ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦਫਤਰ
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਸਿਵਾਨ ਵਿੱਚ ਵੱਖ –ਵੱਖ ਵਿਕਾਸ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਸੁਰੂਆਤ ਮੌਕੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਮੰਤਰੀ ਦੇ ਸੰਬੋਧਨ ਦਾ ਮੂਲ-ਪਾਠ
20 JUN 2025 3:15PM by PIB Chandigarh
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਮੈਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਪ੍ਰਣਾਮ ਕਰਦਾ ਹਾਂ। ਬਾਬਾ ਮਹਿੰਦਰ ਨਾਥ, ਬਾਬਾ ਹੰਸਨਾਥ, ਸੋਹਾਗਰਾ ਧਾਮ, ਮਾਂ ਥਾਵੇ ਭਵਾਨੀ, ਮਾਂ ਅੰਬਿਕਾ ਭਵਾਨੀ, ਪਹਿਲੇ ਰਾਸ਼ਟਰਪਤੀ, ਦੇਸ਼ ਰਤਨ ਡਾ: ਰਾਜੇਂਦਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਅਤੇ ਲੋਕਨਾਇਕ ਜੈਪ੍ਰਕਾਸ਼ ਨਾਰਾਇਣ ਦੀ ਪਵਿੱਤਰ ਧਰਤੀ 'ਤੇ ਮੈਂ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਨਮਸਕਾਰ ਕਰਦਾ ਹਾਂ! (रऊआ सब लोगन के प्रणाम कर तानी। बाबा महेंद्र नाथ, बाबा हंसनाथ, सोहगरा धाम, मां थावे भवानी, मां अंबिका भवानी, प्रथम राष्ट्रपति देशरत्न डॉ राजेंद्र प्रसाद अऊरी लोकनायक जयप्रकाश नारायण के पावन भूमि पर रऊआ सब के अभिनंदन कर तानी!)
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਰਾਜਪਾਲ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਆਰਿਫ ਮੋਹੰਮਦ ਖਾਨ ਜੀ, ਇੱਥੋਂ ਦੀ ਜਨਤਾ ਦੀ ਸੇਵਾ ਵਿੱਚ ਸਮਰਪਿਤ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸ਼੍ਰੀਮਾਨ ਨਿਤੀਸ਼ ਕੁਮਾਰ ਜੀ, ਕੇਂਦਰੀ ਕੈਬਨਿਟ ਵਿੱਚ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਜੀਤਨ ਰਾਮ ਮਾਂਝੀ ਜੀ, ਗਿਰਿਰਾਜ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਲਲਨ ਸਿੰਘ ਜੀ, ਚਿਰਾਗ ਪਾਸਵਾਨ ਜੀ, ਰਾਮਨਾਥ ਠਾਕੁਰ ਜੀ, ਨਿਤਯਾਨੰਦ ਰਾਏ ਜੀ, ਸਤੀਸ਼ ਚੰਦਰ ਦੁਬੇ ਜੀ, ਰਾਜਭੂਸ਼ਣ ਚੌਧਰੀ ਜੀ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਉਪ ਮੁੱਖ ਮੰਤਰੀ ਸਮਰਾਟ ਚੌਧਰੀ ਜੀ, ਵਿਜੈ ਕੁਮਾਰ ਸਿਨਹਾ ਜੀ, ਸੰਸਦ ਦੇ ਮੇਰੇ ਸਾਥੀ ਉਪੇਂਦ੍ਰ ਕੁਸ਼ਵਾਹਾ ਜੀ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਪ੍ਰਧਾਨ ਦਿਲੀਪ ਜੈਸਵਾਲ ਜੀ, ਹੋਰ ਮੰਤਰੀਗਣ, ਸਾਂਸਦ ਅਤੇ ਵਿਧਾਇਕਗਣ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਿਆਰੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ!
ਸਿਵਾਨ ਦੀ ਇਹ ਧਰਤੀ ਸਾਡੇ ਸੁਤੰਤਰਤਾ ਸੰਗ੍ਰਾਮ ਦੀ ਪ੍ਰੇਰਕ ਸਥਲੀ ਹੈ। ਇਹ ਸਾਡੇ ਲੋਕਤੰਤਰ ਨੂੰ, ਦੇਸ਼ ਨੂੰ, ਸੰਵਿਧਾਨ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇਣ ਵਾਲੀ ਭੂਮੀ ਹੈ। ਸਿਵਾਨ ਨੇ ਰਾਜੇਂਦਰ ਬਾਬੂ ਜਿਹੀ ਮਹਾਨ ਸੰਤਾਨ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿੱਤੀ। ਸੰਵਿਧਾਨ ਨਿਰਮਾਣ ਤੋਂ ਲੈ ਕੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿਸ਼ਾ ਦਿਖਾਉਣ ਵਿੱਚ ਰਾਜੇਂਦਰ ਬਾਬੂ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਰਹੀ। ਸਿਵਾਨ ਨੇ ਬ੍ਰਜ ਕਿਸ਼ੋਰ ਪ੍ਰਸਾਦ ਜੀ ਜਿਹੀ ਮਹਾਨ ਸਮਾਜ ਸੁਧਾਰਕ ਵੀ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਦਿੱਤੇ। ਬ੍ਰਜ ਬਾਬੂ ਨੇ ਮਹਿਲਾ ਸਸ਼ਕਤੀਕਰਣ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਜੀਵਨ ਦਾ ਮਕਸਦ ਬਣਾਇਆ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੈਨੂੰ ਖੁਸ਼ੀ ਹੈ ਅਜਿਹੀਆਂ ਹੀ ਮਹਾਨ ਆਤਮਾਵਾਂ ਦੇ ਜੀਵਨ ਮਿਸ਼ਨ ਨੂੰ ਐੱਨਡੀਏ ਦੀ ਇਹ ਡਬਲ ਇੰਜਣ ਸਰਕਾਰ ਦ੍ਰਿੜ੍ਹ ਇਰਾਦੇ ਨਾਲ ਅੱਗੇ ਵਧਾ ਰਹੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਦਾ ਇਹ ਪ੍ਰੋਗਰਾਮ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਯਤਨਾਂ ਦਾ ਹਿੱਸਾ ਹੈ। ਅੱਜ ਇਸ ਮੰਚ ਤੋਂ ਹਜ਼ਾਰਾਂ ਕਰੋੜ ਰੁਪਏ ਦੀਆਂ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਦਾ ਨੀਂਹ ਪੱਥਰ ਰੱਖਿਆ ਗਿਆ ਅਤੇ ਉਦਘਾਟਨ ਹੋਇਆ ਹੈ। ਵਿਕਾਸ ਦੇ ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਸ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਵੱਲ ਲੈ ਜਾਣਗੇ, ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਿਹਾਰ ਬਣਾਉਣਗੇ। ਸਿਵਾਨ, ਸਾਸਾਰਾਮ, ਬਕਸਰ, ਮੋਤਿਹਾਰੀ, ਬੇਤੀਆ ਅਤੇ ਆਰਾ ਜਿਹੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਸਾਰੇ ਇਲਾਕੇ ਵਧਣ-ਫੁੱਲਣ, ਇਸ ਦਿਸ਼ਾ ਵਿੱਚ ਇਹ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਉਣਗੇ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨਾਲ ਗ਼ਰੀਬ, ਵੰਚਿਤ, ਦਲਿਤ, ਮਹਾਦਲਿਤ, ਪਿਛੜੇ, ਅਤਿ-ਪਿਛੜੇ, ਹਰ ਸਮਾਜ ਦਾ ਜੀਵਨ ਅਸਾਨ ਹੋਵੇਗਾ। ਮੈਂ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਜਨਤਾ ਨੂੰ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਸਾਰਿਆਂ ਨੂੰ ਇਨ੍ਹਾਂ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟਾਂ ਦੇ ਲਈ ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਵਧਾਈਆਂ ਦਿੰਦਾ ਹਾਂ। ਮੈਂ ਹੁਣੇ ਜਦੋਂ ਤੁਹਾਡੇ ਸਭ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਦਰਮਿਆਨ ਆ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਹੁਣੇ ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਬਾਰਿਸ਼ ਹੋਈ। ਸਵੇਰੇ ਵੀ ਥੋੜ੍ਹੀ ਬਾਰਿਸ਼ ਦਾ ਲਾਭ ਆਇਆ, ਇਸ ਦੇ ਬਾਵਜੂਦ ਵੀ ਇੰਨੀ ਵੱਡੀ ਮਾਤਰਾ ਵਿੱਚ ਤੁਹਾਡਾ ਆਉਣਾ, ਸਾਨੂੰ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇਣਾ, ਮੈਂ ਤੁਹਾਡਾ ਦਿਲੋਂ ਜਿੰਨਾ ਧੰਨਵਾਦ ਕਰਾਂ, ਉਨਾ ਘੱਟ ਹੈ।
ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਜਿਹਾ ਕਿ ਤੁਸੀਂ ਸਾਰੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਮੈਂ ਕੱਲ੍ਹ ਹੀ ਵਿਦੇਸ਼ ਤੋਂ ਵਾਪਸ ਆਇਆ ਹਾਂ। ਇਸ ਦੌਰ ਵਿੱਚ ਮੇਰੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਵੱਡੇ-ਵੱਡੇ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਦੇਸ਼ਾਂ ਦੇ ਨੇਤਾਵਾਂ ਨਾਲ ਗੱਲ ਹੋਈ। ਸਾਰੇ ਨੇਤਾ ਭਾਰਤ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਗਤੀ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਪ੍ਰਭਾਵਿਤ ਹਨ। ਉਹ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਦੁਨੀਆ ਦੀ ਤੀਸਰੀ ਵੱਡੀ ਆਰਥਿਕ ਮਹਾਸ਼ਕਤੀ ਬਣਦੇ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ ਅਤੇ ਨਿਸ਼ਚਿਤ ਤੌਰ ְ‘ਤੇ ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਬਹੁਤ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਹੋਣ ਵਾਲੀ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਹੋਵੇਗਾ ਅਤੇ ਦੇਸ਼ ਦੀ ਸਮ੍ਰਿੱਧੀ ਵਿੱਚ ਵੀ ਵੱਡੀ ਭੂਮਿਕਾ ਨਿਭਾਏਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਮੇਰੇ ਇਸ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦਾ ਕਾਰਨ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਆਪ ਸਾਰੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਸਮਰੱਥਾ ਹੈ। ਤੁਸੀਂ ਮਿਲ ਕੇ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲਰਾਜ ਦਾ ਸਫਾਇਆ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਸਾਡੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਨੇ ਤਾਂ 20 ਸਾਲ ਪਹਿਲਾਂ ਦੇ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਬਦਹਾਲੀ ਸਿਰਫ਼ ਕਿੱਸਿਆਂ ਅਤੇ ਕਥਾਵਾਂ ਵਿੱਚ ਹੀ ਸੁਣਿਆ ਹੈ। ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਅੰਦਾਜਾ ਨਹੀਂ ਹੈ ਕਿ ਜੰਗਲਰਾਜ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਕੀ ਹਾਲਤ ਬਣਾ ਦਿੱਤੀ ਸੀ। ਜਿਸ ਬਿਹਾਰ ਨੇ ਸਦੀਆਂ ਤੱਕ ਭਾਰਤ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਨੂੰ ਅਗਵਾਈ ਦਿੱਤੀ, ਉਸ ਨੂੰ ਪੰਜੇ ਅਤੇ ਲਾਲਟੇਨ ਦੇ ਸ਼ਿਕੰਜੇ ਨੇ ਪਲਾਇਨ ਦਾ ਪ੍ਰਤੀਕ ਬਣਾ ਦਿੱਤਾ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਰਹਿਣ ਵਾਲੇ ਹਰ ਵਿਅਕਤੀ ਦੇ ਲਈ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੀ ਗੱਲ ਹੁੰਦੀ ਹੈ, ਉਸ ਦਾ ਸਵੈਮਾਣ। ਮੇਰੇ ਬਿਹਾਰੀ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਮੁਸ਼ਕਲ ਤੋਂ ਮੁਸ਼ਕਲ ਹਾਲਾਤ ਵਿੱਚ ਕੰਮ ਕਰਕੇ ਦਿਖਾ ਦਿੰਦੇ ਹਾਂ। ਉਹ ਕਦੇ ਆਪਣੇ ਸਵੈਮਾਣ ਨਾਲ ਸਮਝੌਤਾ ਨਹੀਂ ਕਰਦੇ। ਲੇਕਿਨ ਪੰਜੇ ਅਤੇ ਲਾਲਟੇਨ ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਮਿਲ ਕੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਸਵੈਮਾਣ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਠੇਸ ਪਹੁੰਚਾਈ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਅਜਿਹੀ ਲੁੱਟ-ਖਸੁੱਟ ਮਚਾਈ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬੀ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਬਦਕਿਸਮਤੀ ਬਣ ਗਈ। ਕਈ ਚੁਣੌਤੀਆਂ ਨੂੰ ਪਾਰ ਕਰਦੇ ਹੋਏ ਨਿਤਿਸ਼ ਜੀ ਦੀ ਅਗਵਾਈ ਵਿੱਚ NDA ਸਰਕਾਰ ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਪਟੜੀ ‘ਤੇ ਵਾਪਸ ਲਿਆਈ ਹੈ ਅਤੇ ਮੈਂ ਬਿਹਾਰਵਾਸੀਆਂ ਨੂੰ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇਣ ਆਇਆ ਹਾਂ, ਅਸੀਂ ਭਾਵੇਂ ਹੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕੀਤਾ ਹੋਵੇ, ਕਰਦੇ ਰਹਿੰਦੇ ਹਾਂ, ਕਰਦੇ ਰਹਾਂਗੇ, ਲੇਕਿਨ ਇੰਨੇ ਤੋਂ ਸ਼ਾਂਤ ਹੋ ਕੇ ਚੁੱਪ ਰਹਿਣ ਵਾਲਾ ਮੋਦੀ ਨਹੀਂ ਹੈ, ਹੁਣ ਬਹੁਤ ਹੋ ਗਿਆ, ਬਹੁਤ ਕਰ ਲਿਆ ਜੀ ਨਹੀਂ, ਮੈਨੂੰ ਤਾਂ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲਈ ਹੋਰ ਵੀ ਬਹੁਤ ਕੁਝ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਕਰਨੈ ਹੈ ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਪਿੰਡ-ਪਿੰਡ ਦੇ ਲਈ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਘਰ –ਘਰ ਲਈ ਕਰਨਾ ਹੈ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਹਰ ਨੌਜਵਾਨ ਲਈ ਕਰਨਾ ਹੈ। ਜੇਕਰ ਮੈਂ ਸਿਰਫ਼ ਬੀਤੇ 10-11 ਸਾਲ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਾਂ ਤਾਂ ਇਨ੍ਹਾਂ 10 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਕਰੀਬ 55 ਹਜ਼ਾਰ ਕਿਲੋਮੀਟਰ ਗ੍ਰਾਮੀਣ ਸੜਕਾਂ ਬਣੀਆਂ ਹਨ, ਡੇਢ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਬਿਜਲੀ ਦੇ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਨਾਲ ਜੋੜਿਆ ਗਿਆ ਹੈ, ਡੇਢ ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਉੱਥੇ ਦੇ ਘਰਾਂ ਨੂੰ ਪਾਣੀ ਦਾ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਦਿੱਤਾ ਗਿਆ ਹੈ, 45 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਕੌਮਨ ਸਰਵਿਸ ਸੈਂਟਰ ਬਣਾਏ ਗਏ ਹਨ, ਅੱਜ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਨਵੇਂ-ਨਵੇਂ ਸਟਾਰਟਅੱਪਸ ਖੁੱਲ੍ਹ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੀ ਇਹ ਗਤੀ ਲਗਾਤਾਰ ਵਧਦੀ ਹੈ, ਇਸ ਨੂੰ ਵਧਾਉਂਦੇ ਰਹਿਣਾ ਹੈ ਅਤੇ ਇਸੇ ਸਮੇਂ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਜੰਗਲਰਾਜ ਲਿਆਉਣ ਵਾਲੇ ਮੌਕਾ ਦੇਖ ਰਹੇ ਹਨ ਕਿ ਕਿਸੇ ਵੀ ਤਰ੍ਹਾਂ ਫਿਰ ਤੋਂ ਆਪਣੇ ਪੁਰਾਣੇ ਕਾਰਨਾਮੇ ਕਰਨ ਦਾ ਮੌਕਾ ਲੱਭ ਰਹੇ ਹਨ। ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਆਰਥਿਕ ਸੰਸਾਧਨਾਂ ‘ਤੇ ਕਬਜ਼ਾ ਕਰਨ, ਇਸ ਲਈ ਉਹ ਤਰ੍ਹਾਂ-ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਹਥਕੰਡੇ ਅਪਣਾ ਰਹੇ ਹਨ, ਇਸ ਲਈ ਮੇਰੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਪਿਆਰੇ ਭਰਾਵੋ-ਭੈਣੋਂ, ਤੁਹਾਡੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ, ਤੁਹਾਡੇ ਬੱਚਿਆਂ ਦੇ ਉੱਜਵਲ ਭਵਿੱਖ ਲਈ, ਤੁਹਾਨੂੰ ਬਹੁਤ ਹੀ ਸੁਚੇਤ ਰਹਿਣਾ ਹੈ। ਸਮ੍ਰਿੱਧ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਯਾਤਰਾ ‘ਤੇ ਬ੍ਰੇਕ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਤਿਆਰ ਬੈਠੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਬਹੁਤ ਦੂਰ ਰੱਖਣਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਗ਼ਰੀਬੀ ਹਟਾਓ ਦੇ ਨਾਅਰੇ ਸਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਸੁਣੇ ਹਨ, ਤੁਹਾਡੀਆਂ ਦੋ-ਦੋ, ਤਿੰਨ-ਤਿੰਨ ਪੀੜ੍ਹੀਆਂ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਹਟਾਓ! ਗ਼ਰੀਬੀ ਹਟਾਓ! ਹਰ ਚੋਣਾਂ ਵਿੱਚ, ਇਹ ਆ ਕੇ ਬੋਲਦੇ ਸਨ। ਲੇਕਿਨ ਜਦੋਂ ਤੁਸੀਂ ਸਾਨੂੰ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ, ਐੱਨਡੀਏ ਨੂੰ ਮੌਕਾ ਦਿੱਤਾ, ਤਾਂ NDA ਸਰਕਾਰ ਨੇ ਦਿਖਾਇਆ ਹੈ ਕਿ ਗ਼ਰੀਬੀ ਘੱਟ ਵੀ ਹੋ ਸਕਦੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਇੱਕ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਰਿਕਾਰਡ 25 ਕਰੋੜ ਭਾਰਤੀਆਂ ਨੇ ਗ਼ਰੀਬੀ ਨੂੰ ਹਰਾ ਦਿੱਤਾ ਹੈ। ਵਰਲਡ ਬੈਂਕ ਜਿਹੀ ਦੁਨੀਆ ਦੀਆਂ ਮੰਨੀਆਂ-ਪ੍ਰਮੰਨੀਆਂ ਸੰਸਥਾਵਾਂ, ਭਾਰਤ ਦੀ ਇਸ ਵੱਡੀ ਉਪਲਬਧੀ ਦੀ ਸ਼ਲਾਘਾ ਕਰ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅਤੇ ਭਾਰਤ ਨੇ ਜੋ ਇਹ ਕਮਾਲ ਕੀਤਾ ਹੈ, ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਇੱਥੇ ਸਾਡੇ ਨਿਤਿਸ਼ ਜੀ ਦੀ ਸਰਕਾਰ ਦਾ ਬਹੁਤ ਵੱਡਾ ਯੋਗਦਾਨ ਹੈ। ਪਹਿਲਾਂ ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਅੱਧੀ ਤੋਂ ਵੱਧ ਆਬਾਦੀ, ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਸ਼੍ਰੇਣੀ ਵਿੱਚ ਆਉਂਦੀ ਸੀ। ਲੇਕਿਨ ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਕਰੀਬ ਪੌਣੇ ਚਾਰ ਕਰੋੜ ਸਾਥੀਆਂ ਨੇ ਖੁਦ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਤੋਂ ਮੁਕਤ ਕੀਤਾ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਆਜ਼ਾਦੀ ਦੇ ਇੰਨੇ ਦਹਾਕਿਆਂ ਤੱਕ ਵੀ ਇੰਨੇ ਲੋਕ ਗ਼ਰੀਬ ਸਨ, ਨਾਅਰੇ ਗੂੰਜਦੇ ਰਹੇ, ਗ਼ਰੀਬੀ ਵਧਦੀ ਰਹੀ ਅਤੇ ਇਹ ਇਸ ਲਈ ਨਹੀਂ ਹੋਇਆ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਸੀ, ਦੇਸ਼ਵਾਸੀਆਂ ਦੀ ਮਿਹਨਤ ਵਿੱਚ ਕੋਈ ਕਮੀ ਸੀ। ਸਗੋਂ ਇਸ ਲਈ ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਸਾਹਮਣੇ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦਾ ਕੋਈ ਰਸਤਾ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਲੰਬੇ ਸਮੇਂ ਤੱਕ ਕਾਂਗਰਸ ਦੇ ਲਾਇਸੈਂਸ ਰਾਜ ਨੇ ਦੇਸ਼ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬ ਰੱਖਿਆ ਅਤੇ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਅਤਿ ਗ਼ਰੀਬੀ ਵਿੱਚ ਧੱਕ ਦਿੱਤਾ। ਜਦੋਂ ਹਰ ਚੀਜ਼ ਦੇ ਲਈ ਕੋਟਾ –ਪਰਮਿਟ ਫਿਕਸ ਸੀ। ਛੋਟੇ-ਛੋਟੇ ਕੰਮ ਕਰਨ ਲਈ ਪਰਮਿਟ ਚਾਹੀਦਾ ਹੁੰਦਾ ਸੀ। ਕਾਂਗਰਸ- RJD ਦੇ ਰਾਜ ਵਿੱਚ ਗ਼ਰੀਬ ਨੂੰ ਘਰ ਨਹੀਂ ਮਿਲਦਾ ਸੀ, ਰਾਸ਼ਨ, ਵਿਚੌਲੀਏ ਖਾ ਜਾਂਦੇ ਸਨ, ਇਲਾਜ ਗ਼ਰੀਬ ਦੀ ਪਹੁੰਚ ਤੋਂ ਦੂਰ ਸੀ, ਪੜ੍ਹਾਈ ਅਤੇ ਕਮਾਈ ਦੇ ਲਈ ਸੰਘਰਸ਼ ਸੀ, ਬਿਜਲੀ-ਪਾਣੀ ਦਾ ਇੱਕ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਲਗਾਉਣ ਲਈ ਹੀ ਸਰਕਾਰੀ ਦਫ਼ਤਰਾਂ ਦੇ ਅਣਗਿਣਤ ਚੱਕਰ ਲਗਾਉਣੇ ਪੈਂਦੇ ਸਨ। ਗੈਸ ਕਨੈਕਸ਼ਨ ਲਈ ਸਾਂਸਦਾਂ ਦੀ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਲਗਾਉਣੀ ਪੈਂਦੀ ਸੀ। ਨੌਕਰੀ ਬਿਨਾ ਰਿਸ਼ਵਤ, ਬਿਨਾ ਸਿਫਾਰਸ਼ ਦੇ ਮਿਲਦੀ ਹੀ ਨਹੀਂ ਸੀ। ਅਤੇ ਇਸ ਤੇ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਡੇ ਭੁਗਤਭੋਗੀ ਕੌਣ ਸਨ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਵਿੱਚੋਂ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਸਾਥੀ ਮੇਰੇ ਦਲਿਤ ਸਮਾਜ ਦੇ, ਮਹਾਦਲਿਤ ਸਮਾਜ ਦੇ, ਪਿਛੜੇ ਸਮਾਜ ਦੇ, ਅਤਿ ਪਿਛੜੇ ਸਮਾਜ ਦੇ ਇਹੀ ਮੇਰੇ ਭਾਈ-ਭੈਣ ਇਸ ਦੇ ਸ਼ਿਕਾਰ ਹੁੰਦੇ ਸਨ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਗ਼ਰੀਬੀ ਹਟਾਉਣ ਦਾ ਸੁਪਨਾ ਦਿਖਾ ਕੇ ਖੁਦ ਕੁਝ ਪਰਿਵਾਰ ਕਰੋੜਪਤੀ-ਅਰਬਪਤੀ ਹੋ ਗਏ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ 11 ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਤੋਂ ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ, ਗ਼ਰੀਬ ਦੇ ਰਸਤੇ ਦੀ ਹਰ ਮੁਸ਼ਕਲ ਨੂੰ ਦੂਰ ਕਰਨ ਵਿੱਚ ਜੁਟੀ ਹੈ ਅਤੇ ਅੱਗੇ ਵੀ ਕਰਦੀ ਰਹੇਗੀ ਅਤੇ ਇੰਨੀ ਮਿਹਨਤ ਕਰਦੇ ਹਾਂ, ਤਾਂ ਅਜਿਹੇ ਚੰਗੇ ਨਤੀਜੇ ਅੱਜ ਦੇਖਣ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਹੇ ਹਨ। ਹੁਣ ਜਿਵੇਂ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਲਈ ਆਵਾਸ ਹਨ, ਹਾਲੇ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਆਵਾਸ ਦੀ ਚਾਬੀ ਦੇਣ ਦਾ ਮੈਨੂੰ ਮੌਕਾ ਮਿਲਿਆ, ਉਹ ਇੰਨੇ ਅਸ਼ੀਰਵਾਦ ਦੇ ਰਹੇ ਸਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਚਿਹਰੇ ‘ਤੇ ਇੰਨਾ ਸੰਤੋਸ਼ ਸੀ, ਭਾਵ-ਵਿਭੋਰ ਸੀ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬੀਤੇ ਦਹਾਕੇ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ ਚਾਰ ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਘਰ ਮਿਲ ਚੁੱਕੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਤੁਹਾਨੂੰ ਪੁੱਛਾਂ, ਜਵਾਬ ਦਿਓਗੇ ਤੁਸੀਂ ਲੋਕ ? ਮੈਂ ਜੇਕਰ ਪੁੱਛਾਂ, ਤਾਂ ਤੁਸੀਂ ਜਵਾਬ ਦਿਓਗੇ? ਮੈਂ ਹੁਣੇ ਕਿਹਾ, ਚਾਰ ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਯਾਨੀ ਚਾਰ ਕਰੋੜ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਘਰ , ਕਿੰਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ, ਜ਼ਰਾ ਜ਼ੋਰ ਕੇ ਬੋਲੋ ਕਿੰਨੇ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ? ਚਾਰ ਕਰੋੜ! ਤੁਸੀਂ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ, ਚਾਰ ਕਰੋੜ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਪੱਕੇ ਘਰ ਮਿਲਣਾ, ਸਿਰਫ਼ ਉਹ ਚਾਰ ਦੀਵਾਰਾਂ ਨਹੀਂ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੁਪਨੇ ਸਜਦੇ ਹਨ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਘਰਾਂ ਵਿੱਚ ਸੰਕਲਪ ਪਲਦੇ ਹਨ। ਆਉਣ ਵਾਲੇ ਸਮੇਂ ਵਿੱਚ ਤਿੰਨ ਕਰੋੜ ਹੋਰ ਪੱਕੇ ਘਰ ਤਿਆਰ ਹੋਣ ਜਾ ਰਹੇ ਹਨ। ਮੈਂ ਪਹਿਲਾਂ ਕਿਹਾ ਨਾ, ਸੇਵਾ ਦੇ ਕੰਮ ਵਿੱਚ ਮੈਂ ਰੁਕਣ ਵਾਲਾ ਨਹੀਂ ਹਾਂ। ਜਿੰਨਾ ਹੋਇਆ, ਪਹਿਲਾਂ ਵਾਲਿਆਂ ਤੋਂ ਬਹੁਤ ਚੰਗਾ ਹੋਇਆ, ਫਿਰ ਵੀ ਮੋਦੀ ਚੈਨ ਦੀ ਨੀਂਦ ਨਹੀਂ ਸੋਏਗਾ, ਉਹ ਦਿਨ-ਰਾਤ ਕੰਮ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ, ਤੁਹਾਡੇ ਲਈ ਕਰਦਾ ਰਹੇਗਾ ਕਿਉਂਕਿ ਤੁਸੀਂ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦੇ ਮੈਂਬਰ ਹੋ ਅਤੇ ਮੇਰੇ ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਇੱਕ ਵੀ ਮੈਂਬਰ ਪਿੱਛੇ ਨਾ ਰਹੇ, ਦੁਖੀ ਨਾ ਰਹੇ, ਇਹ ਮੈਂ ਸੁਪਨਾ ਲੈ ਕੇ ਚਲਿਆ ਹਾਂ। ਇਸ ਦਾ ਬਹੁਤ ਜ਼ਿਆਦਾ ਫਾਇਦਾ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਮੇਰੇ ਗ਼ਰੀਬ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ, ਦਲਿਤ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ, ਮਹਾਦਲਿਤ ਭਾਈ ਭੈਣਾਂ, ਪਿਛੜੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ, ਅਤਿ ਪਿਛੜੇ ਭਾਈ-ਭੈਣਾਂ, ਇਹ ਸਾਰੀਆਂ ਜੋ ਯੋਜਨਾਵਾਂ ਚਲਾ ਰਿਹਾ ਹਾਂ, ਸਭ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਫਾਇਦਾ ਉਨ੍ਹਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਪੀਐੱਮ ਆਵਾਸ ਯੋਜਨਾ ਨਾਲ 57 ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੱਕੇ ਘਰ ਬਣੇ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਸਿਵਾਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਵੀ ਗ਼ਰੀਬਾਂ ਦੇ ਇੱਕ ਲੱਖ ਦਸ ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪੱਕੇ ਘਰ ਬਣ ਚੁੱਕੇ ਹਨ, ਮੈਂ ਇੱਕ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰ ਰਿਹਾ ਹਾਂ ਅਤੇ ਇਹ ਕੰਮ ਨਿਰੰਤਰ ਜਾਰੀ ਹੈ। ਅੱਜ ਵੀ ਬਿਹਾਰ ਦੇ 50 ਹਜ਼ਾਰ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਲਈ ਘਰ ਦੀ ਕਿਸ਼ਤ ਜਾਰੀ ਕੀਤੀ ਗਈ ਹੈ। ਅਤੇ ਜਾਣਦੇ ਹੋ, ਮੇਰੇ ਲਈ ਦੋਹਰੀ ਖੁਸ਼ੀ ਕਿਸ ਗੱਲ ਦੀ ਹੈ? ਇਹ ਘਰ ਜ਼ਿਆਦਾਤਰ ਮਾਤਾਵਾਂ-ਭੈਣਾਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਹਨ, ਮੇਰੀਆਂ ਜਿਨ੍ਹਾਂ ਭੈਣਾਂ-ਬੇਟੀਆਂ ਦੇ ਨਾਮ ‘ਤੇ ਕੋਈ ਵੀ ਸੰਪਤੀ ਨਹੀਂ ਸੀ, ਹੁਣ ਉਹ ਆਪਣੇ ਘਰ ਦੀਆਂ ਮਾਲਕਣ ਬਣ ਰਹੀਆਂ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਸਾਡੀ ਸਰਕਾਰ ਘਰ ਦੇ ਨਾਲ-ਨਾਲ ਮੁਫ਼ਤ ਰਾਸ਼ਨ, ਬਿਜਲੀ ਅਤੇ ਪਾਣੀ ਦੀ ਸੁਵਿਧਾ ਵੀ ਦੇ ਰਹੀ ਹੈ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਦੇਸ਼ ਭਰ ਵਿੱਚ 12 ਕਰੋੜ ਤੋਂ ਵੱਧ ਨਵੇਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਘਰ ਨਲ ਪਹੁੰਚਿਆ ਹੈ। ਇਸ ਵਿੱਚ ਸਿਵਾਨ ਦੇ ਵੀ ਸਾਢੇ ਚਾਰ ਲੱਖ ਤੋਂ ਵੱਧ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਨੂੰ ਪਹਿਲੀ ਵਾਰ ਨਲ ਤੋਂ ਜਲ ਮਿਲਿਆ ਹੈ। ਪਿੰਡਾਂ ਵਿੱਚ ਹਰ ਘਰ ਵਿੱਚ ਨਲ ਹੋਵੇ, ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪੀਣ ਦੇ ਲਈ ਉਚਿਤ ਪਾਣੀ ਹੋਵੇ, ਅਸੀਂ ਇਸੇ ਟੀਚੇ ਨੂੰ ਲੈ ਕੇ ਕੰਮ ਕਰ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਬੀਤੇ ਵਰ੍ਹਿਆਂ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਕਈ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਪਾਣੀ ਦੀ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨ ਅਤੇ ਸੀਵੇਜ਼ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ ਬਣਾਏ ਗਏ। ਹੁਣ ਦਰਜਨਾਂ ਹੋਰ ਸ਼ਹਿਰਾਂ ਲਈ ਪਾਈਪ ਲਾਈਨ ਅਤੇ ਸੀਵੇਜ਼ ਟ੍ਰੀਟਮੈਂਟ ਪਲਾਂਟਸ ਮਨਜ਼ੂਰ ਕੀਤੇ ਗਏ ਹਨ। ਇਹ ਸਾਰੇ ਪ੍ਰੋਜੈਕਟ, ਗ਼ਰੀਬ ਅਤੇ ਮੱਧ ਵਰਗ ਦੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਜੀਵਨ ਹੋਰ ਬਿਹਤਰ ਬਣਾਉਣਗੇ।
ਭਰਾਵੋ ਅਤੇ ਭੈਣੋਂ,
ਆਰਜੇਡੀ-ਕਾਂਗਰਸ ਦੀਆਂ ਕਰਤੂਤਾਂ, ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੇ ਕਾਰਨਾਮੇ, ਬਿਹਾਰ ਵਿਰੋਧੀ ਹਨ, ਨਿਵੇਸ਼ ਵਿਰੋਧੀ ਹਨ। ਜਦੋਂ ਵੀ ਆਪਣੇ ਮੂੰਹ ਤੋਂ ਇਹ ਲੋਕ ਵਿਕਾਸ ਦੀ ਗੱਲ ਕਰਦੇ ਹਨ, ਤਾਂ ਲੋਕਾਂ ਨੂੰ ਦੁਕਾਨ-ਕਾਰੋਬਾਰ, ਉਦਯੋਗ, ਧੰਦੇ, ਸਭ ਵਿੱਚ ਤਾਲੇ ਲਟਕਦੇ ਨਜ਼ਰ ਆਉਂਦੇ ਹਨ। ਇਸ ਲਈ, ਇਹ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਕਦੇ ਵੀ ਜਗ੍ਹਾ ਨਹੀਂ ਬਣਾ ਸਕੇ। ਇਹ ਲੋਕ, ਬੇਹਾਲ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ, ਮਾਫੀਆ ਰਾਜ, ਗੁੰਡਾਰਾਜ ਅਤੇ ਭ੍ਰਿਸ਼ਟਾਚਾਰ ਦੇ ਪੋਸ਼ਕ ਰਹੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਤਿਭਾਸ਼ਾਲੀ ਨੌਜਵਾਨ ਅੱਜ ਜ਼ਮੀਨ 'ਤੇ ਹੋ ਰਹੇ ਕੰਮ ਨੂੰ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਹੈ, ਅਤੇ ਉਸਨੂੰ ਪਰਖ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਮਧੌਰਾ ਰੇਲ ਫੈਕਟਰੀ ਇਸ ਗੱਲ ਦੀ ਇੱਕ ਉਦਾਹਰਣ ਹੈ ਕਿ NDA ਕਿਸ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦਾ ਬਿਹਾਰ ਬਣਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਅੱਜ, ਮਧੌਰਾ ਲੋਕੋਮੋਟਿਵ ਫੈਕਟਰੀ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾ ਇੰਜਣ ਅਫਰੀਕਾ ਨੂੰ ਨਿਰਯਾਤ ਕੀਤਾ ਜਾ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਇਹ ਤੁਹਾਡੇ ਦੇਸ਼ ਜਾਵੇਗਾ ਅਤੇ ਉੱਥੇ ਰੇਲਗੱਡੀ ਖਿੱਚੇਗਾ। ਜ਼ਰਾ ਕਲਪਨਾ ਕਰੋ, ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਅਫਰੀਕਾ ਵਿੱਚ ਵੀ ਸਵਾਗਤ ਕੀਤਾ ਜਾਵੇਗਾ। ਇਹ ਫੈਕਟਰੀ ਉਸੇ ਸਾਰਨ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਵਿੱਚ ਬਣਾਈ ਗਈ ਹੈ, ਜਿਸਨੂੰ ਪੰਜ ਅਤੇ ਆਰਜੇਡੀ ਨੇ ਪਛੜਿਆ ਕਹਿ ਕੇ ਛੱਡ ਦਿੱਤਾ ਸੀ। ਅੱਜ, ਇਸ ਜ਼ਿਲ੍ਹੇ ਨੇ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਨਿਰਮਾਣ ਅਤੇ ਨਿਰਯਾਤ ਨਕਸ਼ੇ 'ਤੇ ਆਪਣੀ ਜਗ੍ਹਾ ਬਣਾਈ ਹੈ। ਜੰਗਲ ਰਾਜ ਦੇ ਲੋਕਾਂ ਨੇ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਵਿਕਾਸ ਇੰਜਣ ਨੂੰ ਰੋਕ ਦਿੱਤਾ ਸੀ, ਹੁਣ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਇੰਜਣ ਅਫਰੀਕਾ ਦੀਆਂ ਰੇਲਗੱਡੀਆਂ ਚਲਾਏਗਾ। ਇਹ ਬਹੁਤ ਮਾਣ ਵਾਲੀ ਗੱਲ ਹੈ, ਮੈਨੂੰ ਯਕੀਨ ਹੈ ਕਿ ਬਿਹਾਰ ਮੇਡ ਇਨ ਇੰਡੀਆ ਦਾ ਇੱਕ ਵੱਡਾ ਕੇਂਦਰ ਬਣੇਗਾ। ਮਖਾਨਾ, ਇੱਥੋਂ ਦੇ ਫਲ ਅਤੇ ਸਬਜ਼ੀਆਂ ਵਿਦੇਸ਼ਾਂ ਵਿੱਚ ਜਾਣਗੀਆਂ, ਬਿਹਾਰ ਦੀਆਂ ਫੈਕਟਰੀਆਂ ਵਿੱਚ ਬਣਿਆ ਸਾਮਾਨ ਵੀ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਬਾਜ਼ਾਰਾਂ ਵਿੱਚ ਪਹੁੰਚੇਗਾ। ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੁਆਰਾ ਬਣਾਇਆ ਸਾਮਾਨ ਇੱਕ ਸਵੈ-ਨਿਰਭਰ ਭਾਰਤ ਨੂੰ ਤਾਕਤ ਦੇਵੇਗਾ।
ਸਾਥੀਓ,
ਇਸ ਵਿੱਚ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਬਣ ਰਿਹਾ ਆਧੁਨਿਕ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ਬਹੁਤ ਕੰਮ ਆਵੇਗਾ। ਅੱਜ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਰੋਡ, ਰੇਲ, ਹਵਾਈ ਯਾਤਰਾ ਅਤੇ ਜਲਮਾਰਗ, ਹਰ ਤਰ੍ਹਾਂ ਦੇ ਇਨਫ੍ਰਾਸਟ੍ਰਕਚਰ ‘ਤੇ ਬੇਮਿਸਾਲ ਨਿਵੇਸ਼ ਹੋ ਰਿਹਾ ਹੈ। ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਲਗਾਤਾਰ ਨਵੀਆਂ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਮਿਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਇੱਥੇ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਜਿਹੀਆਂ ਆਧੁਨਿਕ ਟ੍ਰੇਨਾਂ ਚੱਲ ਰਹੀਆਂ ਹਨ। ਅੱਜ ਅਸੀਂ ਇੱਕ ਹੋਰ ਵੱਡੀ ਸ਼ੁਰੂਆਤ ਕਰਨ ਜਾ ਰਹੇ ਹਾਂ। ਸਾਵਣ ਸ਼ੁਰੂ ਹੋਣ ਤੋਂ ਪਹਿਲਾਂ ਅੱਜ ਬਾਬਾ ਹਰਿਹਰਨਾਥ ਦੀ ਧਰਤੀ, ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ ਨਾਲ ਬਾਬਾ ਗੋਰਖਨਾਥ ਦੀ ਧਰਤੀ ਨਾਲ ਜੁੜ ਗਈ ਹੈ। ਪਟਨਾ ਤੋਂ ਗੋਰਖਪੁਰ ਦੀ ਨਵੀਂ ਵੰਦੇ ਭਾਰਤ ਟ੍ਰੇਨ, ਪੂਰਵਾਂਚਲ ਦੇ ਸ਼ਿਵ ਭਗਤਾਂ ਨੂੰ ਮਿਲੀ ਨਵੀਂ ਸਵਾਰੀ ਹੈ। ਇਹ ਟ੍ਰੇਨ ਭਗਵਾਨ ਬੁੱਧ ਦੀ ਤਪੋਭੂਮੀ ਨੂੰ, ਉਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਮਹਾਪਰਿਨਿਰਵਾਣ ਭੂਮੀ ਕੁਸ਼ੀਨਗਰ ਨਾਲ ਜੋੜਨ ਦਾ ਵੀ ਜ਼ਰੀਆ ਹੈ।
ਸਾਥੀਓ,
ਅਜਿਹੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਉਦਯੋਗ-ਧੰਦਿਆਂ ਨੂੰ ਤਾਂ ਹੁਲਾਰਾ ਮਿਲੇਗਾ ਹੀ, ਇਸ ਨਾਲ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਨੂੰ ਸਭ ਤੋਂ ਵੱਧ ਫਾਇਦਾ ਹੋਵੇਗਾ। ਇਸ ਨਾਲ ਦੁਨੀਆ ਦੇ ਟੂਰਿਜ਼ਮ ਮੈਪ ਵਿੱਚ ਵੀ ਬਿਹਾਰ ਹੋਰ ਵੱਧ ਨਿਖਰ ਕੇ ਸਾਹਮਣੇ ਆਵੇਗਾ। ਯਾਨੀ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ਦੇ ਲਈ ਰੋਜ਼ਗਾਰ ਦੇ ਅਣਗਿਣਤ ਅਵਸਰ ਬਣਨ ਵਾਲੇ ਹਨ।
ਸਾਥੀਓ,
ਦੇਸ਼ ਵਿੱਚ ਸਭ ਨੂੰ ਅੱਗੇ ਵਧਣ ਦੇ ਅਵਸਰ ਮਿਲਣ, ਕਿਸੇ ਦੇ ਨਾਲ ਵੀ ਭੇਦਭਾਵ ਨਾ ਹੋਵੇ, ਇਹ ਸਾਡੇ ਸੰਵਿਧਾਨ ਦੀ ਭਾਵਨਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਵੀ ਇਸੇ ਭਾਵ ਨਾਲ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ- ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ। ਲੇਕਿਨ ਇਹ ਲਾਲਟੇਨ ਅਤੇ ਪੰਜੇ ਵਾਲੇ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ- ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਸਾਥ, ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ। ਅਸੀਂ ਕਹਿੰਦੇ ਹਾਂ- ਸਬਕਾ ਸਾਥ, ਸਬਕਾ ਵਿਕਾਸ। ਉਹ ਕਹਿੰਦੇ ਹਨ- ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਸਾਥ, ਪਰਿਵਾਰ ਦਾ ਵਿਕਾਸ। ਇਨ੍ਹਾਂ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦਾ ਕੁੱਲ ਨਿਚੋੜ ਇਹੀ ਹੈ। ਆਪਣੇ-ਆਪਣੇ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦੇ ਹਿਤ ਦੇ ਲਈ ਇਹ ਦੇਸ਼ ਦੇ, ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਕਰੋੜਾਂ ਪਰਿਵਾਰਾਂ ਦਾ ਨੁਕਸਾਨ ਕਰਨ ਤੋਂ ਵੀ ਨਹੀਂ ਟਲਦੇ ਹਨ। ਖੁਦ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਵੀ ਇਸ ਪ੍ਰਕਾਰ ਦੀ ਰਾਜਨੀਤੀ ਦੇ ਬਿਲਕੁਲ ਖਿਲਾਫ ਸੀ। ਇਸ ਲਈ ਇਹ ਲੋਕ ਕਦਮ-ਕਦਮ ‘ਤੇ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਕਰਦੇ ਹਨ।
ਹੁਣੇ ਪੂਰੇ ਦੇਸ਼ ਨੇ ਦੇਖਿਆ ਹੈ ਕਿ RJD ਵਾਲਿਆਂ ਨੇ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਦੇ ਨਾਲ ਕੀ ਵਿਵਹਾਰ ਕੀਤਾ ਹੈ। ਮੈਂ ਦੇਖ ਰਿਹਾ ਸੀ, ਬਿਹਾਰ ਵਿੱਚ ਪੋਸਟਰ ਲਗੇ ਹਨ ਕਿ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਦੇ ਅਪਮਾਨ ‘ਤੇ ਮਾਫੀ ਮੰਗੋ, ਲੇਕਿਨ ਮੈਂ ਜਾਣਦਾ ਹਾਂ, ਇਹ ਲੋਕ ਕਦੇ ਮਾਫੀ ਨਹੀਂ ਮੰਗਣਗੇ, ਕਿਉਂਕਿ ਇਨ੍ਹਾਂ ਲੋਕਾਂ ਦੇ ਮਨ ਵਿੱਚ ਦਲਿਤ, ਮਹਾਦਲਿਤ, ਪਿਛੜੇ, ਅਤਿ ਪਿਛੜੇ ਦੇ ਪ੍ਰਤੀ ਕੋਈ ਸਨਮਾਨ ਨਹੀਂ ਹੈ। ਆਰਜੇਡੀ ਅਤੇ ਕਾਂਗਰਸ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਦੀ ਤਸਵੀਰ ਨੂੰ ਪੈਰਾਂ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦੀ ਹੈ, ਜਦਕਿ ਮੋਦੀ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਅੰਬੇਡਕਰ ਨੂੰ ਆਪਣੇ ਦਿਲ ਵਿੱਚ ਰੱਖਦਾ ਹੈ। ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਦਾ ਅਪਮਾਨ ਕਰਕੇ ਇਹ ਲੋਕ ਖੁਦ ਨੂੰ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਤੋਂ ਵੀ ਵੱਡਾ ਦਿਖਾਉਣਾ ਚਾਹੁੰਦੇ ਹਨ। ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਲੋਕ ਬਾਬਾ ਸਾਹੇਬ ਦਾ ਇਹ ਅਪਮਾਨ ਕਦੇ ਨਹੀਂ ਭੁਲਣਗੇ।
ਸਾਥੀਓ,
ਬਿਹਾਰ ਦੀ ਤੇਜ਼ ਪ੍ਰਗਤੀ ਦੇ ਲਈ ਜੋ ਲਾਂਚਿੰਗ ਪੈਡ ਚਾਹੀਦਾ ਹੈ, ਉਹ ਨੀਤੀਸ਼ ਜੀ ਦੇ ਯਤਨਾਂ ਨਾਲ ਤਿਆਰ ਹੋ ਚੁੱਕਿਆ ਹੈ। ਹੁਣ ਐੱਨਡੀਏ ਨੂੰ ਮਿਲ ਕੇ, ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਤਰੱਕੀ ਦੀ ਨਵੀਂ ਬੁਲੰਦੀ ਦੇਣੀ ਹੈ। ਮੈਨੂੰ ਬਿਹਾਰ ਦੇ ਨੌਜਵਾਨਾਂ ‘ਤੇ ਭਰੋਸਾ ਹੈ। ਅਸੀਂ ਸਾਰੇ ਮਿਲ ਕੇ ਬਿਹਾਰ ਦਾ ਪ੍ਰਾਚੀਨ ਮਾਣ ਫਿਰ ਲੌਟਾਵਾਂਗੇ, ਬਿਹਾਰ ਨੂੰ ਵਿਕਸਿਤ ਭਾਰਤ ਦਾ ਮਜ਼ਬੂਤ ਇੰਜਣ ਬਣਾਵਾਂਗੇ, ਇਸੇ ਵਿਸ਼ਵਾਸ ਦੇ ਨਾਲ, ਆਪ ਸਭ ਨੂੰ ਵਿਕਾਸ ਕਾਰਜਾਂ ਦੀ ਫਿਰ ਤੋਂ ਅਨੇਕ-ਅਨੇਕ ਸ਼ੁਭਕਾਮਨਾਵਾਂ। ਮੇਰੇ ਨਾਲ ਦੋਨੋਂ ਮੁੱਠੀਆਂ ਬੰਦ ਕਰਕੇ ਹੱਥ ਉੱਪਰ ਕਰਕੇ ਬੋਲੋ, ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ! ਜਿਸ ਦੇ ਕੋਲ ਤਿਰੰਗਾ ਹੈ, ਉਹ ਤਿਰੰਗਾ ਲਹਿਰਾਉਣਗੇ।
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਭਾਰਤ ਮਾਤਾ ਕੀ ਜੈ!
ਬਹੁਤ-ਬਹੁਤ ਧੰਨਵਾਦ!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various development projects in Siwan, Bihar
20 JUN 2025 3:15PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
रऊआ सब लोगन के प्रणाम कर तानी। बाबा महेंद्र नाथ, बाबा हंसनाथ, सोहगरा धाम, मां थावे भवानी, मां अंबिका भवानी, प्रथम राष्ट्रपति देशरत्न डॉ राजेंद्र प्रसाद अऊरी लोकनायक जयप्रकाश नारायण के पावन भूमि पर रऊआ सब के अभिनंदन कर तानी!
Governor of Bihar Mr. Arif Mohammad Khan ji, Chief Minister Mr. Nitish Kumar ji, who is dedicated to the service of the people here, my colleagues in the Union Cabinet Jitan Ram Manjhi ji, Giriraj Singh ji, Lallan Singh ji, Chirag Paswan ji, Ramnath Thakur ji, Nityanand Rai ji, Satish Chandra Dubey ji, Rajbhushan Chaudhary ji, Deputy Chief Minister of Bihar Samrat Chaudhary ji, Vijay Kumar Sinha ji, my colleague in Parliament Upendra Kushwaha ji, Bihar BJP President Dilip Jaiswal ji, other ministers, MPs and MLAs, and my dear brothers and sisters of Bihar!
This land of Siwan is the inspiring place of our freedom struggle. This is the land that gives strength to our democracy, country and constitution. Siwan gave the country a great son like Rajendra Babu. Rajendra Babu played a very important role in the making of the constitution and in showing direction to the country. Siwan also gave the country a great social reformer like Braj Kishore Prasad ji. Braj Babu had made women empowerment the aim of his life.
Friends,
I am happy that this double engine government of NDA is taking forward the life mission of such great souls with firm determination. Today's program is a part of these efforts. Today, from this platform, the foundation stone of schemes worth thousands of crores of rupees has been laid and inaugurated. All these development projects will take Bihar towards a bright future and make Bihar prosperous. These projects will play a big role in making all the areas of Bihar like Siwan, Sasaram, Buxar, Motihari, Bettiah and Ara flourish. These will make the life of the poor, the deprived, the Dalits, the Mahadalits, the backward and the extremely backward people of every section of society easier. I congratulate the people of Bihar, all of you for these projects. Just when I was coming among you people, it rained yesterday. We got some benefit of rain in the morning too, despite this, you have come in such large numbers, have blessed us, I cannot thank you enough from the bottom of my heart.
Brothers and sisters,
As you all know, I returned from abroad only yesterday. During this visit, I talked to the leaders of major prosperous countries of the world. All the leaders are very impressed with India's rapid progress. They see India becoming the world's third largest economic superpower and Bihar is definitely going to play a very big role in this. Bihar will prosper and will also play a big role in the prosperity of the country.
Friends,
The reason for my belief is the strength of all of you people of Bihar. Together you have eradicated the Jungle Raj in Bihar. Our youth here have heard about the plight of Bihar 20 years ago only in stories and tales. They have no idea what the Jungle Raj people had done to Bihar. Bihar, which led the progress of India for centuries, was made a symbol of migration by the clutches of Panja (पंजा) and Lalten (लालटेन).
Friends,
The most important thing for every person living in Bihar is his self-respect. My Bihari brothers and sisters work in the most difficult situations. They never compromise with their self-respect. But the people with the symbols of Panja and the Lalten together hurt the self-respect of Bihar. These people caused such looting that poverty became the misfortune of Bihar. Overcoming many challenges, the NDA government under the leadership of Nitish Ji has brought Bihar back on the track of development and I have come to give assurance to the people of Bihar, we may have done a lot, have been doing it and will continue to do it, but Modi is not the one to calm down and keep quiet after this, now it is enough, I have done enough, no, I have a lot more to do for Bihar, I have to do it for you, I have to do it for every village here, I have to do it for every house here, I have to do it for every youth here. If I talk only about the last 10-11 years, then in these 10 years, about 55 thousand kilometers of rural roads have been built in Bihar, more than 1.5 crore houses have been provided with electricity connection, 1.5 crore people have been provided water connection, more than 45 thousand Common Service Centers have been built, today new start-ups are opening in small cities of Bihar.
Friends,
The pace of progress in Bihar is constantly increasing, it has to be kept increasing and at the same time, those who brought Jungle Raj in Bihar are looking for an opportunity to somehow repeat their old deeds. They are adopting various tactics to capture the economic resources of Bihar, so my dear brothers and sisters of Bihar, for your bright future, for the bright future of your children, you have to be very cautious. Those who are ready to put brakes on the journey towards prosperous Bihar have to be kept miles away.
Friends,
Our country has heard the slogan of Garibi Hatao for decades. Your two, three generations have come and chanted Garibi Hatao! Garibi Hatao! in every election. But when you gave us a chance, gave NDA a chance, the NDA government has shown that poverty can also be reduced. In the last decade, a record 25 crore Indians have defeated poverty. World-renowned institutions like the World Bank are praising this great achievement of India. And in this amazing feat that India has achieved, Bihar and our Nitish ji's government has a huge contribution. Earlier, more than half of Bihar's population was in the category of extremely poor. But in the last decade, about 3.75 crore people of Bihar have freed themselves from poverty.
Friends,
Even after so many decades of independence, so many people were poor, slogans kept echoing, poverty kept increasing and this did not happen because there was any lack in the hard work of the people of Bihar, there was any lack in the hard work of the countrymen. Rather, it was because there was no way for them to move forward. For a long time, the license Raj of Congress kept the country poor and pushed the poor into extreme poverty. When quota-permit was fixed for everything. Permits were required to do even small works. During the rule of Congress-RJD, the poor did not get houses, ration was siphoned off by middlemen, medical treatment was beyond the reach of the poor, there was a struggle for education and earning, one had to make countless rounds of government offices just to get an electricity-water connection. Recommendation of MPs was required for gas connection. One could not get a job without bribe or recommendation. And who were the biggest victims of this? Most of these people were from my Dalit community, Mahadalit community, backward community, extremely backward community, these brothers and sisters of mine were its victims. By showing them the dream of eradicating poverty, some families themselves became millionaires and billionaires.
Friends,
For the past 11 years, our government has been working towards removing every difficulty in the path of the poor and will continue to do so in the future as well. Because of so much hard work, we can see such good results today. Now there are houses for the poor, the families to whom I got the opportunity to give the keys of the houses were giving so many blessings, there was so much satisfaction on their faces, they were overwhelmed with emotions.
Friends,
In the last decade, more than four crore poor people across the country have got concrete houses. If I ask you, will you answer? If I ask, will you answer? I just said, four crore people, that is, four crore families, will get concrete houses. How many people? Say it loudly, how many people? Four crores! Just imagine, four crore people getting concrete houses, it is not just four walls, dreams are made in those houses, resolutions are nurtured in those houses. In the coming time, three crore more concrete houses are going to be ready. I said earlier, I am not going to stop in the work of service. Whatever has happened, it is much better than the earlier ones, still Modi will not sleep peacefully, he will keep working day and night, he will keep working for you because you are members of my family and I have come with a dream that not even a single member of my family should be left behind, should not be left in misery. My poor brothers and sisters of Bihar, Dalit brothers and sisters, Mahadalit brothers and sisters, backward brothers and sisters, extremely backward brothers and sisters, all the schemes that I am running are immensely benefiting them first. More than 57 lakh houses have been built in Bihar under the Pradhan Mantri Awas Yojana. Here in Siwan district also, more than one lakh ten thousand houses of the poor have been built, I am talking about one district and this work is continuing continuously. Even today, installments for houses have been issued for more than 50 thousand families of Bihar. And do you know what brings double happiness for me? Most of these houses are in the name of mothers and sisters. My sisters and daughters who never had any property in their name are now becoming owners of their houses.
Friends,
Our government is providing free ration, electricity and water facilities along with houses. In the last few years, tap water has reached the homes of more than 12 crore new families across the country. In this, more than four and a half lakh families of Siwan have also got tap water for the first time. We are working towards this goal that every house in villages should have a tap and every city should have sufficient drinking water. In the past years, water pipelines and sewage treatment projects were built for many cities of Bihar. Now pipelines and sewage treatment plants have been approved for dozens of more cities. All these projects will make the lives of poor and middle class families better.
Brothers and sisters,
The deeds and actions of RJD and Congress are anti-Bihar and anti-investment. Whenever they talk about development, people see shops, businesses, industries, etc. locked. Therefore, they have never been able to make a place in the hearts of the youth of Bihar. These people have been the patrons of poor infrastructure, mafia rule, hooliganism and corruption.
Friends,
The talented youth of Bihar is watching the work being done on the ground today, and is evaluating it. The Madhaura rail factory is an example of what kind of Bihar the NDA is building. Today, the first engine from the Madhaura locomotive factory is being exported to Africa. It will be yours and will pull the train there. Just imagine, Bihar is going to be hailed in Africa as well. This factory was built in the same Saran district that was left to its own fate by the Panja and RJD, calling it backward. Today this district has made its place on the world's manufacturing and export map. The people of Jungle Raj had stopped the development engine of Bihar, now the engine made in Bihar will run the trains of Africa. This is a matter of great pride, I am sure that Bihar will become a big center of Made in India. Makhana, fruits and vegetables from here will go abroad, the goods made in the factories of Bihar will also reach the markets of the world. The goods manufactured by the youth of Bihar will give strength to self-reliant India.
Friends,
The modern infrastructure being built in Bihar will be very useful in this. Today, in Bihar, unprecedented investment is being made in every type of infrastructure like road, rail, air travel and waterways. Bihar is constantly getting new trains. Modern trains like Vande Bharat are running here. Today we are going to make another big beginning. Before the beginning of Sawan, today the land of Baba Hariharnath has been connected to the land of Baba Gorakhnath through the Vande Bharat train. The new Vande Bharat train from Patna to Gorakhpur is a new ride for the Shiva devotees of Purvanchal. This train is also a means to connect the Tapabhoomi of Lord Buddha with the land of his Mahaparinirvana, Kushinagar.
Friends,
Such efforts will not only give a boost to industries in Bihar but tourism will benefit the most from this. With this, Bihar will emerge even more prominently on the world tourism map. This means that there will be numerous employment opportunities for the youth of Bihar.
Friends,
Everyone in the country should get an opportunity to progress, there should be no discrimination against anyone, this is the spirit of our constitution. We also say with the same spirit - Sabka Sath, Sabka Vikas. But these people with Lalten and Panja say - Parivar Ka Sath, Parivar Ka Vikas. We say - Sabka Sath, Sabka Vikas. They say - Parivar Ka Sath, Parivar Ka Vikas. This is the total essence of their politics. For the benefit of their own families, they do not hesitate to harm crores of families of the country and Bihar. Baba Saheb Ambedkar himself was absolutely against this type of politics. That is why these people insult Baba Saheb at every step. Now the whole country has seen how RJD has treated Baba Saheb's picture. I was seeing posters in Bihar asking people to apologize for insulting Baba Saheb, but I know that these people will never apologize because they have no respect for Dalits, Mahadalits, backward and extremely backward people. RJD and Congress keep Baba Saheb Ambedkar's picture at their feet, while Modi keeps Baba Saheb Ambedkar in his heart. By insulting Baba Saheb, these people want to show themselves as bigger than Baba Saheb. People of Bihar will never forget this insult to Baba Saheb.
Friends,
The launching pad needed for the rapid progress of Bihar has been prepared with the efforts of Nitish ji. Now NDA has to come together and take Bihar to new heights of progress. I have faith in the youth of Bihar. Together we will restore the ancient glory of Bihar, make Bihar a strong engine of developed India, with this belief, many many good wishes to all of you for the development work. Say with me, close both fists and raise your hands, Bharat Mata ki Jai! Whoever has the tricolour, will wave the tricolour.
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Thank you very much!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.