સહકાર મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારી વર્ષ - 2025ની ઉજવણી માટે તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સહકારિતા મંત્રીઓ સાથે "મંથન બેઠક"ની અધ્યક્ષતા કરી
રાજ્યો/કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સહકારિતા મંત્રીઓ સાથે "મંથન બેઠક" સહકારી ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવા તરફ એક મોટું પગલું છે
મોદી સરકાર આગામી 5 વર્ષમાં દરેક ગામમાં એક સહકારી સંસ્થા બનાવવાનું લક્ષ્ય રાખે છે, જેના માટે રાષ્ટ્રીય સહકારી ડેટાબેઝનો ઉપયોગ થવો જોઈએ.
મોદી સરકારે કાયદાઓમાં ફેરફાર, પ્રવૃત્તિઓનો વિસ્તરણ અને સહકારી ક્ષેત્રમાં ભરતીઓમાં પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરી.
દરેક રાજ્યની ઓછામાં ઓછી એક સહકારી તાલીમ સંસ્થા ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટી સાથે સંકળાયેલી હોવી જોઈએ અને રાજ્યની સહકારી તાલીમની એકંદર વ્યવસ્થા ત્યાંથી જ હોવી જોઈએ
રાષ્ટ્રીય સહકારી નીતિ ટૂંક સમયમાં જાહેર કરવામાં આવશે, જેના હેઠળ દરેક રાજ્યની નીતિ સ્થાનિક જરૂરિયાતો અનુસાર બનાવવી જોઈએ
રાજ્યોના સહકારિતા મંત્રીઓએ કુદરતી ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા માટે કૃષિ મંત્રીઓ સાથે મળીને કામ કરવું જોઈએ, જેથી જાહેર આરોગ્ય અને પૃથ્વી બંનેને ફાયદો થાય
30 JUN 2025 8:18PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં તમામ રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોના સહકારિતા મંત્રીઓ સાથે "મંથન બેઠક"ની અધ્યક્ષતા કરી હતી. જેમાં આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારી વર્ષ - 2025ની ઉજવણી કરવામાં આવી હતી. આ બેઠકનું આયોજન ભારત સરકારના સહકાર મંત્રાલય દ્વારા કરવામાં આવ્યું હતું. "મંથન બેઠક"નું સફળ આયોજન સહકારી ક્ષેત્રને મજબૂત બનાવવા તરફ એક મોટું પગલું છે. આ બેઠકમાં દેશભરના સહકારિતા મંત્રીઓ, અધિક મુખ્ય સચિવો, મુખ્ય સચિવો અને સહકારી વિભાગોના સચિવોએ ઉત્સાહપૂર્વક હાજરી આપી હતી. મંથન બેઠકનો ઉદ્દેશ્ય ભારતમાં સહકારી ચળવળને મજબૂત બનાવવા માટે ચાલુ યોજનાઓની સમીક્ષા કરવા, સિદ્ધિઓનું મૂલ્યાંકન કરવા અને સહકારને પ્રોત્સાહન આપવા માટે એક ગતિશીલ પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડવાનો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ દેશમાં સહકારની ખૂબ જ જૂની સંસ્કૃતિને પુનર્જીવિત કરવા તેમજ એક નવો દ્રષ્ટિકોણ આપવા માટે સહકાર મંત્રાલયની સ્થાપના કરી છે. તેમણે કહ્યું કે નરેન્દ્ર મોદી સરકાર સત્તામાં આવ્યા પછી દેશમાં સામાજિક પરિવર્તન અને એક નવું દૃશ્ય આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતમાં લગભગ 60-70 કરોડ લોકો હતા જેમની પાસે ઘણી પેઢીઓ સુધી રહેવા માટે મૂળભૂત સુવિધાઓ પણ નહોતી. તેમણે કહ્યું કે 2014 થી 2024 સુધીના 10 વર્ષના સમયગાળામાં, મોદી સરકારે આ કરોડો લોકોના સપના પૂરા કર્યા અને તેમને ઘર, શૌચાલય, પીવાનું પાણી, અનાજ, આરોગ્ય, ગેસ સિલિન્ડર વગેરે જેવી સુવિધાઓ પૂરી પાડી. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ કરોડો લોકો હવે પોતાનું જીવન સારું બનાવવા માટે બહાર નીકળવા માંગે છે, પરંતુ તેમની પાસે મૂડી નથી અને આ કરોડો લોકોની નાની મૂડીથી મોટું કામ કરવાનો એકમાત્ર રસ્તો સહકાર છે. તેમણે કહ્યું કે 140 કરોડની વસ્તી ધરાવતા ભારત જેવા દેશ માટે બે બાબતો ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે - GDP અને GSDPનો વિકાસ અને 140 કરોડ લોકો માટે કામનું સર્જન. તેમણે કહ્યું કે દેશના દરેક વ્યક્તિ માટે કામનું સર્જન કરવા માટે સહકારી સિવાય બીજો કોઈ વિકલ્પ નથી અને તેથી જ 4 વર્ષ પહેલાં ખૂબ જ દૂરંદેશી સાથે સહકારી મંત્રાલયની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. શ્રી શાહે કહ્યું કે આપણે દેશના કરોડો નાના ખેડૂતો અને ગ્રામજનોના કલ્યાણ માટે સંવેદનશીલતા સાથે સહકારી સંસ્થાઓને પુનર્જીવિત કરવી પડશે, કારણ કે આ ક્ષેત્રમાં અપાર સંભાવનાઓ છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આ વિચાર અને મંથન ત્યારે જ ફાયદાકારક બની શકે છે જ્યારે દેશના 140 કરોડ લોકો રોજગાર મેળવે અને સખત મહેનતથી પોતાનું જીવન જીવે અને આને સફળ બનાવવા માટે, ભારત સરકારે 60 પહેલ કરી છે. તેમણે કહ્યું કે એક મહત્વપૂર્ણ પહેલ રાષ્ટ્રીય સહકારી ડેટાબેઝની રચના છે, જેની મદદથી આપણે ખાલીપણું શોધી શકીએ છીએ. તેમણે કહ્યું કે આ રાષ્ટ્રીય સહકારી ડેટાબેઝ બનાવવામાં આવ્યો છે જેથી રાષ્ટ્રીય, રાજ્ય, જિલ્લા અને તાલુકા સ્તરે સહકારી સંસ્થાઓ એકસાથે જોઈ શકે કે કયા રાજ્યના કયા ગામમાં એક પણ સહકારી સંસ્થા નથી. શ્રી શાહે કહ્યું કે મોદી સરકારનું લક્ષ્ય છે કે આગામી 5 વર્ષમાં દેશમાં એક પણ ગામ એવું ન રહે જ્યાં એક પણ સહકારી ન હોય અને આ લક્ષ્ય પ્રાપ્ત કરવા માટે, સહકારી ડેટાબેઝનો ઉપયોગ કરવામાં આવે.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે ભારતમાં સહકારી ચળવળના વિઘટન પાછળ 3 મુખ્ય કારણો છે. તેમણે કહ્યું કે અમે સમય સાથે કાયદા બદલ્યા નથી, જે હવે મોદી સરકારે બદલ્યા છે. અમે સહકારી પ્રવૃત્તિઓ ઉમેરી નથી કે સમય સાથે તેમાં ફેરફાર કર્યો નથી. તેમણે કહ્યું કે પહેલા સહકારી સંસ્થાઓમાં બધી ભરતીઓ સગાવાદ દ્વારા થતી હતી અને તેથી જ ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટીનો વિચાર ધ્યાનમાં લેવામાં આવ્યો હતો. કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રીએ આગ્રહ કર્યો કે દરેક રાજ્યની ઓછામાં ઓછી એક સહકારી તાલીમ સંસ્થા ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટી સાથે જોડાયેલી હોવી જોઈએ અને રાજ્યની સહકારી ચળવળની તાલીમની સંપૂર્ણ સર્વાંગી વ્યવસ્થા ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટી દ્વારા થવી જોઈએ. શ્રી શાહે કહ્યું કે ટૂંક સમયમાં રાષ્ટ્રીય સહકારી નીતિની પણ જાહેરાત કરવામાં આવશે જે 2025 થી 2045 સુધી, એટલે કે લગભગ સ્વતંત્રતાની શતાબ્દી સુધી અમલમાં રહેશે. તેમણે કહ્યું કે આ રાષ્ટ્રીય સહકારી નીતિના નેજા હેઠળ, દરેક રાજ્યની સહકારી નીતિ ત્યાંની સહકારી પરિસ્થિતિ અનુસાર બનાવવી જોઈએ અને તેના લક્ષ્યો પણ નક્કી કરવા જોઈએ. તેમણે કહ્યું કે ત્યારે જ આપણે સ્વતંત્રતાની શતાબ્દી સુધીમાં એક આદર્શ સહકારી રાજ્ય બની શકીશું. તેમણે કહ્યું કે સમગ્ર દેશમાં સહકારના ક્ષેત્રમાં શિસ્ત, નવીનતા અને પારદર્શિતા લાવવાનું કાર્ય મોડેલ એક્ટ દ્વારા કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે 2 લાખ પીએસીના નિર્ણય હેઠળ, નાણાકીય વર્ષ 2025-26 માટેનો લક્ષ્યાંક આ ફેબ્રુઆરી મહિનામાં જ પૂર્ણ થઈ જાય, તો જ આપણે 2 લાખ PACS ના લક્ષ્યાંક સુધી સમયસર પહોંચી શકીશું.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આપણે શહેરી સહકારી બેંકો અને ક્રેડિટ સોસાયટીઓ પર ખાસ ધ્યાન આપવાની જરૂર છે. તેમણે કહ્યું કે હવે આપણે સહકારી બેંકને બેંકિંગ કાયદા હેઠળ લાવી છે અને ભારતીય રિઝર્વ બેંકે પણ લવચીક અભિગમ અપનાવીને આપણી ઘણી સમસ્યાઓનું નિરાકરણ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે બાકીની સમસ્યાઓ ત્યારે જ ઉકેલી શકાય છે જ્યારે આપણે બેંકનું સંચાલન કરીએ અને પારદર્શિતા સાથે કર્મચારીઓની ભરતી કરીએ. તેમણે ક્રેડિટ સહકારી મંડળીઓ અને શહેરી સહકારી બેંકોના સંચાલનમાં વધુ પારદર્શિતા લાવવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો.
કેન્દ્રીય સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે કુદરતી ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવા પર ભાર મૂકતા કહ્યું કે તમામ રાજ્યોના સહકારિતા મંત્રીઓએ પોતપોતાના રાજ્યોના કૃષિ મંત્રીઓ સાથે સંકલન કરવું જોઈએ અને કુદરતી ખેતીને પ્રોત્સાહન આપવું જોઈએ, જેથી સામાન્ય લોકો તેમજ ધરતી માતાનું સ્વાસ્થ્ય સુધરે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે ગુજરાતમાં સહકારી મંડળીઓમાં સહકાર ખૂબ જ સારો અને સફળ પ્રયોગ રહ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે આ આપણી રાષ્ટ્રીય ક્ષમતા વધારવા અને પ્રોત્સાહન આપવા, રાષ્ટ્રીય સ્તરે સહકારી સંસ્થાઓની શક્તિ વધારવા અને સહકારી સંસ્થાઓની શક્તિને પ્રોત્સાહન આપવા માટે ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ પહેલ છે.
આ બેઠકમાં રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશો વચ્ચે શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ, નીતિ સૂચનો અને અમલીકરણ વ્યૂહરચનાઓના અર્થપૂર્ણ આદાનપ્રદાનને સરળ બનાવવા માટે સહકાર મંત્રાલય દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલી પહેલોના વ્યાપક મૂલ્યાંકન પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરવામાં આવ્યું હતું. બેઠકમાં ચર્ચા-વિચારણામાં પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીના 'સહકાર સે સમૃદ્ધિ'ના વિઝન પ્રત્યે સામૂહિક પ્રતિબદ્ધતા સાથે, સમાવિષ્ટ વિકાસ પ્રાપ્ત કરવામાં પરસ્પર સહયોગ અને સંકલનના મહત્વ પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો હતો.
બેઠકમાં ચર્ચાના મુખ્ય મુદ્દાઓમાં દેશભરમાં 2 લાખ બહુહેતુક પ્રાથમિક કૃષિ ધિરાણ મંડળીઓ (M-PACS)ની સ્થાપનાની પ્રગતિ અને ગ્રામીણ સેવા વિતરણને વધારવા માટે ડેરી અને મત્સ્યઉદ્યોગ સહકારી સંસ્થાઓને પ્રોત્સાહન આપવાનો સમાવેશ થાય છે. બેઠક દરમિયાન સહકારી ક્ષેત્રમાં વિશ્વની સૌથી મોટી અનાજ સંગ્રહ યોજનાના અમલીકરણ પર પણ વિગતવાર ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. બેઠકમાં હાજર રહેલા પ્રતિનિધિઓએ "સહકારીઓમાં સહકાર" વિઝન હેઠળ "આંતરરાષ્ટ્રીય સહકારી વર્ષ 2025"માં પોતાનું યોગદાન પણ રજૂ કર્યું હતું.
બેઠકમાં ત્રણ નવી રચાયેલી રાષ્ટ્રીય મલ્ટી-સ્ટેટ કોઓપરેટિવ્સ - નેશનલ કોઓપરેટિવ એક્સપોર્ટ્સ લિમિટેડ (NCEL), નેશનલ કોઓપરેટિવ ઓર્ગેનિક લિમિટેડ (NCOL) અને સીડ કોઓપરેટિવ સોસાયટીઝ ઓફ ઈન્ડિયા લિમિટેડ (BBSSL)ના કાર્યને ટેકો આપવામાં રાજ્યોની ભૂમિકાની સમીક્ષા પણ કરવામાં આવી હતી. આ સાથે, ટકાઉ અને ગોળાકાર ડેરી અર્થતંત્ર બનાવવાના હેતુથી વ્હાઇટ રિવોલ્યુશન 2.0 પહેલની ચર્ચા કરવામાં આવી હતી. આત્મનિર્ભર ભારત હેઠળ કઠોળ અને મકાઈ માટે ટેકાના ભાવે ખરીદી સંબંધિત નીતિગત બાબતો પણ મુખ્ય ભૂમિકા ભજવી હતી.
પ્રતિનિધિઓએ PACS અને રજિસ્ટ્રાર કોઓપરેટિવ સોસાયટીઝ (RCS) ઓફિસોનું કોમ્પ્યુટરાઇઝેશન અને રાષ્ટ્રીય સહકારી ડેટાબેઝના અમલીકરણ જેવી મુખ્ય ડિજિટલ પરિવર્તન પહેલની સમીક્ષા કરી, જેને મુખ્ય આયોજન સાધન તરીકે કલ્પના કરવામાં આવી છે. બેઠક દરમિયાન ચર્ચા કરાયેલા અન્ય મહત્વપૂર્ણ વિષયોમાં ત્રિભુવન સહકારી યુનિવર્સિટી દ્વારા ક્ષમતા નિર્માણ અને તાલીમ અને સહકારી બેંકોને મજબૂત બનાવવા માટે નાણાકીય સુધારાનો સમાવેશ થાય છે. આમાં રાજ્ય સહકારી બેંકો (StCBs) અને જિલ્લા કેન્દ્રીય સહકારી બેંકો (DCCBs) માટે કોમન સર્વિસ એન્ટિટી (SSE)નું સંચાલન અને શહેરી સહકારી બેંકો માટે છત્ર સંગઠનની સ્થાપનાનો પણ સમાવેશ થાય છે.
આ બેઠકના સફળ સંચાલનથી કેન્દ્ર અને રાજ્યોના સહિયારા સંકલ્પની પુષ્ટિ થઈ કે તેઓ ભારતના સહકારી ક્ષેત્રને સહકારી સંઘવાદ અને સામૂહિક વિકાસની ભાવનાથી પ્રેરિત આર્થિક વિકાસના મજબૂત સ્તંભમાં પરિવર્તિત કરશે.

Ministry of Cooperation
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, chairs a "Manthan Baithak” with Cooperation Ministers of all States and UTs to commemorate the ‘International Year of Cooperatives 2025’ in New Delhi
The "Manthan Baithak” with Cooperation Ministers of States / UTs is a significant step towards strengthening the cooperative sector
The Modi government aims to have cooperatives in every village in the next 5 years, for this the national cooperative database should be used
The Modi government ensured changes in laws, expansion of activities in the cooperative sector
At least one cooperative training institute from each state should be affiliated with the Tribhuvan Sahkari University, and the entire cooperative training system of the state should be managed through it
The National Cooperative Policy will be announced soon, under which each state's policy will be formulated according to local needs
State Cooperation Ministers should work together with Agriculture Ministers to promote natural farming, so that both public health and the well-being of the Earth are ensured
30 JUN 2025 8:18PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today chaired a "Manthan Baithak" with the Ministers of Cooperation of all States and Union Territories in New Delhi. The event marks the celebration of International Year of Cooperatives (IYC) 2025. The meeting was organized by the Ministry of Cooperation, Government of India. The successful organization of the "Manthan Baithak" is a significant step towards strengthening the cooperative sector. The Ministers of Cooperation, Additional Chief Secretaries, Principal Secretaries, and Secretaries of Cooperative Departments from across the country enthusiastically participated in the meeting. The purpose of the Manthan Baithak is to review ongoing schemes to strengthen the cooperative movement in India, assess achievements, and provide a dynamic platform to promote collaboration.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, said that Prime Minister Shri Narendra Modi established the Ministry of Cooperation with the objective of reviving the long-standing tradition of cooperation in the country while also keeping the present perspectives in mind. He said that social change and a new landscape of development have emerged in the country since the Narendra Modi government came into power. He mentioned that around 60 to 70 crore people in India lacked even the basic facilities and were living for generations in scarcity. He said that within the 10-year period from 2014 to 2024, the Modi government fulfilled the dreams of these crores of people by providing them with housing, toilets, drinking water, food grains, healthcare, gas cylinders, and other facilities. Shri Shah further said that these people now want to improve their lives further by becoming entrepreneurs, but they lack the initial capital, and the only way for them to do some significant work with their small amounts of capital is through cooperation. He emphasized that for a country like India with a population of 140 crore, two things are extremely important — the growth of GDP and GSDP, as well as the creation of jobs for all 140 crore people. He said that cooperation is the only option for generating employment for every individual in the country, which is why the Ministry of Cooperation was established four years ago with great foresight. Shri Shah said that with sensitivity, cooperation must be revitalized for the welfare of millions of small farmers and rural people in the country because there are immense opportunities in this sector.
Shri Amit Shah said that the purpose of this reflection and brainstorming can only be fulfilled if all 140 crore people of the country get employment and live their lives with hard work, and to make this successful, the Government of India has taken 60 initiatives. He said that one important initiative among these is the creation of the National Cooperative Database, which will help identify gaps. He explained that this National Cooperative Database has been created so that cooperative institutions at the national, state, district, and tehsil levels can collectively see which villages in which states do not have even a single cooperative institution. Shri Shah said that the Modi government’s goal is that within the next five years, there should not be a single village in the country without a cooperative, and the cooperative database should be used to achieve this goal.
Union Minister of Cooperation said that there are three main reasons behind the weakening of the cooperative movement in India. He said that over time, the laws were not changed, which the Modi government has now amended. He added that the cooperative activities were neither expanded nor adapted with time. He mentioned that earlier, recruitments in cooperatives used to be based on nepotism, which is why the idea of the Tribhuvan Sahkari University (TSU) was conceived.
Union Minister of Cooperation urged that every state should have at least one cooperative training institution affiliated with the Tribhuvan Sahkari University, and that the entire holistic system of cooperative movement training in the state should be conducted through the Tribhuvan Sahkari University. Shri Shah said that very soon, the National Cooperative Policy will also be announced, which will be effective from 2025 to 2045, i.e., approximately until the centenary of India’s independence. He said that under the National Cooperative Policy, each state’s cooperative policy will be formulated according to the cooperative conditions of that state and specific goals will be set. He said only then will we be able to become an ideal cooperative state by the centenary of independence. Shri Shah said that every state should announce its cooperative policy before January 31, 2026. He further said that bringing discipline, innovation, and transparency to the cooperative sector across the country will be achieved through the Model National Cooperative Policy Act. He added that regarding establishing 2 lakh Primary Agricultural Credit Societies (PACS), the target for the financial year 2025-26 should be completed by February next year itself, only then we can fulfil the ambitious goal on time.
Shri Amit Shah said that Urban Cooperative Banks and Credit Societies need our special attention. He said that now we have brought cooperative banks under the Banking Act and the Reserve Bank of India has also taken a flexible approach and solved many of our problems. He said that the remaining problems can overcome only if we run the bank with transparency and recruit staff as per merit. He stressed the need for more transparency in the functioning of Credit Cooperative Societies and Urban Cooperative Banks.
Union Minister of Cooperation Shri Amit Shah stressed on promoting natural farming and said that all State Cooperation Ministers should promote natural farming in coordination with Agriculture Ministers in their respective states so that the health of the common people as well as the mother earth is improved.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that ‘Cooperation Amongst Cooperatives’ has been a very good and successful experiment in Gujarat. He said that this is a very important initiative for the growth and development of our national capacity, increasing the strength of cooperatives at the national level and promoting the power of cooperatives.
The meeting focused on comprehensive evaluation of initiatives taken by the Ministry of Cooperation to facilitate meaningful exchange of best practices, policy suggestions and implementation strategies among the States and UTs. With a collective commitment to Prime Minister Shri Narendra Modi's vision of 'Sahkar Se Samriddhi' (Prosperity through Cooperation), the deliberations in the meeting underlined the importance of mutual cooperation and coordination in achieving inclusive growth.
The main points discussed in the meeting include progress on setting up of 2 lakh Multi-Purpose Primary Agricultural Credit Societies (M-PACS) across the country and promotion of dairy and fisheries cooperatives to enhance rural service delivery. The implementation of the world's largest grain storage scheme in the cooperative sector was also discussed in detail during the meeting. The delegates attending the meeting also put forth their contribution to the "International Year of Cooperatives 2025" under the ‘Cooperation Amongst Cooperatives’ approach.
A review of the role of the states in supporting the functioning of the three newly formed national multi-state cooperative societies - National Cooperative Export Limited (NCEL), National Cooperative Organic Limited (NCOL) and Bharatiya Beej Sahkari Samiti Limited (BBSSL) - was also discussed in the meeting. The White Revolution 2.0 initiative aimed at creating a sustainable and circular dairy economy was also discussed. Policy matters related to procurement at support price for pulses and maize under Atmanirbhar Bharat were also prominently discussed.
The delegates reviewed key digital transformation initiatives such as computerization of PACS and Registrar of Cooperative Societies (RCS) offices and implementation of the National Cooperative Database, which has been envisaged as a key planning tool. Other important topics discussed during the meeting included capacity building and training through Tribhuvan Sahkari University and financial reforms to strengthen cooperative banks. These include operation of Shared Services Entities (SSEs) for State Cooperative Banks (StCBs) and District Central Cooperative Banks (DCCBs) and setting up of an umbrella organisation for urban cooperative banks.
The successful conduct of the meeting has reaffirmed the shared resolve of the Centre and the States to transform India's cooperative landscape into a strong pillar of economic growth driven by the spirit of cooperative federalism and collective development.