Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various development projects in Siwan, Bihar
20 JUN 2025 3:15PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
रऊआ सब लोगन के प्रणाम कर तानी। बाबा महेंद्र नाथ, बाबा हंसनाथ, सोहगरा धाम, मां थावे भवानी, मां अंबिका भवानी, प्रथम राष्ट्रपति देशरत्न डॉ राजेंद्र प्रसाद अऊरी लोकनायक जयप्रकाश नारायण के पावन भूमि पर रऊआ सब के अभिनंदन कर तानी!
Governor of Bihar Mr. Arif Mohammad Khan ji, Chief Minister Mr. Nitish Kumar ji, who is dedicated to the service of the people here, my colleagues in the Union Cabinet Jitan Ram Manjhi ji, Giriraj Singh ji, Lallan Singh ji, Chirag Paswan ji, Ramnath Thakur ji, Nityanand Rai ji, Satish Chandra Dubey ji, Rajbhushan Chaudhary ji, Deputy Chief Minister of Bihar Samrat Chaudhary ji, Vijay Kumar Sinha ji, my colleague in Parliament Upendra Kushwaha ji, Bihar BJP President Dilip Jaiswal ji, other ministers, MPs and MLAs, and my dear brothers and sisters of Bihar!
This land of Siwan is the inspiring place of our freedom struggle. This is the land that gives strength to our democracy, country and constitution. Siwan gave the country a great son like Rajendra Babu. Rajendra Babu played a very important role in the making of the constitution and in showing direction to the country. Siwan also gave the country a great social reformer like Braj Kishore Prasad ji. Braj Babu had made women empowerment the aim of his life.
Friends,
I am happy that this double engine government of NDA is taking forward the life mission of such great souls with firm determination. Today's program is a part of these efforts. Today, from this platform, the foundation stone of schemes worth thousands of crores of rupees has been laid and inaugurated. All these development projects will take Bihar towards a bright future and make Bihar prosperous. These projects will play a big role in making all the areas of Bihar like Siwan, Sasaram, Buxar, Motihari, Bettiah and Ara flourish. These will make the life of the poor, the deprived, the Dalits, the Mahadalits, the backward and the extremely backward people of every section of society easier. I congratulate the people of Bihar, all of you for these projects. Just when I was coming among you people, it rained yesterday. We got some benefit of rain in the morning too, despite this, you have come in such large numbers, have blessed us, I cannot thank you enough from the bottom of my heart.
Brothers and sisters,
As you all know, I returned from abroad only yesterday. During this visit, I talked to the leaders of major prosperous countries of the world. All the leaders are very impressed with India's rapid progress. They see India becoming the world's third largest economic superpower and Bihar is definitely going to play a very big role in this. Bihar will prosper and will also play a big role in the prosperity of the country.
Friends,
The reason for my belief is the strength of all of you people of Bihar. Together you have eradicated the Jungle Raj in Bihar. Our youth here have heard about the plight of Bihar 20 years ago only in stories and tales. They have no idea what the Jungle Raj people had done to Bihar. Bihar, which led the progress of India for centuries, was made a symbol of migration by the clutches of Panja (पंजा) and Lalten (लालटेन).
Friends,
The most important thing for every person living in Bihar is his self-respect. My Bihari brothers and sisters work in the most difficult situations. They never compromise with their self-respect. But the people with the symbols of Panja and the Lalten together hurt the self-respect of Bihar. These people caused such looting that poverty became the misfortune of Bihar. Overcoming many challenges, the NDA government under the leadership of Nitish Ji has brought Bihar back on the track of development and I have come to give assurance to the people of Bihar, we may have done a lot, have been doing it and will continue to do it, but Modi is not the one to calm down and keep quiet after this, now it is enough, I have done enough, no, I have a lot more to do for Bihar, I have to do it for you, I have to do it for every village here, I have to do it for every house here, I have to do it for every youth here. If I talk only about the last 10-11 years, then in these 10 years, about 55 thousand kilometers of rural roads have been built in Bihar, more than 1.5 crore houses have been provided with electricity connection, 1.5 crore people have been provided water connection, more than 45 thousand Common Service Centers have been built, today new start-ups are opening in small cities of Bihar.
Friends,
The pace of progress in Bihar is constantly increasing, it has to be kept increasing and at the same time, those who brought Jungle Raj in Bihar are looking for an opportunity to somehow repeat their old deeds. They are adopting various tactics to capture the economic resources of Bihar, so my dear brothers and sisters of Bihar, for your bright future, for the bright future of your children, you have to be very cautious. Those who are ready to put brakes on the journey towards prosperous Bihar have to be kept miles away.
Friends,
Our country has heard the slogan of Garibi Hatao for decades. Your two, three generations have come and chanted Garibi Hatao! Garibi Hatao! in every election. But when you gave us a chance, gave NDA a chance, the NDA government has shown that poverty can also be reduced. In the last decade, a record 25 crore Indians have defeated poverty. World-renowned institutions like the World Bank are praising this great achievement of India. And in this amazing feat that India has achieved, Bihar and our Nitish ji's government has a huge contribution. Earlier, more than half of Bihar's population was in the category of extremely poor. But in the last decade, about 3.75 crore people of Bihar have freed themselves from poverty.
Friends,
Even after so many decades of independence, so many people were poor, slogans kept echoing, poverty kept increasing and this did not happen because there was any lack in the hard work of the people of Bihar, there was any lack in the hard work of the countrymen. Rather, it was because there was no way for them to move forward. For a long time, the license Raj of Congress kept the country poor and pushed the poor into extreme poverty. When quota-permit was fixed for everything. Permits were required to do even small works. During the rule of Congress-RJD, the poor did not get houses, ration was siphoned off by middlemen, medical treatment was beyond the reach of the poor, there was a struggle for education and earning, one had to make countless rounds of government offices just to get an electricity-water connection. Recommendation of MPs was required for gas connection. One could not get a job without bribe or recommendation. And who were the biggest victims of this? Most of these people were from my Dalit community, Mahadalit community, backward community, extremely backward community, these brothers and sisters of mine were its victims. By showing them the dream of eradicating poverty, some families themselves became millionaires and billionaires.
Friends,
For the past 11 years, our government has been working towards removing every difficulty in the path of the poor and will continue to do so in the future as well. Because of so much hard work, we can see such good results today. Now there are houses for the poor, the families to whom I got the opportunity to give the keys of the houses were giving so many blessings, there was so much satisfaction on their faces, they were overwhelmed with emotions.
Friends,
In the last decade, more than four crore poor people across the country have got concrete houses. If I ask you, will you answer? If I ask, will you answer? I just said, four crore people, that is, four crore families, will get concrete houses. How many people? Say it loudly, how many people? Four crores! Just imagine, four crore people getting concrete houses, it is not just four walls, dreams are made in those houses, resolutions are nurtured in those houses. In the coming time, three crore more concrete houses are going to be ready. I said earlier, I am not going to stop in the work of service. Whatever has happened, it is much better than the earlier ones, still Modi will not sleep peacefully, he will keep working day and night, he will keep working for you because you are members of my family and I have come with a dream that not even a single member of my family should be left behind, should not be left in misery. My poor brothers and sisters of Bihar, Dalit brothers and sisters, Mahadalit brothers and sisters, backward brothers and sisters, extremely backward brothers and sisters, all the schemes that I am running are immensely benefiting them first. More than 57 lakh houses have been built in Bihar under the Pradhan Mantri Awas Yojana. Here in Siwan district also, more than one lakh ten thousand houses of the poor have been built, I am talking about one district and this work is continuing continuously. Even today, installments for houses have been issued for more than 50 thousand families of Bihar. And do you know what brings double happiness for me? Most of these houses are in the name of mothers and sisters. My sisters and daughters who never had any property in their name are now becoming owners of their houses.
Friends,
Our government is providing free ration, electricity and water facilities along with houses. In the last few years, tap water has reached the homes of more than 12 crore new families across the country. In this, more than four and a half lakh families of Siwan have also got tap water for the first time. We are working towards this goal that every house in villages should have a tap and every city should have sufficient drinking water. In the past years, water pipelines and sewage treatment projects were built for many cities of Bihar. Now pipelines and sewage treatment plants have been approved for dozens of more cities. All these projects will make the lives of poor and middle class families better.
Brothers and sisters,
The deeds and actions of RJD and Congress are anti-Bihar and anti-investment. Whenever they talk about development, people see shops, businesses, industries, etc. locked. Therefore, they have never been able to make a place in the hearts of the youth of Bihar. These people have been the patrons of poor infrastructure, mafia rule, hooliganism and corruption.
Friends,
The talented youth of Bihar is watching the work being done on the ground today, and is evaluating it. The Madhaura rail factory is an example of what kind of Bihar the NDA is building. Today, the first engine from the Madhaura locomotive factory is being exported to Africa. It will be yours and will pull the train there. Just imagine, Bihar is going to be hailed in Africa as well. This factory was built in the same Saran district that was left to its own fate by the Panja and RJD, calling it backward. Today this district has made its place on the world's manufacturing and export map. The people of Jungle Raj had stopped the development engine of Bihar, now the engine made in Bihar will run the trains of Africa. This is a matter of great pride, I am sure that Bihar will become a big center of Made in India. Makhana, fruits and vegetables from here will go abroad, the goods made in the factories of Bihar will also reach the markets of the world. The goods manufactured by the youth of Bihar will give strength to self-reliant India.
Friends,
The modern infrastructure being built in Bihar will be very useful in this. Today, in Bihar, unprecedented investment is being made in every type of infrastructure like road, rail, air travel and waterways. Bihar is constantly getting new trains. Modern trains like Vande Bharat are running here. Today we are going to make another big beginning. Before the beginning of Sawan, today the land of Baba Hariharnath has been connected to the land of Baba Gorakhnath through the Vande Bharat train. The new Vande Bharat train from Patna to Gorakhpur is a new ride for the Shiva devotees of Purvanchal. This train is also a means to connect the Tapabhoomi of Lord Buddha with the land of his Mahaparinirvana, Kushinagar.
Friends,
Such efforts will not only give a boost to industries in Bihar but tourism will benefit the most from this. With this, Bihar will emerge even more prominently on the world tourism map. This means that there will be numerous employment opportunities for the youth of Bihar.
Friends,
Everyone in the country should get an opportunity to progress, there should be no discrimination against anyone, this is the spirit of our constitution. We also say with the same spirit - Sabka Sath, Sabka Vikas. But these people with Lalten and Panja say - Parivar Ka Sath, Parivar Ka Vikas. We say - Sabka Sath, Sabka Vikas. They say - Parivar Ka Sath, Parivar Ka Vikas. This is the total essence of their politics. For the benefit of their own families, they do not hesitate to harm crores of families of the country and Bihar. Baba Saheb Ambedkar himself was absolutely against this type of politics. That is why these people insult Baba Saheb at every step. Now the whole country has seen how RJD has treated Baba Saheb's picture. I was seeing posters in Bihar asking people to apologize for insulting Baba Saheb, but I know that these people will never apologize because they have no respect for Dalits, Mahadalits, backward and extremely backward people. RJD and Congress keep Baba Saheb Ambedkar's picture at their feet, while Modi keeps Baba Saheb Ambedkar in his heart. By insulting Baba Saheb, these people want to show themselves as bigger than Baba Saheb. People of Bihar will never forget this insult to Baba Saheb.
Friends,
The launching pad needed for the rapid progress of Bihar has been prepared with the efforts of Nitish ji. Now NDA has to come together and take Bihar to new heights of progress. I have faith in the youth of Bihar. Together we will restore the ancient glory of Bihar, make Bihar a strong engine of developed India, with this belief, many many good wishes to all of you for the development work. Say with me, close both fists and raise your hands, Bharat Mata ki Jai! Whoever has the tricolour, will wave the tricolour.
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ബിഹാറിലെ സിവാനിൽ വിവിധ വികസന പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
20 JUN 2025 3:15PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
रऊआ सब लोगन के प्रणाम कर तानी। बाबा महेंद्र नाथ, बाबा हंसनाथ, सोहगरा धाम, मां थावे भवानी, मां अंबिका भवानी, प्रथम राष्ट्रपति देशरत्न डॉ राजेंद्र प्रसाद अऊरी लोकनायक जयप्रकाश नारायण के पावन भूमि पर रऊआ सब के अभिनंदन कर तानी!
ബീഹാർ ഗവർണർ ശ്രീ. ആരിഫ് മുഹമ്മദ് ഖാൻ ജി, ഇവിടുത്തെ ജനങ്ങളുടെ സേവനത്തിനായി സമർപ്പിതനായ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ. നിതീഷ് കുമാർ ജി, കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകരായ ജിതൻ റാം മാഞ്ചി ജി, ഗിരിരാജ് സിംഗ് ജി, ലല്ലൻ സിംഗ് ജി, ചിരാഗ് പാസ്വാൻ ജി, രാംനാഥ് താക്കൂർ ജി, നിത്യാനന്ദ് റായ് ജി, സതീഷ് ചന്ദ്ര ദുബെ ജി, രാജ്ഭൂഷൺ ചൗധരി ജി, ബീഹാർ ഉപമുഖ്യമന്ത്രി സാമ്രാട്ട് ചൗധരി ജി, വിജയ് കുമാർ സിൻഹ ജി, പാർലമെന്റിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ ഉപേന്ദ്ര കുശ്വാഹ ജി, ബീഹാർ ബിജെപി പ്രസിഡന്റ് ദിലീപ് ജയ്‌സ്വാൾ ജി, മറ്റ് മന്ത്രിമാർ, എംപിമാർ, എംഎൽഎമാർ, ബീഹാറിലെ എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ!
സിവാൻ എന്ന ഈ ഭൂമി നമ്മുടെ സ്വാതന്ത്ര്യസമരത്തിന്റെ പ്രചോദനാത്മകമായ സ്ഥലമാണ്. നമ്മുടെ ജനാധിപത്യത്തിനും രാജ്യത്തിനും ഭരണഘടനയ്ക്കും ശക്തി നൽകുന്ന നാടാണിത്. രാജേന്ദ്ര ബാബുവിനെപ്പോലെ ഒരു മഹാനായ മകനെ സിവാൻ രാജ്യത്തിന് നൽകി. ഭരണഘടനാ നിർമ്മാണത്തിലും രാജ്യത്തിന് ദിശാബോധം നൽകുന്നതിലും രാജേന്ദ്ര ബാബു വളരെ പ്രധാനപ്പെട്ട പങ്ക് വഹിച്ചു. ബ്രജ് കിഷോർ പ്രസാദ് ജിയെപ്പോലുള്ള ഒരു മികച്ച സാമൂഹിക പരിഷ്കർത്താവിനെ സിവാൻ രാജ്യത്തിന് നൽകി. ബ്രജ് ബാബു സ്ത്രീ ശാക്തീകരണം തന്റെ ജീവിതത്തിന്റെ ലക്ഷ്യമാക്കി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
എൻ‌ഡി‌എയുടെ ഈ ഇരട്ട എഞ്ചിൻ ​ഗവൺമെന്റ് അത്തരം മഹാത്മാക്കളുടെ ജീവിത ദൗത്യം ഉറച്ച ദൃഢനിശ്ചയത്തോടെ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ഇന്നത്തെ പരിപാടി ഈ ശ്രമങ്ങളുടെ ഭാഗമാണ്. ഇന്ന്, ഈ വേദിയിൽ നിന്ന്, ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികൾക്ക് തറക്കല്ലിടുകയും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും ചെയ്തു. ഈ വികസന പദ്ധതികളെല്ലാം ബീഹാറിനെ ശോഭനമായ ഭാവിയിലേക്ക് നയിക്കുകയും ബീഹാറിനെ സമ്പന്നമാക്കുകയും ചെയ്യും. സിവാൻ, സസാറാം, ബക്സർ, മോത്തിഹാരി, ബെട്ടിയ, ആറ തുടങ്ങിയ ബീഹാറിലെ എല്ലാ മേഖലകളെയും അഭിവൃദ്ധിപ്പെടുത്തുന്നതിൽ ഈ പദ്ധതികൾ വലിയ പങ്കുവഹിക്കും. ഇവ ദരിദ്രർ, പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്നവർ, ദലിതർ, മഹാദളിതർ, സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളിലെയും പിന്നോക്കക്കാർ, അങ്ങേയറ്റം പിന്നോക്കം നിൽക്കുന്നവർ എന്നിവരുടെ ജീവിതം എളുപ്പമാക്കും. ഈ പദ്ധതികൾക്ക് ബീഹാറിലെ ജനങ്ങളെ ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഞാൻ നിങ്ങളുടെ ഇടയിൽ വരുമ്പോൾ, ഇന്നലെ മഴ പെയ്തു. രാവിലെയും ഞങ്ങൾക്ക് മഴയുടെ ഗുണം ലഭിച്ചു, ഇതൊക്കെയാണെങ്കിലും, നിങ്ങൾ വളരെയധികം വന്നിട്ടുണ്ട്, ഞങ്ങളെ അനുഗ്രഹിച്ചിട്ടുണ്ട്, എന്റെ ഹൃദയത്തിന്റെ അടിത്തട്ടിൽ നിന്ന് എനിക്ക് നിങ്ങളോട് എത്ര നന്ദി പറഞ്ഞാലും മതിയാകില്ല.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാവുന്നതുപോലെ, ഞാൻ വിദേശത്ത് നിന്ന് ഇന്നലെയാണ് തിരിച്ചെത്തിയത്. ഈ സന്ദർശന വേളയിൽ, ലോകത്തിലെ പ്രധാന സമ്പന്ന രാജ്യങ്ങളിലെ നേതാക്കളുമായി ഞാൻ സംസാരിച്ചു. ഇന്ത്യയുടെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള പുരോഗതിയിൽ എല്ലാ നേതാക്കളും വളരെയധികം മതിപ്പുളവാക്കുന്നു. ഇന്ത്യ ലോകത്തിലെ മൂന്നാമത്തെ വലിയ സാമ്പത്തിക ശക്തിയായി മാറുന്നത് അവർ കാണുന്നു, ബീഹാർ തീർച്ചയായും ഇതിൽ വളരെ വലിയ പങ്ക് വഹിക്കും. ബീഹാർ അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കുകയും രാജ്യത്തിന്റെ അഭിവൃദ്ധിയിൽ വലിയ പങ്ക് വഹിക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ബീഹാറിലെ നിങ്ങളുടെ എല്ലാവരുടെയും ശക്തിയാണ് എന്റെ വിശ്വാസത്തിന്റെ കാരണം . നിങ്ങൾ ഒരുമിച്ച് ബീഹാറിലെ ജംഗിൾ രാജ് ഇല്ലാതാക്കി. 20 വർഷം മുമ്പ് ബിഹാറിന്റെ ദുരവസ്ഥയെക്കുറിച്ച് ഇവിടുത്തെ നമ്മുടെ യുവാക്കൾ കഥകളിലും കഥകളിലും മാത്രമാണ് കേട്ടിട്ടുള്ളത്. ജംഗിൾ രാജ് ജനത ബിഹാറിന് എന്താണ് ചെയ്തതെന്ന് അവർക്ക് അറിയില്ല. നൂറ്റാണ്ടുകളായി ഇന്ത്യയുടെ പുരോഗതിക്ക് നേതൃത്വം നൽകിയ ബീഹാറിനെ പഞ്ച (पंजा) യുടെയും ലാൽട്ടന്റെയും (लालटेन) പിടിയിൽ നിന്ന് കുടിയേറ്റത്തിന്റെ പ്രതീകമാക്കി മാറ്റി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ബീഹാറിൽ താമസിക്കുന്ന ഓരോ വ്യക്തിക്കും ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട കാര്യം അവന്റെ ആത്മാഭിമാനമാണ്. എന്റെ ബിഹാറി സഹോദരീസഹോദരന്മാർ ഏറ്റവും പ്രയാസകരമായ സാഹചര്യങ്ങളിൽ പ്രവർത്തിക്കുന്നു. അവർ ഒരിക്കലും ആത്മാഭിമാനത്തിൽ വിട്ടുവീഴ്ച ചെയ്യുന്നില്ല. എന്നാൽ പഞ്ചയുടെയും ലാൽട്ടന്റെയും ചിഹ്നങ്ങളുള്ള ആളുകൾ ഒരുമിച്ച് ബീഹാറിന്റെ ആത്മാഭിമാനത്തെ വ്രണപ്പെടുത്തി. ഈ ആളുകൾ കൊള്ളയടിച്ചതിനാൽ ദാരിദ്ര്യം ബീഹാറിന്റെ ദൗർഭാഗ്യമായി മാറി. നിരവധി വെല്ലുവിളികളെ അതിജീവിച്ച്, നിതീഷ് ജിയുടെ നേതൃത്വത്തിലുള്ള എൻ‌ഡി‌എ സർക്കാർ ബീഹാറിനെ വികസനത്തിന്റെ പാതയിലേക്ക് തിരികെ കൊണ്ടുവന്നു, ബീഹാറിലെ ജനങ്ങൾക്ക് ഞാൻ ഉറപ്പ് നൽകാൻ വന്നിരിക്കുന്നു, ഞങ്ങൾ ഒരുപാട് കാര്യങ്ങൾ ചെയ്തിട്ടുണ്ടാകാം, അത് ചെയ്തുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു, തുടരും, പക്ഷേ ഇതിനുശേഷം ശാന്തനാകാനും മിണ്ടാതിരിക്കാനും മോദിക്ക് കഴിയില്ല, ഇപ്പോൾ അത് മതി, ഞാൻ വേണ്ടത്ര ചെയ്തിട്ടുണ്ട്, ഇല്ല, എനിക്ക് ബീഹാറിനായി ഇനിയും ഒരുപാട് കാര്യങ്ങൾ ചെയ്യാനുണ്ട്, നിങ്ങൾക്കായി ഞാൻ അത് ചെയ്യണം, ഇവിടെയുള്ള എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങൾക്കും വേണ്ടി ഞാൻ അത് ചെയ്യണം, ഇവിടെയുള്ള എല്ലാ വീടുകൾക്കും വേണ്ടി ഞാൻ അത് ചെയ്യണം, ഇവിടെയുള്ള എല്ലാ യുവാക്കൾക്കും വേണ്ടി ഞാൻ അത് ചെയ്യണം. കഴിഞ്ഞ 10-11 വർഷങ്ങളെക്കുറിച്ച് മാത്രം പറയുകയാണെങ്കിൽ, ഈ 10 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ബീഹാറിൽ ഏകദേശം 55,000 കിലോമീറ്റർ ഗ്രാമീണ റോഡുകൾ നിർമ്മിച്ചു, 1.5 കോടിയിലധികം വീടുകൾക്ക് വൈദ്യുതി കണക്ഷൻ നൽകി, 1.5 കോടി ആളുകൾക്ക് ജല കണക്ഷൻ നൽകി, 45,000-ത്തിലധികം പൊതു സേവന കേന്ദ്രങ്ങൾ നിർമ്മിച്ചു, ഇന്ന് ബീഹാറിലെ ചെറിയ നഗരങ്ങളിൽ പുതിയ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ തുറക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ബീഹാറിലെ പുരോഗതിയുടെ വേഗത നിരന്തരം വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണ്, അത് വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കേണ്ടതുണ്ട്, അതേസമയം, ബീഹാറിൽ ജംഗിൾ രാജ് കൊണ്ടുവന്നവർ എങ്ങനെയെങ്കിലും അവരുടെ പഴയ കാര്യങ്ങൾ ആവർത്തിക്കാൻ അവസരം തേടുകയാണ്. ബീഹാറിന്റെ സാമ്പത്തിക വിഭവങ്ങൾ പിടിച്ചെടുക്കാൻ അവർ വിവിധ തന്ത്രങ്ങൾ സ്വീകരിക്കുന്നു, അതിനാൽ ബീഹാറിലെ എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ, നിങ്ങളുടെ ശോഭനമായ ഭാവിക്കായി, നിങ്ങളുടെ കുട്ടികളുടെ ശോഭനമായ ഭാവിക്കായി, നിങ്ങൾ വളരെ ജാഗ്രത പാലിക്കണം. സമ്പന്നമായ ബീഹാറിലേക്കുള്ള യാത്രയ്ക്ക് ബ്രേക്ക് ഇടാൻ തയ്യാറുള്ളവരെ മൈലുകൾ അകലെ നിർത്തണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ദശകങ്ങളായി നമ്മുടെ രാജ്യം ഗരീബി ഹഠാവോ എന്ന മുദ്രാവാക്യം കേട്ടിട്ടുണ്ട്. നിങ്ങളുടെ രണ്ട്, മൂന്ന് തലമുറകൾ എല്ലാ തിരഞ്ഞെടുപ്പുകളിലും ഗരീബി ഹഠാവോ! ഗരീബി ഹഠാവോ! എന്ന് ജപിച്ചിട്ടുണ്ട്. എന്നാൽ നിങ്ങൾ ഞങ്ങൾക്ക് ഒരു അവസരം നൽകിയപ്പോൾ, എൻ‌ഡി‌എയ്ക്ക് ഒരു അവസരം നൽകിയപ്പോൾ, ദാരിദ്ര്യം കുറയ്ക്കാനും കഴിയുമെന്ന് എൻ‌ഡി‌എ ​ഗവൺമെന്റ് ​തെളിയിച്ചിട്ടുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, റെക്കോർഡ് 25 കോടി ഇന്ത്യക്കാർ ദാരിദ്ര്യത്തെ പരാജയപ്പെടുത്തി. ലോകബാങ്ക് പോലുള്ള ലോകപ്രശസ്ത സ്ഥാപനങ്ങൾ ഇന്ത്യയുടെ ഈ മഹത്തായ നേട്ടത്തെ പ്രശംസിക്കുന്നു. ഇന്ത്യ നേടിയ ഈ അത്ഭുതകരമായ നേട്ടത്തിൽ, ബീഹാറിനും നമ്മുടെ നിതീഷ് ജിയുടെ ​ഗവൺമെന്റിനും വലിയ സംഭാവനയുണ്ട്. മുമ്പ്, ബീഹാറിലെ ജനസംഖ്യയുടെ പകുതിയിലധികവും അതിദരിദ്ര വിഭാഗത്തിലായിരുന്നു. എന്നാൽ കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, ബീഹാറിലെ ഏകദേശം 3.75 കോടി ജനങ്ങൾ ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് സ്വയം മോചിതരായി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് ശേഷവും, നിരവധി ആളുകൾ ദരിദ്രരായിരുന്നു, മുദ്രാവാക്യങ്ങൾ പ്രതിധ്വനിച്ചുകൊണ്ടിരുന്നു, ദാരിദ്ര്യം വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരുന്നു, ബീഹാറിലെ ജനങ്ങളുടെ കഠിനാധ്വാനത്തിൽ എന്തെങ്കിലും കുറവുണ്ടായിരുന്നതിനാലോ, നാട്ടുകാരുടെ കഠിനാധ്വാനത്തിൽ എന്തെങ്കിലും കുറവുണ്ടായിരുന്നതിനാലോ അല്ല ഇത് സംഭവിക്കാതിരുന്നത്. മറിച്ച്, അവർക്ക് മുന്നോട്ട് പോകാൻ ഒരു മാർഗവുമില്ലാത്തതുകൊണ്ടായിരുന്നു അത്. വളരെക്കാലമായി, കോൺഗ്രസിന്റെ ലൈസൻസ് രാജ് രാജ്യത്തെ ദരിദ്രരാക്കി നിലനിർത്തുകയും ദരിദ്രരെ കടുത്ത ദാരിദ്ര്യത്തിലേക്ക് തള്ളിവിടുകയും ചെയ്തു. എല്ലാത്തിനും ക്വാട്ട പെർമിറ്റ് നിശ്ചയിച്ചപ്പോൾ. ചെറിയ ജോലികൾ ചെയ്യാൻ പോലും പെർമിറ്റുകൾ ആവശ്യമായിരുന്നു. കോൺഗ്രസ്-ആർജെഡി ഭരണകാലത്ത്, ദരിദ്രർക്ക് വീടുകൾ ലഭിച്ചില്ല, റേഷൻ ഇടനിലക്കാർ തട്ടിയെടുത്തു, വൈദ്യചികിത്സ ദരിദ്രർക്ക് അപ്രാപ്യമായിരുന്നു, വിദ്യാഭ്യാസത്തിനും വരുമാനത്തിനും വേണ്ടിയുള്ള പോരാട്ടം ഉണ്ടായിരുന്നു, വൈദ്യുതി-വെള്ള കണക്ഷൻ ലഭിക്കാൻ ഒരാൾക്ക് എണ്ണമറ്റ സർക്കാർ ഓഫീസുകൾ ചുറ്റിക്കറങ്ങേണ്ടിവന്നു. ഗ്യാസ് കണക്ഷന് എംപിമാരുടെ ശുപാർശ ആവശ്യമായിരുന്നു. കൈക്കൂലിയോ ശുപാർശയോ ഇല്ലാതെ ഒരാൾക്ക് ജോലി ലഭിക്കില്ല. ആരാണ് ഇതിന്റെ ഏറ്റവും വലിയ ഇരകൾ? ഇവരിൽ ഭൂരിഭാഗവും എന്റെ ദളിത് സമൂഹം, മഹാദളിത് സമൂഹം, പിന്നോക്ക സമൂഹം, അങ്ങേയറ്റം പിന്നോക്ക സമൂഹം എന്നിവയിൽ നിന്നുള്ളവരായിരുന്നു, എന്റെ സഹോദരീസഹോദരന്മാരാണ് അതിന്റെ ഇരകൾ. ദാരിദ്ര്യം തുടച്ചുനീക്കാനുള്ള സ്വപ്നം അവർക്ക് കാണിച്ചുകൊടുത്തുകൊണ്ട്, ചില കുടുംബങ്ങൾ തന്നെ കോടീശ്വരന്മാരും ശതകോടീശ്വരന്മാരുമായി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ 11 വർഷമായി, ദരിദ്രരുടെ പാതയിലെ എല്ലാ ബുദ്ധിമുട്ടുകളും നീക്കം ചെയ്യുന്നതിനായി നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് പ്രവർത്തിച്ചുവരികയാണ്, ഭാവിയിലും അത് തുടരും. വളരെയധികം കഠിനാധ്വാനം കാരണം, ഇന്ന് നമുക്ക് നല്ല ഫലങ്ങൾ കാണാൻ കഴിയും. ഇപ്പോൾ ദരിദ്രർക്കായി വീടുകളുണ്ട്, വീടുകളുടെ താക്കോൽ നൽകാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ച കുടുംബങ്ങൾ വളരെയധികം അനുഗ്രഹങ്ങൾ നൽകി, അവരുടെ മുഖത്ത് വളരെയധികം സംതൃപ്തി ഉണ്ടായിരുന്നു, അവർ വികാരഭരിതരായിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള നാല് കോടിയിലധികം ദരിദ്രർക്ക് കോൺക്രീറ്റ് വീടുകൾ ലഭിച്ചു. ഞാൻ നിങ്ങളോട് ചോദിച്ചാൽ, നിങ്ങൾ ഉത്തരം നൽകുമോ? ഞാൻ ചോദിച്ചാൽ, നിങ്ങൾ ഉത്തരം നൽകുമോ? ഞാൻ പറഞ്ഞു, നാല് കോടി ആളുകൾക്ക്, അതായത് നാല് കോടി കുടുംബങ്ങൾക്ക് കോൺക്രീറ്റ് വീടുകൾ ലഭിക്കും. എത്ര പേർ? ഉറക്കെ പറയൂ, എത്ര പേർ? നാല് കോടി! സങ്കൽപ്പിക്കുക, നാല് കോടി ആളുകൾക്ക് കോൺക്രീറ്റ് വീടുകൾ ലഭിക്കുന്നു, അത് വെറും നാല് മതിലുകളല്ല, ആ വീടുകളിൽ സ്വപ്നങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കുന്നു, ആ വീടുകളിൽ തീരുമാനങ്ങൾ വളർത്തിയെടുക്കുന്നു. വരും കാലത്ത്, മൂന്ന് കോടി കോൺക്രീറ്റ് വീടുകൾ തയ്യാറാകും. ഞാൻ നേരത്തെ പറഞ്ഞിരുന്നു, സേവന പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ നിന്ന് ഞാൻ നിർത്താൻ പോകുന്നില്ല. എന്ത് സംഭവിച്ചാലും, അത് മുമ്പത്തേതിനേക്കാൾ വളരെ മികച്ചതാണ്, എന്നിട്ടും മോദി സമാധാനമായി ഉറങ്ങില്ല, അദ്ദേഹം രാവും പകലും ജോലി ചെയ്തുകൊണ്ടിരിക്കും, അദ്ദേഹം നിങ്ങൾക്കായി പ്രവർത്തിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കും, കാരണം നിങ്ങൾ എന്റെ കുടുംബത്തിലെ അംഗങ്ങളാണ്, എന്റെ കുടുംബത്തിലെ ഒരാൾ പോലും പിന്നോട്ട് പോകരുത്, ദുരിതത്തിൽ കഴിയരുത് എന്ന സ്വപ്നവുമായാണ് ഞാൻ വന്നിരിക്കുന്നത്. ബീഹാറിലെ എന്റെ ദരിദ്ര സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ, ദലിത് സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ, മഹാദളിത് സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ, പിന്നോക്ക സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ, അങ്ങേയറ്റം പിന്നോക്കം നിൽക്കുന്ന സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ, ഞാൻ നടത്തുന്ന എല്ലാ പദ്ധതികളും ആദ്യം അവർക്ക് വളരെയധികം പ്രയോജനം ചെയ്യുന്നു. പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജന പ്രകാരം ബീഹാറിൽ 57 ലക്ഷത്തിലധികം വീടുകൾ നിർമ്മിച്ചു. ഇവിടെ സിവാൻ ജില്ലയിലും ദരിദ്രരുടെ ഒരു ലക്ഷത്തി പതിനായിരത്തിലധികം വീടുകൾ നിർമ്മിച്ചു, ഞാൻ ഒരു ജില്ലയെക്കുറിച്ചാണ് സംസാരിക്കുന്നത്, ഈ പ്രവർത്തനം തുടർച്ചയായി തുടരുന്നു. ഇന്നും, ബീഹാറിലെ 50 ആയിരത്തിലധികം കുടുംബങ്ങൾക്ക് വീടുകൾക്കുള്ള ഗഡുക്കൾ വിതരണം ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. എനിക്ക് ഇരട്ടി സന്തോഷം നൽകുന്നത് എന്താണെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാമോ? ഈ വീടുകളിൽ ഭൂരിഭാഗവും അമ്മമാരുടെയും സഹോദരിമാരുടെയും പേരിലാണ്. ഒരിക്കലും അവരുടെ പേരിൽ സ്വത്തില്ലാത്ത എന്റെ സഹോദരിമാരും പെൺമക്കളും ഇപ്പോൾ അവരുടെ വീടുകളുടെ ഉടമകളായി മാറുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് വീടുകൾക്കൊപ്പം സൗജന്യ റേഷൻ, വൈദ്യുതി, ജല സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവ നൽകുന്നു. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി, രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 12 കോടിയിലധികം പുതിയ കുടുംബങ്ങളുടെ വീടുകളിൽ പൈപ്പ് വെള്ളം എത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇതിൽ, സിവാനിലെ നാലര ലക്ഷത്തിലധികം കുടുംബങ്ങൾക്കും ആദ്യമായി പൈപ്പ് വെള്ളം ലഭിച്ചു. ഗ്രാമങ്ങളിലെ എല്ലാ വീടുകളിലും ഒരു ടാപ്പ് ഉണ്ടായിരിക്കണം, എല്ലാ നഗരങ്ങളിലും ആവശ്യത്തിന് കുടിവെള്ളം ഉണ്ടായിരിക്കണം എന്ന ലക്ഷ്യത്തോടെയാണ് ഞങ്ങൾ പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. കഴിഞ്ഞ വർഷങ്ങളിൽ, ബീഹാറിലെ പല നഗരങ്ങളിലും ജല പൈപ്പ്‌ലൈനുകളും മലിനജല സംസ്‌കരണ പദ്ധതികളും നിർമ്മിച്ചു. ഇപ്പോൾ ഡസൻ കണക്കിന് നഗരങ്ങൾക്ക് പൈപ്പ്‌ലൈനുകളും മലിനജല സംസ്‌കരണ പ്ലാന്റുകളും അംഗീകരിച്ചു. ഈ പദ്ധതികളെല്ലാം ദരിദ്രരുടെയും ഇടത്തരക്കാരുടെയും ജീവിതം മെച്ചപ്പെടുത്തും.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ആർ‌ജെ‌ഡിയുടെയും കോൺഗ്രസിന്റെയും പ്രവൃത്തികളും പ്രവർത്തനങ്ങളും ബീഹാർ വിരുദ്ധവും നിക്ഷേപ വിരുദ്ധവുമാണ്. വികസനത്തെക്കുറിച്ച് സംസാരിക്കുമ്പോഴെല്ലാം, കടകൾ, ബിസിനസുകൾ, വ്യവസായങ്ങൾ മുതലായവ പൂട്ടിയിരിക്കുന്നതായി ആളുകൾ കാണുന്നു. അതിനാൽ, ബീഹാറിലെ യുവാക്കളുടെ ഹൃദയങ്ങളിൽ അവർക്ക് ഒരിക്കലും ഇടം നേടാൻ കഴിഞ്ഞിട്ടില്ല. മോശം അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെയും, മാഫിയ ഭരണത്തിന്റെയും, ഗുണ്ടായിസത്തിന്റെയും, അഴിമതിയുടെയും രക്ഷാധികാരികളാണ് ഈ ആളുകൾ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ബീഹാറിലെ കഴിവുള്ള യുവാക്കൾ ഇന്ന് താഴേത്തട്ടിൽ നടക്കുന്ന പ്രവർത്തനങ്ങൾ നിരീക്ഷിക്കുകയും അത് വിലയിരുത്തുകയും ചെയ്യുന്നു. എൻ‌ഡി‌എ ഏത് തരത്തിലുള്ള ബിഹാറാണ് നിർമ്മിക്കുന്നതെന്ന് മധുര റെയിൽ ഫാക്ടറി ഒരു ഉദാഹരണമാണ്. ഇന്ന്, മധുര ലോക്കോമോട്ടീവ് ഫാക്ടറിയിൽ നിന്നുള്ള ആദ്യത്തെ എഞ്ചിൻ ആഫ്രിക്കയിലേക്ക് കയറ്റുമതി ചെയ്യുന്നു. അത് നിങ്ങളുടേതായിരിക്കും, അവിടെ ട്രെയിൻ വലിക്കും. ബിഹാറിനെ ആഫ്രിക്കയിലും പ്രശംസിക്കാൻ പോകുന്നുവെന്ന് സങ്കൽപ്പിക്കുക. പഞ്ചയും ആർജെഡിയും പിന്നോക്കം പോയി എന്ന് വിശേഷിപ്പിച്ചുകൊണ്ട് സ്വന്തം വിധിക്ക് വിട്ടുകൊടുത്ത സരൺ ജില്ലയിലാണ് ഈ ഫാക്ടറി നിർമ്മിച്ചത്. ഇന്ന് ഈ ജില്ല ലോകത്തിന്റെ നിർമ്മാണ, കയറ്റുമതി ഭൂപടത്തിൽ ഇടം നേടിയിട്ടുണ്ട്. ജംഗിൾ രാജിലെ ജനങ്ങൾ ബീഹാറിന്റെ വികസന എഞ്ചിൻ നിർത്തിവച്ചിരുന്നു, ഇപ്പോൾ ബീഹാറിൽ നിർമ്മിച്ച എഞ്ചിൻ ആഫ്രിക്കയിലെ ട്രെയിനുകളെ ഓടിക്കും. ഇത് വളരെ അഭിമാനകരമായ കാര്യമാണ്, ബീഹാർ മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യയുടെ ഒരു വലിയ കേന്ദ്രമായി മാറുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. മഖാന, ഇവിടെ നിന്നുള്ള പഴങ്ങളും പച്ചക്കറികളും വിദേശത്തേക്ക് പോകും, ​​ബീഹാറിലെ ഫാക്ടറികളിൽ നിർമ്മിക്കുന്ന സാധനങ്ങൾ ലോകത്തിന്റെ വിപണികളിലും എത്തും. ബീഹാറിലെ യുവാക്കൾ നിർമ്മിക്കുന്ന സാധനങ്ങൾ സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യയ്ക്ക് ശക്തി നൽകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ബീഹാറിൽ നിർമ്മിക്കുന്ന ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ഇതിൽ വളരെ ഉപകാരപ്രദമായിരിക്കും. ഇന്ന്, ബീഹാറിൽ, റോഡ്, റെയിൽ, വ്യോമ യാത്ര, ജലപാതകൾ തുടങ്ങി എല്ലാത്തരം അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളിലും അഭൂതപൂർവമായ നിക്ഷേപം നടക്കുന്നുണ്ട്. ബീഹാറിൽ നിരന്തരം പുതിയ ട്രെയിനുകൾ ലഭിക്കുന്നു. വന്ദേ ഭാരത് പോലുള്ള ആധുനിക ട്രെയിനുകൾ ഇവിടെ ഓടുന്നു. ഇന്ന് നമ്മൾ മറ്റൊരു വലിയ തുടക്കം കുറിക്കാൻ പോകുന്നു. സാവൻ ആരംഭിക്കുന്നതിന് മുമ്പ്, ഇന്ന് ബാബ ഹരിഹർനാഥിന്റെ ഭൂമി വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിൻ വഴി ബാബ ഗോരഖ്നാഥിന്റെ ഭൂമിയുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. പട്നയിൽ നിന്ന് ഗോരഖ്പൂരിലേക്കുള്ള പുതിയ വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിൻ പൂർവാഞ്ചലിലെ ശിവഭക്തർക്ക് ഒരു പുതിയ യാത്രയാണ്. ഭഗവാൻ ബുദ്ധന്റെ തപഭൂമിയെ അദ്ദേഹത്തിന്റെ മഹാപരിനിർവാണ ഭൂമിയായ കുശിനഗറുമായി ബന്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ഒരു മാർഗം കൂടിയാണ് ഈ ട്രെയിൻ.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇത്തരം ശ്രമങ്ങൾ ബീഹാറിലെ വ്യവസായങ്ങൾക്ക് ഉത്തേജനം നൽകുക മാത്രമല്ല, ടൂറിസത്തിന് ഇതിൽ നിന്ന് ഏറ്റവും കൂടുതൽ പ്രയോജനം ലഭിക്കും. ഇതോടെ, ലോക ടൂറിസം ഭൂപടത്തിൽ ബീഹാർ കൂടുതൽ പ്രാധാന്യത്തോടെ ഉയർന്നുവരും. ഇതിനർത്ഥം ബീഹാറിലെ യുവാക്കൾക്ക് നിരവധി തൊഴിലവസരങ്ങൾ ഉണ്ടാകുമെന്നാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജ്യത്തെ എല്ലാവർക്കും പുരോഗതി കൈവരിക്കാനുള്ള അവസരം ലഭിക്കണം, ആരോടും വിവേചനം കാണിക്കരുത്, ഇതാണ് നമ്മുടെ ഭരണഘടനയുടെ ആത്മാവ്. ഞങ്ങളും അതേ മനോഭാവത്തോടെ പറയുന്നു - സബ്കാ സാത്ത്, സബ്കാ വികാസ്. എന്നാൽ ലാൽതനും പഞ്ചയും ഉള്ള ഈ ആളുകൾ പറയുന്നു - പരിവാർ കാ സാത്ത്, പരിവാർ കാ വികാസ്. ഞങ്ങൾ പറയുന്നു - സബ്കാ സാത്ത്, സബ്കാ വികാസ്. അവർ പറയുന്നു - പരിവാർ കാ സാത്ത്, പരിവാർ കാ വികാസ്. ഇതാണ് അവരുടെ രാഷ്ട്രീയത്തിന്റെ ആകെത്തുക. സ്വന്തം കുടുംബങ്ങളുടെ നേട്ടത്തിനായി, രാജ്യത്തെയും ബീഹാറിലെയും കോടിക്കണക്കിന് കുടുംബങ്ങളെ ദ്രോഹിക്കാൻ അവർ മടിക്കില്ല. ബാബാ സാഹേബ് അംബേദ്കർ തന്നെ ഇത്തരത്തിലുള്ള രാഷ്ട്രീയത്തിന് എതിരായിരുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ഈ ആളുകൾ ഓരോ ഘട്ടത്തിലും ബാബാ സാഹേബിനെ അപമാനിക്കുന്നത്. ബാബാ സാഹേബിന്റെ ചിത്രത്തെ ആർജെഡി എങ്ങനെ കൈകാര്യം ചെയ്തുവെന്ന് ഇപ്പോൾ രാജ്യം മുഴുവൻ കണ്ടു. ബാബാ സാഹേബിനെ അപമാനിച്ചതിന് മാപ്പ് പറയണമെന്ന് ആവശ്യപ്പെട്ട് ബീഹാറിൽ പോസ്റ്ററുകൾ കണ്ടു, പക്ഷേ ദളിതരോടും മഹാദളിതരോടും പിന്നോക്കക്കാരും അങ്ങേയറ്റം പിന്നോക്കക്കാരുമായ ആളുകളോട് അവർക്ക് ബഹുമാനമില്ലാത്തതിനാൽ ഈ ആളുകൾ ഒരിക്കലും മാപ്പ് പറയില്ലെന്ന് എനിക്കറിയാം. ആർ‌ജെ‌ഡിയും കോൺഗ്രസും ബാബാ സാഹിബ് അംബേദ്കറുടെ ചിത്രം അവരുടെ കാൽക്കൽ സൂക്ഷിക്കുന്നു, അതേസമയം മോദി ബാബാ സാഹിബ് അംബേദ്കറുടെ ചിത്രം ഹൃദയത്തിൽ സൂക്ഷിക്കുന്നു. ബാബാ സാഹിബിനെ അപമാനിക്കുന്നതിലൂടെ, ഈ ആളുകൾ ബാബാ സാഹിബിനേക്കാൾ വലുതാണെന്ന് കാണിക്കാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ബാബാ സാഹിബിനോടുള്ള ഈ അപമാനം ബീഹാറിലെ ജനങ്ങൾ ഒരിക്കലും മറക്കില്ല.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ബീഹാറിന്റെ ദ്രുതഗതിയിലുള്ള പുരോഗതിക്ക് ആവശ്യമായ ലോഞ്ചിംഗ് പാഡ് നിതീഷ് ജിയുടെ പരിശ്രമത്തിലൂടെ തയ്യാറാക്കിയിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോൾ എൻ‌ഡി‌എ ഒന്നിച്ച് ബീഹാറിനെ പുരോഗതിയുടെ പുതിയ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകണം. ബീഹാറിലെ യുവാക്കളിൽ എനിക്ക് വിശ്വാസമുണ്ട്. ഒരുമിച്ച് നമ്മൾ ബീഹാറിന്റെ പുരാതന മഹത്വം പുനഃസ്ഥാപിക്കും, ബീഹാറിനെ വികസിത ഇന്ത്യയുടെ ശക്തമായ എഞ്ചിനാക്കും, ഈ വിശ്വാസത്തോടെ, വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും നിരവധി ആശംസകൾ. രണ്ട് മുഷ്ടികളും മുറുക്കി കൈകൾ ഉയർത്തുക, ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ത്രിവർണ്ണ പതാക കൈവശമുള്ളവൻ ത്രിവർണ്ണ പതാക വീശുക. എന്നോടൊപ്പം പറയുക.
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
വളരെ നന്ദി!