પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
તમિલનાડુના થુથુકુડીમાં વિકાસ કાર્યોના શુભારંભ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના ભાષણનો મૂળપાઠ
26 JUL 2025 11:03PM by PIB Ahmedabad
વણક્કમ!
તમિલનાડુના રાજ્યપાલ આર. એન. રવિજી, મારા મંત્રીમંડળના સાથીદારો કિંજારપુ રામમોહન નાયડુજી, ડૉ. એલ. મુરુગનજી, તમિલનાડુના મંત્રી થંગમ ટેન્નારાસુજી, ડૉ. ટી.આર.બી. રાજાજી, પી. ગીતા જીવનજી, અનિતા આર. રાધાકૃષ્ણનજી, સાંસદ કનિમોઝીજી, તમિલનાડુ ભારતીય જનતા પાર્ટીના અધ્યક્ષ અને અમારા ધારાસભ્ય નયનર નાગેન્દ્રનજી, અને તમિલનાડુના મારા ભાઈઓ અને બહેનો!
આજે કારગિલ વિજય દિવસ છે. સૌ પ્રથમ, હું કારગિલના નાયકોને સલામ કરું છું, શહીદોને શ્રદ્ધાંજલિ આપું છું.
મિત્રો,
મારું સૌભાગ્ય છે કે ચાર દિવસના વિદેશ રોકાણ પછી, મને ભગવાન રામેશ્વરની આ પવિત્ર ભૂમિ પર સીધા આવવાની તક મળી. મારા વિદેશ રોકાણ દરમિયાન, ભારત અને ઇંગ્લેન્ડ વચ્ચે એક ઐતિહાસિક મુક્ત વેપાર કરાર પર હસ્તાક્ષર થયા. આ ભારત પર વિશ્વના વધતા વિશ્વાસ અને ભારતના નવા આત્મવિશ્વાસનું પ્રતીક છે. આ વિશ્વાસ સાથે, આપણે એક વિકસિત ભારત, એક વિકસિત તમિલનાડુનું નિર્માણ કરીશું. આજે પણ ભગવાન રામેશ્વર અને ભગવાન તિરુચેન્દુર મુરુગનના આશીર્વાદથી, થુથુકુડીમાં વિકાસનો એક નવો અધ્યાય લખાઈ રહ્યો છે. થુથુકુડી 2014માં શરૂ થયેલા વિકાસના શિખર પર તમિલનાડુને લઈ જવાના મિશનનું સતત સાક્ષી બની રહ્યું છે.
મિત્રો,
ગયા વર્ષે ફેબ્રુઆરીમાં મેં અહીં 'વી.ઓ. ચિદમ્બરનાર પોર્ટ' માટે 'આઉટર હાર્બર કન્ટેનર ટર્મિનલ'નો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. તે સમયે, સેંકડો કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન પણ કરવામાં આવ્યું હતું. સપ્ટેમ્બરમાં મેં નવા થુથુકુડી ઇન્ટરનેશનલ કન્ટેનર ટર્મિનલનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આજે ફરી એકવાર અહીં 4800 કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. આમાં એરપોર્ટ, હાઇવે, બંદરો અને રેલવેના પ્રોજેક્ટ્સ અને પાવર સેક્ટરને લગતી મહત્વપૂર્ણ પહેલોનો સમાવેશ થાય છે. હું તમને બધાને, તમિલનાડુના લોકોને આ માટે અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
માળખાકીય સુવિધાઓ અને ઉર્જા કોઈપણ રાજ્યના વિકાસની કરોડરજ્જુ છે. આ 11 વર્ષોમાં માળખાગત સુવિધાઓ અને ઉર્જા પર અમારું ધ્યાન દર્શાવે છે કે તમિલનાડુનો વિકાસ આપણા માટે કેટલી મોટી પ્રાથમિકતા ધરાવે છે. આજના તમામ પ્રોજેક્ટ્સ થુથુકુડી અને તમિલનાડુને કનેક્ટિવિટી, સ્વચ્છ ઉર્જા અને નવી તકોનું કેન્દ્ર બનાવશે.
મિત્રો,
તમિલનાડુ અને થુથુકુડીની ભૂમિ તેના લોકોએ સદીઓથી સમૃદ્ધ અને મજબૂત ભારત માટે યોગદાન આપ્યું છે. વી.ઓ. ચિદમ્બરમ પિલ્લઈ જેવા સ્વપ્નદ્રષ્ટા આ ભૂમિ પર જન્મ્યા હતા. તેઓ ગુલામીના સમયમાં પણ સમુદ્ર દ્વારા વેપારની શક્તિને સમજતા હતા, તેમણે સમુદ્રમાં સ્વદેશી જહાજો ચલાવીને અંગ્રેજોને પડકાર ફેંક્યો હતો. આ ભૂમિ પર, વીર-પંડિયા કટ્ટા-બોમન અને અલાગુ-મુથુ કોન જેવા મહાપુરુષોએ સ્વતંત્ર અને મજબૂત ભારતનું સ્વપ્ન જોયું હતું. સુબ્રમણ્યમ ભારતી જેવા રાષ્ટ્રીય કવિનો જન્મ પણ નજીકમાં થયો હતો. જેમ તમે બધા જાણો છો, સુબ્રમણ્યમ ભારતીજીનો તુથુકુડી સાથે મજબૂત સંબંધ હતો, અને તેમનો મારા સંસદીય ક્ષેત્ર કાશી સાથે મજબૂત સંબંધ છે. કાશી-તમિલ સંગમ જેવા કાર્યક્રમો દ્વારા આપણે આપણા સાંસ્કૃતિક વારસાને સતત મજબૂત બનાવી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
મને યાદ છે, ગયા વર્ષે જ મેં બિલ ગેટ્સને થુથુકુડીના પ્રખ્યાત મોતી ભેટમાં આપ્યા હતા. તેમને તે મોતી ખૂબ ગમ્યા. અહીંથી મળેલા પંડ્યા મોતી એક સમયે સમગ્ર વિશ્વમાં ભારતની આર્થિક શક્તિનું પ્રતીક હતા.
મિત્રો,
આજે અમારા પ્રયાસોથી અમે વિકસિત તમિલનાડુ અને વિકસિત ભારતના વિઝનને આગળ ધપાવી રહ્યા છીએ. બ્રિટન અને ભારત વચ્ચે મુક્ત વેપાર કરાર પર હસ્તાક્ષર થયા છે. FTA પણ આ વિઝનને વેગ આપે છે. આજે, વિશ્વ ભારતના વિકાસમાં પોતાનો વિકાસ જોઈ રહ્યું છે. આ કરાર ભારતના અર્થતંત્રને પણ નવી તાકાત આપશે. આનાથી વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવાની આપણી ગતિ વધુ ઝડપી બનશે.
મિત્રો,
FTA કરાર પછી, બ્રિટનમાં વેચાતા 99% ભારતીય ઉત્પાદનો પર કોઈ કર રહેશે નહીં. જો ભારતીય ઉત્પાદનો બ્રિટનમાં સસ્તા થશે, તો ત્યાં માંગ વધશે અને ભારતમાં તે ઉત્પાદનોના ઉત્પાદન માટે વધુ તકો ઊભી થશે.
મિત્રો,
ભારત-બ્રિટન FTAથી તમિલનાડુના યુવાનો, આપણા નાના ઉદ્યોગો, MSME, સ્ટાર્ટઅપ્સને સૌથી વધુ ફાયદો થશે. તે ઉદ્યોગ હોય, આપણા માછીમાર ભાઈ-બહેનો હોય કે સંશોધન અને નવીનતા હોય, તે દરેક માટે સમાન રીતે ફાયદાકારક છે.
મિત્રો,
આજે ભારત સરકાર મેક ઇન ઇન્ડિયા અને મિશન મેન્યુફેક્ચરિંગ પર ઘણો ભાર મૂકી રહી છે. તમે બધાએ ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન મેક ઇન ઇન્ડિયાની શક્તિ જોઈ હશે. ભારતમાં બનેલા શસ્ત્રોએ આતંકવાદના ઠેકાણાઓનો નાશ કરવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવી છે. ભારતમાં બનેલા શસ્ત્રો હજુ પણ આતંકના માસ્ટર્સની ઊંઘ હરામ કરી રહ્યા છે.
મિત્રો,
તમિલનાડુની ક્ષમતાનો સંપૂર્ણ ઉપયોગ કરવા માટે ભારત સરકાર તમિલનાડુના માળખાગત સુવિધાઓને આધુનિક બનાવવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે. તમિલનાડુમાં અમે બંદર માળખાને હાઇટેક બનાવી રહ્યા છીએ. આ સાથે અમે એરપોર્ટ, હાઇવે અને રેલવેને પણ એકીકૃત કરી રહ્યા છીએ. આજે, તુતીકોરીન એરપોર્ટના નવા અદ્યતન ટર્મિનલનું લોકાર્પણ આ દિશામાં વધુ એક મોટું પગલું છે. 450 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે બનેલ આ ટર્મિનલ હવે દર વર્ષે 20 લાખથી વધુ મુસાફરોને આવકારશે. અગાઉ, આ વાર્ષિક ક્ષમતા ફક્ત 3 લાખ મુસાફરોની હતી.
મિત્રો,
નવા ટર્મિનલ પછી, તુતીકોરીનની દેશના ઘણા વધુ રૂટ સાથે જોડાણ વધશે. તમિલનાડુમાં કોર્પોરેટ ટ્રાવેલ, શિક્ષણ કેન્દ્રો, આરોગ્ય માળખાગત સુવિધાઓને આનો વધુ ફાયદો થશે. આ સાથે, આ વિસ્તારની પર્યટન ક્ષમતાને પણ નવી ઉર્જા મળશે.
મિત્રો,
આજે અમે તમિલનાડુના બે મુખ્ય રોડ પ્રોજેક્ટ્સ પણ જનતાને સમર્પિત કર્યા છે. લગભગ 2500 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે બનેલા આ રસ્તાઓ બે મુખ્ય વિકાસ ક્ષેત્રોને ચેન્નાઈ સાથે જોડવા જઈ રહ્યા છે. આ રસ્તાઓએ ચેન્નાઈની ડેલ્ટા જિલ્લાઓ સાથેની કનેક્ટિવિટીમાં સુધારો કર્યો છે.
મિત્રો,
આ પ્રોજેક્ટ્સની મદદથી, તુતીકોરીન બંદર સાથે કનેક્ટિવિટીમાં પણ ઘણો સુધારો થયો છે. આ રસ્તાઓ સમગ્ર પ્રદેશ માટે જીવનની સરળતા વધારશે અને વેપાર અને રોજગારના નવા રસ્તાઓ પણ ખોલશે. -
મિત્રો,
આપણી સરકાર દેશના રેલવેને ઔદ્યોગિક વિકાસ અને આત્મનિર્ભર ભારતની જીવાદોરી માને છે. એટલા માટે જ, છેલ્લા અગિયાર વર્ષોમાં દેશના રેલવે માળખામાં આધુનિકીકરણનો એક નવો તબક્કો જોવા મળ્યો છે. તમિલનાડુ રેલવે માળખાના આધુનિકીકરણ અભિયાનનું એક મુખ્ય કેન્દ્ર છે. અમારી સરકાર અમૃત ભારત સ્ટેશન યોજના હેઠળ તમિલનાડુમાં 77 સ્ટેશનોનો પુનર્વિકાસ કરી રહી છે. તમિલનાડુના લોકોને આધુનિક વંદે ભારત ટ્રેનો દ્વારા એક નવો અનુભવ મળી રહ્યો છે. દેશનો પહેલો અને અનોખો વર્ટિકલ લિફ્ટ રેલ બ્રિજ, પંબન બ્રિજ પણ તમિલનાડુમાં બનાવવામાં આવ્યો છે. પંબન બ્રિજે વ્યવસાય કરવાની સરળતા અને મુસાફરીની સરળતા બંનેમાં વધારો કર્યો છે.
મિત્રો,
આજે, દેશમાં મેગા અને આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ વિકસાવવા માટે એક મહાન અભિયાન ચાલી રહ્યું છે. થોડા દિવસો પહેલા શરૂ થયેલ જમ્મુ અને કાશ્મીરનો ચેનાબ બ્રિજ એક એન્જિનિયરિંગ અજાયબી છે. આ પુલે પહેલીવાર જમ્મુને શ્રીનગર સાથે રેલવે દ્વારા જોડ્યું છે. આ ઉપરાંત દેશનો સૌથી લાંબો દરિયાઈ પુલ અટલ સેતુ બનાવવામાં આવ્યો છે, આસામમાં બોગીબીલ પુલ બનાવવામાં આવ્યો છે, 6 કિલોમીટરથી વધુ લાંબી સોનમર્ગ ટનલ બનાવવામાં આવી છે, આવા ઘણા પ્રોજેક્ટ ભારત સરકાર, NDA સરકારે પૂર્ણ કર્યા છે. આ બધાથી હજારો રોજગારીનું સર્જન થયું છે.
મિત્રો,
આજે પણ અમે તમિલનાડુમાં જે રેલવે પ્રોજેક્ટ સમર્પિત કર્યા છે તેનાથી દક્ષિણ તમિલનાડુના લાખો લોકોને ફાયદો થશે. મદુરાઈથી બોડી-નાયકાનુર સુધીની આ લાઇનના વીજળીકરણ પછી, અહીં વંદે ભારત જેવી ટ્રેનો ચલાવવાનો માર્ગ ખુલ્લો થયો છે. આ રેલવે પ્રોજેક્ટ્સ તમિલનાડુની ગતિ અને તેના વિકાસના સ્કેલ બંનેને નવી તાકાત આપવા જઈ રહ્યા છે.
મિત્રો,
આજે, 2000 મેગાવોટ કુડનકુલમ પરમાણુ ઉર્જા પ્રોજેક્ટ સંબંધિત ટ્રાન્સમિશન પ્રોજેક્ટનો પાયો પણ અહીં નાખવામાં આવ્યો છે. લગભગ 550 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે બનેલી આ સિસ્ટમ આગામી વર્ષોમાં દેશને સ્વચ્છ ઉર્જા પૂરી પાડવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવશે. આ ઉર્જા પ્રોજેક્ટ ભારતના વૈશ્વિક ઉર્જા લક્ષ્યો અને પર્યાવરણીય પ્રતિબદ્ધતાઓને પૂર્ણ કરવા માટે એક માધ્યમ બનશે. જ્યારે વીજળીનું ઉત્પાદન વધશે, ત્યારે તમિલનાડુના ઉદ્યોગ, ઘરેલુ વપરાશકર્તાઓને પણ તેનો મોટો લાભ મળશે.
મિત્રો,
મને ખુશી છે કે પીએમ સૂર્ય ઘર મફત વીજળી યોજના પણ તમિલનાડુમાં ઝડપી ગતિએ ચાલી રહી છે. અત્યાર સુધીમાં, સરકારને લગભગ 01 લાખ અરજીઓ મળી છે અને 40000 સૌર છત સ્થાપનો પૂર્ણ થયા છે. આ યોજના માત્ર મફત અને સ્વચ્છ વીજળી જ પૂરી પાડી રહી નથી પરંતુ હજારો ગ્રીન રોજગારીનું સર્જન પણ કરી રહી છે.
મિત્રો,
તમિલનાડુનો વિકાસ, વિકસિત તમિલનાડુનું સ્વપ્ન, આ અમારી મુખ્ય પ્રતિબદ્ધતા છે. અમે તમિલનાડુના વિકાસ સંબંધિત નીતિઓને સતત પ્રાથમિકતા આપી છે. છેલ્લા દાયકામાં, કેન્દ્ર સરકારે તમિલનાડુને વિનિમય દ્વારા ત્રણ લાખ કરોડ રૂપિયા મોકલ્યા છે. આ રકમ પાછલી યુપીએ સરકાર દ્વારા મોકલવામાં આવેલી રકમ કરતા ત્રણ ગણી વધારે છે. આ અગિયાર વર્ષોમાં તમિલનાડુમાં અગિયાર નવી મેડિકલ કોલેજો બની છે. પહેલી વાર, કોઈ સરકારે દરિયાકાંઠાના વિસ્તારોમાં મત્સ્યઉદ્યોગ ક્ષેત્ર સાથે સંકળાયેલા સમુદાયો માટે આટલી ચિંતા દર્શાવી છે. અમે વાદળી ક્રાંતિ દ્વારા દરિયાકાંઠાના અર્થતંત્રનો વિસ્તાર કરી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
આજે, તુતુકુડીની આ ભૂમિ વિકાસના એક નવા અધ્યાયની સાક્ષી બની રહી છે. કનેક્ટિવિટી, પાવર ટ્રાન્સમિશન, ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરના આ બધા પ્રોજેક્ટ્સ વિકસિત તમિલનાડુ-વિકસિત ભારતનો મજબૂત પાયો બનાવવા જઈ રહ્યા છે. હું ફરી એકવાર આ બધા પ્રોજેક્ટ્સ માટે તમિલનાડુના મારા પરિવારના તમામ સભ્યોને અભિનંદન આપું છું. ખૂબ ખૂબ આભાર. મારો એક વધુ આગ્રહ છે, આજે હું જોઉં છું કે તમે લોકો ખૂબ ઉત્સાહી છો, એક કામ કરો, તમારો મોબાઇલ ફોન કાઢો અને તમારા મોબાઇલ ફોનની ફ્લેશ લાઇટથી આ નવા એરપોર્ટનો મહિમા વધારો.
ભારત માતા કી - જય.
ભારત માતા કી - જય.
ભારત માતા કી - જય.
ખુબ ખુબ આભાર.
વણક્કમ.

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of development works in Thoothukudi, Tamil Nadu
26 JUL 2025 11:03PM by PIB Delhi
Vanakkam!
Tamil Nadu Governor R. N. Ravi ji, my cabinet colleagues Kinjarapu Ramamohan Naidu ji, Dr. L. Murugan ji, Tamil Nadu Ministers Thangam Tennarasu ji, Dr. T.R.B. Raja ji, P. Geetha Jeevan ji, Anitha R. Radhakrishnan ji, MP Kanimozhi ji, Tamil Nadu Bharatiya Janata Party President and our MLA Nayanar Nagendran ji, and my brothers and sisters from Tamil Nadu!
Today is Kargil Vijay Diwas. First of all, I salute the heroes of Kargil and pay tribute to the martyrs.
Friends,
It is my good fortune that after a four-day stay abroad, I got the opportunity to come directly to this holy land of Lord Rameshwar. During my stay abroad, a historic free trade agreement was signed between India and England. This is a symbol of the world's growing trust in India and India's new self-confidence. With this self-confidence, we will build a developed India, a developed Tamil Nadu. Even today, with the blessings of Lord Rameswaram and Lord Tiruchendur Murugan, a new chapter of development is being written in Thoothukudi. Thoothukudi is continuously witnessing the mission that was started in 2014 to take Tamil Nadu to the pinnacle of development.
Friends,
In February last year, I laid the foundation stone of the ‘Outer Harbor Container Terminal’ for ‘V.O. Chidambaranar Port’ here. At that time, projects worth hundreds of crores of rupees were also inaugurated. In September, I inaugurated the new Thoothukudi International Container Terminal. Today once again, projects worth forty-eight hundred crore rupees have been inaugurated and foundation stones have been laid. These include projects for airport, highways, ports and railways, and also important initiatives related to the power sector. I congratulate all of you, the people of Tamil Nadu for this.
Friends,
Infrastructure and energy are the backbone of the development of any state. Our focus on infrastructure and energy in these 11 years shows how big a priority the development of Tamil Nadu is for us. All of today's projects will also make Thoothukudi and Tamil Nadu a hub of connectivity, clean energy and new opportunities.
Friends,
The land of Tamil Nadu and Thoothukudi and its people have contributed to a prosperous and strong India for centuries. This is the land where visionaries like V.O. Chidambaram Pillai was born. He understood the power of trade through the sea even during the times of slavery. He challenged the British by running indigenous ships in the sea. On this very land, great men like Veera-Pandiya Katta-Bomman and Alagu-Muthu Kon weaved the dream of an independent and strong India. National poet like Subramaniam Bharati was also born nearby. You all know, Subramaniam Bharati ji had a strong bond with Thoothukudi and he has an equally strong bond with my parliamentary constituency Kashi. We are constantly strengthening our cultural heritage through events like Kashi-Tamil Sangamam.
Friends,
I remember, only last year I had gifted the famous pearls of Thoothukudi to Bill Gates. He liked those pearls very much. The Pandya Pearls here were once a symbol of India's economic power throughout the world.
Friends,
Today, with our efforts, we are taking forward the vision of a developed Tamil Nadu and a developed India. A free trade agreement has been signed between Britain and India. FTA also gives impetus to this vision. Today, the world is seeing its growth in India's growth. This agreement will also give new strength to India's economy. This will further accelerate our pace of becoming the third largest economy in the world.
Friends,
After this FTA agreement, there will be no tax on 99% of Indian products sold in Britain. If Indian products become cheaper in Britain, the demand will increase there and there will be more opportunities for manufacturing those products here in India.
Friends,
The youth of Tamil Nadu, our small industries, MSMEs and startups will benefit the most from the India-Britain FTA. Whether it is the industry, our fisherman brothers and sisters or research and innovation, it is beneficial for everyone.
Friends,
Today, the Government of India is putting a lot of emphasis on Make in India and Mission Manufacturing. You all have just seen the power of Make in India during Operation Sindoor. Made in India weapons have played a big role in destroying the hideouts of terror. Weapons made in India are still giving sleepless nights to the masters of terror.
Friends,
To fully utilize the potential of Tamil Nadu, the Government of India is making efforts to modernize the infrastructure of Tamil Nadu. In Tamil Nadu, we are making the port infrastructure hi-tech. Besides this, airports, highways and railways are also being integrated with each other. The inauguration of the new advanced terminal of Thoothukudi Airport today is another big step in this direction. Built at a cost of Rs 450 crore, this terminal will now host more than 20 lakh passengers every year. Earlier its annual capacity was only 3 lakhs passengers.
Friends,
The new terminal will increase Thoothukudi connectivity to many more routes in the country. Corporate travel, education hubs, health infrastructure in Tamil Nadu will benefit more from this. Along with this, the tourism potential of this area will also get new energy.
Friends,
Today we have also dedicated two major road projects of Tamil Nadu to the people. These roads, built at a cost of approximately Rs 2,500 crore, are going to connect two major development areas of Chennai. Due to these roads, connectivity of Chennai with the delta districts has further improved.
Friends,
With the help of these projects, the connectivity of Thoothukudi Port has also improved a lot. These roads will also enhance the ease of living for the entire region and open new avenues of trade and employment.
Friends,
Our government considers the country's railways as the lifeline of industrial growth and self-reliant India. That is why, in the last eleven years, the country's railway infrastructure has seen a new phase of modernization. Tamil Nadu is a major center of the modernization campaign of railway infrastructure. Our government is redeveloping 77 stations in Tamil Nadu under the Amrit Bharat Station Scheme. The people of Tamil Nadu are getting a new experience through modern Vande Bharat trains. The country's first and unique vertical lift rail bridge, Pamban Bridge, is also built in Tamil Nadu. Pamban Bridge has increased both Ease of Doing Business and Ease of Travel.
Friends,
Today, a mega campaign is going on in the country to develop mega and modern infrastructure. The Chenab Bridge in Jammu and Kashmir, inaugurated a few days ago, is an engineering marvel. This bridge has connected Jammu to Srinagar through railway for the first time. Apart from this, the country's longest sea bridge Atal Setu has been built, Bogibeel Bridge has been built in Assam, more than 6 km long Sonamarg tunnel has been built, the Government of India, the NDA government has completed many such projects. All these have generated employment in thousands.
Friends,
Even today, the railway projects we have dedicated in Tamil Nadu will benefit millions of people in South Tamil Nadu. The electrification of the line from Madurai to Bodi-Nayakkanur has now opened the way for running trains like Vande Bharat. These railway projects are going to give a new impetus to both the speed of Tamil Nadu and its development scale.
Friends,
Today, the foundation stone of the transmission project related to the 2000 MW Kudankulam Nuclear Power Project has also been laid here. This system, which will be built at a cost of about Rs 550 crore, is going to play a big role in providing clean energy to the country in the coming years. This energy project will serve as a means to meet India's global energy targets and environmental commitments. When electricity production increases, Tamil Nadu's industry and domestic users will also benefit greatly from it.
Friends,
I am happy that the PM Surya Ghar Free Electricity Scheme is also running at a fast pace in Tamil Nadu. So far, the government has received about 1 lakh applications and 40000 solar rooftop installations have been completed. This scheme is not only providing free and clean electricity but is also creating thousands of green jobs.
Friends,
The development of Tamil Nadu, the dream of a developed Tamil Nadu is our core commitment. We have consistently given priority to policies related to the development of Tamil Nadu. In the last decade, the central government has sent three lakh crore rupees to Tamil Nadu through devolution. This amount is more than three times the amount sent by the previous UPA government. In these eleven years, Tamil Nadu has got eleven new medical colleges. For the first time, any government has shown so much concern towards the communities associated with the fisheries sector in coastal areas. We are expanding the coastal economy through the Blue Revolution.
Friends,
Today, this land of Thoothukudi is witnessing a new chapter of development. All these projects of connectivity, power transmission, infrastructure are going to create a strong foundation for developed Tamil Nadu and developed India. I once again congratulate all my family members of Tamil Nadu for all these projects. Thank you very much. I have one more request, today I am seeing that you all are very enthusiastic, do one thing, take out your mobile phone and enhance the glory of this new airport with the flash light of your mobile phone.
Bharat Mata ki Jai.
Bharat Mata ki Jai.
Bharat Mata ki Jai.
Thank you very much.
Vanakkam ।
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.