पंतप्रधान कार्यालय
बिहारमध्ये सिवान येथे विविध विकास प्रकल्पांच्या शुभारंभप्रसंगी पंतप्रधानांचे संबोधन
20 JUN 2025 11:15PM by PIB Mumbai
नवी दिल्‍ली, 20 जून 2025
भारत माता की जय!
भारत माता की जय!
भारत माता की जय!
मी सर्वांना नमन करतो. बाबा महेंद्रनाथ, बाबा हंसनाथ, सोहागरा धाम, माँ थावे भवानी, माँ अंबिका भवानी, प्रथम राष्ट्रपती देशरत्न डॉ. राजेंद्र प्रसाद आणि लोकनायक जयप्रकाश नारायण यांच्या पावन भूमीवरील सर्वांना मी अभिवादन करतो.
बिहारचे राज्यपाल आरिफ मोहम्मद खान जी, येथील लोकांच्या सेवेसाठी समर्पित असलेले मुख्यमंत्री नितीश कुमार जी, केंद्रीय मंत्रिमंडळातील माझे सहकारी जीतन राम मांझी जी, गिरीराज सिंह जी, लल्लन सिंह जी, चिराग पासवान जी, रामनाथ ठाकूर जी, नित्यानंद राय जी, सतीश चंद्र दुबे जी, राजभूषण चौधरी जी, बिहारचे उपमुख्यमंत्री सम्राट चौधरी जी, विजय कुमार सिन्हा जी, संसदेतील माझे सहकारी उपेंद्र कुशवाह जी, बिहार भाजपाचे अध्यक्ष दिलीप जायसवाल जी, इतर मंत्री महोदय, खासदार आणि आमदार आणि बिहारच्या माझ्या प्रिय बंधू-भगिनींनो
सिवानची ही भूमी आपल्या स्वातंत्र्यलढ्याचे प्रेरणास्थान आहे. ही आपल्या लोकशाहीला, देशाला आणि संविधानाला बळ प्रदान करणारी भूमी आहे. सिवानने देशाला राजेंद्र बाबूंसारखा महान सुपुत्र दिला. संविधानाच्या निर्मितीपासून देशाला दिशा दाखवण्यात राजेंद्र बाबूंनी खूप महत्त्वाची भूमिका बजावली.सिवानने देशाला ब्रज किशोर प्रसाद जीं सारखे महान समाजसुधारकही दिले. ब्रज बाबूंनी महिला सक्षमीकरणाला आपल्या जीवनाचे ध्येय बनवले होते.
मित्रांनो,
एनडीएचे हे दुहेरी इंजिन सरकार अशा महान आत्म्यांच्या जीवन ध्येयाला दृढनिश्चयाने पुढे नेत आहे याचा मला आनंद आहे. आजचा हा कार्यक्रम याच प्रयत्नांचा एक भाग आहे. आज या व्यासपीठावरून हजारो कोटी रुपयांच्या योजनांचे भूमिपूजन आणि उद्घाटन झाले आहे. आजचा कार्यक्रम याच प्रयत्नांचा एक भाग आहे. आज या व्यासपीठावरून हजारो कोटी रुपयांच्या योजनांची पायाभरणी आणि उद्घाटन करण्यात आले. हे सर्व विकास प्रकल्प बिहारला उज्ज्वल भविष्याकडे घेऊन जातील, यामुळे समृद्ध बिहार बनेल. सिवान, सासाराम, बक्सर, मोतिहारी, बेतिया आणि आरा यासारखे बिहारमधील सर्व भाग समृद्ध होतील या दृष्टीने हे प्रकल्प मोठी भूमिका बजावतील. यामुळे गरीब, वंचित, दलित, महादलित, मागास आणि अत्यंत मागासलेल्या लोकांसह समाजातील प्रत्येक घटकाचे जीवन सुकर होईल. या प्रकल्पांसाठी मी बिहारच्या जनतेचे आणि आपणा सर्वांचे खूप खूप अभिनंदन करतो. आता कालच येथे पाऊस झाला आहे. मी तुमच्या मधून येत असतानाही पाऊस पडला. सकाळीही थोडासा पावसाचा शिडकावा झाला. तरीही, आपण सर्वजण इतक्या मोठ्या संख्येने इथे उपस्थित राहिलात आणि आम्हाला आशीर्वाद दिलात. मी आपले मनापासून जितके आभार मानू तितके कमीच पडतील.
बंधू आणि भगिनींनो,
आपणा सर्वांना माहित आहेच की, मी कालच परदेशातून परतलो आहे. या भेटीदरम्यान मी जगातील प्रमुख समृद्ध देशांच्या नेत्यांशी चर्चा केली. भारताच्या जलद प्रगतीने सर्व नेते खूप प्रभावित झाले आहेत. ते भारताला जगातील तिसरी सर्वात मोठी आर्थिक महासत्ता बनताना पहात आहेत आणि बिहार निश्चितच यामध्ये खूप मोठी भूमिका बजावणार आहे. बिहारची भरभराट होईल आणि देशाच्या समृद्धीतही बिहार मोठी भूमिका बजावेल.
मित्रांनो,
माझ्या या विश्वासाचे कारण आहे बिहारमधील आपणा सर्वांची ताकद. आपण सर्वांनी मिळून बिहारमधील जंगलराज नष्ट केले आहे. येथील आपल्या तरुणांनी तर 20 वर्षांपूर्वीच्या बिहारच्या वाईट परिस्थिती बद्दल फक्त कथा आणि कहाण्यांमध्ये ऐकले आहे. जंगलराज लोकांनी बिहारला किती वाईट स्थितीत आणले होते याची त्यांना कल्पनाही नाही. शतकानुशतके भारताच्या प्रगतीचे नेतृत्व करणाऱ्या बिहारला पंजा आणि कंदिलाच्या विळख्याने पळपुटेपणाचे प्रतीक बनवून ठेवले होते.
मित्रांनो,
बिहारमध्ये राहणाऱ्या प्रत्येक व्यक्तीसाठी सर्वात महत्वाची गोष्ट म्हणजे त्यांचा स्वाभिमान. माझे बिहारी बंधू आणि भगिनी सर्वात कठीण परिस्थितीत काम करतात. ते कधीही त्यांच्या स्वाभिमानाशी तडजोड करत नाहीत. मात्र, पंजा आणि कंदील असलेल्या मंडळींनी बिहारच्या स्वाभिमानाला खूप दुखापत पोहोचवली. या लोकांनी इतकी लूटमार केली की गरिबी बिहारचे दुर्दैव बनले. अनेक आव्हानांवर मात करून, नितीशजींच्या नेतृत्वाखालील एनडीए सरकारने बिहारला पुन्हा विकासाच्या मार्गावर आणले आहे आणि मी बिहारच्या जनतेच्या मनात विश्वास निर्माण करण्यासाठी आलो आहे, आपण खूप काही केले असेल, करत आलो आहोत आणि करत राहू, पण मोदी असे नाहीत जे इतके करूनही गप्प बसतील. आता पुरे झाले, बरेच काही केले आहे, पण नाही, मला तर बिहारसाठी अजून खूप काही करायचे आहे, तुमच्यासाठी करायचे आहे, इथल्या प्रत्येक गावासाठी करायचे आहे, इथल्या प्रत्येक घरासाठी करायचे आहे, इथल्या प्रत्येक तरुणासाठी करायचे आहे. जर मी गेल्या 10-11 वर्षांबद्दल बोललो तर या 10 वर्षांत बिहारमध्ये ग्रामीण भागात सुमारे 55 हजार किलोमीटर रस्ते बांधले गेले आहेत, दीड कोटींहून अधिक घरांना वीज जोडणी देण्यात आली आहे, दीड कोटी लोकांना पाणी जोडणी देण्यात आली आहे, 45 हजारांहून अधिक सामान्य सेवा केंद्रे स्थापन करण्यात आली आहेत, आज बिहारच्या छोट्या छोट्या शहरांमध्ये नवनवीन स्टार्ट-अप्स सुरु होत आहेत.
मित्रांनो,
बिहारमधील प्रगतीचा हा वेग सातत्याने वाढत आहे, तो वाढवतच राहिला पाहिजे आणि त्याच वेळी, बिहारमध्ये जंगलराज आणणारे येनकेन प्रकारे त्यांच्या जुन्या कृत्यांची पुनरावृत्ती करण्याची संधी शोधत आहेत. बिहारच्या नागरिकांची आर्थिक संसाधने हस्तगत करण्यासाठी ते विविध युक्त्या अवलंबत आहेत, म्हणून बिहारच्या माझ्या प्रिय बंधू आणि भगिनींनो, तुमच्या उज्ज्वल भविष्यासाठी, तुमच्या मुलांच्या उज्ज्वल भविष्यासाठी, तुम्हाला खूप सावधगिरी बाळगावी लागेल. समृद्ध बिहारच्या प्रवासात गतिरोध निर्माण करण्यासाठी तयारीत बसलेल्यांना खूप लांब ठेवावे लागेल.
मित्रांनो,
'गरीबी हटाओ'चे नारे आपल्या देशाने अनेक दशकांपासून ऐकले आहेत. तुमच्या दोन, तीन पिढ्यांनी 'गरीबी हटाओ! गरिबी हटाओ!'चा नारा ऐकला आहे. प्रत्येक निवडणुकीत ते याबाबत घोषणा द्यायचे. पण जेव्हा तुम्ही आम्हाला संधी दिली, एनडीएला संधी दिली, तेव्हा एनडीए सरकारने दाखवून दिले की गरिबी कमीसुद्धा करता येते. गेल्या दशकात विक्रमी 25 कोटी भारतीयांनी गरिबीवर मात केली आहे. जागतिक बँकेसारख्या जगातील नामांकित संस्था भारताच्या या महान कामगिरीचे कौतुक करत आहेत. आणि भारताने केलेल्या या अद्भुत कामगिरीत, बिहार आणि आमच्या नितीशजींच्या सरकारचे मोठे योगदान आहे. पूर्वी बिहारची अर्ध्याहून अधिक लोकसंख्या अत्यंत गरीब वर्गात मोडत होती. परंतु गेल्या दशकात, बिहारमधील सुमारे पावणे चार कोटी लोकांनी स्वतःला गरिबीतून मुक्त केले आहे.
मित्रांनो,
स्वातंत्र्याच्या इतक्या दशकांनंतरही, इतके लोक गरीब होते, घोषणा सतत दिल्या जात होत्या, गरिबी वाढत होती आणि हे बिहारच्या लोकांमध्ये किंवा देशवासीयांकडे कठोर परिश्रमांची कमतरता होती म्हणून घडले असे नव्हे. तर,याचे कारण त्यांच्याकडे पुढे जाण्याचा कोणताही मार्ग नव्हता. बराच काळ काँग्रेसच्या परवाना राजने देशाला गरीब ठेवले आणि गरिबांना अत्यंत गरिबीत ढकलले. जेव्हा प्रत्येक गोष्टीसाठी कोटा आणि परवाने निश्चित केले होते. अगदी लहान कामांसाठीही परवाने आवश्यक ठरायचे. काँग्रेस-राजदच्या राजवटीत गरिबांना घरे मिळायची नाहीत, शिधावाटप दलालांकडून हिसकावून घेतले जात होते, वैद्यकीय उपचार गरिबांच्या आवाक्याबाहेर होते, शिक्षण आणि रोजगारासाठी संघर्ष करावा लागत होता, वीज-पाण्याची एक जोडणी मिळविण्यासाठी सरकारी कार्यालयांमध्ये अगणित चकरा माराव्या लागत होत्या. गॅस जोडण्या मिळवण्यासाठी खासदारांची शिफारस आणावी लागत असे. लाच आणि शिफारसीशिवाय नोकरी मिळत नव्हती. आणि याचे सर्वात मोठे बळी कोण होते? यातील बहुतेक माझ्या दलित समुदायाचे, महादलित समुदायाचे, मागासलेल्या समाजातील, अतिमागास समाजातील माझे हेच भाऊ आणि बहिणी त्याची शिकार ठरले होते. गरिबी हटवण्याचे स्वप्न दाखवून काही कुटुंबे स्वतःच कोट्याधीश-अब्जाधीश झाली.
मित्रहो,
गेल्या 11 वर्षांपासून आमचे सरकार, गरिबांच्या मार्गातील प्रत्येक अडचण दूर करण्याचे काम करत आहे, आणि यापुढेही करत राहणार आहे, आणि इतकी मेहनत घेतात , तेव्हा असे चांगले परिणाम आज पहायला मिळत आहेत. आता ज्याप्रमाणे गरिबांसाठी घरे आहेत, आता ज्या कुटुंबांना मला घरांच्या चाव्या देण्याची मला संधी मिळाली, ते इतके आशिर्वाद देत होते, त्यांच्या चेहऱ्यावर इतके समाधान होते, भावनिक झाले होते.
मित्रहो,
गेल्या दशकात देशभरात 4 कोटींपेक्षा अधिक गरिबांना पक्की घरे मिळाली आहेत. मी तुम्हाला विचारू, उत्तर द्याल तुम्ही लोक? मी जर विचारले, तर तुम्ही उत्तर द्याल? मी आताच म्हटले, 4 कोटी लोकांना म्हणजे 4 कोटी कुटुंबांना पक्की घरे, किती लोकांना, जरा मोठ्याने बोला किती लोकांना? 4 कोटी! तुम्ही कल्पना करा, 4 कोटी लोकांना पक्की घरे मिळणे, फक्त त्या चार भिंती नाहीत, त्या घरांमध्ये स्वप्ने बहरतात, त्या घरांमध्ये संकल्प रुजतात. येणाऱ्या काळात 3 कोटी आणखी पक्की घरे तयार होणार आहेत. मी आधी म्हटले ना, सेवेच्या कामात मी थांबणार नाही. जेवढे झाले, आधीच्यांपेक्षा खूप चांगले झाले, तरीही मोदी स्वस्थ झोपणार नाही, दिवस-रात्र काम करत राहतील , तुमच्यासाठी करत राहतील कारण तुम्ही माझ्या कुटुंबाचे सदस्य आहात आणि माझ्या कुटुंबाचा एकही सदस्य मागे राहू नये, दुःखी राहू नये, हे मी स्वप्न घेऊन चाललो आहे. याचा खूप मोठा लाभ बिहारचे माझे गरीब बंधू-भगिनी, दलित बंधू-भगिनी, महादलित बंधू-भगिनी, मागास बंधू-भगिनी, अति मागास बंधू-भगिनी, या ज्या सर्व योजना मी राबवत आहे, सर्वात आधी लाभ यांना मिळत आहे. बिहारमध्ये पीएम आवास योजनेतून 57 लाखांपेक्षा जास्त पक्की घरे बनली आहेत. येथे सिवान जिल्ह्यातही गरिबांची 1 लाख 10 हजारांपेक्षा जास्त पक्की घरे बनली आहेत, मी एका जिल्ह्याची गोष्ट सांगत आहे आणि हे काम अविरत सुरू आहे. आजही बिहारमधील 50 हजार पेक्षा अधिक कुटुंबांसाठी घराचा हप्ता जारी करण्यात आला आहे. आणि तुम्हाला माहिती आहे, माझ्यासाठी दुहेरी आनंद कशाचा आहे? ही घरे बहुतांश माता-भगिनींच्या नावावर आहेत, माझ्या ज्या भगिनी-मुलींच्या नावावर कधीही कोणतीही संपत्ती नव्हती, आता त्या आपल्या घराच्या मालकीण होत आहेत.
मित्रहो,
आमचे सरकार घरासोबतच मोफत रेशन, वीज आणि पाण्याची सुविधाही देत आहे. गेल्या काही वर्षांत देशभरात 12 कोटींपेक्षा अधिक नवीन कुटुंबांच्या घरात नळ पोहोचला आहे. यामध्ये सिवानमधीलही साडेचार लाखांपेक्षा अधिक कुटुंबांना पहिल्यांदा नळाने पाणी मिळाले आहे. गावांमध्ये प्रत्येक घरात नळ असावा, शहरांमध्ये पिण्यासाठी पुरेसे पाणी असावे, हे लक्ष्य घेऊन आम्ही काम करत आहोत. गेल्या काही वर्षांत बिहारमधील अनेक शहरांसाठी पाणी पाइपलाइन आणि सांडपाणी प्रक्रिया प्रकल्प (सीवेज ट्रीटमेंट प्रोजेक्ट) तयार करण्यात आले. आता डझनभर अधिक शहरांसाठी पाइपलाइन आणि सांडपाणी प्रक्रिया प्रकल्प (सीवेज ट्रीटमेंट प्लांट्स) मंजूर करण्यात आले आहेत. हे सर्व प्रकल्प, गरीब आणि मध्यमवर्गीय कुटुंबांचे जीवन अधिक चांगले बनवतील.
बंधूंनो आणि भगिनींनो,
आरजेडी-काँग्रेसची कृत्ये, त्यांचे कारनामे, बिहारविरोधी आहेत, गुंतवणूकविरोधी आहेत. जेव्हाही स्वतःच्या तोंडून हे लोक विकासाची गोष्ट करतात, तेव्हा लोकांना दुकान-व्यवसाय, उद्योग-धंदे, सर्वत्र कुलूप लागलेले दिसतात. त्यामुळेच, हे बिहारच्या तरुणांच्या मनात कधीही स्थान निर्माण करू शकले नाहीत. हे लोक, दूरावस्थेतील पायाभूत सुविधा, माफिया राज, गुंडाराज आणि भ्रष्टाचाराचे पोषक राहिले आहेत.
मित्रहो,
बिहारचा प्रतिभावान तरुण आज जमिनीवर होणारे काम पाहत आहे, ते पारखून घेत आहे. एनडीए, कसा बिहार बनवत आहे, याचे उदाहरण मढौरा रेल्वे कारखाना आहे. आज मढौराच्या लोकोमोटिव्ह कारखान्यातून पहिले इंजिन, आफ्रिकेला निर्यात केले जात आहे. हे तुमचेच इंजिन जाईल, तिथल्या गाडीला ओढेल. तुम्ही विचार करा, आफ्रिकेतही बिहारचा जयघोष होणार आहे. हा कारखाना त्याच सारण जिल्ह्यात उभारलेला आहे, ज्याला पंजा आणि आरजेडीवाल्यांनी मागासलेला म्हणून दुरावस्थेत सोडून दिले होते. आज हा जिल्हा जगाच्या उत्पादन आणि निर्यात नकाशावर आपले स्थान निर्माण करत आहे. जंगलराजवाल्यांनी तर बिहारचे विकास इंजिनच ठप्प केले होते, आता बिहारमध्ये बनलेले इंजिन, आफ्रिकेची रेल्वे चालवेल. ही खूप मोठ्या अभिमानाची गोष्ट आहे, मला पूर्ण विश्वास आहे बिहार, मेड इन इंडियाचे एक मोठे केंद्र बनेल. येथील मखाना, येथील फळे-भाज्या तर बाहेर जातीलच, बिहारच्या कारखान्यांमध्ये बनणारे सामानही जगाच्या बाजारांमध्ये पोहोचेल. बिहारचे तरुण जे सामान बनवतील, ते आत्मनिर्भर भारताला बळ देईल.
मित्रहो,
यात बिहारमध्ये बनत असलेल्या आधुनिक पायाभूत सुविधा खूप कामी येतील. आज बिहारमध्ये रस्ते, रेल्वे, हवाई प्रवास आणि जलमार्ग, प्रत्येक प्रकारच्या पायाभूत सुविधांमध्ये अभूतपूर्व गुंतवणूक होत आहे. बिहारला सातत्याने नवीन गाड्या मिळत आहेत. इथे वंदे भारतसारख्या आधुनिक गाड्या धावत आहेत. आज आम्ही आणखी एक मोठी सुरुवात करणार आहोत. श्रावण सुरू होण्यापूर्वी आज बाबा हरिहरनाथची भूमी, वंदे भारत ट्रेनने बाबा गोरखनाथच्या भूमीशी जोडली गेली आहे. पटना ते गोरखपूरची नवीन वंदे भारत ट्रेन, पूर्वांचलच्या शिवभक्तांना मिळालेली नवीन गाडी आहे. ही गाडी भगवान बुद्धांच्या तपोभूमीला, त्यांच्या महापरिनिर्वाण भूमी कुशीनगरशी जोडण्याचेही माध्यम आहे.
मित्रहो,
अशा प्रयत्नांमुळे बिहारमधील उद्योग-धंद्यांना तर बळ मिळेलच, यातून पर्यटनाला सर्वात अधिक फायदा होईल. यामुळे जगाच्या पर्यटन नकाशातही बिहार आणखी अधिक उजळून पुढे येईल. म्हणजे बिहारच्या तरुणांसाठी रोजगाराच्या अगणित संधी निर्माण होणार आहेत.
मित्रहो,
देशात सर्वांना पुढे जाण्याची संधी मिळावी, कोणासोबतही भेदभाव होऊ नये, ही आपल्या संविधानाची भावना आहे. आम्हीही याच भावनेने म्हणतो- सबका साथ, सबका विकास. पण हे लालटेन आणि पंजा वाले म्हणतात- परिवार का साथ, परिवार का विकास. आम्ही म्हणतो- सबका साथ, सबका विकास. ते म्हणतात- परिवार का साथ, परिवार का विकास. त्यांच्या राजकारणाचा एकूण जमाखर्च हाच आहे. आपल्या-आपल्या कुटुंबांच्या हितासाठी हे देशाच्या, बिहारच्या करोडो कुटुंबांचे अहित करण्यासही मागेपुढे पाहत नाहीत. स्वतः बाबासाहेब आंबेडकरही या प्रकारच्या राजकारणाच्या बिल्कुल विरोधात होते. त्यामुळे हे लोक पावलोपावली बाबासाहेबांचा अपमान करतात. आता संपूर्ण देशाने पाहिले आहे की आरजेडीवाल्यांनी बाबासाहेबांच्या फोटोसोबत कशी वर्तणूक केली आहे. मी पाहत होतो, बिहारमध्ये पोस्टर लागले आहेत की बाबासाहेबांच्या अपमानाबद्दल माफी मागा, पण मी जाणतो, हे लोक कधी माफी मागणार नाहीत, कारण या लोकांच्या मनात दलित, महादलित, मागासलेले, अति मागास यांच्याबद्दल कसलाही सन्मान नाही. आरजेडी आणि काँग्रेस बाबासाहेब आंबेडकरांचा फोटो पायाशी ठेवतात, तर मोदी बाबासाहेब आंबेडकरांना आपल्या हृदयात ठेवतात. बाबासाहेबांचा अपमान करून हे लोक स्वतःला बाबासाहेबांपेक्षाही मोठे दाखवू इच्छितात. बिहारचे लोक बाबासाहेबांचा हा अपमान कधीही विसरणार नाहीत.
मित्रहो,
बिहारच्या वेगवान प्रगतीसाठी जो लॉन्चिंग पॅड अपेक्षित आहे, तो नितीशजींच्या प्रयत्नांनी तयार झाला आहे. आता एनडीएने मिळून, बिहारला प्रगतीच्या नव्या उंचीवर पोहोचवायचे आहे. माझा बिहारच्या तरुणांवर विश्वास आहे. आपण सर्व मिळून बिहारचा प्राचीन गौरव पुन्हा मिळवून देऊ, बिहारला विकसित भारताचे मजबूत इंजिन बनवू, याच विश्वासाने, तुम्हा सर्वांना विकास कामांसाठी पुन्हा अनेक-अनेक शुभेच्छा. माझ्यासोबत दोन्ही मुठी बंद करून हात वर करून बोला, भारत माता की जय! ज्यांच्याकडे तिरंगा आहे, त्यांनी तिरंगा फडकवावा.
भारत माता की जय!
भारत माता की जय!
भारत माता की जय!
खूप-खूप धन्यवाद!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various development projects in Siwan, Bihar
20 JUN 2025 3:15PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
रऊआ सब लोगन के प्रणाम कर तानी। बाबा महेंद्र नाथ, बाबा हंसनाथ, सोहगरा धाम, मां थावे भवानी, मां अंबिका भवानी, प्रथम राष्ट्रपति देशरत्न डॉ राजेंद्र प्रसाद अऊरी लोकनायक जयप्रकाश नारायण के पावन भूमि पर रऊआ सब के अभिनंदन कर तानी!
Governor of Bihar Mr. Arif Mohammad Khan ji, Chief Minister Mr. Nitish Kumar ji, who is dedicated to the service of the people here, my colleagues in the Union Cabinet Jitan Ram Manjhi ji, Giriraj Singh ji, Lallan Singh ji, Chirag Paswan ji, Ramnath Thakur ji, Nityanand Rai ji, Satish Chandra Dubey ji, Rajbhushan Chaudhary ji, Deputy Chief Minister of Bihar Samrat Chaudhary ji, Vijay Kumar Sinha ji, my colleague in Parliament Upendra Kushwaha ji, Bihar BJP President Dilip Jaiswal ji, other ministers, MPs and MLAs, and my dear brothers and sisters of Bihar!
This land of Siwan is the inspiring place of our freedom struggle. This is the land that gives strength to our democracy, country and constitution. Siwan gave the country a great son like Rajendra Babu. Rajendra Babu played a very important role in the making of the constitution and in showing direction to the country. Siwan also gave the country a great social reformer like Braj Kishore Prasad ji. Braj Babu had made women empowerment the aim of his life.
Friends,
I am happy that this double engine government of NDA is taking forward the life mission of such great souls with firm determination. Today's program is a part of these efforts. Today, from this platform, the foundation stone of schemes worth thousands of crores of rupees has been laid and inaugurated. All these development projects will take Bihar towards a bright future and make Bihar prosperous. These projects will play a big role in making all the areas of Bihar like Siwan, Sasaram, Buxar, Motihari, Bettiah and Ara flourish. These will make the life of the poor, the deprived, the Dalits, the Mahadalits, the backward and the extremely backward people of every section of society easier. I congratulate the people of Bihar, all of you for these projects. Just when I was coming among you people, it rained yesterday. We got some benefit of rain in the morning too, despite this, you have come in such large numbers, have blessed us, I cannot thank you enough from the bottom of my heart.
Brothers and sisters,
As you all know, I returned from abroad only yesterday. During this visit, I talked to the leaders of major prosperous countries of the world. All the leaders are very impressed with India's rapid progress. They see India becoming the world's third largest economic superpower and Bihar is definitely going to play a very big role in this. Bihar will prosper and will also play a big role in the prosperity of the country.
Friends,
The reason for my belief is the strength of all of you people of Bihar. Together you have eradicated the Jungle Raj in Bihar. Our youth here have heard about the plight of Bihar 20 years ago only in stories and tales. They have no idea what the Jungle Raj people had done to Bihar. Bihar, which led the progress of India for centuries, was made a symbol of migration by the clutches of Panja (पंजा) and Lalten (लालटेन).
Friends,
The most important thing for every person living in Bihar is his self-respect. My Bihari brothers and sisters work in the most difficult situations. They never compromise with their self-respect. But the people with the symbols of Panja and the Lalten together hurt the self-respect of Bihar. These people caused such looting that poverty became the misfortune of Bihar. Overcoming many challenges, the NDA government under the leadership of Nitish Ji has brought Bihar back on the track of development and I have come to give assurance to the people of Bihar, we may have done a lot, have been doing it and will continue to do it, but Modi is not the one to calm down and keep quiet after this, now it is enough, I have done enough, no, I have a lot more to do for Bihar, I have to do it for you, I have to do it for every village here, I have to do it for every house here, I have to do it for every youth here. If I talk only about the last 10-11 years, then in these 10 years, about 55 thousand kilometers of rural roads have been built in Bihar, more than 1.5 crore houses have been provided with electricity connection, 1.5 crore people have been provided water connection, more than 45 thousand Common Service Centers have been built, today new start-ups are opening in small cities of Bihar.
Friends,
The pace of progress in Bihar is constantly increasing, it has to be kept increasing and at the same time, those who brought Jungle Raj in Bihar are looking for an opportunity to somehow repeat their old deeds. They are adopting various tactics to capture the economic resources of Bihar, so my dear brothers and sisters of Bihar, for your bright future, for the bright future of your children, you have to be very cautious. Those who are ready to put brakes on the journey towards prosperous Bihar have to be kept miles away.
Friends,
Our country has heard the slogan of Garibi Hatao for decades. Your two, three generations have come and chanted Garibi Hatao! Garibi Hatao! in every election. But when you gave us a chance, gave NDA a chance, the NDA government has shown that poverty can also be reduced. In the last decade, a record 25 crore Indians have defeated poverty. World-renowned institutions like the World Bank are praising this great achievement of India. And in this amazing feat that India has achieved, Bihar and our Nitish ji's government has a huge contribution. Earlier, more than half of Bihar's population was in the category of extremely poor. But in the last decade, about 3.75 crore people of Bihar have freed themselves from poverty.
Friends,
Even after so many decades of independence, so many people were poor, slogans kept echoing, poverty kept increasing and this did not happen because there was any lack in the hard work of the people of Bihar, there was any lack in the hard work of the countrymen. Rather, it was because there was no way for them to move forward. For a long time, the license Raj of Congress kept the country poor and pushed the poor into extreme poverty. When quota-permit was fixed for everything. Permits were required to do even small works. During the rule of Congress-RJD, the poor did not get houses, ration was siphoned off by middlemen, medical treatment was beyond the reach of the poor, there was a struggle for education and earning, one had to make countless rounds of government offices just to get an electricity-water connection. Recommendation of MPs was required for gas connection. One could not get a job without bribe or recommendation. And who were the biggest victims of this? Most of these people were from my Dalit community, Mahadalit community, backward community, extremely backward community, these brothers and sisters of mine were its victims. By showing them the dream of eradicating poverty, some families themselves became millionaires and billionaires.
Friends,
For the past 11 years, our government has been working towards removing every difficulty in the path of the poor and will continue to do so in the future as well. Because of so much hard work, we can see such good results today. Now there are houses for the poor, the families to whom I got the opportunity to give the keys of the houses were giving so many blessings, there was so much satisfaction on their faces, they were overwhelmed with emotions.
Friends,
In the last decade, more than four crore poor people across the country have got concrete houses. If I ask you, will you answer? If I ask, will you answer? I just said, four crore people, that is, four crore families, will get concrete houses. How many people? Say it loudly, how many people? Four crores! Just imagine, four crore people getting concrete houses, it is not just four walls, dreams are made in those houses, resolutions are nurtured in those houses. In the coming time, three crore more concrete houses are going to be ready. I said earlier, I am not going to stop in the work of service. Whatever has happened, it is much better than the earlier ones, still Modi will not sleep peacefully, he will keep working day and night, he will keep working for you because you are members of my family and I have come with a dream that not even a single member of my family should be left behind, should not be left in misery. My poor brothers and sisters of Bihar, Dalit brothers and sisters, Mahadalit brothers and sisters, backward brothers and sisters, extremely backward brothers and sisters, all the schemes that I am running are immensely benefiting them first. More than 57 lakh houses have been built in Bihar under the Pradhan Mantri Awas Yojana. Here in Siwan district also, more than one lakh ten thousand houses of the poor have been built, I am talking about one district and this work is continuing continuously. Even today, installments for houses have been issued for more than 50 thousand families of Bihar. And do you know what brings double happiness for me? Most of these houses are in the name of mothers and sisters. My sisters and daughters who never had any property in their name are now becoming owners of their houses.
Friends,
Our government is providing free ration, electricity and water facilities along with houses. In the last few years, tap water has reached the homes of more than 12 crore new families across the country. In this, more than four and a half lakh families of Siwan have also got tap water for the first time. We are working towards this goal that every house in villages should have a tap and every city should have sufficient drinking water. In the past years, water pipelines and sewage treatment projects were built for many cities of Bihar. Now pipelines and sewage treatment plants have been approved for dozens of more cities. All these projects will make the lives of poor and middle class families better.
Brothers and sisters,
The deeds and actions of RJD and Congress are anti-Bihar and anti-investment. Whenever they talk about development, people see shops, businesses, industries, etc. locked. Therefore, they have never been able to make a place in the hearts of the youth of Bihar. These people have been the patrons of poor infrastructure, mafia rule, hooliganism and corruption.
Friends,
The talented youth of Bihar is watching the work being done on the ground today, and is evaluating it. The Madhaura rail factory is an example of what kind of Bihar the NDA is building. Today, the first engine from the Madhaura locomotive factory is being exported to Africa. It will be yours and will pull the train there. Just imagine, Bihar is going to be hailed in Africa as well. This factory was built in the same Saran district that was left to its own fate by the Panja and RJD, calling it backward. Today this district has made its place on the world's manufacturing and export map. The people of Jungle Raj had stopped the development engine of Bihar, now the engine made in Bihar will run the trains of Africa. This is a matter of great pride, I am sure that Bihar will become a big center of Made in India. Makhana, fruits and vegetables from here will go abroad, the goods made in the factories of Bihar will also reach the markets of the world. The goods manufactured by the youth of Bihar will give strength to self-reliant India.
Friends,
The modern infrastructure being built in Bihar will be very useful in this. Today, in Bihar, unprecedented investment is being made in every type of infrastructure like road, rail, air travel and waterways. Bihar is constantly getting new trains. Modern trains like Vande Bharat are running here. Today we are going to make another big beginning. Before the beginning of Sawan, today the land of Baba Hariharnath has been connected to the land of Baba Gorakhnath through the Vande Bharat train. The new Vande Bharat train from Patna to Gorakhpur is a new ride for the Shiva devotees of Purvanchal. This train is also a means to connect the Tapabhoomi of Lord Buddha with the land of his Mahaparinirvana, Kushinagar.
Friends,
Such efforts will not only give a boost to industries in Bihar but tourism will benefit the most from this. With this, Bihar will emerge even more prominently on the world tourism map. This means that there will be numerous employment opportunities for the youth of Bihar.
Friends,
Everyone in the country should get an opportunity to progress, there should be no discrimination against anyone, this is the spirit of our constitution. We also say with the same spirit - Sabka Sath, Sabka Vikas. But these people with Lalten and Panja say - Parivar Ka Sath, Parivar Ka Vikas. We say - Sabka Sath, Sabka Vikas. They say - Parivar Ka Sath, Parivar Ka Vikas. This is the total essence of their politics. For the benefit of their own families, they do not hesitate to harm crores of families of the country and Bihar. Baba Saheb Ambedkar himself was absolutely against this type of politics. That is why these people insult Baba Saheb at every step. Now the whole country has seen how RJD has treated Baba Saheb's picture. I was seeing posters in Bihar asking people to apologize for insulting Baba Saheb, but I know that these people will never apologize because they have no respect for Dalits, Mahadalits, backward and extremely backward people. RJD and Congress keep Baba Saheb Ambedkar's picture at their feet, while Modi keeps Baba Saheb Ambedkar in his heart. By insulting Baba Saheb, these people want to show themselves as bigger than Baba Saheb. People of Bihar will never forget this insult to Baba Saheb.
Friends,
The launching pad needed for the rapid progress of Bihar has been prepared with the efforts of Nitish ji. Now NDA has to come together and take Bihar to new heights of progress. I have faith in the youth of Bihar. Together we will restore the ancient glory of Bihar, make Bihar a strong engine of developed India, with this belief, many many good wishes to all of you for the development work. Say with me, close both fists and raise your hands, Bharat Mata ki Jai! Whoever has the tricolour, will wave the tricolour.
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.