Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of development works in Thoothukudi, Tamil Nadu
26 JUL 2025 11:03PM by PIB Delhi
Vanakkam!
Tamil Nadu Governor R. N. Ravi ji, my cabinet colleagues Kinjarapu Ramamohan Naidu ji, Dr. L. Murugan ji, Tamil Nadu Ministers Thangam Tennarasu ji, Dr. T.R.B. Raja ji, P. Geetha Jeevan ji, Anitha R. Radhakrishnan ji, MP Kanimozhi ji, Tamil Nadu Bharatiya Janata Party President and our MLA Nayanar Nagendran ji, and my brothers and sisters from Tamil Nadu!
Today is Kargil Vijay Diwas. First of all, I salute the heroes of Kargil and pay tribute to the martyrs.
Friends,
It is my good fortune that after a four-day stay abroad, I got the opportunity to come directly to this holy land of Lord Rameshwar. During my stay abroad, a historic free trade agreement was signed between India and England. This is a symbol of the world's growing trust in India and India's new self-confidence. With this self-confidence, we will build a developed India, a developed Tamil Nadu. Even today, with the blessings of Lord Rameswaram and Lord Tiruchendur Murugan, a new chapter of development is being written in Thoothukudi. Thoothukudi is continuously witnessing the mission that was started in 2014 to take Tamil Nadu to the pinnacle of development.
Friends,
In February last year, I laid the foundation stone of the ‘Outer Harbor Container Terminal’ for ‘V.O. Chidambaranar Port’ here. At that time, projects worth hundreds of crores of rupees were also inaugurated. In September, I inaugurated the new Thoothukudi International Container Terminal. Today once again, projects worth forty-eight hundred crore rupees have been inaugurated and foundation stones have been laid. These include projects for airport, highways, ports and railways, and also important initiatives related to the power sector. I congratulate all of you, the people of Tamil Nadu for this.
Friends,
Infrastructure and energy are the backbone of the development of any state. Our focus on infrastructure and energy in these 11 years shows how big a priority the development of Tamil Nadu is for us. All of today's projects will also make Thoothukudi and Tamil Nadu a hub of connectivity, clean energy and new opportunities.
Friends,
The land of Tamil Nadu and Thoothukudi and its people have contributed to a prosperous and strong India for centuries. This is the land where visionaries like V.O. Chidambaram Pillai was born. He understood the power of trade through the sea even during the times of slavery. He challenged the British by running indigenous ships in the sea. On this very land, great men like Veera-Pandiya Katta-Bomman and Alagu-Muthu Kon weaved the dream of an independent and strong India. National poet like Subramaniam Bharati was also born nearby. You all know, Subramaniam Bharati ji had a strong bond with Thoothukudi and he has an equally strong bond with my parliamentary constituency Kashi. We are constantly strengthening our cultural heritage through events like Kashi-Tamil Sangamam.
Friends,
I remember, only last year I had gifted the famous pearls of Thoothukudi to Bill Gates. He liked those pearls very much. The Pandya Pearls here were once a symbol of India's economic power throughout the world.
Friends,
Today, with our efforts, we are taking forward the vision of a developed Tamil Nadu and a developed India. A free trade agreement has been signed between Britain and India. FTA also gives impetus to this vision. Today, the world is seeing its growth in India's growth. This agreement will also give new strength to India's economy. This will further accelerate our pace of becoming the third largest economy in the world.
Friends,
After this FTA agreement, there will be no tax on 99% of Indian products sold in Britain. If Indian products become cheaper in Britain, the demand will increase there and there will be more opportunities for manufacturing those products here in India.
Friends,
The youth of Tamil Nadu, our small industries, MSMEs and startups will benefit the most from the India-Britain FTA. Whether it is the industry, our fisherman brothers and sisters or research and innovation, it is beneficial for everyone.
Friends,
Today, the Government of India is putting a lot of emphasis on Make in India and Mission Manufacturing. You all have just seen the power of Make in India during Operation Sindoor. Made in India weapons have played a big role in destroying the hideouts of terror. Weapons made in India are still giving sleepless nights to the masters of terror.
Friends,
To fully utilize the potential of Tamil Nadu, the Government of India is making efforts to modernize the infrastructure of Tamil Nadu. In Tamil Nadu, we are making the port infrastructure hi-tech. Besides this, airports, highways and railways are also being integrated with each other. The inauguration of the new advanced terminal of Thoothukudi Airport today is another big step in this direction. Built at a cost of Rs 450 crore, this terminal will now host more than 20 lakh passengers every year. Earlier its annual capacity was only 3 lakhs passengers.
Friends,
The new terminal will increase Thoothukudi connectivity to many more routes in the country. Corporate travel, education hubs, health infrastructure in Tamil Nadu will benefit more from this. Along with this, the tourism potential of this area will also get new energy.
Friends,
Today we have also dedicated two major road projects of Tamil Nadu to the people. These roads, built at a cost of approximately Rs 2,500 crore, are going to connect two major development areas of Chennai. Due to these roads, connectivity of Chennai with the delta districts has further improved.
Friends,
With the help of these projects, the connectivity of Thoothukudi Port has also improved a lot. These roads will also enhance the ease of living for the entire region and open new avenues of trade and employment.
Friends,
Our government considers the country's railways as the lifeline of industrial growth and self-reliant India. That is why, in the last eleven years, the country's railway infrastructure has seen a new phase of modernization. Tamil Nadu is a major center of the modernization campaign of railway infrastructure. Our government is redeveloping 77 stations in Tamil Nadu under the Amrit Bharat Station Scheme. The people of Tamil Nadu are getting a new experience through modern Vande Bharat trains. The country's first and unique vertical lift rail bridge, Pamban Bridge, is also built in Tamil Nadu. Pamban Bridge has increased both Ease of Doing Business and Ease of Travel.
Friends,
Today, a mega campaign is going on in the country to develop mega and modern infrastructure. The Chenab Bridge in Jammu and Kashmir, inaugurated a few days ago, is an engineering marvel. This bridge has connected Jammu to Srinagar through railway for the first time. Apart from this, the country's longest sea bridge Atal Setu has been built, Bogibeel Bridge has been built in Assam, more than 6 km long Sonamarg tunnel has been built, the Government of India, the NDA government has completed many such projects. All these have generated employment in thousands.
Friends,
Even today, the railway projects we have dedicated in Tamil Nadu will benefit millions of people in South Tamil Nadu. The electrification of the line from Madurai to Bodi-Nayakkanur has now opened the way for running trains like Vande Bharat. These railway projects are going to give a new impetus to both the speed of Tamil Nadu and its development scale.
Friends,
Today, the foundation stone of the transmission project related to the 2000 MW Kudankulam Nuclear Power Project has also been laid here. This system, which will be built at a cost of about Rs 550 crore, is going to play a big role in providing clean energy to the country in the coming years. This energy project will serve as a means to meet India's global energy targets and environmental commitments. When electricity production increases, Tamil Nadu's industry and domestic users will also benefit greatly from it.
Friends,
I am happy that the PM Surya Ghar Free Electricity Scheme is also running at a fast pace in Tamil Nadu. So far, the government has received about 1 lakh applications and 40000 solar rooftop installations have been completed. This scheme is not only providing free and clean electricity but is also creating thousands of green jobs.
Friends,
The development of Tamil Nadu, the dream of a developed Tamil Nadu is our core commitment. We have consistently given priority to policies related to the development of Tamil Nadu. In the last decade, the central government has sent three lakh crore rupees to Tamil Nadu through devolution. This amount is more than three times the amount sent by the previous UPA government. In these eleven years, Tamil Nadu has got eleven new medical colleges. For the first time, any government has shown so much concern towards the communities associated with the fisheries sector in coastal areas. We are expanding the coastal economy through the Blue Revolution.
Friends,
Today, this land of Thoothukudi is witnessing a new chapter of development. All these projects of connectivity, power transmission, infrastructure are going to create a strong foundation for developed Tamil Nadu and developed India. I once again congratulate all my family members of Tamil Nadu for all these projects. Thank you very much. I have one more request, today I am seeing that you all are very enthusiastic, do one thing, take out your mobile phone and enhance the glory of this new airport with the flash light of your mobile phone.
Bharat Mata ki Jai.
Bharat Mata ki Jai.
Bharat Mata ki Jai.
Thank you very much.
Vanakkam ।
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
तामिळनाडूतील तूतीकोरिन येथे विकासकामांच्या शुभारंभप्रसंगी केलेले पंतप्रधानांचे भाषण
26 JUL 2025 11:03PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 26 जुलै 2025
वनक्कम !
तामिळनाडूचे राज्यपाल आर. एन. रवीजी, केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी किंजारापू राममोहन नायडूजी, डॉ. एल. मुरुगनजी, तामिळनाडूचे मंत्री थंगम तेन्नारासू जी, डॉ. टी. आर. बी. राजाजी, पी. गीता जीवनजी, अनिता आर. राधाकृष्णनजी, खासदार कनिमोळीजी, तामिळनाडू भारतीय जनता पक्षाचे अध्यक्ष आणि आमदार नयनार नागेंद्रनजी, तसेच तामिळनाडूतील माझे बंधू आणि भगिनी!
आज कारगिल विजय दिवस आहे. सर्वप्रथम मी कारगिलच्या वीरांना वंदन करतो आणि हुतात्म्यांना आदरांजली अर्पण करतो.
मित्रहो,
चार दिवसांच्या परदेश वास्तव्यांनंतर थेट भगवान रामेश्वरांच्या पावन भूमीवर येण्याची संधी मिळणे हे माझे सौभाग्य आहे. परदेशात असताना भारत आणि इंग्लंड यांच्यात ऐतिहासिक मुक्त व्यापार करार झाला. हे भारतावरील जगाच्या वाढत्या विश्वासाचे आणि भारताच्या नव्या आत्मविश्वासाचे प्रतीक आहे. या आत्मविश्वासाच्या बळावर आपण विकसित भारत तसेच विकसित तामिळनाडू घडवू. आजही भगवान रामेश्वर आणि भगवान तिरुचेंदुर मुरुगन यांच्या आशीर्वादाने तूतीकोरिनमध्ये विकासाचा एक नवा अध्याय लिहिला जात आहे. 2014 मध्ये तामिळनाडूला विकासाच्या शिखरावर नेण्याचा जो प्रवास सुरू झाला आहे, तूतीकोरिन त्याचा साक्षीदार आहे.
मित्रहो,
गेल्या वर्षी फेब्रुवारी महिन्यात मी येथे व्ही. ओ. चिदंबरनार बंदरासाठी बाह्य बंदर कंटेनर टर्मिनलची पायाभरणी केली होती. त्यावेळी शेकडो कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांचे उद्घाटनही झाले होते. सप्टेंबर महिन्यात मी नवीन तूतीकोरिन आंतरराष्ट्रीय कंटेनर टर्मिनलचे उद्घाटन केले. आज पुन्हा सुमारे ४८०० कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांचे उद्घाटन व पायाभरणी करण्यात आली आहे. यामध्ये विमानतळ, राष्ट्रीय महामार्ग, बंदरे आणि रेल्वे यांचे प्रकल्प तसेच ऊर्जा क्षेत्राशी संबंधित महत्त्वपूर्ण उपक्रमांचा समावेश आहे. या निमित्ताने मी तामिळनाडूच्या जनतेचे अभिनंदन करतो.
मित्रहो,
कोणत्याही राज्याच्या विकासाचा कणा म्हणजे पायाभूत सुविधा आणि ऊर्जा क्षेत्र. गेल्या 11 वर्षांत पायाभूत सुविधा आणि ऊर्जेवर आपण लक्ष केंद्रित करत तामिळनाडूच्या विकासाला आपण प्राधान्य दिले आहे. आज उद्घाटन झालेल्या प्रकल्पांमुळे तूतीकोरिन व तामिळनाडू हे जोडणी, स्वच्छ ऊर्जा आणि नवनवीन संधींचे महत्त्वाचे केंद्र ठरणार आहे.
मित्रहो
तामिळनाडू व तूतीकोरिनच्या या भूमी आणि जनतेचे सक्षम भारताच्या निर्मितीत शतकानुशतके समृद्ध योगदान राहिले आहे. याच भूमीत दूरदर्शी व्ही. ओ. चिदंबरम पिल्लई यांचा जन्म झाला. गुलामगिरीच्या काळातही त्यांनी सागरी व्यापाराचे महत्त्व ओळखले आणि स्वदेशी जहाजे चालवून ब्रिटिशांना आव्हान दिले. याच भूमीत वीरपांडिया कट्टाबोम्मन आणि आळगु मुथु कोन यांनी स्वतंत्र आणि सामर्थ्यवान भारताचे स्वप्न पहिले. राष्ट्रीय कवी सुबरमण्यम भारती यांचा जन्मही इथेच झाला. तुम्हाला माहीतच आहे की, सुबरमण्यम भारतीजींचा तूतीकोरिनशी घट्ट संबंध होता आणि त्यांचा माझ्या संसदीय मतदारसंघ असलेल्या काशीशीही तितकाच घनिष्ट संबंध होता. काशी-तामिळ संगमम् सारख्या कार्यक्रमांमुळे आपण आपली सांस्कृतिक परंपरा अधिक बळकट करत आहोत.
मित्रहो,
मला आठवतं, गेल्याच वर्षी मी बिल गेट्स यांना तूतीकोरिनच्या प्रसिद्ध मोत्यांची भेट दिली होती. त्यांना हे मोती अत्यंत आवडले. पांड्यांच्या मोत्यांनी एकेकाळी भारताच्या आर्थिक सामर्थ्याचे जगभरात प्रतीक निर्माण केले होते.
मित्रांनो,
आज आपल्या प्रयत्नांमुळे आपण विकसित तमिळनाडू आणि विकसित भारत या दृष्टिकोनाला पुढे नेत आहोत. ब्रिटन आणि भारत यांच्यात मुक्त व्यापार करार झाला आहे. हा एफटीए या दृष्टिकोनाला नवे बळ देतो. आज जग भारताच्या विकासात स्वतःचा विकास पाहत आहे. या करारामुळे भारताच्या अर्थव्यवस्थेला नवे बळ मिळेल. यामुळे आपण जगातील तिसरी सर्वात मोठी अर्थव्यवस्था होण्याच्या गतीला आणखी वेग मिळेल.
मित्रांनो,
या एफटीए करारानंतर ब्रिटनमध्ये विकल्या जाणाऱ्या 99% भारतीय उत्पादनांवर कर राहणार नाही. जर भारतीय उत्पादने ब्रिटनमध्ये स्वस्त झाली, तर तिथे मागणी वाढेल आणि इथे भारतात त्या उत्पादनांच्या निर्मितीला अधिक संधी मिळतील.
मित्रांनो,
तमिळनाडूचे तरुण, आपली लघुउद्योग क्षेत्रे, एमएसएमई आणि स्टार्टअप यांना भारत-ब्रिटन एफटीए मधून सर्वाधिक फायदा होईल. उद्योग असो, मच्छीमार बांधव असोत किंवा संशोधन आणि नवोन्मेष असो, हा करार सगळ्यांसाठी फायदेशीर आहे.
मित्रांनो,
आज भारत सरकार भारतामध्ये निर्मीती करणे - `मेक इन इंडिया` आणि निर्मीतीचे अभियान - `मिशन मॅन्यूफॅक्चरिंग` यावर मोठा भर देत आहे. आपण सर्वांनी नुकतेच ऑपरेशन सिंदूरमध्ये `मेक इन इंडिया`ची ताकद पाहिली. भारतात निर्मित शस्त्रांनी दहशतवाद्यांची ठिकाणे नष्ट करण्यात मोठी भूमिका बजावली आहे. `मेड इन इंडिया` शस्त्रांनी आजही दहशतवाद्यांच्या `आकां`ची झोप उडवली आहे.
मित्रांनो,
तमिळनाडूची क्षमता पूर्णपणे वापरता यावी म्हणून भारत सरकार तमिळनाडूच्या पायाभूत सुविधांचे आधुनिकीकरण करण्यासाठी प्रयत्न करत आहे. येथे बंदरांची पायाभूत सुविधा उच्च तंत्रज्ञानाने युक्त केली जात आहे. तसेच विमानतळ, महामार्ग आणि रेल्वे यांना एकमेकांशी जोडले जात आहे. आज तुतिकोरीन विमानतळाच्या नव्या प्रगत टर्मिनलचे उद्घाटन हे या दिशेने आणखी एक मोठे पाऊल आहे. सुमारे 450 कोटी रुपयांच्या खर्चाने बांधलेले हे टर्मिनल आता दरवर्षी 20 लाखांहून अधिक प्रवाशांची सेवा करेल. यापूर्वी त्याची वार्षिक क्षमता फक्त 3 लाख प्रवाशांची होती.
मित्रांनो,
नवीन टर्मिनलमुळे तुतिकोरीनची देशातील अनेक मार्गांशी अधिक चांगली जोडणी होईल. तमिळनाडूमधील व्यावसायिक प्रवास, शैक्षणिक केंद्रे, आरोग्य क्षेत्रातील पायाभूत सुविधा यांना याचा अधिक फायदा होईल. त्याचबरोबर या भागाच्या पर्यटन क्षमतेलाही नवीन ऊर्जा मिळेल.
मित्रांनो,
आज आपण तमिळनाडूतील दोन मोठ्या रस्ते प्रकल्पांचेही जनतेला समर्पण केले आहे. सुमारे 2,500 कोटी रुपयांच्या खर्चाने बांधलेले हे रस्ते चेन्नईच्या दोन मोठ्या विकास क्षेत्रांना जोडणार आहेत. या रस्त्यांमुळे चेन्नईची त्रिभुजाकृती प्रदेशातील जिल्ह्यांशी जोडणी आणखी सुधारली आहे.
मित्रांनो,
या प्रकल्पांमुळे तुतिकोरीन बंदराची जोडणीही खूप सुधारली आहे. हे रस्ते संपूर्ण प्रदेशातील सुलभ जीवनमान वाढवतील आणि व्यापार व रोजगाराच्या नव्या वाटा उघडतील.
मित्रांनो,
आपले सरकार देशाच्या रेल्वेला औद्योगिक विकास आणि आत्मनिर्भर भारताची जीवनरेखा मानते. म्हणूनच मागील 11 वर्षांत देशाच्या रेल्वे पायाभूत सुविधांच्या आधुनिकीकरणाचा नवा टप्पा सुरू झाला आहे. तमिळनाडू हे या आधुनिकीकरण मोहिमेचे एक प्रमुख केंद्र आहे. अमृत भारत स्थानक योजनेअंतर्गत आपले सरकार तमिळनाडूमधील 77 स्थानकांचा पुनर्विकास करत आहे. आधुनिक वंदे भारत गाड्यांमुळे तमिळनाडूच्या जनतेला नवा अनुभव मिळत आहे. देशाचा पहिला आणि अद्वितीय उभा उचलणारा रेल्वे पूल, पंबन पूल हा तमिळनाडूतच बांधला आहे. पंबन पुलामुळे व्यवसाय सुलभता आणि प्रवास सुलभता, दोन्ही वाढले आहे.
मित्रांनो,
आज देशात विशाल आणि आधुनिक पायाभूत सुविधा उभारण्यासाठी मोठी मोहीम सुरू आहे. काही दिवसांपूर्वी जम्मू-काश्मीरमध्ये उद्घाटन झालेला चिनाब पूल हा अभियांत्रिकीचा अद्भुत नमुना आहे. या पुलामुळे जम्मूची श्रीनगरशी रेल्वे मार्गे प्रथमच जोडणी झाली आहे. त्याशिवाय देशाचा सर्वात लांब समुद्र पूल अटल सेतू बांधला गेला, आसाममध्ये बोगीबील पूल बांधला गेला, 6 किमी लांबीचा सोनमार्ग बोगदा बांधला गेला, एनडीए सरकारने असे अनेक प्रकल्प पूर्ण केले आहेत. यामुळे हजारो रोजगार निर्माण झाले आहेत.
मित्रांनो,
आज तमिळनाडूत आपण समर्पित केलेल्या रेल्वे प्रकल्पांमुळे दक्षिण तमिळनाडूमधील लाखो लोकांना फायदा होईल. मदुराई ते बोडी-नायक्कनूर मार्गाच्या विद्युतीकरणामुळे वंदे भारतसारख्या गाड्या चालवण्याचा मार्ग मोकळा झाला आहे. हे रेल्वे प्रकल्प तमिळनाडूच्या वेगालाही आणि विकासाच्या प्रमाणालाही नवी चालना देणार आहेत.
मित्रांनो,
आज इथे 2000 मेगावॅट कुडनकुलम आण्विक ऊर्जा प्रकल्पाशी संबंधित ट्रान्समिशन प्रकल्पाची पायाभरणीही झाली आहे. सुमारे 550 कोटी रुपयांच्या खर्चाने बांधले जाणारे हे तंत्रज्ञान पुढील काही वर्षांत देशाला स्वच्छ ऊर्जा पुरवण्यात मोठी भूमिका बजावणार आहे. हा ऊर्जा प्रकल्प भारताच्या जागतिक ऊर्जा उद्दिष्टे आणि पर्यावरणीय बांधिलकी पूर्ण करण्याचे साधन ठरेल. वीज निर्मिती वाढली की तमिळनाडूतील उद्योग आणि घरगुती वापरकर्त्यांनाही याचा मोठा लाभ होईल.
मित्रांनो,
मला आनंद आहे की पीएम सूर्य घर मोफत विद्युत योजना तमिळनाडूत वेगाने सुरू आहे. आतापर्यंत सरकारला सुमारे 1 लाख अर्ज प्राप्त झाले आहेत आणि 40000 सौर छतावरील प्रकल्प पूर्ण झाले आहेत. ही योजना मोफत व स्वच्छ वीज देत आहेच, पण हजारो हरित रोजगारही निर्माण करत आहे.
मित्रांनो,
तमिळनाडूचा विकास, विकसित तमिळनाडूचे स्वप्न हे आमचे मुख्य बांधिलकी आहे. आम्ही सतत तमिळनाडूच्या विकासाशी संबंधित धोरणांना प्राधान्य दिले आहे. गेल्या दशकात केंद्र सरकारनेअनुदानवाटपाच्या माध्यमातून तमिळनाडूला 3 लाख कोटी रुपये पाठवले आहेत. ही रक्कम मागील यूपीए सरकारने पाठवलेल्या रकमेच्या तीन पट आहे. या 11 वर्षांत तमिळनाडूला 11 नवी वैद्यकीय महाविद्यालये मिळाली आहेत. किनारपट्टी भागातील मत्स्यव्यवसायाशी संबंधित समुदायांबाबत इतकी काळजी प्रथमच एखाद्या सरकारने दाखवली आहे. मत्स्यक्रांती - ब्लू रेव्होल्यूशनच्या माध्यमातून आम्ही किनारपट्टी अर्थव्यवस्था वाढवत आहोत.
मित्रांनो,
आज तुतिकोरीनची ही भूमी विकासाचा नवा अध्याय लिहित आहे. जोडणी, ऊर्जा वहन, पायाभूत सुविधा यांचे हे सर्व प्रकल्प विकसित तमिळनाडू आणि विकसित भारतासाठी मजबूत पाया घालणार आहेत. या सर्व प्रकल्पांसाठी मी पुन्हा एकदा तमिळनाडूतील सर्व कुटुंबीयांचे अभिनंदन करतो. खूप आभार. माझी अजून एक विनंती आहे, आज मी पाहतोय की तुम्ही सर्व खूप उत्साही आहात, एक काम करा, आपला मोबाईल फोन बाहेर काढा आणि आपल्या मोबाईलच्या प्रकाशदीपाने या नव्या विमानतळाचा गौरव वाढवा.
भारत माता की जय.
भारत माता की जय.
भारत माता की जय.
खूप आभार.
वनक्कम !