अर्थ मंत्रालय
राष्ट्रव्यापी वित्तीय समावेशन परिपूर्णता मोहिमेत लक्षणीय प्रगती
1 जुलै 2025 पासून देशातील विविध जिल्ह्यांमध्ये एकूण 43,447 शिबिरांचे आयोजन करण्यात आले
पीएम जन धन योजनेत सुमारे 1.4 लाख नवीन खाती उघडली
तीन जन सुरक्षा योजनांतर्गत 5.4 लाखांहून अधिक नवीन नोंदणी
15 JUL 2025 10:40PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 15 जुलै 2025
अर्थ मंत्रालयाच्या वित्तीय सेवा विभागाने (डीएफएस), प्रधानमंत्री जन धन योजना (पीएमजीडीआय), प्रधानमंत्री जीवन ज्योती विमा योजना (पीएमजेबीवाय), प्रधानमंत्री सुरक्षा विमा योजना (पीएमएसबीआई) आणि अटल पेन्शन योजना (एपीआय) यासारख्या महत्वाकांक्षी योजनांचा विस्तार वाढवण्यासाठी 1 जुलै 2025 ते 30 सप्टेंबर 2025 या कालावधीत तीन महिन्यांची देशव्यापी परिपूर्णता मोहीम सुरू केली. देशातील सर्व ग्रामपंचायती (जीपी) आणि शहरी स्थानिक स्वराज्य संस्थांमध्ये (यूएलबी) सर्वसमावेशक व्याप्ती मिळवणे, हे या अभियानाचे उद्दिष्ट आहे, जेणेकरून प्रत्येक पात्र नागरिकाला या परिवर्तनकारी योजनांचा अपेक्षित लाभ घेता येईल.
1 जुलै 2025 रोजी ही मोहीम सुरू झाल्यापासून पहिल्या दोन आठवड्यांमध्ये विविध जिल्ह्यांमध्ये एकूण 43,447 शिबिरे आयोजित करण्यात आली, जेणेकरून महत्त्वाच्या योजनांअंतर्गत लाभार्थ्यांची नोंदणी सुलभ होईल आणि वित्तीय साक्षरतेला चालना मिळेल. आतापर्यंत 31,305 शिबिरांचा प्रगती अहवाल संकलित करण्यात आला.
बालोद ग्रामपंचायत, छत्तीसगड येथे आर्थिक समावेशन मोहीम
हाती घेतलेले महत्त्वाचे उपक्रम:
• खाते उघडणे:
• नवीन पीएमजेडीवाय (PMJDY) खाती: 1,39,291
• निष्क्रीय खात्यांसाठी नो युवर कस्टमर (केवायसी) तपशीलांची पुनर्पडताळणी:
• पीएमजेडीवाय (PMJDY) खाती: 96,383
• इतर बचत खाती: 1,01,778
• नामांकन तपशीलांचे अद्ययावतीकरण:
• पीएमजेडीवाय खाती: 66,494
• इतर खाती: 63,489
• सामाजिक सुरक्षा योजनांतर्गत नोंदणी:
• प्रधानमंत्री जीवन ज्योती विमा योजना (पीएमजेबी): 1,83,225
• प्रधानमंत्री सुरक्षा विमा योजना (पीएमएसबीवाय): 2,88,714
• अटल पेंशन योजना (एपीवाय): 67,668
• पीएमजेजेबीवाय आणि पीएमएसबीवाय अंतर्गत निकाली काढलेले दावे: 1,665
• डिजिटल फसवणुकीबाबत जागरूकता, दावा न केलेल्या ठेवी मिळवणे आणि तक्रार निवारण सेवा यावर आर्थिक साक्षरता कार्यक्रम
कार्बी आंगलाँग, आसाम येथे आर्थिक समावेशन मोहीम
ही मोहीम 30 सप्टेंबर 2025 पर्यंत सुरू राहणार असून, यामध्ये अंदाजे 2.70 लाख जीपी आणि यूएलबीचा समावेश आहे. ही मोहीम औपचारिक वित्तीय सेवांच्या उपलब्धतेद्वारे तळागाळातील घटकाचे आर्थिक सक्षमीकरण निश्चित करण्याच्या आणि सामाजिक-आर्थिक समावेशन वाढवण्याच्या सरकारच्या वचनबद्धतेचे प्रतीक आहे.
भारत सरकारचा वित्तीय समावेशन (एफआय) उपक्रम, औपचारिक वित्तीय सेवांमध्ये समन्यायी प्रवेश सुलभ करून आर्थिक आणि सामाजिकदृष्ट्या वंचित समुदायांना सक्षम करणारा आधारस्तंभ आहे. बँकिंग सुविधेपासून वंचित असलेल्या व्यक्तींना मुख्य प्रवाहातील बँकिंगच्या कक्षेत आणण्यासाठी हे उपक्रम आखण्यात आले आहेत, ज्यामुळे सर्वसमावेशक आणि शाश्वत आर्थिक विकासाला बळकटी मिळेल.

Ministry of Finance
Nationwide Financial Inclusion Saturation Campaign sees a Significant Progress
A Total 43,447 camps organized across various districts in the country since 1st July 2025
Nearly 1.4 lakh new PM Jan Dhan Yojana accounts opened; More than 5.4 lakh new enrollments under three Jan Suraksha Schemes
15 JUL 2025 8:03PM by PIB Delhi
The Department of Financial Services (DFS), Ministry of Finance, launched a three-month nationwide saturation campaign, effective from 1st July 2025 to 30th September 2025 to bolster the outreach of flagship schemes such as Pradhan Mantri Jan Dhan Yojana (PMJDY), Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY), Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY), and Atal Pension Yojana (APY). This campaign seeks to achieve comprehensive coverage across all Gram Panchayats (GPs) and Urban Local Bodies (ULBs), ensuring that every eligible citizen is able to avail the intended benefits of these transformative schemes.
In the two weeks since the launch of the campaign on 1st July 2025, a total of 43,447 camps have been conducted across various districts to facilitate beneficiary enrolment under key schemes and promote financial literacy. The progress reports have been compiled for 31,305 camps thus far.
Financial inclusion campaign at Balod Gram Panchayat, Chattisgarh
Key Activities Undertaken:
• Account Opening:
• New PMJDY Accounts: 1,39,291
• Re-verification of Know Your Customer (KYC) details for inactive accounts:
• PMJDY Accounts: 96,383
• Other Savings Accounts: 1,01,778
• Update of Nomination Details:
• PMJDY Accounts: 66,494
• Other Accounts: 63,489
• Enrolment under Social Security Schemes:
• Pradhan Mantri Jeevan Jyoti Bima Yojana (PMJJBY): 1,83,225
• Pradhan Mantri Suraksha Bima Yojana (PMSBY): 2,88,714
• Atal Pension Yojana (APY): 67,668
• Claims settled under PMJJBY and PMSBY: 1,665
• Financial literacy programme on digital fraud awareness, access to unclaimed deposits & available Grievance redressal.
Financial inclusion campaign at Karbi Anglong, Assam
The campaign is scheduled to continue until 30th September 2025, covering approximately 2.70 lakh GPs and ULBs and embodies the Government’s commitment to ensuring last-mile financial empowerment and enhancing socio-economic inclusion through access to formal financial services.
The Government of India’s Financial Inclusion (FI) initiatives serve as a cornerstone for empowering economically and socially marginalized communities by facilitating equitable access to formal financial services. These initiatives are designed to bring unbanked individuals into the ambit of mainstream banking, thereby reinforcing inclusive and sustainable economic development.