പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
പ്രധാനമന്ത്രി ബ്രസീൽ പ്രസിഡന്റുമായി കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി
09 JUL 2025 6:02AM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി ബ്രസീലിയയിൽ ഔദ്യോഗിക സന്ദർശനത്തിലാണ്. ഇന്ന് അദ്ദേഹം ബ്രസീൽ പ്രസിഡന്റ് ലൂയിസ് ഇനാസിയോ ലുല ഡ സിൽവയുമായി ബ്രസീലിയയിലെ അൽവോറാഡ കൊട്ടാരത്തിൽ കൂടിക്കാഴ്ച നടത്തി. കൊട്ടാരത്തിൽ എത്തിയ പ്രധാനമന്ത്രിയെ , പ്രസിഡന്റ് ലുല ഊഷ്മളമായി സ്വീകരിക്കുകയും,അദ്ദേഹത്തിന് വർണ്ണാഭവും ആചാരപരവുമായ സ്വീകരണം നൽകുകയും ചെയ്തു.
പ്രധാനമന്ത്രിയും പ്രസിഡന്റ് ലുലയും നിയന്ത്രിത തലത്തിലും പ്രതിനിധി സംഘ തലത്തിലും ചർച്ചകൾ നടത്തി, ഇന്ത്യയും ബ്രസീലും തമ്മിലുള്ള ബഹുമുഖ തന്ത്രപരമായ പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ എല്ലാ വശങ്ങളും ചർച്ച ചെയ്തു. ഊഷ്മളവും സൗഹൃദപരവുമായ ഇന്ത്യ-ബ്രസീൽ ബന്ധത്തിന് അടിവരയിടുന്ന പൊതുവായ മൂല്യങ്ങൾ അവർ വീണ്ടും ഉറപ്പിച്ചു. വ്യാപാരം, നിക്ഷേപം, പ്രതിരോധം, സുരക്ഷ, ആരോഗ്യം, ഔഷധങ്ങൾ, ബഹിരാകാശം, പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജം, കൃഷി, ഭക്ഷ്യ സംസ്കരണം, ഊർജ്ജ സുരക്ഷ, അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം, ഡിജിറ്റൽ പൊതു അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനം, യുപിഐ, പരമ്പരാഗത വൈദ്യശാസ്ത്രം, യോഗ, കായിക ബന്ധങ്ങൾ, സംസ്കാരം, ജനങ്ങൾ തമ്മിലുള്ള ബന്ധം തുടങ്ങിയ മേഖലകളിലെ സഹകരണത്തെക്കുറിച്ച് നേതാക്കൾ ചർച്ച ചെയ്തു. നിർണായക ധാതുക്കൾ, പുതിയതും ഉയർന്നുവരുന്നതുമായ സാങ്കേതികവിദ്യകൾ, എഐ, സൂപ്പർ കമ്പ്യൂട്ടറുകൾ, ഡിജിറ്റൽ സഹകരണം, മൊബിലിറ്റി തുടങ്ങിയ സഹകരണത്തിന്റെ പുതിയ മേഖലകളിലെ സഹവർത്തിത്വത്തിനുള്ള വഴികളും അവർ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്തു.
വ്യാപാര, വാണിജ്യ വിഷയങ്ങൾ ചർച്ച ചെയ്യുന്നതിനായി മന്ത്രിതല സംവിധാനം സ്ഥാപിക്കുന്നതിനെ ഇരു നേതാക്കളും സ്വാഗതം ചെയ്തു. ഇന്ത്യ-മെർകോസർ (MERCOSUR-Mercado Común del Sur,bതെക്കേ അമേരിക്കയിലെ പ്രാദേശിക വ്യാപാര സംഘടന)മുൻഗണനാ വ്യാപാര കരാറിന്റെ വിപുലീകരണം ഉൾപ്പെടെ ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരം ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിനെക്കുറിച്ച് അവർ ചർച്ച ചെയ്തു. അടുത്ത അഞ്ച് വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഉഭയകക്ഷി വ്യാപാരം 20 ബില്യൺ യുഎസ് ഡോളറായി ഉയർത്താൻ നേതാക്കൾ ലക്ഷ്യം വച്ചു. ഊർജ്ജ മേഖലയിലെ നിലവിലുള്ള സഹകരണം വിലയിരുത്തിയപ്പോൾ, ഇരു രാജ്യങ്ങളിലും ഹൈഡ്രോകാർബൺ, പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജ മേഖലകളിൽ വളരെയധികം സാധ്യതകൾ നിലനിൽക്കുന്നതിനാൽ നിക്ഷേപ അവസരങ്ങൾ പര്യവേക്ഷണം ചെയ്യാൻ ഇരു നേതാക്കളും സമ്മതിച്ചു.
2025 ഏപ്രിലിൽ പഹൽഗാമിൽ നടന്ന ക്രൂരമായ ഭീകരാക്രമണത്തിന് ശേഷം ഇന്ത്യയ്ക്ക് നൽകിയ ഐക്യദാർഢ്യത്തിനും പിന്തുണയ്ക്കും പ്രധാനമന്ത്രി ബ്രസീലിന് നന്ദി പറഞ്ഞു. ഭീകരതയെ നേരിടുന്നതിൽ ഇരു രാജ്യങ്ങളുടെയും ശക്തമായ പ്രതിബദ്ധത ഇത് അടിവരയിടുന്നു. ഭീകരതയോട് സഹിഷ്ണുത പാടില്ലെന്നും അത്തരം മനുഷ്യത്വരഹിതമായ പ്രവൃത്തികളെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നവരെ ശക്തമായി നേരിടണമെന്നും പ്രധാനമന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു. ഭീകരതയെ ചെറുക്കാനും പരാജയപ്പെടുത്താനും ഇരു രാജ്യങ്ങളും ഒരുമിച്ചും ആഗോള സമൂഹത്തോടൊപ്പവും പ്രവർത്തിക്കണമെന്നും പ്രസിഡന്റ് ലുല സമ്മതിച്ചു.
പരസ്പര താൽപ്പര്യമുള്ള പ്രാദേശിക, ആഗോള വിഷയങ്ങളെക്കുറിച്ചും ഇരു നേതാക്കളും കാഴ്ചപ്പാടുകൾ കൈമാറി. യുഎൻ സുരക്ഷാ കൗൺസിൽ ഉൾപ്പെടെയുള്ള ആഗോള ഭരണ സ്ഥാപനങ്ങളുടെ ബഹുമുഖതയ്ക്കും പരിഷ്കരണത്തിനുമുള്ള പ്രതിബദ്ധത അവർ വീണ്ടും ഉറപ്പിച്ചു. കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനം നേരിടുന്നതിനുള്ള ആഗോള നടപടികൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുന്നതിന് ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കാനും അവർ സമ്മതിച്ചു. വരാനിരിക്കുന്ന COP30(Conference of the Parties-30) കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാന സമ്മേളനത്തിന് പ്രധാനമന്ത്രി ബ്രസീലിന് ആശംസകൾ നേർന്നു. ആഗോള ദക്ഷിണേന്ത്യയുടെ താൽപ്പര്യങ്ങൾ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിനായി അടുത്തു പ്രവർത്തിക്കുന്നത് തുടരാൻ ഇരുവരും സമ്മതിച്ചു.
ചർച്ചകൾക്ക് ശേഷം, ഭീകരവാദത്തിനെതിരായ പോരാട്ടം, സുരക്ഷാ മേഖലയിലെ വിവര കൈമാറ്റം, കാർഷിക ഗവേഷണം, പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജം, ഡിജിറ്റൽ സഹകരണം [ഇന്ത്യ സ്റ്റാക്ക്] എന്നീ മേഖലകളിലെ ആറ് ധാരണാപത്രങ്ങൾ [വിശദാംശങ്ങൾ ഇവിടെ കാണാം here]] അന്തിമമാക്കി. ഔദ്യോഗിക സന്ദർശന വേളയിൽ ഒരു സംയുക്ത പ്രസ്താവനയും[Link] അംഗീകരിച്ചു.
പ്രധാനമന്ത്രിയോടുള്ള ആദരസൂചകമായി പ്രസിഡന്റ് ലുല ഒരു ഉച്ചഭക്ഷണ വിരുന്ന് സംഘടിപ്പിച്ചു. മാന്യമായ ആതിഥ്യമര്യാദയ്ക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി നന്ദി പറയുകയും ഇന്ത്യ സന്ദർശിക്കാൻ അദ്ദേഹത്തെ ക്ഷണിക്കുകയും ചെയ്തു.

Prime Minister's Office
Prime Minister meets with the President of Brazil
09 JUL 2025 6:02AM by PIB Delhi
​Prime Minister Shri Narendra Modi is on a State Visit to Brasilia. He met today with the President of Brazil, H.E. Luiz Inácio Lula da Silva at Alvorada Palace in Brasilia. On arrival, he was warmly received by President Lula and accorded a warm and colourful ceremonial welcome.
Prime Minister and President Lula held talks in restricted and delegation level formats and discussed all aspects of the multifaceted Strategic Partnership between India and Brazil. They reaffirmed the shared values that underpin the warm and friendly India-Brazil relations. The leaders discussed cooperation in the areas of trade and investment, defence and security, health and pharmaceuticals, space, renewable energy, agriculture and food processing, energy security, infrastructure development, digital public infrastructure and UPI, traditional medicine, yoga, sporting links, culture and people-to-people ties. They also explored avenues for collaboration in the new areas of cooperation such as critical minerals, new and emerging technologies, AI and supercomputers, digital collaboration and mobility.
Both leaders welcomed the establishment of a Ministerial level mechanism to discuss trade and commercial matters. They discussed strengthening bilateral trade, including expansion of the India-MERCOSUR Preferential Trade Agreement. The leaders set a target to increase bilateral trade to USD 20 billion over the next five years. Taking stock of the ongoing cooperation in the energy sector, the two leaders agreed to explore investment opportunities as there exist immense potential in the hydrocarbon as well as renewable energy sectors in both countries.
Prime Minister thanked Brazil for its solidarity and support extended to India in the aftermath of the barbaric terrorist attack in Pahalgam in April 2025. This underscores the strong commitment of both countries to countering terrorism, in all its forms and manifestations. Prime Minister emphasised that there should be zero tolerance on terrorism and those promoting such inhuman acts must be dealt with firmly. President Lula agreed that the two countries must work together and with the global community to fight and defeat terrorism.
Both leaders also exchanged views on regional and global issues of mutual interest. They reaffirmed their commitment to multilateralism and reform of global governance institutions, including the UN Security Council. They also agreed to work together to strengthen global action to deal with climate change. Prime Minister conveyed his wishes to Brazil for the forthcoming COP30 climate change conference. They agreed to continue working closely to advance the interests of the Global South.
Following the talks, six MoUs [details may be seen here] in the fields of counter terrorism, exchange of information in the security domain, agricultural research, renewable energy, Intellectual Property Rights and digital cooperation [India Stack] were finalized. A Joint Statement [Link] was adopted on the occasion of the State Visit.
President Lula hosted a luncheon banquet in honour of Prime Minister. Prime Minister thanked President Lula for the gracious hospitality and invited him to visit India.