പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ഗുജറാത്ത് നഗരവികസനത്തിന്റെ 20 വാർഷികാഘോഷ വേളയിൽ ഗാന്ധിനഗറിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
27 MAY 2025 4:48PM by PIB Thiruvananthpuram
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
എന്തിനാണ് ഈ ത്രിവർണ്ണ പതാകകളെല്ലാം താഴ്ത്തിക്കെട്ടിയത്?
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
വേദിയിൽ ഇരിക്കുന്ന ഗുജറാത്ത് ഗവർണർ ആചാര്യ ദേവവ്രത് ജി, ഈ സംസ്ഥാനത്തെ ജനപ്രിയ മുഖ്യമന്ത്രി ശ്രീ ഭൂപേന്ദ്ര ഭായ് പട്ടേൽ, കേന്ദ്ര മന്ത്രിസഭയിലെ എന്റെ സഹപ്രവർത്തകർ, മനോഹർ ലാൽ ജി, സിആർ പാട്ടീൽ ജി, ഗുജറാത്ത് ​ഗവൺമെന്റിന്റെ മറ്റ് മന്ത്രിമാർ, എംപിമാർ, എംഎൽഎമാർ, ഗുജറാത്തിന്റെ എല്ലാ കോണുകളിൽ നിന്നുമുള്ള എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
ഞാൻ രണ്ട് ദിവസത്തേക്ക് ഗുജറാത്തിലാണ്. ഇന്നലെ ഞാൻ വഡോദര, ദാഹോദ്, ഭുജ്, അഹമ്മദാബാദ് എന്നിവിടങ്ങളിലേക്ക് പോയി, ഇന്ന് പുലർച്ചെ ഗാന്ധിനഗറിലേക്ക് പോയി. ഞാൻ എവിടെ പോയാലും, ദേശസ്‌നേഹത്തിനുള്ള ഉത്തരം സിന്ദൂരിയ സാഗർ ആണെന്ന് തോന്നി. സിന്ദൂരിയ സാഗറിന്റെ ഗർജ്ജനവും, പാറിപ്പറക്കുന്ന ത്രിവർണ്ണ പതാകയും, ജനങ്ങളുടെ ഹൃദയങ്ങളിൽ മാതൃരാജ്യത്തോടുള്ള അതിയായ സ്നേഹവും, അതൊരു കാഴ്ചയായിരുന്നു, അത്തരമൊരു കാഴ്ച, ഇത് ഗുജറാത്തിൽ മാത്രമല്ല, ഇന്ത്യയുടെ എല്ലാ കോണുകളിലുമുണ്ട്. ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരന്റെയും ഹൃദയത്തിലാണ് അത്. ശരീരം എത്ര ആരോഗ്യമുള്ളതാണെങ്കിലും, ഒരു മുള്ളു കുത്തിയാൽ, ശരീരം മുഴുവൻ അസ്വസ്ഥമായി തുടരും. ഇപ്പോൾ നമ്മൾ ആ മുള്ള് നീക്കം ചെയ്യാൻ തീരുമാനിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
1947-ൽ, ഭാരതാംബയെ കഷണങ്ങളായി വിഭജിച്ചപ്പോൾ, ചങ്ങലകളായിരുന്നു മുറിച്ചുമാറ്റേണ്ടിയിരുന്നത് , പക്ഷേ കൈകൾ മുറിച്ചുമാറ്റി. രാജ്യം മൂന്ന് ഭാഗങ്ങളായി വിഭജിക്കപ്പെട്ടു. ആ രാത്രിയിൽ തന്നെ, കാശ്മീർ മണ്ണിൽ ആദ്യത്തെ ഭീകരാക്രമണം നടന്നു. മുജാഹിദീനുകളുടെ പേരിൽ പാകിസ്ഥാൻ ഭാരതാംബയുടെ ഒരു ഭാഗം തീവ്രവാദികളുടെ സഹായത്തോടെ പിടിച്ചെടുത്തു. ഈ മുജാഹിദീനുകൾ അന്ന് കൊല്ലപ്പെട്ടിരുന്നെങ്കിൽ, പാക് അധീന കശ്മീരിനെ തിരികെ കൊണ്ടുവരുന്നതുവരെ സൈന്യം നിർത്തരുതെന്ന് സർദാർ പട്ടേൽ ആഗ്രഹിച്ചിരുന്നു. എന്നാൽ സർദാർ സാഹിബിന്റെ വാക്കുകൾ ആരും ശ്രദ്ധിച്ചില്ല, ഈ മുജാഹിദീനുകൾ ആസ്വദിച്ച രക്തം, ആ ചക്രം 75 വർഷമായി തുടരുന്നു. പഹൽഗാമിലും ഈ അവസ്ഥയുടെ വികലമായ പരിച്ഛേദമായിരുന്നു. 75 വർഷമായി നമ്മൾ കഷ്ടപ്പെട്ടു, പാകിസ്ഥാനുമായി യുദ്ധ സാഹചര്യം ഉണ്ടാകുമ്പോഴെല്ലാം, ഇന്ത്യയുടെ സൈനിക ശക്തി പാകിസ്ഥാനെ പരാജയപ്പെടുത്തി. ഒരു യുദ്ധത്തിൽ ഇന്ത്യയെ പരാജയപ്പെടുത്താൻ കഴിയില്ലെന്ന് പാകിസ്ഥാൻ മനസ്സിലാക്കി, അതിനാൽ ഒരു നിഴൽ യുദ്ധം ആരംഭിച്ചു. സൈനിക പരിശീലനം നടക്കുന്നു, സൈനിക പരിശീലനം ലഭിച്ച തീവ്രവാദികളെ ഇന്ത്യയിലേക്കും നിരപരാധികളായ നിരായുധരായ ആളുകളെയും അയയ്ക്കുന്നു, യാത്ര പോകുന്ന ഒരാൾ, ബസിൽ യാത്ര ചെയ്യുന്ന ഒരാൾ, ഹോട്ടലിൽ ഇരിക്കുന്ന ഒരാൾ, വിനോദസഞ്ചാരിയായി പോകുന്ന ഒരാൾ. അവർക്ക് അവസരം ലഭിച്ചിടത്തെല്ലാം അവർ കൊല്ലുന്നത് തുടർന്നു, കൊല്ലുന്നത് തുടർന്നു, നമ്മൾ അത് സഹിച്ചു. നിങ്ങൾ പറയൂ, ഇത് ഇപ്പോൾ സഹിക്കണോ? വെടിയുണ്ടകൾക്ക് ഷെല്ലുകൾ ഉപയോഗിച്ച് ഉത്തരം നൽകണോ? ഇഷ്ടികയ്ക്ക് കല്ല് ഉപയോഗിച്ച് ഉത്തരം നൽകണോ? ഈ മുള്ളിനെ അതിന്റെ വേരുകളിൽ നിന്ന് പിഴുതെറിയണോ?
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വസുധൈവ കുടുംബകം എന്ന മഹത്തായ സംസ്കാരവും പാരമ്പര്യവും ഈ രാജ്യം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോയി. ഇതാണ് നമ്മുടെ മൂല്യങ്ങൾ, ഇതാണ് നമ്മുടെ സ്വഭാവം, നൂറ്റാണ്ടുകളായി നമ്മൾ അതിൽ ജീവിച്ചു. ലോകത്തെ മുഴുവൻ ഒരു കുടുംബമായി ഞങ്ങൾ കണക്കാക്കുന്നു. നമ്മുടെ അയൽക്കാർക്കും സന്തോഷം വേണം. അവർ സന്തോഷത്തോടെ ജീവിക്കട്ടെ, നമ്മളും സന്തോഷത്തോടെ ജീവിക്കട്ടെ. ആയിരക്കണക്കിന് വർഷങ്ങളായി ഇത് ഞങ്ങളുടെ ചിന്തയാണ്. എന്നാൽ നമ്മുടെ ശക്തി വീണ്ടും വീണ്ടും വെല്ലുവിളിക്കപ്പെടുമ്പോൾ, ഈ രാജ്യം ധീരരായ വീരന്മാരുടെ നാടുമാണ്. ഇന്നുവരെ, നമ്മൾ ഇതിനെ ഒരു നിഴൽ യുദ്ധം എന്നാണ് വിളിച്ചിരുന്നത്, എന്നാൽ മെയ് 6 ന് ശേഷം കണ്ട ദൃശ്യങ്ങൾക്ക് ശേഷം, അതിനെ ഒരു നിഴൽ യുദ്ധം എന്ന് വിളിച്ചു കൊണ്ട് നമുക്ക് തെറ്റ് വരുത്താൻ കഴിയില്ല. ഇതിനുള്ള കാരണം, 9 തീവ്രവാദ ഒളിത്താവളങ്ങൾ തിരിച്ചറിഞ്ഞ ശേഷം, 22 മിനിറ്റിനുള്ളിൽ അവ നശിപ്പിക്കപ്പെട്ടു എന്നതാണ്, സുഹൃത്തുക്കളേ, വെറും 22 മിനിറ്റിനുള്ളിൽ . ഇത്തവണ, എല്ലാം ക്യാമറയ്ക്ക് മുന്നിൽ ചെയ്തു, നമ്മുടെ വീട്ടിൽ ആരും തെളിവ് ചോദിക്കാത്ത വിധത്തിൽ എല്ലാ ക്രമീകരണങ്ങളും ചെയ്തു. ഇപ്പോൾ നമ്മൾ തെളിവ് നൽകേണ്ടതില്ല, മറുവശത്ത് അത് നൽകുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് ഇപ്പോൾ ഇതിനെ ഒരു നിഴൽ യുദ്ധം എന്ന് വിളിക്കാൻ കഴിയില്ലെന്ന് ഞാൻ പറയുന്നത്, കാരണം മെയ് 6 ന് ശേഷം കൊല്ലപ്പെട്ട തീവ്രവാദികളുടെ ശവസംസ്കാര ചടങ്ങുകൾക്ക് പാകിസ്ഥാനിൽ സംസ്ഥാന ബഹുമതികൾ നൽകി, പാകിസ്ഥാൻ പതാകകൾ അവരുടെ ശവപ്പെട്ടിയിൽ വച്ചു, അവരുടെ സൈന്യം അവരെ അഭിവാദ്യം ചെയ്തു, ഇത് ഈ തീവ്രവാദ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഒരു നിഴൽ യുദ്ധമല്ലെന്ന് തെളിയിക്കുന്നു. ഇത് നിങ്ങൾ നന്നായി ചിന്തിച്ചെടുത്ത യുദ്ധ തന്ത്രമാണ്. നിങ്ങൾ ഒരു യുദ്ധത്തിലാണ് പോരാടുന്നതെങ്കിൽ, നിങ്ങൾക്ക് അതേ പ്രതികരണം ലഭിക്കും. ഞങ്ങൾ ഞങ്ങളുടെ ജോലിയിൽ തിരക്കിലായിരുന്നു, പുരോഗതിയുടെ പാതയിലായിരുന്നു. നാം എല്ലാവർക്കും നന്മ നേരുകയും, കഷ്ടകാലങ്ങളിൽ സഹായിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. പക്ഷേ, പകരമായി, രക്തപ്പുഴകൾ ഒഴുകുന്നു.
പുതിയ തലമുറയോട് പറയാൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, രാജ്യം എങ്ങനെയാണ് നശിച്ചതെന്ന്? 1960 ൽ സിന്ധു ജല ഉടമ്പടി ഒപ്പുവച്ചു. നിങ്ങൾ അതിന്റെ വിശദാംശങ്ങളിലേക്ക് പോയാൽ, നിങ്ങൾ ഞെട്ടിപ്പോകും. ജമ്മു കശ്മീരിലെ മറ്റ് നദികളിൽ നിർമ്മിച്ച അണക്കെട്ടുകളുടെ ശുചീകരണ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്തില്ലെന്ന് പോലും തീരുമാനിച്ചിട്ടുണ്ട്. ചെളി നീക്കം ചെയ്യൽ നടത്തില്ല. വൃത്തിയാക്കലിനായി താഴെയുള്ള ഗേറ്റുകൾ തുറക്കില്ല. ഈ ഗേറ്റുകൾ 60 വർഷമായി തുറന്നിട്ടില്ല, 100% വെള്ളം നിറയ്ക്കേണ്ട വെള്ളം ക്രമേണ 2%-3% ആയി കുറഞ്ഞു. എന്റെ നാട്ടുകാർക്ക് വെള്ളത്തിന്മേൽ അവകാശമില്ലേ? അവർക്ക് വെള്ളത്തിന്റെ അവകാശപ്പെട്ട വിഹിതം ലഭിക്കണോ വേണ്ടയോ? ഞാൻ ഇതുവരെ കാര്യമായൊന്നും ചെയ്തിട്ടില്ല. ഇപ്പോൾ, ഞങ്ങൾ അത് അനുസരണയോടെ നിലനിർത്തിയിട്ടുണ്ടെന്ന് പറഞ്ഞു. അവർ അവിടെ ഭയന്നിരിക്കുന്നു, ഞങ്ങൾ അണക്കെട്ട് അല്പം തുറന്ന് വൃത്തിയാക്കാൻ തുടങ്ങി, അവിടെ ഉണ്ടായിരുന്ന മാലിന്യം ഞങ്ങൾ നീക്കം ചെയ്യുന്നു. ഇത്രയും വെള്ളം പോലും ആ സ്ഥലത്തെ വെള്ളത്തിലാക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ആരുമായും ശത്രുത പുലർത്താൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നില്ല. സന്തോഷകരവും സമാധാനപരവുമായ ജീവിതം നയിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ലോകത്തിന്റെ ക്ഷേമത്തിനായി സംഭാവന ചെയ്യാൻ കഴിയുന്ന തരത്തിൽ പുരോഗതി പ്രാപിക്കാനും ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. അതുകൊണ്ടാണ് കോടിക്കണക്കിന് ഇന്ത്യക്കാരുടെ ക്ഷേമത്തിനായി ഞങ്ങൾ ഏകമനസ്സോടെ പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. ഇന്നലെ 2014 മെയ് 26, മെയ് 26, രാജ്യത്തിന്റെ പ്രധാനമന്ത്രിയായി ആദ്യമായി സത്യപ്രതിജ്ഞ ചെയ്യാൻ എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ആ സമയത്ത്, ഇന്ത്യയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ ലോകത്ത് 11-ാം സ്ഥാനത്തായിരുന്നു. കൊറോണയ്‌ക്കെതിരെ ഞങ്ങൾ പോരാടി, അയൽക്കാരിൽ നിന്നുള്ള പ്രശ്‌നങ്ങളും ഞങ്ങൾ നേരിട്ടു, പ്രകൃതി ദുരന്തങ്ങളും ഞങ്ങൾ നേരിട്ടു. ഇതൊക്കെയാണെങ്കിലും, ഇത്രയും കുറഞ്ഞ സമയത്തിനുള്ളിൽ ഞങ്ങൾ 11-ാം നമ്പർ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ നിന്ന് 4-ാം നമ്പർ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിലെത്തി, കാരണം ഇതാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം, ഞങ്ങൾക്ക് വികസനം വേണം, ഞങ്ങൾക്ക് പുരോഗതി വേണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞാൻ ഗുജറാത്തിനോട് കടപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഈ ഭൂമി എന്നെ വളർത്തി. ഇവിടെ നിന്ന് എനിക്ക് ലഭിച്ച വിദ്യാഭ്യാസം, എനിക്ക് ലഭിച്ച തുടക്കം, നിങ്ങളുടെ ഇടയിൽ താമസിച്ചുകൊണ്ട് ഞാൻ പഠിച്ചത്, നിങ്ങൾ എനിക്ക് നൽകിയ മന്ത്രങ്ങൾ, നിങ്ങൾ എന്നിൽ വളർത്തിയ സ്വപ്നങ്ങൾ, ഇവയെല്ലാം നാട്ടുകാർക്ക് ഉപയോഗപ്രദമാക്കാൻ ഞാൻ ശ്രമിക്കുന്നു. 2005 ലെ നഗരവികസന വർഷത്തിൽ ഗുജറാത്ത് സർക്കാർ ഇന്ന് ഈ പരിപാടി സംഘടിപ്പിച്ചതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്, 2005ലാണ് ഇതിന് തുടക്കമിട്ടത്. നഗരവികസനത്തിന്റെ 20 വർഷത്തെ യാത്രയെ സ്തുതിക്കുന്നതിനായി ഈ പരിപാടി നിർമ്മിക്കപ്പെട്ടിട്ടില്ല എന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. ആ 20 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഗുജറാത്ത് ​ഗവൺമെന്റ് നേടിയതും പഠിച്ചതുമായ കാര്യങ്ങളുടെ അടിസ്ഥാനത്തിൽ, അടുത്ത തലമുറ നഗരവികസനത്തിനായി ഒരു റോഡ്മാപ്പ് തയ്യാറാക്കിയിട്ടുണ്ട്, ഇന്ന് ആ റോഡ്മാപ്പ് ഗുജറാത്ത് ജനതയ്ക്ക് മുന്നിൽ അവതരിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. ഇതിനായി, ഗുജറാത്ത് സർക്കാരിനെയും മുഖ്യമന്ത്രിയെയും അദ്ദേഹത്തിന്റെ സംഘത്തെയും ഞാൻ ഹൃദയപൂർവ്വം അഭിനന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് നമ്മൾ ലോകത്തിലെ നാലാമത്തെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയായി മാറിയിരിക്കുന്നു. നമ്മൾ ഇപ്പോൾ ജപ്പാനെ മറികടന്ന് മുന്നോട്ട് പോയതിൽ ഏവർക്കും സംതൃപ്തിയുണ്ടാകും. സമ്പദ് വ്യവസ്ഥ ആറിൽ നിന്ന് അഞ്ചിലേക്ക് ആയപ്പോൾ, രാജ്യത്ത് വ്യത്യസ്തമായ ഒരു ആവേശം, പ്രത്യേകിച്ച് യുവാക്കൾക്കിടയിൽ വളരെയധികം ആവേശം ഉണ്ടായിരുന്നു എന്ന് ഞാൻ ഓർക്കുന്നു. 250 വർഷമായി നമ്മളെ ഭരിച്ചിരുന്ന യുകെയെ പിന്നിലാക്കി നമ്മൾ അഞ്ച് ആയി എന്നതാണ് കാരണം. നാലാം സ്ഥാനത്താകുന്നു എന്ന സന്തോഷത്തേക്കാൾ കൂടുതലായി ഇപ്പോൾ ഉള്ളത് നമ്മൾ എപ്പോൾ മൂന്നാം സ്ഥാനത്ത് എത്തും എന്ന ചിന്തയാണ്. ഇപ്പോൾ രാജ്യം കാത്തിരിക്കാൻ തയ്യാറല്ല, ആരെങ്കിലും അവരോട് കാത്തിരിക്കാൻ ആവശ്യപ്പെട്ടാൽ, പിന്നിൽ നിന്ന് വരുന്ന മുദ്രാവാക്യം, മോദിയുണ്ടെങ്കിൽ സാധ്യമാണ് (മോദി ഹേ തോ മുംകിൻ ഹേ) എന്നാണ്.
അതിനാൽ, സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഒന്നാമതായി, നമ്മുടെ ലക്ഷ്യം 2047 ആണ്, ഇന്ത്യയെ വികസിതമാക്കണം, ഒരു വിട്ടുവീഴ്ചയുമില്ല... നമ്മൾ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 100 വർഷം അങ്ങനെ ചെലവഴിക്കില്ല, വികസിത ഇന്ത്യയുടെ പതാക ലോകത്ത് ഉയർന്നു പറക്കുന്ന തരത്തിൽ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 100 വർഷം ആഘോഷിക്കും. 1920, 1925, 1930, 1940, 1942 വർഷങ്ങളിൽ ഭഗത് സിംഗ്, സുഖ്ദേവ്, രാജ്ഗുരു, നേതാജി സുഭാഷ് ബാബു, വീർ സവർക്കർ, ശ്യാംജി കൃഷ്ണ വർമ്മ, മഹാത്മാഗാന്ധി, സർദാർ പട്ടേൽ എന്നിവർ സൃഷ്ടിച്ച വികാരങ്ങൾ ആ കാലഘട്ടത്തിൽ ഇല്ലായിരുന്നുവെങ്കിൽ, ആളുകളുടെ മനസ്സിൽ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായുള്ള ആഗ്രഹം ഇല്ലായിരുന്നുവെങ്കിൽ, സ്വാതന്ത്ര്യത്തിനായി ജീവിക്കാനും മരിക്കാനും പ്രതിജ്ഞാബദ്ധത ഇല്ലായിരുന്നുവെങ്കിൽ, സഹിക്കാനുള്ള ഇച്ഛാശക്തി ഇല്ലായിരുന്നുവെങ്കിൽ, ഒരുപക്ഷേ 1947 ൽ നമുക്ക് സ്വാതന്ത്ര്യം ലഭിക്കുമായിരുന്നില്ല. അക്കാലത്ത് 25-30 കോടി ജനസംഖ്യ ത്യാഗത്തിന് തയ്യാറായിരുന്നതിനാലാണ് നമുക്ക് ഇത് ലഭിച്ചത്. 25-30 കോടി ആളുകൾക്ക് ഒരു പ്രതിജ്ഞ എടുത്ത് 20, 25 വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഇവിടെ നിന്ന് ബ്രിട്ടീഷുകാരെ തുരത്താൻ കഴിയുമെങ്കിൽ, വരുന്ന 25 വർഷത്തിനുള്ളിൽ 140 കോടി ആളുകൾക്ക് ഇന്ത്യയെ വികസിപ്പിക്കാനും കഴിയും സുഹൃത്തുക്കളേ. അതുകൊണ്ടാണ് 2030 ൽ ഗുജറാത്തിന് 75 വയസ്സ് തികയുമ്പോൾ, അടുത്ത 10 വർഷത്തേക്ക് നമ്മൾ ഒരു പദ്ധതി തയ്യാറാക്കണമെന്ന് ഞാൻ കരുതുന്നത്. ഗുജറാത്തിന് 75 വയസ്സ് തികയുമ്പോൾ, 30, 35... 35 ൽ ഗുജറാത്ത് 75 വയസ്സ് തികയുമ്പോൾ, അടുത്ത 10 വർഷത്തേക്ക് നമ്മൾ ഒരു പദ്ധതി തയ്യാറാക്കണം. ഗുജറാത്ത് 75 വയസ്സ് തികയുമ്പോൾ, വ്യവസായത്തിലും, കൃഷിയിലും, വിദ്യാഭ്യാസത്തിലും, കായികരംഗത്തും, നമ്മൾ ഒരു ദൃഢനിശ്ചയം എടുക്കണം. ഗുജറാത്തിന് 75 വയസ്സ് തികയുമ്പോൾ, ഒരു വർഷത്തിനുശേഷം നടക്കുന്ന ഒളിമ്പിക്സ്, ആ ഒളിമ്പിക്സ് ഇന്ത്യയിൽ നടത്തണമെന്ന് രാജ്യം ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
അതുകൊണ്ട് സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഗുജറാത്ത് 75 വർഷം പൂർത്തിയാകുമ്പോൾ, ഗുജറാത്ത് രൂപീകൃതമായപ്പോൾ, അന്നത്തെ പത്രങ്ങൾ പുറത്തെടുക്കുക, അന്നത്തെ ചർച്ചകൾ പുറത്തെടുക്കുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. മഹാരാഷ്ട്രയിൽ നിന്ന് വേർപിരിഞ്ഞാൽ ഗുജറാത്ത് എന്തു ചെയ്യും എന്നതിനെക്കുറിച്ച് എന്തൊക്കെ ചർച്ചകൾ ഉണ്ടായിരുന്നു? ഗുജറാത്തിന് എന്താണുള്ളത്? കടലും ഉപ്പുവെള്ളവും നിറഞ്ഞ ഭൂമിയുണ്ട്, ഇവിടെ മരുഭൂമിയുണ്ട്, മറുവശത്ത് പാകിസ്ഥാനുണ്ട്, അത് എന്തുചെയ്യും? ഗുജറാത്തിന് ധാതുക്കളൊന്നുമില്ല, ഗുജറാത്ത് എങ്ങനെ പുരോഗമിക്കും? അവരെല്ലാം വ്യാപാരികളാണ്... അവർ ഇവിടെ നിന്ന് സാധനങ്ങൾ വാങ്ങുന്നു, അവിടെ വിൽക്കുന്നു. ഇടയ്ക്ക് അവർ ബ്രോക്കറേജിലൂടെ ഉപജീവനമാർഗം കണ്ടെത്തുന്നു. അവർ എന്തുചെയ്യുമെന്നതിനെക്കുറിച്ച് ഒരു ചർച്ച ഉണ്ടായിരുന്നു. ഒരുകാലത്ത് ഉപ്പല്ലാതെ മറ്റൊന്നും ഇല്ലായിരുന്ന അതേ ഗുജറാത്ത്, ഇന്ന് ലോകം ഗുജറാത്തിനെ വജ്രത്തിലൂടെയാണ് അറിയുന്നത്. ഉപ്പ് മുതൽ വജ്രം വരെ! നമ്മൾ ഈ യാത്രയിലൂടെ കടന്നുപോയി. ഇതിനു പിന്നിൽ നന്നായി ചിന്തിച്ച ഒരു ശ്രമം നടന്നിട്ടുണ്ട്. ആസൂത്രിതമായ രീതിയിലാണ് നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചിരിക്കുന്നത്. നമ്മുടെ രാജ്യത്ത്, നമ്മൾ സാധാരണയായി ഗവൺമെന്റിന്റെ മാതൃകയെക്കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യുമ്പോൾ, ഗവൺമെന്റിലെ സംവിധാനമാണ് ഏറ്റവും വലിയ പ്രതിസന്ധി എന്ന് പറയപ്പെടുന്നു. ഒരു വകുപ്പ് മറ്റൊന്നിനോട് സംസാരിക്കുന്നില്ല. ഒരു മേശയിൽ ഇരിക്കുന്നവർ മറ്റൊരു മേശയിൽ ഇരിക്കുന്നവരോട് സംസാരിക്കാറില്ല, അത്തരം ചർച്ചകൾ നടക്കുന്നുണ്ട്. ചില വശങ്ങളിൽ ഇത് ശരിയായിരിക്കാം, പക്ഷേ അതിന് എന്തെങ്കിലും പരിഹാരമുണ്ടോ?
ഇന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളോട് പശ്ചാത്തലം പറയാം, ഈ നഗരവികസന വർഷം മാത്രമല്ല, അക്കാലത്ത് ഞങ്ങൾ എല്ലാ വർഷവും ചില പ്രത്യേക പ്രവർത്തനങ്ങൾക്കായി നീക്കിവച്ചിരുന്നു, 2005 നഗരവികസന വർഷമായി കണക്കാക്കിയതുപോലെ. പെൺകുട്ടികളുടെ വിദ്യാഭ്യാസത്തിനായി ഞങ്ങൾ അത് സമർപ്പിച്ച ഒരു വർഷമുണ്ടായിരുന്നു, ഒരു വർഷം മുഴുവൻ ടൂറിസത്തിനായി നീക്കിവച്ച ഒരു വർഷമുണ്ടായിരുന്നു. ഇതിനർത്ഥം മറ്റെല്ലാ ജോലികളും ഞങ്ങൾ നിർത്തിയെന്നല്ല, പക്ഷേ ആ വർഷം ​ഗവൺമെന്റിന്റെ എല്ലാ വകുപ്പുകളെയും ചോദിച്ചു, വനം വകുപ്പ് ഉണ്ടെങ്കിൽ, നഗരവികസനത്തിന് അതിന് എന്ത് സംഭാവന ചെയ്യാൻ കഴിയും? ആരോഗ്യ വകുപ്പ് ഉണ്ടെങ്കിൽ, നഗരവികസന വർഷത്തിൽ അതിന് എന്ത് സംഭാവന ചെയ്യാൻ കഴിയും? ജലസംരക്ഷണ മന്ത്രാലയം ഉണ്ടെങ്കിൽ, അതിന് നഗരവികസനത്തിന് എന്ത് സംഭാവന ചെയ്യാൻ കഴിയും? ടൂറിസം വകുപ്പ് ഉണ്ടെങ്കിൽ, അതിന് നഗരവികസനത്തിന് എന്ത് സംഭാവന ചെയ്യാൻ കഴിയും? അതായത്, ഒരു തരത്തിൽ, ഈ വർഷം മുഴുവൻ ​ഗവൺമെന്റ് സമീപനത്തിൽ നിന്നാണ് ആഘോഷിച്ചത്, നിങ്ങൾ ഓർക്കണം, ഞങ്ങൾ ടൂറിസം വർഷം ആഘോഷിച്ചപ്പോൾ, അതിനുമുമ്പ് സംസ്ഥാനത്തെ ആർക്കും ഗുജറാത്തിലെ ടൂറിസത്തെക്കുറിച്ച് സങ്കൽപ്പിക്കാൻ പോലും കഴിഞ്ഞില്ല. പ്രത്യേക ശ്രമങ്ങൾ നടത്തി, പരസ്യ പ്രചാരണം ഒരേ സമയം നടത്തി, ഗുജറാത്തിൽ കുറച്ച് ദിവസം ചെലവഴിച്ചു, എല്ലാം അതിൽ നിന്നാണ് ഉരുത്തിരിഞ്ഞത്. റാൻ ഉത്സവ് അതിൽ നിന്നാണ് ഉരുത്തിരിഞ്ഞത്, സ്റ്റാച്യു ഓഫ് യൂണിറ്റി അതിൽ നിന്നാണ് ഉണ്ടായത്.
ഇന്ന് സോമനാഥ് വികസിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു, ഗിർ വികസിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു, അംബാജി വികസിപ്പിക്കപ്പെടുന്നു. സാഹസിക കായിക വിനോദങ്ങൾ വരുന്നു. അതായത്, കാര്യങ്ങൾ ഒന്നിനുപുറകെ ഒന്നായി വികസിക്കാൻ തുടങ്ങി. അതുപോലെ, നഗരവികസന വർഷം ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ. ഞാൻ രാഷ്ട്രീയത്തിൽ പുതിയ ആളായിരുന്നുവെന്ന് ഞാൻ ഓർക്കുന്നു. കുറച്ചു കാലത്തിനുശേഷം ഞങ്ങൾ ആദ്യമായി അഹമ്മദാബാദ് മുനിസിപ്പൽ കോർപ്പറേഷൻ നേടി. അതുവരെ ഞങ്ങൾക്ക് ഒരു രാജ്കോട്ട് മുനിസിപ്പാലിറ്റി ഉണ്ടായിരുന്നു, പക്ഷേ അന്ന് അത് ഒരു കോർപ്പറേഷൻ ആയിരുന്നില്ല. ഞങ്ങൾക്ക് ഒരു പ്രഹ്ലാദ്ഭായ് പട്ടേൽ ഉണ്ടായിരുന്നു, അദ്ദേഹം പാർട്ടിയുടെ വളരെ മുതിർന്ന നേതാവായിരുന്നു. അദ്ദേഹം വളരെ നൂതനമായ വ്യക്തിയായിരുന്നു; പുതിയ കാര്യങ്ങളെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കുക എന്നത് അദ്ദേഹത്തിന്റെ സ്വഭാവമായിരുന്നു. ഞാൻ രാഷ്ട്രീയത്തിൽ പ്രവേശിച്ചതേയുള്ളൂ, അതിനാൽ ഒരു ദിവസം പ്രഹ്ലാദ്ഭായ് എന്നെ കാണാൻ വന്നു, അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു, ആ സമയത്ത് ചിമൻഭായ് പട്ടേലിന്റെ ​ഗവൺമെന്റ് ഉണ്ടായിരുന്നു, അതിനാൽ ചിമൻഭായിയും ബിജെപിക്കാരും ചെറിയ പങ്കാളികളായിരുന്നു. അതിനാൽ നമ്മൾ ചിമൻഭായിയെ കാണുകയും അഹമ്മദാബാദിന്റെ ഈ ചുവന്ന ബസ് അഹമ്മദാബാദിന് പുറത്തേക്ക് പോകാൻ അനുവദിക്കണമെന്ന് അദ്ദേഹത്തെ മനസ്സിലാക്കുകയും വേണമെന്ന് പറഞ്ഞു. അതിനാൽ, പ്രഹ്ലാദ് ഭായിയും ഞാനും ചിമൻ ഭായിയെ കാണുകയും ഒരുപാട് കൂടിയാലോചനകൾ നടത്തുകയും ചെയ്തു, അഹമ്മദാബാദിന് പുറത്ത് ഗോറ, ഗുമ്മ, ലാംബ, നരോറ, കൂടുതൽ ദഹേഗാം, കൂടുതൽ കലോൽ എന്നിവിടങ്ങളിലേക്ക് ചുവന്ന ബസ് പോകാൻ അനുവദിക്കണമെന്ന് ചിന്തിക്കേണ്ടതാണെന്ന് ഞങ്ങൾ പറഞ്ഞു. ഗതാഗതം വിപുലീകരിക്കണം, അതിനാൽ ഇതാണ് ഗവൺമെന്റ് സെക്രട്ടറിമാരുടെ സ്വഭാവം, അവരെല്ലാം ഇവിടെ ഇരിക്കുന്നു, അക്കാലത്തെവർ വിരമിച്ചു. ഒരിക്കൽ ഒരു കോൺഗ്രസ് നേതാവിനോട് രാജ്യത്തെ പ്രശ്നങ്ങൾ പരിഹരിക്കേണ്ടതുണ്ടോ എന്ന് ചോദിച്ചാൽ, രണ്ട് വാചകങ്ങളിൽ പറയുക. ഒരു കോൺഗ്രസ് നേതാവ് ഒരു ഉത്തരം നൽകി, അത് എനിക്ക് ഇപ്പോഴും ഇഷ്ടമാണ്. ഇത് ഏകദേശം 40 വർഷം മുമ്പായിരുന്നു. അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു, രാജ്യത്ത് രണ്ട് കാര്യങ്ങൾ സംഭവിക്കണം. ഒന്ന്, രാഷ്ട്രീയക്കാർ ഇല്ല എന്ന് പറയാൻ പഠിക്കണം, ഉദ്യോഗസ്ഥർ അതെ എന്ന് പറയാൻ പഠിക്കണം! അപ്പോൾ എല്ലാ പ്രശ്നങ്ങളും പരിഹരിക്കപ്പെടും. രാഷ്ട്രീയക്കാർ ആരോടും ഇല്ല എന്ന് പറയില്ല, ഉദ്യോഗസ്ഥർ ആരോടും അതെ എന്ന് പറയില്ല. അപ്പോൾ, ആ സമയത്ത്, ഞങ്ങൾ ചിമൻഭായിയുടെ അടുത്തേക്ക് പോയി, അദ്ദേഹം എല്ലാവരോടും ചോദിച്ചു, ഞങ്ങൾ വീണ്ടും പോയി, മൂന്നാം തവണ പോയി, ഇല്ല-ഇല്ല എസ്ടി നഷ്ടം വരുത്തും, എസ്ടി സമ്പാദിക്കുന്നത് നിർത്തും, എസ്ടി അടച്ചുപൂട്ടും, എസ്ടി നഷ്ടത്തിലാണ്. റെഡ് ബസ് അവിടേക്ക് അയയ്ക്കാൻ കഴിയില്ല; ഇത് വളരെക്കാലം തുടർന്നു. ഞങ്ങൾ മൂന്ന്-നാല് മാസങ്ങൾ ആലോചിച്ചു. എന്തായാലും, ഞങ്ങളുടെ സമ്മർദ്ദം വളരെയധികം ആയിരുന്നു, ഒടുവിൽ ലാൽ ബസിന് ലാംബ, ഗോറ, ഗുമ്മ തുടങ്ങിയ വിപുലീകരണങ്ങൾ ലഭിച്ചു, അതിന്റെ ഫലമായി അഹമ്മദാബാദ് സരൺ, ദഹേഗാം, കലോൽ, അഹമ്മദാബാദ് എന്നിവിടങ്ങളിലേക്ക് അതിവേഗം വികസിച്ചു, അങ്ങനെ അഹമ്മദാബാദിനെക്കുറിച്ചുള്ള സമ്മർദ്ദം ത്വരിതപ്പെടുത്തി, ഞങ്ങൾ രക്ഷപ്പെട്ടു, അത് ഒരു ചെറിയ കാര്യമായിരുന്നു, ഞാൻ അന്ന് രാഷ്ട്രീയത്തിൽ പുതിയ ആളായിരുന്നു. എനിക്ക് ഈ കാര്യങ്ങളെക്കുറിച്ച് കൂടുതൽ അറിയില്ലായിരുന്നു. എന്നാൽ അപ്പോൾ മനസ്സിലായി, നമ്മൾ ഉടനടി ആനുകൂല്യങ്ങൾക്ക് മുകളിൽ ഉയർന്ന് സംസ്ഥാനത്തിന്റെയും അവിടുത്തെ ജനങ്ങളുടെയും ക്ഷേമത്തിനായി ധൈര്യത്തോടെയും ദീർഘകാല ചിന്തയോടെയും പ്രവർത്തിച്ചാൽ വലിയ നേട്ടങ്ങൾ ഉണ്ടാകുമെന്ന്. നഗരവികസന വർഷം ആഘോഷിച്ചപ്പോൾ, ആദ്യം ഉയർന്നുവന്ന ദൗത്യം കൈയേറ്റം നീക്കം ചെയ്യുക എന്നതായിരുന്നുവെന്ന് ഞാൻ ഓർക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ, കൈയേറ്റം നീക്കം ചെയ്യുന്ന കാര്യത്തിൽ, ആദ്യത്തെ തടസ്സം ഒരു രാഷ്ട്രീയ വ്യക്തിയാണ് സൃഷ്ടിക്കുന്നത്, അവൻ ഏത് പാർട്ടിയിൽ പെട്ടവനായാലും, അവർ എന്റെ വോട്ടർമാരാണെന്നും നിങ്ങൾ അവരെ തകർക്കുകയാണെന്നും അയാൾക്ക് തോന്നുന്നതിനാൽ അദ്ദേഹം അവിടെ വന്ന് നിൽക്കുന്നു. ഉദ്യോഗസ്ഥരും വളരെ മിടുക്കരാണ്. ഇതെല്ലാം പൊളിച്ചുമാറ്റണമെന്ന് പറയുമ്പോൾ, ആദ്യം അവർ പോയി ഹനുമാൻ ക്ഷേത്രം പൊളിച്ചുമാറ്റുന്നു. ഏതൊരു രാഷ്ട്രീയക്കാരനും ഭയപ്പെടുന്ന തരത്തിൽ ഒരു കൊടുങ്കാറ്റ് സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു, നമ്മൾ ഹനുമാൻ ക്ഷേത്രം പൊളിച്ചുമാറ്റിയാൽ അങ്ങനെയാകട്ടെ... ഞങ്ങൾ വലിയ ധൈര്യം കാണിച്ചു. ആ സമയത്ത് നമ്മുടെ .... (പേര് വ്യക്തമല്ല) നഗരമന്ത്രിയായിരുന്നു. അതിന്റെ ഫലമായി റോഡുകൾ വീതികൂട്ടാൻ തുടങ്ങി, 2 അടിയോ 4 അടിയോ വിട്ടു നൽകേണ്ടവർ കരയും, പക്ഷേ മുഴുവൻ നഗരവും സന്തോഷിക്കും. ഇതിൽ, അത്തരമൊരു സാഹചര്യം ഉടലെടുത്തു, അത് വളരെ രസകരമാണ്. ഞാൻ 2005നെ നഗരവികസന വർഷമായി പ്രഖ്യാപിച്ചു. അതിനായി ഏകദേശം 80-90 പോയിന്റുകൾ എടുത്തിരുന്നു; അവ വളരെ രസകരമായ പോയിന്റുകളായിരുന്നു. അതിനാൽ, ഒരു നഗരവികസന വർഷം ഉണ്ടാകുമെന്നും എല്ലാവരും ശുചിത്വം പോലുള്ള പ്രവർത്തനങ്ങളിൽ പങ്കാളികളാകണമെന്നും ഞാൻ പാർട്ടിയുമായി ചർച്ച ചെയ്തിരുന്നു. പക്ഷേ ഇത് തകരാൻ തുടങ്ങിയപ്പോൾ, എന്റെ പാർട്ടിയിൽ നിന്നുള്ള ആളുകൾ വന്നു, ഞാൻ നിങ്ങളോട് ഒരു വലിയ രഹസ്യം പറയുകയാണ്, അവർ പറഞ്ഞു സർ, 2005 ൽ നഗരഭരണ സ്ഥാപന തിരഞ്ഞെടുപ്പുകൾ ഉണ്ട്, നമ്മുടെ അവസ്ഥ കൂടുതൽ വഷളാകും. ഈ പൊളിച്ചുമാറ്റൽ എല്ലായിടത്തും നടക്കുന്നുണ്ട്. സുഹൃത്തേ, സഹോദരാ, ഇതൊന്നും എന്റെ മനസ്സിൽ ഉണ്ടായിരുന്നില്ല, വാസ്തവത്തിൽ ആ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് എന്റെ മനസ്സിൽ ഉണ്ടായിരുന്നില്ല. ഇപ്പോൾ ഞാൻ പ്രോഗ്രാം ഉണ്ടാക്കി. എനിക്ക് ഒരു സ്വഭാവമുണ്ട്. കുട്ടിക്കാലം മുതൽ നമ്മൾ പഠിക്കുന്ന കാര്യമാണ്, ഒരിക്കൽ ഒരു ചുവടുവെച്ചാൽ പിന്നോട്ട് പോകരുത് എന്ന്. അപ്പോൾ ഞാൻ പറഞ്ഞു, സഹോദരാ, നിങ്ങളുടെ ആശങ്ക ശരിയാണ്, പക്ഷേ ഇപ്പോൾ നമുക്ക് പിന്നോട്ട് പോകാനാവില്ല. ഇനി ഇത് നഗരവികസന വർഷമാണ്. നമ്മൾ തോൽക്കും, എന്താണ് തിരഞ്ഞെടുപ്പ്? എന്ത് സംഭവിച്ചാലും, ആരെയും ദ്രോഹിക്കാൻ ഞങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നില്ല, പക്ഷേ ഗുജറാത്തിലെ നഗരങ്ങളുടെ രൂപം മാറ്റേണ്ടത് വളരെ പ്രധാനമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞങ്ങൾ ജോലി തുടർന്നു. ധാരാളം പ്രതിഷേധങ്ങൾ ഉണ്ടായിരുന്നു, നിരവധി പ്രക്ഷോഭങ്ങൾ നടന്നു, ധാരാളം പ്രശ്‌നങ്ങൾ ഉണ്ടായി. ഇവിടെ മാധ്യമപ്രവർത്തകരും മോദിയാണ് ലക്ഷ്യമെന്ന് കരുതി ആസ്വദിച്ചു, അതിനാൽ അവരും പൂർണ്ണ ശക്തിയോടെ മുന്നോട്ട് പോയി. അതിനുശേഷം തിരഞ്ഞെടുപ്പ് നടന്നപ്പോൾ, നോക്കൂ, ഞാൻ രാഷ്ട്രീയക്കാരോട് പറയുന്നു, രാജ്യമെമ്പാടുമുള്ള രാഷ്ട്രീയക്കാർ എന്നെ ശ്രദ്ധിക്കണം, അതിനാൽ ഞാൻ നിങ്ങളോട് പറയുന്നു, നിങ്ങൾ സത്യസന്ധതയോടെയും ആത്മാർത്ഥതയോടും ജനങ്ങളുടെ ക്ഷേമത്തിനായി തീരുമാനങ്ങൾ എടുക്കുകയാണെങ്കിൽ, ആ സമയത്ത് അത് മോശമായി തോന്നിയാലും, ആളുകൾ നിങ്ങളോടൊപ്പം നിൽക്കും. ആ സമയത്ത് നടന്ന തിരഞ്ഞെടുപ്പുകളിൽ, ബിജെപി 90 ശതമാനം വിജയിച്ചു, 90 ശതമാനം എന്നാൽ പൊതുജനങ്ങൾ ഇതല്ലെന്ന് വിശ്വസിക്കുന്ന ആളുകളാണ്, എനിക്ക് ഓർമ്മയുണ്ട്. ഇപ്പോൾ സബർമതി നദീതീരത്ത് നിർമ്മിച്ചിരിക്കുന്ന ഈ അടൽ പാലം, ഉദ്ഘാടനത്തിന് എന്നെ എന്തിനാണ് വിളിച്ചതെന്ന് എനിക്കറിയില്ല. നിരവധി പരിപാടികൾ ഉണ്ടായിരുന്നു, അതിനാൽ നമുക്ക് പോയി നോക്കാം എന്ന് ഞാൻ പറഞ്ഞു. അങ്ങനെ ഞാൻ ആ അടൽ പാലത്തിലൂടെ നടക്കാൻ പോയി, അവിടെ ചിലർ മുറുക്കി തുപ്പിയിരിക്കുന്നത് ഞാൻ കണ്ടു. ഉദ്ഘാടനം ഇപ്പോൾ നടക്കേണ്ടതായിരുന്നു, പക്ഷേ പരിപാടി നേരത്തെ കഴിഞ്ഞിരുന്നു. അപ്പോൾ ഞാൻ വിചാരിച്ചു, അതിന് ഒരു ടിക്കറ്റ് ഏർപ്പെടുത്തൂ എന്ന്. അപ്പോൾ, എല്ലാപേരും വന്നു, സർ, തിരഞ്ഞെടുപ്പുണ്ട്, അതിനു ശേഷമായിരുന്നു തിരഞ്ഞെടുപ്പ്, ടിക്കറ്റ് ഏർ്പെടുത്താൻ കഴിയില്ലെന്ന് അവർ പറഞ്ഞു, ടിക്കറ്റ് ഏർപ്പെടുത്തിയില്ലെങ്കിൽ നിങ്ങളുടെ അടൽ പാലം ഉപയോഗശൂന്യമാകുമെന്ന് ഞാൻ പറഞ്ഞു. പിന്നെ ഞാൻ ഡൽഹിയിൽ പോയി, പിറ്റേന്ന് വിളിച്ച് ചോദിച്ചു, ടിക്കറ്റിന് എന്ത് സംഭവിച്ചു എന്ന് ഞാൻ പറഞ്ഞു, ഒരു ദിവസം പോലും ടിക്കറ്റില്ലാതെ ഒരാൾ യാത്ര ചെയ്യരുതെന്ന് ഞാൻ നിർദ്ദേശിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
എന്തായാലും, എല്ലാവരും എന്നെ ബഹുമാനിക്കുന്നു, അവസാനം നമ്മുടെ ആളുകൾ പാലത്തിൽ ഒരു ടിക്കറ്റ് ഏർപ്പെടുത്തി. ഇന്ന്, എനിക്ക് ടിക്കറ്റ് ലഭിച്ചു, തിരഞ്ഞെടുപ്പിലും വിജയിച്ചു, സുഹൃത്തുക്കളേ, അടൽ പാലം പ്രവർത്തനക്ഷമമാണ്. ഞാൻ കങ്കാരിയയുടെ പുനർനിർമ്മാണ പരിപാടി ഏറ്റെടുത്തു, അതിൽ ഒരു ടിക്കറ്റ് ഏർപ്പെടുത്തി, പിന്നീട് കോൺഗ്രസ് ഒരു വലിയ പ്രതിഷേധം നടത്തി. അവർ കോടതിയിൽ പോയി, പക്ഷേ ആ ചെറിയ ശ്രമം മുഴുവൻ കങ്കാരിയയെയും രക്ഷിച്ചു, ഇന്ന് സമൂഹത്തിലെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളും അവിടെ സുഖമായി പോകുന്നു. ചിലപ്പോൾ രാഷ്ട്രീയക്കാർ വളരെ ചെറിയ കാര്യങ്ങൾക്ക് പോലും ഭയപ്പെടുന്നു. സമൂഹം സാമൂഹിക വിരുദ്ധമല്ല, അത് വിശദീകരിക്കേണ്ടതുണ്ട്. അത് സഹകരിക്കുകയും നല്ല ഫലങ്ങൾ നേടുകയും ചെയ്യുന്നു. നോക്കൂ, നഗരവികസനത്തിന്റെ ഓരോ കാര്യവും വളരെ സൂക്ഷ്മതയോടെയാണ് ചെയ്തത്, ഇതാണ് ഫലമെന്ന് ഞാൻ നിങ്ങളോട് പറയുന്നു. മോദി സുഖമായിരിക്കുന്നു എന്ന സമ്മർദ്ദം എന്റെ മേൽ ഉയരാൻ തുടങ്ങി കഴിഞ്ഞു, നമ്മൾ നാലാം സ്ഥാനത്ത് എത്തി, എപ്പോൾ മൂന്നാം സ്ഥാനത്ത് എത്തുമെന്ന് പറയൂ? ഇതിനുള്ള ഉത്തരം നിങ്ങൾക്കുണ്ട്. ഇപ്പോൾ നമ്മുടെ വളർച്ചാ കേന്ദ്രങ്ങൾ നഗരപ്രദേശങ്ങളാണ്. നഗര സ്ഥാപനങ്ങളെ സാമ്പത്തിക വളർച്ചാ കേന്ദ്രങ്ങളാക്കാൻ നമ്മൾ പദ്ധതിയിടേണ്ടതുണ്ട്. ജനസംഖ്യ കാരണം അവ വളർന്നുകൊണ്ടേയിരിക്കുന്ന തരത്തിൽ നഗരങ്ങൾ വളരാൻ പാടില്ല. നഗരങ്ങൾ സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തനത്തിന്റെ ചലനാത്മക കേന്ദ്രങ്ങളായിരിക്കണം, ഇപ്പോൾ നമ്മൾ ടയർ 2, ടയർ 3 നഗരങ്ങളിലും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കണം, അവ മുഴുവൻ രാജ്യത്തിന്റെയും മഹാനഗരപാലികയിലെയും നാഗർപാലികയിലെയും ജനങ്ങളോട് ഞാൻ പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഒരു വർഷത്തിനുള്ളിൽ ആ നഗരത്തിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ എവിടേക്ക് കൊണ്ടുപോകണമെന്ന് ലക്ഷ്യമിടാൻ നഗര സ്ഥാപനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട എല്ലാ ആളുകളോടും ഞാൻ പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു? അവർ അവിടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ നിലവാരം എങ്ങനെ വർദ്ധിപ്പിക്കും? അവിടെ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്ന വസ്തുക്കളുടെ ഗുണനിലവാരം എങ്ങനെ മെച്ചപ്പെടുത്തും? അവർ അവിടെ എന്ത് പുതിയ സാമ്പത്തിക പ്രവർത്തന വഴികൾ തുറക്കും. പുതിയ മുനിസിപ്പാലിറ്റികൾ നിർമ്മിക്കുമ്പോൾ, അവർ എന്താണ് ചെയ്യുന്നത്, അവർ ഒരു വലിയ ഷോപ്പിംഗ് സെന്റർ നിർമ്മിക്കുന്നത് ഞാൻ കണ്ടിട്ടുണ്ട്. രാഷ്ട്രീയക്കാർക്കും ഇത് അനുയോജ്യമാണ്, അവർ 30-40 കടകൾ നിർമ്മിക്കും, 10 വർഷത്തേക്ക് ആരും അവ വാങ്ങാൻ വരില്ല. ഇത് മതിയാകില്ല. പഠനത്തിനുശേഷം, പ്രത്യേകിച്ച് കാർഷിക ഉൽപ്പന്നങ്ങൾക്ക്. ടയർ 2, ടയർ 3 നഗരങ്ങൾക്ക്, കർഷകർ ഉൽപ്പാദിപ്പിക്കുന്ന ഉൽപ്പന്നങ്ങളുടെ മൂല്യവർദ്ധനവ് മുനിസിപ്പാലിറ്റികളിൽ ആരംഭിക്കണമെന്ന് ഞാൻ പറയും, കാർഷിക ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ സമീപ പ്രദേശങ്ങളിൽ നിന്ന് വരണം, അതിൽ നിന്ന് കുറച്ച് മൂല്യവർദ്ധനവ് ഉണ്ടാകണം, അത് ഗ്രാമത്തിനും നഗരത്തിനും ഒരുപോലെ ഗുണം ചെയ്യും.
അതുപോലെ, ഇക്കാലത്ത് സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളിൽ, വലിയ നഗരങ്ങളിലെ വലിയ വ്യവസായ സ്ഥാപനങ്ങൾക്ക് ചുറ്റും നേരത്തെ സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ പ്രവർത്തിച്ചിരുന്നത് നിങ്ങൾ ശ്രദ്ധിച്ചിരിക്കണം, ഇന്ന് രാജ്യത്ത് ഏകദേശം രണ്ട് ലക്ഷം സ്റ്റാർട്ടപ്പുകൾ ഉണ്ട്. അവയിൽ മിക്കതും ടയർ 2, ടയർ 3 നഗരങ്ങളിലാണ്, അവയിൽ ധാരാളം നേതൃത്വം നമ്മുടെ പെൺമക്കൾക്കൊപ്പമാണെന്നതും അഭിമാനകരമാണ്. സ്റ്റാർട്ടപ്പുകളുടെ നേതൃത്വം പെൺമക്കൾക്കൊപ്പമാണ്. ഇത് ഒരു വലിയ വിപ്ലവത്തിന്റെ സാധ്യതകൾക്ക് വഴിയൊരുക്കുന്നു, അതുകൊണ്ടാണ് നമ്മൾ നഗരവികസന വർഷത്തിന്റെ 20 വാർഷികം ആഘോഷിക്കുമ്പോൾ, വിജയകരമായ ഒരു പരീക്ഷണം ഓർമ്മിക്കുകയും ഭാവി ദിശ തീരുമാനിക്കുകയും ചെയ്യുമ്പോൾ, ടയർ 2, ടയർ 3 നഗരങ്ങൾക്ക് നാം പ്രാധാന്യം നൽകണമെന്ന് ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ടയർ 2, ടയർ 3 നഗരങ്ങൾ വിദ്യാഭ്യാസത്തിലും വളരെ മുന്നിലായിരുന്നു, ഈ വർഷം നോക്കൂ. 10, 12 ക്ലാസുകളുടെ ഫലങ്ങൾ പുറത്തുവന്ന ഒരു കാലമുണ്ടായിരുന്നു, പ്രശസ്ത സ്കൂളുകളിലെ കുട്ടികൾ ആദ്യ പത്തിൽ ഇടം നേടിയിരുന്നു. ഇന്ന്, നഗരങ്ങളിൽ വലിയ സ്കൂളുകളുടെ ഒരു സൂചന പോലും ഇല്ല, ടയർ 2, ടയർ 3 നഗരങ്ങളിലെ സ്കൂളുകളിൽ നിന്നുള്ള കുട്ടികൾ ആദ്യ പത്തിൽ ഇടം നേടുന്നു. ഗുജറാത്തിലും ഇതുതന്നെ സംഭവിക്കുന്നത് നിങ്ങൾ കണ്ടിട്ടുണ്ടാകും. ഇതിനർത്ഥം നമ്മുടെ ചെറിയ നഗരങ്ങളുടെ സാധ്യതകളും ശക്തിയും വർദ്ധിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുകയാണെന്നാണ്. സ്‌പോർട്‌സ് നോക്കൂ, ആദ്യം ക്രിക്കറ്റിലേക്ക് നോക്കൂ, ഇന്ത്യയിലെ തെരുവുകളിലും അയൽപക്കങ്ങളിലും ക്രിക്കറ്റ് കളിക്കുന്നു. എന്നാൽ വലിയ നഗരങ്ങളിലെ സമ്പന്ന കുടുംബങ്ങളിൽ മാത്രമായിരുന്നു ക്രിക്കറ്റ്. ഇന്ന്, എല്ലാ കളിക്കാരിൽ പകുതിയിലധികവും അന്താരാഷ്ട്ര കായിക വിനോദങ്ങൾ കളിച്ച് മികവ് പുലർത്തുന്ന ടയർ 2, ടയർ 3 നഗരങ്ങളിലെ ഗ്രാമങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള കുട്ടികളാണ്. അതായത് നമ്മുടെ നഗരങ്ങൾക്ക് ധാരാളം സാധ്യതകളുണ്ടെന്ന് നാം മനസ്സിലാക്കണം. മനോഹർ ജി പറഞ്ഞതുപോലെ, ഇവിടെ വീഡിയോയിൽ കാണിച്ചിരിക്കുന്നതുപോലെ, ഇത് നമുക്ക് ഒരു വലിയ അവസരമാണ്, നാലാം സ്ഥാനത്ത് നിന്ന് മൂന്നാം സ്ഥാനത്തെത്താൻ ഇന്ത്യൻ നഗരങ്ങളുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കുകയാണെങ്കിൽ, നമുക്ക് വളരെ വേഗത്തിൽ അവിടെ എത്താൻ കഴിയും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇതൊരു ഭരണ മാതൃകയാണ്. നിർഭാഗ്യവശാൽ, നമ്മുടെ രാജ്യത്ത്, അത്തരമൊരു ആവാസവ്യവസ്ഥ വളരെ ആഴത്തിൽ വേരൂന്നിയതിനാൽ അത് എല്ലായ്പ്പോഴും ഇന്ത്യയുടെ സാധ്യതകളെ ദുർബലപ്പെടുത്താൻ ശ്രമിക്കുന്നു. പ്രത്യയശാസ്ത്രപരമായ എതിർപ്പ് കാരണം, വ്യവസ്ഥകളുടെ വികസനം നിരസിക്കുന്നത് അവരുടെ സ്വഭാവമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഒരാളോടുള്ള ഇഷ്ടക്കേടുകൾ കാരണം, അയാൾ ചെയ്യുന്നതെല്ലാം മോശമാണെന്ന് വിശേഷിപ്പിക്കുന്നത് ഒരു ഫാഷനായി മാറിയിരിക്കുന്നു, അതുകൊണ്ടാണ് രാജ്യത്തിന്റെ നല്ല കാര്യങ്ങൾക്ക് ദോഷം സംഭവിച്ചത്. ഇതൊരു ഭരണ മാതൃകയാണ്. ഇപ്പോൾ നിങ്ങൾ കണ്ടോ, ഞങ്ങൾ നഗരവികസനത്തിന് ഊന്നൽ നൽകി, എന്നാൽ അതുപോലെ തന്നെ നിങ്ങൾ ഞങ്ങളെ ഡൽഹിയിലേക്ക് അയച്ചപ്പോൾ, ഞങ്ങൾ ഒരു അഭിലാഷ ജില്ലയെ, ഒരു അഭിലാഷ ബ്ലോക്ക് ആയി കണക്കാക്കി. എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലും ഒന്നോ രണ്ടോ ജില്ലകളോ ഒന്നോ രണ്ടോ തഹസിലുകളോ ഉണ്ട്, അവ വളരെ പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്നവയാണ്, അവ സംസ്ഥാനത്തിന്റെ മുഴുവൻ ശരാശരിയെയും താഴേക്ക് വലിക്കുന്നു. നിങ്ങൾക്ക് ഉയർന്നു പോകാൻ കഴിയില്ല, അത് ചങ്ങലകൾ പോലെയാണ്. ഞാൻ പറഞ്ഞു, ആദ്യം നമ്മൾ ഈ ചങ്ങലകൾ തകർക്കണം, രാജ്യത്ത് ഏകദേശം 100 അഭിലാഷ ജില്ലകളെ തിരിച്ചറിഞ്ഞു. ഇവിടെ എന്താണ് വേണ്ടതെന്ന് കാണാൻ 40 മാനദണ്ഡങ്ങൾ ഉപയോഗിച്ചു. ഇപ്പോൾ 500 ബ്ലോക്കുകൾ തിരിച്ചറിഞ്ഞിട്ടുണ്ട്, മുഴുവൻ ​ഗവൺമെന്റ് സമീപനത്തോടെയും ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിച്ചിരിക്കുന്നു. മുഴുവൻ കാലാവധിയോടെ പ്രവർത്തിക്കാൻ യുവ ഉദ്യോഗസ്ഥരെ നിയമിച്ചു. ഇന്ന് ഇത് ലോകത്തിന് ഒരു മാതൃകയായി മാറിയിരിക്കുന്നു, വികസ്വര രാജ്യങ്ങളും ഈ വികസന മാതൃകയിലേക്ക് നീങ്ങണമെന്ന് കരുതുന്നു. ഇന്ത്യയുടെ ഈ ശ്രമങ്ങളെയും വിജയകരമായ ശ്രമങ്ങളെയും കുറിച്ച് നമ്മുടെ അക്കാദമിക് ലോകം ചിന്തിക്കണം, അക്കാദമിക് ലോകം ഇതിനെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കുമ്പോൾ, അത് ലോകത്തിനും ഒരു മാതൃകയായി വർത്തിക്കുന്നു. വരും ദിവസങ്ങളിൽ, നമ്മൾ ടൂറിസത്തിൽ ശ്രദ്ധ കേന്ദ്രീകരിക്കണം. ഗുജറാത്ത് അത്ഭുതങ്ങൾ സൃഷ്ടിച്ചിട്ടുണ്ട്, ഒരാൾക്ക് സങ്കൽപ്പിക്കാവുന്നതേയുള്ളൂ. ആരും പോകാത്ത കച്ച് മരുഭൂമിയിൽ, ഇന്ന് അവിടെ പോകാൻ ബുക്കിംഗ് ഇല്ല. കാര്യങ്ങൾ മാറ്റാൻ കഴിയും, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ഉയരം കൂടിയ പ്രതിമ, ഇത് തന്നെ അത്ഭുതകരമാണ്. വാട്നഗറിൽ നിർമ്മിച്ചിരിക്കുന്ന മ്യൂസിയത്തെക്കുറിച്ച് എന്നോട് പറഞ്ഞു. ഇന്നലെ ഞാൻ യുകെയിൽ നിന്നുള്ള ഒരു മാന്യനെ കണ്ടുമുട്ടി. അദ്ദേഹം പറഞ്ഞു, വാട്നഗറിലെ മ്യൂസിയം കാണാൻ പോകുന്നു. അന്താരാഷ്ട്ര തലത്തിൽ നിർമ്മിച്ച ഇത്തരമൊരു ആഗോള നിലവാരത്തിലുള്ള ആദ്യത്തെ മ്യൂസിയമാണിത്, ഇന്ത്യയിൽ കാശി പോലുള്ള നശിക്കാത്ത സ്ഥലങ്ങൾ വളരെ കുറവാണ്. അവ ഒരിക്കലും മരിക്കാത്തവയാണ്, ഓരോ നിമിഷവും ജീവൻ നിലനിൽക്കുന്നു, അതിലൊന്നാണ് വാട്നഗർ, അതിൽ 2800 വർഷം വരെയുള്ള തെളിവുകൾ കണ്ടെത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോൾ നമ്മുടെ കടമ അതിനെ അന്താരാഷ്ട്ര ടൂറിസ്റ്റ് ഭൂപടത്തിൽ കൊണ്ടുവരിക എന്നതാണ്. നമ്മുടെ ലോത്തലിൽ, 5000 വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, സമുദ്രശാസ്ത്രത്തിൽ ലോകത്ത് പ്രശസ്തമായിരുന്നു നമ്മൾ. ക്രമേണ നമ്മൾ വിസ്മരിച്ചു, ലോത്തൽ അതിന്റെ ജീവിക്കുന്ന ഉദാഹരണമാണ്. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ സമുദ്ര മ്യൂസിയം ലോത്തലിൽ നിർമ്മിക്കപ്പെടുന്നു. ഇവ എത്രമാത്രം പ്രയോജനം ചെയ്യുമെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് ഊഹിക്കാനാകും, അതുകൊണ്ടാണ് ഞാൻ സുഹൃത്തുക്കളെ, ഗിഫ്റ്റ് സിറ്റി എന്ന ആശയം ആദ്യമായി വിഭാവനം ചെയ്തത് 2005 വർഷത്തിലായിരുന്നു, ഒരുപക്ഷേ ഞങ്ങൾ അത് ടാഗോർ ഹാളിൽ അവതരിപ്പിച്ചതായി ഞാൻ ഓർക്കുന്നു. അപ്പോൾ, ഞങ്ങൾ നഗരത്തിന്റെ വലിയ ഡിസൈനുകളും ചിത്രങ്ങളും സ്ഥാപിച്ചിരുന്നു, അതിനാൽ എന്റെ സ്വന്തം ആളുകൾ ചോദിച്ചു. ഇത് സംഭവിക്കുമോ, ഇത്രയും വലിയ കെട്ടിട ഗോപുരങ്ങൾ നിർമ്മിക്കപ്പെടുമോ? കേന്ദ്രത്തിലെ ചില നേതാക്കൾക്ക് ഞാൻ അതിന്റെ ഭൂപടവും അവതരണവും കാണിച്ചപ്പോൾ, അവരും എന്നോട് ചോദിച്ചു, ഹേയ്, ഇന്ത്യ പോലുള്ള ഒരു രാജ്യത്ത് നിങ്ങൾ എന്താണ് ചെയ്യുന്നതെന്ന്? ഇന്ന് ഹിന്ദുസ്ഥാനിലെ എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളും ഇവിടെയും ഒരു ഗിഫ്റ്റ് സിറ്റി ഉണ്ടാകണമെന്ന് പറയുന്നുണ്ടെന്ന് ഞാൻ കേട്ടിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മൾ സങ്കൽപ്പിക്കാനും യാഥാർത്ഥ്യത്തിലേക്ക് കൊണ്ടുവരാനും ശ്രമിച്ചാൽ, എത്ര മികച്ചതും നല്ലതുമായ ഫലങ്ങൾ കൈവരിക്കാനാകുമെന്ന് നമുക്ക് വ്യക്തമായി കാണാൻ കഴിയും. നദീതീരത്തിന്റെ ആശയം വിഭാവനം ചെയ്ത അതേ കാലഘട്ടമായിരുന്നു അത്, ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ സ്റ്റേഡിയം നിർമ്മിക്കാനുള്ള സ്വപ്നം സ്വപ്നം കണ്ടതും പൂർത്തീകരിച്ചതും അതേ കാലഘട്ടമായിരുന്നു അത്. ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ഉയരം കൂടിയ പ്രതിമയെക്കുറിച്ച് ചിന്തിക്കുകയും പൂർത്തീകരിക്കുകയും ചെയ്ത അതേ കാലഘട്ടമായിരുന്നു അത്.
സഹോദരീ സഹോദരന്മാരേ,
നമ്മുടെ രാജ്യത്തിന് അപാരമായ സാധ്യതകളും അപാരമായ ശക്തിയും ഉണ്ടെന്ന് നാം വിശ്വസിക്കണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
എന്തുകൊണ്ടാണെന്ന് എനിക്കറിയില്ല, പക്ഷേ നിരാശ പോലുള്ള ഒന്ന് ഒരിക്കലും എന്റെ മനസ്സിൽ വരില്ല. ഞാൻ വളരെ ശുഭാപ്തിവിശ്വാസിയാണ്, എനിക്ക് ആ സാധ്യതകൾ കാണാൻ കഴിയും; എനിക്ക് മതിലുകൾക്കപ്പുറം കാണാൻ കഴിയും. എനിക്ക് എന്റെ രാജ്യത്തിന്റെ ശക്തി കാണാൻ കഴിയും. എന്റെ നാട്ടുകാരുടെ ശക്തി എനിക്ക് കാണാൻ കഴിയും, ഈ ശക്തി ഉപയോഗിച്ച് നമുക്ക് ഒരു വലിയ മാറ്റം കൊണ്ടുവരാൻ കഴിയും, അതുകൊണ്ടാണ് ഇന്ന് നിങ്ങൾ എനിക്ക് ഇവിടെ വരാൻ അവസരം നൽകിയതിന് ഗുജറാത്ത് ​ഗവൺമെന്റിനോട് ഞാൻ വളരെ നന്ദിയുള്ളവനാണ്. ചില പഴയ കാര്യങ്ങൾ പുതുക്കാൻ എനിക്ക് ഈ അവസരം ലഭിച്ചു. പക്ഷേ എന്നെ വിശ്വസിക്കൂ സുഹൃത്തുക്കളേ, ഗുജറാത്തിന് ഒരു വലിയ ഉത്തരവാദിത്തമുണ്ട്. നമ്മൾ നൽകുന്ന ആളുകളാണ്, നമ്മൾ എപ്പോഴും രാജ്യത്തിന് നൽകണം. ഗുജറാത്തിനെ ഇത്രയും ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകണം, ഗുജറാത്ത് നാട്ടുകാർക്ക് ഉപയോഗപ്രദമാകുന്ന തരത്തിൽ ഉയരങ്ങളിലേക്ക് കൊണ്ടുപോകണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ, ഈ മഹത്തായ പാരമ്പര്യം നമ്മൾ മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകണം. ഗുജറാത്ത് പുതിയ ശക്തിയോടെ, നിരവധി പുതിയ ആശയങ്ങളുമായി, നിരവധി പുതിയ സംരംഭങ്ങളുമായി മുന്നോട്ട് പോകുമെന്ന് എനിക്ക് ഉറപ്പുണ്ട്. എന്റെ പ്രസംഗം ഇത്രയും നീണ്ടതായിരിക്കാമെന്ന് എനിക്കറിയാം, എന്താണ് സംഭവിച്ചതെന്ന് എനിക്കറിയില്ല? പക്ഷേ നാളെ രണ്ടോ മൂന്നോ കാര്യങ്ങൾ മാധ്യമങ്ങളിൽ വരും. അതിനെക്കുറിച്ച് ഞാൻ നിങ്ങളോട് പറയും, മോദി ഉദ്യോഗസ്ഥരെ ശകാരിച്ചു, മോദി ഉദ്യോഗസ്ഥരെ തല്ലിച്ചതച്ചു, മുതലായവ. ശരി, അത് ചിലപ്പോൾ സംഭവിക്കാറുണ്ട്, ഇത്രമാത്രം മാത്രമേ മനസ്സിലാക്കാവൂ, പക്ഷേ ഞാൻ ഓർമ്മിച്ച ബാക്കിയുള്ള കാര്യങ്ങൾ, അവരെയും ഈ സിന്ദൂരിയ മാനസികാവസ്ഥയെയും ഓർക്കുക! സുഹൃത്തുക്കളേ, ഈ സിന്ദൂരിയ ആത്മാവ്, മെയ് 6 ന്, മെയ് 6 ന് രാത്രി. സൈനിക ശക്തിയാണ് ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂർ ആരംഭിച്ചത്. എന്നാൽ ഇപ്പോൾ ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂർ മനുഷ്യശക്തിയോടെ മുന്നോട്ട് പോകും, ​​ഞാൻ സൈനിക ശക്തിയെയും മനുഷ്യശക്തിയെയും കുറിച്ച് സംസാരിക്കുമ്പോൾ, ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂർ മനുഷ്യശക്തിയിലൂടെ ഞാൻ ഉദ്ദേശിക്കുന്നത് ഓരോ വ്യക്തിയും രാജ്യത്തിന്റെ വികസനത്തിൽ പങ്കാളിയാകുകയും ഉത്തരവാദിത്തങ്ങൾ ഏറ്റെടുക്കുകയും വേണം എന്നാണ്.
ഇന്ത്യ അതിന്റെ സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന്റെ 100-ാം വാർഷികം ആഘോഷിക്കുന്ന 2047 ൽ, ഇന്ത്യയെ വികസിപ്പിക്കാനും അതിന്റെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയെ 4-ൽ നിന്ന് 3-ാം നമ്പറിലേക്ക് ഉയർത്താനും, ഒരു വിദേശ ഉൽപ്പന്നവും ഉപയോഗിക്കില്ലെന്ന് നമുക്ക് തീരുമാനിക്കാം. എത്ര ലാഭം ഉണ്ടാക്കിയാലും വിദേശ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ വിൽക്കില്ലെന്ന് എല്ലാ ഗ്രാമങ്ങളിലും വ്യാപാരികളെക്കൊണ്ട് സത്യം ചെയ്യിപ്പിക്കണം. പക്ഷേ, ദൗർഭാഗ്യം നോക്കൂ, ഗണേഷ് ജി പോലും ഒരു വിദേശിയായി വരുന്നു. ചെറിയ കണ്ണുകളുള്ള ഗണേഷ് ജി വരും. ഗണേഷ് ജിയുടെ കണ്ണുകളും തുറക്കുന്നില്ല. ഹോളി, ഹോളി, നമ്മൾ നിറങ്ങൾ വിതറണം, വിദേശി പറഞ്ഞു, നിങ്ങളും നിങ്ങളുടെ വീട്ടിൽ പോയി ഒരു പട്ടിക തയ്യാറാക്കണമെന്ന് ഞങ്ങൾക്കറിയാമായിരുന്നു. യഥാർത്ഥത്തിൽ, ഒരു പൗരനെന്ന നിലയിൽ, ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂറിനായി ഞാൻ ഒരു കാര്യം ചെയ്യണം. നിങ്ങളുടെ വീടുകളിൽ പോയി രാവിലെ മുതൽ പിറ്റേന്ന് രാവിലെ വരെ 24 മണിക്കൂറിനുള്ളിൽ നിങ്ങളുടെ വീടുകളിൽ എത്ര വിദേശ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ ഉപയോഗിക്കുന്നുവെന്ന് ഒരു പട്ടിക ഉണ്ടാക്കുക. നിങ്ങൾക്കറിയില്ല, നിങ്ങൾ വിദേശ ഹെയർപിനുകൾ ഉപയോഗിക്കുന്നു, ചീപ്പുകളും വിദേശമാണ്, പല്ലിന് ഉപയോഗിക്കുന്ന പിന്നുകളും വിദേശമാണ്, നമുക്കറിയില്ല. ഞങ്ങൾക്ക് സുഹൃത്തുക്കളെ അറിയില്ല. നമുക്ക് രാജ്യത്തെ രക്ഷിക്കണമെങ്കിൽ, രാജ്യം പണിയണമെങ്കിൽ, രാജ്യം വളർത്തണമെങ്കിൽ, ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂർ സൈനികരുടെ മാത്രം ഉത്തരവാദിത്തമല്ല. ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂർ 140 കോടി പൗരന്മാരുടെ ഉത്തരവാദിത്തമാണ്. രാജ്യം ശക്തമായിരിക്കണം, രാജ്യം കഴിവുള്ളവരായിരിക്കണം, രാജ്യത്തെ പൗരന്മാർ കഴിവുള്ളവരായിരിക്കണം, ഇതിനായി ഞങ്ങൾ വോക്കൽ ഫോർ ലോക്കൽ, വൺ ഡിസ്ട്രിക്റ്റ് വൺ പ്രൊഡക്റ്റ് ആരംഭിച്ചു, നിങ്ങളുടെ കൈവശമുള്ളത് വലിച്ചെറിയാൻ ഞാൻ നിങ്ങളോട് ആവശ്യപ്പെടുന്നില്ല. പക്ഷേ ഇപ്പോൾ നമ്മൾ പുതിയതൊന്നും വാങ്ങില്ല, ഒരുപക്ഷേ പുറത്തു നിന്ന് വാങ്ങേണ്ടി വന്നേക്കാവുന്ന 1-2% സാധനങ്ങൾ ഇവിടെ ലഭ്യമല്ലായിരിക്കാം, അല്ലെങ്കിൽ ഇന്ന് ഇന്ത്യയിൽ ഇങ്ങനെയൊന്നുമില്ല. 25 വർഷം, 30 വർഷങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, വിദേശത്ത് നിന്ന് ആരെങ്കിലും വരുമ്പോൾ, ആളുകൾ ഇത് കൊണ്ടുവരൂ, അത് കൊണ്ടുവരൂ എന്ന് ഒരു ലിസ്റ്റ് അയയ്ക്കുന്നത് നിങ്ങൾ കണ്ടിട്ടുണ്ടാകും. ഇന്ന്, വിദേശത്ത് നിന്ന് ആളുകൾ വരുമ്പോൾ, എന്തെങ്കിലും കൊണ്ടുവരണോ എന്ന് ചോദിക്കുമ്പോൾ, ഇവിടെയുള്ള ആളുകൾ ഇല്ല, ഇല്ല, എല്ലാം ഇവിടെയുണ്ട്, അത് കൊണ്ടുവരരുത് എന്ന് പറയുന്നു. എല്ലാം ഉണ്ട്, നമ്മുടെ ബ്രാൻഡിൽ നമ്മൾ അഭിമാനിക്കണം. മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യയെക്കുറിച്ച് നമ്മൾ അഭിമാനിക്കണം. ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂർ നേടിയെടുക്കേണ്ടത് സൈനിക ശക്തി കൊണ്ടല്ല, മറിച്ച് ജനങ്ങളുടെ ശക്തി കൊണ്ടാണ് സുഹൃത്തുക്കളേ. മാതൃരാജ്യത്തിന്റെ മണ്ണിൽ വളരുന്ന എല്ലാ വിളകളിൽ നിന്നും ജനങ്ങളുടെ ശക്തി വരുന്നു. ഈ മണ്ണിന്റെ സുഗന്ധമുള്ളതും ഈ രാജ്യത്തെ പൗരന്മാരുടെ വിയർപ്പിന്റെ സുഗന്ധമുള്ളതുമായ വസ്തുക്കൾ ഞാൻ ഉപയോഗിക്കും, ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂർ എല്ലാ വ്യക്തികളിലും, എല്ലാ വീട്ടിലും എത്തിക്കുകയാണെങ്കിൽ. നിങ്ങൾ കണ്ടിരിക്കുക, 2047 ന് മുമ്പ് നമ്മൾ ഇന്ത്യയെ ഒരു വികസിത രാഷ്ട്രമാക്കും, സ്വന്തം കണ്ണുകൊണ്ട് കണ്ടതിനുശേഷമേ നാം മടങ്ങൂ. സുഹൃത്തുക്കളേ. ഈ പ്രതീക്ഷയോടെ, എന്നോടൊപ്പം പൂർണ്ണ ശക്തിയോടെ പറയുക,
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ത്രിവർണ്ണ പതാക ഉയരത്തിൽ പറക്കണം.
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
വന്ദേമാതരം! വന്ദേമാതരം! വന്ദേമാതരം!
വന്ദേമാതരം! വന്ദേമാതരം! വന്ദേമാതരം! വന്ദേമാതരം!
നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s speech at the celebrations of 20 years of Gujarat Urban Growth Story in Gandhinagar
27 MAY 2025 4:48PM by PIB Delhi
Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai!
Why are all these Tricolours lowered?
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Governor of Gujarat Acharya Devvrat Ji seated on the stage, the popular Chief Minister of this state Mr. Bhupendra Bhai Patel, my colleagues in the cabinet at the Centre, Manohar Lal Ji, CR Patil Ji, other ministers of the Gujarat government, MPs, MLAs and my dear brothers and sisters present here from every corner of Gujarat,
I am in Gujarat for two days. Yesterday I went to Vadodara, Dahod, Bhuj, Ahmedabad and today early morning to Gandhinagar. Wherever I went, it felt like the answer to patriotism was the roaring Sindooriya Sagar. The roar of Sindooriya Sagar and the fluttering tricolor, the immense love for the motherland in the hearts of the people, it was such a sight, such a scene and this is not just in Gujarat, but in every corner of India. It is in the heart of every Indian. No matter how healthy the body is, if a thorn pricks, the entire body remains troubled. Now we have decided that we will remove that thorn.
Friends,
In 1947, when Maa Bharati was divided into pieces, it was the chains that should have been cut, but the arms were chopped off. The country was divided into three parts. And that very night, the first terrorist attack took place on the soil of Kashmir. Pakistan annexed a part of Maa Bharati with the help of terrorists, in the name of Mujahideen. If these Mujahideen had been killed that day and Sardar Patel had wished that the army should not stop until PoK was returned. But Sardar Sahib's words were not heeded and the blood that these Mujahideen had tasted, that cycle has been going on for 75 years. It was a distorted form of the same in Pahalgam. We have suffered for 75 years and whenever the situation of war with Pakistan arose, all three times India's military power defeated Pakistan. And Pakistan understood that it cannot defeat India in a war and hence it started a proxy war. Military training takes place, military trained terrorists are sent to India and innocent-unarmed people, someone going on a trip, someone travelling in a bus, someone sitting in a hotel, someone going as a tourist. Wherever they got a chance, they kept on killing, kept on killing and we kept on tolerating it. You tell me, should this be tolerated now? Should bullets be answered with shells? Should brick be answered with stone? Should this thorn be uprooted from its roots?
Friends,
This country has moved forward with that great culture and tradition, Vasudhaiva Kutumbakam, these are our values, this is our character, we have lived it for centuries. We consider the entire world as one family. We want happiness for our neighbors too. May they live happily, let us also live happily. This has been our thought for thousands of years. But when our strength is challenged again and again, then this country is also the land of brave heroes. Till date, we used to call it a proxy war, but after the scenes that were witnessed after 6 May, we cannot make the mistake of calling it a proxy war. And the reason for this is that after identifying 9 terrorist hideouts, they were destroyed in 22 minutes, friends, only in 22 minutes. And this time, everything was done in front of the camera, all the arrangements were made so that no one asks for proof in our house. Now we do not have to give proof, the other side is giving it. And that is why I say that now this cannot be called a proxy war because the funerals of the terrorists who were killed after 6 May were given state honours in Pakistan, Pakistani flags were placed on their coffins, their army saluted them, this proves that these terrorist activities are not a proxy war. This is your well thought out war strategy. If you are fighting a war, then you will get the same response. We were busy with our work and were on the path of progress. We wish well for everyone and also help in times of trouble. But in return, rivers of blood flow.
I want to tell the new generation, how has the country been ruined? The Indus Water Treaty was signed in 1960. If you go into its details, you will be shocked. It has even been decided that the cleaning work of the dams built on other rivers of Jammu and Kashmir will not be done. Desilting will not be done. The gates downstream for cleaning will not be opened. These gates were not opened for 60 years and the water that should have been filled with 100% water gradually reduced to 2%-3%. Don't my countrymen have a right over water? Should they get their rightful share of water or not? And I haven't done much yet. Right now, we have said that we have kept it in abeyance. They are terrified there and we have started cleaning by opening the dam a little bit, we are removing the garbage that was there. Even this much floods the place.
Friends,
We do not want enmity with anyone. We want to live a happy and peaceful life. We also want to progress so that we can also contribute to the welfare of the world. And that is why we are working with single-minded commitment for the welfare of crores of Indians. Yesterday was 26 May, 26 May 2014, I got the opportunity to take oath as the Prime Minister of the country for the first time. And at that time, India's economy was at number 11 in the world. We fought against Corona, we also faced problems from neighbors, we also faced natural disasters. Despite all this, in such a short time we reached from number 11 economy to number 4 economy because this is our goal, we want development, we want progress.
And friends,
I am indebted to Gujarat. This land has brought me up. The education that I received from here, the initiation that I got, what I learnt by staying here amongst all of you, the mantras that you gave me, the dreams that you nurtured in me, I am trying to make them useful for the countrymen. I am happy that today the Gujarat government has organized this program in the year of Urban Development, 2005. To celebrate 20 years and I am happy that this program was not made to sing praises of the 20-year journey of urban development. Based on what the Gujarat Government has achieved and learnt in those 20 years, it has prepared a roadmap for the next generation of urban development and today that roadmap has been presented before the people of Gujarat. For this, I heartily congratulate the Gujarat government, the Chief Minister and his team.
Friends,
Today we have become the fourth economy of the world. Anyone will be satisfied that we have now surpassed Japan and moved ahead. I remember when we became 5 from 6, there was a different kind of enthusiasm in the country, a lot of excitement, especially among the youth and the reason for that was that we became 5 leaving behind the UK which had ruled us for 250 years. But now the pressure of when we will become three is more than the joy of becoming four. Now the country is not ready to wait and if someone asks them to wait, then the slogan that comes from behind is, Modi hai toh Mumkin Hai.
And so, friends,
Firstly, our target is 2047, India must be developed, no compromise… We will not spend 100 years of independence just like that, we will celebrate 100 years of independence in such a way that the flag of developed India will be flying high in the world. Just imagine, in 1920, 1925, 1930, 1940, 1942, if the sentiments created by Bhagat Singh, Sukhdev, Rajguru, Netaji Subhash Babu, Veer Savarkar, Shyamji Krishna Verma, Mahatma Gandhi or Sardar Patel were not there in that period, if there was no desire for independence in the minds of people, if there was no commitment to live and die for independence, if there was no will to endure for independence, then perhaps we would not have got independence in 1947. We got this because the population of 25-30 crore at that time was ready for sacrifice. If 25-30 crore people can take a pledge and drive out the British from here within 20, 25 years, then in the coming 25 years, 140 crore people can also make India developed, friends. And that is why in 2030 when Gujarat will be 75 years old, I think that we should make a plan for the next 10 years that when Gujarat will be 75 years old, in 30, 35… in 35 when Gujarat will be 75 years old, we should make a plan for the next 10 years that when Gujarat will be 75, then Gujarat will reach here. It will be here in industry, it will be here in agriculture, it will be here in education, it will be here in sports, we should take a resolution and when Gujarat turns 75, the Olympics which are going to be held after one year of that, the country wants that those Olympics should be held in India.
And so, friends,
We have a goal that when Gujarat completes 75 years, you can see that when Gujarat was formed, take out the newspapers of that time, take out the discussions of that time. What discussions were there that what will Gujarat do after separating from Maharashtra? What does Gujarat have? There is sea, salty land, here is desert, there is Pakistan on the other side, what will it do? Gujarat does not have any minerals, how will Gujarat progress? All of them are traders… they buy goods from here, sell them there. In between they earn their livelihood by brokerage. There was a discussion about what they will do. The same Gujarat which once had nothing more than salt, today the world knows Gujarat for diamonds. From salt to diamonds! We have gone through this journey. And there has been a well thought out effort behind this. Steps have been taken in a planned manner. Here in our country, when we usually discuss the model of government, it is said that silos in the government are the biggest crisis. One department does not talk to the other. People sitting at one table do not talk to people sitting at the other table, such discussions take place. It may be true in some aspects, but is there any solution for it?
Today I will tell you the background, this Urban Development Year is not the only one, at that time we used to dedicate every year to some special work, like 2005 was considered as Urban Development Year. There was a year when we dedicated it to girl education, there was a year when we dedicated the whole year to tourism. This does not mean that we stopped all other work, but all the departments of the government were asked that year, if there is a forest department, what can it contribute to urban development? If there is a health department, what can it contribute in the Urban Development Year? If there is a water conservation ministry, what can it contribute to urban development? If there is a tourism department, what can it contribute to urban development? That is, in a way, this year was celebrated from a whole of the government approach and you must remember, when we celebrated Tourism Year, before that no one in the entire state could even imagine tourism in Gujarat. Special efforts were made, ad campaign was run at the same time, spend some days in Gujarat, every single thing came out from it. Rann Utsav came out of it, Statue of Unity was made out of it.
Today, Somnath is being developed, Gir is being developed, Ambaji is being developed. Adventure sports are coming. That is, things started developing one after the other. Similarly, when Urban Development Year was celebrated. And I remember, I was new to politics. And after some time we won the Ahmedabad Municipal Corporation for the first time. Till then we had a Rajkot Municipality, but it was not a corporation at that time. And we had a Prahladbhai Patel, he was a very senior leader of the party. He was very innovative; it was his nature to think of new things. I had just entered politics, so Prahladbhai came to meet me one day, he said, at that time there was Chimanbhai Patel's government, so Chimanbhai and the BJP people were small partners. So we should meet Chimanbhai and make him understand that this red bus of Ahmedabad should be allowed to go outside Ahmedabad. So, he explained to me that Prahlad Bhai and I went to meet Chiman Bhai. We brainstormed a lot, we said that it is worth thinking that the red bus should be allowed to go outside Ahmedabad to Gora, Gumma, Lamba, towards Narora, further towards Dahegam, further towards Kalol. Transportation should be expanded, so this is the nature of secretaries of the government, all of them are sitting here, those of that time have retired. Once a Congress leader was asked if the problems of the country have to be solved, then tell in two sentences. A Congress leader had given an answer, which I still like. This was about 40 years ago. He said, two things should happen in the country. One, politicians should learn to say no and bureaucrats should learn to say yes! Then all the problems will be solved. Politicians do not say no to anyone and bureaucrats do not say yes to anyone. So, at that time, we went to Chimanbhai, he asked everyone, we went again, went for the third time, no-no ST will incur loss, ST will stop earning, ST will shut down, ST is running in loss. Lal Bus cannot be sent there; this went on for a long time. We brainstormed for three-four months. Anyway, our pressure was so much that finally Lal Bus got Lamba, Gora, Gumma, such extensions, the result of which was that Ahmedabad expanded rapidly towards Saran, towards Dahegam, towards Kalol, towards Ahmedabad, so the pressure towards Ahmedabad, which was going to increase very fast, accelerated, we were saved, it was a small thing, only then, I was new to politics at that time. I did not know much about these things. But then it was understood that if we rise above the immediate benefits and work for the welfare of the state and its people with courage and long-term thinking, then there will be great benefits. And I remember when the Urban Development Year was celebrated, the first task that came up was to remove encroachment. Now, when it comes to removing encroachment, the first hurdle is created by a political person, no matter which party he belongs to, he comes and stands there because he feels that these are my voters and you are breaking them. And the officers are also very clever. When they are told that all this has to be demolished, then first they go and demolish the temple of Lord Hanuman. So such a storm is created that any politician gets scared, he feels that if we have demolished the temple of Lord Hanuman, then so be it… We showed great courage. At that time our ….(name not clear) was the Urban Minister. And the result was that the roads started getting widened and the person whose 2 feet or 4 feet were cut would cry, but the entire city would be happy. In this, such a situation arose which is very interesting. Now I have declared 2005 as the Urban Development Year. Some 80-90 points were drawn for that; they were very interesting points. So, I had discussed with the party that there will be an urban development year, everybody will have to be involved in works like cleanliness etc. But when this started to be broken, people from my party came, I am telling you a big secret, they said sir, there were urban body elections in 2005, our condition will become worse. All this demolition is going on everywhere. I said friend brother this was not in my mind and in fact I did not have that election in my mind. Now I made the program, now Sir, I also have a nature. We have been learning since childhood that once you have taken a step, you should not step back. So I said look brother, your concern is right, but now we cannot step back. Now this will be the Urban Development Year. We will lose, what is the election? Whatever happens, we do not want to harm anyone, but it is very important to change the appearance of cities in Gujarat.
Friends,
We kept on working. There was a lot of protest, many agitations took place and a lot of trouble occurred. Here the media people also enjoyed thinking that now Modi was the target, so they too went ahead with full force. And after that when the elections happened, see, I tell the politicians, politicians from all over the country listen to me, so I tell you to see, if you take decisions with integrity, honesty for the welfare of the people, even if it may seem bad at the time, people will go with you. And in the elections that happened at that time, BJP had a 90 percent victory, 90 percent means people who believe that the public is not this and I remember. Now this Atal Bridge that has been built here, on the Sabarmati River Front, I don't know why I was called for the inauguration. There were many programmes, so I said let's go and see it. So I went for a walk on that Atal Bridge, and there I saw some people had thrown paan sprayers. The inauguration was to happen now, but the programme had already been done. So my mind, I said put a ticket on it. So, all these people came, sir, there are elections, the elections were after that, they said you cannot put a ticket, I said put a ticket or else your Atal Bridge will become useless. Then I went to Delhi, I called the next day and asked, I said what happened to the ticket, one should not travel without a ticket even for a day.
Friends,
Anyway, everyone respects me, in the end our people put a ticket on the bridge. Today, I got the ticket, won the election as well, friends, and that Atal Bridge is operational. I took up the reconstruction program of Kankaria, put a ticket on it, then Congress did a big protest. They went to the court, but that small effort has saved the entire Kankaria and today every section of the society goes there comfortably. Sometimes politicians get scared of very small things. Society is not anti-social, it has to be explained. It cooperates and good results are also achieved. See, each and every thing of urban development was made so meticulously and this was the result and I tell you. The pressure that is going to mount on me has already started that Modi is fine, we have reached number 4, tell us when will we reach number 3? You have a remedy for this. Now our growth centers are urban areas. We will have to plan to make urban bodies economic growth centers. Cities cannot be such that they keep on growing due to population on their own. Cities should be dynamic centers of economic activity and now we should also focus on tier 2, tier 3 cities and they should become centers of economic activity and I would like to tell the people of Nagarpalika, Mahanagarpalika of the whole country. I would like to tell all the people associated with the urban body to target where they will take the economy of that city in one year? How will they increase the stature of the economy there? How will they improve the quality of the things being manufactured there? What new avenues of economic activity will they open there. Mostly I have seen that when new municipalities are being built, what do they do, they build a big shopping center. It suits the politicians as well, they will build 30-40 shops and no one comes to buy them for 10 years. This won't be enough. After studying and especially for agro products. I would say for tier 2, tier 3 cities, value addition of the produce produced by the farmers should start in municipalities, agricultural products should come from nearby areas, there should be some value addition from it, it will benefit the village as well as the city.
Similarly, you must have noticed that in startups these days, you must have noticed that earlier startups were run around big industrial houses in big cities, today there are about two lakh startups in the country. And most of them are in Tier 2, Tier 3 cities and it is also a matter of pride that a lot of leadership in them is with our daughters. The leadership of startups is with the daughters. This gives rise to the possibilities of a big revolution and that is why I would like that when we are celebrating 20 years of Urban Development Year and we remember a successful experiment and decide the future direction, then we should give importance to Tier 2, Tier 3 cities. Tier 2, Tier 3 cities have been far ahead in education too, see this year. There was a time when the results of 10th and 12th were out, and the children of the famous schools were in the top 10. These days, there is no trace of big schools in cities, children from schools in tier 2 and tier 3 cities come in the top 10. You must have seen the same thing happening in Gujarat as well. This means that the potential and strength of our small cities is increasing. Look at sports, first look at cricket, cricket is played in the streets and neighbourhoods of India. But cricket was restricted to the wealthy families of big cities. Today, more than half of all the players are children from villages of Tier 2, Tier 3 cities who excel by playing international sports. That means we should understand that our cities have a lot of potential. And as Manohar ji also said and it was also shown in the video here, this is a huge opportunity for us, if we focus on the economy of Indian cities to reach the number 3 economy from number 4, then we will be able to reach there very fast.
Friends,
This is a model of governance. Unfortunately, in our country, one such ecosystem has taken such deep roots in the ground that it is always trying to undermine the potential of India. Due to ideological opposition, it has become their nature to reject the development of systems. Due to likes and dislikes towards a person, it has become a fashion to term everything done by him as bad and due to that the good things of the country have been harmed. This is a model of governance. Now you see, we emphasized on urban development, but similarly when you sent us to Delhi, we considered an aspirational district, an aspirational block that in every state there is one or two districts, one or two tehsils, which are so backward that they pull down the entire average of the state. You cannot jump at all, it is like shackles. I said, first we have to break these shackles and around 100 aspirational districts were identified in the country. 40 parameters were used to see what was needed here. Now 500 blocks have been identified and focus was laid with a whole of government approach. Young officers were appointed to work with full tenure. Today it has become a model for the world and the developing countries also feel that we should move towards this model of development. Our academic world should think about these efforts and successful efforts of India and when the academic world thinks about it, it serves as an exemplary example for the world as well. In the coming days, we should focus on tourism. Gujarat has done wonders, one can imagine. In the desert of Kutch, where no one used to go, today there is no booking to go there. Things can be changed, the world's tallest statue, this is amazing in itself. I was told about the museum that has been built in Vadnagar. Yesterday I met a gentleman from the UK. He said, I am going to see the museum of Vadnagar. This is the first museum of such a global standard built at the international level and there are very few places like Kashi in India that are imperishable. Which have never died, where life has existed every moment, one of them is Vadnagar, in which evidence of up to 2800 years has been found. Now our task is to bring it on the international tourist map. Our Lothal where we are building a museum, Maritime Museum, 5 thousand years ago we were famous in the world in maritime. Gradually we forgot, Lothal is a living example of that. The world's largest maritime museum is being built in Lothal. You can imagine how much benefit these things are going to bring and that is why I say friends, it was the year 2005 when the idea of ​​GIFT City was conceived for the first time and I remember, perhaps we launched it in Tagore Hall. So, we had put up the big designs and pictures of the city, so my own people were asking. Will this happen, will such huge building towers be constructed? I clearly remember that when I used to show its map and presentation to some leaders of the Centre, they too were asking me, hey, what are you doing in a country like India? I used to hear that today every state of Hindustan is saying that there should be a GIFT City here too.
Friends,
If we try to imagine and bring it to reality, we can clearly see how great and good results can be achieved. That was the same period when the riverfront was conceived, that was the same period when the dream of building the world's largest stadium was dreamt of and accomplished. That was the same period when the world's tallest statue was thought of and accomplished.
Brothers and sisters,
We should believe that our country has immense potential and immense strength.
Friends,
I don't know why, but something like despair never comes to my mind. I am such an optimist and I can see that potential; I can see beyond the walls. I can see the power of my country. I can see the power of my countrymen and with this power we can bring about a big change and that is why today I am very grateful to the Gujarat government that you have given me this opportunity to come here. I got this opportunity to refresh some old things. But believe me friends, Gujarat has a huge responsibility. We are people who give, we should always give to the country. And we should take Gujarat to such heights, take it to such heights that Gujarat should be useful for the countrymen.
Friends, we should carry forward this great tradition. I am confident that Gujarat will move forward with new strength, with many new ideas, with many new initiatives. I know that my speech might have become so long, I don't know what happened? But tomorrow two-three things will come in the media. I will tell you about that too, Modi scolded the officers, Modi thrashed the officers, etc. etc. Well, that happens sometimes, only this much should be understood, but the rest of the things that I have remembered, remember them and this Sindooriya mood! This Sindooriya spirit, friends, on 6 May, the night of 6 May. Operation Sindoor was started by the military force. But now Operation Sindoor will move forward with manpower and when I talk of military force and manpower, then by Operation Sindoor manpower I mean that every person should become a partner in the development of the country and take up responsibilities.
Let us decide that in 2047, when India will be celebrating its 100th year of independence, to make India developed and to take its economy from number 4 to number 3, we will not use any foreign product. We should make traders take an oath in every village that no matter how much profit they make, they will not sell foreign products. But see the misfortune, even Ganesh ji comes as a foreigner. Small eyed Ganesh ji will come. Ganesh ji's eyes are also not opening. Holi, Holi, we have to sprinkle colors, said the foreigner, we knew that you too should go to your home and make a list. Actually, as a citizen, I have to do one thing for Operation Sindoor. Go to your homes and make a list of how many foreign products are used in your homes in 24 hours from morning to the next morning. You do not even know, you use foreign hairpins, combs are also foreign, the pins used for teeth are also foreign, we do not even know. We don't know friends. If we have to save the country, build the country, grow the country, then Operation Sindoor is not the responsibility of the soldiers alone. Operation Sindoor is the responsibility of 140 crore citizens. The country should be strong, the country should be capable, the citizens of the country should be capable and for this we have started Vocal for Local, One District One Product, I am not asking you to throw away what you have here. But now we will not buy anything new and maybe there are 1-2% things which you might have to buy from outside which might not be available here, otherwise there is nothing like this in India today. You must have seen, 25 years, 30 years ago, when someone used to come from abroad, people used to send a list saying bring this, bring that. Today, when people come from abroad, they ask if they want to bring something, then people here say no, no, everything is here, don't bring it. Everything is there, we should be proud of our brand. We should be proud of Made in India. Operation Sindoor has to be won not by military power but by people's power, friends. People's power comes from every crop grown in the soil of the motherland. I will use the things that have the fragrance of this soil, the fragrance of the sweat of the citizens of this country, if I take Operation Sindoor to every person, every home. You see, we will make India a developed nation before 2047 and will go after seeing it with your own eyes, friends. With this expectation, say it with full force with me,
Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai! The tricolour should fly high.
Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai! Bharat Mata ki Jai!
Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram!
Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram!
Vande Mataram! Vande Mataram! Vande Mataram!
Thank you!