ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં રાજભાષા વિભાગના 'સ્વર્ણ જયંતિ સમારોહ'માં મુખ્ય અતિથિ તરીકે સંબોધન કર્યું
રાજભાષા વિભાગે સંઘર્ષ, સાધના અને સંકલ્પના આધારે આ 50 વર્ષની સફર પૂર્ણ કરી છે
મોદી સરકારના શાસનમાં ટેકનોલોજી, શિક્ષણ અને વહીવટ ક્ષેત્રે ભારતીય ભાષાઓને અભૂતપૂર્વ પ્રોત્સાહન મળી રહ્યું છે
ભાષા ફક્ત સંદેશાવ્યવહારનું માધ્યમ નથી, પરંતુ રાષ્ટ્રનો આત્મા છે
દેશના આત્મસન્માનને જાગૃત કરવા માટે ભારતીય ભાષાઓનો ઉપયોગ ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે
આપણા બધાની જવાબદારી છે કે ભારતીય ભાષાઓ દેશને વિભાજીત કરવાને બદલે તેને એક કરવા માટે એક શક્તિશાળી માધ્યમ બને
જો કોઈ પણ દેશને તેની ચેતના અનુસાર આગળ વધવું હોય, તેની સંસ્કૃતિના આધારે આગળ વધવું હોય, તો તેનો વહીવટ માતૃભાષામાં ચલાવવો જરૂરી છે
કોઈપણ દેશની સંસ્કૃતિ, ઇતિહાસ અને પરંપરાઓ ભાષા વિના આગળ વધી શકતી નથી, તેથી ભાષાઓને સમૃદ્ધ બનાવવી જરૂરી છે
હિન્દી કોઈપણ ભારતીય ભાષાની વિરુદ્ધ ન હોઈ શકે, હિન્દી બધી ભારતીય ભાષાઓની મિત્ર છે
માત્ર રાજભાષા હિન્દી અને બધી ભારતીય ભાષાઓ મળીને જ આપણા સ્વાભિમાન કાર્યક્રમને અંતિમ લક્ષ્ય સુધી લઈ જઈ શકે છે
કોઈ પણ રાજ્ય પોતાની માતૃભાષાની અવગણના કરીને ક્યારેય મહાન બની શકતું નથી, તેથી મોદી સરકાર ભારતીય ભાષાઓને સમૃદ્ધ બનાવવા મા
26 JUN 2025 6:27PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં રાજભાષા વિભાગના 'સ્વર્ણ જયંતિ સમારોહ'ને મુખ્ય અતિથિ તરીકે સંબોધન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે દિલ્હીના મુખ્યમંત્રી શ્રીમતી રેખા ગુપ્તા, કેન્દ્રીય ગૃહ રાજ્યમંત્રી શ્રી બંદી સંજય કુમાર, સંસદીય રાજભાષા સમિતિના ઉપાધ્યક્ષ શ્રી ભર્તૃહરિ મહતાબ, રાજ્યસભા સાંસદ શ્રી સુધાંશુ ત્રિવેદી અને રાજભાષા વિભાગના સચિવ શ્રીમતી અંશુલી આર્ય સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પોતાના સંબોધનમાં કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે ભારતની આઝાદીની શતાબ્દીના સમયે દેશના સ્વાભિમાનને પુનર્જીવિત કરવાના તમામ પ્રયાસોમાં 1975થી 2025 સુધી રાજભાષા વિભાગની 50 વર્ષની સફર સુવર્ણ અક્ષરોમાં અંકિત કરવામાં આવશે. તેમણે કહ્યું કે રાજભાષા વિભાગની સ્થાપનાનો હેતુ એ હતો કે દેશનું શાસન નાગરિકોની ભાષામાં થાય અને વહીવટમાં ભારતીય ભાષાઓનો ઉપયોગ કરીને દેશનું આત્મસન્માન જાગૃત થાય. શ્રી શાહે કહ્યું કે કોઈ પણ દેશ પોતાની ભાષા વિના પોતાની સંસ્કૃતિ, સાહિત્ય, ઇતિહાસ અને સામાજિક મૂલ્યોને જીવંત રાખી શકતો નથી. પોતાની સંસ્કૃતિના આધારે આત્મસન્માન સાથે આગળ વધવા માટે, દેશનું શાસન તેની પોતાની ભાષાઓમાં હોવું જોઈએ. રાજભાષા વિભાગ આ મહાન હેતુ સાથે શરૂ કરવામાં આવ્યો હતો અને આજે 50 વર્ષની આ યાત્રા એવા તબક્કે ઉભી છે જ્યાં આપણે તેને આગળ લઈ જવાનો પ્રયાસ કરવો પડશે અને સમગ્ર માર્ગને આવરી લેવો પડશે. તેમણે કહ્યું કે આપણે બધાએ સાથે મળીને સંઘર્ષ, સાધના અને દૃઢ નિશ્ચયના આધારે 50 વર્ષની આ યાત્રા પૂર્ણ કરી છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ગુલામીની માનસિકતામાંથી મુક્તિ એ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા આપવામાં આવેલા પંચ પ્રણમાં ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ પ્રતિજ્ઞા છે. જ્યાં સુધી કોઈ વ્યક્તિ પોતાની ભાષા પર ગર્વ ન કરે, પોતાની ભાષામાં અભિવ્યક્તિ, વિચાર, વિશ્લેષણ અને નિર્ણય લેવાની ક્ષમતાને ઢાળતું નથી, ત્યાં સુધી આપણે ગુલામીની માનસિકતામાંથી મુક્ત થઈ શકતા નથી. તેમણે કહ્યું કે ભાષા ફક્ત સંદેશાવ્યવહારનું માધ્યમ નથી પણ રાષ્ટ્રનો આત્મા છે. આપણા મૂળ, પરંપરાઓ, ઇતિહાસ, ઓળખ અને જીવન સંસ્કૃતિ ભાષા વિના આગળ વધી શકતી નથી અને ભાષાઓને જીવંત રાખવી અને તેમને સમૃદ્ધ બનાવવી ખૂબ જ મહત્વપૂર્ણ છે. તેમણે કહ્યું કે આવનારા દિવસોમાં આપણે બધી ભારતીય ભાષાઓ અને ખાસ કરીને સત્તાવાર ભાષા માટે આ બધા પ્રયાસો કરવા જોઈએ.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ છેલ્લા 11 વર્ષમાં એક ભારત, શ્રેષ્ઠ ભારત કાર્યક્રમ શરૂ કર્યો હતો અને આ કાર્યક્રમ હેઠળ કાશી-તમિલ સંગમ, કાશી-તેલુગુ સંગમ, સૌરાષ્ટ્ર-તમિલ સંગમ, શાશ્વત મિથિલા મહોત્સવ અને ભાષા સંગમએ દેશની એકતાને મજબૂત બનાવવા માટે ખૂબ જ સારું પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે આજે, ભાષા સંગમની પહેલ પર, દરેક શાળામાં બંધારણ દ્વારા માન્યતા પ્રાપ્ત 22 ભાષાઓમાં વિદ્યાર્થીઓને 100 બોલાયેલા વાક્યો શીખવવા માટે એક કાર્યક્રમ ચલાવવામાં આવી રહ્યો છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે ભાષા સંગમ દ્વારા શરૂ કરાયેલી આ પહેલ આગામી દિવસોમાં ભારતીય ભાષાઓનું જીવનરક્ષક બનશે અને વટવૃક્ષની જેમ આગળ વધશે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે રાજભાષા વિભાગે હિન્દી શબ્દ સિંધુ બનાવ્યું છે, જે રાજભાષાને સ્વીકાર્ય, લવચીક અને સંપૂર્ણ બનાવવાનો એક મોટો પ્રયાસ છે. તેમણે કહ્યું કે કોઈપણ ભાષાને સમૃદ્ધ બનાવવામાં કોઈ ખચકાટ ન હોવો જોઈએ અને એકવાર કોઈપણ ભાષાના સામાન્ય રીતે બોલાતા શબ્દો, હિન્દી શબ્દ સિંધુમાં સમાવિષ્ટ થઈ જાય, તો આગામી દિવસોમાં તે શબ્દો હિન્દી શબ્દો તરીકે ઓળખાશે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો કે હિન્દી શબ્દ સિંધુ આવનારા દિવસોમાં હિન્દીને માત્ર લવચીક અને સમૃદ્ધ બનાવશે નહીં પરંતુ તેને અન્ય ભારતીય ભાષાઓ સાથે પણ જોડશે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ કહ્યું કે આ વર્ષે ભારતીય ભાષા વિભાગની પણ સ્થાપના કરવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે હિન્દી કોઈપણ ભારતીય ભાષાનો વિરોધ કરી શકાય નહીં. તેમણે કહ્યું કે હિન્દી બધી ભારતીય ભાષાઓની મિત્ર છે અને ફક્ત હિન્દી અને ભારતીય ભાષાઓ સાથે મળીને આપણા આત્મસન્માનના ઉત્થાનના કાર્યક્રમને અંતિમ ધ્યેય સુધી લઈ જઈ શકે છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતીય ભાષા વિભાગ દરેક રાજ્યને એ સુનિશ્ચિત કરવામાં મદદ કરશે કે રાજ્યો અને ભારત સરકારનો વહીવટ ભારતીય ભાષાઓ પર આધારિત હોય. શ્રી શાહે કહ્યું કે આપણા દેશમાં 12 ભાષાઓમાં ટેકનિકલ શિક્ષણ શરૂ કરવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે મધ્યપ્રદેશે હિન્દીમાં તબીબી શિક્ષણ શરૂ કર્યું છે, સંપૂર્ણ અભ્યાસક્રમ તૈયાર કર્યો છે અને આગામી દિવસોમાં અન્ય રાજ્યો પણ તેને હિન્દીમાં તબીબી શિક્ષણનો સંપૂર્ણ અભ્યાસક્રમ આપણી પોતાની ભાષાઓમાં તૈયાર કરીને બાળકોને સુવિધાઓ પૂરી પાડીશું. તેમણે કહ્યું કે બધા રાજ્યોએ તેમના રાજ્યની ભાષામાં એન્જિનિયરિંગ અને તબીબી શિક્ષણ પૂરું પાડવાની વ્યવસ્થા કરવી જોઈએ.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે કોઈ પણ રાજ્ય પોતાની માતૃભાષાની અવગણના કરીને ક્યારેય મહાન બની શકતું નથી અને મોદી સરકારે પોતાની ભાષાઓનું સન્માન અને સ્થાપના કરવા માટે ઘણા પ્રયાસો કર્યા છે. પ્રધાનમંત્રી મોદીના કાર્યકાળ દરમિયાન મરાઠી, પાલી, પ્રાકૃત, આસામી અને બંગાળીને શાસ્ત્રીય ભાષાઓ તરીકે માન્યતા આપવામાં આવી છે. તેમણે કહ્યું કે આજે ભારતમાં સંસ્કૃત, તમિલ, તેલુગુ, કન્નડ, મલયાલમ, ઓડિયા, મરાઠી, પાલી, પ્રાકૃત, આસામી અને બંગાળી સ્વરૂપે 11 શાસ્ત્રીય ભાષાઓ ઉપલબ્ધ છે. સમગ્ર વિશ્વમાં એવો કોઈ દેશ નથી જ્યાં 11 શાસ્ત્રીય ભાષાઓ હોય. તેમણે કહ્યું કે 2020 માં, સંસ્કૃત માટે ત્રણ કેન્દ્રીય વિદ્યાલયની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી અને સંશોધન અને અનુવાદ માટે સેન્ટ્રલ ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ ક્લાસિકલ તમિલની સ્થાપના કરવામાં આવી હતી. શ્રી શાહે કહ્યું કે સંસદીય સત્તાવાર ભાષા સમિતિએ છેલ્લા 4 વર્ષમાં 3 ગ્રંથો પ્રકાશિત કર્યા છે. તેમણે કહ્યું કે કોરોના છતાં 3 ગ્રંથો પ્રકાશિત થયા છે. તેમણે કહ્યું કે 2014 સુધી કુલ 9 ગ્રંથ પ્રકાશિત થયા હતા અને હવે 2019 પછી 3 ગ્રંથ પ્રકાશિત થયા છે જે એક મોટી સિદ્ધિ છે. કોવિડ દરમિયાન, સેન્ટ્રલ હિન્દી તાલીમ સંસ્થા અને સેન્ટ્રલ ટ્રાન્સલેશન બ્યુરો દ્વારા ઇ-તાલીમ દ્વારા હિન્દી ભાષા, હિન્દી ટાઇપિંગ, હિન્દી શોર્ટહેન્ડ અને હિન્દી અનુવાદની તાલીમ શરૂ કરવામાં આવી હતી, જેને હવે નિયમિત કરવાનો નિર્ણય લેવામાં આવ્યો છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે પ્રધાનમંત્રી મોદી 2020 માં નવી શિક્ષણ નીતિ લાવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે કોઈપણ રાષ્ટ્ર માટે શિક્ષણ નીતિ એ દર્શાવે છે કે આગામી 50 વર્ષોમાં દેશ કયા માર્ગ પર આગળ વધશે. રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિ-2020 માં ધોરણ 5 અને ધોરણ 8 સુધી માતૃભાષા અને સ્થાનિક ભાષા શીખવવા પર ભાર મૂકવામાં આવ્યો છે. તેમણે કહ્યું કે નીતિ સ્તરે આપણી ભાષાઓના વિકાસને સમર્થન આપવામાં આવ્યું છે અને 22 રાજ્યો અને કેન્દ્રશાસિત પ્રદેશોમાં 104 પ્રાથમિક વર્ગના પુસ્તકો પણ લોન્ચ કરવામાં આવ્યા છે. શ્રી શાહે જણાવ્યું હતું કે ધોરણ 1 થી 12 માટે ભારતીય સાંકેતિક ભાષા માટે અનુવાદિત શિક્ષણ સામગ્રી અને પુસ્તકો ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યા છે. 200થી વધુ ટીવી ચેનલો 29 ભાષાઓમાં શૈક્ષણિક સામગ્રી પ્રદાન કરે છે અને 7 વિદેશી ભાષાઓ સહિત 133 બોલીઓમાં દીક્ષા પ્લેટફોર્મ પર 3 લાખ 66 હજારથી વધુ ઇ-કન્ટેન્ટ ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે રાષ્ટ્રીય શિક્ષણ નીતિની આ પહેલ સત્તાવાર ભાષા અને ભારતીય ભાષાઓને મજબૂત બનાવવામાં મદદરૂપ સાબિત થશે. ગૃહમંત્રીએ એમ પણ કહ્યું કે કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો (CAPF) માં હવાલદાર પદ માટેની પરીક્ષા હવે ભારતીય ભાષાઓમાં લેવામાં આવે છે અને 95 ટકા ઉમેદવારો તેમની માતૃભાષામાં પરીક્ષા આપી રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે આ દર્શાવે છે કે આગામી દિવસોમાં ભારતીય ભાષાઓનું ભવિષ્ય ખૂબ જ ઉજ્જવળ છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે સત્તાવાર ભાષા વિભાગે નિર્ણય લીધો છે કે આગામી દિવસોમાં, અમે ભારતીય ભાષા વિભાગ દ્વારા ભારતીય ભાષાઓને કિશોરો અને યુવાનોની ભાષા બનાવીશું. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા કેટલાક દાયકાઓમાં, ભાષાનો ઉપયોગ ભારતને તોડવા માટે કરવામાં આવતો હતો, પરંતુ આ પ્રયાસ સફળ થયો નથી. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આપણે ખાતરી કરવી પડશે કે આપણી ભાષાઓ ભારતને એક કરવા માટે એક શક્તિશાળી માધ્યમ બને, તેને વિભાજીત કરવા માટે નહીં. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આજે પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં જે પાયો નાખવામાં આવી રહ્યો છે તે 2047 માં એક વિકસિત અને મહાન ભારતનું નિર્માણ કરશે. આ અંતર્ગત, ભારતીય ભાષાઓને અદ્યતન અને સમૃદ્ધ બનાવવાની સાથે, તેમની ઉપયોગીતા પણ વધારવામાં આવશે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, addresses 'Golden Jubilee Celebration' of the Department of Official Language in New Delhi as the Chief Guest
On the basis of struggle, devotion and resolve, the Department of Official Language has covered the journey of 50 years
Under Modi government Indian languages are getting an unprecedented boost in the field of technology, education and administration
Language is not just a medium of communication but the soul of a nation
The use of Indian languages is very important to awaken the self-esteem of the country
It is the responsibility of all of us that Indian languages become a powerful medium to unite the country rather than divide it
If any country has to move forward according to its conscience and culture then it is necessary for its administration to be run in the mother tongue
No country's culture, history, and traditions can grow apart from the language, so it is necessary to enrich the languages
Hindi cannot be against any Indian language, Hindi is the friend of all Indian languages
Rajbhasha Hindi and all Indian languages together can take our program of self-esteem to its ultimate goal
No state can ever become great by neglecting its mother tongue, so the Modi government is determined to enrich Indian languages
26 JUN 2025 6:27PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today addressed the 'Golden Jubilee Celebration' of the Department of Official Language in New Delhi as the Chief Guest. On this occasion, several dignitaries including Chief Minister of Delhi Smt. Rekha Gupta, Union Minister of State for Home Affairs Shri Bandi Sanjay Kumar, Vice Chairman of the Parliamentary Committee on Official Language Shri Bhartruhari Mahtab, Rajya Sabha MP Shri Sudhanshu Trivedi, and Secretary of the Department of Official Language Smt. Anshuli Arya were present.
In his address, Union Home Minister, Shri Amit Shah, said that during the centenary of India’s independence, the 50-year journey of the Department of Official Language from 1975 to 2025 will be inscribed in golden letters among all the efforts for the revival of the nation's self-respect. He said that the objective of establishing the Department of Official Language was to ensure that the governance of the country is run in the language of its citizens and that the use of Indian languages in administration awakens the nation’s self-respect. Shri Shah said that no country can preserve its culture, literature, history, and social values without its language. For the country to move forward with self-respect based on its culture, its governance must be conducted in its own languages. The Department of Official Language was started with this great objective, and this 50-year journey today stands at such a juncture where we must strive to take it forward and complete the remaining path. He said that this 50-year journey has been completed collectively by all of us on the foundation of struggle, dedication, and determination.
Shri Amit Shah said that among the five pledges (Panch Pran) given by Prime Minister Shri Narendra Modi, the resolve to free ourselves from the mindset of slavery is extremely important. Until a person takes pride in its own language, and develops the ability to express, think, analyse, and make decisions in its own language, we cannot be free from the mentality of slavery. He said that language is not merely a medium of communication, but the soul of the nation. Our roots, traditions, history, identity, and cultural way of life cannot progress if disconnected from language, and it is essential to keep languages alive and enrich them. He said that in the coming days, we must make all such efforts for all Indian languages, and especially for the official language.
Union Home Minister said that in the past 11 years, Prime Minister Modi has launched the "Ek Bharat, Shreshtha Bharat" program, and under this initiative, events like Kashi-Tamil Sangamam, Kashi-Telugu Sangamam, Saurashtra-Tamil Sangamam, Shashwat Mithila Mahotsav, and Bhasha Sangam have provided a very effective platform to strengthen the unity of the country. He said that today, as part of the Bhasha Sangam initiative, a program is being run in every school to teach students 100 commonly used sentences in the 22 languages recognized by the Constitution. Shri Shah said that this initiative started through Bhasha Sangam will, in the coming days, become a life-giving force for Indian languages and will grow like a vast banyan tree. Shri Amit Shah said that the Department of Official Language has created the "Hindi Shabdsindhu," which is a major effort to make the official language accepted, flexible, and comprehensive. He said that there should be no hesitation in enriching any language, and commonly spoken words—regardless of their origin—once they are included in the Hindi Shabdsindhu, they will be recognized as Hindi words in future. He expressed confidence that the Hindi Shabdsindhu will not only make Hindi more flexible and enriched but will also connect it with other Indian languages.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that Bharatiya Bhasha Anubhag has also been established this year. He said that Hindi cannot be inimical to any Indian language. He said that Hindi is a friend of all Indian languages, and together, Hindi and other Indian languages can take the program of enhancing our self-pride to its ultimate goal. He said that Bharatiya Bhasha Anubhag will assist every state to ensure that the administration of states and the Government of India is run in Indian languages. Shri Shah mentioned that technical education has been introduced in 12 Indian languages in our country. He added that Madhya Pradesh has started medical education in Hindi, with a complete curriculum prepared, and in the coming days, other states will also prepare their entire medical education curriculum in their respective languages to provide facilities for children. He urged all states to make arrangements to provide engineering and medical education in their state languages.
Shri Amit Shah said that no state can ever become great by neglecting its mother tongue and the Modi government has made many efforts to honour and dignify its languages. It was during Prime Minister Modi's tenure that Marathi, Pali, Prakrit, Assamese and Bengali have been recognised as classical languages. He said that today there are 11 classical languages available in India in the form of Sanskrit, Tamil, Telugu, Kannada, Malayalam, Odia, Marathi, Pali, Prakrit, Assamese and Bengali. There is no country in the whole world which has 11 classical languages. He said that in 2020, three Kendriya Vidyalayas for Sanskrit were established and the Central Institute of Classical Tamil for Research and Translation was established. Shri Shah said that the Parliamentary Committee on Official Languages has published 3 volumes in the last 4 years. He said that despite Covid, 3 volumes have been published. Shri Shah added that till 2014, a total of 9 volumes were published and now after 2019, 3 volumes have been published which is a huge achievement. During Covid-19, training was started in Hindi language, Hindi typing, Hindi stenography and Hindi translation through e-training by Kendriya Hindi Training Institute and Central Translation Bureau which has now been decided to be regularized.
Union Home Minister said that Prime Minister Modi brought the New Education Policy (NEP) in 2020. He said that for any nation, the education policy is a reflection of the path the country will take in the coming 50 years. The NEP-2020 lays emphasis on teaching mother tongue and local language up to Class 5 and Class 8. He said that the development of our languages has been supported in principle and 104 books of primary classes have also been started in 22 states and union territories. Shri Shah said that translated teaching materials and books have been made available for classes 1 to 12 for Indian Sign Language. More than 200 TV channels provide educational content in 29 languages and over 366,000 e-content in 133 dialects, including 7 foreign languages, is made available on the DIKSHA platform. He said that this initiative of the New Education Policy will go a long way in strengthening the official language and Indian languages. The Home Minister also said that the examination for the post of constable in the Central Armed Police Forces (CAPFs) is now conducted in Indian languages and 95 per cent of the applicants are taking the examination in their mother tongue. This shows that the future of Indian languages is very bright in the coming days, he added.
Shri Amit Shah said that the Department of Official Language has decided that in the coming days, we will make Indian languages the language of teenagers and youth through Bharatiya Bhasha Anubhag. He said that in the last few decades, language was made a tool to break India, but this effort did not succeed. The Home Minister said that we have to ensure that our languages become a powerful medium to connect India and not break it. The Home Minister said that the foundation being laid today under the leadership of Prime Minister Modi will create a developed and great India in 2047. Under this, Indian languages will be developed and enriched as well as their usefulness will be increased.