വ്യോമയാന മന്ത്രാലയം
സുരക്ഷ, യാത്രക്കാർക്കുള്ള സൗകര്യങ്ങൾ, വിമാനക്കമ്പനികളുടെ കാര്യക്ഷമത എന്നിവ വിലയിരുത്തുന്നതിനായി കേന്ദ്ര സിവിൽ വ്യോമയാന മന്ത്രാലയം (MoCA) വിളിച്ചു ചേർത്ത അവലോകന യോഗം കേന്ദ്രമന്ത്രി ശ്രീ റാം മോഹൻ നായിഡുവിന്റെ അധ്യക്ഷതയിൽ നടന്നു.
19 JUN 2025 5:25PM by PIB Thiruvananthpuram
അഹമ്മദാബാദിൽ എയർ ഇന്ത്യ വിമാനത്തിന് അടുത്തിടെ സംഭവിച്ച ദൗർഭാഗ്യകരമായ അപകടം കണക്കിലെടുത്ത്, സുരക്ഷ, യാത്രക്കാർക്കുള്ള സൗകര്യങ്ങൾ, വിമാനക്കമ്പനികളുടെ കാര്യക്ഷമത എന്നിവ കേന്ദ്ര സിവിൽ വ്യോമയാന മന്ത്രാലയം സമഗ്രമായി അവലോകനം ചെയ്തു.
വിമാനത്താവള ഡയറക്ടർമാരുമായി മന്ത്രി ആശയവിനിമയം നടത്തി
അപകടാനന്തരം ആരംഭിച്ച കർശന പരിശോധനകൾ, കാലാവസ്ഥാ വ്യതിയാനങ്ങൾ, ഭൗമരാഷ്ട്രീയ സംഘർഷങ്ങൾ മൂലം ചില വ്യോമാതിർത്തികൾ അടച്ചിടൽ തുടങ്ങി ഒട്ടേറെ കാരണങ്ങളാൽ വിമാനങ്ങളുടെ ഷെഡ്യൂൾ പുനഃക്രമീകരിക്കുന്ന പശ്ചാത്തലത്തിൽ, കേന്ദ്ര സിവിൽ വ്യോമയാന മന്ത്രി ശ്രീ റാം മോഹൻ നായിഡു കിഞ്ചരാപു രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള എല്ലാ വിമാനത്താവള ഡയറക്ടർമാരുടെയും യോഗം വീഡിയോ കോൺഫറൻസിലൂടെ വിളിച്ചുചേർത്തു. താഴെപ്പറയുന്ന പ്രധാന നിർദ്ദേശങ്ങൾ പുറപ്പെടുവിച്ചു:
യാത്രക്കാരുടെ പ്രശ്‌നങ്ങൾ സംഭവസ്ഥലത്തു വച്ച് തന്നെ തത്സമയം പരിഹരിക്കപ്പെടുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ വിമാനക്കമ്പനികളുമായി സഹകരിച്ചുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് ഊന്നൽ നൽകി.
വിമാനങ്ങൾ വൈകുകയോ, തിരക്കനുഭവപ്പെടുകയോ ചെയ്താൽ, ടെർമിനലുകളിൽ ഭക്ഷണം, കുടിവെള്ളം, മതിയായ ഇരിപ്പിട സൗകര്യങ്ങൾ എന്നിവ ഉറപ്പാക്കണം.
യാത്രക്കാരുടെ പരാതികൾ മുൻകൂട്ടിയറിഞ്ഞ് കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതിനായി പ്രധാന സമ്പർക്ക കേന്ദ്രങ്ങളിൽ മതിയായ തോതിൽ ഉദ്യോഗസ്ഥരെ വിന്യസിക്കണം.
വ്യത്യസ്ത ഗേറ്റുകളിലേക്ക് വിമാനങ്ങൾ നിയോഗിക്കപ്പെടുന്ന പ്രക്രിയയിലും ലോജിസ്റ്റിക്ക് പിന്തുണയിലും പ്രശ്നങ്ങൾ നേരിടുമ്പോൾ എയർലൈനുകൾക്ക് സാധ്യമായ എല്ലാ സഹായവും ഉറപ്പാക്കാൻ എയർപോർട്ട് ഡയറക്ടർമാരോട് അഭ്യർത്ഥിച്ചു.
ഭദ്രവും സുരക്ഷിതവുമായ വിമാനത്താവള അന്തരീക്ഷം നിലനിർത്തുന്നതിനായി, പക്ഷികളെയും അലഞ്ഞുതിരിയുന്ന മൃഗങ്ങളെയും കൈകാര്യം ചെയ്യുന്നതുൾപ്പെടെ വൈൽഡ് ലൈഫ് ഹസാഡ് മാനേജ്മെന്റ് ശക്തിപ്പെടുത്താൻ എയർപോർട്ട് ഡയറക്ടർമാരോട് നിർദ്ദേശിച്ചു.
സുരക്ഷയും വ്യോമയാന പ്രവർത്തനങ്ങളും മന്ത്രി അവലോകനം ചെയ്തു
സിവിൽ വ്യോമയാന മന്ത്രി, എയർ ഇന്ത്യ ചെയർമാൻ ആൻഡ് മാനേജിംഗ് ഡയറക്ടറുമായി ഉന്നതതല യോഗം ചേർന്നു. മൂന്ന് നിർണായക മേഖലകൾ കേന്ദ്രീകരിച്ചാണ് ചർച്ചകൾ നടന്നത്:
*പ്രവർത്തന നൈരന്തര്യം നിലനിർത്തൽ
*പൊതുജനങ്ങളുമായുള്ള സുതാര്യവും ഉത്തരവാദിത്തപൂർണ്ണവുമായ ആശയവിനിമയത്തെ പിന്തുണയ്ക്കുക
*യാത്രക്കാർക്കുള്ള സുരക്ഷയും സൗകര്യങ്ങളും .
മധ്യേഷ്യയിലെ അസ്ഥിരമായ സാഹചര്യം, കർശനമായ സുരക്ഷാ പരിശോധനകൾ, യൂറോപ്പിലെ രാത്രി പറക്കൽ നിരോധനം എന്നിവ മൂലം എയർ ഇന്ത്യയുടെ വിമാന ലഭ്യതയിൽ കുറവുണ്ടായതായി യോഗം വിലയിരുത്തി. തത്ഫലമായി, പ്രവർത്തനങ്ങൾ താത്ക്കാലികമായി കുറയ്ക്കുകയും വിമാനങ്ങൾ പുനഃക്രമീകരിക്കുകയും മാധ്യമങ്ങളിലൂടെ മാറ്റങ്ങൾ പ്രഖ്യാപിക്കുകയും ചെയ്തു വരുന്നു. ഇതുമൂലം ബദ്ധിമുട്ട് നേരിടുന്ന യാത്രക്കാർക്ക് വീണ്ടും ബുക്ക് ചെയ്യാനുള്ള സൗകര്യമൊരുക്കുകയോ മുഴുവൻ പണവും തിരികെ നൽകുകയോ ചെയ്യും.
വിമാനത്താവളങ്ങളിൽ അടിസ്ഥാനതല ഏകോപനം ശക്തിപ്പെടുത്താനും, റദ്ദാക്കലുകൾ/വൈകൽ എന്നിവ സംബന്ധിച്ച് യാത്രക്കാരുമായുള്ള ആശയവിനിമയം മെച്ചപ്പെടുത്താനും, യാത്രക്കാരുടെ വർദ്ധിച്ചുവരുന്ന ആശങ്കകൾ സഹാനുഭൂതിയോടും വ്യക്തതയോടും കൂടി കൈകാര്യം ചെയ്യാനും ഉപഭോക്തൃ സേവന സംഘങ്ങൾ സംവേദനക്ഷമവും സജ്ജവുമാണെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ എയർ ഇന്ത്യയോട് ആവശ്യപ്പെട്ടു.
ജൂൺ 18, 19 തീയതികളിൽ സ്‌പൈസ് ജെറ്റ്, ഇൻഡിഗോ, അകാശ എന്നിവയുടെ ഉന്നത തല മാനേജ്‌മെന്റുകളുമായി കൂടിക്കാഴ്ചകൾ നടന്നു. ഫ്ലീറ്റ് പ്രകടനം, സുരക്ഷാ പിഴവുകൾ, യാത്രക്കാരുടെ അനുഭവവും സൗകര്യങ്ങളും, എയർലൈൻ ആശയവിനിമയ തന്ത്രം എന്നിവ മന്ത്രി അവലോകനം ചെയ്തു.
മികച്ച നിരീക്ഷണത്തിനും ഏകോപനത്തിനുമായി വിമാനക്കമ്പനികളുടെ പ്രവർത്തനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട് ആനുകാലിക അവലോകനം നടത്തുന്നതിന് സ്ഥിരം സംവിധാനം സ്ഥാപിക്കാനും തീരുമാനിച്ചു.
AAIB അന്വേഷണം സംബന്ധിച്ച തൽസ്ഥിതി
അഹമ്മദാബാദിൽ നടന്ന എയർ ഇന്ത്യ വിമാനാപകടത്തെക്കുറിച്ച് എയർക്രാഫ്റ്റ് ആക്‌സിഡന്റ് ഇൻവെസ്റ്റിഗേഷൻ ബ്യൂറോ (AAIB) ഔപചാരിക അന്വേഷണം ആരംഭിച്ചു.
2025 ജൂൺ 12 മുതൽ AAIB-യുടെ ഒരു മൾട്ടി-ഡിസിപ്ലിനറി സംഘം അന്വേഷണം ആരംഭിച്ചു. AAIB ഡയറക്ടർ ജനറൽ ആണ് അന്വേഷണത്തിന് ഉത്തരവിട്ടത്. ICAO പ്രോട്ടോക്കോളുകൾ പ്രകാരം AAIB-യെ സഹായിക്കാൻ NTSB, OEM സംഘങ്ങളും സ്ഥലത്തെത്തിയിട്ടുണ്ട് .
2025 ജൂൺ 13-ന് വിമാനം തകർന്നു വീണ സ്ഥലത്ത് നിന്ന് ഡിജിറ്റൽ ഫ്ലൈറ്റ് ഡാറ്റ റെക്കോർഡർ (DFDR), കോക്ക്പിറ്റ് വോയ്‌സ് റെക്കോർഡർ (CVR) എന്നിവയടങ്ങിയ യൂണിറ്റ് കണ്ടെടുത്തു. ജൂൺ 16-ന് രണ്ടാമത്തെ യൂണിറ്റും കണ്ടെത്തി. ഈ മോഡൽ വിമാനങ്ങളിൽ രണ്ട് ബ്ലാക്ക്‌ബോക്‌സ് യൂണിറ്റുകൾ ഉണ്ട്.
പ്രാദേശിക അധികാരിമാരുടേയും ഏജൻസികളുടെയും എല്ലാ വിധ പിന്തുണയോടെയും AAIB അന്വേഷണം പുരോഗമിക്കുന്നു. സ്ഥല പരിശോധനയും തെളിവ് ശേഖരണവും ഉൾപ്പെടെയുള്ള പ്രധാന പ്രവർത്തനങ്ങൾ പൂർത്തിയായി, സമഗ്ര വിശകലനം നടന്നുവരികയാണ്.
നടന്നുവരുന്ന അന്വേഷണത്തിൽ, പരിപൂർണ്ണ സുതാര്യത നിലനിർത്താൻ മന്ത്രാലയം പ്രതിജ്ഞാബദ്ധമാണ്, കൂടാതെ യാത്രക്കാർക്കുള്ള സൗകര്യങ്ങളിലും സുരക്ഷയിലും ഉന്നത നിലവാരം പുലർത്തുന്നതിനായി എല്ലാ നിർബന്ധിത പ്രോട്ടോക്കോളുകളും മാനദണ്ഡങ്ങളും പാലിക്കും.
യാത്രക്കാരുടെ വിശ്വാസം ഉയർത്തിപ്പിടിക്കുന്നതിനും വർഷങ്ങളായി ഇന്ത്യൻ വ്യോമയാനമേഖലയുടെ അടിത്തറയായി നിലകൊള്ളുന്ന പ്രവർത്തന സ്ഥിരത കൈവരിക്കുന്നതിനും ഏകീകൃതവും പ്രതികരണ സജ്ജവുമായ ഒരു സംഘമെന്ന നിലയിൽ ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കേണ്ടതിന്റെ പ്രാധാന്യം മന്ത്രി ഊന്നിപ്പറഞ്ഞു.
ദുരന്തത്തിൽപ്പെട്ട AI171 വിമാനത്തിലെ CVR/DFDR നിന്നുള്ള വിവരങ്ങൾ വീണ്ടെടുക്കുന്നതിനും വിശകലനത്തിനുമായി വിദേശത്തേക്ക് അയയ്ക്കുന്നതായി ചില മാധ്യമങ്ങളിൽ റിപ്പോർട്ട് ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. എല്ലാവിധ സാങ്കേതിക വശങ്ങളും ഭദ്രതയും സുരക്ഷയും വിലയിരുത്തിയ ശേഷം ഫ്ലൈറ്റ് റെക്കോർഡറുകൾ ഡീകോഡ് ചെയ്യുന്നതിനുള്ള സ്ഥലം സംബന്ധിച്ച തീരുമാനം AAIB കൈക്കൊള്ളും. ഇത്തരം സംവേദനാത്മക വിഷയങ്ങളിൽ ഊഹാപോഹങ്ങൾ ഒഴിവാക്കാനും അന്വേഷണ പ്രക്രിയയെ അതാവശ്യപ്പെടുന്ന ഗൗരവത്തോടെയും പ്രൊഫഷണലിസത്തോടെയും മുന്നോട്ട് പോകാൻ അനുവദിക്കാനും സിവിൽ വ്യോമയാന മന്ത്രാലയം ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാവരോടും അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു.

Ministry of Civil Aviation
Union Minister Shri Ram Mohan Naidu chairs MoCA review meeting on safety, passenger facilitation and airline performance
Air India CMD meets Minister; Discussion focused on maintaining operational continuity, supporting transparent communication and passengers’ safety and convenience
Meetings were also held with Spice Jet, Indigo and Akasa; Minister reviewed fleet performance, safety oversight and passengers convenience
AAIB investigation on Air India plane crash progressing steadily with all necessary support from local authorities and agencies
19 JUN 2025 5:25PM by PIB Delhi
Considering the recent unfortunate incident involving an Air India flight near Ahmedabad, the Ministry of Civil Aviation has undertaken a comprehensive review of safety, passenger facilitation, and airline performance.
Minister’s Interaction with Airport Directors
Minister of Civil Aviation Shri Ram Mohan Naidu Kinjarapu convened a detailed video conference with all Airport Directors across the country to review ground-level preparedness and passenger support mechanisms in the light of rescheduling of flights happening due to multiple reasons like post-accident checks, weather changes, closing of certain airspaces due to geopolitical tensions etc. The following key directives were issued:
• Close liaison with airlines was emphasized to ensure passenger issues are addressed swiftly and on the spot.
• Availability of food, drinking water, and adequate seating facilities at terminals must be ensured, particularly during flight delays or congestion.
• Sufficient personnel must be deployed at key touchpoints to manage passenger grievances proactively.
• Airport Directors were requested to extend all possible assistance to airlines facing operational disruptions, including gate reassignments and logistical support.
• To maintain a safe and secure airport environment, Airport Directors were directed to reinforce wildlife hazard management, including the deterrence of birds and stray animals.
The Minister Reviews Safety and Airline Operations
The Minister of Civil Aviation held a high-level meeting with the Chairman & Managing Director of Air India. The discussions focused on three critical aspects:
• Maintaining operational continuity
• Supporting transparent and accountable communication with the public
• Passengers’ safety and convenience.
The meeting noted that due to the evolving situation in the Middle East, enhanced safety checks, and a ban on night flying in Europe, Air India is facing reduced aircraft availability. As a result, they will temporarily scale down operations, restructure flights, and announce changes through the media. Affected passengers will be rebooked or offered full refunds. Air India was urged to strengthen their ground-level coordination at airports, improve communication with passengers regarding cancellations/delays, and ensure that customer service teams are sensitized and equipped to handle increased passenger concerns with empathy and clarity.
Meetings were also held with the senior managements of Spice Jet, Indigo and Akasa on 18th and 19th June. Hon’ble Minister reviewed the fleet performance, safety oversight, passengers experience & convenience and the airline communication strategy.
It was also decided that the practice of periodical review with the airlines on operational matters will be institutionalised for better monitoring and coordination.
Update on the AAIB Investigation
• The Aircraft Accident Investigation Bureau (AAIB) has commenced a formal inquiry into the Air India flight crash near Ahmedabad.
• A multi-disciplinary team from AAIB has commenced investigation from 12 June 2025. The investigation has been ordered by DG, AAIB. NTSB and OEM teams have arrived to assist AAIB as per ICAO protocols.
• A combined unit of the Digital Flight Data Recorder (DFDR) and Cockpit Voice Recorder (CVR) has been recovered from the crash site on 13 June 2025 and another set was found on 16 June. This model of aircraft has two Blackbox sets.
• The AAIB investigation is progressing steadily with all necessary support from local authorities and agencies. Key recovery work, including site documentation and evidence collection, has been completed, and further analysis is now underway
• The Ministry remains committed to full transparency relating to the ongoing investigation and will follow all mandated protocols and norms, in the larger interest of highest standards of Passenger Safety and convenience.
• The Minister emphasized the importance of working together as a cohesive and responsive team to uphold passenger trust and bring operational stability which has been cornerstone of Indian aviation over the years.
• It has been reported in certain media outlets that the CVR/DFDR from the ill-fated AI171 flight is being sent abroad for retrieval and analysis. The decision regarding the location for decoding the flight recorders will be taken by the AAIB after due assessment of all technical, safety, and security considerations. The Ministry of Civil Aviation urge all stakeholders to refrain from speculation on such sensitive matters and to allow the investigative process to proceed with the seriousness and professionalism it warrants.
The Government is committed to ensure the highest standards of safety across all facets of civil aviation. Passenger safety and comfort is highest priority of the Ministry of Civil Aviation.