પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
બિહારના સિવાનમાં વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટના લોકાર્પણ સમયે પીએમના સંબોધનનો મૂળપાઠ
20 JUN 2025 3:15PM by PIB Ahmedabad
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
હું દરેકને નમન કરું છું. બાબા મહેન્દ્ર નાથ, બાબા હંસનાથ, સોહાગરા ધામ, મા થાવે ભવાની, મા અંબિકા ભવાની, પ્રથમ રાષ્ટ્રપતિ દેશ રત્ન ડૉ. રાજેન્દ્ર પ્રસાદ અને લોકનાયક જયપ્રકાશ નારાયણની પવિત્ર ભૂમિ પર હું સૌને વંદન કરું છું!
બિહારના રાજ્યપાલ શ્રી આરિફ મોહમ્મદ ખાનજી, મુખ્યમંત્રી શ્રી નીતિશ કુમારજી, અહીંના લોકોની સેવા માટે સમર્પિત, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથીઓ જીતન રામ માંઝીજી, ગિરિરાજ સિંહજી, લલ્લન સિંહજી, ચિરાગ પાસવાનજી, રામનાથ ઠાકુરજી, નિત્યાનંદ રાયજી, સતીશ ચંદ્ર દુબેજી, રાજભૂષણ ચૌધરીજી, બિહારના નાયબ મુખ્યમંત્રી સમ્રાટ ચૌધરીજી, વિજય કુમાર સિંહાજી, સંસદમાં મારા સાથી ઉપેન્દ્ર કુશવાહાજી, બિહાર ભાજપ પ્રમુખ દિલીપ જયસ્વાલજી, અન્ય મંત્રીઓ, સાંસદો અને ધારાસભ્યો અને બિહારના મારા પ્રિય ભાઈઓ અને બહેનો!
સિવાનની આ ભૂમિ આપણા સ્વતંત્રતા સંગ્રામનું પ્રેરણાદાયક સ્થળ છે. આ ભૂમિ આપણા લોકશાહી, દેશ, બંધારણને શક્તિ આપે છે. સિવાને દેશને રાજેન્દ્ર બાબુ જેવો મહાન પુત્ર આપ્યો. રાજેન્દ્ર બાબુએ બંધારણની રચનાથી જ દેશને દિશા બતાવવામાં ખૂબ મોટી ભૂમિકા ભજવી હતી. સિવાને દેશને બ્રજ કિશોર પ્રસાદજી જેવા મહાન સમાજ સુધારક પણ આપ્યા. બ્રજ બાબુએ મહિલા સશક્તીકરણને પોતાના જીવનનો હેતુ બનાવ્યો હતો.
મિત્રો,
મને ખુશી છે કે NDAની આ ડબલ એન્જિન સરકાર આવા મહાન આત્માઓના જીવન મિશનને દ્રઢ નિશ્ચય સાથે આગળ વધારી રહી છે. આજનો કાર્યક્રમ આ પ્રયાસોનો એક ભાગ છે. આજે, આ મંચ પરથી, હજારો કરોડ રૂપિયાની યોજનાઓનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કરવામાં આવ્યું છે. આ બધા વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ બિહારને ઉજ્જવળ ભવિષ્ય તરફ લઈ જશે, બિહારને સમૃદ્ધ બનાવશે. આ પ્રોજેક્ટ્સ બિહારના તમામ વિસ્તારો જેમ કે સિવાન, સાસારામ, બક્સર, મોતીહારી, બેતિયા અને આરાને સમૃદ્ધ બનાવવામાં મોટી ભૂમિકા ભજવશે. આ પ્રોજેક્ટ્સ ગરીબ, વંચિત, દલિત, મહાદલિત, પછાત, અત્યંત પછાત, દરેક સમાજનું જીવન સરળ બનાવશે. હું બિહારના લોકોને, આ પ્રોજેક્ટ્સ માટે અભિનંદન આપું છું. ગઈકાલે જ, જ્યારે હું તમારી વચ્ચે આવી રહ્યો હતો, ત્યારે વરસાદ પડ્યો. સવારે વરસાદથી અમને પણ થોડો ફાયદો થયો, તેમ છતાં, તમે આટલી મોટી સંખ્યામાં આવીને મને આશીર્વાદ આપ્યા, હું તમારો હૃદયથી પૂરતો આભાર માનું છું.
ભાઈઓ અને બહેનો,
જેમ તમે બધા જાણો છો, હું ગઈકાલે જ વિદેશથી પાછો ફર્યો છું. આ પ્રવાસ દરમિયાન, મેં વિશ્વના મોટા સમૃદ્ધ દેશોના નેતાઓ સાથે વાત કરી. બધા નેતાઓ ભારતની ઝડપી પ્રગતિથી ખૂબ પ્રભાવિત છે. તેઓ ભારતને વિશ્વની ત્રીજી સૌથી મોટી આર્થિક મહાસત્તા બનતું જુએ છે અને બિહાર ચોક્કસપણે આમાં ખૂબ મોટી ભૂમિકા ભજવશે. બિહાર સમૃદ્ધ થશે અને દેશની સમૃદ્ધિમાં પણ મોટી ભૂમિકા ભજવશે.
મિત્રો,
મારા આત્મવિશ્વાસનું કારણ બિહારના આપ સૌ લોકોની તાકાત છે. તમે બધાએ સાથે મળીને બિહારમાં જંગલરાજને નાબૂદ કર્યો છે. અહીંના આપણા યુવાનોએ 20 વર્ષ પહેલાં ફક્ત વાર્તાઓ અને વાર્તાઓમાં બિહારની દુર્દશા વિશે સાંભળ્યું છે. તેમને કોઈ ખ્યાલ નથી કે જંગલરાજના લોકોએ બિહાર સાથે શું કર્યું હતું. સદીઓથી ભારતની પ્રગતિનું નેતૃત્વ કરનાર બિહારને પંજા અને ફાનસની પકડ દ્વારા સ્થળાંતરનું પ્રતીક બનાવવામાં આવ્યું હતું.
મિત્રો,
બિહારમાં રહેતા દરેક વ્યક્તિ માટે સૌથી મહત્વપૂર્ણ વસ્તુ તેનું આત્મસન્માન છે. મારા બિહારી ભાઈઓ અને બહેનો સૌથી મુશ્કેલ પરિસ્થિતિઓમાં કામ કરે છે. તેઓ ક્યારેય પોતાના આત્મસન્માન સાથે સમાધાન કરતા નથી. પરંતુ પંજા અને ફાનસ સાથે મળીને જે લોકોએ બિહારના આત્મસન્માનને નુકસાન પહોંચાડ્યું છે. આ લોકોએ એટલી બધી લૂંટ ચલાવી છે કે ગરીબી બિહારનું દુર્ભાગ્ય બની ગઈ છે. અનેક પડકારોને પાર કરીને, નીતિશજીના નેતૃત્વમાં NDA સરકારે બિહારને વિકાસના માર્ગ પર પાછું લાવ્યું છે અને હું બિહારના લોકોને ખાતરી આપવા આવ્યો છું, આપણે ઘણું કર્યું હશે, કરી રહ્યા છીએ, કરતા રહીશું, પરંતુ મોદી એવા નથી જે આ પછી ચૂપ રહે, હવે બહુ થયું, મેં બહુ કર્યું છે, ના, મારે બિહાર માટે ઘણું બધું કરવું છે, મારે તમારા માટે કરવું છે, મારે અહીંના દરેક ગામ માટે કરવું છે, મારે અહીંના દરેક ઘર માટે કરવું છે, મારે અહીંના દરેક યુવાનો માટે કરવું છે. જો હું ફક્ત છેલ્લા 10-11 વર્ષોની વાત કરું, તો આ 10 વર્ષોમાં, બિહારમાં લગભગ 55 હજાર કિલોમીટર ગ્રામીણ રસ્તાઓ બનાવવામાં આવ્યા છે, 1.5 કરોડથી વધુ ઘરોને વીજળીથી જોડવામાં આવ્યા છે, 1.5 કરોડ લોકોને પાણીનું જોડાણ આપવામાં આવ્યું છે, 45 હજારથી વધુ સામાન્ય સેવા કેન્દ્રો બનાવવામાં આવ્યા છે, આજે બિહારના નાના શહેરોમાં નવા સ્ટાર્ટ-અપ ખુલી રહ્યા છે.
મિત્રો,
બિહારની પ્રગતિની આ ગતિ સતત વધી રહી છે, તેને વધતી જ રહેવી પડશે અને સાથે જ, બિહારમાં જંગલરાજ લાવનારાઓ ફરીથી પોતાના જૂના કાર્યો કરવાની તક શોધી રહ્યા છે. તેઓ બિહારના આર્થિક સંસાધનો પર કબજો કરવા માટે વિવિધ યુક્તિઓ અપનાવી રહ્યા છે, તેથી બિહારના મારા પ્રિય ભાઈઓ અને બહેનો, તમારા ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે, તમારા બાળકોના ઉજ્જવળ ભવિષ્ય માટે, તમારે ખૂબ જ સાવધ રહેવું પડશે. જેઓ સમૃદ્ધ બિહારની યાત્રા પર બ્રેક લગાવવા માટે તૈયાર છે તેમને માઇલો દૂર રાખવા પડશે.
મિત્રો,
આપણા દેશે દાયકાઓથી 'ગરીબી હટાઓ'નો નારા સાંભળ્યો છે. તમારી બે, ત્રણ પેઢીઓ આવીને દરેક ચૂંટણીમાં 'ગરીબી હટાઓ! ગરીબી હટાઓ!'ના નારા લગાવ્યા છે. પરંતુ જ્યારે તમે અમને તક આપી, NDAને તક આપી, NDA સરકારે બતાવ્યું છે કે ગરીબી ઘટાડી શકાય છે. છેલ્લા દાયકામાં, રેકોર્ડ 25 કરોડ ભારતીયોએ ગરીબીને હરાવી છે. વિશ્વ બેંક જેવી વિશ્વ-પ્રસિદ્ધ સંસ્થાઓ ભારતની આ મોટી ઉપલબ્ધિની પ્રશંસા કરી રહી છે.
અને ભારતે જે અદ્ભુત સિદ્ધિ હાંસલ કરી છે, તેમાં બિહાર અને આપણી નીતિશ કુમાર સરકારનો મોટો ફાળો છે. પહેલા બિહારની અડધાથી વધુ વસ્તી અત્યંત ગરીબની શ્રેણીમાં હતી. પરંતુ છેલ્લા દાયકામાં, બિહારના લગભગ 4.75 કરોડ લોકોએ પોતાને ગરીબીમાંથી મુક્ત કર્યા છે.
મિત્રો,
આઝાદીના આટલા દાયકા પછી પણ, ઘણા લોકો ગરીબ હતા, નારા ગુંજી રહ્યા હતા, ગરીબી વધતી રહી અને આવું એટલા માટે થયું નહીં કારણ કે બિહારના લોકો તરફથી, કે દેશવાસીઓ તરફથી, કોઈ મહેનતનો અભાવ હતો. બલ્કે, કારણ કે તેમના માટે આગળ વધવાનો કોઈ રસ્તો નહોતો. લાંબા સમય સુધી, કોંગ્રેસના લાઇસન્સ રાજે દેશને ગરીબ રાખ્યો અને ગરીબોને અત્યંત ગરીબીમાં ધકેલી દીધા. જ્યારે દરેક વસ્તુ માટે ક્વોટા-પરમિટ નક્કી કરવામાં આવી હતી. નાના કામ કરવા માટે પરવાનગી જરૂરી હતી. કોંગ્રેસ-રાજદના શાસનમાં ગરીબોને ઘર મળતા નહોતા, વચેટિયાઓ રાશન ખાઈ જતા હતા, સારવાર ગરીબોની પહોંચની બહાર હતી, શિક્ષણ અને કમાણી માટે સંઘર્ષ હતો, વીજળી-પાણી કનેક્શન મેળવવા માટે સરકારી કચેરીઓના અસંખ્ય ચક્કર મારવા પડતા હતા. ગેસ કનેક્શન માટે સાંસદોની ભલામણ લેવી પડતી હતી. લાંચ વગર, ભલામણ વગર નોકરી મળતી નહોતી. અને આનો સૌથી મોટો ભોગ કોણ બન્યા? આ મિત્રોમાં મોટાભાગના દલિત સમાજ, મહાદલિત સમાજ, પછાત સમાજ, અત્યંત પછાત સમાજના હતા, મારા આ ભાઈ-બહેનો તેનો ભોગ બન્યા હતા. ગરીબી નાબૂદીનું સ્વપ્ન બતાવીને, કેટલાક પરિવારો પોતે કરોડપતિ અને અબજોપતિ બન્યા.
મિત્રો,
છેલ્લા 11 વર્ષથી, અમારી સરકાર ગરીબોના માર્ગમાં આવતી દરેક મુશ્કેલી દૂર કરવામાં રોકાયેલી છે અને ભવિષ્યમાં પણ આમ કરતી રહેશે અને આટલી મહેનત કરવાથી આજે આવા સારા પરિણામો જોવા મળી રહ્યા છે. હવે, જેમ ગરીબો માટે ઘર હોય છે, જેમને ઘરની ચાવીઓ આપવાની તક મળી, તેઓ ઘણા આશીર્વાદ આપી રહ્યા હતા, તેમના ચહેરા પર ખૂબ સંતોષ હતો, તેઓ લાગણીઓથી છલકાઈ ગયા હતા.
મિત્રો,
છેલ્લા દાયકામાં, દેશભરમાં ચાર કરોડથી વધુ ગરીબ લોકોને કોંક્રિટના ઘર મળ્યા છે. શું હું તમને પૂછી શકું છું, શું તમે જવાબ આપશો? જો હું પૂછું છું, તો શું તમે જવાબ આપશો? મેં હમણાં જ કહ્યું, 4 કરોડ લોકો, એટલે કે 4 કરોડ પરિવારોને કાયમી ઘર મળશે. કેટલા લોકો? મોટેથી કહો. 4 કરોડ! જરા કલ્પના કરો, 4 કરોડ લોકોને કાયમી ઘર મળે છે, તે ફક્ત ચાર દિવાલો નથી, તે ઘરોમાં સપનાઓ સજાવવામાં આવે છે, તે ઘરોમાં સંકલ્પો પોષવામાં આવે છે. આવનારા સમયમાં, 3 કરોડ વધુ કાયમી ઘરો તૈયાર થવાના છે. મેં તમને પહેલા કહ્યું હતું કે, હું સેવાના કાર્યમાં રોકાવાનો નથી. જે કંઈ થયું છે, તે પહેલા કરતા ઘણું સારું છે, છતાં મોદી શાંતિથી સૂશે નહીં, તેઓ દિવસ-રાત કામ કરતા રહેશે, તેઓ તમારા માટે કામ કરતા રહેશે કારણ કે તમે મારા પરિવારના સભ્યો છો અને મારું સ્વપ્ન છે કે મારા પરિવારનો એક પણ સભ્ય પાછળ ન રહે, દુઃખમાં ન રહે. બિહારના મારા ગરીબ ભાઈઓ અને બહેનો, દલિત ભાઈઓ અને બહેનો, મહાદલિત ભાઈઓ અને બહેનો, પછાત ભાઈઓ અને બહેનો, અત્યંત પછાત ભાઈઓ અને બહેનો, હું જે પણ યોજનાઓ ચલાવી રહ્યો છું, તેનો લાભ તેમને સૌ પ્રથમ મળી રહ્યો છે. પીએમ આવાસ યોજના હેઠળ બિહારમાં 57 લાખથી વધુ કાયમી ઘરો બનાવવામાં આવ્યા છે. અહીં સિવાન જિલ્લામાં પણ ગરીબો માટે એક લાખ દસ હજારથી વધુ ઘરો બનાવવામાં આવ્યા છે, હું એક જિલ્લાની વાત કરી રહ્યો છું અને આ કામ સતત ચાલી રહ્યું છે. આજે પણ બિહારના 50 હજારથી વધુ પરિવારોને ઘરોના હપ્તા આપવામાં આવ્યા છે. અને શું તમે જાણો છો કે મારા માટે બમણી ખુશી શું છે? આ ઘરો મોટાભાગે માતાઓ અને બહેનોના નામે છે, મારી બહેનો અને દીકરીઓ જેમના નામે ક્યારેય કોઈ મિલકત નહોતી, હવે તેઓ પોતાના ઘરોના માલિક બની રહી છે.
મિત્રો,
ઘરોની સાથે, અમારી સરકાર મફત રાશન, વીજળી અને પાણીની સુવિધાઓ પણ પૂરી પાડી રહી છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, દેશભરમાં 12 કરોડથી વધુ નવા પરિવારોના ઘરોમાં નળનું પાણી પહોંચ્યું છે. આમાં, સિવાનના સાડા ચાર લાખથી વધુ પરિવારોને પણ પહેલીવાર નળનું પાણી મળ્યું છે. અમે એ લક્ષ્ય તરફ કામ કરી રહ્યા છીએ કે ગામડાઓના દરેક ઘરમાં નળનું પાણી હોય, શહેરોમાં પૂરતું પીવાનું પાણી હોય. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, બિહારના ઘણા શહેરો માટે પાણીની પાઇપલાઇન અને ગટર શુદ્ધિકરણ પ્રોજેક્ટ બનાવવામાં આવ્યા હતા. હવે ડઝનબંધ વધુ શહેરો માટે પાઇપલાઇન અને ગટર શુદ્ધિકરણ પ્લાન્ટને મંજૂરી આપવામાં આવી છે. આ બધા પ્રોજેક્ટ ગરીબ અને મધ્યમ વર્ગના પરિવારોનું જીવન વધુ સારું બનાવશે.
ભાઈઓ અને બહેનો,
આરજેડી-કોંગ્રેસના કાર્યો બિહાર વિરોધી અને રોકાણ વિરોધી છે. જ્યારે પણ તેઓ વિકાસની વાત કરે છે, ત્યારે લોકોને દુકાનો, વ્યવસાયો, ઉદ્યોગો, બધાને તાળા લાગેલા દેખાય છે. તેથી, તેઓ બિહારના યુવાનોના હૃદયમાં ક્યારેય સ્થાન બનાવી શક્યા નથી. આ લોકો નબળા માળખાકીય સુવિધાઓ, માફિયા શાસન, ગુંડાગીરી અને ભ્રષ્ટાચારના આશ્રયદાતા રહ્યા છે.
મિત્રો,
બિહારના પ્રતિભાશાળી યુવાનો આજે જમીન પર થઈ રહેલા કામને જોઈ રહ્યા છે અને તેનું મૂલ્યાંકન કરી રહ્યા છે. મરહોરા રેલ ફેક્ટરી એ એક ઉદાહરણ છે કે બિહાર NDA કેવા પ્રકારનું બિહાર બનાવી રહ્યું છે. આજે, મરહોરાના લોકોમોટિવ ફેક્ટરીમાંથી પહેલું એન્જિન આફ્રિકામાં નિકાસ થઈ રહ્યું છે. તે તમારું હશે અને ત્યાં ટ્રેન ખેંચશે. જરા વિચારો, બિહારનું આફ્રિકામાં પણ સ્વાગત કરવામાં આવશે. આ ફેક્ટરી એ જ સારણ જિલ્લામાં બનાવવામાં આવી છે, જેને પંજા અને આરજેડી દ્વારા પછાત કહીને છોડી દેવામાં આવ્યું હતું. આજે આ જિલ્લાએ વિશ્વના ઉત્પાદન અને નિકાસ નકશા પર પોતાનું સ્થાન બનાવ્યું છે. જંગલ રાજના લોકોએ બિહારના વિકાસ એન્જિનને રોકી દીધું હતું, હવે બિહારમાં બનેલું એન્જિન આફ્રિકાની ટ્રેનો ચલાવશે. આ ખૂબ જ ગર્વની વાત છે, મને ખાતરી છે કે બિહાર મેડ ઇન ઇન્ડિયાનું મોટું કેન્દ્ર બનશે. મખાના, અહીંથી આવતા ફળો અને શાકભાજી ફક્ત વિદેશમાં જ નહીં, પરંતુ બિહારની ફેક્ટરીઓમાં બનેલો માલ વિશ્વના બજારોમાં પણ પહોંચશે. બિહારના યુવાનો દ્વારા બનાવેલો માલ આત્મનિર્ભર ભારતને શક્તિ આપશે.
મિત્રો,
આમાં, બિહારમાં આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ ખૂબ ઉપયોગી થશે. આજે બિહારમાં દરેક પ્રકારના માળખાગત સુવિધાઓમાં અભૂતપૂર્વ રોકાણ કરવામાં આવી રહ્યું છે, પછી ભલે તે રોડ હોય, રેલ હોય, હવાઈ મુસાફરી હોય કે જળમાર્ગ હોય. બિહારમાં સતત નવી ટ્રેનો આવી રહી છે. વંદે ભારત જેવી આધુનિક ટ્રેનો અહીં દોડી રહી છે. આજે આપણે બીજી એક મોટી શરૂઆત કરવા જઈ રહ્યા છીએ. શ્રાવણ પહેલા, આજે બાબા હરિહરનાથની ભૂમિને વંદે ભારત ટ્રેન દ્વારા બાબા ગોરખનાથની ભૂમિ સાથે જોડવામાં આવી છે. પટનાથી ગોરખપુર સુધીની નવી વંદે ભારત ટ્રેન પૂર્વાંચલના શિવભક્તો માટે એક નવી સવારી છે. આ ટ્રેન ભગવાન બુદ્ધની તપોભૂમિને તેમના મહાપરિનિર્વાણની ભૂમિ કુશીનગર સાથે જોડવાનું એક માધ્યમ પણ છે.
મિત્રો,
આવા પ્રયાસો બિહારમાં ઉદ્યોગોને મજબૂત બનાવશે જ, પરંતુ પર્યટનને આનો સૌથી વધુ ફાયદો થશે. આનાથી બિહાર વિશ્વના પ્રવાસન નકશા પર વધુ ઉજ્જવળ બનશે. એટલે કે, બિહારના યુવાનો માટે રોજગારની અસંખ્ય તકો ઊભી થવાની છે.
મિત્રો,
દેશમાં દરેકને આગળ વધવાની તક મળવી જોઈએ, કોઈની સાથે ભેદભાવ ન હોવો જોઈએ, આ આપણા બંધારણની ભાવના છે. આપણે પણ એ જ ભાવનાથી કહીએ છીએ - સબકા સાથ, સબકા વિકાસ. પરંતુ ફાનસ અને પંજાવાળા આ લોકો કહે છે - પરિવાર કા સાથ, પરિવાર કા વિકાસ. આપણે કહીએ છીએ - સબકા સાથ, સબકા વિકાસ. તેઓ કહે છે - પરિવાર કા સાથ, પરિવાર કા વિકાસ. આ તેમની રાજનીતિનો સાર છે. પોતાના પરિવારોના ફાયદા માટે, તેઓ દેશના કરોડો પરિવારોને, બિહારને નુકસાન પહોંચાડવામાં અચકાતા નથી. બાબા સાહેબ આંબેડકર પોતે આ પ્રકારની રાજનીતિની સંપૂર્ણપણે વિરુદ્ધ હતા. તેથી જ આ લોકો દરેક પગલે બાબા સાહેબનું અપમાન કરે છે. હવે આખા દેશે જોયું છે કે આરજેડીના લોકોએ બાબા સાહેબના ચિત્ર સાથે કેવો વ્યવહાર કર્યો છે. હું જોઈ રહ્યો હતો, બિહારમાં પોસ્ટરો લગાવવામાં આવ્યા છે જેમાં લોકોને બાબા સાહેબનું અપમાન કરવા બદલ માફી માંગવા કહેવામાં આવ્યું છે, પરંતુ હું જાણું છું કે આ લોકો ક્યારેય માફી માંગશે નહીં, કારણ કે આ લોકોને દલિતો, મહાદલિતો, પછાત, અત્યંત પછાત લોકો માટે કોઈ માન નથી. આરજેડી અને કોંગ્રેસ બાબા સાહેબ આંબેડકરની તસવીર પોતાના પગ પાસે રાખે છે, જ્યારે મોદી બાબા સાહેબ આંબેડકરને પોતાના હૃદયમાં રાખે છે. બાબા સાહેબનું અપમાન કરીને, આ લોકો પોતાને બાબા સાહેબ કરતાં મોટા બતાવવા માંગે છે. બિહારના લોકો બાબા સાહેબના આ અપમાનને ક્યારેય ભૂલશે નહીં.
મિત્રો,
બિહારની ઝડપી પ્રગતિ માટે નીતિશજીના પ્રયાસોથી જરૂરી લોન્ચિંગ પેડ તૈયાર કરવામાં આવ્યું છે. હવે એનડીએએ સાથે મળીને બિહારને પ્રગતિની નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવાનું છે. મને બિહારના યુવાનોમાં વિશ્વાસ છે. સાથે મળીને આપણે બિહારના પ્રાચીન ગૌરવને પુનઃસ્થાપિત કરીશું, બિહારને વિકસિત ભારતનું મજબૂત એન્જિન બનાવીશું, આ વિશ્વાસ સાથે, વિકાસ કાર્ય માટે આપ સૌને ખૂબ ખૂબ શુભકામનાઓ. મારી સાથે બોલો, તમારી બંને મુઠ્ઠીઓ બંધ કરો અને હાથ ઉંચા કરો, ભારત માતા કી જય! જેમની પાસે ત્રિરંગો છે તે તેને લહેરાવશે.
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various development projects in Siwan, Bihar
20 JUN 2025 3:15PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
रऊआ सब लोगन के प्रणाम कर तानी। बाबा महेंद्र नाथ, बाबा हंसनाथ, सोहगरा धाम, मां थावे भवानी, मां अंबिका भवानी, प्रथम राष्ट्रपति देशरत्न डॉ राजेंद्र प्रसाद अऊरी लोकनायक जयप्रकाश नारायण के पावन भूमि पर रऊआ सब के अभिनंदन कर तानी!
Governor of Bihar Mr. Arif Mohammad Khan ji, Chief Minister Mr. Nitish Kumar ji, who is dedicated to the service of the people here, my colleagues in the Union Cabinet Jitan Ram Manjhi ji, Giriraj Singh ji, Lallan Singh ji, Chirag Paswan ji, Ramnath Thakur ji, Nityanand Rai ji, Satish Chandra Dubey ji, Rajbhushan Chaudhary ji, Deputy Chief Minister of Bihar Samrat Chaudhary ji, Vijay Kumar Sinha ji, my colleague in Parliament Upendra Kushwaha ji, Bihar BJP President Dilip Jaiswal ji, other ministers, MPs and MLAs, and my dear brothers and sisters of Bihar!
This land of Siwan is the inspiring place of our freedom struggle. This is the land that gives strength to our democracy, country and constitution. Siwan gave the country a great son like Rajendra Babu. Rajendra Babu played a very important role in the making of the constitution and in showing direction to the country. Siwan also gave the country a great social reformer like Braj Kishore Prasad ji. Braj Babu had made women empowerment the aim of his life.
Friends,
I am happy that this double engine government of NDA is taking forward the life mission of such great souls with firm determination. Today's program is a part of these efforts. Today, from this platform, the foundation stone of schemes worth thousands of crores of rupees has been laid and inaugurated. All these development projects will take Bihar towards a bright future and make Bihar prosperous. These projects will play a big role in making all the areas of Bihar like Siwan, Sasaram, Buxar, Motihari, Bettiah and Ara flourish. These will make the life of the poor, the deprived, the Dalits, the Mahadalits, the backward and the extremely backward people of every section of society easier. I congratulate the people of Bihar, all of you for these projects. Just when I was coming among you people, it rained yesterday. We got some benefit of rain in the morning too, despite this, you have come in such large numbers, have blessed us, I cannot thank you enough from the bottom of my heart.
Brothers and sisters,
As you all know, I returned from abroad only yesterday. During this visit, I talked to the leaders of major prosperous countries of the world. All the leaders are very impressed with India's rapid progress. They see India becoming the world's third largest economic superpower and Bihar is definitely going to play a very big role in this. Bihar will prosper and will also play a big role in the prosperity of the country.
Friends,
The reason for my belief is the strength of all of you people of Bihar. Together you have eradicated the Jungle Raj in Bihar. Our youth here have heard about the plight of Bihar 20 years ago only in stories and tales. They have no idea what the Jungle Raj people had done to Bihar. Bihar, which led the progress of India for centuries, was made a symbol of migration by the clutches of Panja (पंजा) and Lalten (लालटेन).
Friends,
The most important thing for every person living in Bihar is his self-respect. My Bihari brothers and sisters work in the most difficult situations. They never compromise with their self-respect. But the people with the symbols of Panja and the Lalten together hurt the self-respect of Bihar. These people caused such looting that poverty became the misfortune of Bihar. Overcoming many challenges, the NDA government under the leadership of Nitish Ji has brought Bihar back on the track of development and I have come to give assurance to the people of Bihar, we may have done a lot, have been doing it and will continue to do it, but Modi is not the one to calm down and keep quiet after this, now it is enough, I have done enough, no, I have a lot more to do for Bihar, I have to do it for you, I have to do it for every village here, I have to do it for every house here, I have to do it for every youth here. If I talk only about the last 10-11 years, then in these 10 years, about 55 thousand kilometers of rural roads have been built in Bihar, more than 1.5 crore houses have been provided with electricity connection, 1.5 crore people have been provided water connection, more than 45 thousand Common Service Centers have been built, today new start-ups are opening in small cities of Bihar.
Friends,
The pace of progress in Bihar is constantly increasing, it has to be kept increasing and at the same time, those who brought Jungle Raj in Bihar are looking for an opportunity to somehow repeat their old deeds. They are adopting various tactics to capture the economic resources of Bihar, so my dear brothers and sisters of Bihar, for your bright future, for the bright future of your children, you have to be very cautious. Those who are ready to put brakes on the journey towards prosperous Bihar have to be kept miles away.
Friends,
Our country has heard the slogan of Garibi Hatao for decades. Your two, three generations have come and chanted Garibi Hatao! Garibi Hatao! in every election. But when you gave us a chance, gave NDA a chance, the NDA government has shown that poverty can also be reduced. In the last decade, a record 25 crore Indians have defeated poverty. World-renowned institutions like the World Bank are praising this great achievement of India. And in this amazing feat that India has achieved, Bihar and our Nitish ji's government has a huge contribution. Earlier, more than half of Bihar's population was in the category of extremely poor. But in the last decade, about 3.75 crore people of Bihar have freed themselves from poverty.
Friends,
Even after so many decades of independence, so many people were poor, slogans kept echoing, poverty kept increasing and this did not happen because there was any lack in the hard work of the people of Bihar, there was any lack in the hard work of the countrymen. Rather, it was because there was no way for them to move forward. For a long time, the license Raj of Congress kept the country poor and pushed the poor into extreme poverty. When quota-permit was fixed for everything. Permits were required to do even small works. During the rule of Congress-RJD, the poor did not get houses, ration was siphoned off by middlemen, medical treatment was beyond the reach of the poor, there was a struggle for education and earning, one had to make countless rounds of government offices just to get an electricity-water connection. Recommendation of MPs was required for gas connection. One could not get a job without bribe or recommendation. And who were the biggest victims of this? Most of these people were from my Dalit community, Mahadalit community, backward community, extremely backward community, these brothers and sisters of mine were its victims. By showing them the dream of eradicating poverty, some families themselves became millionaires and billionaires.
Friends,
For the past 11 years, our government has been working towards removing every difficulty in the path of the poor and will continue to do so in the future as well. Because of so much hard work, we can see such good results today. Now there are houses for the poor, the families to whom I got the opportunity to give the keys of the houses were giving so many blessings, there was so much satisfaction on their faces, they were overwhelmed with emotions.
Friends,
In the last decade, more than four crore poor people across the country have got concrete houses. If I ask you, will you answer? If I ask, will you answer? I just said, four crore people, that is, four crore families, will get concrete houses. How many people? Say it loudly, how many people? Four crores! Just imagine, four crore people getting concrete houses, it is not just four walls, dreams are made in those houses, resolutions are nurtured in those houses. In the coming time, three crore more concrete houses are going to be ready. I said earlier, I am not going to stop in the work of service. Whatever has happened, it is much better than the earlier ones, still Modi will not sleep peacefully, he will keep working day and night, he will keep working for you because you are members of my family and I have come with a dream that not even a single member of my family should be left behind, should not be left in misery. My poor brothers and sisters of Bihar, Dalit brothers and sisters, Mahadalit brothers and sisters, backward brothers and sisters, extremely backward brothers and sisters, all the schemes that I am running are immensely benefiting them first. More than 57 lakh houses have been built in Bihar under the Pradhan Mantri Awas Yojana. Here in Siwan district also, more than one lakh ten thousand houses of the poor have been built, I am talking about one district and this work is continuing continuously. Even today, installments for houses have been issued for more than 50 thousand families of Bihar. And do you know what brings double happiness for me? Most of these houses are in the name of mothers and sisters. My sisters and daughters who never had any property in their name are now becoming owners of their houses.
Friends,
Our government is providing free ration, electricity and water facilities along with houses. In the last few years, tap water has reached the homes of more than 12 crore new families across the country. In this, more than four and a half lakh families of Siwan have also got tap water for the first time. We are working towards this goal that every house in villages should have a tap and every city should have sufficient drinking water. In the past years, water pipelines and sewage treatment projects were built for many cities of Bihar. Now pipelines and sewage treatment plants have been approved for dozens of more cities. All these projects will make the lives of poor and middle class families better.
Brothers and sisters,
The deeds and actions of RJD and Congress are anti-Bihar and anti-investment. Whenever they talk about development, people see shops, businesses, industries, etc. locked. Therefore, they have never been able to make a place in the hearts of the youth of Bihar. These people have been the patrons of poor infrastructure, mafia rule, hooliganism and corruption.
Friends,
The talented youth of Bihar is watching the work being done on the ground today, and is evaluating it. The Madhaura rail factory is an example of what kind of Bihar the NDA is building. Today, the first engine from the Madhaura locomotive factory is being exported to Africa. It will be yours and will pull the train there. Just imagine, Bihar is going to be hailed in Africa as well. This factory was built in the same Saran district that was left to its own fate by the Panja and RJD, calling it backward. Today this district has made its place on the world's manufacturing and export map. The people of Jungle Raj had stopped the development engine of Bihar, now the engine made in Bihar will run the trains of Africa. This is a matter of great pride, I am sure that Bihar will become a big center of Made in India. Makhana, fruits and vegetables from here will go abroad, the goods made in the factories of Bihar will also reach the markets of the world. The goods manufactured by the youth of Bihar will give strength to self-reliant India.
Friends,
The modern infrastructure being built in Bihar will be very useful in this. Today, in Bihar, unprecedented investment is being made in every type of infrastructure like road, rail, air travel and waterways. Bihar is constantly getting new trains. Modern trains like Vande Bharat are running here. Today we are going to make another big beginning. Before the beginning of Sawan, today the land of Baba Hariharnath has been connected to the land of Baba Gorakhnath through the Vande Bharat train. The new Vande Bharat train from Patna to Gorakhpur is a new ride for the Shiva devotees of Purvanchal. This train is also a means to connect the Tapabhoomi of Lord Buddha with the land of his Mahaparinirvana, Kushinagar.
Friends,
Such efforts will not only give a boost to industries in Bihar but tourism will benefit the most from this. With this, Bihar will emerge even more prominently on the world tourism map. This means that there will be numerous employment opportunities for the youth of Bihar.
Friends,
Everyone in the country should get an opportunity to progress, there should be no discrimination against anyone, this is the spirit of our constitution. We also say with the same spirit - Sabka Sath, Sabka Vikas. But these people with Lalten and Panja say - Parivar Ka Sath, Parivar Ka Vikas. We say - Sabka Sath, Sabka Vikas. They say - Parivar Ka Sath, Parivar Ka Vikas. This is the total essence of their politics. For the benefit of their own families, they do not hesitate to harm crores of families of the country and Bihar. Baba Saheb Ambedkar himself was absolutely against this type of politics. That is why these people insult Baba Saheb at every step. Now the whole country has seen how RJD has treated Baba Saheb's picture. I was seeing posters in Bihar asking people to apologize for insulting Baba Saheb, but I know that these people will never apologize because they have no respect for Dalits, Mahadalits, backward and extremely backward people. RJD and Congress keep Baba Saheb Ambedkar's picture at their feet, while Modi keeps Baba Saheb Ambedkar in his heart. By insulting Baba Saheb, these people want to show themselves as bigger than Baba Saheb. People of Bihar will never forget this insult to Baba Saheb.
Friends,
The launching pad needed for the rapid progress of Bihar has been prepared with the efforts of Nitish ji. Now NDA has to come together and take Bihar to new heights of progress. I have faith in the youth of Bihar. Together we will restore the ancient glory of Bihar, make Bihar a strong engine of developed India, with this belief, many many good wishes to all of you for the development work. Say with me, close both fists and raise your hands, Bharat Mata ki Jai! Whoever has the tricolour, will wave the tricolour.
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.