Ministry of Civil Aviation
Union Minister Shri Ram Mohan Naidu chairs MoCA review meeting on safety, passenger facilitation and airline performance
Air India CMD meets Minister; Discussion focused on maintaining operational continuity, supporting transparent communication and passengers’ safety and convenience
Meetings were also held with Spice Jet, Indigo and Akasa; Minister reviewed fleet performance, safety oversight and passengers convenience
AAIB investigation on Air India plane crash progressing steadily with all necessary support from local authorities and agencies
19 JUN 2025 5:25PM by PIB Delhi
Considering the recent unfortunate incident involving an Air India flight near Ahmedabad, the Ministry of Civil Aviation has undertaken a comprehensive review of safety, passenger facilitation, and airline performance.
Minister’s Interaction with Airport Directors
Minister of Civil Aviation Shri Ram Mohan Naidu Kinjarapu convened a detailed video conference with all Airport Directors across the country to review ground-level preparedness and passenger support mechanisms in the light of rescheduling of flights happening due to multiple reasons like post-accident checks, weather changes, closing of certain airspaces due to geopolitical tensions etc. The following key directives were issued:
• Close liaison with airlines was emphasized to ensure passenger issues are addressed swiftly and on the spot.
• Availability of food, drinking water, and adequate seating facilities at terminals must be ensured, particularly during flight delays or congestion.
• Sufficient personnel must be deployed at key touchpoints to manage passenger grievances proactively.
• Airport Directors were requested to extend all possible assistance to airlines facing operational disruptions, including gate reassignments and logistical support.
• To maintain a safe and secure airport environment, Airport Directors were directed to reinforce wildlife hazard management, including the deterrence of birds and stray animals.
The Minister Reviews Safety and Airline Operations
The Minister of Civil Aviation held a high-level meeting with the Chairman & Managing Director of Air India. The discussions focused on three critical aspects:
• Maintaining operational continuity
• Supporting transparent and accountable communication with the public
• Passengers’ safety and convenience.
The meeting noted that due to the evolving situation in the Middle East, enhanced safety checks, and a ban on night flying in Europe, Air India is facing reduced aircraft availability. As a result, they will temporarily scale down operations, restructure flights, and announce changes through the media. Affected passengers will be rebooked or offered full refunds. Air India was urged to strengthen their ground-level coordination at airports, improve communication with passengers regarding cancellations/delays, and ensure that customer service teams are sensitized and equipped to handle increased passenger concerns with empathy and clarity.
Meetings were also held with the senior managements of Spice Jet, Indigo and Akasa on 18th and 19th June. Hon’ble Minister reviewed the fleet performance, safety oversight, passengers experience & convenience and the airline communication strategy.
It was also decided that the practice of periodical review with the airlines on operational matters will be institutionalised for better monitoring and coordination.
Update on the AAIB Investigation
• The Aircraft Accident Investigation Bureau (AAIB) has commenced a formal inquiry into the Air India flight crash near Ahmedabad.
• A multi-disciplinary team from AAIB has commenced investigation from 12 June 2025. The investigation has been ordered by DG, AAIB. NTSB and OEM teams have arrived to assist AAIB as per ICAO protocols.
• A combined unit of the Digital Flight Data Recorder (DFDR) and Cockpit Voice Recorder (CVR) has been recovered from the crash site on 13 June 2025 and another set was found on 16 June. This model of aircraft has two Blackbox sets.
• The AAIB investigation is progressing steadily with all necessary support from local authorities and agencies. Key recovery work, including site documentation and evidence collection, has been completed, and further analysis is now underway
• The Ministry remains committed to full transparency relating to the ongoing investigation and will follow all mandated protocols and norms, in the larger interest of highest standards of Passenger Safety and convenience.
• The Minister emphasized the importance of working together as a cohesive and responsive team to uphold passenger trust and bring operational stability which has been cornerstone of Indian aviation over the years.
• It has been reported in certain media outlets that the CVR/DFDR from the ill-fated AI171 flight is being sent abroad for retrieval and analysis. The decision regarding the location for decoding the flight recorders will be taken by the AAIB after due assessment of all technical, safety, and security considerations. The Ministry of Civil Aviation urge all stakeholders to refrain from speculation on such sensitive matters and to allow the investigative process to proceed with the seriousness and professionalism it warrants.
The Government is committed to ensure the highest standards of safety across all facets of civil aviation. Passenger safety and comfort is highest priority of the Ministry of Civil Aviation.

नागरी उड्डाण मंत्रालय
केंद्रीय मंत्री राम मोहन नायडू यांच्या अध्यक्षतेखाली केंद्रीय नागरी हवाई वाहतूक मंत्रालयाने सुरक्षितता, प्रवासी सुविधा आणि विमान कंपन्यांची कामगिरी यावर आधारित आढावा बैठक घेतली
एअर इंडियाचे अध्यक्ष आणि व्यवस्थापकीय संचालकांनी घेतली केंद्रीय मंत्र्यांची भेट; परिचालनात्मक सातत्य राखणे, पारदर्शक संवादाला मदत करणे तसेच प्रवाशांची सुरक्षितता आणि सुविधा या मुद्द्यांवर चर्चा केंद्रित
स्पाईस जेट, इंडिगो आणि अकासा या विमान कंपन्यांशी देखील झाल्या बैठका; विमान ताफ्याची कामगिरी, सुरक्षाविषयक निरीक्षण आणि प्रवाशांच्या सोयीसुविधांचा केंद्रीय मंत्र्यांनी घेतला आढावा
एअर इंडियाच्या विमान अपघाताची विमान अपघात तपासणी ब्युरोतर्फे होत असलेली चौकशी स्थानिक अधिकारी आणि संस्थांकडून आवश्यक असलेल्या सहयोगाने पुढे जात आहे
19 JUN 2025 9:03PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली, 19 जून 2025
अहमदाबाद जवळ एअर इंडियाच्या विमान दुर्घटनेच्या पार्श्वभूमीवर, केंद्रीय नागरी हवाई वाहतूक मंत्रालयाने सुरक्षितता, प्रवासी सुविधा आणि विमान कंपन्यांची कामगिरी यांचा व्यापक आढावा घेतला.
अपघात-पश्चात तपासण्या, हवामानातील बदल, भूराजकीय तणावामुळे बंद झालेली काही हवाई क्षेत्रे इत्यादींसारख्या बहुविध कारणांमुळे विमानांच्या वेळापत्रकात होत असलेल्या बदलांच्या पार्श्वभूमीवर भूस्तरावरील सज्जता आणि प्रवाशांच्या मदत यंत्रणा यांचा आढावा घेण्यासाठी केंद्रीय नागरी हवाई वाहतूक मंत्री राम मोहन नायडू किंजरापू यांनी आज देशभरातील सर्व विमानतळांच्या संचालकांची तपशीलवार दूरदृश्य प्रणालीद्वारे बैठक घेतली. यावेळी खालील महत्त्वाचे निर्देश देण्यात आले:
• प्रवाशांच्या समस्या तातडीने आणि तात्काळ सोडवल्या जाण्याची खात्री करून घेण्यासाठी विमान कंपन्यांशी सखोल संपर्कावर भर देण्यात आला.
• टर्मिनल्सच्या ठिकाणी, विशेषतः विमानांना होणारा विलंब अथवा गर्दीच्या वेळी अन्न, पिण्याचे पाणी तसेच पुरेशा आसनव्यवस्थेची उपलब्धता सुनिश्चित केली जावी.
• प्रवाशांच्या तक्रारींचे सक्रियतेने व्यवस्थापन करण्यासाठी महत्त्वाच्या ठिकाणी पुरेसे कर्मचारी तैनात केले जावेत.
• गेट क्रमांकात बदल आणि लॉजिस्टिक्स पाठबळ यांसह परिचालनातील अडचणींना तोंड देणाऱ्या विमान कंपन्यांना शक्य असलेली सर्व मदत पुरवण्याबाबत विमानतळ संचालकांना निर्देश
• विमानतळावरील वातावरण निर्धोक तसेच सुरक्षित राखण्यासाठी विमानतळ संचालकांना पक्षी तसेच भटके प्राणी यांच्या प्रतिबंधासह वन्यजीव संकट व्यवस्थापन दृढ करण्याचे निर्देश देण्यात आले.
केंद्रीय मंत्र्यांनी सुरक्षितता तसेच विमानांच्या परिचालनाचा घेतला आढावा
केंद्रीय नागरी हवाई वाहतूक मंत्र्यांनी एअर इंडियाचे अध्यक्ष आणि व्यवस्थापकीय संचालकांसमवेत उच्च स्तरीय बैठक घेतली. यावेळी झालेल्या चर्चेत खालील तीन महत्त्वाच्या पैलूंवर लक्ष केंद्रित करण्यात आले:
• परिचालनात सातत्य राखणे
• जनतेशी पारदर्शक आणि जबाबदार संवादाला मदत करणे
• प्रवाशांची सुरक्षितता आणि सुविधा
मध्यपूर्वेत निर्माण झालेली परिस्थिती, वाढीव सुरक्षा तपासण्या आणि युरोपमध्ये रात्रीच्या विमानोड्डाणांवर निर्बंध या कारणांमुळे एअर इंडियाला कमी संख्येत विमाने उपलब्ध होत आहेत. परिणामी, ही कंपनी तात्पुरत्या स्वरुपात परिचालन कमी करेल, उड्डाणांची पुनर्रचना करेल तसेच माध्यमांद्वारे बदलांची घोषणा करेल असे सांगण्यात आले आहे. प्रभावित प्रवाशांना नव्याने तिकीट दिले जाईल अथवा तिकिटाच्या संपूर्ण रकमेचा परतावा दिला जाईल.
विमानतळांच्या ठिकाणी कंपनीचा जमिनीवरील समन्वय अधिक सशक्त करावा, विमाने रद्द होणे अथवा विमानांना विलंब होणे अशा स्थितीत प्रवाशांशी होणाऱ्या संवादांमध्ये सुधारणा करावी आणि ग्राहक सेवा पथके संवेदनशीलतेने कार्य करतील आणि प्रवाशांच्या वाढत्या चिंता अधिक सहानुभूती तसेच स्पष्टतेसह हाताळण्यासाठी सुसज्जित असतील याची सुनिश्चिती करून घ्यावी अशा सूचना एअर इंडियाला देण्यात आल्या आहेत.
स्पाईस जेट, इंडिगो आणि अकासा या विमान कंपन्यांच्या ज्येष्ठ व्यवस्थापन अधिकाऱ्यांसमवेत देखील18 आणि 19 जून रोजी बैठका घेण्यात आल्या. विमान ताफ्याची कामगिरी, सुरक्षाविषयक निरीक्षण आणि प्रवाशांचे अनुभव तसेच सोयीसुविधा आणि विमान कंपनीचे संपर्क धोरण इत्यादी बाबींचा केंद्रीय मंत्र्यांनी आढावा घेतला.
उत्तम देखरेख आणि समन्वय साधण्याच्या दृष्टीने विमान कंपन्यांसोबत परिचालनाशी संबंधित मुद्द्यांवर ठराविक काळानंतर आढावा घेण्याची प्रक्रिया संस्थात्मक केली जाईल असा निर्णय यावेळी घेण्यात आला.
विमान अपघात तपास ब्युरोच्या (एएआयबी) तपासाविषयी अद्ययावत माहिती
विमान अपघात तपास ब्युरोने अहमदाबादजवळील एअर इंडियाच्या विमान अपघाताची औपचारिक चौकशी सुरू केली आहे.
• विमान अपघात तपास ब्युरोच्या बहुआयामी तज्ज्ञांच्या पथकाने 12 जून 2025 पासून तपासाला सुरुवात केली आहे.
• या तपासाचा आदेश एएआयबीच्या महासंचालकांनी जारी केला आहे. आंतरराष्ट्रीय नागरी विमानवाहतूक संघटना (ICAO) च्या प्रोटोकॉल्स प्रमाणे विमान अपघात तपास संस्थेला तपासात सहाय्य करण्यासाठी अमेरिकेच्या राष्ट्रीय वाहतूक सुरक्षा मंडळ आणि ओ ई एम संस्थेची पथके दाखल झाली आहेत.
• अपघातस्थळावरून 13 जून 2025 रोजी डिजिटल फ्लाइट डेटा रेकॉर्डर (DFDR) आणि कॉकपिट व्हॉइस रेकॉर्डर (CVR) सापडले आणि 16 जून रोजी दुसरा संच सापडला. विमानाच्या या मॉडेलमध्ये दोन ब्लॅकबॉक्स संच आहेत.
• स्थानिक अधिकारी आणि संस्थांच्या महत्त्वपूर्ण सहकार्याने विमान अपघात तपास संस्थेचा तपास जारी आहे. या मध्ये ठिकाणाचे दस्तऐवजीकरण आणि पुराव्यांचे संकलन यासह महत्त्वाचे कार्य पूर्ण झाले आहे आणि आता पुढील विश्लेषण सुरू आहे.
• सध्या सुरु असलेल्या तपासाबद्दल पूर्ण पारदर्शकता बाळगण्यासाठी मंत्रालय वचनबद्ध असून प्रवाशांची सुरक्षितता आणि सोयीच्या सर्वोच्च मानकांच्या व्यापक हितासाठी सर्व अनिवार्य प्रोटोकॉल आणि निकषांचे पालन करत आहे.
• प्रवाशांचा विश्वास कायम राखण्यासाठी आणि भारतीय हवाई वाहतूक क्षेत्रात गेल्या अनेक वर्षांपासून असलेली परिचालन स्थिरता कायम राखण्याच्या अनुषंगाने एक सुसंगत आणि प्रतिसाद देणारे पथक म्हणून एकत्रित कार्य करण्याच्या महत्त्वावर नायडू यांनी भर दिला.
• अपघातग्रस्त दुर्दैवी AI171 विमानाचे कॉकपिट व्हॉइस रेकॉर्डर (CVR) आणि डिजिटल फ्लाइट डेटा रेकॉर्डर (DFDR) यांना पुढील तपासासाठी आणि विश्लेषणासाठी परदेशात पाठवण्यात येत असल्याचे वृत्त काही माध्यमांनी दिले आहे. सर्व तांत्रिक, सुरक्षितता आणि सुरक्षिततेच्या बाबींचे योग्य मूल्यांकन केल्यानंतर एएआयबी फ्लाइट रेकॉर्डर्स डीकोड करण्याच्या स्थानाबाबत निर्णय घेणार आहे. अशा संवेदनशील बाबींवर अटकळ आधारित भाष्य करणे आणि वृत्त देणे संबंधितांनी टाळावे आणि तपास प्रक्रिया गांभीर्य आणि व्यावसायिकतेसह पुढे नेण्यासाठी सहकार्य करावे असे आवाहन नागरी हवाई वाहतूक मंत्रालयाने केले आहे.
नागरी विमान वाहतूकीच्या सर्व पैलूंमध्ये सुरक्षेचे सर्वोच्च मानक सुनिश्चित करण्यासाठी सरकार वचनबद्ध आहे.प्रवाशांची सुरक्षा आणि सुविधा यांना नागरी विमान वाहतूक मंत्रालयाचे सर्वोच्च प्राधान्य आहे.