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਹਰ ਬੱਚਾ ਇਕ ਨਵਾਂ ਆਈਡੀਆ ਲੈ ਕੇ ਆਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਨਾਲ ਹੁਣ ਤੱਕ ਲੱਖਾਂ ਬੱਚੇ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ ਅਤੇ ਚੰਦਰਯਾਨ-3 ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਦੁੱਗਣੀ ਹੋ ਗਈ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਪੇਸ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਵੀ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੰਜ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ 50 ਤੋਂ ਵੀ ਘੱਟ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸਨ, ਅੱਜ 200 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਹੋ ਗਏ ਹਨ, ਸਿਰਫ ਸਪੇਸ ਸੈਕਟਰ ਵਿੱਚ। ਸਾਥੀਓ, ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ 23 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਸਪੇਸ ਡੇ’ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਇਸ ਨੂੰ ਕਿਵੇਂ ਮਨਾਓਗੇ, ਕੋਈ ਨਵਾਂ ਆਈਡੀਆ ਹੈ ਕੀ? ਮੈਨੂੰ ਨਮੋ ਐਪ ’ਤੇ ਜ਼ਰੂਰ ਮੈਸੇਜ ਭੇਜਣਾ।
ਸਾਥੀਓ, 21ਵੀਂ ਸਦੀ ਦੇ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਸਾਇੰਸ ਇਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ। ਕੁਝ ਦਿਨ ਪਹਿਲਾਂ ਸਾਡੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਕੈਮਿਸਟਰੀ ਓਲੰਪੀਅਡ ਵਿੱਚ ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ ਹਨ। ਦੇਵੇਸ਼ ਪੰਕਜ, ਸੰਦੀਪ ਕੁਚੀ, ਦੇਵਦੱਤ ਪ੍ਰਿਯਦਰਸ਼ੀ ਅਤੇ ਉੱਜਵਲ ਕੇਸਰੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਚਾਰਾਂ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦਾ ਨਾਮ ਰੌਸ਼ਨ ਕੀਤਾ। ਮੈਥ ਦੀ ਦੁਨੀਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਭਾਰਤ ਨੇ ਆਪਣੀ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਆਸਟ੍ਰੇਲੀਆ ਵਿੱਚ ਹੋਏ ਇੰਟਰਨੈਸ਼ਨਲ ਮੈਥੇਮੈਟੀਕਲ ਓਲੰਪੀਅਡ ਵਿੱਚ ਸਾਡੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ 3 ਗੋਲਡ, 2 ਸਿਲਵਰ ਅਤੇ ਇਕ ਬਰਾਊਂਜ਼ ਮੈਡਲ ਹਾਸਲ ਕੀਤਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਮੁੰਬਈ ਵਿੱਚ Astronomy ਅਤੇ Astrophysics Olympiad ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ 60 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਆਉਣਗੇ, ਵਿਗਿਆਨੀ ਵੀ ਆਉਣਗੇ। ਇਹ ਹੁਣ ਤੱਕ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਓਲੰਪੀਅਡ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਕ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਵੇਖੀਏ ਤਾਂ ਭਾਰਤ ਹੁਣ ਓਲੰਪਿਕ ਅਤੇ ਓਲੰਪੀਅਡ ਦੋਵਾਂ ਦੇ ਲਈ ਅੱਗੇ ਵਧ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਸਾਡੇ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਮਾਣ ਨਾਲ ਭਰ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਇਕ ਹੋਰ ਖ਼ਬਰ ਆਈ ਹੈ ਯੂਨੈਸਕੋ ਤੋਂ, ਯੂਨੈਸਕੋ ਨੇ 12 ਮਰਾਠਾ ਕਿਲਿਆਂ ਨੂੰ ਵਰਲਡ ਹੈਰੀਟੇਜ਼ ਸਾਈਟਸ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਾਨਤਾ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। 11 ਕਿਲੇ ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਵਿੱਚ, ਇੱਕ ਕਿਲਾ ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਵਿੱਚ, ਹਰ ਕਿਲੇ ਤੋਂ ਇਤਿਹਾਸ ਦਾ ਇੱਕ-ਇੱਕ ਪੰਨਾ ਜੁੜਿਆ ਹੈ। ਹਰ ਪੱਥਰ ਇਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਘਟਨਾ ਦਾ ਗਵਾਹ ਹੈ। ਸਲਹੇਰ ਦਾ ਕਿਲਾ, ਜਿੱਥੇ ਮੁਗਲਾਂ ਦੀ ਹਾਰ ਹੋਈ। ਸ਼ਿਵਨੇਰੀ, ਜਿੱਥੇ ਛੱਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦਾ ਜਨਮ ਹੋਇਆ। ਕਿਲਾ ਅਜਿਹਾ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਦੁਸ਼ਮਣ ਭੇਦ ਨਾ ਸਕੇ। ਖਾਨਦੇਰੀ ਦਾ ਕਿਲਾ, ਸਮੁੰਦਰ ਦੇ ਵਿਚਕਾਰ ਬਣਿਆ ਅਨੋਖਾ ਕਿਲਾ। ਦੁਸ਼ਮਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਰੋਕਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਨੇ ਅਸੰਭਵ ਨੂੰ ਸੰਭਵ ਕਰਕੇ ਵਿਖਾ ਦਿੱਤਾ। ਪ੍ਰਤਾਪਗੜ੍ਹ ਦਾ ਕਿਲਾ, ਜਿੱਥੇ ਅਫਜ਼ਲ ਖਾਂ ’ਤੇ ਜਿੱਤ ਹੋਈ, ਉਸ ਗਾਥਾ ਦੀ ਗੂੰਜ ਅੱਜ ਵੀ ਕਿਲੇ ਦੀਆਂ ਦੀਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਮਾਈ ਹੈ। ਵਿਜੇਦੁਰਗ, ਜਿਸ ਵਿੱਚ ਗੁਪਤ ਸੁਰੰਗਾਂ ਸਨ, ਛੱਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੀ ਦੂਰਦਰਸ਼ਤਾ ਦਾ ਸਬੂਤ ਇਸ ਕਿਲੇ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਕੁਝ ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਰਾਏਗੜ੍ਹ ਦਾ ਦੌਰਾ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਛੱਤਰਪਤੀ ਸ਼ਿਵਾਜੀ ਮਹਾਰਾਜ ਦੇ ਬੁੱਤ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਨਮਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਇਹ ਅਨੁਭਵ ਜੀਵਨ ਭਰ ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਰਹੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਦੇਸ਼ ਦੇ ਹੋਰ ਹਿੱਸਿਆਂ ਵਿੱਚ ਵੀ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਅਨੋਖੇ ਕਿਲੇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਮਲੇ ਝੱਲੇ, ਖਰਾਬ ਮੌਸਮ ਦੀ ਮਾਰ ਝੱਲੀ, ਲੇਕਿਨ ਆਤਮ-ਸਨਮਾਨ ਨੂੰ ਕਦੇ ਵੀ ਝੁਕਣ ਨਹੀਂ ਦਿੱਤਾ। ਰਾਜਸਥਾਨ ਦਾ ਚਿਤੌੜਗੜ੍ਹ ਦਾ ਕਿਲਾ, ਕੁੰਭਲਗੜ੍ਹ ਕਿਲਾ, ਰਣਥੰਭੋਰ ਕਿਲਾ, ਆਮੇਰ ਕਿਲਾ, ਜੈਸਲਮੇਰ ਦਾ ਕਿਲਾ ਤਾਂ ਵਿਸ਼ਵ ਪ੍ਰਸਿੱਧ ਹਨ। ਕਰਨਾਟਕਾ ’ਚ ਗੁਲਬਰਗਾ ਦਾ ਕਿਲਾ ਵੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਹੈ। ਚਿਤਰਦੁਰਗ ਦੇ ਕਿਲੇ ਦੀ ਵਿਸ਼ਾਲਤਾ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਹੈਰਾਨੀ ਨਾਲ ਭਰ ਦੇਵੇਗੀ ਕਿ ਉਸ ਜ਼ਮਾਨੇ ਵਿੱਚ ਇਹ ਕਿਲਾ ਬਣਿਆ ਕਿਵੇਂ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਉੱਤਰ ਪ੍ਰਦੇਸ਼ ਦੇ ਬਾਂਦਾ ’ਚ ਹੈ, ਕਾਲਿੰਜਰ ਕਿਲਾ। ਮਹਿਮੂਦ ਗਜਨਵੀ ਨੇ ਕਈ ਵਾਰ ਇਸ ਕਿਲੇ ’ਤੇ ਹਮਲਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਹਰ ਵਾਰ ਅਸਫਲ ਰਿਹਾ। ਬੁੰਦੇਲਖੰਡ ਵਿੱਚ ਅਜਿਹੇ ਕਈ ਕਿਲੇ ਹਨ - ਗਵਾਲੀਅਰ, ਝਾਂਸੀ, ਦਤੀਆ, ਅਜੇਗੜ੍ਹ, ਗੜ੍ਹਕੁੰਡਾਰ, ਚੰਦੇਰੀ। ਇਹ ਕਿਲੇ ਸਿਰਫ ਇੱਟਾਂ-ਪੱਥਰਾਂ ਦੇ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀਕ ਹਨ। ਸੰਸਕਾਰ ਅਤੇ ਸਵੈਮਾਣ ਅੱਜ ਵੀ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਿਲਿਆਂ ਦੀਆਂ ਉੱਚੀਆਂ-ਉੱਚੀਆਂ ਦੀਵਾਰਾਂ ਤੋਂ ਝਾਕਦੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਅਨੁਰੋਧ ਕਰਦਾ ਹਾਂ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਕਿਲਿਆਂ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ਕਰਨ, ਆਪਣੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਜਾਨਣ, ਮਾਣ ਮਹਿਸੂਸ ਕਰਨ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ ਬਿਲਕੁਲ ਤੜਕੇ ਦੇ ਵੇਲਾ ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਮੁਜ਼ੱਫਰਪੁਰ ਸ਼ਹਿਰ, ਤਰੀਕ ਹੈ 11 ਅਗਸਤ 1908, ਹਰ ਗਲੀ, ਹਰ ਚੌਰਾਹਾ, ਹਰ ਹਲਚਲ ਉਸ ਵੇਲੇ ਜਿਵੇਂ ਰੁਕੀ ਹੋਈ ਸੀ, ਲੋਕਾਂ ਦੀਆਂ ਅੱਖਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਥਰੂ ਸਨ, ਲੇਕਿਨ ਦਿਲਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਗ ਸੀ। ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਜੇਲ੍ਹ ਨੂੰ ਘੇਰ ਰੱਖਿਆ ਸੀ। ਜਿੱਥੇ ਇਕ 18 ਸਾਲ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਅੰਗਰੇਜ਼ਾਂ ਦੇ ਖਿਲਾਫ ਆਪਣਾ ਦੇਸ਼ ਪ੍ਰੇਮ ਪ੍ਰਗਟ ਕਰਨ ਦੀ ਕੀਮਤ ਚੁਕਾ ਰਿਹਾ ਸੀ। ਜੇਲ੍ਹ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅੰਗਰੇਜ਼ ਅਫ਼ਸਰ ਇਕ ਨੌਜਵਾਨ ਨੂੰ ਫਾਂਸੀ ਦੇਣ ਦੀ ਤਿਆਰੀ ਕਰ ਰਹੇ ਸਨ, ਉਸ ਨੌਜਵਾਨ ਦੇ ਚਿਹਰੇ ’ਤੇ ਡਰ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਸਗੋਂ ਮਾਣ ਨਾਲ ਭਰਿਆ ਹੋਇਆ ਸੀ, ਉਹ ਮਾਣ ਜੋ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਮਰ-ਮਿਟਣ ਵਾਲਿਆਂ ਨੂੰ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਉਹ ਵੀਰ, ਉਹ ਸਾਹਸੀ ਨੌਜਵਾਨ ਸੀ ਖੁਦੀਰਾਮ ਬੌਸ। ਸਿਰਫ 18 ਸਾਲ ਦੀ ਉਮਰ ਵਿੱਚ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਉਹ ਹੌਂਸਲਾ ਵਿਖਾਇਆ, ਜਿਸ ਨੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਝੰਜੋੜ ਦਿੱਤਾ, ਉਦੋਂ ਅਖ਼ਬਾਰਾਂ ਨੇ ਵੀ ਲਿਖਿਆ ਸੀ - ‘ਖੁਦੀਰਾਮ ਬੌਸ ਜਦੋਂ ਫਾਂਸੀ ਦੇ ਤਖਤੇ ਵੱਲ ਵਧੇ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਿਹਰੇ ’ਤੇ ਮੁਸਕਾਨ ਸੀ।’ ਅਜਿਹੇ ਹੀ ਅਨੇਕਾਂ ਬਲਿਦਾਨਾਂ ਤੋਂ ਬਾਅਦ, ਸਦੀਆਂ ਦੀ ਤਪੱਸਿਆ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਾਨੂੰ ਆਜ਼ਾਦੀ ਮਿਲੀ ਸੀ। ਦੇਸ਼ ਦੇ ਦੀਵਾਨਿਆਂ ਨੇ ਆਪਣੇ ਖੂਨ ਨਾਲ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਸਿੰਜਿਆ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ, ਅਗਸਤ ਦਾ ਮਹੀਨਾ ਇਸ ਲਈ ਤਾਂ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦਾ ਮਹੀਨਾ ਹੈ। 1 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਲੋਕਮਾਨਯ ਬਾਲ ਗੰਗਾਧਰ ਤਿਲਕ ਦੀ ਬਰਸੀ ਹੁੰਦੀ ਹੈ। ਇਸੇ ਮਹੀਨੇ 8 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ਗਾਂਧੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ ‘ਭਾਰਤ ਛੱਡੋ ਅੰਦੋਲਨ’ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਸੀ। ਫਿਰ ਆਉਂਦਾ ਹੈ 15 ਅਗਸਤ, ਸਾਡਾ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦਿਵਸ। ਅਸੀਂ ਆਪਣੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੈਨਾਨੀਆਂ ਨੂੰ ਯਾਦ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਲੈਂਦੇ ਹਾਂ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਥੀਓ ਸਾਡੀ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਵੰਡ ਦੀ ਟੀਸ ਵੀ ਜੁੜੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਇਸ ਲਈ ਅਸੀਂ 14 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ‘ਵਿਭਾਜਨ ਵਿਭੀਸ਼ਿਕਾ ਸਮ੍ਰਿਤੀ ਦਿਵਸ’ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਮਨਾਉਂਦੇ ਹਾਂ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, 7 ਅਗਸਤ 1905 ਨੂੰ ਇਕ ਹੋਰ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ ਸੀ। ਸਵਦੇਸ਼ੀ ਅੰਦੋਲਨ ਨੇ ਸਥਾਨਕ ਉਤਪਾਦਾਂ ਅਤੇ ਖਾਸ ਕਰਕੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਨੂੰ ਇਕ ਨਵੀਂ ਊਰਜਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਇਸੇ ਯਾਦ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਹਰ ਸਾਲ 7 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਂਡਲੂਮ ਡੇਅ’ ਮਨਾਉਂਦਾ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ 7 ਅਗਸਤ ਨੂੰ ‘ਨੈਸ਼ਨਲ ਹੈਂਡਲੂਮ ਡੇਅ’ ਦੇ 10 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋ ਰਹੇ ਹਨ। ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਲੜਾਈ ਦੇ ਸਮੇਂ ਜਿਵੇਂ ਸਾਡੀ ਖਾਦੀ ਨੇ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਦਿੱਤੀ ਸੀ, ਉਂਝ ਹੀ ਅੱਜ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਬਣਨ ਦੇ ਲਈ ਕਦਮ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ ਤਾਂ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸੈਕਟਰ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਤਾਕਤ ਬਣ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 10 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਹਿੱਸਿਆਂ ’ਚ ਇਸ ਸੈਕਟਰ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੱਖਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਸਫਲਤਾਵਾਂ ਦੀਆਂ ਕਈ ਗਾਥਾਵਾਂ ਲਿਖੀਆਂ ਹਨ। ਮਹਾਰਾਸ਼ਟਰ ਦੇ ਪੈਠਨ ਪਿੰਡ ਦੀ ਕਵਿਤਾ ਧਵਲੇ ਪਹਿਲਾਂ ਇਕ ਛੋਟੇ ਜਿਹੇ ਕਮਰੇ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਦੀ ਸੀ - ਨਾ ਜਗ੍ਹਾ ਸੀ ਅਤੇ ਨਾ ਹੀ ਸਹੂਲਤ। ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਮਦਦ ਮਿਲੀ, ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹੁਨਰ ਉਡਾਰੀ ਭਰ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉਹ ਤਿੰਨ ਗੁਣਾਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਕਮਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਖੁਦ ਆਪਣੀਆਂ ਬਣਾਈਆਂ ਪੈਠਨੀ ਸਾੜ੍ਹੀਆਂ ਵੇਚ ਰਹੀ ਹੈ। ਉੜੀਸਾ ਦੇ ਮਯੂਰਭੰਜ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸ਼ਫਲਤਾ ਦੀ ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਕਹਾਣੀ ਹੈ। ਇੱਥੇ 650 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਆਦਿਵਾਸੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੇ ਸੰਥਾਲੀ ਸਾੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਫਿਰ ਸੁਰਜੀਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਇਹ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਰ ਮਹੀਨੇ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਰੁਪਏ ਕਮਾ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਿਰਫ ਕੱਪੜਾ ਹੀ ਨਹੀਂ ਬਣਾ ਰਹੀਆਂ, ਆਪਣੀ ਪਛਾਣ ਘੜ੍ਹ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨਾਲੰਦਾ ਤੋਂ ਨਵੀਨ ਕੁਮਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਾਪਤੀ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਪਰਿਵਾਰ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਤੋਂ ਇਸ ਕੰਮ ਨਾਲ ਜੁੜਿਆ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰ ਨੇ ਹੁਣ ਇਸ ਖੇਤਰ ਵਿੱਚ ਆਧੁਨਿਕਤਾ ਨੂੰ ਵੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਹੁਣ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਬੱਚੇ ਹੈਂਡਲੂਮ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਦੀ ਪੜ੍ਹਾਈ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਵੱਡੇ ਬ੍ਰੈਂਡ ’ਚ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਹ ਬਦਲਾਅ ਸਿਰਫ ਇਕ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਦੇ ਅਨੇਕਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਿਹਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਿਰਫ ਇਕ ਸੈਕਟਰ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਇਹ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤਕ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਮਿਸਾਲ ਹੈ। ਅੱਜ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਅਤੇ Apparel ਮਾਰਕੀਟ ਬਹੁਤ ਤੇਜ਼ੀ ਨਾਲ ਵਧ ਰਹੀ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਚੰਗੀ ਗੱਲ ਇਹ ਹੈ ਕਿ ਪਿੰਡਾਂ ਦੀਆਂ ਮਹਿਲਾਵਾਂ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਦੇ ਡਿਜ਼ਾਈਨਰ, ਬਜ਼ੁਰਗ ਬੁਨਕਰ ਅਤੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਇਸ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਅੱਜ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਟੈਕਸਟਾਈਲ ਸਟਾਰਟਅੱਪ ਸਰਗਰਮ ਹਨ। ਕਈ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਨੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਹੈਂਡਲੂਮ ਪਛਾਣ ਨੂੰ ਵੈਸ਼ਵਿਕ ਉਚਾਈਆਂ ’ਤੇ ਪਹੁੰਚਾਇਆ ਹੈ। ਸਾਥੀਓ, 2047 ਦੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਰਸਤਾ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਤੋਂ ਹੋ ਕੇ ਲੰਘਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ‘ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰ’ ਭਾਰਤ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਅਧਾਰ ਹੈ - ‘ਵੋਕਲ ਫਾਰ ਲੋਕਲ’। ਜੋ ਚੀਜ਼ਾਂ ਭਾਰਤ ਵਿੱਚ ਬਣੀਆਂ ਹੋਣ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਬਣਾਉਣ ਵਿੱਚ ਕਿਸੇ ਭਾਰਤੀ ਦਾ ਪਸੀਨਾ ਵਗਿਆ ਹੋਵੇ, ਉਹੀ ਖਰੀਦੀਏ ਤੇ ਉਹੀ ਵੇਚੀਏ, ਇਹ ਸਾਡਾ ਸੰਕਲਪ ਹੋਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਦੀ ਸਭ ਤੋਂ ਖੂਬਸੂਰਤ ਝਲਕ ਸਾਡੇ ਲੋਕ ਗੀਤਾਂ ਅਤੇ ਰਵਾਇਤਾਂ ਵਿੱਚ ਮਿਲਦੀ ਹੈ, ਇਸੇ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਸਾਡੇ ਭਜਨ ਅਤੇ ਕੀਰਤਨ। ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਕਦੇ ਸੁਣਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੀਰਤਨ ਦੇ ਜ਼ਰੀਏ ਫੋਰੈਸਟ ਫਾਇਰ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਾਗਰੂਕ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇ? ਸ਼ਾਇਦ ਤੁਹਾਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਲੇਕਿਨ ਓਡੀਸ਼ਾ ਦੇ ਕਯੋਂਝਰ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਅਨੋਖਾ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਰਾਧਾ-ਕ੍ਰਿਸ਼ਨ ਕੀਰਤਨ ਮੰਡਲੀ ਨਾਮ ਦੀ ਇਕ ਟੋਲੀ ਹੈ, ਭਗਤੀ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਇਹ ਟੋਲੀ ਅੱਜ ਵਾਤਾਵਰਣ ਸੰਭਾਲ ਦਾ ਵੀ ਮੰਤਰ ਜਪ ਰਹੀ ਹੈ। ਇਸ ਪਹਿਲ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਣਾ ਨੇ - ਪ੍ਰਮਿਲਾ ਪ੍ਰਧਾਨ ਜੀ। ਜੰਗਲ ਅਤੇ ਵਾਤਾਵਰਣ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਦੇ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਰਵਾਇਤੀ ਗੀਤਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ ਬੋਲ ਜੋੜੇ, ਨਵੇਂ ਸੁਨੇਹੇ ਜੋੜੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਟੋਲੀ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਗਈ, ਗੀਤਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਮਝਾਇਆ ਕਿ ਜੰਗਲ ਵਿੱਚ ਲੱਗਣ ਵਾਲੀ ਅੱਗ ਨਾਲ ਕਿੰਨਾ ਨੁਕਸਾਨ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਇਹ ਉਦਾਹਰਣ ਸਾਨੂੰ ਯਾਦ ਦਿਵਾਉਂਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੀਆਂ ਲੋਕ-ਰਵਾਇਤਾਂ ਕੋਈ ਬੀਤੇ ਯੁਗ ਦੀ ਚੀਜ਼ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਅੱਜ ਵੀ ਸਮਾਜ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦੇਣ ਦੀ ਤਾਕਤ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਅਧਾਰ ਸਾਡੇ ਤਿਓਹਾਰ ਅਤੇ ਪਰੰਪਰਾਵਾਂ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਸਾਡੀ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਦੀ ਜੀਵੰਤਤਾ ਦਾ ਇਕ ਹੋਰ ਪੱਖ ਹੈ - ਇਹ ਪੱਖ ਹੈ ਆਪਣੇ ਵਰਤਮਾਨ ਅਤੇ ਆਪਣੇ ਇਤਿਹਾਸ ਨੂੰ ਡਾਕੂਮੈਂਟ ਕਰਦੇ ਰਹਿਣਾ। ਸਾਡੀ ਅਸਲੀ ਤਾਕਤ ਤਾਂ ਗਿਆਨ ਹੈ, ਜਿਸ ਨੂੰ ਸਦੀਆਂ ਤੋਂ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਦੇ ਰੂਪ ਵਿੱਚ ਸੰਭਾਲਿਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਵਿੱਚ ਵਿਗਿਆਨ ਹੈ, ਚਿਕਿਤਸਾ ਦੀਆਂ ਪੱਦਤੀਆਂ ਹਨ, ਸੰਗੀਤ ਹੈ, ਦਰਸ਼ਨ ਹੈ ਅਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਉਹ ਸੋਚ ਹੈ ਜੋ ਮਨੁੱਖਤਾ ਦੇ ਭਵਿੱਖ ਨੂੰ ਰੌਸ਼ਨ ਬਣਾ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਸਾਥੀਓ, ਅਜਿਹੇ ਅਸਧਾਰਣ ਗਿਆਨ ਨੂੰ, ਇਸ ਵਿਰਾਸਤ ਨੂੰ ਸਹੇਜਣਾ ਸਾਡੀ ਸਾਰਿਆਂ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਹੈ। ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰ ਕਾਲ ਵਿੱਚ ਕੁਝ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕ ਹੋਏ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣੀ ਸਾਧਨਾ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਅਜਿਹੀ ਹੀ ਇਕ ਪ੍ਰੇਰਣਾਦਾਈ ਸ਼ਖਸੀਅਤ ਹੈ - ਮਣੀ ਮਾਰਨ ਜੀ, ਜੋ ਤਾਮਿਲ ਨਾਡੂ ਦੇ ਤੰਜਾਵੁਰ ਤੋਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਲੱਗਿਆ ਕਿ ਜੇਕਰ ਅੱਜ ਦੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਤਮਿਲ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਪੜ੍ਹਨਾ ਨਹੀਂ ਸਿੱਖੇਗੀ ਤਾਂ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਇਹ ਵਡਮੁੱਲੀ ਧ੍ਰੋਹਰ ਗੁਆਚ ਜਾਵੇਗੀ, ਇਸ ਲਈ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਸ਼ਾਮ ਨੂੰ ਕਲਾਸਾਂ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀਆਂ, ਜਿੱਥੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਨੌਕਰੀਪੇਸ਼ਾ ਨੌਜਵਾਨ, ਰਿਸਰਚਰ ਸਭ ਇੱਥੇ ਆ ਕੇ ਸਿੱਖਣ ਲੱਗੇ। ਮਣੀ ਮਾਰਨ ਜੀ ਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਸਿਖਾਇਆ ਕਿ ਤਮਿਲ ਸੁਵਾਦੀਯਲ ਯਾਨੀ palm leaf manuscripts ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਨ ਅਤੇ ਸਮਝਣ ਦਾ ਢੰਗ ਕੀ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਅਨੇਕਾਂ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਕਈ ਵਿਦਿਆਰਥੀ ਇਸ ਵਿਧਾ ਵਿੱਚ ਮਾਹਿਰ ਹੋ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਕੁਝ ਵਿਦਿਆਰਥੀਆਂ ਨੇ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਦੇ ਅਧਾਰ ’ਤੇ ਟਰੈਡੀਸ਼ਨਲ ਮੈਡੀਸਨ ਸਿਸਟਮ ’ਤੇ ਰੀਸਰਚ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਕਰ ਦਿੱਤੀ ਹੈ। ਸਾਥੀਓ, ਸੋਚੋ ਜੇਕਰ ਅਜਿਹਾ ਯਤਨ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਸਾਡਾ ਪੁਰਾਤਨ ਗਿਆਨ ਸਿਰਫ ਦੀਵਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਬੰਦ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗਾ, ਉਹ ਨਵੀਂ ਪੀੜ੍ਹੀ ਦੀ ਚੇਤਨਾ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਸੇ ਸੋਚ ਤੋਂ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਹੋ ਕੇ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਇਸ ਸਾਲ ਦੇ ਬਜਟ ਵਿੱਚ ਇਕ ਇਤਿਹਾਸਕ ਪਹਿਲ ਦੀ ਘੋਸ਼ਣਾ ਕੀਤੀ ਹੈ ‘ਗਿਆਨ ਭਾਰਤਮ ਮਿਸ਼ਨ’। ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪੁਰਾਣੀਆਂ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਨੂੰ ਡਿਜੀਟਾਈਜ਼ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਫਿਰ ਇਕ ਨੈਸ਼ਨਲ ਡਿਜੀਟਲ ਰੈਪੋਸਿਟਰੀ ਬਣਾਈ ਜਾਵੇਗੀ, ਜਿੱਥੇ ਦੁਨੀਆਂ ਭਰ ਦੇ ਵਿਦਿਆਰਥੀ, ਖੋਜਕਰਤਾ ਭਾਰਤੀ ਗਿਆਨ ਦੀ ਪ੍ਰੰਪਰਾ ਨਾਲ ਜੁੜ ਸਕਣਗੇ। ਮੇਰਾ ਵੀ ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਅਨੁਰੋਧ ਹੈ ਕਿ ਜੇਕਰ ਤੁਸੀਂ ਕਿਸੇ ਅਜਿਹੇ ਯਤਨ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋ ਜਾਂ ਜੁੜਨਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹੋ ਤਾਂ MyGov ਜਾਂ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਮੰਤਰਾਲੇ ਨਾਲ ਜ਼ਰੂਰ ਸੰਪਰਕ ਕਰੋ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਹ ਸਿਰਫ ਹੱਥ-ਲਿਖਤਾਂ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਇਹ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਤਮਾ ਦੇ ਉਹ ਅਧਿਆਇ ਹਨ, ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਅਸੀਂ ਆਉਣ ਵਾਲੀਆਂ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੂੰ ਪੜ੍ਹਾਉਣਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਜੇਕਰ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੁੱਛਿਆ ਜਾਵੇ ਕਿ ਤੁਹਾਡੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਕਿੰਨੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਪੰਛੀ ਹਨ, ਚਿੜੀਆਂ ਹਨ - ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਕੀ ਕਹੋਗੇ। ਸ਼ਾਇਦ ਇਹੀ ਕਿ ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਰੋਜ਼ 5-6 ਪੰਛੀ ਦਿਸ ਹੀ ਜਾਂਦੇ ਹਨ ਜਾਂ ਚਿੜੀਆਂ ਦਿਸ ਹੀ ਜਾਂਦੀਆਂ ਹਨ - ਕੁਝ ਜਾਣੀਆਂ-ਪਛਾਣੀਆਂ ਹੁੰਦੀਆਂ ਹਨ ਕੁਝ ਅਣਜਾਣੀਆਂ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਜਾਨਣਾ ਬਹੁਤ ਦਿਲਚਸਪ ਹੁੰਦਾ ਹੈ ਕਿ ਸਾਡੇ ਆਲੇ-ਦੁਆਲੇ ਪੰਛੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕਿਹੜੀਆਂ-ਕਿਹੜੀਆਂ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਰਹਿੰਦੀਆਂ ਹਨ। ਹੁਣੇ ਜਿਹੇ ਹੀ ਇਕ ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਯਤਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਜਗ੍ਹਾ ਹੈ - ਅਸਮ ਦਾ ‘ਕਾਜ਼ੀਰੰਗਾ ਨੈਸ਼ਨਲ ਪਾਰਕ’। ਵੈਸੇ ਤਾਂ ਇਹ ਇਲਾਕਾ ਆਪਣੇ ਗੈਂਡਿਆਂ ਦੇ ਲਈ ਮਸ਼ਹੂਰ ਹੈ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਵਾਰ ਚਰਚਾ ਦਾ ਵਿਸ਼ਾ ਬਣਿਆ ਹੈ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਘਾਹ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ’ਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੀਆਂ ਚਿੜੀਆਂ। ਇੱਥੇ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਘਾਹ ਵਿੱਚ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਪੰਛੀਆਂ ਦੀ ਗਿਣਤੀ ਹੋਈ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਜਾਣ ਕੇ ਖੁਸ਼ ਹੋਵੋਗੇ ਕਿ ਇਸ ਗਿਣਤੀ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਪੰਛੀਆਂ ਦੀਆਂ 40 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪ੍ਰਜਾਤੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਹੋਈ ਹੈ, ਇਨ੍ਹਾਂ ’ਚ ਕਈ ਦੁਰਲੱਭ ਪੰਛੀ ਸ਼ਾਮਿਲ ਹਨ। ਤੁਸੀਂ ਸੋਚ ਰਹੇ ਹੋਵੋਗੇ ਕਿ ਇੰਨੇ ਪੰਛੀ ਕਿਵੇਂ ਪਛਾਣ ਵਿੱਚ ਆਏ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨੇ ਕਮਾਲ ਕੀਤਾ। ਗਿਣਤੀ ਕਰਨ ਵਾਲੀ ਟੀਮ ਨੇ ਆਵਾਜ਼ ਰਿਕਾਰਡ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਯੰਤਰ ਲਗਾਏ, ਫਿਰ ਕੰਪਿਊਟਰ ਨਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਦਾ ਵਿਸ਼ਲੇਸ਼ਣ ਕੀਤਾ, 19 ਦੀ ਵਰਤੋਂ ਕੀਤੀ। ਸਿਰਫ ਆਵਾਜ਼ਾਂ ਨਾਲ ਹੀ ਪੰਛੀਆਂ ਦੀ ਪਛਾਣ ਹੋ ਗਈ, ਉਹ ਵੀ ਬਗੈਰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਡਿਸਟਰਬ ਕੀਤੇ। ਸੋਚੋ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਅਤੇ ਸੰਵੇਦਨਸ਼ੀਲਤਾ ਜਦੋਂ ਵੀ ਇਕੱਠੇ ਆਉਂਦੇ ਹਨ ਤਾਂ ਕੁਦਰਤ ਨੂੰ ਸਮਝਣਾ ਕਿੰਨਾ ਅਸਾਨ ਅਤੇ ਡੂੰਘਾ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ਸਾਨੂੰ ਅਜਿਹੇ ਯਤਨਾਂ ਨੂੰ ਵਧਾਵਾ ਦੇਣਾ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿ ਅਸੀਂ ਆਪਣੀ ਜੀਵ-ਵਿਭਿੰਨਤਾ ਨੂੰ ਪਛਾਣ ਸਕੀਏ ਅਤੇ ਅਗਲੀ ਪੀੜ੍ਹੀ ਨੂੰ ਇਸ ਨਾਲ ਜੋੜ ਸਕੀਏ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਕਦੇ-ਕਦੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਰੋਸ਼ਨੀ ਉੱਥੋਂ ਦੀ ਪੈਦਾ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਜਿੱਥੇ ਹਨ੍ਹੇਰੇ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਡੇਰਾ ਜਮਾਇਆ ਹੋਵੇ। ਅਜਿਹਾ ਹੀ ਇਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਝਾਰਖੰਡ ਦੇ ਗੁਮਲਾ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦਾ। ਇਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਇਹ ਇਲਾਕਾ ਮਾਓਵਾਦੀ ਹਿੰਸਾ ਦੇ ਲਈ ਜਾਣਿਆ ਜਾਂਦਾ ਸੀ। ਬਾਸੀਆ ਬਲਾਕ ਦੇ ਪਿੰਡ ਵੀਰਾਨ ਹੋ ਰਹੇ ਸਨ, ਲੋਕ ਡਰ ਦੇ ਸਾਏ ’ਚ ਜਿਊਂਦੇ ਸਨ, ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੀ ਕੋਈ ਸੰਭਾਵਨਾ ਨਜ਼ਰ ਨਹੀਂ ਆਉਂਦੀ ਸੀ, ਜ਼ਮੀਨਾਂ ਖਾਲੀ ਪਈਆਂ ਸਨ, ਨੌਜਵਾਨ ਉੱਥੋਂ ਕੂਚ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ, ਲੇਕਿਨ ਫਿਰ ਬਦਲਾਅ ਦੀ ਇਕ ਬਹੁਤ ਸ਼ਾਂਤ ਅਤੇ ਧੀਰਜ ਨਾਲ ਭਰੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋਈ। ਓਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸਾਹੂ ਜੀ ਨਾਮ ਦੇ ਇਕ ਨੌਜਵਾਨ ਨੇ ਹਿੰਸਾ ਦਾ ਰਸਤਾ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤਾ, ਫਿਰ ਆਪਣੇ ਵਰਗੇ ਕਈ ਸਾਥੀਆਂ ਨੂੰ ਵੀ ਇਸ ਦੇ ਲਈ ਪ੍ਰੇਰਿਤ ਕੀਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਸ ਯਤਨ ਦਾ ਅਸਰ ਵੀ ਹੋਇਆ ਜੋ ਪਹਿਲਾਂ ਬੰਦੂਕ ਫੜ੍ਹ ਕੇ ਬੈਠੇ ਸਨ, ਹੁਣ ਮੱਛੀ ਫੜ੍ਹਨ ਵਾਲਾ ਜਾਲ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹੱਥ ਵਿੱਚ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਓਮ ਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਸਾਹੂ ਜੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਸਾਨ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਵਿਰੋਧ ਹੋਇਆ, ਧਮਕੀਆਂ ਮਿਲੀਆਂ ਪਰ ਹੌਂਸਲਾ ਨਹੀਂ ਟੁੱਟਿਆ। ਜਦ ‘ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮਤਸਯ ਸੰਪਦਾ ਯੋਜਨਾ’ ਆਈ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਵੀਂ ਤਾਕਤ ਮਿਲੀ। ਸਰਕਾਰ ਤੋਂ ਟ੍ਰੇਨਿੰਗ ਮਿਲੀ, ਤਲਾਬ ਬਣਾਉਣ ’ਚ ਮਦਦ ਮਿਲੀ ਅਤੇ ਵੇਖਦੇ ਹੀ ਵੇਖਦੇ ਗੁਮਲਾ ਵਿੱਚ ਮੱਛੀ ਕ੍ਰਾਂਤੀ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਹੋ ਗਈ। ਅੱਜ ਬਾਸੀਆ ਬਲਾਕ ਦੇ 150 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਪਰਿਵਾਰ ਮੱਛੀ ਪਾਲਣ ਨਾਲ ਜੁੜ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਕਈ ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਲੋਕ ਹਨ ਜੋ ਕਦੇ ਨਕਸਲੀ ਸੰਗਠਨ ਵਿੱਚ ਸਨ, ਹੁਣ ਉਹ ਪਿੰਡ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸਨਮਾਨ ਨਾਲ ਜੀਵਨ ਜੀਅ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਦੂਸਰਿਆਂ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਰਹੇ ਹਨ। ਗੁਮਲਾ ਦੀ ਇਹ ਯਾਤਰਾ ਸਾਨੂੰ ਸਿਖਾਉਂਦੀ ਹੈ - ਜੇਕਰ ਰਸਤਾ ਸਹੀ ਹੋਵੇ ਅਤੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਭਰੋਸਾ ਹੋਵੇ ਤਾਂ ਸਭ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਿਲ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵਿਕਾਸ ਦਾ ਦੀਵਾ ਜਗ ਸਕਦਾ ਹੈ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਕੀ ਤੁਸੀਂ ਜਾਣਦੇ ਹੋ ਓਲੰਪਿਕ ਤੋਂ ਬਾਅਦ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਖੇਡ ਆਯੋਜਨ ਕਿਹੜਾ ਹੁੰਦਾ ਹੈ? ਇਸ ਦਾ ਉੱਤਰ ਹੈ ‘ਵਰਲਡ ਪੁਲਿਸ ਐਂਡ ਫਾਇਰ ਗੇਮਸ’। ਦੁਨੀਆ ਭਰ ਦੇ ਪੁਲਿਸ ਕਰਮਚਾਰੀ, ਫਾਇਰ ਫਾਈਟਰ, ਸਕਿਓਰਟੀ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਲੋਕ ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ਹੋਣ ਵਾਲਾ ਸਪੋਰਟਸ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ, ਇਸ ਵਾਰ ਇਹ ਟੂਰਨਾਮੈਂਟ ਅਮਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਭਾਰਤ ਨੇ ਇਤਿਹਾਸ ਰਚ ਦਿੱਤਾ। ਭਾਰਤ ਨੇ ਲੱਗਭਗ 600 ਮੈਡਲ ਜਿੱਤੇ। 71 ਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਅਸੀਂ ਟੌਪ-3 ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਰਦੀਧਾਰੀਆਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਰੰਗ ਲਿਆਈ ਜੋ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਲਈ ਖੜ੍ਹੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਨ। ਸਾਡੇ ਸਾਥੀ ਹੁਣ ਖੇਡ ਦੇ ਮੈਦਾਨ ਵਿੱਚ ਵੀ ਝੰਡਾ ਬੁਲੰਦ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਸਾਰੇ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਕੋਚਿੰਗ ਟੀਮ ਨੂੰ ਵਧਾਈ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਵੈਸੇ ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਇਹ ਵੀ ਜਾਨਣਾ ਦਿਲਚਸਪ ਹੋਵੇਗਾ ਕਿ 2029 ਵਿੱਚ ਇਹ ਖੇਡਾਂ ਭਾਰਤ ’ਚ ਹੋਣਗੀਆਂ। ਦੁਨੀਆਂ ਭਰ ਤੋਂ ਖਿਡਾਰੀ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਆਉਣਗੇ। ਅਸੀਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਾਹੁਣਚਾਰੀ ਵਿਖਾਵਾਂਗੇ। ਆਪਣੀ ਖੇਡ ਸੰਸਕ੍ਰਿਤੀ ਤੋਂ ਜਾਣੂ ਕਰਾਵਾਂਗੇ।
ਸਾਥੀਓ, ਪਿਛਲੇ ਦਿਨੀਂ ਮੈਨੂੰ ਕਈ ਨੌਜਵਾਨ ਖਿਡਾਰੀਆਂ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਮਾਪਿਆਂ ਦੇ ਸੁਨੇਹੇ ਮਿਲੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਖੇਲੋ ਭਾਰਤ ਨੀਤੀ 2025’ ਦੀ ਖੂਬ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਇਸ ਨੀਤੀ ਦਾ ਟੀਚਾ ਸਾਫ ਹੈ - ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਸਪੋਰਟਿੰਗ ਸੁਪਰ ਪਾਵਰ ਬਣਾਉਣਾ। ਪਿੰਡ, ਗਰੀਬ ਅਤੇ ਬੇਟੀਆਂ ਇਸ ਨੀਤੀ ਦੀ ਪਹਿਲ ਹੈ। ਸਕੂਲ ਅਤੇ ਕਾਲਜ ਹੁਣ ਖੇਡ ਨੂੰ ਰੋਜ਼ਾਨਾ ਜ਼ਿੰਦਗੀ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਖੇਡਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਸਟਾਰਟਅੱਪ, ਭਾਵੇਂ ਉਹ ਸਪੋਰਟਸ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟਸ ਹੋਣ ਜਾਂ ਮੈਨੂਫੈਕਚਰਿੰਗ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹੋਣ - ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਮਦਦ ਕੀਤੀ ਜਾਵੇਗੀ। ਸੋਚੋ, ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਨੌਜਵਾਨ ਖੁਦ ਦੇ ਬਣਾਏ ਰੈਕੇਟ, ਬੈਟ ਅਤੇ ਬਾਲ ਨਾਲ ਖੇਡੇਗਾ ਤਾਂ ਆਤਮ-ਨਿਰਭਰਤਾ ਦੇ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਕਿੰਨੀ ਵੱਡੀ ਤਾਕਤ ਮਿਲੇਗੀ। ਸਾਥੀਓ, ਖੇਡ ਟੀਮ ਸਪੀਰਿਟ ਪੈਦਾ ਕਰਦੇ ਹਨ। ਇਹ ਫਿਟਨੈੱਸ, ਆਤਮ-ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਅਤੇ ਮਜਬੂਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਦਾ ਰਸਤਾ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਖੂਬ ਖੇਡੋ, ਖੂਬ ਖਿੜੋ।
ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਓ, ਕੁਝ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਕਦੇ-ਕਦੇ ਕੋਈ ਕੰਮ ਨਾਮੁਮਕਿਨ ਜਿਹਾ ਲੱਗਦਾ ਹੈ। ਲੱਗਦਾ ਹੈ ਕਿ ਇਹ ਵੀ ਹੋ ਸਕੇਗਾ, ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਦੇਸ਼ ਇਕ ਸੋਚ ’ਤੇ ਇਕੱਠਾ ਆ ਜਾਵੇ ਤਾਂ ਅਸੰਭਵ ਵੀ ਸੰਭਵ ਹੋ ਜਾਂਦਾ ਹੈ। ‘ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ’ ਇਸ ਦਾ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ। ਜਲਦੀ ਹੀ ਇਸ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ 11 ਸਾਲ ਪੂਰੇ ਹੋਣਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਇਸ ਦੀ ਤਾਕਤ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਜ਼ਰੂਰਤ ਅੱਜ ਵੀ ਉਸੇ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੀ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ 11 ਸਾਲਾਂ ਵਿੱਚ ‘ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਮਿਸ਼ਨ’ ਇੱਕ ਜਨ-ਅੰਦੋਲਨ ਬਣਿਆ ਹੈ। ਲੋਕ ਇਸ ਨੂੰ ਆਪਣਾ ਫਰਜ਼ ਮੰਨਦੇ ਹਨ ਅਤੇ ਇਹੀ ਤਾਂ ਅਸਲੀ ਜਨ-ਭਾਗੀਦਾਰੀ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਹਰ ਸਾਲ ਹੋਣ ਵਾਲੇ ‘ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ’ ਨੇ ਇਸ ਭਾਵਨਾ ਨੂੰ ਹੋਰ ਵਧਾਇਆ ਹੈ। ਇਸ ਸਾਲ ਦੇਸ਼ ਦੇ 4500 ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸ਼ਹਿਰ ਅਤੇ ਕਸਬੇ ਇਸ ਨਾਲ ਜੁੜੇ। 15 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਹਿੱਸਾ ਲਿਆ। ਇਹ ਕੋਈ ਆਮ ਗਿਣਤੀ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਇਹ ਸਵੱਛ ਭਾਰਤ ਦੀ ਆਵਾਜ਼ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਸਾਡੇ ਸ਼ਹਿਰ ਅਤੇ ਕਸਬੇ ਆਪਣੀਆਂ ਜ਼ਰੂਰਤਾਂ ਅਤੇ ਮਾਹੌਲ ਦੇ ਹਿਸਾਬ ਨਾਲ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨਾਲ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਅਸਰ ਸਿਰਫ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਤੱਕ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਇਨ੍ਹਾਂ ਤਰੀਕਿਆਂ ਨੂੰ ਅਪਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਉੱਤਰਾਖੰਡ ਵਿੱਚ ਕੀਰਤੀਨਗਰ ਦੇ ਲੋਕ ਪਹਾੜਾਂ ਵਿੱਚ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੀ ਨਵੀਂ ਮਿਸਾਲ ਕਾਇਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਨ। ਇੰਝ ਹੀ ਮੈਂਗਲੂਰੂ ਵਿੱਚ ਟੈਕਨੋਲੋਜੀ ਨਾਲ ਆਰਗੈਨਿਕ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦਾ ਕੰਮ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅਰੁਣਾਚਲ ਵਿੱਚ ਇਕ ਛੋਟਾ ਜਿਹਾ ਸ਼ਹਿਰ ਰੋਇੰਗ ਹੈ। ਇਕ ਸਮਾਂ ਸੀ, ਜਦੋਂ ਇੱਥੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਿਹਤ ਦੇ ਲਈ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਚੁਣੌਤੀ ਸੀ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਇਸ ਦੀ ਜ਼ਿੰਮੇਵਾਰੀ ਲਈ। ‘ਗਰੀਨ ਰੋਇੰਗ ਇਨੀਸ਼ੀਏਟਿਵ’ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਇਆ ਅਤੇ ਰੀ-ਸਾਈਕਲਡ ਵੇਸਟ ਨਾਲ ਪੂਰਾ ਇਕ ਪਾਰਕ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇੰਝ ਹੀ ਕਰਾੜ ਵਿੱਚ, ਵਿਜੇਵਾੜਾ ਵਿੱਚ ਵਾਟਰ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੇ ਕਈ ਨਵੇਂ ਉਦਾਹਰਣ ਬਣੇ ਹਨ। ਅਹਿਮਦਾਬਾਦ ਵਿੱਚ ਰਿਵਰ ਫਰੰਟ ਤੇ ਸਫਾਈ ਨੇ ਵੀ ਸਭ ਦਾ ਧਿਆਨ ਖਿੱਚਿਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ, ਭੋਪਾਲ ਦੀ ਇਕ ਟੀਮ ਦਾ ਨਾਮ ਹੈ ‘ਸਕਾਰਾਤਮਕ ਸੋਚ’। ਇਸ ਵਿੱਚ 200 ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਹਨ। ਇਹ ਸਿਰਫ ਸਫਾਈ ਹੀ ਨਹੀਂ ਕਰਦੀਆਂ, ਸੋਚ ਵੀ ਬਦਲਦੀਆਂ ਹਨ, ਇਕੱਠੇ ਮਿਲ ਕੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੇ 17 ਪਾਰਕਾਂ ਦੀ ਸਫਾਈ ਕਰਨਾ, ਕੱਪੜੇ ਦੇ ਥੈਲੇ ਵੰਡਣਾ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦਾ ਹਰ ਕਦਮ ’ਤੇ ਇਕ ਸੰਦੇਸ਼ ਹੈ। ਅਜਿਹੇ ਯਤਨਾਂ ਦੀ ਵਜ੍ਹਾ ਨਾਲ ਹੀ ਭੋਪਾਲ ਵੀ ਹੁਣ ਸਵੱਛ ਸਰਵੇਖਣ ਵਿੱਚ ਕਾਫੀ ਅੱਗੇ ਆ ਗਿਆ ਹੈ। ਲਖਨਊ ਦੀ ਗੋਮਤੀ ਨਦੀ ਟੀਮ ਦਾ ਜ਼ਿਕਰ ਵੀ ਜ਼ਰੂਰੀ ਹੈ। 10 ਸਾਲਾਂ ਤੋਂ ਹਰ ਐਤਵਾਰ ਬਿਨਾਂ ਥੱਕੇ, ਬਿਨਾਂ ਰੁਕੇ ਇਸ ਟੀਮ ਦੇ ਲੋਕ ਸਵੱਛਤਾ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਜੁਟੇ ਹਨ। ਛੱਤੀਸਗੜ੍ਹ ਦੇ ਬਿਲਹਾ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਵੀ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਹੈ। ਇੱਥੇ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਨੂੰ ਵੇਸਟ ਮੈਨੇਜਮੈਂਟ ਦੀ ਟਰੇਨਿੰਗ ਦਿੱਤੀ ਗਈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਸ਼ਹਿਰ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਬਦਲ ਸੁੱਟੀ। ਗੋਵਾ ਦੇ ਪਣਜੀ ਸ਼ਹਿਰ ਦਾ ਉਦਾਹਰਣ ਵੀ ਪ੍ਰੇਰਕ ਹੈ। ਉੱਥੇ ਕੂੜੇ ਨੂੰ 16 ਕੈਟਾਗਰੀ ਵਿੱਚ ਵੰਡਿਆ ਜਾਂਦਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵੀ ਮਹਿਲਾਵਾਂ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਪਣਜੀ ਨੂੰ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ ਪੁਰਸਕਾਰ ਵੀ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਸਾਥੀਓ, ਸਵੱਛਤਾ ਸਿਰਫ ਇਕ ਵਕਤ ਦਾ, ਇਕ ਦਿਨ ਦਾ ਕੰਮ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਜਦੋਂ ਅਸੀਂ ਸਾਲ ਵਿੱਚ ਹਰ ਦਿਨ, ਹਰ ਪਲ ਸਵੱਛਤਾ ਨੂੰ ਪਹਿਲ ਦਿਆਂਗੇ ਤਾਂ ਹੀ ਦੇਸ਼ ਸਵੱਛ ਰਹਿ ਸਕੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ, ਸਾਵਣ ਦੀਆਂ ਫੁਹਾਰਾਂ ਦੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਇਕ ਵਾਰ ਫਿਰ ਤਿਓਹਾਰਾਂ ਦੀ ਰੌਣਕ ਨਾਲ ਸਜਣ ਵਾਲਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਹਰਿਆਲੀ ਤੀਜ ਹੈ, ਫਿਰ ਨਾਗ ਪੰਚਮੀ ਅਤੇ ਰੱਖੜੀ, ਫਿਰ ਜਨਮ ਅਸ਼ਟਮੀ ਸਾਡੇ ਨਟਖਟ ਕਾਨ੍ਹਾ ਦੇ ਜਨਮ ਦਾ ਉਤਸਵ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਪੁਰਬ ਸਾਡੀਆਂ ਭਾਵਨਾਵਾਂ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਨੂੰ ਕੁਦਰਤ ਨਾਲ ਜੁੜਾਵ ਅਤੇ ਸੰਤੁਲਨ ਦਾ ਵੀ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੰਦੇ ਹਨ। ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪਵਿੱਤਰ ਪੁਰਬਾਂ ਦੀਆਂ ਢੇਰ ਸਾਰੀਆਂ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਸਾਥੀਓ ਆਪਣੇ ਵਿਚਾਰ ਅਤੇ ਅਨੁਭਵ ਸਾਂਝੇ ਕਰਦੇ ਰਹੋ। ਅਗਲੇ ਮਹੀਨੇ ਫਿਰ ਮਿਲਾਂਗੇ ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀਆਂ ਕੁਝ ਹੋਰ ਨਵੀਆਂ ਪ੍ਰਾਪਤੀਆਂ ਅਤੇ ਪ੍ਰੇਰਣਾਵਾਂ ਦੇ ਨਾਲ। ਆਪਣਾ ਧਿ
ਆਨ ਰੱਖਣਾ।
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ।

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address in the 124th Episode of ‘Mann Ki Baat’ on 27.07.2025
27 JUL 2025 11:39AM by PIB Delhi
My dear countrymen, Namaskar.
In ‘Mann Ki Baat’, once again, we shall touch upon the successes of the country; the achievements of the countrymen. During the last few weeks, be it sports, science or culture, a lot has happened that every Indian is proud of. Recently, there was a lot of talk in the country over Shubhanshu Shukla’s return from Space. As soon as Shubhanshu landed safely on earth, people jumped with joy; a wave of happiness rippling through every heart. The entire country was filled with pride. I remember, when Chandrayaan-3 successfully landed in August 2023, a new ambience was created in the country. A new curiosity also arose among children about science; about space. Little children now say, we will also go to Space; we will also land on the moon - we will become space scientists.
Friends,
you must have heard the name of the INSPIRE-MANAK Abhiyan. This is a campaign to promote innovation among children. In this, five children are selected from each school. Each child brings up a new idea. So far, lakhs of children have joined this and after Chandrayaan-3, their number has doubled. Space start-ups are also growing rapidly in the country. Five years ago, there were less than 50 start-ups. Today, there are more than 200, just in the Space sector.
Friends,
Next month, on the 23rd of August, it is National Space Day. How will you celebrate it..., do you have any new ideas? Do send me a message on the NaMo App.
Friends,
In 21st century India, science is progressing with a renewed energy. A few days ago, our students won medals in the International Chemistry Olympiad. Devesh Pankaj, Sandeep Kuchi, Debdutt Priyadarshi and Ujjwal Kesari, all four of them brought glory to India. India has strengthened her image in the world of Mathematics as well. In the International Mathematical Olympiad held in Australia, our students won 3 gold, 2 silver and 1 bronze medal. Friends, next month the Astronomy and Astrophysics Olympiad is going to be held in Mumbai. Students from more than 60 countries will participate in this. Scientists too will be there. This will be the biggest Olympiad till date. In a way, India is now moving ahead for both Olympics and the Olympiads.
My dear countrymen,
Another news that will fill us all with pride has come in from UNESCO. UNESCO has recognized 12 Maratha forts as World Heritage Sites. Eleven forts in Maharashtra; one in Tamil Nadu. Each fort has a chapter of history attached to it. Every stone is a testimony to a historical event. Salher Fort, where the Mughals were defeated, Shivneri, where Chhatrapati Shivaji Maharaj was born. A fort that is unbreachable for the enemy. Khanderi Fort, an amazing fort built in the middle of the sea.
The enemy wanted to stop him but Shivaji Maharaj made the impossible possible. Pratapgarh Fort, where Afzal Khan was defeated, the echo of that saga still remains entrenched in the walls of the fort. Vijaydurg, which had secret tunnels, is a proof of Chhatrapati Shivaji Maharaj's farsightedness. I visited Raigad a few years ago... bowed in front of Chhatrapati Shivaji Maharaj's statue. This experience will stay with me all my life.
Friends,
There are such amazing forts in other parts of the country too, which have faced attacks, faced the vagaries of weather, but never let their self-respect bow down. Chittorgarh Fort, Kumbhalgarh Fort, Ranthambore Fort, Amer Fort, Jaisalmer Fort of Rajasthan are world famous. Gulbarga Fort in Karnataka is also very big. The vastness of Chitradurga Fort will also fill you up with curiosity about how this fort would have been built in those times!
Friends,
Kalinjar Fort is in Banda, Uttar Pradesh. Mahmud Ghaznavi attacked this fort many times and failed every time. There are many such forts in Bundelkhand - Gwalior, Jhansi, Datia, Ajaygarh, Garhkundar, Chanderi. These forts are not just bricks and stones; they are symbols of our heritage. Sanskar and self-respect still peep from the high walls of these forts. I urge all the countrymen to visit these forts, know their history, feel proud.
My dear countrymen,
Imagine, early morning, Muzaffarpur city of Bihar, the date – the 11th of August 1908... every street, every square, every movement seemed to have come to a halt at that time. There were tears in the eyes of the people, but there was fire in their hearts. People had surrounded the jail, where an 18-year-old youth was paying the price for expressing his patriotism against the British. Inside the jail, British officers were preparing to hang a young man. There was no fear on the face of that youth; rather it was full of pride. The very pride, that those who die for their country feel. That brave, courageous youth was Khudiram Bose. At the age of just 18, he showed such courage that shook the whole country. Even the newspapers reported then – “When Khudiram Bose walked towards the gallows, there was a smile on his face”. After such countless sacrifices, after centuries of penance, we got independence. The country's diehard patriots nurtured the freedom movement with their blood.
Friends,
The month of August is therefore the month of revolution. The 1st of August is the death anniversary of Lokmanya Bal Gangadhar Tilak. During the same month, on the 8th of August, the 'Quit India Movement' began under the leadership of Gandhiji. Then comes the 15th of August, our Independence Day... we remember our freedom fighters, get inspired by them… but friends, the pain of Partition of the country is also associated with our independence. That is why we observe the 14th of August as 'Partition Horrors Remembrance Day'.
My dear countrymen,
Another revolution started on the 7th of August 1905. The Swadeshi Movement lent a new energy to local products... especially handloom. To commemorate that, the country celebrates 'National Handloom Day' on the 7th of August every year. This year, 7th August marks the completion of 10 years of 'National Handloom Day'. Just like our Khadi gave new strength to the freedom movement during the freedom struggle, today when the country is moving towards becoming a developed India, the textile sector is turning out to be the strength of the country. In these 10 years, lakhs of people associated with this sector in different parts of the country have scripted many success stories. Kavita Dhawale of Paithan village in Maharashtra used to work in a small room earlier - there was neither space nor facilities. She received help from the government; now her skill is soaring high. She is earning thrice more. She is selling her own self-made Paithani sarees. There is a similar success story in Mayurbhanj, Odisha. Here, more than 650 tribal women have revived the Santhali saree. Now these women are earning thousands of rupees every month. They are not just making cloth, but also carving their own identity. The achievement of Naveen Kumar from Nalanda, Bihar is also inspiring. His family has been associated with this work for generations.
But the best thing is that his family has now incorporated modernity in this field. Now his children are studying handloom technology. They are working with big brands. This change is not of just one family; it is making many families in the vicinity move forward.
Friends,
Textile is not just a sector of India. It is an example of our cultural diversity. Today, the textile and apparel market is growing very fast, and the most beautiful thing about this development is that women from villages, designers from cities, elderly weavers and our youth who have began start-ups are all taking it forward together. Today, more than 3000 textile start-ups are active in India. Many start-ups have lent global height to India's handloom identity. Friends, the path to a developed India in 2047 passes through self-reliance and the biggest basis of 'Atmanirbhar Bharat' is - 'vocal for local'. Buy and sell only those things that are made in India, in which an Indian has shed sweat. This should be our resolve.
My dear countrymen,
The most beautiful glimpse of India's diversity is found in our folk songs and traditions and our bhajans and kirtans are a part of this. But have you ever heard that people are made aware about forest fires through kirtans? You may not believe it, but amazing work is happening in Keonjhar district of Odisha. Here, there is a group named Radhakrishna Sankirtan Mandali.
Along with devotion, today, this group is also chanting the mantra of environmental protection. The inspiration behind this initiative is - Pramila Pradhan ji. To protect the forest and the environment, she has added new lyrics and new messages to traditional songs. Her troupe went across from village to village. Through songs, people were made to understand how much damage forest fires cause. This example reminds us that our folk traditions are not something of the past; they still have the power to give direction to society.
My dear countrymen,
Our festivals and traditions are a major basis of Indian culture, but there is another aspect of the liveliness of our culture - this aspect is to keep documenting our present and our past. Our real strength is the knowledge that has been preserved in the form of manuscripts for centuries. These manuscripts contain science, medical procedures, music, philosophy, and most importantly, the thought that can make the future of humanity brighter. Friends, it is the responsibility of all of us to preserve such extraordinary knowledge, this heritage. In every era in our country, there have been some people who have made it their Sadhana. One such inspiring personality is Mani Maran Ji, who is from Thanjavur, Tamil Nadu. He felt that if today's generation does not learn to read Tamil manuscripts, this precious heritage will be lost in the future. For that, he started evening classes, where students, working youth, researchers, everyone started coming over to learn.
Mani Maran Ji taught people the method of reading and understanding "Tamil Suvadiyiyal" i.e. Palm Leaf Manuscipts. Today, through a number of efforts, many students have become proficient in this art. Some students have even started research on a Traditional Medicine System based on these manuscripts. Friends, imagine... if such efforts are made across the country, our ancient knowledge will not remain confined within walls, it will become a part of the consciousness of the new generation. Inspired by this very thought, the Government of India has announced a historic initiative in this year's budget - 'Gyan Bharatam Mission'. Under this mission, ancient manuscripts will be digitized. Then a National Digital Repository will be created, where students and researchers from all over the world will be able to connect with India's knowledge tradition. I too urge all of you that if you are associated with any such effort, or wish to be associated, do contact MyGov or the Ministry of Culture...since these are not just manuscripts, these are those chapters of the soul of India, which we have to impart to the coming generations.
My dear countrymen,
If you are asked how many kinds of birds there are, around you - what will you say? Perhaps that I see 5-6 birds everyday - some are familiar, some are unfamiliar. But, it is very interesting to know what species of birds live around us. Recently, one such grand effort has been made... the place is - Kaziranga National Park of Assam.
Though this area is famous for its Rhinos - this time the topic of discussion is its grasslands and the birds living in them. For the first time, a Grassland Bird Census has been conducted here. You will be happy to know that on account of this Census, more than 40 species of birds have been identified. These include many rare birds. You must be wondering how so many birds were identified! Technology did wonders in this. The team conducting the census installed sound recording devices. Then those sounds were analysed on the computer; AI was used. The birds were identified just by their sounds - that too without disturbing them. Imagine! When technology and sensitivity come together, understanding nature becomes so easy and deep. We should promote such efforts so that we can recognize our biodiversity and connect the next generation to it.
My dear countrymen,
Sometimes the most radiant light emerges from where darkness dwells the most. One such example is Gumla district of Jharkhand. There was a time when this area was known for Maoist violence. The villages of Basia block were getting deserted. People lived in the shadow of fear. There was no possibility of employment, lands were lying vacant and the youth were migrating... but then, a change began quietly and with a lot of patience. A young man named Om Prakash Sahu ji left the path of violence. He started fish farming. Then he inspired many friends like himself to do the same.
His efforts also had an impact. Those who were earlier holding guns, have now taken up fishing nets.
Friends,
Om Prakash Sahu ji's beginning was not easy. There were protests; threats were received, but the courage did not wane. When the Pradhan Mantri Matsya Sampada Yojana was launched, he gained new strength. He received training from the government...and help in making ponds... within no time, the fisheries revolution started in Gumla. Today, more than 150 families of Basia block have joined fish farming. There are many people who were once in the Naxalite organization; now they are living a life of respect in the village itself and providing employment to others. This journey of Gumla teaches us – if the path is right and there is trust in the mind, the lamp of development can be lit even in the most difficult circumstances.
My dear countrymen,
Do you know which is the biggest sporting event other than the Olympics? The answer is – ‘World Police and Fire Games’... a sports tournament between policemen, fire fighters, security personnel from all over the world. This time this tournament was held in America and India created history in it. India won close to 600 medals. We reached the top-three out of 71 countries. The hard work of those uniformed personnel who stand for the country day and night, paid off. These friends of ours are now holding the flag high in the sports field as well. I congratulate all the players and the coaching team.
By the way, it will also be interesting for you to know that in 2029 these games will be held in India. Players from all over the world will come to our country. We will showcase to them India's hospitality and introduce them to our sports culture.
Friends,
During the past few days, I have received messages from many young athletes and their parents. In these, the 'Khelo Bharat Niti 2025' has been highly appreciated. The goal of this policy is clear - to make India a sporting superpower. Villages, the poor and daughters are the priority of this policy. Schools and colleges will now make sports a part of everyday life. Startups related to sports, whether they be sports managements or manufacturing - will be helped in every way. Imagine how much strength the mission of self-reliance would gain when the youth of the country would play with self-made racket, bat and ball. Friends, sports create team spirit. This is the path to fitness, self-confidence and building a strong India. So play a lot, blossom a lot.
My dear countrymen,
Sometimes a task comes across as impossible to some people. They wonder, would this even be possible? But, when the country comes together on one thought, even the impossible becomes possible. ‘Swachh Bharat Mission’ is the biggest example of this. Soon this mission will complete 11 years. But, its strength and its need is still the same.
In these 11 years, ‘Swachh Bharat Mission’ has become a mass movement. People consider it their duty and this is real public participation.
Friends,
The Swachh Survey conducted every year has lifted this feeling further. This year more than 4500 cities and towns of the country joined it. More than 15 crore people participated in it. This is not an ordinary number. This is the voice of Swachh Bharat.
Friends,
When it comes to cleanliness, our cities and towns are working in different ways according to their needs and surroundings. And their impact is not just limited to these cities; the whole country is adopting these methods. The people of Kirtinagar in Uttarakhand are setting a new example of waste management in the hills. Similarly, organic waste management is being done with the help of technology in Mangaluru. There is a small city called Roing in Arunachal. There was a time when waste management was a big challenge confronting the health of the people there. The people there took responsibility for it. ‘Green Roing Initiative’ was started and then an entire park was created from recycled waste. Similarly, many new examples of water management have been set in Karad; in Vijayawada. The cleanliness at the River Front in Ahmedabad has also caught everyone's attention.
Friends,
A team in Bhopal is called ‘Sakaratmak Soch’. It comprises 200 women. They don't just clean, they also change mindsets. Cleaning 17 parks in the city together, distributing cloth bags, every step of theirs is a message. Owing to such efforts, Bhopal has now come a long way in the Swachh Survey. It is also important to mention the Gomti River team of Lucknow. Every Sunday for the last 10 years, tirelessly, without stopping, the members of this team are engaged in the cleanliness work. The example of Bilha in Chhattisgarh is also great. Here, women were imparted training in waste management, and together, they changed the face of the city. The example of Panaji city in Goa is also inspiring. There, waste is divided into 16 categories and that is also being led by women. Panaji has even received the President's award. Friends, cleanliness is not a one-time, one-day task. Only when we accord priority to cleanliness every day, every moment of the year, will the country remain clean.
Friends,
Amid the showers of Sawan, the country is once again going to be adorned with the fervour of festivals. Today is Hariyali Teej, then comes Nag Panchami and Raksha Bandhan, then Janmashtami, the celebration of the birth of our naughty little Kanha. All these festivities are connected to our emotions here, they also give us the message of connection and balance with nature. Many best wishes to all of you for these holy festivals.
My dear friends,
Keep sharing your thoughts and experiences. We will meet again next month with some more new achievements and inspirations of countrymen. Take care of yourselves.
Thank you very much.