પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ રોજગાર મેળાને સંબોધિત કર્યો
આજે, 51 હજારથી વધુ યુવાનોને નિમણૂક પત્રો આપવામાં આવ્યા છે. આવા રોજગાર મેળાઓ દ્વારા, લાખો યુવાનોને સરકારમાં કાયમી નોકરીઓ મળી છે. હવે આ યુવાનો રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી રહ્યા છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે દુનિયા માને છે કે ભારતમાં બે અપાર શક્તિઓ છે, એક વસ્તી વિષયક, બીજી લોકશાહી. બીજા શબ્દોમાં કહીએ તો, સૌથી મોટી યુવા વસ્તી અને સૌથી મોટી લોકશાહી: પ્રધાનમંત્રી
આજે, દેશમાં જે સ્ટાર્ટઅપ્સ, નવીનતા અને સંશોધન વાતાવરણ બનાવવામાં આવી રહ્યું છે તે દેશના યુવાનોની ક્ષમતાઓમાં વધારો કરી રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
તાજેતરમાં મંજૂર થયેલી નવી યોજના, રોજગાર લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ યોજના સાથે, સરકાર ખાનગી ક્ષેત્રમાં નવી રોજગાર તકો ઊભી કરવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
આજે, ભારતની સૌથી મોટી શક્તિઓમાંની એક આપણું ઉત્પાદન ક્ષેત્ર છે. બાંધકામ ક્ષેત્ર મોટી સંખ્યામાં નવી નોકરીઓનું સર્જન કરી રહ્યું છે: PM
આ વર્ષના બજેટમાં બાંધકામ ક્ષેત્રને પ્રોત્સાહન આપવા માટે મિશન બાંધકામ ક્ષેત્રની જાહેરાત કરવામાં આવી છે: PM
આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ સંગઠન - ILO દ્વારા એક અહેવાલ દર્શાવે છે કે છેલ્લા દાય
12 JUL 2025 1:11PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે વિડીયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા રોજગાર મેળાને સંબોધિત કર્યો અને વિવિધ સરકારી વિભાગો અને સંગઠનોમાં 51,000 થી વધુ નવનિયુક્ત યુવાનોને નિમણૂક પત્રોનું વિતરણ કર્યું. સભાને સંબોધતા તેમણે ભાર મૂક્યો હતો કે, આજે ભારત સરકારના વિવિધ વિભાગોમાં આ યુવાનો માટે નવી જવાબદારીઓની શરૂઆતનો દિવસ છે. તેમણે વિવિધ વિભાગોમાં જોડાતા યુવાનોને અભિનંદન આપ્યા હતા અને ભાર મૂક્યો હતો કે તેમની વિવિધ ભૂમિકાઓ હોવા છતાં, તેમનું સામાન્ય લક્ષ્ય "નાગરિક પ્રથમ"ના સિદ્ધાંત પર આધારિત રાષ્ટ્રની સેવા કરવાનું છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારતના વસ્તી વિષયક અને લોકશાહી પાયાની અજોડ શક્તિ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે કહ્યું હતું કે, વિશ્વની સૌથી મોટી યુવા વસ્તી અને સૌથી મોટી લોકશાહી સાથે, ભારતમાં સ્થાનિક અને વૈશ્વિક સ્તરે ભવિષ્યને આકાર આપવાની અનન્ય ક્ષમતા છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે આ વિશાળ યુવા દળ ભારતની સૌથી મોટી સંપત્તિ છે અને સરકાર આ સંપત્તિને લાંબા ગાળાની સમૃદ્ધિ માટે ઉત્પ્રેરકમાં ફેરવવાના પ્રયાસોમાં અડગ છે.
શ્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે, “માત્ર બે દિવસ પહેલા જ, હું પાંચ દેશોની મુલાકાત લઈને પાછો ફર્યો છું. મેં જે દેશોમાં મુલાકાત લીધી હતી ત્યાં ભારતના યુવાનોની શક્તિ સંપૂર્ણ રીતે પ્રદર્શિત થઈ હતી. આ મુલાકાત દરમિયાન થયેલા કરારો દેશ અને વિદેશમાં ભારતીય યુવાનોને લાભ આપશે.” તેમણે વધુમાં કહ્યું કે સંરક્ષણ, ફાર્માસ્યુટિકલ્સ, ડિજિટલ ટેકનોલોજી, ઊર્જા અને દુર્લભ પૃથ્વી ખનિજો જેવા મુખ્ય ક્ષેત્રોમાં આ મુલાકાત દરમિયાન થયેલા વિવિધ કરારોના દૂરગામી ફાયદા થશે. શ્રી મોદીએ વધુમાં કહ્યું હતું કે, “આ પહેલો માત્ર ભારતની વૈશ્વિક આર્થિક સ્થિતિને મજબૂત નહીં બનાવે પરંતુ ઉત્પાદન અને સેવા ક્ષેત્રોમાં યુવા ભારતીયો માટે અર્થપૂર્ણ તકો પણ ઊભી કરશે.”
ઉભરતા રોજગાર પરિદૃશ્ય વિશે વાત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે, 21મી સદીમાં રોજગારનું સ્વરૂપ ઝડપથી બદલાઈ રહ્યું છે. નવીનતા, સ્ટાર્ટઅપ્સ અને સંશોધનના મહત્વ પર ભાર મૂકતાં, તેમણે ભારતમાં વિકસિત થતી ઇકોસિસ્ટમ વિશે વાત કરી જે યુવાનોને મોટા સપના જોવા માટે સશક્ત બનાવે છે. તેમણે નવી પેઢી પ્રત્યે પોતાનો વ્યક્તિગત ગર્વ અને વિશ્વાસ શેર કર્યો અને યુવાનોને મહત્વાકાંક્ષા, દ્રષ્ટિ અને કંઈક નવું બનાવવાની તીવ્ર ઇચ્છા સાથે આગળ વધતા જોઈને ખુશી વ્યક્ત કરી હતી.
શ્રી મોદીએ કહ્યું કે ભારત સરકાર ખાનગી ક્ષેત્રમાં રોજગારની નવી તકો ઊભી કરવા પર પણ ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહી છે. તાજેતરમાં, સરકારે રોજગાર સાથે જોડાયેલ પ્રોત્સાહન યોજના નામની એક નવી યોજનાને મંજૂરી આપી છે. આ યોજના હેઠળ, સરકાર ખાનગી ક્ષેત્રમાં પહેલી નોકરી મેળવનારા યુવાનોને 15000 રૂપિયા આપશે. બીજા શબ્દોમાં કહીએ તો, સરકાર તેમની પહેલી નોકરીના પહેલા પગારમાં ફાળો આપશે. આ માટે, સરકારે લગભગ 1 લાખ કરોડ રૂપિયાનું બજેટ ફાળવ્યું છે. આ યોજનાથી લગભગ 3.5 કરોડ નવી નોકરીઓ ઉત્પન્ન થવાની અપેક્ષા છે.''
પ્રધાનમંત્રીએ રાષ્ટ્રીય વિકાસને આગળ વધારવા, રોજગારીનું સર્જન કરવા અને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થા બનવા તરફ ભારતની યાત્રાને વેગ આપવા માટે ભારતના ઉત્પાદન ક્ષેત્રની પરિવર્તનશીલ શક્તિ પર ભાર મૂક્યો. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે તાજેતરના વર્ષોમાં મેક ઇન ઇન્ડિયા પહેલને ઘણી મજબૂતી મળી છે. ફક્ત PLI (પ્રોડક્શન લિંક્ડ ઇન્સેન્ટિવ) યોજના દ્વારા દેશભરમાં 11 લાખથી વધુ નોકરીઓનું સર્જન થયું છે. મોબાઇલ ફોન અને ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ક્ષેત્રમાં અભૂતપૂર્વ વિસ્તરણ થયું છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું, "આજે ભારતમાં ઇલેક્ટ્રોનિક્સ ઉત્પાદન લગભગ 11 લાખ કરોડ રૂપિયાનું છે. છેલ્લા 11 વર્ષમાં તે પાંચ ગણાથી વધુ વધ્યું છે. પહેલા દેશમાં મોબાઇલ ફોન બનાવતા ફક્ત 2 થી 4 યુનિટ હતા. આજે ભારતમાં લગભગ 300 મોબાઇલ ફોન ઉત્પાદન એકમો છે જે લાખો યુવાનોને રોજગારી પૂરી પાડી રહ્યા છે."
પ્રધાનમંત્રીએ સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં ભારત વૈશ્વિક નેતા તરીકે ઉભરી રહ્યું છે તે વિશે પણ વાત કરી હતી. ભારતનું સંરક્ષણ ઉત્પાદન ઉત્પાદન 1.25 લાખ કરોડ રૂપિયાથી વધુ છે. તેમણે ભારત વિશ્વના સૌથી મોટા રેલ એન્જિન ઉત્પાદક અને રેલ એન્જિન, કોચ અને મેટ્રો ડબ્બાની નિકાસમાં દેશના મજબૂત પ્રદર્શનની પ્રશંસા કરી હતી. તેમણે કહ્યું હતું કે, ઓટોમોબાઈલ ક્ષેત્રે માત્ર પાંચ વર્ષમાં $40 બિલિયનનું FDI આકર્ષ્યું છે, જેના કારણે નવા કારખાનાઓ સ્થાપવામાં આવ્યા છે, રોજગારની નવી તકો ઉભી થઈ છે અને વાહનોનું વેચાણ રેકોર્ડ સ્તરે પહોંચ્યું છે.
ભારતની કલ્યાણકારી પહેલોની દૂરગામી અસર પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ આંતરરાષ્ટ્રીય શ્રમ સંગઠન (ILO) ના તાજેતરના અહેવાલનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો જેમાં દર્શાવવામાં આવ્યું છે કે છેલ્લા દાયકામાં 90 કરોડથી વધુ ભારતીય નાગરિકો સરકારી કલ્યાણકારી યોજનાઓના દાયરામાં આવ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આ યોજનાઓ ફક્ત કલ્યાણકારી લાભો સુધી મર્યાદિત નથી પરંતુ ખાસ કરીને ગ્રામીણ ભારતમાં મોટા પાયે રોજગારી ઉત્પન્ન કરવામાં પણ મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવી છે.
પ્રધાનમંત્રી નરેન્દ્ર મોદીએ પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના જેવા મુખ્ય કાર્યક્રમો વિશે વિગતવાર જણાવ્યું હતું. જેના હેઠળ 4 કરોડ ઘરો બનાવવામાં આવ્યા છે અને 3 કરોડ વધુ બાંધકામ હેઠળ છે. સ્વચ્છ ભારત મિશન હેઠળ 12 કરોડ શૌચાલયોના નિર્માણથી પ્લમ્બર અને બાંધકામ કામદારોને રોજગાર મળ્યો છે જ્યારે ઉજ્જવલા યોજના હેઠળ પૂરા પાડવામાં આવેલા 10 કરોડથી વધુ LPG કનેક્શનથી બોટલિંગ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને વિતરણ નેટવર્કનો વિસ્તાર થયો છે, જેના પરિણામે હજારો વિતરણ કેન્દ્રો અને લાખો નવી નોકરીઓ ઉભી થઈ છે.
શ્રી મોદીએ વધુમાં કહ્યું, “પ્રધાનમંત્રી સૂર્ય ઘર મફત વીજળી યોજના, જે છત પર સૌર ઉર્જા સ્થાપિત કરવા માટે પ્રતિ પરિવાર રૂ. 75,000 થી વધુ પ્રદાન કરે છે, તે ઘરના વીજળી બિલમાં ઘટાડો કરી રહી છે અને ટેકનિશિયન, એન્જિનિયરો અને સૌર પેનલ ઉત્પાદકો માટે રોજગારની તકો ઉભી કરી રહી છે. નમો ડ્રોન દીદીએ ગ્રામીણ મહિલાઓને ડ્રોન પાઇલટ તરીકે તાલીમ આપીને સશક્ત બનાવી છે.”
શ્રી મોદીએ કહ્યું કે દેશ 3 કરોડ લખપતિ દીદીઓ બનાવવાના તેના મિશન પર પણ આગળ વધી રહ્યો છે અને 1.5 કરોડ મહિલાઓએ આ સિદ્ધિ મેળવી છે. બેંક સખી, બીમા સખી, કૃષિ સખી અને પશુ સખી જેવી વિવિધ યોજનાઓએ મહિલાઓને સ્થિર રોજગાર મેળવવા સક્ષમ બનાવી છે. તેમણે કહ્યું કે પીએમ સ્વાનિધિ યોજનાએ શેરી વિક્રેતાઓ અને ફેરિયાઓને ઔપચારિક સહાય પૂરી પાડી છે, જેનાથી લાખો લોકો મુખ્ય પ્રવાહની આર્થિક પ્રવૃત્તિઓમાં સામેલ થયા છે. ઉપરાંત, પીએમ વિશ્વકર્મા યોજના પરંપરાગત કારીગરો, કારીગરો અને સેવા પ્રદાતાઓને તાલીમ, સાધનોની ઉપલબ્ધતા અને ધિરાણ દ્વારા સશક્ત બનાવી રહી છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો હતો કે આ અસંખ્ય યોજનાઓને કારણે જ છેલ્લા દસ વર્ષમાં 25 કરોડ લોકો ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું, "રોજગારની તકો વિના આટલું પરિવર્તન શક્ય ન હોત. આ જ કારણ છે કે આજે વિશ્વ બેંક જેવી મોટી વૈશ્વિક સંસ્થાઓ ભારતની પ્રશંસા કરી રહી છે. ભારત હવે વિશ્વના ટોચના દેશોમાં ગણાય છે જ્યાં સમાનતાનું સ્તર સૌથી વધુ છે."
પ્રધાનમંત્રીએ વર્તમાન તબક્કાને વિકાસના મહાયજ્ઞ, ગરીબી નાબૂદી અને રોજગાર નિર્માણ માટે સમર્પિત રાષ્ટ્રીય મિશન તરીકે વર્ણવ્યું, અને દેશના યુવાનો અને સરકારમાં નવા નિયુક્ત લોકોને આ મિશનને નવી ઉર્જા અને સમર્પણ સાથે આગળ વધારવા હાકલ કરી.
પોતાના સંબોધનના સમાપન કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ "નાગરિક દેવો ભવ" ના માર્ગદર્શક સિદ્ધાંતનો આહવાન કર્યું કે દરેક નાગરિકને ભગવાન જેવો ગણવો અને જાહેર સેવામાં ઉજ્જવળ અને ફળદાયી ભવિષ્ય માટે નવનિયુક્ત સભ્યોને હાર્દિક અભિનંદન અને શુભકામનાઓ પાઠવી.
પૃષ્ઠભૂમિ
રોજગાર નિર્માણને સર્વોચ્ચ પ્રાથમિકતા આપવાની પ્રધાનમંત્રીની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, 16મો રોજગાર મેળો દેશભરમાં 47 સ્થળોએ યોજાશે. રોજગાર મેળો યુવાનોને સશક્ત બનાવવામાં અને રાષ્ટ્ર નિર્માણમાં તેમની ભાગીદારી માટે અર્થપૂર્ણ તકો પૂરી પાડવામાં મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા ભજવશે. દેશભરમાં આયોજિત રોજગાર મેળાઓ દ્વારા અત્યાર સુધીમાં 10 લાખથી વધુ ભરતી પત્રો જારી કરવામાં આવ્યા છે.
દેશભરમાંથી પસંદ કરાયેલા નવા કર્મચારીઓ રેલ્વે મંત્રાલય, ગૃહ મંત્રાલય, પોસ્ટ વિભાગ, આરોગ્ય અને પરિવાર કલ્યાણ મંત્રાલય, નાણાકીય સેવાઓ વિભાગ, શ્રમ અને રોજગાર મંત્રાલય અને અન્ય વિભાગો અને મંત્રાલયોમાં કાર્યભાર સંભાળશે.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses Rozgar Mela
Today, more than 51 thousand youths have been given appointment letters, Through such employment fairs, millions of young people have already secured permanent jobs in the Government , Now these young people are playing a significant role in nation-building: PM
The world acknowledges today that India possesses two infinite powers, One is demography, the other is democracy, In other words, the largest youth population and the largest democracy: PM
The ecosystem of startups, innovation, and research being built in the country today is enhancing the capabilities of the nation's youth: PM
The Government's focus is also on creating new employment opportunities in the private sector with the recently approved new scheme,the Employment Linked Incentive Scheme: PM
Today, one of India's greatest strengths is our manufacturing sector, A large number of new jobs are being created in manufacturing: PM
To boost the manufacturing sector, the Mission Manufacturing has been announced in this year's budget: PM
A report from the International Labour Organization - ILO states that over the past decade, more than 90 crore citizens of India have been brought under the ambit of welfare schemes: PM
Today, major global institutions like the World Bank are praising India, India is being ranked among the top countries with the highest equality in the world: PM
12 JUL 2025 1:11PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the Rozgar Mela and distributed more than 51,000 appointment letters to newly appointed youth in various Government departments and organizations via videoconferencing today. Addressing the gathering, he emphasized that today marks the beginning of new responsibilities for these youth in different departments of the Government of India. He congratulated the young individuals on beginning their service in various departments, emphasizing that despite different roles, their common goal is national service, guided by the principle of "Citizen First."
The Prime Minister emphasized the unmatched strengths of India’s demographic and democratic foundations. He underlined that India, with the world’s largest youth population and the largest democracy, holds unique potential to shape the future both domestically and on the global stage. The Prime Minister noted that this vast youth power is India’s greatest capital, and the government is steadfast in its efforts to convert this capital into a catalyst for long-term prosperity.
“Just two days ago, I returned from a visit to five countries. In every nation I visited, the strength of India’s youth echoed strongly. The agreements signed during this tour will benefit Indian youth both within the country and abroad”, Shri Modi said. He further stated that the various agreements signed during this tour on critical sectors such as defence, pharmaceuticals, digital technology, energy, and rare earth minerals will create far-reaching benefits. “These initiatives will not only strengthen India's global economic standing but also generate meaningful opportunities for young Indians in both manufacturing and services”, Shri Modi added.
Addressing the evolving landscape of employment, the Prime Minister highlighted that the nature of jobs is undergoing rapid transformation in the 21st century. Emphasizing the importance of innovation, startups, and research, he spoke of the growing ecosystem in India that empowers young people to dream big. He shared his personal pride and confidence in the new generation, expressing joy at seeing youth stepping forward with ambition, vision, and a strong desire to create something new.
Shri Modi stated that the Government of India is also focusing on creating new employment opportunities in the private sector. Recently, the government has approved a new scheme called the Employment Linked Incentive Scheme. Under this scheme, the government will provide ₹15,000 to young individuals who get their first job in the private sector. “In other words, the government will contribute to the first salary of their first job.For this, the government has allocated a budget of approximately ₹1 lakh crore.This scheme is expected to help in the creation of about 3.5 crore new jobs”, Shri Modi added.
The Prime Minister emphasized the transformative power of India’s manufacturing sector in driving national growth, generating employment, and accelerating India’s journey toward becoming the world’s third-largest economy. The Prime Minister noted that in recent years there has been significant strengthening of the Make in India initiative. Through the PLI (Production Linked Incentive) scheme alone, more than 1.1 million jobs have been created across the country. There has been an unprecedented expansion in the mobile phone and electronics sector. “Today, electronics manufacturing in India is worth nearly ₹11 lakh crore, marking more than a fivefold increase over the past 11 years. Earlier, there were only 2 to 4 units manufacturing mobile phones in the country. Today, India is home to nearly 300 units related to mobile phone manufacturing, employing lakhs of young people”, Shri Modi stated.
The Prime Minister also spoke of India’s rise as a global leader in defence manufacturing, with output exceeding ₹1.25 lakh crore. He praised India’s emergence as the largest locomotive producer in the world, and the country's strong export performance in locomotives, rail coaches, and metro coaches. The automobile sector, he added, has attracted $40 billion in FDI in just five years, resulting in new factories, new job opportunities, and record vehicle sales.
The Prime Minister underscored the far-reaching impact of India’s welfare initiatives, citing a recent International Labour Organization (ILO) report which confirms that over 90 crore Indian citizens have been covered under government welfare schemes over the past decade. These schemes, he noted, are not limited to welfare benefits alone, but have played a crucial role in generating large-scale employment, particularly in rural India.
The Prime Minister elaborated on flagship programs such as the PM Awas Yojana, under which 4 crore permanent houses have been built and 3 crore more are under construction. The construction of 12 crore toilets under Swachh Bharat has led to employment for plumbers and construction workers, while over 10 crore LPG connections provided under the Ujjwala Yojana have driven expansion in bottling infrastructure and delivery networks, resulting in the creation of thousands of distribution centres and lakhs of new jobs.
“The PM Surya Ghar Muft Bijli Yojana, which offers over ₹75,000 per household for rooftop solar installations, is reducing household electricity bills and creating job opportunities for technicians, engineers, and solar panel manufacturers. Namo Drone Didi, has empowered rural women by training them as drone pilots”, Shri Modi added.
Shri Modi remarked that the country is also progressing with its mission to create 3 crore Lakhpati Didis, and 1.5 crore women have already achieved this milestone. Various schemes like Bank Sakhi, Bima Sakhi, Krishi Sakhi, and Pashu Sakhi have enabled women to find sustainable employment.He mentioned that the PM SVANidhi scheme has extended formal assistance to street vendors and hawkers, bringing millions into mainstream economic activity. Simultaneously, the PM Vishwakarma Scheme is revitalizing traditional artisans, craftsmen, and service providers through access to training, tools, and credit.
The Prime Minister emphasised that it is the impact of these numerous schemes that, in just the past ten years, 25 crore people have come out of poverty. “Without employment opportunities, such a transformation would not have been possible.This is why today, major global institutions like the World Bank are praising India. India is now being counted among the top nations in the world with the highest levels of equality”, Shri Modi stated.
The Prime Minister described the current phase as a Mahayagya of development, a national mission dedicated to poverty eradication and employment generation and called on the country’s youth and new government appointees to take this mission forward with renewed energy and dedication.
Concluding his address, the Prime Minister invoked the guiding ethos of "Nagrik Devo Bhava" of treating every citizen as divine, and extended his heartfelt congratulations and best wishes to the new appointees for a bright and meaningful future in public service.
Background
In line with the Prime Minister's commitment to accord highest priority to employment generation, the 16th Rozgar Mela will be held at 47 locations across the country. The Rozgar Mela will play a significant role in providing meaningful opportunities to the youth for their empowerment and participation in nation building. More than 10 lakh recruitment letters have been issued so far through the Rozgar Melas across the country.
The new recruits, selected from across the country, will be joining the Ministry of Railways, Ministry of Home Affairs, Department of Posts, Ministry of Health & Family Welfare, Department of Financial Services, Ministry of Labour & Employment among other departments and ministries.