Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addresses the programme of distribution of appointment letters to over 8 thousand youth from various districts of Rajasthan at the 'Sahkar & Rojgar Utsav’ in Jaipur, Rajasthan
Prime Minister Shri Narendra Modi established an independent Union Ministry of Cooperation with the goal of extending cooperation to every village, poor person, and farmer
Within four years of its establishment, the Ministry of Cooperation has strengthened cooperatives through 61 initiatives
The next 100 years will belong to Cooperation
Through cooperatives, research is being done on camel breed conservation and medicinal properties of camel milk
Rajasthan has a big contribution in the agricultural development of the country, it ranks first in the production of cluster beans, mustard, millet, oilseeds and millets
The Modi government has guaranteed the purchase of the entire produce of pulses, oilseeds and maize producing farmers at MSP through NAFED and NCCF
Rajasthan was once plagued by paper leaks, by forming SIT, Rajasthan government sent a strong message to the paper leak mafia
Union Home Minister and Minister of Cooperation virtually inaugurated 24 grain storage warehouses and 64 millet outlets, distributed ₹12 crore loan to 1400 cowherds under Gopal Credit Card Scheme and distributed micro-ATMs to more than 2300 milk producing committees
White Revolution 2.0 – Launch of Primary Dairy Cooperative Society (PDCS) online registration platform and also released compilation of success stories under Pandit Deendayal Upadhyaya Gareebi Mukt Gram Abhiyan, also flagged off 100 new vehicles given to Rajasthan Police
17 JUL 2025 5:08PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today addressed the ‘Sahkar & Rojgar Utsav’ in Jaipur, Rajasthan, as the Chief Guest on the occasion of the International Year of Cooperatives – 2025. On this occasion, several dignitaries including Rajasthan Chief Minister Shri Bhajan Lal Sharma, Union Minister of Culture Shri Gajendra Singh Shekhawat, former Rajasthan Chief Minister Smt. Vasundhara Raje Scindia, and Secretary of the Ministry of Cooperation, Dr. Ashish Kumar Bhutani, were present.
Addressing the 'Sahkar & Rojgar Utsav,' Shri Amit Shah said that the celebration of the International Year of Cooperatives - 2025 began from India. He said that when the United Nations General Assembly (UNGA) declared 2025 as the International Year of Cooperatives, it was Prime Minister Shri Narendra Modi who inaugurated its first event. Shri Shah said that during the program organized on the occasion of the International Year of Cooperatives today, the virtual inauguration of 24 grain storage warehouses and 64 millet outlets took place, loans were distributed under the Gopal Credit Card scheme, micro-ATMs were distributed to dairy producer societies, and two outstanding Primary Agricultural Credit Societies (PACS) were honored. Along with this, the launch of the White Revolution 2.0 – Primary Dairy Cooperative Society (PDCS) online registration platform took place, and the compilation of success stories under the Pandit Deendayal Upadhyay Gareebi Mukt Gram Yojana as well as under the Vande Ganga Water Conservation Campaign was released. In addition to this, 100 new vehicles given to Rajasthan Police and armed forces were also flagged off.
Shri Amit Shah said that Prime Minister Shri Narendra Modi has established an independent Union Ministry of Cooperation with the goal of extending cooperation to every village, poor person, and farmer. He said that today, cooperation plays an active role in 98 percent of rural areas, and the next 100 years will belong to cooperation. Shri Shah said that cooperatives contribute approximately 20 percent to the country’s procurement of paddy and wheat, while 35 percent of fertilizers and 30 percent of sugar production is done through cooperatives. More than 20 percent of fair price shops are also run through cooperatives. He added that 31 crore people are connected to cooperation through 8.5 lakh cooperative bodies.
Union Minister of Cooperation said that within four years of the establishment of the Ministry of Cooperation, we have worked to strengthen the cooperatives through 61 initiatives. He said, we are aiming to create two lakh new PACS out of which 40 thousand PACS have been created. The computerization of all PACS has been completed and all the states have accepted the model bylaws of PACS, warehouses are also being built. New cooperative institutions have been created for organic products, export and seed promotion. Shri Shah said that PM Modi has guaranteed the purchase of pulses, oilseeds and maize of farmers registering on the NAFED and NCCF app at the Minimum Support Price (MSP) and if the price being received in the market is more than the MSP, then the farmers are free to sell their produce in the market.
Shri Amit Shah said that today Rajasthan is making a huge contribution to the agricultural development of the country. More than 90 per cent of the country's Gwar (Cluster Beans) is being produced in the state. He said that 46 per cent of mustard, 44 per cent of pearl millets (Bajra), 22 per cent of oilseeds and 15 per cent of millets are being produced in Rajasthan itself. Rajasthan ranks first in the country in the production of these crops. 18 per cent of groundnut is being produced in Rajasthan and it ranks second in the country in its production, whereas Rajasthan ranks third in the production of jowar, gram, pulses and soyabean. He said that in past 11 years, PM Modi has increased the MSP of wheat by 73 per cent, gram by 82 per cent, and mustard by 95 per cent and groundnut by 82 per cent.
Union Minister of Cooperation said that the entire country knows Rajasthan as the land of camels. He said that we have started research on conservation of camel breed and testing the medicinal properties of camel milk using cooperatives. He said that due to this there will be no threat to the existence of camels in the coming days.
Shri Amit Shah said that the present government of Rajasthan has done a lot of work in a very short time. He said that earlier the entire state was plagued by paper leak cases, but the Rajasthan government has sent a strong message to the paper leak mafia by forming an SIT. At the Global Investment Summit, MoUs worth Rs 35 lakh crore were signed under the leadership of Chief Minister Bhajan Lal and work has also started on MoUs worth Rs 3 lakh crore. He said that the Value Added Tax (VAT) on petrol and diesel was reduced, LPG cylinder was given for Rs 450. Along with this, DPR of Yamuna was approved to bring water from Ram Jal Setu Link Project, Navnera Barrage, Tajewala Barrage and under Jal Jeevan Mission, tap water supply was started in many villages.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that in its 11-year tenure, the Modi government provided houses, toilets, electricity, gas, five kg free food grains, treatment up to five lakh rupees and free medicines to 60 crore poor people. He said that all these schemes are being implemented very well in Rajasthan. Shri Shah said that Chief Minister Shri Bhajan Lal has made Rajasthan one of the top states in the country in implementing all the initiatives of the Ministry of Cooperation and due to his efforts, cooperation has strengthened in Rajasthan.
Shri Amit Shah said that under the leadership of Prime Minister Modi, the country has jumped from the 11th position to become the fourth largest economy in the world. PM Modi has worked to bring 27 crore people above the poverty line. He said that the biggest work done by Modi Ji is to secure the country. Home Minister said that during the previous government, the country was plagued by terrorist attacks. But when the attack took place in Uri, PM Modi did a surgical strike, when there was an attack in Pulwama, he did an Air Strike and in response to the attack in Pahalgam, under Operation Sindoor, we went inside Pakistan and blew up the hideouts of the terrorists. He said that a strong message has been given to the whole world that no one should mess with the citizens of India, the Indian Army and the Indian border, otherwise they have to face the consequences. By giving this message, Modi Ji has worked to make the dream of a prosperous, secure and developed India come true.
Union Home Minister and Minister of Cooperation Shri Amit Shah said that the Government of India and the Government of Rajasthan will together strengthen the cooperative movement in Rajasthan. He expressed hope that in the year 2047, when India celebrates the centenary of independence, the cooperative sector of Rajasthan will be at the first position in the entire country.
Shri Amit Shah said that the land of Rajasthan gave birth to brave warriors like Veer Rana Sanga, Maharana Pratap, Durgadas Rathore, Prithviraj Chauhan, Maharani Padmini, Panna Dhai and Bhamashah. He said that Rajasthan has an important contribution in the security of the country and a large number of people from here join the army. Remembering Param Vir Chakra awardee Nirmal Singh Sekhon on his birth anniversary, Shri Shah said that Nirmal Singh Sekhon displayed unparalleled valour and sacrifice to protect his motherland.

ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ 'ਸਹਿਕਾਰ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਤਸਵ' ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ 8 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਵੰਡਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ
ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਨੇ ਹਰ ਪਿੰਡ, ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਤੱਕ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਲਈ ਟੀਚੇ ਦੇ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਵਿੱਚ ਸੁਤੰਤਰ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਬਣਾਇਆ
ਬੀਤੇ ਚਾਰ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ 61 ਨਵੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨਾਲ ਦੇਸ਼ ਦਾ ਸਹਿਕਾਰੀ ਖੇਤਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ
ਆਉਣ ਵਾਲੇ 100 ਸਾਲ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੇ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਹੋਣਗੇ
ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਊਂਟਾਂ ਦੀ ਨਿਸਲ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਊਂਟਨੀ ਦੇ ਦੁੱਧ ਦੇ ਔਸ਼ਧੀ ਗੁਣਾਂ ‘ਤੇ ਰਿਸਰਚ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ
ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦਾ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ, ਗਵਾਰ, ਸਰ੍ਹੋਂ, ਬਾਜਰਾ, ਤਿਲਹਨ ਅਤੇ ਮਿਲਟਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲਾ ਸਥਾਨ ਹੈ
ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਲਹਨ, ਤਿਲਹਨ ਅਤੇ ਮੱਕਾ ਉਤਪਾਦਕ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੀ ਪੂਰੀ ਉਪਜ ਨੈਫੇਡ ਅਤੇ NCCF ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਐਮਐਸਪੀ 'ਤੇ ਖਰੀਦਣ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ
ਕਦੇ ਰਾਜ ਸਥਾਨ ਪੇਪਰ ਲੀਕ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਸੀ, ਐੱਸਆਈਟੀ ਗਠਿਤ ਕਰਕੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਪੇਪਰ ਲੀਕ ਮਾਫੀਆ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ
ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ 24 ਅੰਨ ਭੰਡਾਰਣ ਗੋਦਾਮ ਅਤੇ 64 ਮਿਲਟਸ ਆਊਟਲੇਟਸ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ, ਗੋਪਾਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦੇ ਅਧੀਨ 1400 ਗਊਪਾਲਕਾਂ ਨੂੰ 12 ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੇ ਕਰਜ਼ੇ ਅਤੇ 2300 ਤੋਂ ਵੱਧ ਦੁੱਧ ਉਤਪਾਦਕ ਕਮੇਟੀਆਂ ਨੂੰ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਏਟੀਐੱਮ ਵੰਡੇ ਗਏ
ਵ੍
17 JUL 2025 5:08PM by PIB Chandigarh
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਅੱਜ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਜੈਪੁਰ ਵਿੱਚ 'ਸਹਿਕਾਰ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਤਸਵ’ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਵੱਖ-ਵੱਖ ਜ਼ਿਲ੍ਹਿਆਂ ਦੇ 8 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੂੰ ਨਿਯੁਕਤੀ ਪੱਤਰ ਵੰਡਣ ਦੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕੀਤਾ। ਇਸ ਮੌਕੇ 'ਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਜਨ ਲਾਲ ਸ਼ਰਮਾ, ਕੇਂਦਰੀ ਸੱਭਿਆਚਾਰ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਗਜੇਂਦਰ ਸਿੰਘ ਸ਼ੇਖਾਵਤ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇ ਸਾਬਕਾ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਤੀ ਵਸੁੰਧਰਾ ਰਾਜੇ ਸਿੰਧੀਆ ਅਤੇ ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੇ ਸਕੱਤਰ ਡਾ. ਆਸ਼ੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਭੂਟਾਨੀ ਸਮੇਤ ਕਈ ਪਤਵੰਤੇ ਸੱਜਣ ਮੌਜੂਦ ਸਨ।
'ਸਹਿਕਾਰ ਅਤੇ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਉਤਸਵ' ਨੂੰ ਸੰਬੋਧਨ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਵਰ੍ਹਾ ਮਨਾਉਣ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਭਾਰਤ ਤੋਂ ਹੋਈ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਜਦੋਂ ਸੰਯੁਕਤ ਰਾਸ਼ਟਰ ਮਹਾਸਭਾ ਨੇ 2025 ਨੂੰ ਅੰਤਰਰਾਸ਼ਟਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਵਰ੍ਹੇ ਦਾ ਐਲਾਨ ਕੀਤਾ, ਤਦ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਹੀ ਇਸ ਦੇ ਪਹਿਲੇ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਦਾ ਉਦਘਾਟਨ ਕੀਤਾ ਸੀ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਵਰ੍ਹੇ ਦੇ ਜਸ਼ਨ ਵਿੱਚ ਆਯੋਜਿਤ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਵਿੱਚ ਅੱਜ 24 ਅਨਾਜ ਭੰਡਾਰਣ ਗੋਦਾਮ ਅਤੇ 64 ਮਿਲਟਸ ਆਊਟਲੇਟਸ ਦਾ ਵਰਚੁਅਲੀ ਉਦਘਾਟਨ, ਗੋਪਾਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਕਾਰਡ ਯੋਜਨਾ ਦੇ ਅਧੀਨ ਲੋਨ ਦੇਣ, ਡੇਅਰੀ ਉਤਪਾਦਕ ਸਭਾਵਾਂ ਨੂੰ ਮਾਈਕ੍ਰੋ ਏਟੀਐੱਮ ਵੰਡਣ, ਦੋ ਸ਼ਾਨਦਾਰ ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਐਗਰੀਕਲਚਰਲ ਕ੍ਰੈਡਿਟ ਸੋਸਾਇਟੀਆਂ (PACS) ਦਾ ਸਨਮਾਨ ਕੀਤਾ ਗਿਆ। ਨਾਲ ਹੀ ਵ੍ਹਾਈਟ ਰੈਵੋਲਿਊਸ਼ਨ 2.0 – ਪ੍ਰਾਇਮਰੀ ਡੇਅਰੀ ਕੋਆਪ੍ਰੇਟਿਵ ਸੋਸਾਇਟੀ (PDCS) ਔਨਲਾਈਨ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਪਲੈਟਫਾਰਮ ਦੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਅਤੇ ਪੰਡਿਤ ਦੀਨਦਿਆਲ ਉਪਾਧਿਆਏ ਗ਼ਰੀਬੀ ਮੁਕਤ ਗ੍ਰਾਮ ਅਭਿਆਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਦੇ ਸੰਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਵੰਦੇ ਗੰਗਾ ਜਲ ਸੁਰੱਖਿਆ ਅਭਿਯਾਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਸਫਲਤਾ ਦੀਆਂ ਕਹਾਣੀਆਂ ਵੀ ਰਿਲੀਜ਼ ਕੀਤੀਆਂ ਗਈਆਂ। ਇਸ ਤੋਂ ਇਲਾਵਾ, ਰਾਜਸਥਾਨ ਪੁਲਿਸ ਅਤੇ ਹਥਿਆਰਬੰਦ ਬਲਾਂ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ ਗਏ 100 ਨਵੇਂ ਵਾਹਨਾਂ ਨੂੰ ਝੰਡੀ ਵੀ ਦਿਖਾਈ ਗਈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਨਰੇਂਦਰ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਹਰ ਪਿੰਡ, ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਕਿਸਾਨ ਤੱਕ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੂੰ ਪਹੁੰਚਾਉਣ ਦੇ ਟੀਚੇ ਨਾਲ ਕੇਂਦਰ ਸਰਕਾਰ ਵਿੱਚ ਇੱਕ ਸੁਤੰਤਰ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲਾ ਸਥਾਪਿਤ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ 98 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਖੇਤਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੀ ਸਰਗਰਮ ਭੂਮਿਕਾ ਹੈ ਅਤੇ ਅਗਲੇ 100 ਵਰ੍ਹੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੇ ਹੋਣਗੇ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਝੋਨੇ ਅਤੇ ਕਣਕ ਦੀ ਖਰੀਦ ਵਿੱਚ ਲਗਭਗ 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਯੋਗਦਾਨ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦਾ ਹੈ, ਜਦਕਿ 35 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਖਾਦਾਂ ਅਤੇ 30 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਚੀਨੀ ਦਾ ਉਤਪਾਦਨ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਹੁੰਦਾ ਹੈ। 20 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਸਹੀ ਕੀਮਤ ਦੀਆਂ ਦੁਕਾਨਾਂ (ਫੇਅਰ ਪ੍ਰਾਈਸ ਸ਼ੌਪ) ਵੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ ਚੱਲਦੀਆਂ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ 50 ਲੱਖ 50 ਹਜਾਰ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਦੇ ਮਾਧਿਅਮ ਨਾਲ 31 ਕਰੋੜ ਲੋਕ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨਾਲ ਜੁੜੇ ਹਨ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀ ਸਥਾਪਨਾ ਚਾਰ ਸਾਲ ਦੇ ਅੰਦਰ ਅਸੀਂ 61 ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਰਾਹੀਂ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਨੂੰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੋ ਲੱਖ ਨਵੇਂ PACS ਬਣਾਉਣ ਦਾ ਕੰਮ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ 40 ਹਜ਼ਾਰ ਪੈਕਸ ਬਣਾ ਦਿੱਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਸਾਰੀਆਂ PACS ਦੇ ਕੰਪਿਊਟਰੀਕਰਣ ਦਾ ਕੰਮ ਪੂਰਾ ਹੋ ਗਿਆ ਹੈ ਅਤੇ ਸਾਰੇ ਰਾਜਾਂ ਨੇ ਪੈਕਸ ਦੇ ਮਾਡਲ ਬਾਇਲੌਜ਼ ਨੂੰ ਸਵੀਕਾਰ ਕਰ ਲਿਆ ਹੈ। ਗੋਦਾਮ ਵੀ ਬਣਾਏ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਔਰਗੈਨਿਕ ਪ੍ਰੋਡਕਟਸ, ਐਕਸਪੋਰਟ ਅਤੇ ਬੀਜ ਪ੍ਰਮੋਸ਼ਨ ਲਈ ਨਵੀਂ ਸਹਿਕਾਰੀ ਸੰਸਥਾਵਾਂ ਬਣਾਈਆਂ ਗਈਆਂ ਹਨ। ਸ੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਨੈਫੇਡ ਅਤੇ ਐੱਨਸੀਸੀਐੱਫ ਐਪ ‘ਤੇ ਰਜਿਸਟ੍ਰੇਸ਼ਨ ਕਰਨ ਵਾਲੇ ਕਿਸਾਨਾਂ ਦੇ ਦਲਹਨ, ਤਿਲਹਨ ਅਤੇ ਮੱਕੀ ਦੀ ਖਰੀਦ ਦੇ ਘੱਟੋ-ਘੱਟ ਮੁੱਲ (ਐੱਮਐੱਸਪੀ) ‘ਤੇ ਕਰਨ ਦੀ ਗਰੰਟੀ ਦਿੱਤੀ ਹੈ ਅਤੇ ਜੇਕਰ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਮਿਲ ਰਹੀ ਕੀਮਤ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਹੈ ਤਾਂ ਕਿਸਾਨ ਆਪਣੀ ਪੈਦਾਵਾਰ ਮਾਰਕਿਟ ਵਿੱਚ ਵੇਚਣ ਲਈ ਆਜ਼ਾਦ ਹਨ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਅੱਜ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਖੇਤੀਬਾੜੀ ਵਿਕਾਸ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਪਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਗਵਾਰ ਦਾ 90 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਤੋਂ ਵੱਧ ਉਤਪਾਦਨ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸਰ੍ਹੋਂ ਦਾ 46 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਬਾਜਰੇ ਦਾ 44 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਤਿਲਹਨ ਦਾ 22 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਮਿਲਟਸ ਦਾ 15 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉਤਪਾਦਨ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਹੀ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਫਸਲਾਂ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਨੰਬਰ 'ਤੇ ਹੈ। ਮੂੰਗਫਲੀ ਦਾ 18 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਉਤਪਾਦਨ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਉਹ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਦੂਜੇ ਨੰਬਰ 'ਤੇ ਹੈ, ਦੂਜੇ ਪਾਸੇ ਜਵਾਰ, ਚਨਾ, ਦਲਹਨ, ਅਤੇ ਸੋਇਆਬੀਨ ਦੇ ਉਤਪਾਦਨ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਤੀਜੇ ਨੰਬਰ ‘ਤੇ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਬੀਤੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਆਪਣੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਦੌਰਾਨ ਕਣਕ ਦੀ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਵਿੱਚ 73 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਚਨੇ ਵਿੱਚ 82 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ, ਸਰ੍ਹੋਂ ਵਿੱਚ 95 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਅਤੇ ਮੂੰਗਫਲੀ ਦੀ ਐੱਮਐੱਸਪੀ ਵਿੱਚ 82 ਪ੍ਰਤੀਸ਼ਤ ਵਾਧਾ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ ਪੂਰਾ ਦੇਸ਼ ਊਂਟਾਂ ਦੀ ਧਰਤੀ ਦੇ ਤੌਰ ‘ਤੇ ਜਾਣਦਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਸਹਿਕਾਰਤ ਰਾਹੀਂ ਊਂਟਾਂ ਦੀ ਨਸਲ ਦੀ ਸੰਭਾਲ਼ ਅਤੇ ਊਂਟਨੀ ਦੇ ਦੁੱਧ ਦੇ ਔਸ਼ਧੀ ਗੁਣਾਂ ‘ਤੇ ਖੋਜ ਹੋ ਰਹੀ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਦਿਨਾਂ ਵਿੱਚ ਊਂਟਾਂ ਦੀ ਹੋਂਦ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਖਤਰਾ ਨਹੀਂ ਰਹੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਮੌਜੂਦਾ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਬਹੁਤ ਘੱਟ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਢੇਰ ਸਾਰੇ ਕੰਮ ਕੀਤੇ ਹਨ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਹਿਲਾਂ ਪੂਰਾ ਰਾਜ ਪੇਪਰ ਲੀਕ ਕੇਸਾਂ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਸੀ, ਪਰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਐੱਸਆਈਟੀ ਗਠਿਤ ਕਰਕੇ ਪੇਪਰ ਲੀਕ ਮਾਫੀਆ ਨੂੰ ਸਖ਼ਤ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉੱਧੇ ਹੀ, ਗਲੋਬਲ ਇਨਵੈਸਟਮੈਂਟ ਸਮਿਟ ਵਿੱਚ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਭਜਨ ਲਾਲ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ 35 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੂਪਏ ਦੇ ਐੱਮਓਯੂ ਕੀਤੇ ਗਏ ਅਤੇ 3 ਲੱਖ ਕਰੋੜ ਰੂਪਏ ਦੇ ਐੱਮਓਯੂ ‘ਤੇ ਕੰਮ ਵੀ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਪੈਟਰੋਲ-ਡੀਜ਼ਲ ਦੇ ਵੈਟ ਵਿੱਚ ਕਟੌਤੀ ਕੀਤੀ, 450 ਰੁਪਏ ਵਿੱਚ ਐੱਲਪੀਜੀ ਸਿਲੰਡਰ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ। ਇਸ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਰਾਮ ਜਲ ਸੇਤੁ ਲਿੰਕ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਨਵਨੇਰਾ ਬੈਰਾਜ, ਤਾਜੇਵਾਲਾ ਬੈਰਾਜ ਤੋਂ ਪਾਣੀ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਯਮੁਨਾ ਦਾ ਡੀਪੀਆਰ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤਾ ਗਿਆ ਅਤੇ ਬਹੁਤ ਸਾਰੇ ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਜਲ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਦੇ ਤਹਿਤ ਹਰ ਘਰ ਨਲ ਤੋਂ ਜਲ ਦੀ ਸਪਲਾਈ ਸ਼ੁਰੂ ਕੀਤੀ ਗਈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਸਰਕਾਰ ਨੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਦੇ ਕਾਰਜਕਾਲ ਵਿੱਚ 60 ਕਰੋੜ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਲਈ ਘਰ, ਪਖਾਨੇ, ਬਿਜਲੀ, ਗੈਸ, ਪੰਜ ਕਿਲੋ ਮੁਫਤ ਅਨਾਜ ਅਤੇ ਪੰਜ ਲੱਖ ਰੁਪਏ ਤੱਕ ਦੇ ਇਲਾਜ ਅਤੇ ਮੁਫਤ ਦਵਾਈਆਂ ਦੀ ਵਿਵਸਥਾ ਕੀਤੀ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਸਾਰੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਨੂੰ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਬਹੁਤ ਵਧੀਆ ਢੰਗ ਨਾਲ ਲਾਗੂ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਭਜਨ ਲਾਲ ਨੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰਾਲੇ ਦੀਆਂ ਸਾਰੀਆਂ ਪਹਿਲਕਦਮੀਆਂ ਨੂੰ ਲਾਗੂ ਕੀਤੇ ਜਾਣ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਨੂੰ ਦੇਸ਼ ਦੇ ਸ਼ਿਖਰਲੇ (ਉੱਚ) ਰਾਜਾਂ ਵਿੱਚ ਸ਼ਾਮਲ ਕੀਤਾ ਹੈ ਅਤੇ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ​​ ਹੋਈ ਹੈ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਮੋਦੀ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਹੇਠ ਦੇਸ਼ 11ਵੇਂ ਸਥਾਨ ਤੋਂ ਛਾਲ ਮਾਰ ਕੇ ਹੁਣ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਚੌਥੀ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਅਰਥਵਿਵਸਥਾ ਬਣ ਗਿਆ ਹੈ। ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ 27 ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਰੇਖਾ ਤੋਂ ਉੱਪਰ ਲਿਆਉਣ ਲਈ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡਾ ਕੰਮ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਕਰਨ ਦਾ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਗ੍ਰਹਿ ਮੰਤਰੀ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪਿਛਲੀ ਸਰਕਾਰ ਦੌਰਾਨ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਹਰ ਰੋਜ਼ ਅੱਤਵਾਦੀ ਹਮਲਿਆਂ ਤੋਂ ਪੀੜਤ ਸੀ। ਪਰ ਜਦੋਂ ਉੜੀ ਵਿੱਚ ਹਮਲਾ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਸਰਜੀਕਲ ਸਟ੍ਰਾਇਕ ਕੀਤੀ, ਜਦੋਂ ਪੁਲਵਾਮਾ ਵਿੱਚ ਹਮਲਾ ਹੋਇਆ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੇ ਹਵਾਈ ਹਮਲਾ ਕੀਤਾ ਅਤੇ ਪਹਿਲਗਾਮ ਵਿੱਚ ਹਮਲੇ ਦੇ ਜਵਾਬ ਵਿੱਚ ਆਪ੍ਰੇਸ਼ਨ ਸਿੰਦੂਰ ਦੇ ਤਹਿਤ ਪਾਕਿਸਤਾਨ ਦੇ ਘਰ ਵਿੱਚ ਵੜ ਕੇ ਅੱਤਵਾਦੀਆਂ ਦੇ ਟਿਕਾਣਿਆਂ ਨੂੰ ਉਡਾ ਦਿੱਤਾ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਪੂਰੀ ਦੁਨੀਆ ਨੂੰ ਇੱਕ ਸਖ਼ਤ ਸੰਦੇਸ਼ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ ਕਿ ਕੋਈ ਵੀ ਭਾਰਤ ਦੇ ਨਾਗਰਿਕਾਂ, ਭਾਰਤੀ ਫੌਜ ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਦੀ ਸਰਹੱਦ ਨਾਲ ਛੇੜਖਾਨੀ ਨਾ ਕਰੇ, ਨਹੀਂ ਤਾਂ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਨਤੀਜੇ ਭੁਗਤਣੇ ਪੈਣਗੇ। ਮੋਦੀ ਜੀ ਨੇ ਇਹ ਸੁਨੇਹਾ ਦੇ ਕੇ ਇੱਕ ਖੁਸ਼ਹਾਲ, ਸੁਰੱਖਿਅਤ ਅਤੇ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦੇ ਸੁਪਨੇ ਨੂੰ ਸਾਕਾਰ ਕਰਨ ਦਾ ਕੰਮ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਕੇਂਦਰੀ ਗ੍ਰਹਿ ਅਤੇ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਭਾਰਤ ਸਰਕਾਰ ਅਤੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਸਰਕਾਰ ਮਿਲ ਕੇ ਰਾਜਸਥਾਨ ਵਿੱਚ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਅੰਦੋਲਨ ਨੂੰ ਹੋਰ ਮਜ਼ਬੂਤ ਕਰਨਗੇ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਉਮੀਦ ਜਤਾਈ ਕਿ ਸਾਲ 2047 ਵਿੱਚ, ਜਦੋਂ ਭਾਰਤ ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੀ ਸ਼ਤਾਬਦੀ ਮਨਾਏਗਾ, ਉਸ ਸਮੇਂ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦਾ ਸਹਿਕਾਰਤਾ ਖੇਤਰ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਪਹਿਲੇ ਸਥਾਨ 'ਤੇ ਹੋਵੇਗਾ।
ਸ਼੍ਰੀ ਅਮਿਤ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਕਿਹਾ ਕਿ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦੀ ਧਰਤੀ ਨੇ ਵੀਰ ਰਾਣਾ ਸਾਂਗਾ, ਮਹਾਰਾਣਾ ਪ੍ਰਤਾਪ, ਦੁਰਗਾਦਾਸ ਰਾਠੌਰ, ਪ੍ਰਿਥਵੀਰਾਜ ਚੌਹਾਨ, ਮਹਾਰਾਣੀ ਪਦਮਿਨੀ, ਪੰਨਾ ਢਾਈ ਅਤੇ ਭਾਮਾਸ਼ਾਹ ਵਰਗੇ ਦਾਨਵੀਰ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਜਨਮ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਕਿਹਾ ਕਿ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸੁਰੱਖਿਆ ਵਿੱਚ ਰਾਜਸਥਾਨ ਦਾ ਮਹੱਤਵਪੂਰਨ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ ਅਤੇ ਇੱਥੋਂ ਵੱਡੀ ਗਿਣਤੀ ਵਿੱਚ ਲੋਕ ਸੈਨਾ ਵਿੱਚ ਜਾਂਦੇ ਹਨ। ਸ਼੍ਰੀ ਸ਼ਾਹ ਨੇ ਪਰਮਵੀਰ ਚੱਕਰ ਪੁਰਸਕਾਰ ਨਾਲ ਸਨਮਾਨਿਤ ਨਿਰਮਲ ਸਿੰਘ ਸੇਖੋਂ ਨੂੰ ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਜਨਮ ਵਰ੍ਹੇਗੰਢ 'ਤੇ ਯਾਦ ਕਰਦਿਆਂ ਕਿਹਾ ਕਿ, ਨਿਰਮਲ ਸਿੰਘ ਸੇਖੋਂ ਨੇ ਆਪਣੀ ਮਾਤ੍ਰਭੂਮੀ ਦੀ ਰੱਖਿਆ ਲਈ ਅਦੁੱਤੀ ਬਹਾਦਰੀ ਅਤੇ ਕੁਰਬਾਨੀ ਦਾ ਪਰੀਚੈ ਦਿੱਤਾ।