ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯ
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ನೀತಿ - 2025 ಅನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ನೀತಿಯು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ "ಸಹಕಾರದ ಮೂಲಕ ಸಮೃದ್ಧಿ" ಎಂಬ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವತ್ತ ಒಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ನೀತಿಯು ದೂರದರ್ಶಿ, ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶ ಆಧಾರಿತವಾಗಿದೆ
ಪ್ರತಿ ತಾಲೂಕಿನಲ್ಲಿ ಐದು ಮಾದರಿ ಸಹಕಾರಿ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸುವುದು ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ನೀತಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ
ಸಹಕಾರ ನೀತಿಯ ಮೂಲದಲ್ಲಿ ಹಳ್ಳಿಗಳು, ಕೃಷಿ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳೆಯರು, ದಲಿತರು ಮತ್ತು ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರು ಇದ್ದಾರೆ
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ನೀತಿಯ ಮೂಲಕ, ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಸೇವೆ, ವಿಮೆ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಇಂಧನದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗುವುದು
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ನೀತಿಯು 2034ರ ವೇಳೆಗೆ ಜಿಡಿಪಿಗೆ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು, 50 ಕೋಟಿ ಸಕ್ರಿಯ ಸದಸ್ಯರನ್ನು ತನ್ನ ವ್ಯಾಪ್ತಿಗೆ ತರುವುದು ಮತ್ತು ಯುವಕರನ್ನು ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳೊಂದಿಗೆ ಸಂಪರ್ಕಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ
ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಶೇಕಡಾ 30 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಹೊಸ ಸಹಕಾರ ನೀತಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶಗಳಾಗಿವೆ
"ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳಿಗೆ ಭವಿಷ್ಯವಿಲ್ಲ" ಎಂದು ಜನರು ಹೇಳುತ್ತಿದ್ದ ಕಾಲವಿತ್ತು. ಇಂದು ನಾನು ಹೇಳುತ್ತೇನೆ, "ಭವಿಷ್ಯವು ಸಹಕಾರಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ ಸೇರಿದೆ"
24 JUL 2025 8:45PM by PIB Bengaluru
ಕೇಂದ್ರ ಗೃಹ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು ಇಂದು ನವದೆಹಲಿಯಲ್ಲಿ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ನೀತಿ-2025 ಅನ್ನು ಅನಾವರಣಗೊಳಿಸಿದರು. ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ರಾಜ್ಯ ಸಚಿವರಾದ ಶ್ರೀ ಕ್ರಿಶನ್ ಪಾಲ್ ಗುರ್ಜರ್, ಶ್ರೀ ಮುರಳೀಧರ್ ಮೊಹೋಲ್, ಸಹಕಾರ ಕಾರ್ಯದರ್ಶಿ ಡಾ. ಆಶಿಶ್ ಕುಮಾರ್ ಭೂತಾನಿ, ಮಾಜಿ ಕೇಂದ್ರ ಸಚಿವ ಮತ್ತು ಹೊಸ ಸಹಕಾರ ನೀತಿ ಕರಡು ಸಮಿತಿಯ ಅಧ್ಯಕ್ಷ ಶ್ರೀ ಸುರೇಶ್ ಪ್ರಭು ಮತ್ತು ಇತರ ಅನೇಕ ಗಣ್ಯರು ಈ ಸಂದರ್ಭದಲ್ಲಿ ಉಪಸ್ಥಿತರಿದ್ದರು.
ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರ ನೀತಿ-2025ರ ಅನಾವರಣ ಸಮಾರಂಭವನ್ನುದ್ದೇಶಿಸಿ ಮಾತನಾಡಿದ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಅವರು, ಶ್ರೀ ಸುರೇಶ್ ಪ್ರಭು ನೇತೃತ್ವದ 40 ಸದಸ್ಯರ ಸಮಿತಿಯು ವಿವಿಧ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ಸಂವಾದದ ನಂತರ ದೇಶದ ಸಹಕಾರಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ದೂರದೃಷ್ಟಿಯ ಸಹಕಾರಿ ನೀತಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ಉತ್ತಮ ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ, 40 ಸದಸ್ಯರ ಸಮಿತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಲಾಯಿತು, ಇದು ಪ್ರಾದೇಶಿಕ ಕಾರ್ಯಾಗಾರಗಳನ್ನು ಆಯೋಜಿಸಿತು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರ ಕ್ಷೇತ್ರದ ನಾಯಕರು, ತಜ್ಞರು, ಶಿಕ್ಷಣ ತಜ್ಞರು, ಸಚಿವಾಲಯಗಳು ಮತ್ತು ಇತರ ಎಲ್ಲಾ ಪಾಲುದಾರರೊಂದಿಗೆ ವ್ಯಾಪಕ ಸಮಾಲೋಚನೆಯ ನಂತರ ನೀತಿಯನ್ನು ರಚಿಸಿತು ಎಂದು ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಮಿತಿಯು ಸುಮಾರು 750 ಸಲಹೆಗಳನ್ನು ಸ್ವೀಕರಿಸಿತು, 17 ಸಭೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಿತು ಮತ್ತು ಆರ್ ಬಿ ಐ ಮತ್ತು ನಬಾರ್ಡ್ ನೊಂದಿಗೆ ಸಮಾಲೋಚನೆಯ ನಂತರ ನೀತಿಯನ್ನು ಅಂತಿಮಗೊಳಿಸಲಾಯಿತು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2002ರಲ್ಲಿ ಮೊದಲ ಬಾರಿಗೆ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಸಹಕಾರ ನೀತಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿತು ಮತ್ತು ಆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ದಿವಂಗತ ಅಟಲ್ ಬಿಹಾರಿ ವಾಜಪೇಯಿ ಪ್ರಧಾನಿಯಾಗಿ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದ್ದ ಪಕ್ಷವೂ ತಮ್ಮದೇ ಆಗಿತ್ತು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈಗ 2025 ರಲ್ಲಿ ಭಾರತ ಸರ್ಕಾರ ಎರಡನೇ ಸಹಕಾರ ನೀತಿಯನ್ನು ಪರಿಚಯಿಸಿದಾಗಲೂ ತಮ್ಮ ಪಕ್ಷವೇ ಅಧಿಕಾರದಲ್ಲಿದೆ ಮತ್ತು ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಪ್ರಧಾನಿಯಾಗಿದ್ದಾರೆ. ದೇಶ ಮತ್ತು ಅದರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಅಗತ್ಯವಿರುವದನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಆಡಳಿತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನ ಮತ್ತು ತಿಳುವಳಿಕೆಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪಕ್ಷ ಮಾತ್ರ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರಕ್ಕೆ ಪ್ರಾಮುಖ್ಯತೆಯನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು.
ಹೊಸ ಸಹಕಾರ ನೀತಿಯು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ 'ಸಹಕಾರದ ಮೂಲಕ ಸಮೃದ್ಧಿ' ಎಂಬ ಕನಸನ್ನು
ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸುವತ್ತ ಒಂದು ಐತಿಹಾಸಿಕ ಹೆಜ್ಜೆಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. 2027 ರ ವೇಳೆಗೆ ಭಾರತವನ್ನು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದರೊಂದಿಗೆ, ಭಾರತವು ತನ್ನ 140 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರ ಸಮಗ್ರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಜವಾಬ್ದಾರಿಯನ್ನು ಸಹ ಹೊಂದಿದೆ. ಎಲ್ಲರ ಸಾಮೂಹಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ, ಎಲ್ಲರ ಸಮಾನ ಅಭಿವೃದ್ಧಿ ಮತ್ತು ಎಲ್ಲರ ಕೊಡುಗೆಯೊಂದಿಗೆ ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಪ್ರಗತಿಯನ್ನು ಸಾಧಿಸುವ ಮಾದರಿಯನ್ನು ರಚಿಸುವುದು ಭಾರತದ ಮೂಲ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯ ಬಂದು ಸುಮಾರು 75 ವರ್ಷಗಳ ನಂತರ, ಪ್ರಧಾನಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದರು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸ್ಥಾಪನೆಯಾದ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಶಿಥಿಲಾವಸ್ಥೆಯಲ್ಲಿತ್ತು. ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರ 'ಸಹಕಾರದ ಮೂಲಕ ಸಮೃದ್ಧಿ' ಎಂಬ ಸಂಕಲ್ಪವನ್ನು ಈಡೇರಿಸಲು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾದ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯದ ದೊಡ್ಡ ಸಾಧನೆಯೆಂದರೆ, ಇಂದು ದೇಶದ ಅತ್ಯಂತ ಚಿಕ್ಕ ಸಹಕಾರಿ ಘಟಕದ ಸದಸ್ಯರು ಸಹ ಹೆಮ್ಮೆ ಮತ್ತು ಆತ್ಮವಿಶ್ವಾಸದಿಂದ ಇದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಕಳೆದ ನಾಲ್ಕು ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವು ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯಲ್ಲೂ ಕಾರ್ಪೊರೇಟ್ ವಲಯದೊಂದಿಗೆ ಸಮಾನವಾಗಿ ನಿಂತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. 2020 ಕ್ಕಿಂತ ಮೊದಲು, ಕೆಲವರು ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ನಿಷ್ಕ್ರಿಯಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಘೋಷಿಸಿದ್ದರು, ಆದರೆ ಈಗ, ಅವರು ಅದರ ಮಹತ್ವ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯವನ್ನು ಸಹ ಒಪ್ಪಿಕೊಳ್ಳುತ್ತಾರೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಭಾರತವು ವಿಶ್ವದ ಮೂರನೇ ಅತಿದೊಡ್ಡ ಆರ್ಥಿಕತೆಯಾಗುವುದು ಮುಖ್ಯವಾದರೂ, ಅದರ 1.4 ಶತಕೋಟಿ ಜನರ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಮಾನ ಗಮನ ನೀಡಬೇಕು ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವ ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 1.4 ಶತಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರ ಕೊಡುಗೆಗಳೊಂದಿಗೆ ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯನ್ನು ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಂಡ ರೀತಿಯಲ್ಲಿ ಬೆಳೆಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ವಲಯಕ್ಕೆ ಮಾತ್ರ ಇದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅನೇಕ ವ್ಯಕ್ತಿಗಳಿಂದ ಸಣ್ಣ ಬಂಡವಾಳವನ್ನು ಸಜ್ಜುಗೊಳಿಸುವ ಮೂಲಕ ದೊಡ್ಡ ಉದ್ಯಮಗಳನ್ನು ರಚಿಸುವ ವಿಶಿಷ್ಟ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಸಹಕಾರಿ ವಲಯ ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರ ನೀತಿಯನ್ನು ರೂಪಿಸುವಾಗ, ಭಾರತದ 1.4 ಶತಕೋಟಿ ಜನರ - ವಿಶೇಷವಾಗಿ ಹಳ್ಳಿಗಳು, ಕೃಷಿ, ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಹಿಳೆಯರು, ದಲಿತರು ಮತ್ತು ಆದಿವಾಸಿಗಳ - ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಮೇಲೆ ಅದರ ಮುಖ್ಯ ಗಮನವಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಸಹಕಾರ ನೀತಿಯು 'ಸಹಕಾರದಿಂದ ಸಮೃದ್ಧಿ' ಮೂಲಕ 2047 ರ ವೇಳೆಗೆ ವಿಕಸಿತ ಭಾರತವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ವೃತ್ತಿಪರ, ಪಾರದರ್ಶಕ, ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ-ಆಧಾರಿತ, ಜವಾಬ್ದಾರಿಯುತ, ಆರ್ಥಿಕವಾಗಿ ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಮತ್ತು ಯಶಸ್ವಿ ಸಣ್ಣ ಸಹಕಾರಿ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಪ್ರತಿ ಗ್ರಾಮದಲ್ಲಿ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಸಹಕಾರಿ ಘಟಕವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುವುದು ಈ ನೀತಿಯ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದ ನಿಗದಿತ ಗುರಿಗಳನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು ಆರು ಸ್ತಂಭಗಳನ್ನು ವ್ಯಾಖ್ಯಾನಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಅವುಗಳೆಂದರೆ: ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಬಲಪಡಿಸುವುದು, ಉತ್ಸಾಹವನ್ನು ಉತ್ತೇಜಿಸುವುದು, ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕಾಗಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವುದು, ಎಲ್ಲರನ್ನೂ ಒಳಗೊಳ್ಳುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯ ಮತ್ತು ವ್ಯಾಪ್ತಿಯನ್ನು ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು, ಹೊಸ ವಲಯಗಳಿಗೆ ವಿಸ್ತರಿಸುವುದು ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಯುವ ಪೀಳಿಗೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸುವುದು.
ಪ್ರವಾಸೋದ್ಯಮ, ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಸೇವೆಗಳು, ವಿಮೆ ಮತ್ತು ಹಸಿರು ಇಂಧನದಂತಹ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಿಗೆ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ವಿವರವಾದ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ ಮತ್ತು ವಿಮಾ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಬಹಳ ಕಡಿಮೆ ಸಮಯದಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಆರಂಭವನ್ನು ಮಾಡಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ನಿರ್ದಿಷ್ಟವಾಗಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ಉದಯೋನ್ಮುಖ ವಲಯಗಳಲ್ಲಿ ಸಹಕಾರಿ ಘಟಕಗಳ ಒಳಗೊಳ್ಳುವಿಕೆ ಎಂದರೆ ಯಶಸ್ವಿ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ಒಟ್ಟಾಗಿ ಹೊಸ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ರೂಪಿಸುತ್ತವೆ, ಅವು ಈ ಹೊಸ ಕ್ಷೇತ್ರಗಳಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯನ್ನು ಪ್ರಾರಂಭಿಸುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಘಟಕಗಳ ಮೂಲಕ ಉತ್ಪತ್ತಿಯಾಗುವ ಲಾಭವು ಅಂತಿಮವಾಗಿ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮಟ್ಟದ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳ (ಪಿಎಸಿಎಸ್) ಸದಸ್ಯರನ್ನು ತಲುಪುತ್ತದೆ. ದೊಡ್ಡ ಮತ್ತು ದೃಢವಾದ ಸಹಕಾರಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ನಮ್ಮ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಅದೇ ಸಮಯದಲ್ಲಿ, ದೇಶದ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗೆ ಸಹಕಾರವು ಒಂದು ಪ್ರಮುಖ ಸಾಧನವಾಗಬಹುದು ಎಂಬ ನಂಬಿಕೆಯನ್ನು ಭವಿಷ್ಯದ ಪೀಳಿಗೆಯಲ್ಲಿ ದೃಢವಾಗಿ ಸ್ಥಾಪಿಸುವುದು ಗುರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರಧಾನಮಂತ್ರಿ ಶ್ರೀ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿ ಅವರ ಸರ್ಕಾರವು ದಿನದ 24 ಗಂಟೆಯೂ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವಲಯದಲ್ಲೂ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಬೆಂಬಲಿಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಆದಾಗ್ಯೂ, ಘಟಕಗಳು ಒಳಗಿನಿಂದ ತಮ್ಮನ್ನು ತಾವು ಬಲಪಡಿಸಿಕೊಳ್ಳಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ನಿಟ್ಟಿನಲ್ಲಿ, 83 ಮಧ್ಯಸ್ಥಿಕೆ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಗುರುತಿಸಲಾಗಿದೆ. ಇವುಗಳಲ್ಲಿ, 58 ಅಂಶಗಳ ಮೇಲೆ ಕೆಲಸ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು 3 ಅಂಶಗಳನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲಾಗಿದೆ. ನಿರಂತರ ಅನುಷ್ಠಾನದ ಅಗತ್ಯವಿರುವ 2 ಅಂಶಗಳಿವೆ. ಉಳಿದ ಅಂಶಗಳನ್ನು ಈಗ ಕೈಗೆತ್ತಿಕೊಳ್ಳಲಾಗುವುದು. ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಈ ನೀತಿಯನ್ನು ಶ್ರದ್ಧೆಯಿಂದ ಜಾರಿಗೆ ತಂದಾಗ, ಅದು ಸಮಗ್ರ, ಸ್ವಾವಲಂಬಿ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾದ ಮಾದರಿಯ ಸೃಷ್ಟಿಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ, ಇದು ದೇಶದ ಸಹಕಾರಿ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗೆ ಹೊಸ ರೂಪವನ್ನು ನೀಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
2034ರ ವೇಳೆಗೆ ದೇಶದ ಜಿಡಿಪಿಗೆ ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಕೊಡುಗೆಯನ್ನು ಮೂರು ಪಟ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿಯನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಇದು ದೊಡ್ಡ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ, ಆದರೆ ಇದಕ್ಕಾಗಿ ವ್ಯಾಪಕವಾದ ಸಿದ್ಧತೆಗಳನ್ನು ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದ ಸದಸ್ಯರಲ್ಲದ ಅಥವಾ ನಿಷ್ಕ್ರಿಯರಾಗಿರುವ 50 ಕೋಟಿ ನಾಗರಿಕರನ್ನು ಸಕ್ರಿಯ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಗೆ ತರುವುದು ಇದರ ಪ್ರಮುಖ ಉದ್ದೇಶಗಳಲ್ಲಿ ಒಂದಾಗಿದೆ. ಇದರ ಹೊರತಾಗಿ, ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಶೇ. 30 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸುವ ಗುರಿ ಇದೆ. ಪ್ರಸ್ತುತ 8.3 ಲಕ್ಷ ಸಂಘಗಳಿವೆ, ಮತ್ತು ಈ ಸಂಖ್ಯೆಯನ್ನು ಶೇ.30 ರಷ್ಟು ಹೆಚ್ಚಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಪಂಚಾಯತ್ ಕನಿಷ್ಠ ಒಂದು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಸಹಕಾರಿ ಘಟಕವನ್ನು ಹೊಂದಿರುತ್ತದೆ, ಅದು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘ (ಪಿಎಸಿಎಸ್), ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಡೈರಿ ಸಹಕಾರ ಸಂಘ, ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಮೀನುಗಾರಿಕಾ ಸಹಕಾರ ಸಂಘ, ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಬಹುಪಯೋಗಿ ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಅಥವಾ ಯಾವುದೇ ಇತರ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಘಟಕವಾಗಿರಬಹುದು. ಈ ಘಟಕಗಳು ಯುವಕರಿಗೆ ಹೆಚ್ಚಿನ ಉದ್ಯೋಗಾವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸಲು ಸಹಾಯ ಮಾಡುತ್ತವೆ. ಪಾರದರ್ಶಕತೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು ಸಾಂಸ್ಥಿಕ ವಿಶ್ವಾಸವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಪ್ರತಿಯೊಂದು ಘಟಕವನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸಬೇಕು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಇದಕ್ಕಾಗಿ ಕ್ಲಸ್ಟರ್ ಮತ್ತು ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಸಹ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಮಾದರಿ ಸಹಕಾರಿ ಗ್ರಾಮ ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಮೊದಲು ಗಾಂಧಿನಗರದಲ್ಲಿ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಾಯಿತು ಮತ್ತು ಇದು ನಬಾರ್ಡ್ ನ ಉಪಕ್ರಮವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳ ಮೂಲಕ ಪ್ರತಿ ತಾಲ್ಲೂಕಿನಲ್ಲಿ ಐದು ಮಾದರಿ ಸಹಕಾರಿ ಗ್ರಾಮಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಶ್ವೇತ ಕ್ರಾಂತಿ 2.0 ಮೂಲಕ ಈ ಉಪಕ್ರಮಕ್ಕೆ ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಸಂಪರ್ಕಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಎರಡು ಸಮರ್ಪಿತ ಸಮಿತಿಗಳ ಮೂಲಕ ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಈ ಎಲ್ಲಾ ಯೋಜನೆಗಳನ್ನು ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಧಾನಿ ನರೇಂದ್ರ ಮೋದಿಯವರ ನೇತೃತ್ವದಲ್ಲಿ, ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಈ ನೀತಿಯನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಸಿದ್ಧವಾಗಿದೆ. ಹಳ್ಳಿಗಳ ಸಾಮಾಜಿಕ-ಆರ್ಥಿಕ ರಚನೆಯಲ್ಲಿ ಗಮನಾರ್ಹ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತರುವ ಮತ್ತು ಮುಂದಿನ ಎರಡು ದಶಕಗಳಲ್ಲಿ ತಂತ್ರಜ್ಞಾನವು ಅತಿಸಣ್ಣ ಸಹಕಾರಿ ಘಟಕಗಳನ್ನು ಸಹ ತಲುಪುವಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳುವ ಗುರಿಯನ್ನು ಹೊಂದಿರುವ ಪ್ರಮುಖ ಅಂಶಗಳನ್ನು ನೀತಿ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಪ್ರಕ್ರಿಯೆಗಳ ಗಣಕೀಕರಣವು ಕಾರ್ಯಾಚರಣೆಯ ವಿಧಾನವನ್ನು ಸಂಪೂರ್ಣವಾಗಿ ಬದಲಾಯಿಸುತ್ತದೆ, ಇದು ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ದಕ್ಷತೆಗೆ ಕಾರಣವಾಗುತ್ತದೆ. ಸ್ಪರ್ಧಾತ್ಮಕತೆ, ಆರ್ಥಿಕ ಸ್ಥಿರತೆ, ಪಾರದರ್ಶಕತೆ ಮತ್ತು ಸಹಕಾರಿ ವಲಯದಲ್ಲಿನ ಸವಾಲುಗಳಿಗೆ ಸ್ಥಿತಿಸ್ಥಾಪಕತ್ವವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು, ಮೇಲ್ವಿಚಾರಣಾ ಕಾರ್ಯವಿಧಾನದ ಮೂಲಕ ಈ ಬದಲಾವಣೆಗಳನ್ನು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಅನುಷ್ಠಾನಗೊಳಿಸಲಾಗುತ್ತದೆ. ಹೆಚ್ಚುವರಿಯಾಗಿ, ನೀತಿಯನ್ನು ಪ್ರಸ್ತುತ ಮತ್ತು ಪರಿಣಾಮಕಾರಿಯಾಗಿಡಲು ಪ್ರತಿ 10 ವರ್ಷಗಳಿಗೊಮ್ಮೆ ಅಗತ್ಯವಾದ ಕಾನೂನು ತಿದ್ದುಪಡಿಗಳನ್ನು ಮಾಡಲು ಸಹ ಅವಕಾಶವನ್ನು ಕಲ್ಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಈ ಸಹಕಾರ ನೀತಿಯ ಮೂಲಕ, ದೇಶದ ಬಡವರನ್ನು ಹಾಗೂ ಗ್ರಾಮೀಣ ಮತ್ತು ಕೃಷಿ ಪರಿಸರ ವ್ಯವಸ್ಥೆಯನ್ನು ಭಾರತದ ಆರ್ಥಿಕತೆಯ ವಿಶ್ವಾಸಾರ್ಹ ಮತ್ತು ಅವಿಭಾಜ್ಯ ಅಂಗವಾಗಿಸುವುದು ಗುರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು, ಇದರಿಂದಾಗಿ ಆತ್ಮನಿರ್ಭರ ಭಾರತದ ದೃಷ್ಟಿಕೋನವನ್ನು ಸಾಕಾರಗೊಳಿಸಬಹುದು. ಪ್ರತಿಯೊಂದು ರಾಜ್ಯಕ್ಕೂ ಸಮತೋಲಿತ ಸಹಕಾರಿ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಗಾಗಿ ಮಾರ್ಗಸೂಚಿಯನ್ನು ಸಿದ್ಧಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಈ ಸಹಕಾರ ನೀತಿಯು ದೂರದರ್ಶಿ, ಪ್ರಾಯೋಗಿಕ ಮತ್ತು ಫಲಿತಾಂಶ ಆಧಾರಿತವಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಈ ನೀತಿಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ, ಭಾರತದ ಸಹಕಾರಿ ಚಳುವಳಿಯು ಭಾರತದ ಸ್ವಾತಂತ್ರ್ಯದ ಶತಮಾನೋತ್ಸವ ವರ್ಷವಾದ 2047 ರ ಕಡೆಗೆ ಸ್ಥಿರವಾಗಿ ಮುನ್ನಡೆಯುತ್ತದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 'ಸಹಕಾರದ ಮೂಲಕ ಸಮೃದ್ಧಿ'ಯ ಗುರಿಯು ಒಟ್ಟು ದೇಶೀಯ ಉತ್ಪನ್ನ (ಜಿಡಿಪಿ) ಹೆಚ್ಚಳವನ್ನು ಮಾತ್ರವಲ್ಲದೆ ಉದ್ಯೋಗ ಸೃಷ್ಟಿ ಮತ್ತು ವೈಯಕ್ತಿಕ ಆತ್ಮಾಭಿಮಾನವನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವುದನ್ನು ಸಹ ಒಳಗೊಂಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ನೀತಿಯ ಅಡಿಪಾಯವಾಗಿ ಸದಸ್ಯ-ಕೇಂದ್ರಿತ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ. ಸದಸ್ಯರ ಕಲ್ಯಾಣವು ಸಹಕಾರದ ಮೂಲ ಉದ್ದೇಶವಾಗಿರಬೇಕು ಮತ್ತು ಈ ತತ್ವವು ನೀತಿಯ ರಚನೆಗೆ ಮಾರ್ಗದರ್ಶನ ನೀಡಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯಲ್ಲಿ ಮಹಿಳೆಯರು, ಯುವಜನರು, ಬುಡಕಟ್ಟು ಜನಾಂಗದವರು ಮತ್ತು ದಲಿತರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸಲು ಅವಕಾಶಗಳನ್ನು ಸೃಷ್ಟಿಸುವತ್ತಲೂ ಈ ನೀತಿ ಗಮನಹರಿಸುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಉತ್ತಮವಾಗಿ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುವ ಷೆಡ್ಯೂಲ್ಡ್ ಸಹಕಾರಿ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳನ್ನು ವಾಣಿಜ್ಯ ಬ್ಯಾಂಕುಗಳಿಗೆ ಸಮಾನವಾಗಿ ಪರಿಗಣಿಸಲು ಮತ್ತು ಎಲ್ಲಿಯೂ ಯಾವುದೇ ರೀತಿಯ ಎರಡನೇ ದರ್ಜೆಯ ವರ್ತನೆಯನ್ನು ಎದುರಿಸದಂತೆ ನೋಡಿಕೊಳ್ಳಲು ಪ್ರಯತ್ನಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಜಾಗತಿಕ ಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ತಲುಪಲು ಮತ್ತು ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಳಿಗೆ ಪ್ರವೇಶವನ್ನು ಸಾಧಿಸಲು, ರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ರಫ್ತು ಲಿಮಿಟೆಡ್ ಅನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಪಾರದರ್ಶಕ ನಿರ್ವಹಣೆಯ ಆಧಾರದ ಮೇಲೆ ಪಿಎಸಿಎಸ್ (ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳು) ಗಾಗಿ ಒಂದು ಮಾದರಿಯನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಪಡಿಸಲಾಗಿದೆ ಮತ್ತು ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ, ಎಲ್ಲಾ ರೀತಿಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳು ತಂತ್ರಜ್ಞಾನ ಆಧಾರಿತ ಪಾರದರ್ಶಕ ನಿರ್ವಹಣಾ ವ್ಯವಸ್ಥೆಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಳ್ಳುತ್ತವೆ ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು. ಪರಿಸರ ಸುಸ್ಥಿರತೆ ಮತ್ತು "ಸಹಕಾರಿ ಸಂಸ್ಥೆಗಳ ನಡುವೆ ಸಹಕಾರ" ತತ್ವದ ಮೂಲಕ ಪ್ರಗತಿ ಸಾಧಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ದೇಶದಲ್ಲಿ ಯುವಕರು ಸಾಧ್ಯವಾದಷ್ಟು ಉತ್ತಮ ಶಿಕ್ಷಣ ಪಡೆದ ನಂತರ ಸಹಕಾರವನ್ನು ತಮ್ಮ ವೃತ್ತಿಯಾಗಿ ಆಯ್ಕೆ ಮಾಡಿಕೊಳ್ಳುವಂತಹ ಸಹಕಾರಿ ವಲಯವನ್ನು ನಿರ್ಮಿಸುವುದು ಮೋದಿ ಸರ್ಕಾರದ ಗುರಿಯಾಗಿದೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಹೊಸ ಸಹಕಾರ ನೀತಿಯು ಸಹಕಾರ ಕ್ಷೇತ್ರದ ಎಲ್ಲಾ ಸಮಸ್ಯೆಗಳನ್ನು ಪರಿಹರಿಸುವ ಸಾಮರ್ಥ್ಯವನ್ನು ಹೊಂದಿದೆ, ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳಲ್ಲಿ ಅದರ ಬೆಳವಣಿಗೆಯನ್ನು ಖಚಿತಪಡಿಸುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ದೇಶದ ಆರ್ಥಿಕತೆಗೆ ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಎಲ್ಲಾ ಇತರ ವಲಯಗಳಿಗೆ ಸಮನಾಗಿರುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಯಾವುದೇ ರಾಜಕೀಯ ಭಿನ್ನಾಭಿಪ್ರಾಯಗಳನ್ನು ಬದಿಗಿಟ್ಟು ಎಲ್ಲಾ ರಾಜ್ಯಗಳು ಮಾದರಿ ಬೈಲಾಗಳನ್ನು ಅಳವಡಿಸಿಕೊಂಡಿವೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. 45,000 ಹೊಸ ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸುವ ಕೆಲಸವು ಬಹುತೇಕ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ, ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳ ಗಣಕೀಕರಣವೂ ಪೂರ್ಣಗೊಂಡಿದೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳಿಗೆ ನಿಯೋಜಿಸಲಾದ 25 ಹೊಸ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಲ್ಲಿ ಪ್ರತಿಯೊಂದರಲ್ಲೂ ಪ್ರಗತಿ ಕಂಡುಬಂದಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಇಲ್ಲಿಯವರೆಗೆ, 4,108 ಪ್ರಾಥಮಿಕ ಕೃಷಿ ಪತ್ತಿನ ಸಂಘಗಳು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಜನೌಷಧಿ ಕೇಂದ್ರಗಳನ್ನು ತೆರೆಯಲು ಅನುಮೋದನೆ ಪಡೆದಿವೆ, 393 ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳು ಪೆಟ್ರೋಲ್ ಮತ್ತು ಡೀಸೆಲ್ ಚಿಲ್ಲರೆ ಮಳಿಗೆಗಳನ್ನು ನಡೆಸಲು ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿವೆ, 100 ಕ್ಕೂ ಹೆಚ್ಚು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳು ಎಲ್ ಪಿ ಜಿ ವಿತರಣೆಗೆ ಅರ್ಜಿ ಸಲ್ಲಿಸಿವೆ ಮತ್ತು ಪಿಎಸಿಎಸ್ ಗಳು "ಹರ್ ಘರ್ ನಲ್ ಸೆ ಜಲ್" ಯೋಜನೆ ಮತ್ತು ಪ್ರಧಾನ ಮಂತ್ರಿ ಸೂರ್ಯ ಘರ್ ಯೋಜನೆಯನ್ನು ನಿರ್ವಹಿಸುವಲ್ಲಿಯೂ ಕಾರ್ಯನಿರ್ವಹಿಸುತ್ತಿವೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು.
ಈ ಎಲ್ಲಾ ಚಟುವಟಿಕೆಗಳಿಗೆ ತರಬೇತಿ ಪಡೆದ ಮಾನವ ಸಂಪನ್ಮೂಲವನ್ನು ಒದಗಿಸಲು ತ್ರಿಭುವನ್ ಸಹಕಾರಿ ವಿಶ್ವವಿದ್ಯಾಲಯಕ್ಕೆ ಅಡಿಪಾಯವನ್ನು ಈಗಾಗಲೇ ಹಾಕಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಈ ವರ್ಷದ ಅಂತ್ಯದ ವೇಳೆಗೆ ಸರ್ಕಾರವು 'ಸಹಕಾರಿ ಟ್ಯಾಕ್ಸಿ' ಉಪಕ್ರಮವನ್ನು ಸಹ ಪ್ರಾರಂಭಿಸಲಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು, ಇದರ ಅಡಿಯಲ್ಲಿ ಸಂಪೂರ್ಣ ಪ್ರಯೋಜನವು ನೇರವಾಗಿ ಚಾಲಕನಿಗೆ ಹೋಗುತ್ತದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು. ಅಂತರರಾಷ್ಟ್ರೀಯ ಸಹಕಾರಿ ವರ್ಷಕ್ಕಾಗಿ, ಭಾರತವು ತನ್ನ ಗುರಿಗಳನ್ನು ನಿಗದಿಪಡಿಸಿದೆ ಮತ್ತು ಅವುಗಳನ್ನು ತಳಮಟ್ಟದಲ್ಲಿ ಕಾರ್ಯಗತಗೊಳಿಸಲು ಕೆಲಸ ಮಾಡುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಹೇಳಿದರು.
ಸರ್ಕಾರವು ತನ್ನ ಸಹಕಾರ ಮಾದರಿಯನ್ನು ಕ್ರಮೇಣ ಬಲಪಡಿಸುತ್ತಿದೆ ಎಂದು ಶ್ರೀ ಅಮಿತ್ ಶಾ ಹೇಳಿದರು. ಸಾವಯವ ಉತ್ಪನ್ನಗಳ ರಫ್ತು, ಬೀಜ ಉತ್ಪಾದನೆ ಮತ್ತು ಬ್ರ್ಯಾಂಡಿಂಗ್ ಮತ್ತು ಮಾರುಕಟ್ಟೆಗಾಗಿ ಮೂರು ಬಹು-ರಾಜ್ಯ ಸಹಕಾರಿ ಸಂಘಗಳನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಲಾಗಿದೆ ಎಂದು ಅವರು ಮಾಹಿತಿ ನೀಡಿದರು. ಮುಂಬರುವ ದಿನಗಳಲ್ಲಿ ಶ್ವೇತ ಕ್ರಾಂತಿ 2.0 ಗ್ರಾಮೀಣ ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯ ಪ್ರಮುಖ ಆಧಾರಸ್ತಂಭವಾಗಲಿದೆ, ಮಹಿಳೆಯರ ಭಾಗವಹಿಸುವಿಕೆಯನ್ನು ಹೆಚ್ಚಿಸುವತ್ತ ವಿಶೇಷ ಗಮನ ಹರಿಸಲಾಗುವುದು ಎಂದು ಅವರು ಒತ್ತಿ ಹೇಳಿದರು.
ಸಮಾಜದ ಪ್ರತಿಯೊಂದು ವರ್ಗವನ್ನು ಸಬಲೀಕರಣಗೊಳಿಸುವ ಮತ್ತು ಅಭಿವೃದ್ಧಿಯನ್ನು ಸಮಗ್ರ ಮತ್ತು ದೀರ್ಘಕಾಲೀನವಾಗಿಸುವ ಉತ್ತಮ ದೃಷ್ಟಿಕೋನದೊಂದಿಗೆ ಪ್ರಧಾನಿ ಮೋದಿಯವರು ಸಹಕಾರ ಸಚಿವಾಲಯವನ್ನು ಸ್ಥಾಪಿಸಿದ್ದಾರೆ ಎಂದು ಕೇಂದ್ರ ಸಹಕಾರ ಸಚಿವರು ಹೇಳಿದರು. ಈ ಸಹಕಾರ ನೀತಿಯು ಸಹಕಾರಿ ಕ್ಷೇತ್ರವನ್ನು ಮುಂದಿನ 25 ವರ್ಷಗಳವರೆಗೆ ಪ್ರಸ್ತುತವಾಗಿಡುತ್ತದೆ ಮತ್ತು ಅದನ್ನು ಕೊಡುಗೆ ನೀಡುವ ಮತ್ತು ಭವಿಷ್ಯಕ್ಕೆ ಸಿದ್ಧವಾಗಿರುವ ವಲಯವನ್ನಾಗಿ ಮಾಡುತ್ತದೆ ಎಂದು ಸಚಿವರು ತಮ್ಮ ಮಾತು ಮುಗಿಸಿದರು.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, unveils National Cooperative Policy - 2025 in New Delhi
The National Cooperation Policy is a historic step towards realizing Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of Sahkar Se Samriddhi
The National Cooperation Policy is visionary, practical, and result-oriented
Developing five model cooperative villages in every tehsil is one of the key objectives of the National Cooperation Policy
At the core of the Cooperation Policy are villages, agriculture, rural women, Dalits, and Tribals
Cooperative societies will also be established in sectors like tourism, taxi services, insurance, and green energy through the National Cooperation Policy
By 2034, the National Cooperation Policy aims to triple the cooperative sector’s contribution to GDP, bring 50 crore active members into the fold, and connect youth with employment opportunities
30 per cent increase in the number of cooperative societies and the establishment of at least one cooperative society in every village are key objectives of the New Cooperation Policy
There was a time when people used to say, “Cooperation has no future”, Today, I say, “The future belongs to cooperation only”
24 JUL 2025 8:45PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today unveiled the National Cooperation Policy – 2025 in New Delhi. On this occasion, Union Minister of State for Cooperation Shri Krishan Pal Gurjar, Shri Murlidhar Mohol, Cooperation Secretary Dr. Ashish Kumar Bhutani, former Union Minister and chairman of drafting committee of new Cooperation Policy, Shri Suresh Prabhu, and many other dignitaries were present.
Addressing the unveiling ceremony of the National Cooperation Policy – 2025, Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that under the leadership of Shri Suresh Prabhu, a 40-member committee has presented a comprehensive and visionary cooperation policy to the country's cooperative sector after holding dialogue with various stakeholders. The Minister of Cooperation said that for a better future of cooperation, a 40-member committee was formed, which conducted regional workshops and held extensive discussions with cooperative leaders, experts, academicians, ministries, and all other stakeholders to draft the policy. The committee received about 750 suggestions, held 17 meetings, and after consultations with RBI and NABARD, finalized the policy.
Shri Amit Shah said that in 2002, for the first time, the Government of India introduced a Cooperation Policy, and even at that time, it was their party in power, with the late Atal Bihari Vajpayee as the Prime Minister. Now in 2025, when the Government of India has presented the second Cooperation Policy, it is again their party in power, with Shri Narendra Modi as the Prime Minister. Shri Amit Shah said that only a party with a vision and its understanding from the perspective of governance to achieve what is required for the country and its development, can give importance to the cooperative sector.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the new Cooperation Policy is a historic step toward fulfilling Prime Minister Shri Narendra Modi’s vision of ‘Sahkar Se Samriddhi’ (Prosperity through Cooperation). He said that the Modi government has set a goal for India to emerge as the world’s third-largest economy by 2027. Along with that, India also holds the responsibility for the inclusive development of its 1.4 billion citizens. He said that India’s core idea is to create a model in which there is a collective development for all, equitable growth for everyone, and national progress through the contributions from everybody.
Shri Amit Shah said that, almost 75 years after Independence, Prime Minister Shri Narendra Modi established the Ministry of Cooperation. At the time of its establishment, the cooperative sector was in a dilapidated state. He added that the greatest achievement of the Ministry of Cooperation — set up to fulfill Prime Minister Modi’s resolve of ‘Sahkar Se Samriddhi’— is that today, even the members of the smallest cooperative unit in the country feel pride and confidence. He said that in the past four years, the cooperative sector has stood on equal footing with the corporate sector by every measure. He added that before 2020, some people had declared the cooperative sector to be defunct, but now, they also acknowledge its importance and future.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that while it is very important for India to become the world’s third-largest economy, equal attention must be given to the development of its 1.4 billion people. He emphasized that only the cooperative sector has the capacity to develop the nation's economy inclusively with contributions from all 1.4 billion citizens. He said that the cooperative sector has a unique capability to pool small amounts of capital from many individuals to create large-scale enterprises. He stated that while formulating the Cooperation Policy, it was ensured that its core focus remained on the development of 1.4 billion people of India—especially villages, agriculture, rural women, Dalits, and tribals. He said that the vision of the new cooperation policy is to build a Viksit Bharat by 2047 through ‘Sahkar Se Samriddhi’. He explained that the mission of the policy is to promote small cooperative units that are professional, transparent, technology-enabled, accountable, economically self-reliant, and successful—and to ensure at least one cooperative unit is established in every village.
Shri Amit Shah further said that six pillars have been defined to achieve the set goals for the cooperative sector. These are: Strengthening the foundation, Promoting vibrancy, Preparing cooperative societies for the future, Enhancing inclusivity and expanding reach, Expanding into new sectors, and preparing the younger generation for cooperative development.
Union Minister of Cooperation said that the Ministry of Cooperation has prepared a detailed plan for sectors like tourism, taxi services, insurance, and green energy. He specifically mentioned that a remarkable start will be made in the taxi and insurance sectors in a very short time. He explained that the participation of cooperative units in these emerging sectors means that successful cooperatives will come together to form new cooperative entities, which will begin operations in these new areas. The profits generated through these units will ultimately reach the members of Primary Agricultural Credit Societies (PACS) at the rural level. He emphasized that the goal is to build a large and robust cooperative ecosystem. At the same time, the aim is to firmly establish the belief that cooperation can be a vital instrument for the country’s development for future generations.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi’s government is fully prepared to support cooperative institutions in every sector, 24 hours a day. However, he emphasized that the units must strengthen themselves from within. To this end, 83 intervention points have been identified. Out of these, work has been completed on 58 points, and 3 points have been fully implemented. There are 2 points that require continuous and ongoing implementation. The remaining points will now be taken up. He added that when all states implement this policy diligently, it will lead to the creation of an inclusive, self-reliant, and future-ready model, which will give a new shape to the country’s cooperative system.
Union Minister of Cooperation stated that a target has been set to triple the contribution of the cooperative sector to the country’s GDP by the year 2034. He acknowledged that this is a significant goal, but added that comprehensive preparations have been made to achieve it. A major objective is to bring 50 crore citizens, who are either not members or are inactive in the cooperative sector, into active participation. Additionally, there is a target to increase the number of cooperative societies by 30 per cent. Currently, there are 8.3 lakh societies, and this number will be increased by 30 per cent.
There will be at least one primary cooperative unit in every panchayat, which could be a Primary Agricultural Credit Society (PACS), Primary Dairy Cooperative, Primary Fisheries Cooperative, Primary Multipurpose PACS, or any other primary unit. These units will also help create more employment opportunities for youth. He emphasized that in order to enhance transparency, financial stability, and institutional trust, each unit must be empowered. For this, a cluster and monitoring system will also be developed.
Shri Amit Shah said that the Model Cooperative Village initiative was first launched in Gandhinagar, and it is an initiative of NABARD. He stated that efforts will be made to establish five model cooperative villages in every tehsil through state cooperative banks. The participation of women will be linked to this initiative through White Revolution 2.0. Shri Shah added that a roadmap has been prepared to implement all these schemes on the ground through two dedicated committees. Under the leadership of Prime Minister Narendra Modi, the Ministry of Cooperation is fully prepared to implement this policy in its entirety at the grassroots level. He noted that the policy includes key elements aimed at bringing significant transformation in the socio-economic structure of villages and ensuring that technology reaches even the smallest cooperative units over the next two decades. The computerization of processes will completely change operational methods, leading to increased transparency and efficiency. To foster competition, financial stability, transparency, and resilience to challenges in the cooperative sector, these changes will be implemented at the grassroots through a monitoring mechanism. Additionally, a system has been put in place to make necessary legal amendments every 10 years to keep the policy relevant and effective.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that through this cooperation policy, the goal is to make the rural and agricultural ecosystem, along with the poor of the country, a reliable and integral part of India’s economy to achieve the vision of Aatmanirbhar Bharat. He mentioned that a roadmap for balanced cooperative development has been prepared for every state. He emphasized that this cooperation policy is visionary, practical, and outcome-oriented. Shri Shah said that based on this policy, India's cooperative movement will advance steadily towards 2047, the centenary year of India’s independence. He added that the goal of ‘Sahkar Se Samriddhi’ includes not only growth in the Gross Domestic Product (GDP), but also aims at creating employment and enhancing individual self-respect. A member-centric model has been established as the foundation of this policy. He stressed that the welfare of the member should be the core objective of cooperation, and this principle has guided the formulation of the policy. The policy also focuses on creating opportunities to enhance the participation of women, youth, tribals, and Dalits in the country’s economic development.
Shri Amit Shah said that efforts will be made to ensure that well-performing scheduled cooperative banks are treated at par with commercial banks, and that they do not face any kind of second-class treatment anywhere. He stated that to achieve global outreach and access to international markets, National Cooperative Exports Limited has been established. He also highlighted that a model for PACS (Primary Agricultural Credit Societies) based on technology-driven transparent management has already been developed, and in the coming days, all types of cooperatives will adopt technology-based transparent management systems. He further added that progress will be made through environmental sustainability and the principle of "Cooperation Amongst Cooperatives."
Union Minister of Cooperation said that the Modi government aims to build a cooperative sector in the country where young people, after receiving the best possible education, choose cooperatives as a career. He said that the new Cooperation Policy has the potential to resolve all the issues of the cooperative sector, ensure its development over the next 25 years, and position it at par with all other sectors contributing to the nation's economy. Shri Shah said that all states have adopted the model bylaws sidelining any political differences. He added that the work of setting up 45,000 new Primary Agricultural Credit Societies (PACS) is nearly complete, the computerization of PACS has also been completed, and progress has been made in each of the 25 new activities assigned to PACS. He further mentioned that so far, 4,108 PACS have been approved to open PM Jan Aushadhi Kendras, 393 PACS have applied to run petrol and diesel retail outlets, over 100 PACS have applied for LPG distribution, and PACS are also working on managing the “Har Ghar Nal Se Jal” (tap water to every home) scheme and the PM Surya Ghar Yojana.
Shri Shah said that the foundation for the Tribhuvan Sahkari University has already been laid to provide trained manpower for all these activities. He said that by the end of this year, the government will also launch the 'Sahkar Taxi' initiative, under which the entire profit will go directly to the driver. He added that for the International Year of Cooperatives, India has set its own goals and is working to implement them at the grassroots level.
Shri Amit Shah said that the government is gradually strengthening its model of cooperation. He mentioned that three multi-state cooperative societies have been established for exports, seed production, and branding & marketing of organic products. He emphasized that White Revolution 2.0 will become a major pillar of rural development in the coming days, with increased participation of women being a key focus.
Union Minister of Cooperation also said that Prime Minister Modi established the Ministry of Cooperation with great foresight, with the aim of empowering every section of society and making development inclusive and far-reaching. He concluded that this Cooperation Policy will keep the cooperative sector relevant for the next 25 years, turning it into a contributing and future-ready sector.