પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રાલય
પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ ક્ષેત્રમાં ક્રાંતિકારી સુધારા: ડ્રાફ્ટ પીએનજી નિયમોનો ઉદ્દેશ્ય ભારતના અપસ્ટ્રીમ ઓઈલ અને ગેસ માળખાના આધુનિકીકરણનો છે
નિયમો રોકાણકારોની સ્થિરતા, વ્યવસાયની સરળતા અને ડીકાર્બોનાઇઝેશન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે
મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીએ 17 જુલાઈ 2025 સુધીમાં હિસ્સેદારોના સૂચનો આમંત્રિત કર્યા
09 JUL 2025 3:30PM by PIB Ahmedabad
"પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીના નેતૃત્વમાં ઓઈલ અને ગેસના સંશોધનને વેગ આપવાના અમારા લક્ષ્યના ભાગ રૂપે, અમે શોધ અને ઉત્પાદનને પ્રોત્સાહન આપવા માટે શ્રેણીબદ્ધ ક્રાંતિકારી નીતિગત સુધારાઓ લાવી રહ્યા છીએ. ડ્રાફ્ટ પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ નિયમો, 2025 સહિત આ સુધારાઓ અમારા E&P ઓપરેટરો માટે વ્યવસાય કરવાની સરળતામાં નોંધપાત્ર વધારો કરશે," પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ મંત્રી શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીએ જણાવ્યું હતું. મંત્રીશ્રીએ તમામ હિસ્સેદારો - ઉદ્યોગના નેતાઓ, નિષ્ણાતો અને નાગરિકો -ને 17 જુલાઈ 2025 સુધીમાં ડ્રાફ્ટ પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ નિયમો, સુધારેલા મોડેલ રેવન્યુ શેરિંગ કોન્ટ્રાક્ટ (MRSC) અને અપડેટેડ પેટ્રોલિયમ લીઝ ફોર્મેટ પર તેમના પ્રતિભાવ શેર કરવા વિનંતી કરી હતી. પરામર્શ પ્રક્રિયા 17 જુલાઈ 2025 સુધીમાં નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે યોજાનાર ઉર્જા વાર્તા 2025માં પૂર્ણ થશે.
ડ્રાફ્ટ પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ નિયમો, 2025, ભારતના અપસ્ટ્રીમ ઓઈલ અને ગેસ માળખાને ઘણા મોટા સુધારાઓ સાથે આધુનિક બનાવવાનો હેતુ ધરાવે છે. તેમાંથી મુખ્ય રોકાણકાર-મૈત્રીપૂર્ણ સ્થિરીકરણ કલમની રજૂઆત છે, જે ભાડે લેનારાઓને ભવિષ્યના કાનૂની અથવા નાણાકીય ફેરફારો, જેમ કે કર, રોયલ્ટી અથવા અન્ય લેવીમાં વધારો, વળતર અથવા કપાતની મંજૂરી આપીને પ્રતિકૂળ અસરોથી બચાવવા માટે રચાયેલ છે. ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર ડુપ્લિકેશન ઘટાડવા અને નાના ખેલાડીઓને પ્રોત્સાહન આપવા માટે, ડ્રાફ્ટ આદેશ આપે છે કે ભાડે લેનારાઓ પાઇપલાઇન્સ અને અન્ય સુવિધાઓમાં ઓછી ઉપયોગિતા ધરાવતી ક્ષમતા જાહેર કરે છે, અને સરકારી દેખરેખને આધીન, વાજબી શરતો પર તૃતીય-પક્ષ ઍક્સેસ પ્રદાન કરે છે.
પહેલી વાર, ડ્રાફ્ટ નિયમો ઓપરેટરોને ઓઇલફિલ્ડ બ્લોક્સની અંદર સંકલિત નવીનીકરણીય અને ઓછા કાર્બન પ્રોજેક્ટ્સ - સૌર, પવન, હાઇડ્રોજન અને ભૂ-ઉષ્મીય ઊર્જા સહિત - હાથ ધરવાની મંજૂરી આપે છે, જો તેઓ સલામતી ધોરણોને પૂર્ણ કરે અને પેટ્રોલિયમ ઉત્પાદનમાં દખલ ન કરે. પર્યાવરણીય દેખરેખને મજબૂત બનાવતા, ડ્રાફ્ટ ગ્રીનહાઉસ ગેસ ઉત્સર્જનનું નિરીક્ષણ અને રિપોર્ટિંગ માટે વિગતવાર આવશ્યકતાઓ રજૂ કરે છે, કાર્બન કેપ્ચર અને સ્ટોરેજ (CCS) માટે નિયમનકારી માળખું સ્થાપિત કરે છે, અને ઓછામાં ઓછા પાંચ વર્ષ માટે પોસ્ટ-ક્લોઝર મોનિટરિંગ સાથે સાઇટ રિસ્ટોરેશન ફંડ્સને ફરજિયાત બનાવે છે.
ડેટા ગવર્નન્સના સંદર્ભમાં, સંશોધન અને ઉત્પાદન દરમિયાન ઉત્પન્ન થતા તમામ ઓપરેશનલ ડેટા અને ભૌતિક નમૂનાઓ ભારત સરકારના રહેશે. ભાડે લેનારાઓ આ ડેટાનો આંતરિક રીતે ઉપયોગ કરી શકે છે, પરંતુ કોઈપણ નિકાસ અથવા બાહ્ય ઉપયોગ માટે સરકારી મંજૂરીની જરૂર છે, જેમાં ગુપ્તતા સુરક્ષા સાત વર્ષ સુધી ચાલે છે. ડ્રાફ્ટ નિયમોમાં સંયુક્ત સચિવના હોદ્દાથી નીચે ન હોય તેવા સમર્પિત ન્યાયિક સત્તામંડળની રચનાનો પણ પ્રસ્તાવ છે, જે પાલન લાગુ કરવા, વિવાદોનું નિરાકરણ કરવા અને દંડ લાદવા માટે સશક્ત હોય. વધારાની જોગવાઈઓમાં લીઝ મર્જર, એક્સટેન્શન અને બહુવિધ બ્લોક્સમાં ફેલાયેલા જળાશયોના એકીકરણ માટે સ્પષ્ટ પ્રક્રિયાઓનો સમાવેશ થાય છે, જેનો હેતુ ઓપરેશનલ સુગમતામાં સુધારો કરવાનો છે.
આ સુધારાઓ જૂના પેટ્રોલિયમ કન્સેશન નિયમો, 1949 અને પેટ્રોલિયમ અને કુદરતી ગેસ નિયમો, 1959ને બદલે છે, અને ઓઇલફિલ્ડ્સ (નિયમન અને વિકાસ) અધિનિયમ, 1948ના તાજેતરના સુધારાને અનુસરે છે. તેઓ OALP રાઉન્ડ X, ભારતના અત્યાર સુધીના સૌથી મોટા સંશોધન અને ઉત્પાદન બિડિંગ રાઉન્ડ પહેલા પણ સમયસર છે.
ડ્રાફ્ટ નિયમોની સાથે, મંત્રાલયે એક સુધારેલ મોડેલ રેવન્યુ શેરિંગ કોન્ટ્રાક્ટ બહાર પાડ્યો છે જે નવા માળખા સાથે સુસંગત છે, ખાસ કરીને એકીકરણ, મર્જ્ડ લીઝ વિસ્તારો અને ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર શેરિંગ જવાબદારીઓ સંબંધિત. સુધારેલ પેટ્રોલિયમ લીઝ ફોર્મેટ લીઝ છોડી દેવા, જળાશય વિસ્તરણ અને રદ કરવાની પ્રક્રિયાઓને સ્પષ્ટ કરે છે, જેનાથી વધુ કાર્યકારી નિશ્ચિતતા પૂરી પડે છે.
શ્રી હરદીપ સિંહ પુરીએ ભાર મૂક્યો હતો, "ભારતમાં ઓઈલ અને ગેસનું અન્વેષણ કરવું ક્યારેય સરળ, ઝડપી અને વધુ નફાકારક નહોતું. અમે આધુનિક, રોકાણકાર-મૈત્રીપૂર્ણ શાસનને આકાર આપવા માટે રચનાત્મક જોડાણની રાહ જોઈ રહ્યા છીએ." હિસ્સેદારોને 17 જુલાઈ 2025 સુધીમાં png-rules@dghindia.gov.in પર તેમના પ્રતિસાદ સબમિટ કરવા માટે પ્રોત્સાહિત કરવામાં આવે છે. સરકારના પ્રયાસોનો ઉદ્દેશ્ય ભારતના વ્યાપક ઊર્જા સંક્રમણ લક્ષ્યો સાથે સુસંગત, પારદર્શક, કાર્યક્ષમ અને ટકાઉ સંશોધન અને ઉત્પાદન વાતાવરણ બનાવવાનો છે.

Ministry of Petroleum & Natural Gas
Pathbreaking Reforms in Petroleum & Natural Gas Sector: Draft PNG Rules aims modernisation of India’s upstream oil and gas framework
The Rules Focus on Investor Stability, Ease of Business and Decarbonisation
Minister Shri Hardeep Singh Puri invites stakeholder suggestions by 17th July 2025
09 JUL 2025 3:30PM by PIB Delhi
“As part of our focus to accelerate oil & gas exploration under the leadership of Prime Minister Shri Narendra Modi Ji, we are bringing in a series of pathbreaking policy reforms to promote exploration and production. These reforms, including the Draft Petroleum & Natural Gas Rules, 2025, will significantly enhance the ease of doing business for our E&P operators,” said Shri Hardeep Singh Puri, Minister of Petroleum and Natural Gas. The Minister urged all stakeholders—industry leaders, experts, and citizens—to share their feedback on the Draft Petroleum & Natural Gas Rules, the revised Model Revenue Sharing Contract (MRSC) and the updated Petroleum Lease format by 17th July 2025 at png-rules@dghindia.gov.in. The consultation process will culminate at Urja Varta 2025 scheduled at Bharat Mandapam, New Delhi on 17th July.
The Draft Petroleum & Natural Gas Rules, 2025, aim to modernise India’s upstream oil and gas framework with several major reforms. Key among them is the introduction of an investor-friendly stabilisation clause, designed to protect lessees from adverse impacts of future legal or fiscal changes, such as increases in taxes, royalties or other levies, by allowing compensation or deductions. To reduce infrastructure duplication and encourage smaller players, the draft mandates that lessees declare underutilised capacity in pipelines and other facilities, and provide third-party access on fair terms, subject to government oversight.
For the first time, the draft rules permit operators to undertake integrated renewable and low-carbon projects—including solar, wind, hydrogen, and geothermal energy—within oilfield blocks, provided they meet safety standards and do not interfere with petroleum production. Strengthening environmental stewardship, the draft introduces detailed requirements for monitoring and reporting greenhouse gas emissions, establishes a regulatory framework for carbon capture and storage (CCS), and mandates site restoration funds with post-closure monitoring for a minimum of five years.
In terms of data governance, all operational data and physical samples generated during exploration and production will belong to the Government of India. Lessees can use this data internally, but any export or external use requires government approval, with confidentiality protections lasting up to seven years. The draft rules also propose the creation of a dedicated Adjudicating Authority, not below the rank of Joint Secretary, empowered to enforce compliance, resolve disputes, and impose penalties. Additional provisions include clearer processes for lease mergers, extensions, and unitisation of reservoirs spanning multiple blocks, aimed at improving operational flexibility.
These reforms replace the outdated Petroleum Concession Rules, 1949 and Petroleum and Natural Gas Rules, 1959, and follow the recent amendment of the Oilfields (Regulation and Development) Act, 1948. They are also timed to precede OALP Round X, India’s largest-ever exploration and production bidding round.
Alongside the draft rules, the Ministry has released a revised Model Revenue Sharing Contract that aligns with the new framework, particularly regarding unitisation, merged lease areas, and infrastructure sharing obligations. The revised Petroleum Lease format clarifies processes on lease relinquishment, reservoir extension and cancellation triggers, thereby providing greater operational certainty.
As Shri Hardeep Singh Puri emphasised, “It has never been easier, faster and more profitable to explore oil & gas in India. We look forward to constructive engagement to shape a modern, investor-friendly regime.” Stakeholders are encouraged to submit their feedback by 17th July 2025 to png-rules@dghindia.gov.in. The government’s efforts aim to create a transparent, efficient, and sustainable exploration and production environment, aligned with India’s broader energy transition goals.