Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at 11th International Day of Yoga celebrations in Visakhapatnam, Andhra Pradesh
21 JUN 2025 8:49AM by PIB Delhi
Andhra Pradesh Governor Syed Abdul Nazir Ji, the popular Chief Minister of this state, my dear friend Chandrababu Naidu Garu, my colleagues in the Union Cabinet, K. Rammohan Naidu Ji, Prataprao Jadhav Ji, Chandrashekhar Ji, Bhupati Raju Srinivas Verma Ji, the state's Deputy CM Pawan Kalyan Garu, other dignitaries and my dear brothers and sisters! Namaskar to all of you!
Best wishes to everyone in the country and across the world on International Yoga Day. Today, for the 11th time, the whole world is doing yoga together on 21 June. Yoga simply means to connect and it is wonderful to see how yoga has connected the whole world. When I look back at the journey of yoga over the past decade, I remember many things. The day when India proposed in the United Nations that 21 June be recognised as International Yoga Day and then in the shortest time 175 countries of the world stood with our proposal. Such solidarity and support are not a common occurrence in today's world. This was not just support for a proposal, it was a collective effort of the world for the good of humanity. Today, after 11 years, we see that yoga has become a part of the lifestyle of millions of people around the world. I feel proud when I see that our Divyang friends read Yoga Shastras in Braille, scientists do yoga in space, young friends in villages participate in Yoga Olympiad. Look here, a very wonderful yoga program is going on in all the Navy ships. Be it the steps of the Sydney Opera House, or the peak of Everest, or the expanse of the ocean, the message everywhere is the same – Yoga belongs to all, and is for all. Yoga is for everyone, beyond boundaries, beyond backgrounds, beyond age or ability.
Friends,
Today I am happy that we all are in Visakhapatnam. This city is a confluence of both nature and progress. The people here have organised this event so well. I congratulate Chandrababu Naidu Garu and Pawan Kalyan Garu, under your leadership Andhra Pradesh took a great initiative of YogAndhra Abhiyan. I would also like to specially praise the efforts of Nara Lokesh Garu. How should be the social celebration of yoga, how should every section of the society be connected, he has shown this in the YogAndhra campaign of the last one and a half months, and for this brother Lokesh deserves many congratulations. And I would also like to tell my countrymen that the work done by Lokesh brother should be seen as an example of how such opportunities can be taken deeply to the social level.
Friends,
I have been told that more than two crore people are associated with the YogAndhra campaign. This is the spirit of public participation which is the main basis of developed India. When the public itself comes forward and takes up a campaign, owns a goal, then no one can stop us from achieving that goal. This good will of the people and your efforts are visible everywhere in this event.
Friends,
The theme of this year’s International Day of Yoga is ‘Yoga for One Earth, One Health’. This theme reflects a deep truth. The health of every entity on Earth is interconnected. Human well-being depends on the health of the soil that grows our food, on the rivers that give us water, on the health of the animals that share our eco-systems, on the plants that nourish us. Yoga awakens us to this inter-connected-ness. Yoga leads us on a journey towards oneness with the world. It teaches us that we are not isolated individuals but part of nature. Initially we learn to take good care of our own health and wellness. Gradually, our care and concern extend to our environment, society and planet. Yoga is a great personal discipline. At the same time, it is a system that takes us from Me to We.
Friends,
This sentiment of ‘Me to We’ is the essence of the soul of India. When a person thinks about the society above his own interests, only then the entire humanity is benefited. Indian culture teaches us, सर्वे भवन्तु सुखिनः, that is, the welfare of all is my duty. This journey from ‘Me’ to ‘We’ is the basis of service, dedication and co-existence. This thinking promotes social harmony.
Friends,
Unfortunately, today the entire world is going through some kind of tension. Unrest and instability are increasing in many areas. In such a situation, yoga gives us direction to peace. Yoga is the pause button that humanity needs to breathe to balance to become whole gain.
I would like to make a request to the world community on this important occasion. Let this Yoga Day mark the beginning of Yoga for Humanity 2.O, where Inner Peace becomes Global Policy. Where yoga is not just a personal practice but becomes a medium of global partnership. Where every country, every society makes yoga a part of lifestyle and public policy. Where we together give impetus to a peaceful, balanced and sustainable world. Where yoga takes the world from conflict to cooperation and from tension to solution.
Friends,
To spread yoga in the world, India is further strengthening the science of yoga through modern research. Major medical institutions of the country are engaged in research on yoga. It is our endeavour to ensure that the scientific nature of yoga finds a place in the modern medical system. We are also encouraging evidence-based therapy in the field of yoga in the country's medical and research institutions. AIIMS, Delhi has also done very good work in this direction. AIIMS research has revealed that yoga plays an important role in the treatment of cardiac and neurological disorders and in women's health and mental well-being.
Friends,
The mantra of yoga and wellness is also being promoted through the National Ayush Mission. Digital technology has also played a big role in this. Through the Yoga Portal and YogAndhra Portal, more than 10 lakh events have been registered across the country. Today, events are being organised at so many places in every corner of the country. This also shows how much the scope of yoga is expanding.
Friends,
We all know that today the mantra of Heal in India is also becoming very popular in the world. India is becoming the best destination for healing for the world. Yoga also has a big role in this. I am happy that a Common Yoga Protocol has been created for yoga. More than 6.5 lakh trained volunteers of Yoga Certification Board, 10-day yoga module in about 130 recognized institutes and medical colleges, many such efforts are creating a holistic ecosystem. Trained yoga teachers are being deployed in our Ayushman Arogya Mandirs across the country. Special e-AYUSH visas are being given so that people from all over the world can benefit from this wellness ecosystem of India.
Friends,
Today on Yoga Day, I would like to draw everyone's attention towards obesity once again. Increasing obesity is a big challenge for the whole world. I had also discussed this in detail in Mann Ki Baat programme. For this, I had also started a challenge to reduce 10 percent oil in our food. I once again appeal to the countrymen and people across the world to join this challenge. We need to spread awareness on how we can reduce oil consumption in our food by at least 10 percent. Reducing oil consumption, avoiding unhealthy diet and doing yoga is the key to better fitness.
Friends,
Let us together make Yoga a mass movement. A movement that takes the world towards peace, health and harmony. Where every person starts the day with yoga and finds balance in life. Where every society is connected to yoga and is free from stress. Where yoga becomes a medium to bind humanity together. And where 'Yoga for One Earth, One Health' becomes a global resolution. Once again, while congratulating the leadership of Andhra, congratulating the people of Andhra and congratulating the yoga practitioners and yoga lovers spread across the world, I wish you all a very Happy International Yoga Day. Thank you!
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ആന്ധ്രാപ്രദേശിലെ വിശാഖപട്ടണത്ത് 11-ാമത് അന്താരാഷ്ട്ര യോഗ ദിനാചരണത്തിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസംഗത്തിന്റെ പൂർണ്ണരൂപം
21 JUN 2025 8:49AM by PIB Thiruvananthpuram
ആന്ധ്രാപ്രദേശ് ഗവർണർ സയ്യിദ് അബ്ദുൾ നസീർ ജി, ഈ സംസ്ഥാനത്തെ ജനപ്രിയ മുഖ്യമന്ത്രി, എന്റെ പ്രിയ സുഹൃത്ത് ചന്ദ്രബാബു നായിഡു ഗാരു, കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകർ, കെ. റാംമോഹൻ നായിഡു ജി, പ്രതാപ്റാവു ജാദവ് ജി, ചന്ദ്രശേഖർ ജി, ഭൂപതി രാജു ശ്രീനിവാസ് വർമ്മ ജി, സംസ്ഥാന ഉപമുഖ്യമന്ത്രി പവൻ കല്യാൺ ഗാരു, മറ്റ് വിശിഷ്ട വ്യക്തികളെ, എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട സഹോദരീ സഹോദരന്മാരെ! നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും നമസ്കാരം!
രാജ്യത്തും ലോകമെമ്പാടുമുള്ള എല്ലാവർക്കും അന്താരാഷ്ട്ര യോഗ ദിനത്തിൽ ആശംസകൾ. ഇന്ന്, പതിനൊന്നാം തവണയും, ജൂൺ 21 ന് ലോകം മുഴുവൻ ഒരുമിച്ച് യോഗ ചെയ്യുന്നു. യോഗ എന്നാൽ കൂട്ടിയിണക്കുക എന്നാണ് അർത്ഥമാക്കുന്നത്, യോഗ ലോകത്തെ മുഴുവൻ എങ്ങനെയാണ് ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നുവെന്ന് കാണുന്നത് അതിശയകരമാണ്. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിലെ യോഗയുടെ യാത്രയിലേക്ക് തിരിഞ്ഞുനോക്കുമ്പോൾ, എനിക്ക് പലതും ഓർമ്മ വരുന്നു. ജൂൺ 21 അന്താരാഷ്ട്ര യോഗ ദിനമായി അംഗീകരിക്കണമെന്ന് ഇന്ത്യ ഐക്യരാഷ്ട്രസഭയിൽ നിർദ്ദേശിച്ച ദിവസം, ഏറ്റവും കുറഞ്ഞ സമയത്തിനുള്ളിൽ ലോകത്തിലെ 175 രാജ്യങ്ങൾ നമ്മുടെ നിർദ്ദേശത്തോടൊപ്പം നിന്നു. ഇന്നത്തെ ലോകത്ത് അത്തരം ഐക്യദാർഢ്യവും പിന്തുണയും ഒരു സാധാരണ സംഭവമല്ല. ഇത് ഒരു നിർദ്ദേശത്തിനുള്ള പിന്തുണ മാത്രമായിരുന്നില്ല, മനുഷ്യരാശിയുടെ നന്മയ്ക്കായുള്ള ലോകത്തിന്റെ കൂട്ടായ ശ്രമമായിരുന്നു. ഇന്ന്, 11 വർഷങ്ങൾക്ക് ശേഷം, ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകളുടെ ജീവിതശൈലിയുടെ ഭാഗമായി യോഗ മാറിയിരിക്കുന്നുവെന്ന് നമുക്ക് കാണാൻ കഴിയും. നമ്മുടെ ദിവ്യാംഗ സുഹൃത്തുക്കൾ ബ്രെയിലിൽ യോഗ ശാസ്ത്രങ്ങൾ വായിക്കുന്നതും, ശാസ്ത്രജ്ഞർ ബഹിരാകാശത്ത് യോഗ ചെയ്യുന്നതും, ഗ്രാമങ്ങളിലെ യുവ സുഹൃത്തുക്കൾ യോഗ ഒളിമ്പ്യാഡിൽ പങ്കെടുക്കുന്നതും കാണുമ്പോൾ എനിക്ക് അഭിമാനം തോന്നുന്നു. ഇതാ നോക്കൂ, എല്ലാ നാവികസേനാ കപ്പലുകളിലും വളരെ അത്ഭുതകരമായ ഒരു യോഗ പരിപാടി നടക്കുന്നു. സിഡ്‌നി ഓപ്പറ ഹൗസിന്റെ പടികളായാലും, എവറസ്റ്റ് കൊടുമുടിയായാലും, സമുദ്രത്തിന്റെ വിശാലതയായാലും, എല്ലായിടത്തും സന്ദേശം ഒന്നുതന്നെയാണ് - യോഗ എല്ലാവർക്കുമുള്ളതാണ്, എല്ലാവർക്കും വേണ്ടിയുള്ളതാണ്. യോഗ എല്ലാവർക്കുമുള്ളതാണ്, അതിരുകൾക്കപ്പുറം, പശ്ചാത്തലങ്ങൾക്കപ്പുറം, പ്രായത്തിനോ കഴിവിനോ അപ്പുറം.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ന് നാമെല്ലാവരും വിശാഖപട്ടണത്ത് ഒത്തുചേർന്നതിൽ ഞാൻ സന്തോഷവാനാണ്. പ്രകൃതിയുടെയും പുരോഗതിയുടെയും സംഗമസ്ഥാനമാണ് ഈ നഗരം. ഇവിടുത്തെ ജനങ്ങൾ ഈ പരിപാടി വളരെ നന്നായി സംഘടിപ്പിച്ചു. ചന്ദ്രബാബു നായിഡു ഗാരുവിനെയും പവൻ കല്യാൺ ഗാരുവിനെയും ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു, നിങ്ങളുടെ നേതൃത്വത്തിൽ ആന്ധ്രാപ്രദേശ് യോഗാന്ധ്ര അഭിയാൻ എന്ന മഹത്തായ സംരംഭം ഏറ്റെടുത്തു. നര ലോകേഷ് ഗാരുവിന്റെ ശ്രമങ്ങളെയും ഞാൻ പ്രത്യേകം പ്രശംസിക്കുന്നു. യോഗയുടെ സാമൂഹിക ആഘോഷം എങ്ങനെയായിരിക്കണം, സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളെയും എങ്ങനെ കൂട്ടിയിണക്കണം, കഴിഞ്ഞ ഒന്നര മാസത്തെ യോഗാ ആന്ധ്രാ പ്രചാരണത്തിൽ അദ്ദേഹം ഇത് കാണിച്ചുതന്നു, ഇതിന് സഹോദരൻ ലോകേഷ് നിരവധി അഭിനന്ദനങ്ങൾ അർഹിക്കുന്നു. ലോകേഷ് സഹോദരൻ ചെയ്ത പ്രവർത്തനങ്ങൾ അത്തരം അവസരങ്ങൾ സാമൂഹിക തലത്തിലേക്ക് എങ്ങനെ ആഴത്തിൽ കൊണ്ടുപോകാമെന്നതിന്റെ ഒരു ഉദാഹരണമായി കാണണമെന്ന് ഞാൻ എന്റെ നാട്ടുകാരോട് പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
രണ്ട് കോടിയിലധികം ആളുകൾ യോഗാന്ധ്ര കാമ്പയിനുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നുവെന്ന് എനിക്ക് അറിയാൻ കഴിഞ്ഞു. വികസിത ഇന്ത്യയുടെ പ്രധാന അടിത്തറയായ പൊതുജനപങ്കാളിത്തത്തിന്റെ ചൈതന്യമാണിത്. പൊതുജനങ്ങൾ സ്വയം മുന്നോട്ടുവന്ന് ഒരു കാമ്പയിൻ ഏറ്റെടുക്കുമ്പോൾ, ഒരു ലക്ഷ്യം സ്വന്തമാക്കുമ്പോൾ, ആ ലക്ഷ്യം നേടുന്നതിൽ നിന്ന് നമ്മെ തടയാൻ ആർക്കും കഴിയില്ല. ജനങ്ങളുടെ ഈ നല്ല മനസ്സും നിങ്ങളുടെ പരിശ്രമവും ഈ പരിപാടിയിൽ എല്ലായിടത്തും ദൃശ്യമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഈ വർഷത്തെ അന്താരാഷ്ട്ര യോഗ ദിനത്തിന്റെ പ്രമേയം 'ഏക ഭൂമി, ഏക ആരോ​ഗ്യത്തിന് യോ​ഗ' എന്നതാണ്. ഈ വിഷയം ആഴത്തിലുള്ള ഒരു സത്യത്തെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നു. ഭൂമിയിലെ ഓരോ ജീവജാലങ്ങളുടെയും ആരോഗ്യം പരസ്പരം ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. മനുഷ്യന്റെ ക്ഷേമം നമുക്ക് ഭക്ഷണം ഉല്പാദിപ്പിക്കുന്ന മണ്ണിന്റെ ആരോഗ്യത്തെയും, നമുക്ക് വെള്ളം നൽകുന്ന നദികളെയും, നമ്മുടെ പരിസ്ഥിതി വ്യവസ്ഥകൾ പങ്കിടുന്ന മൃഗങ്ങളുടെ ആരോഗ്യത്തെയും, നമുക്ക് പോഷകാഹാരം നൽകുന്ന സസ്യങ്ങളെയും ആശ്രയിച്ചിരിക്കുന്നു. യോഗ നമ്മെ ഈ പരസ്പരബന്ധിതാവസ്ഥയിലേക്ക് ഉണർത്തുന്നു. ലോകവുമായുള്ള ഐക്യത്തിലേക്കുള്ള ഒരു യാത്രയിലേക്ക് യോഗ നമ്മെ നയിക്കുന്നു. നമ്മൾ ഒറ്റപ്പെട്ട വ്യക്തികളല്ല, മറിച്ച് പ്രകൃതിയുടെ ഭാഗമാണെന്ന് ഇത് നമ്മെ പഠിപ്പിക്കുന്നു. തുടക്കത്തിൽ നമ്മുടെ സ്വന്തം ആരോഗ്യവും ക്ഷേമവും നന്നായി പരിപാലിക്കാൻ നമ്മൾ പഠിക്കുന്നു. ക്രമേണ, നമ്മുടെ കരുതലും ചിന്തയും നമ്മുടെ പരിസ്ഥിതിയിലേക്കും, സമൂഹത്തിലേക്കും, ഗ്രഹത്തിലേക്കും വ്യാപിക്കുന്നു. യോഗ ഒരു മികച്ച വ്യക്തിഗത അച്ചടക്ക മാർഗമാണ്. അതേസമയം, അത് നമ്മെ ഞാൻ എന്നതിൽ നിന്ന് നമ്മളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകുന്ന ഒരു സംവിധാനമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
'ഞാൻ എന്നതിൽ നിന്ന് നമ്മൾ' എന്ന വികാരം ഇന്ത്യയുടെ ആത്മാവിന്റെ സത്തയാണ്. ഒരു വ്യക്തി സ്വന്തം താൽപ്പര്യങ്ങളെക്കാൾ സമൂഹത്തെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കുമ്പോൾ മാത്രമേ മുഴുവൻ മനുഷ്യരാശിക്കും പ്രയോജനം ലഭിക്കൂ. ഇന്ത്യൻ സംസ്കാരം നമ്മെ പഠിപ്പിക്കുന്നത്, सर्वे भवन्तु सुखिनः, അതായത്, എല്ലാവരുടെയും ക്ഷേമം എന്റെ കടമയാണ് എന്നാണ്. 'ഞാൻ' എന്നതിൽ നിന്ന് 'നമ്മൾ' എന്നതിലേക്കുള്ള ഈ യാത്ര സേവനത്തിന്റെയും സമർപ്പണത്തിന്റെയും സഹവർത്തിത്വത്തിന്റെയും അടിസ്ഥാനമാണ്. ഈ ചിന്ത സാമൂഹിക ഐക്യത്തെ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നിർഭാഗ്യവശാൽ, ഇന്ന് ലോകം മുഴുവൻ ഒരുതരം സംഘർഷത്തിലൂടെ കടന്നുപോകുന്നു. പല മേഖലകളിലും അസ്വസ്ഥതയും അസ്ഥിരതയും വർദ്ധിച്ചുവരികയാണ്. അത്തരമൊരു സാഹചര്യത്തിൽ, യോഗ നമുക്ക് സമാധാനത്തിലേക്കുള്ള ദിശാബോധം നൽകുന്നു. സമ്പൂർണ നേട്ടമായി മാറുന്നതിന് സന്തുലിതാവസ്ഥ കൈവരിക്കുന്നതിന് മനുഷ്യരാശിക്ക് വേണ്ട ഒരു താൽക്കാലിക വിരാമ ബട്ടണാണ് യോഗ.
ഈ സുപ്രധാന അവസരത്തിൽ ലോക സമൂഹത്തോട് ഒരു അഭ്യർത്ഥന നടത്താൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഈ യോഗ ദിനം മാനവികതയ്‌ക്കുള്ള യോഗ 2.O യുടെ തുടക്കം കുറിക്കട്ടെ, അവിടെ ആന്തരിക സമാധാനം ആഗോള നയമായി മാറുന്നു. യോഗ വെറുമൊരു വ്യക്തിപരമായ പരിശീലനമല്ല, മറിച്ച് ആഗോള പങ്കാളിത്തത്തിന്റെ ഒരു മാധ്യമമായി മാറുന്നു. ഓരോ രാജ്യവും, ഓരോ സമൂഹവും യോഗയെ ജീവിതശൈലിയുടെയും പൊതുനയത്തിന്റെയും ഭാഗമാക്കട്ടെ. സമാധാനപരവും സന്തുലിതവും സുസ്ഥിരവുമായ ഒരു ലോകത്തിന് നമ്മൾ ഒരുമിച്ച് പ്രചോദനം നൽകട്ടെ. യോഗ ലോകത്തെ സംഘർഷത്തിൽ നിന്ന് സഹകരണത്തിലേക്കും സമ്മർദ്ദത്തിൽ നിന്ന് പരിഹാരത്തിലേക്കും കൊണ്ടുപോകട്ടെ.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ലോകമെമ്പാടും യോഗ പ്രചരിപ്പിക്കുന്നതിനായി, ഇന്ത്യ ആധുനിക ഗവേഷണത്തിലൂടെ യോഗ ശാസ്ത്രത്തെ കൂടുതൽ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയാണ്. രാജ്യത്തെ പ്രധാന മെഡിക്കൽ സ്ഥാപനങ്ങൾ യോഗയെക്കുറിച്ചുള്ള ഗവേഷണത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിട്ടുണ്ട്. ആധുനിക വൈദ്യശാസ്ത്ര സംവിധാനത്തിൽ യോഗയുടെ ശാസ്ത്രീയ സ്വഭാവം ഒരു സ്ഥാനം കണ്ടെത്തുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ഞങ്ങൾ ശ്രമിക്കുന്നു. രാജ്യത്തെ മെഡിക്കൽ, ഗവേഷണ സ്ഥാപനങ്ങളിൽ യോഗ മേഖലയിൽ തെളിവുകൾ അടിസ്ഥാനമാക്കിയുള്ള തെറാപ്പിയും ഞങ്ങൾ പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കുന്നു. ഡൽഹിയിലെ എയിംസും ഈ ദിശയിൽ വളരെ നല്ല പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഹൃദയ, നാഡീ വൈകല്യങ്ങളുടെ ചികിത്സയിലും സ്ത്രീകളുടെ ആരോഗ്യത്തിലും മാനസിക ക്ഷേമത്തിലും യോഗ ഒരു പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് എയിംസ് ഗവേഷണം വെളിപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ദേശീയ ആയുഷ് മിഷനിലൂടെ യോഗയുടെയും ക്ഷേമത്തിന്റെയും മന്ത്രം പ്രോത്സാഹിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു. ഡിജിറ്റൽ സാങ്കേതികവിദ്യയും ഇതിൽ വലിയ പങ്കുവഹിച്ചിട്ടുണ്ട്. യോഗ പോർട്ടലിലൂടെയും യോഗാന്ധ്ര പോർട്ടലിലൂടെയും രാജ്യത്തുടനീളം 10 ലക്ഷത്തിലധികം പരിപാടികൾ രജിസ്റ്റർ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന്, രാജ്യത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിലും നിരവധി സ്ഥലങ്ങളിൽ പരിപാടികൾ സംഘടിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു. യോഗയുടെ വ്യാപ്തി എത്രത്തോളം വികസിച്ചുവരുന്നുവെന്നും ഇത് കാണിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
ഇന്ത്യയിലെ രോഗശാന്തി മന്ത്രം ഇന്ന് ലോകമെമ്പാടും വളരെ പ്രചാരത്തിലാകുന്നുവെന്ന് നമുക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. ലോകത്തിന് രോഗശാന്തി നൽകുന്നതിനുള്ള ഏറ്റവും മികച്ച ലക്ഷ്യസ്ഥാനമായി ഇന്ത്യ മാറുകയാണ്. ഇതിൽ യോഗയ്ക്കും വലിയ പങ്കുണ്ട്. യോഗയ്ക്കായി ഒരു പൊതു യോഗ പ്രോട്ടോക്കോൾ സൃഷ്ടിച്ചതിൽ ഞാൻ സന്തോഷിക്കുന്നു. യോഗ സർട്ടിഫിക്കേഷൻ ബോർഡിന്റെ പരിശീലനം ലഭിച്ച 6.5 ലക്ഷത്തിലധികം വളണ്ടിയർമാർ, ഏകദേശം 130 അംഗീകൃത സ്ഥാപനങ്ങളിലും മെഡിക്കൽ കോളേജുകളിലും 10 ദിവസത്തെ യോഗ മൊഡ്യൂൾ, അത്തരം നിരവധി ശ്രമങ്ങൾ ഒരു സമഗ്രമായ ആവാസവ്യവസ്ഥ സൃഷ്ടിക്കുന്നു. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള നമ്മുടെ ആയുഷ്മാൻ ആരോഗ്യ മന്ദിറുകളിൽ പരിശീലനം ലഭിച്ച യോഗ അധ്യാപകരെ വിന്യസിച്ചിട്ടുണ്ട്. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള ആളുകൾക്ക് ഇന്ത്യയുടെ ഈ ക്ഷേമ ആവാസവ്യവസ്ഥയുടെ പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നതിനായി പ്രത്യേക ഇ-ആയുഷ് വിസകൾ നൽകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
യോഗാ ദിനമായ ഇന്ന്, എല്ലാവരുടെയും ശ്രദ്ധ വീണ്ടും അമിതവണ്ണത്തിലേക്ക് ക്ഷണിക്കാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അമിതവണ്ണം വർദ്ധിക്കുന്നത് ലോകമെമ്പാടും ഒരു വലിയ വെല്ലുവിളിയാണ്. മൻ കി ബാത്ത് പരിപാടിയിലും ഞാൻ ഇതിനെക്കുറിച്ച് വിശദമായി ചർച്ച ചെയ്തിരുന്നു. ഇതിനായി, നമ്മുടെ ഭക്ഷണത്തിലെ 10 ശതമാനം എണ്ണ കുറയ്ക്കുക എന്ന ഒരു ചലഞ്ചും ഞാൻ ആരംഭിച്ചിരുന്നു. ലോകമെമ്പാടുമുള്ള നാട്ടുകാരോടും ജനങ്ങളോടും ഈ വെല്ലുവിളിയിൽ പങ്കുചേരാൻ ഞാൻ വീണ്ടും അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു. നമ്മുടെ ഭക്ഷണത്തിലെ എണ്ണ ഉപഭോഗം കുറഞ്ഞത് 10 ശതമാനമെങ്കിലും എങ്ങനെ കുറയ്ക്കാം എന്നതിനെക്കുറിച്ച് നാം അവബോധം പ്രചരിപ്പിക്കേണ്ടതുണ്ട്. എണ്ണ ഉപഭോഗം കുറയ്ക്കുക, അനാരോഗ്യകരമായ ഭക്ഷണക്രമം ഒഴിവാക്കുക, യോഗ ചെയ്യുക എന്നിവയാണ് മികച്ച ഫിറ്റ്നസിനുള്ള മാർ​ഗം.
സുഹൃത്തുക്കളെ,
നമുക്ക് ഒരുമിച്ച് യോഗയെ ഒരു ബഹുജന പ്രസ്ഥാനമാക്കി മാറ്റാം. ലോകത്തെ സമാധാനത്തിലേക്കും ആരോഗ്യത്തിലേക്കും ഐക്യത്തിലേക്കും നയിക്കുന്ന ഒരു പ്രസ്ഥാനം. ഓരോ വ്യക്തിയും യോഗയിലൂടെ ദിവസം ആരംഭിക്കുകയും ജീവിതത്തിൽ സന്തുലിതാവസ്ഥ കണ്ടെത്തുകയും ചെയ്യുന്നിടം. ഓരോ സമൂഹവും യോഗയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നതും സമ്മർദ്ദത്തിൽ നിന്ന് മുക്തവുമായിരിക്കുന്നിടം. യോഗ മനുഷ്യരാശിയെ ഒന്നിച്ചു നിർത്തുന്നതിനുള്ള ഒരു മാധ്യമമായി മാറുന്നിടം. 'ഏക ഭൂമി,ഏക ആരോ​ഗ്യത്തിന് യോ​ഗ' എന്നത് ഒരു ആഗോള പ്രതിജ്ഞയായി മാറുന്നിടം. ആന്ധ്രയുടെ നേതൃത്വത്തെ അഭിനന്ദിക്കുന്നതിനൊപ്പം, ആന്ധ്രയിലെ ജനങ്ങളെയും ലോകമെമ്പാടുമുള്ള യോഗ പരിശീലകരെയും യോഗ പ്രേമികളെയും അഭിനന്ദിക്കുന്നതിനൊപ്പം, നിങ്ങൾക്കെല്ലാവർക്കും അന്താരാഷ്ട്ര യോഗ ദിനാശംസകൾ നേരുന്നു. നന്ദി!
ഡിസ്ക്ലെയ്മർ: പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ പ്രസംഗത്തിന്റെ ഏകദേശ വിവർത്തനമാണിത്. യഥാർത്ഥ പ്രസംഗം ഹിന്ദിയിലായിരുന്നു.