પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આંતરરાષ્ટ્રીય અવકાશ મથક પર ગ્રુપ કેપ્ટન શુભાંશુ શુક્લા સાથે વાતચીત કરી
અવકાશમાં ભારતનો ધ્વજ ફરકાવવા બદલ હું તમને હાર્દિક અભિનંદન અને શુભકામનાઓ પાઠવું છું: પ્રધાનમંત્રી
વિજ્ઞાન અને આધ્યાત્મિકતા, બંને આપણા રાષ્ટ્રની તાકાત છે: પ્રધાનમંત્રી
ચંદ્રયાન મિશનની સફળતા સાથે દેશના બાળકો અને યુવાનોમાં વિજ્ઞાન પ્રત્યે નવી રુચિ જાગી છે, અવકાશનું અન્વેષણ કરવાનો જુસ્સો છે, હવે તમારી ઐતિહાસિક યાત્રા આ સંકલ્પને વધુ શક્તિ આપી રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
આપણે મિશન ગગનયાનને આગળ ધપાવવાનું છે, આપણે આપણું પોતાનું અવકાશ મથક બનાવવું છે અને ભારતીય અવકાશયાત્રીઓને ચંદ્ર પર ઉતારવા પડશે: પ્રધાનમંત્રી
આજે હું વિશ્વાસ સાથે કહી શકું છું કે આ ભારતના ગગનયાન મિશનની સફળતાનો પહેલો અધ્યાય છે, તમારી ઐતિહાસિક યાત્રા ફક્ત અવકાશ સુધી મર્યાદિત નથી, તે વિકસિત ભારતની આપણી યાત્રાને ગતિ અને નવું જોમ આપશે: પ્રધાનમંત્રી
ભારત વિશ્વ માટે અવકાશની નવી શક્યતાઓના દરવાજા ખોલવા જઈ રહ્યું છે: પ્રધાનમંત્રી
28 JUN 2025 8:22PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી મંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​વિડીયો કોન્ફરન્સિંગ દ્વારા ભારતીય અવકાશયાત્રી ગ્રુપ કેપ્ટન શુભાંશુ શુક્લા સાથે વાતચીત કરી, જે આંતરરાષ્ટ્રીય અવકાશ મથક પર જનારા પ્રથમ ભારતીય બન્યા. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે શુભાંશુ શુક્લા હાલમાં ભારતીય માતૃભૂમિથી સૌથી દૂર હોવા છતાં, તેઓ બધા ભારતીયોના હૃદયની સૌથી નજીક છે. તેમણે નોંધ્યું કે શુભાંશુનું નામ પોતે જ શુભતા વહન કરે છે અને તેમની યાત્રા એક નવા યુગની શરૂઆત દર્શાવે છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે જ્યારે તે બે વ્યક્તિઓ વચ્ચેની વાતચીત હતી, ત્યારે તે 140 કરોડ ભારતીયોની લાગણીઓ અને ઉત્સાહને મૂર્તિમંત કરે છે. તેમણે કહ્યું કે શુભાંશુ સાથે વાત કરતો અવાજ સમગ્ર રાષ્ટ્રનો સામૂહિક ઉત્સાહ અને ગૌરવ વહન કરતો હતો અને શુભાંશુને અવકાશમાં ભારતનો ધ્વજ ફરકાવવા બદલ હૃદયપૂર્વક અભિનંદન અને શુભેચ્છાઓ પાઠવી. શ્રી મોદીએ શુભાંશુની સુખાકારી વિશે પૂછપરછ કરી અને સ્પેસ સ્ટેશન પર બધું બરાબર છે કે નહીં તે અંગે પૂછપરછ કરી હતી.
પ્રધાનમંત્રીના જવાબમાં, અવકાશયાત્રી શુભાંશુ શુક્લાએ 140 કરોડ ભારતીયો વતી શુભેચ્છાઓ બદલ આભાર માન્યો અને કહ્યું કે તેઓ સારા સ્વાસ્થ્યમાં છે અને તેમને મળેલા પ્રેમ અને આશીર્વાદથી ખૂબ જ પ્રભાવિત થયા છે. તેમણે ભ્રમણકક્ષામાં તેમના સમયને એક ગહન અને નવતર અનુભવ તરીકે વર્ણવ્યો, જે ફક્ત તેમની વ્યક્તિગત યાત્રા જ નહીં પરંતુ ભારત કઈ દિશામાં આગળ વધી રહ્યું છે તે પણ પ્રતિબિંબિત કરે છે. અવકાશયાત્રીએ નોંધ્યું કે પૃથ્વીથી ભ્રમણકક્ષા સુધીની તેમની 400 કિલોમીટરની યાત્રા અસંખ્ય ભારતીયોની આકાંક્ષાઓનું પ્રતીક છે. પોતાના બાળપણને યાદ કરતાં, તેમણે શેર કર્યું કે તેમણે ક્યારેય અવકાશયાત્રી બનવાની કલ્પના કરી ન હતી, પરંતુ પ્રધાનમંત્રીના નેતૃત્વમાં, આજનું ભારત આવા સપનાઓને સાકાર કરવામાં સક્ષમ બનાવે છે. શુભાંશુએ તેને એક મહાન સિદ્ધિ ગણાવી અને કહ્યું કે તેમને અવકાશમાં પોતાના દેશનું પ્રતિનિધિત્વ કરવામાં ખૂબ ગર્વ છે.
પ્રધાનમંત્રીએ રમૂજ સાથે ટિપ્પણી કરી કે શુભાંશુ અવકાશમાં છે જ્યાં ગુરુત્વાકર્ષણ લગભગ ગેરહાજર છે, તેમ છતાં દરેક ભારતીય જોઈ શકે છે કે તે કેટલો મજબૂત છે. તેમણે પૂછ્યું કે શું શુભાંશુએ ભારતમાંથી જે ગાજરનો હલવો લઈને આવ્યા હતા તે તેમના સાથી અવકાશયાત્રીઓ સાથે શેર કરવામાં આવ્યો હતો. શુભાંશુ શુક્લાએ જણાવ્યું કે તેઓ અવકાશ મથક પર ગાજરનો હલવો, મૂંગ દાળનો હલવો અને આમ રસ સહિત અનેક પરંપરાગત ભારતીય વાનગીઓ લાવ્યા હતા. તેમણે તેમના આંતરરાષ્ટ્રીય સાથીદારોને ભારતના સમૃદ્ધ રાંધણ વારસાનો સ્વાદ આપવાનો ઇરાદો વ્યક્ત કર્યો. તેમણે પ્રધાનમંત્રીને માહિતી આપી કે તેઓ બધા સાથે બેઠા હતા અને વાનગીઓનો આનંદ માણ્યો હતો, જેને ખૂબ જ સારો પ્રતિસાદ મળ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું કે તેમના સાથી અવકાશયાત્રીઓએ સ્વાદની એટલી પ્રશંસા કરી હતી કે કેટલાકે ભવિષ્યમાં ભારતીય ભૂમિ પર આ વાનગીઓનો અનુભવ કરવા માટે ભારતની મુલાકાત લેવાની ઇચ્છા પણ વ્યક્ત કરી હતી.
પરિક્રમા, સદીઓથી એક આદરણીય ભારતીય પરંપરા રહી છે, એમ જણાવતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે શુભાંશુને હવે ધરતી માતાની પરિક્રમા કરવાનું દુર્લભ સન્માન મળ્યું છે. તેમણે પૂછ્યું કે શુભાંશુ તે સમયે પૃથ્વીના કયા ભાગની પરિક્રમા કરી રહ્યો હશે. તેના જવાબમાં, અવકાશયાત્રીએ કહ્યું કે જ્યારે તેમને તે સમયે ચોક્કસ સ્થાન ખબર ન હતી, ત્યારે થોડા સમય પહેલા જ તેમણે બારીમાંથી જોયું હતું કે તેઓ હવાઈ ઉપરથી પસાર થઈ રહ્યા છે. તેમણે શેર કર્યું કે તેઓ દિવસમાં 16 ભ્રમણકક્ષા પૂર્ણ કરે છે - અવકાશમાંથી 16 સૂર્યોદય અને 16 સૂર્યાસ્ત જોતા - એક અનુભવ જે તેમને આશ્ચર્યચકિત કરે છે. તેમણે માહિતી આપી કે તેઓ હાલમાં લગભગ 28,000 કિલોમીટર પ્રતિ કલાકની ઝડપે મુસાફરી કરી રહ્યા છે, પરંતુ અવકાશયાનની અંદર તે વેગ સમજી શકાતો નથી. જો કે, તેમણે પ્રતિબિંબિત કર્યું કે આ મહાન ગતિ પ્રતીકાત્મક રીતે ભારત આજે જે ગતિથી આગળ વધી રહ્યું છે તે ગતિને પ્રતિબિંબિત કરે છે.
શુભાંશુ શુક્લાએ પ્રધાનમંત્રીને જવાબ આપતા કહ્યું કે ભ્રમણકક્ષામાં પ્રવેશ કરતી વખતે અને અવકાશની વિશાળતાને જોતી વખતે તેમને પહેલો વિચાર પૃથ્વીનો જ હતો. તેમણે કહ્યું કે અવકાશમાંથી, કોઈ પણ સરહદો જોઈ શકતું નથી - રાષ્ટ્રો વચ્ચે કોઈ દૃશ્યમાન સીમાઓ નથી અને જે સૌથી વધુ તારણ કાઢે છે તે ગ્રહની સંપૂર્ણ એકતા હતી. તેમણે નોંધ્યું કે જ્યારે આપણે નકશા જોઈએ છીએ, ત્યારે આપણે ભારત સહિત દેશોના કદની તુલના કરીએ છીએ, અને ઘણીવાર વિકૃત ચિત્ર જોઈએ છીએ કારણ કે આપણે કાગળ પર ત્રિ-પરિમાણીય વિશ્વને સપાટ કરી રહ્યા છીએ. શુભાંશુએ કહ્યું અવકાશમાંથી, ભારત ખરેખર ભવ્ય દેખાય છે - કદ અને ભાવનામાં ભવ્ય. તેમણે એકતાની પ્રચંડ ભાવનાનું વધુ વર્ણન કર્યું - એક શક્તિશાળી અનુભૂતિ જે ભારતની સભ્યતાના સૂત્ર "વિવિધતામાં એકતા" સાથે સંપૂર્ણ રીતે સુસંગત છે. તેમણે શેર કર્યું કે ઉપરથી, પૃથ્વી બધા દ્વારા વહેંચાયેલ એક ઘર જેવી દેખાય છે, જે માનવતાને આપણે સહજ રીતે શેર કરીએ છીએ તે સંવાદિતા અને જોડાણની યાદ અપાવે છે.
શુભાંશુ શુક્લા આંતરરાષ્ટ્રીય અવકાશ મથક પર સવાર થનારા પ્રથમ ભારતીય હતા તે પ્રકાશિત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ તેમને પૃથ્વી પરની તેમની સખત તૈયારી અને અવકાશ મથક પરની વાસ્તવિક પરિસ્થિતિઓ વચ્ચેના તફાવત વિશે પૂછ્યું. અવકાશયાત્રીએ શેર કર્યું કે શૂન્ય ગુરુત્વાકર્ષણ અને પ્રયોગોની પ્રકૃતિ વિશે અગાઉથી જાણતા હોવા છતાં, ભ્રમણકક્ષામાં વાસ્તવિકતા સંપૂર્ણપણે અલગ હતી. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે માનવ શરીર ગુરુત્વાકર્ષણથી એટલું ટેવાઈ જાય છે કે સૂક્ષ્મ ગુરુત્વાકર્ષણમાં નાનામાં નાના કાર્યો પણ અણધારી રીતે જટિલ બની જાય છે. તેમણે રમૂજી રીતે નોંધ્યું કે વાતચીત દરમિયાન, તેમણે પોતાના પગ બાંધવા પડતા હતા - અન્યથા, તે તરતો રહેતો હતો. પાણી પીવું કે સૂવું જેવા સરળ કાર્યો અવકાશમાં મહત્વપૂર્ણ પડકારો બની જાય છે, તેમણે ઉમેર્યું. શુભાંશુએ સમજાવ્યું કે વ્યક્તિ છત પર, દિવાલો પર અથવા ગમે ત્યાં સૂઈ શકે છે - કારણ કે દિશા પ્રવાહી બની જાય છે. આ બદલાયેલા વાતાવરણમાં સમાયોજિત થવામાં એક કે બે દિવસ લાગે છે, પરંતુ તેમણે આ અનુભવને વિજ્ઞાન અને અજાયબીનો સુંદર સુમેળ ગણાવ્યો.
ધ્યાન અને માઇન્ડફુલનેસથી તેમને ફાયદો થયો છે કે કેમ તે પૂછવામાં આવતા, શુભાંશુ શુક્લા પ્રધાનમંત્રીના વિચારો સાથે સંપૂર્ણ રીતે સંમત થયા કે 'વિજ્ઞાન અને આધ્યાત્મિકતા ભારતની શક્તિના બે સ્તંભો છે'. તેમણે ખાતરી આપી કે ભારત પહેલેથી જ ઝડપથી પ્રગતિ કરી રહ્યું છે, અને તેમનું મિશન ખૂબ મોટી રાષ્ટ્રીય યાત્રામાં ફક્ત પ્રથમ પગલું રજૂ કરે છે. આગળ જોતાં, તેમણે ઘણા વધુ ભારતીયો અવકાશમાં પહોંચવાની કલ્પના કરી હતી, જેમાં ભારતના પોતાના અવકાશ મથકો સ્થાપિત કરવાનો સમાવેશ થાય છે. શુભાંશુએ આવા વાતાવરણમાં માઇન્ડફુલનેસની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો. સખત તાલીમ દરમિયાન હોય કે પ્રક્ષેપણના ઉચ્ચ દબાણવાળા ક્ષણો, માઇન્ડફુલનેસ આંતરિક શાંતિ અને સ્પષ્ટતા જાળવવામાં મદદ કરે છે. તેમણે શેર કર્યું કે અવકાશમાં યોગ્ય નિર્ણયો લેવા માટે માનસિક રીતે કેન્દ્રિત રહેવું ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. એક ગહન ભારતીય કહેવતનો ઉલ્લેખ કરતા, તેમણે કહ્યું, દોડતી વખતે વ્યક્તિ ખાઈ શકતી નથી - ભાર મૂકતા કે વ્યક્તિ જેટલો શાંત છે, તેટલો જ સારો નિર્ણય લે છે. શુભાંશુએ ઉમેર્યું કે જ્યારે વિજ્ઞાન અને માઇન્ડફુલનેસનો એકસાથે અભ્યાસ કરવામાં આવે છે, ત્યારે તે શારીરિક અને માનસિક રીતે આવા પડકારજનક વાતાવરણમાં અનુકૂલન કરવામાં ખૂબ મદદ કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ પૂછ્યું કે શું ભવિષ્યમાં હાથ ધરવામાં આવી રહેલા કોઈપણ અવકાશ પ્રયોગો કૃષિ કે આરોગ્ય ક્ષેત્રને ફાયદો પહોંચાડશે. શુભાંશુ શુક્લાએ શેર કર્યું કે, પહેલી વાર, ભારતીય વૈજ્ઞાનિકોએ સાત અનોખા પ્રયોગો ડિઝાઇન કર્યા છે જે તેમણે અવકાશ મથક પર લઈ ગયા છે. તેમણે માહિતી આપી કે તે દિવસે નિર્ધારિત પ્રથમ પ્રયોગ સ્ટેમ સેલ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે અને સમજાવ્યું કે ગુરુત્વાકર્ષણની ગેરહાજરીમાં, શરીર સ્નાયુઓના નુકસાનનો અનુભવ કરે છે, અને પ્રયોગ એ ચકાસવાનો પ્રયાસ કરે છે કે શું ચોક્કસ પૂરક આ નુકસાનને અટકાવી શકે છે કે વિલંબિત કરી શકે છે. તેમણે પ્રકાશિત કર્યું કે આ અભ્યાસના પરિણામ પૃથ્વી પરના વૃદ્ધ લોકોને સીધી મદદ કરી શકે છે જેઓ વય-સંબંધિત સ્નાયુ અધોગતિનો સામનો કરે છે. શુભાંશુએ વધુમાં જણાવ્યું કે બીજો પ્રયોગ સૂક્ષ્મ શેવાળના વિકાસ પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કરે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે સૂક્ષ્મ શેવાળ કદમાં નાના હોવા છતાં, તે ખૂબ જ પૌષ્ટિક છે. તેમણે નોંધ્યું કે જો અવકાશમાં મળેલા તારણોના આધારે તેમને મોટી માત્રામાં ઉગાડવા માટે પદ્ધતિઓ વિકસાવી શકાય, તો તે પૃથ્વી પર ખાદ્ય સુરક્ષામાં નોંધપાત્ર રીતે મદદ કરી શકે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે અવકાશમાં પ્રયોગો કરવાનો એક મોટો ફાયદો એ છે કે જૈવિક પ્રક્રિયાઓની ઝડપી ગતિ, જેનાથી સંશોધકો પૃથ્વી કરતાં વધુ ઝડપથી પરિણામો મેળવી શકે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ અવલોકન કર્યું કે ચંદ્રયાનની સફળતા પછી, ભારતના બાળકો અને યુવાનોમાં વિજ્ઞાનમાં નવી રુચિ અને અવકાશ સંશોધન માટેનો જુસ્સો ઉભરી આવ્યો છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે શુભાંશુ શુક્લાની ઐતિહાસિક યાત્રા આ સંકલ્પને વધુ મજબૂત બનાવી રહી છે. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે આજના બાળકો હવે ફક્ત આકાશ તરફ જોતા નથી - તેઓ હવે માને છે કે તેઓ પણ ત્યાં પહોંચી શકે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ માનસિકતા અને આકાંક્ષા ભારતના ભાવિ અવકાશ મિશનનો સાચો પાયો બનાવે છે. પ્રધાનમંત્રીએ શુભાંશુ શુક્લાને પૂછ્યું કે તેઓ ભારતના યુવાનોને શું સંદેશ આપવા માંગે છે.
શુભાંશુ શુક્લાએ પ્રધાનમંત્રીને જવાબ આપતા ભારતના યુવાનોને સંબોધન કર્યું અને દેશ જે હિંમતવાન અને મહત્વાકાંક્ષી દિશામાં આગળ વધી રહ્યો છે તે સ્વીકાર્યું. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ સપનાઓને પ્રાપ્ત કરવા માટે દરેક યુવાન ભારતીયની ભાગીદારી અને પ્રતિબદ્ધતાની જરૂર છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે સફળતાનો કોઈ એક રસ્તો નથી - દરેક વ્યક્તિ એક અલગ રસ્તો ચાલી શકે છે - પરંતુ સામાન્ય પરિબળ દ્રઢતા છે. તેમણે યુવાનોને ક્યારેય પ્રયાસ કરવાનું બંધ ન કરવા વિનંતી કરી, એમ કહીને કે કોઈ પણ વ્યક્તિ ગમે ત્યાં હોય અથવા ગમે તે રસ્તો પસંદ કરે, હાર માનવાનો ઇનકાર કરવાથી વહેલા કે મોડા સફળતા મળશે જ.
પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે તેમને વિશ્વાસ છે કે શુભાંશુ શુક્લાના શબ્દો ભારતના યુવાનોને ખૂબ પ્રેરણા આપશે. તેમણે ટિપ્પણી કરી હતી કે, હંમેશની જેમ, તેઓ ક્યારેય કોઈ "હોમવર્ક" સોંપ્યા વિના વાતચીત સમાપ્ત કરતા નથી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે ભારતે મિશન ગગનયાન સાથે આગળ વધવું જોઈએ, પોતાનું અવકાશ મથક બનાવવું જોઈએ અને ચંદ્ર પર ભારતીય અવકાશયાત્રીનું ઉતરાણ કરવું જોઈએ. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે શુભાંશુના અવકાશમાંના અનુભવો ભવિષ્યના આ મિશન માટે અત્યંત મૂલ્યવાન રહેશે. શ્રી મોદીએ વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો કે શુભાંશુ મિશન દરમિયાન તેમના અવલોકનો અને શીખોને ખંતપૂર્વક રેકોર્ડ કરી રહ્યા હતા.
શુભાંશુ શુક્લાએ ખાતરી આપી કે તેમની તાલીમ અને વર્તમાન મિશન દરમિયાન, તેમણે દરેક શીખને સ્પોન્જની જેમ ગ્રહણ કરી છે. તેમણે જણાવ્યું કે આ અનુભવ દરમિયાન મેળવેલા પાઠ ભારતના આગામી અવકાશ મિશન માટે ખૂબ જ મૂલ્યવાન અને મહત્વપૂર્ણ સાબિત થશે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે પાછા ફર્યા પછી, તેઓ મિશનના અમલીકરણને ઝડપી બનાવવા માટે સંપૂર્ણ સમર્પણ સાથે આ સમજનો ઉપયોગ કરશે. તેમણે શેર કર્યું કે મિશન પરના તેમના આંતરરાષ્ટ્રીય સાથીઓએ ગગનયાનમાં ભાગ લેવાની તેમની તકો વિશે પૂછપરછ કરી હતી, જે તેમને પ્રોત્સાહક લાગી, જેના પર તેમણે આશાવા સાથે જવાબ આપતા કહ્યું, "ખૂબ જ ટૂંક સમયમાં." શુભાંશુએ પુનરોચ્ચાર કર્યો કે આ સ્વપ્ન નજીકના ભવિષ્યમાં સાકાર થશે, અને તેઓ ઝડપથી તેને પ્રાપ્ત કરવા માટે તેમના શીખોને 100 ટકા લાગુ કરવા માટે સંપૂર્ણપણે પ્રતિબદ્ધ છે.
શુભાંશુ શુક્લાનો સંદેશ ભારતના યુવાનોને પ્રેરણા આપશે તેવો વિશ્વાસ વ્યક્ત કરતાં, શ્રી મોદીએ શુભાંશુ અને તેમના પરિવારને મિશન પહેલાં મળેલી મુલાકાતને પ્રેમથી યાદ કરી અને નોંધ્યું કે તેઓ પણ ભાવના અને ઉત્સાહથી ભરેલા હતા. તેમણે શુભાંશુ સાથે વાત કરવાનો આનંદ વ્યક્ત કર્યો અને તેમણે નિભાવેલી મુશ્કેલ જવાબદારીઓનો સ્વીકાર કર્યો - ખાસ કરીને 28,000 કિલોમીટર પ્રતિ કલાકની ઝડપે કામ કરતી વખતે. પ્રધાનમંત્રીએ ખાતરી આપી કે આ ભારતના ગગનયાન મિશનની સફળતાનો પહેલો અધ્યાય છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે શુભાંશુની ઐતિહાસિક યાત્રા ફક્ત અવકાશ સુધી મર્યાદિત નથી, પરંતુ વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવા તરફ ભારતની પ્રગતિને વેગ આપશે અને મજબૂત બનાવશે. "ભારત વિશ્વ માટે અવકાશમાં નવી સીમાઓ ખોલી રહ્યું છે અને દેશ હવે ફક્ત ઉડાન ભરશે નહીં, પરંતુ ભવિષ્યની ફ્લાઇટ્સ માટે લોન્ચપેડ પણ બનાવશે", શ્રી મોદીએ જણાવ્યું. તેમણે શુભાંશુને હૃદયથી મુક્તપણે બોલવા આમંત્રણ આપ્યું - કોઈ પ્રશ્નના જવાબ તરીકે નહીં, પરંતુ તે જે પણ લાગણીઓ શેર કરવા માંગે છે તેની અભિવ્યક્તિ તરીકે, ઉમેર્યું કે તેઓ - અને સમગ્ર રાષ્ટ્ર - સાંભળવા માટે ઉત્સુક છે.
શુભાંશુ શુક્લાએ પ્રધાનમંત્રીનો આભાર માન્યો અને તેમની તાલીમ અને અવકાશ યાત્રા દરમ્યાન શિક્ષણના ઊંડાણ પર પ્રતિબિંબ પાડ્યો. તેમણે તેમની વ્યક્તિગત સિદ્ધિની ભાવનાને સ્વીકારી, પરંતુ ભાર મૂક્યો કે આ મિશન દેશ માટે ઘણી મોટી સામૂહિક સિદ્ધિનું પ્રતિનિધિત્વ કરે છે. તેમણે દરેક બાળક અને યુવાનોને સંબોધિત કર્યા, તેમને એવું માનવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા કે પોતાના માટે સારું ભવિષ્ય બનાવવાથી ભારત માટે સારું ભવિષ્ય બનાવવામાં ફાળો મળે છે. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે "આકાશ ક્યારેય મર્યાદીત રહ્યું નથી" - પોતાના માટે નહીં, તેઓના માટે નહીં, અને ભારત માટે નહીં. તેમણે યુવાનોને આ માન્યતાને પકડી રાખવા વિનંતી કરી, કારણ કે તે તેમને પોતાના અને રાષ્ટ્રના ભવિષ્યને પ્રકાશિત કરવામાં આગળ વધવા માટે માર્ગદર્શન આપશે. શુભાંશુએ પ્રધાનમંત્રી સાથે - અને તેમના દ્વારા, 140 કરોડ નાગરિકો સાથે વાત કરવાની તક મળી તે બદલ હૃદયપૂર્વકની લાગણી અને આનંદ વ્યક્ત કર્યો. તેમણે એક ભાવનાત્મક વિગતો શેર કરી: તેમની પાછળ દેખાતો ભારતીય રાષ્ટ્રધ્વજ પહેલાં આંતરરાષ્ટ્રીય અવકાશ મથક પર હાજર નહોતો. તેમના આગમન પછી જ તેને ફરકાવવામાં આવ્યો, જેનાથી આ ક્ષણ ખૂબ જ અર્થપૂર્ણ બની. તેમણે કહ્યું કે ભારત હવે આંતરરાષ્ટ્રીય અવકાશ મથક પર હાજર છે તે જોઈને તેમને ખૂબ ગર્વ થયો.
શ્રી મોદીએ શુભાંશુ શુક્લા અને તેમના તમામ સાથી અવકાશયાત્રીઓને તેમના મિશનની સફળતા માટે હાર્દિક શુભેચ્છાઓ પાઠવી. તેમણે સંદેશ આપ્યો કે આખો દેશ શુભાંશુના પાછા ફરવાની રાહ જોઈ રહ્યો છે અને તેમને પોતાની સંભાળ રાખવા વિનંતી કરી. તેમણે શુભાંશુને મા ભારતીના સન્માનને જાળવી રાખવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા અને 140 કરોડ નાગરિકો વતી અસંખ્ય શુભેચ્છાઓ પાઠવી. પ્રધાનમંત્રીએ શુભાંશુને આટલી ઊંચાઈએ પહોંચાડનારા અપાર પ્રયાસ અને સમર્પણ માટે ઊંડો કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરીને સમાપન કર્યુ હતું.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi interacts with Group Captain Shubhanshu Shukla aboard the International Space Station
I extend my heartiest congratulations and best wishes to you for hoisting the flag of India in space: PM
Science and Spirituality, both are our Nation’s strength: PM
With the success of Chandrayaan mission there is renewed interest in science among the children and youth of the country, There is passion to explore space, Now your historic journey is giving more power to this resolve: PM
We have to take Mission Gaganyaan forward, we have to build our own space station and also land Indian astronauts on the Moon: PM
Today I can say with confidence that this is the first chapter of success of India's Gaganyaan mission, your historic journey is not just limited to space, it will give speed and new vigour to our journey of Viksit Bharat: PM
India is going to open doors of new possibilities of space for the world: PM
28 JUN 2025 8:22PM by PIB Delhi
The Prime Minister, Shri Narendra Modi interacted with Group Captain Shubhanshu Shukla, the Indian Astronaut, who became the first Indian to go to the International Space Station, via videoconferencing today. The Prime Minister remarked that although Shubhanshu Shukla is presently the farthest from the Indian motherland, he remains closest to the hearts of all Indians. He noted that Shubhanshu’s name itself carries auspiciousness, and his journey marks the beginning of a new era. Shri Modi stated that while it was a conversation between two individuals, it embodied the emotions and enthusiasm of 140 crore Indians. He said that the voice speaking to Shubhanshu carried the collective zeal and pride of the entire nation and extended his heartfelt congratulations and best wishes to Shubhanshu for hoisting India’s flag in space. Shri Modi enquired about Shubhanshu’s well-being and whether all was fine aboard the space station.
Responding to the Prime Minister, astronaut Shubhanshu Shukla thanked for best wishes on behalf of 140 crore Indians and stated that he is in good health and deeply moved by the love and blessings he has received. He described his time in orbit as a profound and novel experience, one that reflects not just his personal journey but also the direction in which India is advancing. The astronaut noted that his 400-kilometre journey from Earth to orbit is symbolic of the aspirations of countless Indians. Recalling his childhood, he shared that he never imagined becoming an astronaut, but under the Prime Minister’s leadership, today’s India enables the realisation of such dreams. Shubhanshu called it a great achievement and said he felt immense pride in representing his country in space.
The Prime Minister remarked, with a touch of humour, that although Shubhanshu is in space where gravity is nearly absent, every Indian can see how grounded he remains. He asked whether the carrot halwa that Shubhanshu carried from India had been shared with his fellow astronauts. Shubhanshu Shukla shared that he brought along several traditional Indian delicacies to the space station, including carrot halwa, moong dal halwa, and aam ras. He expressed his intent to offer his international colleagues a taste of India’s rich culinary heritage. He informed the Prime Minister that they all sat together and enjoyed the dishes, which were very well received. He noted that his fellow astronauts appreciated the flavours so much that some even expressed a desire to visit India in the future to experience these dishes on Indian soil.
Stating that circumambulation, or parikrama, has been a revered Indian tradition for centuries, the Prime Minister said that Shubhanshu now had the rare honour of performing parikrama of Mother Earth herself. He inquired which part of the Earth Shubhanshu might be orbiting over at that moment. Responding to that, the astronaut said while he did not have the exact location at that instant, just a short while earlier, he had seen through the window that they were passing over Hawaii. He shared that they complete 16 orbits a day—witnessing 16 sunrises and 16 sunsets from space—an experience that continues to amaze him. He informed that although they are currently travelling at a speed of nearly 28,000 kilometres per hour, that velocity isn’t perceptible inside the spacecraft. However, he reflected that this great momentum symbolically mirrors the pace at which India is advancing today.
Shubhanshu Shukla, responding to the Prime Minister, shared that the first thought which struck him upon entering orbit and witnessing the vastness of space was the view of Earth itself. He said that from space, one cannot see borders—there are no visible boundaries between nations and what stood out most was the sheer unity of the planet. He noted that when we look at maps, we compare the sizes of countries, including India, and often see a distorted picture because we’re flattening a three-dimensional world onto paper. But from space, Shubhanshu said, India appears truly grand—majestic in scale and spirit. He further described the overwhelming sense of oneness he experienced—a powerful realisation that aligns perfectly with India’s civilisational motto of “unity in diversity.” He shared that from above, Earth looks like a single home shared by all, reminding humanity of the harmony and connection we inherently share.
Highlighting that Shubhanshu Shukla was the first Indian to be on board the International Space Station, the Prime Minister enquired him about the contrast between his rigorous preparation on Earth and the actual conditions aboard the space station. The Astronaut shared that despite knowing about zero gravity and the nature of experiments in advance, the reality in orbit was entirely different. He remarked that the human body becomes so accustomed to gravity that even the smallest tasks in microgravity become unexpectedly complex. He humorously noted that during the conversation, he had to strap his feet down—otherwise, he’d just float away. Simple acts like drinking water or sleeping become significant challenges in space, he added. Shubhanshu explained that one can sleep on the ceiling, on the walls, or wherever—since orientation becomes fluid. Adjusting to this altered environment takes a day or two, but he described the experience as a beautiful harmony of science and wonder.
On being asked whether meditation and mindfulness had benefited him, Shubhanshu Shukla wholeheartedly agreed with the Prime Minister’s reflection that ‘science and spirituality are twin pillars of India’s strength’. He affirmed that India is already progressing rapidly, and his mission represents only the first step in a much larger national journey. Looking ahead, he envisioned many more Indians reaching space, including establishing India’s own space stations. Shubhanshu emphasised the vital role of mindfulness in such an environment. Whether during rigorous training or the high-pressure moments of launch, mindfulness helps in maintaining inner calm and clarity. He shared that staying mentally centered is crucial for making sound decisions in space. Quoting a profound Indian adage, he said, one cannot eat while running—underscoring that the calmer one is, the better choices one makes. Shubhanshu added that when science and mindfulness are practiced together, they greatly aid adaptation to such challenging environments, physically and mentally.
The Prime Minister asked whether any of the space experiments being conducted would benefit the agriculture or health sector in the future. Shubhanshu Shukla shared that, for the first time, Indian scientists have designed seven unique experiments which he has taken to the space station. He informed that the first experiment, scheduled for that day, focuses on stem cells and explained that in the absence of gravity, the body experiences muscle loss, and the experiment seeks to test whether specific supplements can prevent or delay this loss. He highlighted that the outcome of this study could directly help elderly people on Earth who face age-related muscle degeneration. Shubhanshu further stated that another experiment focuses on the growth of microalgae. He remarked that though microalgae are small in size, they are highly nutritious. He noted that if methods can be developed to grow them in larger quantities based on the findings in space, it could significantly aid food security on Earth. He underlined that one major advantage of conducting experiments in space is the accelerated pace of biological processes, enabling researchers to obtain results much faster than on Earth.
The Prime Minister observed that following the success of Chandrayaan, a renewed interest in science and a growing passion for space exploration has emerged among India’s children and youth. He remarked that Shubhanshu Shukla’s historic journey is further strengthening that resolve. Shri Modi stated that today’s children no longer just look at the sky—they now believe they too can reach it. He emphasised that this mindset and aspiration form the true foundation of India’s future space missions. The Prime Minister asked Shubhanshu Shukla what message he would like to convey to the youth of India.
Shubhanshu Shukla, responding to the PM, addressed the youth of India and acknowledged the bold and ambitious direction in which the country is headed. He emphasised that achieving these dreams requires the participation and commitment of every young Indian. He remarked that there is no single path to success—each individual may walk a different road—but the common factor is perseverance. He urged the youth to never stop trying, stating that no matter where one is or which route one chooses, refusing to give up ensures that success will come—sooner or later.
The Prime Minister stated that he was confident Shubhanshu Shukla’s words would greatly inspire the youth of India. He remarked that, as always, he never ends a conversation without assigning some “homework.” He emphasised that India must move forward with Mission Gaganyaan, build its own space station, and achieve the landing of an Indian astronaut on the Moon. He asserted that Shubhanshu’s experiences in space would be immensely valuable for these future missions. Shri Modi expressed trust that Shubhanshu was diligently recording his observations and learnings during the mission.
Shubhanshu Shukla affirmed that throughout his training and current mission, he has absorbed every learning like a sponge. He stated that the lessons gained during this experience will prove to be highly valuable and important for India’s upcoming space missions. He expressed confidence that upon returning, he will apply these insights with full dedication to accelerate mission execution. He shared that his international colleagues on the mission had inquired about their chances of participating in Gaganyaan, which he found encouraging, to which he responded to them with optimism, saying, "Very soon." Shubhanshu reiterated that this dream would be realised in the near future, and he is fully committed to applying his learnings 100 percent towards achieving it swiftly.
Expressing confidence that Shubhanshu Shukla’s message would inspire the youth of India, Shri Modi fondly recalled meeting Shubhanshu and his family before the mission, and observed that they, too, were filled with emotion and enthusiasm. He conveyed his joy in speaking with Shubhanshu and acknowledged the demanding responsibilities he carries—especially while working at a speed of 28,000 kilometres per hour. The Prime Minister affirmed that this marked the first chapter in the success of India’s Gaganyaan mission. He remarked that Shubhanshu’s historic journey was not limited to space alone, but would accelerate and strengthen India’s progress toward becoming a developed nation. “India is opening new frontiers in space for the world and that the country will now not just soar, but also build launchpads for future flights”, stated Shri Modi. He invited Shubhanshu to speak freely from the heart—not as a response to a question, but as an expression of whatever sentiments he wished to share, adding that he—and the entire nation—were eager to listen.
Shubhanshu Shukla thanked the Prime Minister and reflected on the depth of learning throughout his training and journey to space. He acknowledged his personal sense of accomplishment, but emphasised that this mission represents a much larger collective achievement for the country. He addressed every child and youth watching, encouraging them to believe that building a better future for themselves contributes to building a better future for India. He remarked that “the sky has never been the limit”—not for him, not for them, and not for India. He urged young people to hold onto this belief, as it would guide them forward in illuminating their own and the nation’s future. Shubhanshu expressed heartfelt emotion and joy at having had the opportunity to speak with the Prime Minister—and through him, with 140 crore citizens. He shared a moving detail: the Indian national flag visible behind him had not been present at the International Space Station before. It was hoisted only after his arrival, making the moment profoundly meaningful. He said it gave him immense pride to see India now present aboard the International Space Station.
Shri Modi extended his heartfelt wishes to Shubhanshu Shukla and all his fellow astronauts for the success of their mission. He conveyed that the entire nation awaits Shubhanshu’s return and urged him to take care of himself. He encouraged Shubhanshu to continue upholding the honour of Maa Bharati and offered countless good wishes on behalf of 140 crore citizens. The Prime Minister concluded by expressing deep gratitude for the immense effort and dedication that brought Shubhanshu to such heights.