पंतप्रधान कार्यालय
क्रोएशियाच्या राष्ट्राध्यक्षांसोबत संयुक्त पत्रकार परिषदेत पंतप्रधानांनी माध्यमांना दिलेले निवेदन
19 JUN 2025 5:32PM by PIB Mumbai
महामहिम पंतप्रधान,
दोन्ही देशांचे प्रतिनिधी,
माध्यमांमधील मित्रांनो,
नमस्कार!
दोबार दान!
जाग्रेब या ऐतिहासिक आणि सुंदर शहरात माझे ज्या आपुलकीने , उत्साहाने आणि प्रेमाने स्वागत झाले त्याबद्दल मी पंतप्रधान आणि क्रोएशिया सरकारचे मनापासून आभार मानतो.
कोणत्याही भारतीय पंतप्रधानांचा क्रोएशियाचा हा पहिलाच दौरा आहे. ही संधी मिळाल्याबद्दल मी स्वतःला भाग्यवान समजतो.
मित्रांनो,
भारत आणि क्रोएशिया लोकशाही, कायद्याचे राज्य, बहुलवाद आणि समानता यासारख्या सामायिक मूल्यांनी एकत्र जोडले आहेत. गेल्या वर्षी, भारतीय लोकांनी मला आणि क्रोएशियाच्या जनतेने पंतप्रधान आंद्रेज प्लेन्कोविच यांना सलग तिसऱ्यांदा सेवा करण्याची संधी दिली हा एक सुखद योगायोग आहे. या नव्या जनादेशासह, आम्ही या कार्यकाळात आमच्या द्विपक्षीय संबंधांची गती तिपटीने वाढवण्यासाठी वचनबद्ध आहोत.
संरक्षण क्षेत्रातील दीर्घकालीन सहकार्यासाठी 'संरक्षण सहकार्य योजना' तयार केली जाईल, ज्यात प्रशिक्षण, लष्करी देवाणघेवाण आणि संरक्षण उद्योगातील सहकार्यावर लक्ष केंद्रित केले जाईल. आमच्या अर्थव्यवस्था एकमेकांना पूरक असलेली अनेक क्षेत्रे चिन्हांकित केली आहेत आणि त्यांचा सक्रियपणे पाठपुरावा केला जाईल.
द्विपक्षीय व्यापार वाढवण्यासाठी आणि विश्वासार्ह पुरवठा साखळी निर्माण करण्यासाठी आम्ही अनेक क्षेत्रात सहकार्य वाढवण्याचा निर्णय घेतला आहे. आम्ही औषधनिर्माण, कृषी, माहिती तंत्रज्ञान, स्वच्छ तंत्रज्ञान, डिजिटल तंत्रज्ञान, नवीकरणीय ऊर्जा आणि सेमीकंडक्टर अशा अनेक महत्त्वाच्या क्षेत्रांमध्ये सहकार्याला प्रोत्साहन देऊ.
आम्ही जहाजबांधणी आणि सायबर-सुरक्षेत सहकार्य अधिक मजबूत करू. भारताच्या सागरमाला प्रकल्पांतर्गत बंदर आधुनिकीकरण, किनारी-क्षेत्र विकास आणि मल्टिमोडल कनेक्टिव्हिटी उपक्रमांमध्ये सहभागी होण्यासाठी क्रोएशियन कंपन्यांना महत्त्वपूर्ण संधी आहेत. आम्ही आमच्या शैक्षणिक संस्था आणि संशोधन केंद्रांमध्ये संयुक्त संशोधन आणि सहकार्यावर देखील भर दिला आहे. याव्यतिरिक्त, भारत आपले अंतराळ कौशल्य आणि अनुभव क्रोएशियासोबत सामायिक करण्यास वचनबद्ध आहे.
मित्रांनो,
आपले शतकानुशतके चालत आलेले जुने सांस्कृतिक संबंध परस्पर स्नेह आणि सद्भावनेचा आधार आहेत. इव्हान फिलिप वेझदिन यांनी 18 व्या शतकात युरोपमध्ये प्रथमच संस्कृत व्याकरण प्रकाशित केले. गेल्या 50 वर्षांपासून, जाग्रेब विद्यापीठात इंडोलॉजी विभाग सक्रियपणे कार्यरत आहे.
आज, आम्ही आमचे सांस्कृतिक आणि लोकांमधील संबंध अधिक मजबूत करण्याचा संकल्प केला आहे. जाग्रेब विद्यापीठातील हिंदी अध्यासनासाठी सामंजस्य कराराची मुदत 2030 पर्यंत वाढविण्यात आली आहे आणि पुढील पाच वर्षांसाठी सांस्कृतिक देवाणघेवाण कार्यक्रमाची रूपरेषा आखण्यात आली आहे.
लोकांचे आवागमन सुलभ करण्यासाठी, लवकरच गतिशीलता कराराला अंतिम स्वरूप दिले जाईल. क्रोएशियन कंपन्या भारतातील कुशल आयटी मनुष्यबळाचा लाभ उठवू शकतील. दोन्ही देशांदरम्यान पर्यटन वाढवण्याच्या उपायांवर देखील आम्ही चर्चा केली.
येथे योगाची लोकप्रियता मी स्पष्टपणे अनुभवली आहे. 21 जून रोजी आंतरराष्ट्रीय योग दिन आहे आणि मला विश्वास आहे की, नेहमीप्रमाणेच, क्रोएशियाचे लोक तो मोठ्या उत्साहात साजरा करतील.
मित्रांनो,
दहशतवाद हा मानवतेचा शत्रू आहे याबाबत आम्ही सहमत आहोत आणि लोकशाही शक्तींवर विश्वास ठेवणाऱ्या प्रत्येकाचा तो विरोध करतो. 22 एप्रिल रोजी भारतात झालेल्या दहशतवादी हल्ल्यानंतर एकजुटता दाखवल्याबद्दल आम्ही पंतप्रधान आणि क्रोएशिया सरकारचे मनापासून आभारी आहोत. अशा कठीण काळात, आमच्या मित्रांचा पाठिंबा आमच्यासाठी खूप मोलाचा आहे.
आम्ही दोघेही सहमत आहोत की आजच्या जागतिक वातावरणात, भारत आणि युरोपमधील भागीदारी अतिशय महत्त्वाची आहे. युरोपियन युनियनसोबतची आमची धोरणात्मक भागीदारी मजबूत करण्यात क्रोएशियाचा पाठिंबा आणि सहकार्य अत्यंत महत्त्वाचे आहे.
युरोप असो वा आशिया, समस्यांवर उपाय युद्धभूमीवर मिळत नाहीत यावर आमचा दोघांचाही ठाम विश्वास आहे. संवाद आणि मुत्सद्देगिरी हाच एकमेव व्यवहार्य मार्ग आहे. प्रत्येक राष्ट्राच्या प्रादेशिक अखंडतेचा आणि सार्वभौमत्वाचा आदर करणे आवश्यक आहे.
मित्रांनो,
आज इथे ' ‘बाँसकि द्वोरी’ येथे असणे हा माझ्यासाठी एक खास क्षण आहे. याच ठिकाणी साकसिंस्की यांनी क्रोएशियन भाषेत त्यांचे ऐतिहासिक भाषण दिले होते आणि आज हिंदीमध्ये माझे विचार व्यक्त करताना मला अभिमान आणि समाधान वाटत आहे. ते बरोबर म्हणाले होते , 'भाषा हा एक सेतू आहे' आणि आज, आम्ही तो मजबूत करत आहोत.
पुन्हा एकदा, क्रोएशियाच्या भेटीदरम्यान आमच्या आदरातिथ्याबद्दल मी पंतप्रधानांचे मनापासून आभार मानतो. आणि पंतप्रधान महोदय , भारतात तुमचे लवकरच स्वागत करण्यास मी उत्सुक आहे.
तुम्हा सर्वांचे मनापासून आभार.

Prime Minister's Office
English translation of Press Statement by Prime Minister during Joint Press Statement with the Prime Minister of Croatia
19 JUN 2025 5:32PM by PIB Delhi
Your Excellency, Prime Minister,
Delegates from both countries,
Friends from the media,
Namaskaar!
Dobar dan!
I extend my heartfelt gratitude to the Prime Minister and the Government of Croatia for the warmth, enthusiasm, and affection with which I have been received in the historic and beautiful city of Zagreb.
This is the first visit of any Indian Prime Minister to Croatia. I am fortunate to have have had this opportunity.
Friends,
India and Croatia are united by shared values such as democracy, the rule of law, pluralism, and equality. It is a happy coincidence that last year, the people of India entrusted me—and the people of Croatia entrusted Prime Minister Andrej Plenković with a third consecutive term in office. With this renewed public mandate, we are committed to tripling the momentum of our bilateral relations during this term.
A 'Defence Cooperation Plan' will be prepared for long-term cooperation in the defence sector, which will focus on training, military exchanges, and cooperation in the defence industry. Several areas where our economies complement each other have been identified and will be actively pursued.
We have decided to enhance cooperation in many areas to increase bilateral trade and create reliable supply chains. We will promote cooperation in many important areas such as Pharma, Agriculture, Information technology, Clean Technology, Digital technology, Renewable energy, and semiconductors.
We will strengthen cooperation in shipbuilding and cyber-security. Croatian companies have significant opportunities to participate in port modernization, coastal-zone development, and multi-modal connectivity initiatives under India’s Sagarmala project. We have also emphasized joint research and collaboration between our academic institutions and research centers. Additionally, India is committed to sharing its space expertise and experience with Croatia.
Friends,
Our centuries-old cultural ties form the foundation of our mutual affection and goodwill. In the 18th century, Ivan Filip Vezdin was the first to publish Sanskrit grammar in Europe. For the past 50 years, the Department of Indology has been actively functioning at the University of Zagreb.
Today, we have resolved to further strengthen our cultural and people-to-people ties. The term of the MoU for the Hindi Chair at the University of Zagreb has been extended until 2030, and a Cultural Exchange Programme has been outlined for the next five years.
To facilitate the movement of people, the Mobility Agreement will be finalized soon. Croatian companies will be able to benefit from India’s skilled IT manpower. We also discussed ways to enhance tourism between the two countries.
I have clearly experienced the popularity of Yoga here. With June 21 marking the International Day of Yoga, I am confident that, as always, the people of Croatia will celebrate the occasion with great enthusiasm.
Friends,
We agree that terrorism is an enemy of humanity, and is opposed to everyone who believes in democratic forces. We are deeply grateful to the Prime Minister and the Government of Croatia for their expression of solidarity following the terrorist attack in India on April 22. In such difficult times, the support of our friends holds immense value for us.
We both agree that in today’s global environment, the partnership between India and Europe holds great significance. Croatia’s support and cooperation are extremely important in strengthening our strategic partnership with the European Union.
We both firmly believe that whether in Europe or Asia, solutions cannot be found on the battlefield. Dialogue and diplomacy is the only viable path forward. It is essential to respect the territorial integrity and sovereignty of every nation.
Friends,
Being here today at 'Banski Dvori' is a special moment for me. It is in this very place that Sakcinski delivered his historic speech in the Croatian language, and today, I feel a sense of pride and contentment in expressing my thoughts in Hindi. He rightly said, 'Language is a bridge,' and today, we are strengthening that bridge.
Once again, I express my heartfelt gratitude to the Prime Minister for the warm and gracious hospitality extended to us during our visit to Croatia. Prime Minister,I also look forward to welcoming you to India soon.
My sincere thanks to all of you.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of Prime Minister's address. Original address was delivered in Hindi.