પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રીએ 17મી બ્રિક્સ સમિટ - પર્યાવરણ, COP-30 અને વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્ય પરના સત્રને સંબોધન કર્યું
07 JUL 2025 11:38PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રીએ આજે ​​"પર્યાવરણ, COP-30 અને વૈશ્વિક સ્વાસ્થ્ય" વિષય પર એક સત્રને સંબોધન કર્યું. આ સત્રમાં BRICS સભ્યો, ભાગીદાર દેશો અને આમંત્રિત રાષ્ટ્રોએ ભાગ લીધો. તેમણે વિશ્વના ભવિષ્ય માટે આટલા મહત્વપૂર્ણ મુદ્દાઓ પર સત્રનું આયોજન કરવા બદલ બ્રાઝિલનો આભાર માન્યો. પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે ભારત માટે, આબોહવા પરિવર્તન ફક્ત ઉર્જા મુદ્દાઓ સાથે વ્યવહાર કરવા વિશે નથી, પરંતુ જીવન અને પ્રકૃતિ વચ્ચે સંતુલનને અસર કરે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભારતે આબોહવા ન્યાયને એક નૈતિક જવાબદારી તરીકે સ્વીકાર્યો છે, જે તેણે પૂર્ણ કરવી જોઈએ. પર્યાવરણીય કાર્યવાહી પ્રત્યે ભારતની ઊંડી પ્રતિબદ્ધતાનો પુનરોચ્ચાર કરતા, તેમણે આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર જોડાણ, આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપક માળખા માટે ગઠબંધન, વૈશ્વિક બાયોફ્યુઅલ જોડાણ, આંતરરાષ્ટ્રીય બિગ કેટ જોડાણ, મિશન લાઇફ, એક પેડ મા કે નામ [માતા માટે છોડ] વગેરે જેવા લોકો-લક્ષી અને ગ્રહ-લક્ષી વિકાસ અને વિકાસને પ્રોત્સાહન આપવા માટે લેવામાં આવેલી પહેલો વિશે વિગતવાર માહિતી આપી હતી.
પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું હતું કે ભારત વિકાસ માટે ટકાઉ માર્ગ અપનાવી રહ્યું છે. જ્યારે તે સૌથી ઝડપથી વિકસતું મુખ્ય અર્થતંત્ર હતું, ત્યારે તેણે સમય પહેલા તેની પેરિસ પ્રતિબદ્ધતાઓ પૂર્ણ કરી હતી. તેમણે વિકાસશીલ દેશોને આબોહવા પરિવર્તન કાર્યવાહી હાથ ધરવા માટે સક્ષમ બનાવવા માટે ટેકનોલોજીના ટ્રાન્સફર અને સસ્તા ધિરાણ માટે હાકલ કરી હતી. આ સંદર્ભમાં, તેમણે નોંધ્યું હતું કે જૂથ દ્વારા અપનાવવામાં આવેલ આબોહવા નાણાકીય માળખા અંગેનું માળખું એક મહત્વપૂર્ણ પગલું હતું.
ભારતની ગ્રીન ડેવલપમેન્ટ પ્રત્યેની પ્રતિબદ્ધતા વિશે વાત કરતાં, પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે ભારતે કોવિડ રોગચાળા દરમિયાન પણ અન્ય દેશોને સહાય પૂરી પાડવા માટે "એક પૃથ્વી, એક આરોગ્ય"ના મંત્રને અપનાવ્યો છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ભારતે ડિજિટલ આરોગ્ય યોજનાઓ સફળતાપૂર્વક અમલમાં મૂકી છે અને તેને ગ્લોબલ સાઉથ દેશો સાથે શેર કરવા માટે તૈયાર છે. આ સંદર્ભમાં, તેમણે "BRICS ભાગીદારી ફોર એલિમિનેશન ઓફ સોશિયલલી ડિટરમિનેટેડ ડિસીઝ" ઘોષણાપત્રને અપનાવવાનું સ્વાગત કર્યું.
ભારત આવતા વર્ષે બ્રિક્સનું અધ્યક્ષ પદ સંભાળશે. આ સંદર્ભમાં, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારત તેના કાર્યસૂચિમાં ગ્લોબલ સાઉથને પ્રાથમિકતા આપશે અને લોકો-કેન્દ્રિત અને "માનવતા પ્રથમ" અભિગમ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરશે. પ્રધાનમંત્રીએ વધુમાં જણાવ્યું હતું કે ભારતના રાષ્ટ્રપતિ પદ હેઠળ, તે બ્રિક્સને એક નવા સ્વરૂપમાં રજૂ કરવાનો પ્રયાસ કરશે અને ટૂંકાક્ષરનો અર્થ - સહકાર અને ટકાઉપણું માટે સ્થિતિસ્થાપકતા અને નવીનતાનું નિર્માણ થશે. તેમણે રાષ્ટ્રપતિ લુલાને સમિટનું સફળતાપૂર્વક આયોજન કરવા બદલ અભિનંદન આપ્યા અને તેમના ઉષ્માભર્યા આતિથ્ય બદલ આભાર માન્યો હતો.

Prime Minister's Office
Prime Minister addresses 17th BRICS Summit - Session on Environment, COP-30 and Global Health
07 JUL 2025 11:38PM by PIB Delhi
Prime Minister addressed today a session on "Environment, COP-30 and Global Health”. The session saw participation by BRICS members, Partner countries and invited nations. He thanked Brazil for organizing the session on issues of such high importance for the future of the world. Prime Minister noted that for India, climate change was not just about dealing with energy issues, but one which impacts balance between life and nature. He underlined that India approached climate justice as a moral responsibility which it must fulfil. Reiterating India’s deep commitment to environmental action, he elaborated on the initiatives taken by it to promote pro-people and pro-planet growth and development, such as International Solar Alliance, Coalition for Disaster Resilient Infrastructure, Global Biofuels Alliance, International Big Cat Alliance, Mission Life, Ek Pedh Maa Ke Naam [ Plant for Mother ] among others.
Prime Minister noted that India was pursuing a sustainable path to growth. While it was the fastest growing major economy, it met its Paris Commitments ahead of time. He called for transfer of technology and affordable financing for developing countries to be able to undertake climate change action. In this regard, he noted that the Framework Declaration on Climate Finance adopted by the group was an important step forward.
Elaborating on India’s commitment to green development, Prime Minister noted that India has adopted the mantra of "One Earth, One Health” in providing support to countries, including during the covid pandemic. He highlighted that India had successfully implemented digital health schemes and was ready to share them with the global south countries. In this context, he welcomed the adoption of the declaration - BRICS Partnership for Elimination of Socially Determined Diseases.
India would be taking over the Chair of BRICS next year. In this context, Prime Minister stated that India would give priority to the global south in its agenda and focus on people-centric and "humanity first” approach. Prime Minister further stated that under India’s presidency, it would endeavor to present BRICS in a new form and the acronym would stand for - Building Resilience and Innovation for Cooperation and Sustainability. He congratulated President Lula for successfully organizing the Summit and thanked him for his warm hospitality.