સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ, રાજસ્થાનના જયપુરમાં 'સહકાર અને રોજગાર ઉત્સવ' ખાતે રાજસ્થાનના વિવિધ જિલ્લાઓના 8 હજારથી વધુ યુવાનોને નિમણૂક પત્ર વિતરણ કાર્યક્રમને સંબોધિત કર્યો
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દરેક ગામ, ગરીબ વ્યક્તિ અને ખેડૂત સુધી સહકાર પહોંચાડવાના ધ્યેય સાથે સ્વતંત્ર કેન્દ્રીય સહકાર મંત્રાલયની સ્થાપના કરી
તેની સ્થાપનાના ચાર વર્ષમાં, સહકાર મંત્રાલયે 61 પહેલ દ્વારા સહકારી સંસ્થાઓને મજબૂત બનાવી છે
આગામી 100 વર્ષ સહકારના રહેશે
સહકાર દ્વારા, ઊંટની જાતિના સંરક્ષણ અને ઊંટના દૂધના ઔષધીય ગુણધર્મો પર સંશોધન કરવામાં આવી રહ્યું છે
રાજસ્થાનનો દેશના કૃષિ વિકાસમાં મોટો ફાળો છે. તે ક્લસ્ટર કઠોળ, સરસવ, બાજરી, તેલીબિયાં અને બાજરીના ઉત્પાદનમાં પ્રથમ ક્રમે છે
મોદી સરકારે નાફેડ અને એનસીસીએફ દ્વારા કઠોળ, તેલીબિયાં અને મકાઈ ઉત્પાદક ખેડૂતોના સમગ્ર ઉત્પાદનને MSP પર ખરીદવાની ખાતરી આપી છે
રાજસ્થાન એક સમયે પેપર લીકથી પીડિત હતું, એસઆઈટીની રચના કરીને, રાજસ્થાન સરકારે પેપર લીક માફિયાને મજબૂત સંદેશ આપ્યો
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રીએ વર્ચ્યુઅલી 24 અનાજ સંગ્રહ ગોદામ અને 64 બાજરીના આઉટલેટનું ઉદ્ઘાટન કર્યું, ગોપાલ ક્રેડિટ કાર્ડ યોજના હેઠળ 1400 ગોપાલકોને ₹12 કરોડની લોનનું વિતરણ કર્યું અને 2300થી વધુ દૂધ ઉત્પાદક સમિતિઓને માઇક્રો-ATMનું વિતરણ કર્યું
શ્વેત ક્રાંતિ 2.0 - પ્રાથમિક ડેરી સહકારી મંડળી (PDCS)ના ઓનલાઇન નોંધણી પ્લેટફોર્મનો પ્રારંભ અને પંડિત દીનદયાળ ઉપાધ્યાય ગરીબી મુક્ત ગ્રામ અભિયાન હેઠળ સફળતાની વાર્તાઓનું સંકલન પણ બહાર પાડ્યું, રાજસ્થાન પોલીસને આપવામાં આવેલા 100 નવા વાહનોને પણ હરી ઝંડી આપી
17 JUL 2025 5:08PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે રાજસ્થાનના જયપુરમાં 'સહકાર અને રોજગાર મહોત્સવ' ખાતે રાજસ્થાનના વિવિધ જિલ્લાઓના 8 હજારથી વધુ યુવાનોને નિમણૂક પત્ર વિતરણ કાર્યક્રમને સંબોધિત કર્યો હતો. આ પ્રસંગે રાજસ્થાનના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજનલાલ શર્મા, કેન્દ્રીય સંસ્કૃતિ મંત્રી શ્રી ગજેન્દ્ર સિંહ શેખાવત, રાજસ્થાનના ભૂતપૂર્વ મુખ્યમંત્રી શ્રીમતી વસુંધરા રાજે સિંધિયા અને કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રાલયના સચિવ ડૉ. આશિષ કુમાર ભૂટાની સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
'સહકાર અને રોજગાર મહોત્સવ'ને સંબોધતા શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારી વર્ષની ઉજવણી ભારતથી શરૂ થઈ હતી. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે સંયુક્ત રાષ્ટ્ર મહાસભાએ 2025 ને આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારી વર્ષ તરીકે જાહેર કર્યું, ત્યારે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ તેના પ્રથમ કાર્યક્રમનું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. શ્રી શાહે કહ્યું કે સહકારી વર્ષ નિમિત્તે આયોજિત કાર્યક્રમમાં આજે 24 અનાજ સંગ્રહ ગોદામ અને 64 બાજરીના આઉટલેટ્સનું વર્ચ્યુઅલી ઉદ્ઘાટન, ગોપાલ ક્રેડિટ કાર્ડ યોજના હેઠળ લોન વિતરણ, દૂધ ઉત્પાદક સમિતિઓને માઇક્રો એટીએમનું વિતરણ, બે ઉત્તમ પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (પીએસીએસ)નું સન્માન કરવામાં આવ્યું હતું. ઉપરાંત, શ્વેત ક્રાંતિ 2.0 - પ્રાથમિક ડેરી સહકારી મંડળી (PDCS) ઓનલાઈન નોંધણી પ્લેટફોર્મ શરૂ કરવામાં આવ્યું હતું અને પંડિત દીનદયાળ ઉપાધ્યાય ગરીબી મુક્ત ગ્રામ અભિયાન હેઠળ સફળતાની વાર્તાઓનું સંકલન અને વંદે ગંગા જલ સંરક્ષણ અભિયાન હેઠળ સફળતાની વાર્તાઓનું સંકલન રજૂ કરવામાં આવ્યું હતું. આ ઉપરાંત, રાજસ્થાન પોલીસને આપવામાં આવેલા 100 નવા વાહનોને હરી ઝંડી આપવામાં આવી હતી.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ કેન્દ્ર સરકારમાં એક સ્વતંત્ર સહકારિતા મંત્રાલયની સ્થાપના કરી છે જેનો ધ્યેય સહકારી મંડળીઓને દરેક ગામ, ગરીબ અને ખેડૂત સુધી લઈ જવાનો છે. તેમણે કહ્યું કે આજે 98 ટકા ગ્રામીણ વિસ્તારોમાં સહકારી મંડળીઓ સક્રિય ભૂમિકા ભજવે છે અને આગામી 100 વર્ષ સહકારી મંડળીઓના હશે. શ્રી શાહે કહ્યું કે દેશમાં ડાંગર અને ઘઉંની ખરીદીમાં સહકારી મંડળીઓ લગભગ 20 ટકા ફાળો આપે છે, જ્યારે 35 ટકા ખાતર અને 30 ટકા ખાંડનું ઉત્પાદન સહકારી મંડળીઓ દ્વારા થાય છે. 20 ટકાથી વધુ વાજબી ભાવની દુકાનો પણ સહકારી મંડળીઓ દ્વારા ચલાવવામાં આવે છે. તેમણે કહ્યું કે 8 લાખ 50 હજાર સહકારી સંસ્થાઓ દ્વારા 31 કરોડ લોકો સહકારી મંડળીઓ સાથે જોડાયેલા છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે સહકાર મંત્રાલયની સ્થાપનાના ચાર વર્ષમાં, અમે 61 પહેલ દ્વારા સહકારી સંસ્થાઓને મજબૂત બનાવવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે બે લાખ નવા PACS બનાવવાનું કામ શરૂ થયું છે, જેમાંથી 40 હજાર PACS બનાવવામાં આવ્યા છે. બધા PACS ના કોમ્પ્યુટરાઇઝેશનનું કામ પૂર્ણ થઈ ગયું છે અને બધા રાજ્યોએ PACS ના મોડેલ બાય-લો સ્વીકાર્યા છે. વેરહાઉસ પણ બનાવવામાં આવી રહ્યા છે. ઓર્ગેનિક ઉત્પાદનો, નિકાસ અને બીજ પ્રમોશન માટે નવી સહકારી સંસ્થાઓ બનાવવામાં આવી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે મોદીજીએ NAFED અને NCCFની એપ પર નોંધણી કરાવનારા ખેડૂતો પાસેથી કઠોળ, તેલીબિયાં અને મકાઈ લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP) પર ખરીદવાની ખાતરી આપી છે અને જો બજારમાં મળી રહેલો ભાવ MSP કરતા વધુ હોય, તો ખેડૂતો બજારમાં તેમની પેદાશ વેચવા માટે મુક્ત છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે રાજસ્થાન દેશના કૃષિ વિકાસમાં મોટો ફાળો આપી રહ્યું છે. દેશમાં 90 ટકાથી વધુ ગુવાર રાજસ્થાનમાં ઉત્પન્ન થાય છે. 46 ટકા સરસવ, 44 ટકા બાજરી, 22 ટકા તેલીબિયાં અને 15 ટકા બાજરીનું ઉત્પાદન ફક્ત રાજસ્થાનમાં જ થાય છે. આ પાકોના ઉત્પાદનમાં રાજસ્થાન દેશમાં પ્રથમ ક્રમે છે. 18 ટકા મગફળીનું ઉત્પાદન રાજસ્થાનમાં થાય છે અને તે તેના ઉત્પાદનમાં દેશમાં બીજા ક્રમે છે, જ્યારે જુવાર, ચણા, કઠોળ અને સોયાબીનના ઉત્પાદનમાં રાજસ્થાન ત્રીજા ક્રમે છે. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા 11 વર્ષના તેમના કાર્યકાળ દરમિયાન મોદીજીએ ઘઉંના MSPમાં 73 ટકા, ચણામાં 82 ટકા, સરસવમાં 95 ટકા અને મગફળીમાં 82 ટકાનો વધારો કર્યો છે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આખો દેશ રાજસ્થાનને ઊંટોની ભૂમિ તરીકે જાણે છે. તેમણે કહ્યું કે સહકારી મંડળીઓ દ્વારા ઊંટની જાતિના સંરક્ષણ અને ઊંટના દૂધના ઔષધીય ગુણધર્મો પર સંશોધન કરવામાં આવી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આના કારણે આગામી દિવસોમાં ઊંટોના અસ્તિત્વ પર કોઈ ખતરો રહેશે નહીં.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે રાજસ્થાનની વર્તમાન સરકારે ખૂબ જ ઓછા સમયમાં ઘણું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે અગાઉ આખું રાજ્ય પેપર લીકના કેસોથી ઘેરાયેલું હતું, પરંતુ રાજસ્થાન સરકારે SIT બનાવીને પેપર લીક માફિયાઓને કડક સંદેશ આપ્યો છે. તે જ સમયે, ગ્લોબલ ઇન્વેસ્ટમેન્ટ સમિટમાં મુખ્યમંત્રી ભજનલાલજીના નેતૃત્વમાં 35 લાખ કરોડ રૂપિયાના MoU પર હસ્તાક્ષર કરવામાં આવ્યા હતા અને 3 લાખ કરોડ રૂપિયાના MoU પર પણ કામ શરૂ થઈ ગયું છે. પેટ્રોલ અને ડીઝલ પર વેટ ઘટાડવામાં આવ્યો, એલપીજી સિલિન્ડર 450 રૂપિયામાં આપવામાં આવ્યો છે. આ સાથે, રામ જલ સેતુ લિંક પ્રોજેક્ટ, નવનેરા બેરેજ, તાજેવાલા બેરેજમાંથી પાણી લાવવા માટે યમુનાના ડીપીઆરને મંજૂરી આપવામાં આવી અને જલ જીવન મિશન હેઠળ ઘણા ગામડાઓમાં નળ દ્વારા પાણી પુરવઠો શરૂ કરવામાં આવ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું કે 11 વર્ષના કાર્યકાળમાં મોદી સરકારે 60 કરોડ ગરીબ લોકો માટે ઘર, શૌચાલય, વીજળી, ગેસ, પાંચ કિલો મફત અનાજ અને પાંચ લાખ રૂપિયા સુધીની સારવાર અને મફત દવાઓની વ્યવસ્થા કરી છે. તેમણે કહ્યું કે રાજસ્થાનમાં આ બધી યોજનાઓ ખૂબ જ સારી રીતે લાગુ કરવામાં આવી રહી છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે મુખ્યમંત્રી શ્રી ભજનલાલજીએ સહકાર મંત્રાલયની તમામ પહેલોને અમલમાં મૂકવામાં રાજસ્થાનને દેશના ટોચના રાજ્યોમાં સામેલ કર્યું છે અને તેમના પ્રયાસોને કારણે રાજસ્થાનમાં સહકાર મજબૂત બન્યો છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીજીના નેતૃત્વમાં દેશ 11મા સ્થાનથી કૂદીને હવે વિશ્વની ચોથી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બની ગયો છે. મોદીજીએ 27 કરોડ લોકોને ગરીબી રેખાથી ઉપર લાવવાનું કામ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે મોદીજીએ દેશને સુરક્ષિત રાખવાનું સૌથી મોટું કામ કર્યું છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે પાછલી સરકાર દરમિયાન દેશ રોજબરોજ આતંકવાદી હુમલાઓથી પીડાતો હતો. પરંતુ જ્યારે ઉરીમાં હુમલો થયો ત્યારે મોદીજીએ સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક કરી, જ્યારે પુલવામામાં હુમલો થયો ત્યારે તેમણે હવાઈ હુમલો કર્યો અને પહેલગામમાં હુમલાના જવાબમાં ઓપરેશન સિંદૂર હેઠળ પાકિસ્તાનમાં આતંકવાદી ઠેકાણાઓને ઉડાવી દીધા હતા. તેમણે કહ્યું કે સમગ્ર વિશ્વને એક મજબૂત સંદેશ આપવામાં આવ્યો છે કે કોઈએ ભારતના નાગરિકો, ભારતીય સેના અને ભારતીય સરહદ સાથે છેડછાડ ન કરવી જોઈએ, નહીં તો તેમને પરિણામ ભોગવવા પડશે. આ સંદેશ આપીને મોદીજીએ સમૃદ્ધ, સુરક્ષિત અને વિકસિત ભારતના સ્વપ્નને સાકાર કરવાનું કામ કર્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ભારત સરકાર અને રાજસ્થાન સરકાર સાથે મળીને રાજસ્થાનમાં સહકારી ચળવળને વધુ મજબૂત બનાવશે. તેમણે આશા વ્યક્ત કરી કે 2047માં, જ્યારે ભારત સ્વતંત્રતાની શતાબ્દી ઉજવશે, ત્યારે રાજસ્થાનનું સહકારી ક્ષેત્ર સમગ્ર દેશમાં પ્રથમ સ્થાને હશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે રાજસ્થાનની ભૂમિએ વીર રાણા સાંગા, મહારાણા પ્રતાપ, દુર્ગાદાસ રાઠોડ, પૃથ્વીરાજ ચૌહાણ, મહારાણી પદ્મિની, પન્ના ધાઈ અને ભામાશાહ જેવા બહાદુર યોદ્ધાઓને જન્મ આપ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે દેશની સુરક્ષામાં રાજસ્થાનનું મહત્વનું યોગદાન છે અને અહીંથી મોટી સંખ્યામાં લોકો સેનામાં જોડાય છે. પરમવીર ચક્ર પુરસ્કાર વિજેતા નિર્મલ સિંહ સેખોંને તેમની જન્મજયંતી પર યાદ કરતા શ્રી શાહે કહ્યું કે નિર્મલ સિંહ સેખોંએ પોતાની માતૃભૂમિની રક્ષા માટે અપ્રતિમ બહાદુરી અને બલિદાનનો પરિચય આપ્યો હતો.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addresses the programme of distribution of appointment letters to over 8 thousand youth from various districts of Rajasthan at the 'Sahkar & Rojgar Utsav’ in Jaipur, Rajasthan
Prime Minister Shri Narendra Modi established an independent Union Ministry of Cooperation with the goal of extending cooperation to every village, poor person, and farmer
Within four years of its establishment, the Ministry of Cooperation has strengthened cooperatives through 61 initiatives
The next 100 years will belong to Cooperation
Through cooperatives, research is being done on camel breed conservation and medicinal properties of camel milk
Rajasthan has a big contribution in the agricultural development of the country, it ranks first in the production of cluster beans, mustard, millet, oilseeds and millets
The Modi government has guaranteed the purchase of the entire produce of pulses, oilseeds and maize producing farmers at MSP through NAFED and NCCF
Rajasthan was once plagued by paper leaks, by forming SIT, Rajasthan government sent a strong message to the paper leak mafia
Union Home Minister and Minister of Cooperation virtually inaugurated 24 grain storage warehouses and 64 millet outlets, distributed ₹12 crore loan to 1400 cowherds under Gopal Credit Card Scheme and distributed micro-ATMs to more than 2300 milk producing committees
White Revolution 2.0 – Launch of Primary Dairy Cooperative Society (PDCS) online registration platform and also released compilation of success stories under Pandit Deendayal Upadhyaya Gareebi Mukt Gram Abhiyan, also flagged off 100 new vehicles given to Rajasthan Police
17 JUL 2025 5:08PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today addressed the ‘Sahkar & Rojgar Utsav’ in Jaipur, Rajasthan, as the Chief Guest on the occasion of the International Year of Cooperatives – 2025. On this occasion, several dignitaries including Rajasthan Chief Minister Shri Bhajan Lal Sharma, Union Minister of Culture Shri Gajendra Singh Shekhawat, former Rajasthan Chief Minister Smt. Vasundhara Raje Scindia, and Secretary of the Ministry of Cooperation, Dr. Ashish Kumar Bhutani, were present.
Addressing the 'Sahkar & Rojgar Utsav,' Shri Amit Shah said that the celebration of the International Year of Cooperatives - 2025 began from India. He said that when the United Nations General Assembly (UNGA) declared 2025 as the International Year of Cooperatives, it was Prime Minister Shri Narendra Modi who inaugurated its first event. Shri Shah said that during the program organized on the occasion of the International Year of Cooperatives today, the virtual inauguration of 24 grain storage warehouses and 64 millet outlets took place, loans were distributed under the Gopal Credit Card scheme, micro-ATMs were distributed to dairy producer societies, and two outstanding Primary Agricultural Credit Societies (PACS) were honored. Along with this, the launch of the White Revolution 2.0 – Primary Dairy Cooperative Society (PDCS) online registration platform took place, and the compilation of success stories under the Pandit Deendayal Upadhyay Gareebi Mukt Gram Yojana as well as under the Vande Ganga Water Conservation Campaign was released. In addition to this, 100 new vehicles given to Rajasthan Police and armed forces were also flagged off.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has established an independent Union Ministry of Cooperation with the goal of extending cooperation to every village, poor person, and farmer. He said that today, cooperation plays an active role in 98 percent of rural areas, and the next 100 years will belong to cooperation. Shri Shah said that cooperatives contribute approximately 20 percent to the country’s procurement of paddy and wheat, while 35 percent of fertilizers and 30 percent of sugar production is done through cooperatives. More than 20 percent of fair price shops are also run through cooperatives. He added that 31 crore people are connected to cooperation through 8.5 lakh cooperative bodies.
Union Minister of Cooperation said that within four years of the establishment of the Ministry of Cooperation, we have worked to strengthen the cooperatives through 61 initiatives. He said, we are aiming to create two lakh new PACS out of which 40 thousand PACS have been created. The computerization of all PACS has been completed and all the states have accepted the model bylaws of PACS, warehouses are also being built. New cooperative institutions have been created for organic products, export and seed promotion. Shri Shah said that PM Modi has guaranteed the purchase of pulses, oilseeds and maize of farmers registering on the NAFED and NCCF app at the Minimum Support Price (MSP) and if the price being received in the market is more than the MSP, then the farmers are free to sell their produce in the market.
Shri Amit Shah said that today Rajasthan is making a huge contribution to the agricultural development of the country. More than 90 per cent of the country's Gwar (Cluster Beans) is being produced in the state. He said that 46 per cent of mustard, 44 per cent of pearl millets (Bajra), 22 per cent of oilseeds and 15 per cent of millets are being produced in Rajasthan itself. Rajasthan ranks first in the country in the production of these crops. 18 per cent of groundnut is being produced in Rajasthan and it ranks second in the country in its production, whereas Rajasthan ranks third in the production of jowar, gram, pulses and soyabean. He said that in past 11 years, PM Modi has increased the MSP of wheat by 73 per cent, gram by 82 per cent, and mustard by 95 per cent and groundnut by 82 per cent.
Union Minister of Cooperation said that the entire country knows Rajasthan as the land of camels. He said that we have started research on conservation of camel breed and testing the medicinal properties of camel milk using cooperatives. He said that due to this there will be no threat to the existence of camels in the coming days.
Shri Amit Shah said that the present government of Rajasthan has done a lot of work in a very short time. He said that earlier the entire state was plagued by paper leak cases, but the Rajasthan government has sent a strong message to the paper leak mafia by forming an SIT. At the Global Investment Summit, MoUs worth Rs 35 lakh crore were signed under the leadership of Chief Minister Bhajan Lal and work has also started on MoUs worth Rs 3 lakh crore. He said that the Value Added Tax (VAT) on petrol and diesel was reduced, LPG cylinder was given for Rs 450. Along with this, DPR of Yamuna was approved to bring water from Ram Jal Setu Link Project, Navnera Barrage, Tajewala Barrage and under Jal Jeevan Mission, tap water supply was started in many villages.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that in its 11-year tenure, the Modi government provided houses, toilets, electricity, gas, five kg free food grains, treatment up to five lakh rupees and free medicines to 60 crore poor people. He said that all these schemes are being implemented very well in Rajasthan. Shri Shah said that Chief Minister Shri Bhajan Lal has made Rajasthan one of the top states in the country in implementing all the initiatives of the Ministry of Cooperation and due to his efforts, cooperation has strengthened in Rajasthan.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Modi, the country has jumped from the 11th position to become the fourth largest economy in the world. PM Modi has worked to bring 27 crore people above the poverty line. He said that the biggest work done by Modi Ji is to secure the country. Home Minister said that during the previous government, the country was plagued by terrorist attacks. But when the attack took place in Uri, PM Modi did a surgical strike, when there was an attack in Pulwama, he did an Air Strike and in response to the attack in Pahalgam, under Operation Sindoor, we went inside Pakistan and blew up the hideouts of the terrorists. He said that a strong message has been given to the whole world that no one should mess with the citizens of India, the Indian Army and the Indian border, otherwise they have to face the consequences. By giving this message, Modi Ji has worked to make the dream of a prosperous, secure and developed India come true.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the Government of India and the Government of Rajasthan will together strengthen the cooperative movement in Rajasthan. He expressed hope that in the year 2047, when India celebrates the centenary of independence, the cooperative sector of Rajasthan will be at the first position in the entire country.
Shri Amit Shah said that the land of Rajasthan gave birth to brave warriors like Veer Rana Sanga, Maharana Pratap, Durgadas Rathore, Prithviraj Chauhan, Maharani Padmini, Panna Dhai and Bhamashah. He said that Rajasthan has an important contribution in the security of the country and a large number of people from here join the army. Remembering Param Vir Chakra awardee Nirmal Singh Sekhon on his birth anniversary, Shri Shah said that Nirmal Singh Sekhon displayed unparalleled valour and sacrifice to protect his motherland.