Prime Minister's Office
English Translation of Press Statement by Prime Minister during Joint Press Statement with the President of Ghana
03 JUL 2025 2:35AM by PIB Delhi
Your Excellency President John Mahama,
Delegates from both countries
Friends from the media,
Namaskar!
After a long gap of three decades, an Indian Prime Minister is visiting Ghana.
It is a matter of great pride for me to have got this opportunity.
"अय्य मे अनेजे से मेवोहा”
I am deeply grateful for the warmth and respect with which we have been welcomed in Ghana.
It is a matter of great honour for me that the President himself came to the airport to receive me.
President Mahama was elected as the President for the second time in the general elections of December 2024. I once again congratulate him on his glorious victory.
This victory symbolises the deep confidence that the people of Ghana have in his vision and leadership.
Friends,
At the heart of the friendship between India and Ghana lie our shared beliefs, struggles, and a shared dream for an inclusive future.
The freedom struggle of our countries has inspired many others.
Even today, Ghana’s vibrant democracy serves as a "Beacon of Hope” in West Africa.
Today, the President and I have decided to elevate our bilateral relationship into a "Comprehensive Partnership”.
In Ghana’s journey of nation building, India is not just a supporter, but also a fellow traveller.
The Grand Jubilee House, the Foreign Services Institute, Komenda Sugar Factory, India-Ghana Kofi Annan ICT Centre, and the Tema Mpakadan Railway Line - they’re not just bricks and mortar, but a symbol of our partnership.
Our bilateral trade has crossed USD 3 billion.
Indian companies have invested approximately USD 2 billion across approximately 900 projects.
Today, we’ve set a target to double our bilateral trade over the next five years.
In the area of FinTech, India is ready to share its experience of the UPI Digital Payment with Ghana.
Friends,
Development Partnership is a key pillar of our partnership.
We assure India’s complete support and cooperation towards President Mahama’s efforts of ‘economic restructuring’.
Today, we have decided to double the ITEC and ICCR scholarships for Ghana.
Work will be initiated to establish a Skill Development Centre for the vocational education of the youth.
In the area of agriculture, it will be our pleasure to lend support towards President Mahama’s "Feed Ghana” program.
India is proposing to provide affordable healthcare and reliable care to the citizens of Ghana through Jan Aushadhi Kendras.
We’ve discussed cooperation in vaccine production.
In the area of Defence and Security, we will move forward with the mantra of "Security through Stability”
Cooperation will be extended in areas such as training of Armed Forces, Maritime Security, Defence Supplies and Cyber Security.
Indian companies shall cooperate in the exploration and mining of critical minerals.
India and Ghana are already cooperating on platforms like the International Solar Alliance and Coalition for Disaster Resilient Infrastructure.
To support and promote Ghana’s efforts in renewable energy, especially in clean cooking gas, we have invited them into the Global Biofuels Alliance.
Friends,
We’re both members of the Global South, and are fully committed towards its priorities.
We thank Ghana for their active participation in the Voice of Global South Summit.
It’s a matter of pride for India that the African Union received its permanent membership in the G20 during our G20 presidency.
We also held discussions on regional and international issues, including the Sahel region. We are united in our view that terrorism is the enemy of humanity.
We express our sincere gratitude to Ghana for its cooperation in our fight against terrorism.
In this context, we have decided to further strengthen our cooperation in counter-terrorism efforts. Our perspectives on UN reforms are also closely aligned.
We both have expressed deep concern over the ongoing conflicts in West Asia and Europe. We firmly believe that this is not an era of war.
Issues must be resolved through dialogue and diplomacy.
Friends,
The Indian community in Ghana represents a vital link in our people-to-people relations.
For many years, Indian teachers, doctors, and engineers have been serving in Ghana.
The Indian community is also making a positive contribution to Ghana's economic and social progress. I’m looking forward to meeting with members of the Indian community tomorrow.
Hon’ble President,
You’re a close friend to India. You’re well acquainted with India.
I warmly invite you to visit India. I trust that you will provide us the opportunity to welcome you.
Once again, I express my immense gratitude to you, the government and the people of Ghana for your warm hospitality.
Thank you very much.
DISCLAIMER - This is the approximate translation of Prime Minister's remarks. Original remarks were delivered in Hindi.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
ઘાનાના રાષ્ટ્રપતિ સાથે સંયુક્ત પ્રેસ નિવેદન દરમિયાન પ્રધાનમંત્રીનું પ્રેસ નિવેદન
03 JUL 2025 2:35AM by PIB Ahmedabad
મહામહિમ રાષ્ટ્રપતિ જોન મહામા,
બંને દેશોના પ્રતિનિધિઓ,
બધા મીડિયા મિત્રો,
નમસ્કાર!
ત્રણ દાયકાના લાંબા ગાળા પછી, કોઈ ભારતીય પ્રધાનમંત્રી ઘાનાની મુલાકાતે આવી રહ્યા છે.
આ તક મળવી મારા માટે ખૂબ જ ગર્વની વાત છે.
"આયે મેં અનેજે સે મેવોહા"
ઘાનામાં અમારું જે ઉષ્મા, આદર અને સૌહાર્દ સાથે સ્વાગત કરવામાં આવ્યું છે તેના માટે હું ખૂબ જ આભારી છું.
રાષ્ટ્રપતિ પોતે એરપોર્ટ પર આવ્યા તે મારા માટે ખૂબ જ સન્માનની વાત છે.
ડિસેમ્બર 2024ની સામાન્ય ચૂંટણીમાં રાષ્ટ્રપતિ મહામા બીજી વખત રાષ્ટ્રપતિ તરીકે ચૂંટાયા. હું ફરી એકવાર તેમને તેમના શાનદાર વિજય માટે અભિનંદન આપું છું.
આ ઘાનાના લોકોના તેમના નેતૃત્વ અને દ્રષ્ટિકોણમાં ઊંડા વિશ્વાસનું પ્રતીક છે.
મિત્રો,
ભારત-ઘાના મિત્રતાના મૂળમાં આપણા સહિયારા મૂલ્યો, સંઘર્ષો અને સમાવિષ્ટ ભવિષ્ય માટેના સહિયારા સપના છે.
આપણા દેશોના સ્વતંત્રતા સંગ્રામે ઘણા અન્ય દેશોને પ્રેરણા આપી.
આજે પણ, પશ્ચિમ આફ્રિકામાં એક જીવંત લોકશાહી તરીકે ઘાના, અન્ય દેશો માટે "આશાનું કિરણ" છે.
આજે, રાષ્ટ્રપતિ અને મેં આપણી દ્વિપક્ષીય ભાગીદારીને "વ્યાપક ભાગીદારી" સુધી વધારવાનો નિર્ણય લીધો છે.
ભારત માત્ર ભાગીદાર નથી, પરંતુ ઘાનાની રાષ્ટ્રનિર્માણની યાત્રામાં સાથી પ્રવાસી છે.
આ ભવ્ય જ્યુબિલી હાઉસ, ફોરેન સર્વિસ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ, કોમાન્ડા ખાંડ ફેક્ટરી, ભારત-ઘાના કોફી અન્નાન આઇસીટી સેન્ટર અને તેમા પાકદાન રેલવે લાઇન' - આ ફક્ત ઇંટો અને મોર્ટાર નથી, તે આપણી ભાગીદારીના પ્રતીકો છે.
આપણો દ્વિપક્ષીય વેપાર $3 બિલિયનને વટાવી ગયો છે.
ભારતીય કંપનીઓએ લગભગ 900 પ્રોજેક્ટ્સમાં લગભગ બે બિલિયન ડોલરનું રોકાણ કર્યું છે.
આજે આપણે આગામી પાંચ વર્ષમાં આપણા પરસ્પર વેપારને બમણો કરવાનો લક્ષ્યાંક નક્કી કર્યો છે.
ફિનટેકના ક્ષેત્રમાં, ભારત UPI ડિજિટલ પેમેન્ટમાં પોતાનો અનુભવ ઘાના સાથે શેર કરવા તૈયાર છે.
મિત્રો,
વિકાસ ભાગીદારી એ આપણી ભાગીદારીનો મૂળભૂત આધારસ્તંભ છે.
'આર્થિક પુનર્ગઠન' માટે રાષ્ટ્રપતિ મહામાના પ્રયાસોમાં ભારતનો સંપૂર્ણ ટેકો અને સહયોગની ખાતરી આપીએ છીએ.
આજે અમે ઘાના માટે ITEC અને ICCR શિષ્યવૃત્તિઓને બમણી કરવાનો નિર્ણય લીધો છે.
યુવાનોના વ્યાવસાયિક શિક્ષણ માટે કૌશલ્ય વિકાસ કેન્દ્ર સ્થાપિત કરવા માટે કાર્ય કરવામાં આવશે.
કૃષિ ક્ષેત્રમાં, અમે રાષ્ટ્રપતિ મહામાના "ફીડ ઘાના" કાર્યક્રમમાં સહયોગ કરવામાં ખુશ થઈશું.
જન ઔષધિ કેન્દ્ર દ્વારા, ભારત ઘાનાના નાગરિકોને "સસ્તું આરોગ્ય સંભાળ, વિશ્વસનીય સંભાળ" પ્રદાન કરવાનો પ્રસ્તાવ મૂકે છે.
અમે રસી ઉત્પાદનમાં સહયોગની ચર્ચા કરી.
સંરક્ષણ અને સુરક્ષા ક્ષેત્રમાં, અમે "એકતા દ્વારા સુરક્ષા" ના મંત્ર સાથે આગળ વધીશું.
સશસ્ત્ર દળોની તાલીમ, દરિયાઈ સુરક્ષા, સંરક્ષણ પુરવઠો અને સાયબર સુરક્ષા જેવા ક્ષેત્રોમાં સહયોગ વધારવામાં આવશે.
ભારતીય કંપનીઓ મહત્વપૂર્ણ ખનિજોના સંશોધન અને ખાણકામમાં સહયોગ કરશે.
ભારત અને ઘાના પહેલાથી જ આંતરરાષ્ટ્રીય સૌર જોડાણ અને આપત્તિ સ્થિતિસ્થાપક માળખા માટે ગઠબંધન જેવા પ્લેટફોર્મ પર સહયોગ કરે છે.
નવીનીકરણીય ઉર્જા, ખાસ કરીને સ્વચ્છ રસોઈ ગેસના ઉત્પાદનને વધારવાના ઘાનાના પ્રયાસોને સમર્થન આપવા માટે, અમે તેમને ગ્લોબલ બાયોફ્યુઅલ એલાયન્સમાં જોડાવા માટે આમંત્રણ આપ્યું છે.
મિત્રો,
આપણે બંને ગ્લોબલ સાઉથના સભ્યો છીએ, અને તેની પ્રાથમિકતાઓ પ્રત્યે સંપૂર્ણ પ્રતિબદ્ધ છીએ.
અમે વોઇસ ઓફ ગ્લોબલ સાઉથ સમિટમાં ઘાનાની સકારાત્મક ભાગીદારી બદલ આભાર માનીએ છીએ.
ભારત માટે ગર્વની વાત છે કે આફ્રિકન યુનિયનને અમારા G20 પ્રમુખપદ હેઠળ G20નું કાયમી સભ્યપદ મળ્યું.
અમે સાહેલ ક્ષેત્ર સહિત અન્ય પ્રાદેશિક અને આંતરરાષ્ટ્રીય મુદ્દાઓ પર પણ ચર્ચા કરી.
અમે સર્વસંમતિથી કહીએ છીએ કે આતંકવાદ માનવતાનો દુશ્મન છે.
આતંકવાદ સામેની અમારી લડાઈમાં સહયોગ બદલ અમે ઘાનાનો આભાર માનીએ છીએ.
આ સંદર્ભમાં, અમે આતંકવાદ વિરોધી લડાઈમાં પરસ્પર સહયોગને વધુ મજબૂત બનાવવાનો નિર્ણય લીધો છે.
અમારો યુએન સુધારાઓ પ્રત્યે સમાન અભિગમ છે.
અમે બંનેએ પશ્ચિમ એશિયા અને યુરોપમાં ચાલી રહેલા સંઘર્ષો પર ઊંડી ચિંતા વ્યક્ત કરી છે.
અમારું માનવું છે કે આ યુદ્ધનો યુગ નથી.
સમસ્યાઓનો ઉકેલ ફક્ત વાતચીત અને રાજદ્વારી દ્વારા જ આવવો જોઈએ.
મિત્રો,
ઘાનામાં ભારતીય સમુદાય આપણા લોકો વચ્ચેના સંબંધોમાં એક ખાસ કડી છે.
ઘણા સમયથી, ભારતીય શિક્ષકો, ડોકટરો અને એન્જિનિયરો ઘાનામાં સેવા આપી રહ્યા છે.
ભારતીય સમુદાય પણ અહીંના આર્થિક અને સામાજિક પ્રગતિમાં સકારાત્મક યોગદાન આપી રહ્યો છે.
હું આવતીકાલે ભારતીય સમુદાય સાથેની મારી મુલાકાતની રાહ જોઈ રહ્યો છું.
રાષ્ટ્રપતિજી,
તમે ભારતના નજીકના મિત્ર છો. તમે ભારતને સારી રીતે જાણો છો.
હું તમને ભારતની મુલાકાત લેવા આમંત્રણ આપું છું. મને ખાતરી છે કે તમે અમને ભારતમાં તમારું સ્વાગત કરવાની તક આપશો.
ફરી એકવાર, હું તમારો, ઘાના સરકાર અને ઘાનાના તમામ લોકોનો તેમના આતિથ્ય માટે હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કરું છું.
ખુબ ખુબ આભાર.