പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ജമ്മു കശ്മീരിലെ കത്രയിൽ വിവിധ വികസന പദ്ധതികളുടെ ഉദ്ഘാടന വേളയിൽ പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
06 JUN 2025 4:14PM by PIB Thiruvananthpuram
ॐ माता वैष्णो देवी दे चरने च मत्था टेकना जय माता दी,
ജമ്മു കശ്മീർ ലെഫ്റ്റനൻ്റ് ഗവർണർ മനോജ് സിൻഹ ജി, മുഖ്യമന്ത്രി ഒമർ അബ്ദുള്ള ജി, കേന്ദ്രമന്ത്രിസഭയിലെ എൻ്റെ സഹപ്രവർത്തകരായ അശ്വിനി വൈഷ്ണവ് ജി, ജിതേന്ദ്ര സിംഗ് ജി, വി സോമണ്ണ ജി, ഉപമുഖ്യമന്ത്രി സുരേന്ദ്ര കുമാർ ജി, ജമ്മു കശ്മീരിലെ പ്രതിപക്ഷ നേതാവ് സുനിൽ ജി, പാർലമെൻ്റിലെ എൻ്റെ സഹപ്രവർത്തകൻ ജു​ഗൽ കിഷോർ ജി, മറ്റു ജനപ്രതിനിധികളേ, എന്റെ സഹോദരീ സഹോദരൻമാരേ. ഇത് വീർ സോരാവർ സിംഗ് ജിയുടെ നാടാണ്, ഈ ഭൂമിയെ ഞാൻ അഭിവാദ്യം ചെയ്യുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയുടെ ഐക്യത്തിൻ്റെയും ഇന്ത്യയുടെ ഇച്ഛാശക്തിയുടെയും വലിയ ആഘോഷമാണ് ഇന്നത്തെ പരിപാടി. മാതാ വൈഷ്ണോ ദേവിയുടെ അനുഗ്രഹത്താൽ ഇന്ന് കാശ്മീർ താഴ്വര ഇന്ത്യയുടെ റെയിൽ ശൃംഖലയുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. ഭാരതാംബയെ വിശേഷിപ്പിക്കുമ്പോൾ - കശ്മീർ മുതൽ കന്യാകുമാരി വരെ എന്നാണ് ഞങ്ങൾ ആദരവോടെ പറയുന്നത്. ഇത് ഇപ്പോൾ റെയിൽവേ ശൃംഖലയ്ക്കും യാഥാർത്ഥ്യമായി. ഉദംപൂർ, ശ്രീനഗർ, ബാരാമുള്ള, ഈ റെയിൽ ലൈൻ പദ്ധതികൾ, ഇവ വെറും പേരുകളല്ല. ഇവ ജമ്മു-കാശ്മീരിന്റെ പുതിയ ശക്തിയുടെ സ്വത്വമാണ്. ഇന്ത്യയുടെ പുതിയ ശക്തിയുടെ പ്രഖ്യാപനമാണിത്. കുറച്ചു കാലം മുമ്പ് എനിക്ക് ചെനാബ് പാലവും അഞ്ജി പാലവും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യാൻ അവസരം ലഭിച്ചു. ഇന്ന് തന്നെ ജമ്മു-കാശ്മീരിന് രണ്ട് പുതിയ വന്ദേ ഭാരത് ട്രെയിനുകൾ ലഭിച്ചു. ജമ്മുവിൽ, ഒരു പുതിയ മെഡിക്കൽ കോളേജിന് തറക്കല്ലിട്ടു. 46,000 കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികൾ ജമ്മു-കാശ്മീരിന്റെ വികസനത്തിന് പുതിയ പ്രചോദനം നൽകും. വികസനത്തിന്റെ പുതിയ യുഗത്തിന് നിങ്ങളെയെല്ലാം ഞാൻ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഇത് ഹാജിയുടെ നാടാണ്. ഈ നാടിനെ ഞാൻ വന്ദിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ജമ്മു-കാശ്മീരിലെ നിരവധി തലമുറകൾ റെയിൽ കണക്റ്റിവിറ്റി സ്വപ്നം കണ്ടു കടന്നു പോയി. ഇന്നലെ ഞാൻ മുഖ്യമന്ത്രി ഒമർ അബ്ദുള്ള ജിയുടെ ഒരു പ്രസ്താവന കാണുകയായിരുന്നു, പ്രസംഗത്തിൽ അദ്ദേഹം ഏഴ് മുതൽ എട്ട് വരെ ക്ലാസുകളിൽ പഠിക്കുന്ന കാലം മുതൽ ഈ പദ്ധതിയുടെ പൂർത്തീകരണത്തിനായി കാത്തിരിക്കുകയായിരുന്നുവെന്ന് പറഞ്ഞതായും പരാമർശിച്ചു. ഇന്ന് ജമ്മു കശ്മീരിലെ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകളുടെ സ്വപ്നം സാക്ഷാത്കരിക്കപ്പെട്ടു. എല്ലാ നല്ല പ്രവർത്തനങ്ങളും എനിക്കായി ഇപ്പോഴും അവശേഷിക്കുന്നു എന്നതും സത്യമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞങ്ങളുടെ ഭരണകാലത്ത് ഈ പദ്ധതിക്ക് ആക്കം കൂട്ടാൻ കഴിഞ്ഞതും ഞങ്ങൾ അത് പൂർത്തിയാക്കിയതും നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റിന്റെ ഭാഗ്യമാണ്. അതിനിടയിൽ, കോവിഡ് കാലഘട്ടം കാരണം നിരവധി ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ വന്നു, പക്ഷേ ഞങ്ങൾ ഉറച്ചുനിന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
യാത്രാ ബുദ്ധിമുട്ടുകൾ, കാലാവസ്ഥാ പ്രശ്നങ്ങൾ, പർവതങ്ങളിൽ നിന്ന് നിരന്തരം കല്ലുകൾ വീഴുന്നു, ഈ പദ്ധതി പൂർത്തിയാക്കുന്നത് ബുദ്ധിമുട്ടുള്ളതും വെല്ലുവിളി നിറഞ്ഞതുമായിരുന്നു. എന്നാൽ നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് ഈ വെല്ലുവിളിയെ തന്നെ വെല്ലുവിളിക്കുന്ന പാത തിരഞ്ഞെടുത്തിരിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ജമ്മു കശ്മീരിൽ നിർമ്മിക്കുന്ന എല്ലാ കാലാവസ്ഥയിലും ഉപയോഗിക്കാവുന്ന നിരവധി അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികൾ ഇതിന് ഒരു ഉദാഹരണമാണ്. സോൻമാർഗ് തുരങ്കം ആരംഭിച്ചിട്ട് ഏതാനും മാസങ്ങൾ മാത്രമേ ആയിട്ടുള്ളൂ. കുറച്ചു മുമ്പ്, ഞാൻ ചെനാബ്, അഞ്ജി പാലം വഴി നിങ്ങൾക്കിടയിൽ എത്തി. ഈ പാലങ്ങളിലൂടെ നടക്കുമ്പോൾ, ഇന്ത്യയുടെ ശക്തമായ ദൃഢനിശ്ചയം, നമ്മുടെ എഞ്ചിനീയർമാരുടെയും തൊഴിലാളികളുടെയും കഴിവും ധൈര്യവും ഞാൻ അനുഭവിച്ചു. ചെനാബ് പാലം ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും ഉയരമുള്ള റെയിൽവേ കമാന പാലമാണ്. ഈഫൽ ടവർ കാണാൻ ആളുകൾ ഫ്രാൻസിലെ പാരീസിലേക്ക് പോകുന്നു. ഈ പാലം ഈഫൽ ടവറിനേക്കാൾ വളരെ ഉയരമുള്ളതാണ്. ഇപ്പോൾ ആളുകൾ ചെനാബ് പാലം വഴി കശ്മീർ കാണാൻ പോകുക മാത്രമല്ല, ഈ പാലം തന്നെ ആകർഷകമായ വിനോദസഞ്ചാര കേന്ദ്രമായി മാറും. എല്ലാവരും സെൽഫി പോയിന്റിൽ പോയി സെൽഫികൾ എടുക്കും. ഞങ്ങളുടെ ആഞ്ജി പാലം എഞ്ചിനീയറിംഗിന്റെ മികച്ച ഉദാഹരണം കൂടിയാണ്. ഇന്ത്യയിലെ ആദ്യത്തെ കേബിൾ സപ്പോർട്ട് റെയിൽവേ പാലമാണിത്. ഈ രണ്ട് പാലങ്ങളും വെറും ഇഷ്ടിക, സിമന്റ്, സ്റ്റീൽ, ഇരുമ്പ് എന്നിവ കൊണ്ടുള്ള നിർമ്മിതികളല്ല, മറിച്ച് പിർ പഞ്ചലിന്റെ അപ്രാപ്യമായ കുന്നുകളിൽ നിലകൊള്ളുന്ന ഇന്ത്യയുടെ ശക്തിയുടെ ജീവിക്കുന്ന പ്രതീകമാണ്. ഇന്ത്യയുടെ ശോഭനമായ ഭാവിയുടെ ഗർജ്ജനമാണിത്. വികസിത ഇന്ത്യ എന്ന സ്വപ്നം എത്ര വലുതാണോ അത്രയും വലുതാണ് നമ്മുടെ ധൈര്യവും കഴിവും എന്ന് ഇത് കാണിക്കുന്നു. ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട കാര്യം ഇതിനു പിന്നിലെ നല്ല ഉദ്ദേശ്യവും അപാരമായ പരിശ്രമവുമാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ചെനാബ് പാലമായാലും അഞ്ജി പാലമായാലും, ജമ്മു കശ്മീരിലെ രണ്ട് മേഖലകൾക്കും ഇവ അഭിവൃദ്ധിയിലേക്കുള്ള ഒരു മാർഗമായി മാറും. ഇത് ടൂറിസം വർദ്ധിപ്പിക്കുക മാത്രമല്ല, സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ മറ്റ് മേഖലകൾക്കും ഗുണം ചെയ്യും. ജമ്മു-കാശ്മീരിനുമിടയിലുള്ള റെയിൽ കണക്റ്റിവിറ്റി രണ്ട് മേഖലകളിലെയും ബിസിനസുകാർക്ക് പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കും. ഇത് ഇവിടുത്തെ വ്യവസായത്തിന് പ്രചോദനം നൽകും, ഇപ്പോൾ കശ്മീരിലെ ആപ്പിളിന് രാജ്യത്തെ വലിയ വിപണികളിൽ കുറഞ്ഞ ചെലവിൽ എത്താനും കൃത്യസമയത്ത് എത്തിച്ചേരാനും കഴിയും. ഡ്രൈ ഫ്രൂട്ട്‌സോ പശ്മിന ഷാളുകളോ ആകട്ടെ, ഇവിടുത്തെ കരകൗശല വസ്തുക്കൾ ഇപ്പോൾ രാജ്യത്തിന്റെ ഏത് ഭാഗത്തേക്കും എളുപ്പത്തിൽ എത്തിച്ചേരാനാകും. ജമ്മു-കാശ്മീരിലെ ജനങ്ങൾക്ക് രാജ്യത്തിന്റെ മറ്റ് ഭാഗങ്ങളിലേക്ക് യാത്ര ചെയ്യുന്നത് വളരെ എളുപ്പമാക്കുകയും ചെയ്യും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഞാൻ ഇവിടെ സങ്കൽദാനിൽ നിന്നുള്ള ഒരു വിദ്യാർത്ഥിയുടെ പത്രത്തിലെ ഒരു അഭിപ്രായം വായിച്ചുകൊണ്ടിരുന്നു. ഗ്രാമത്തിന് പുറത്തുപോയ തന്റെ ഗ്രാമത്തിലെ ആളുകൾ മാത്രമേ ഇതുവരെ ട്രെയിൻ കണ്ടിട്ടുള്ളൂ എന്ന് ആ വിദ്യാർത്ഥി പറഞ്ഞു. ഗ്രാമത്തിലെ മിക്ക ആളുകളും ട്രെയിനിന്റെ വീഡിയോ മാത്രമേ കണ്ടിട്ടുള്ളൂ. ഒരു യഥാർത്ഥ ട്രെയിൻ അവരുടെ കൺമുന്നിൽ കടന്നുപോകുമെന്ന് അവർക്ക് ഇപ്പോഴും വിശ്വസിക്കാൻ കഴിയുന്നില്ല. ട്രെയിനുകളുടെ വരവും പുറപ്പെടലും സമയങ്ങൾ പലരും ഓർക്കുന്നുണ്ടെന്നും ഞാൻ വായിച്ചു. മറ്റൊരു മകൾ വളരെ നല്ല ഒരു കാര്യം പറഞ്ഞു, ആ മകൾ പറഞ്ഞു - ഇപ്പോൾ റോഡുകൾ തുറക്കുമോ അതോ അടച്ചിടണോ എന്ന് കാലാവസ്ഥ തീരുമാനിക്കില്ല, ഇപ്പോൾ ഈ പുതിയ ട്രെയിൻ സർവീസ് എല്ലാ സീസണിലും ആളുകളെ സഹായിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ജമ്മു കാശ്മീർ ഭാരതമാതാവിന്റെ കിരീടമാണ്. മനോഹരമായ രത്നങ്ങൾ കൊണ്ട് അലങ്കരിച്ച ഈ കിരീടം. ഈ വ്യത്യസ്ത രത്നങ്ങളാണ് ജമ്മു കാശ്മീരിന്റെ ശക്തി. ഇവിടുത്തെ പുരാതന സംസ്കാരം, ഇവിടുത്തെ പാരമ്പര്യങ്ങൾ, ഇവിടുത്തെ ആത്മീയ ബോധം, പ്രകൃതിയുടെ സൗന്ദര്യം, ഔഷധസസ്യങ്ങളുടെ ലോകം, പഴങ്ങളുടെയും പൂക്കളുടെയും സമൃദ്ധി, ഇവിടുത്തെ യുവാക്കളിൽ, നിങ്ങളിൽ ഉള്ള കഴിവുകൾ, അത് കിരീടത്തിലെ ഒരു രത്നം പോലെ തിളങ്ങുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പതിറ്റാണ്ടുകളായി ഞാൻ ജമ്മു കാശ്മീർ സന്ദർശിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് നിങ്ങൾക്ക് നന്നായി അറിയാം. ഉൾപ്രദേശങ്ങൾ സന്ദർശിക്കാനും ജീവിക്കാനും എനിക്ക് അവസരം ലഭിച്ചു. ഈ സാധ്യത ഞാൻ നിരന്തരം കാണുകയും അനുഭവിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്, അതുകൊണ്ടാണ് ജമ്മു കാശ്മീരിന്റെ വികസനത്തിനായി ഞാൻ പൂർണ്ണ സമർപ്പണത്തോടെ പ്രവർത്തിക്കുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ജമ്മു കാശ്മീർ ഇന്ത്യയുടെ വിദ്യാഭ്യാസത്തിന്റെയും സംസ്കാരത്തിന്റെയും അഭിമാനമാണ്. ഇന്ന്, നമ്മുടെ ജമ്മു കാശ്മീർ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും വലിയ വിജ്ഞാന കേന്ദ്രങ്ങളിലൊന്നായി മാറുകയാണ്, അതിനാൽ ഭാവിയിൽ ഇതിൽ ജമ്മു കാശ്മീരിന്റെ പങ്കാളിത്തവും വർദ്ധിക്കും. ഐഐടി, ഐഐഎം, എയിംസ്, എൻഐടി തുടങ്ങിയ സ്ഥാപനങ്ങൾ ഇവിടെയുണ്ട്. ജമ്മുവിലും ശ്രീനഗറിലും കേന്ദ്ര സർവകലാശാലകളുണ്ട്. ജമ്മു കശ്മീരിലും ഗവേഷണ ആവാസവ്യവസ്ഥ വികസിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പഠനങ്ങൾക്കൊപ്പം, വൈദ്യശാസ്ത്രത്തിലും അഭൂതപൂർവമായ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ഇവിടെ നടക്കുന്നുണ്ട്. കഴിഞ്ഞ കുറച്ച് വർഷങ്ങളായി, രണ്ട് സംസ്ഥാനതല കാൻസർ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ടുകൾ സ്ഥാപിക്കപ്പെട്ടു. കഴിഞ്ഞ അഞ്ച് വർഷത്തിനുള്ളിൽ ഏഴ് പുതിയ മെഡിക്കൽ കോളേജുകൾ ഇവിടെ ആരംഭിച്ചു. ഒരു മെഡിക്കൽ കോളേജ് തുറക്കുമ്പോൾ, രോഗികൾക്ക് മാത്രമല്ല, ആ പ്രദേശത്തെ യുവാക്കൾക്കും അതിന്റെ ഏറ്റവും കൂടുതൽ പ്രയോജനം ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് നിങ്ങൾക്കറിയാം. ഇപ്പോൾ ജമ്മു കശ്മീരിലെ എംബിബിഎസ് സീറ്റുകളുടെ എണ്ണം 500 ൽ നിന്ന് 1300 ആയി വർദ്ധിച്ചു. ഇപ്പോൾ റിയാസി ജില്ലയിലും ഒരു പുതിയ മെഡിക്കൽ കോളേജ് ലഭിക്കാൻ പോകുന്നതിൽ ഞാൻ സന്തോഷിക്കുന്നു. ശ്രീ മാതാ വൈഷ്ണോ ദേവി ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് മെഡിക്കൽ എക്സലൻസ്, ഇതൊരു ആധുനിക ആശുപത്രി മാത്രമല്ല, നമ്മുടെ ജീവകാരുണ്യ സംസ്കാരത്തിന്റെ ഒരു ഉദാഹരണം കൂടിയാണ്. ഈ മെഡിക്കൽ കോളേജ് നിർമ്മിക്കാൻ ചെലവഴിച്ച പണം ഇന്ത്യയുടെ എല്ലാ കോണുകളിൽ നിന്നും മാതാ വൈഷ്ണോ ദേവിയുടെ പാദങ്ങളിൽ വണങ്ങാൻ വരുന്ന ആളുകൾ സംഭാവന ചെയ്തതാണ്. ഈ പുണ്യപ്രവൃത്തിക്ക് ശ്രീ മാതാ വൈഷ്ണോ ദേവി ദേവാലയ ബോർഡിനും അതിന്റെ ചെയർമാൻ മനോജ് ജിക്കും എന്റെ ആശംസകൾ അറിയിക്കുന്നു. ഈ ആശുപത്രിയുടെ ശേഷി 300 കിടക്കകളിൽ നിന്ന് 500 കിടക്കകളായി ഉയർത്തുന്നു. കത്രയിലെ മാതാ വൈഷ്ണോദേവിയെ സന്ദർശിക്കാൻ വരുന്ന ആളുകൾക്ക് ഇത് വളരെ സൗകര്യപ്രദമായിരിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കേന്ദ്രത്തിലെ ബിജെപി-എൻ‌ഡി‌എ സർക്കാർ 11 വർഷമായി അധികാരത്തിലുണ്ട്. ഈ 11 വർഷം ദരിദ്രരുടെ ക്ഷേമത്തിനായി സമർപ്പിച്ചിരിക്കുന്നു. 4 കോടി ദരിദ്രർക്ക് കോൺക്രീറ്റ് വീട് എന്ന സ്വപ്നം പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജനയിലൂടെ സാക്ഷാത്കരിക്കപ്പെട്ടു. ഉജ്ജ്വല യോജന 10 കോടി അടുക്കളകളിലെ പുക അവസാനിപ്പിച്ചു, നമ്മുടെ സഹോദരിമാരെയും പെൺമക്കളെയും സംരക്ഷിക്കപ്പെട്ടു. ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് യോജന 5 ലക്ഷം രൂപ വരെ സൗജന്യ ചികിത്സ 50 കോടി ദരിദ്രർക്ക് നൽകി. പ്രധാനമന്ത്രി ഗരീബ് കല്യാൺ അന്ന യോജന എല്ലാ പ്ലേറ്റിലും ആവശ്യത്തിന് ഭക്ഷണം ഉറപ്പാക്കി. ആദ്യമായി ജൻ ധൻ യോജന 50 കോടിയിലധികം ദരിദ്രർക്ക് ബാങ്കുകളുടെ വാതിലുകൾ തുറന്നു. സൗഭാഗ്യ യോജന ഇരുട്ടിൽ കഴിയുന്ന 2.5 കോടി കുടുംബങ്ങൾക്ക് വൈദ്യുതി എത്തിച്ചു. സ്വച്ഛ് ഭാരത് മിഷന്റെ കീഴിൽ നിർമ്മിച്ച 12 കോടി ശൗചാലയങ്ങളിലൂടെ ജനങ്ങളെ തുറസ്സായ സ്ഥലത്തെ മലമൂത്ര വിസർജ്ജനം നടത്തേണ്ട സാഹചര്യത്തിൽ നിന്ന് മോചിപ്പിച്ചു. ജൽ ജീവൻ മിഷൻ 12 കോടി പുതിയ വീടുകളിൽ പൈപ്പ് വെള്ളം എത്തിച്ചു, ഇത് സ്ത്രീകളുടെ ജീവിതം എളുപ്പമാക്കി. പ്രധാനമന്ത്രി കിസാൻ സമ്മാൻ നിധി 10 കോടി ചെറുകിട കർഷകർക്ക് നേരിട്ട് സാമ്പത്തിക സഹായം നൽകി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
​ഗവൺമെന്റിന്റെ ഇത്തരം നിരവധി ശ്രമങ്ങളുടെ ഫലമായി, കഴിഞ്ഞ 11 വർഷത്തിനിടയിൽ, 25 കോടിയിലധികം ദരിദ്രർ, നമ്മുടെ സ്വന്തം ദരിദ്ര സഹോദരീ സഹോദരന്മാർ, ദാരിദ്ര്യത്തിനെതിരെ പോരാടിയിട്ടുണ്ട്, 25 കോടി ദരിദ്രർ ദാരിദ്ര്യത്തെ പരാജയപ്പെടുത്തി ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് കരകയറിയിട്ടുണ്ട്. ഇപ്പോൾ അവർ പുതിയ മധ്യവർഗത്തിന്റെ ഭാഗമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. സാമൂഹിക വ്യവസ്ഥയുടെ വിദഗ്ധരായി സ്വയം കരുതുന്നവർ, വലിയ വിദഗ്ദ്ധർ, ഭൂതകാലത്തിന്റെയും ഭാവിയുടെയും രാഷ്ട്രീയത്തിൽ മുഴുകിയവർ, ദലിതരുടെ പേരിൽ രാഷ്ട്രീയ നേട്ടങ്ങൾ ഉണ്ടാക്കുന്നവർ, ഞാൻ ഇപ്പോൾ സൂചിപ്പിച്ച പദ്ധതികൾ ഒന്ന് നോക്കൂ. ഈ സൗകര്യങ്ങൾ ലഭിച്ച ആളുകൾ ആരാണ്, സ്വാതന്ത്ര്യലബ്ധിക്കുശേഷം 7-7 പതിറ്റാണ്ടുകളായി ഈ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ നിഷേധിക്കപ്പെട്ട ആളുകൾ ആരാണ്? ഇവർ എന്റെ ദലിത് സഹോദരീസഹോദരന്മാരാണ്, ഇവർ എന്റെ ആദിവാസി സഹോദരീസഹോദരന്മാരാണ്, ഇവർ എന്റെ പിന്നോക്ക സഹോദരീസഹോദരന്മാരാണ്, ഇവർ മലകളിൽ താമസിക്കുന്നവരാണ്, ഇവർ വനങ്ങളിൽ താമസിക്കുന്നവരാണ്, ഇവർ ജീവിതം മുഴുവൻ ചേരികളിൽ ചെലവഴിക്കുന്നവരാണ്, മോദി തന്റെ 11 വർഷം ചെലവഴിച്ച കുടുംബങ്ങളാണ്. ദരിദ്രർക്ക്, പുതിയ മധ്യവർഗത്തിന് പരമാവധി ശക്തി നൽകാൻ കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെന്റ് ശ്രമിക്കുന്നു. ഒരു റാങ്ക് ഒരു പെൻഷൻ ആകട്ടെ, 12 ലക്ഷം രൂപ വരെ ശമ്പളം നികുതി രഹിതമാക്കുക, വീട് വാങ്ങുന്നതിന് സാമ്പത്തിക സഹായം നൽകുക, വിലകുറഞ്ഞ വിമാന യാത്രയ്ക്ക് സഹായിക്കുക എന്നിങ്ങനെ എല്ലാ വിധത്തിലും ​ഗവൺമെന്റ് ദരിദ്രരോടും മധ്യവർഗത്തോടും തോളോട് തോൾ ചേർന്ന് പ്രവർത്തിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ദാരിദ്ര്യത്തിൽ നിന്ന് മുക്തി നേടാൻ ദരിദ്രരെ സഹായിക്കുക എന്നതിനൊപ്പം സത്യസന്ധമായി ജീവിക്കുകയും രാജ്യത്തിനായി നികുതി അടയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്ന മധ്യവർഗത്തിന്റെ സാധ്യതകൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുക,സ്വാതന്ത്ര്യലബ്ധിയിൽ ആദ്യമായാണ് ഇത്രയധികം പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്തുന്നത്, അത് ഞങ്ങൾ ചെയ്തിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ യുവാക്കൾക്ക് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ ഞങ്ങൾ നിരന്തരം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയാണ്. ഇതിനുള്ള ഒരു പ്രധാന മാർഗം ടൂറിസമാണ്. ടൂറിസം തൊഴിൽ നൽകുന്നു, ടൂറിസം ആളുകളെ ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. എന്നാൽ നിർഭാഗ്യവശാൽ, നമ്മുടെ അയൽരാജ്യം മാനവികതയ്ക്ക് എതിരാണ്, ഐക്യത്തിന് എതിരാണ്, ടൂറിസത്തിന് എതിരാണ്, ഇത് മാത്രമല്ല, ദരിദ്രരുടെ ഉപജീവനമാർഗ്ഗത്തിനും എതിരാണ്. ഏപ്രിൽ 22 ന് പഹൽഗാമിൽ സംഭവിച്ചത് ഇതിന് ഉദാഹരണമാണ്. പഹൽഗാമിൽ പാകിസ്ഥാൻ മനുഷ്യത്വത്തെയും കാശ്മീരിയാത്തിനെയും ആക്രമിച്ചു. ഇന്ത്യയിൽ കലാപം സൃഷ്ടിക്കുക എന്നതായിരുന്നു അദ്ദേഹത്തിന്റെ ഉദ്ദേശ്യം. കശ്മീരിലെ കഠിനാധ്വാനികളായ ജനങ്ങളുടെ വരുമാനം തടയുക എന്നതായിരുന്നു അദ്ദേഹത്തിന്റെ ഉദ്ദേശ്യം. അതുകൊണ്ടാണ് പാകിസ്ഥാൻ വിനോദസഞ്ചാരികളെ ആക്രമിച്ചത്. കഴിഞ്ഞ 4-5 വർഷമായി തുടർച്ചയായി വളർന്നുകൊണ്ടിരുന്ന ടൂറിസത്തിൽ, എല്ലാ വർഷവും റെക്കോർഡ് എണ്ണം വിനോദസഞ്ചാരികൾ ഇവിടെ എത്തിയിരുന്നു. ജമ്മു കശ്മീരിലെ ദരിദ്രരുടെ വീടുകൾ നിലനിർത്തുന്ന ടൂറിസത്തെ പാകിസ്ഥാൻ ലക്ഷ്യം വച്ചിരുന്നു. ചിലർ കുതിരസവാരിക്കാരായിരുന്നു, ചിലർ പോർട്ടർമാരായിരുന്നു, ചിലർ ഗൈഡുകളായിരുന്നു, ചിലർ ഗസ്റ്റ് ഹൗസ് ഉടമകളായിരുന്നു, ചിലർ കട-ധാബ ഉടമകളായിരുന്നു, അവരെയെല്ലാം നശിപ്പിക്കുക എന്നതായിരുന്നു പാകിസ്ഥാന്റെ ഗൂഢാലോചന. തീവ്രവാദികളെ വെല്ലുവിളിച്ച ആദിൽ എന്ന യുവാവ് അവിടെ കൂലിപ്പണി ചെയ്യാൻ പോയിരുന്നു, പക്ഷേ തന്റെ കുടുംബത്തെ പരിപാലിക്കാൻ വേണ്ടിയായിരുന്നു അയാൾ ജോലി ചെയ്തത്. തീവ്രവാദികൾ ആദിലിനേയും കൊലപ്പെടുത്തി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പാകിസ്ഥാന്റെ ഈ ഗൂഢാലോചനയ്‌ക്കെതിരെ ജമ്മു കശ്മീരിലെ ജനങ്ങൾ എങ്ങനെ നിലകൊണ്ടു, ഇത്തവണ ജമ്മു കശ്മീരിലെ ജനങ്ങൾ കാണിച്ച ശക്തി, ജമ്മു കശ്മീരിലെ ജനങ്ങൾ പാകിസ്ഥാന് മാത്രമല്ല, മുഴുവൻ ലോകത്തിന്റെയും തീവ്രവാദ മാനസികാവസ്ഥയ്ക്ക് ശക്തമായ സന്ദേശം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ജമ്മു കശ്മീരിലെ യുവാക്കൾ ഇപ്പോൾ തീവ്രവാദത്തിന് ഉചിതമായ മറുപടി നൽകാൻ തീരുമാനിച്ചു. താഴ്‌വരയിലെ സ്‌കൂളുകളെ കത്തിച്ച ഭീകരതയാണിത്, സ്‌കൂളുകളെയോ കെട്ടിടങ്ങളെയോ മാത്രമല്ല, രണ്ട് തലമുറകളുടെ ഭാവിയെ അത് കത്തിച്ചു. ആശുപത്രികൾ നശിപ്പിക്കപ്പെട്ടു. നിരവധി തലമുറകളെ അത് നശിപ്പിച്ചു. ഇവിടുത്തെ ജനങ്ങൾക്ക് ഇഷ്ടമുള്ള പ്രതിനിധികളെ തിരഞ്ഞെടുക്കാം, ഇവിടെ തിരഞ്ഞെടുപ്പ് നടത്താം, തീവ്രവാദം കാരണം ഇതും ഒരു വലിയ വെല്ലുവിളിയായി മാറിയിരുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
വർഷങ്ങളോളം ഭീകരത സഹിച്ച ജമ്മു കശ്മീർ വളരെയധികം നാശനഷ്ടങ്ങൾ കണ്ടിരുന്നു, ജമ്മു കശ്മീർ ജനത സ്വപ്‌നം കാണുന്നത് നിർത്തി, ഭീകരതയെ അവരുടെ വിധിയായി അംഗീകരിച്ചു. ഈ അവസ്ഥയിൽ നിന്ന് ജമ്മു കശ്മീർ കരകയറ്റേണ്ടത് അത്യാവശ്യമായിരുന്നു, നമ്മൾ അത് ചെയ്തു കഴിഞ്ഞു. ഇന്ന്, ജമ്മു കശ്മീർ യുവാക്കൾ പുതിയ സ്വപ്‌നങ്ങൾ കാണുകയും അവ സാക്ഷാത്കരിക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. ഇപ്പോൾ കാശ്മീരിലെ യുവാക്കൾ മാർക്കറ്റുകളും ഷോപ്പിംഗ് മാളുകളും സിനിമാ ഹാളുകളും തിരക്കേറിയതായി കാണുന്നതിൽ സന്തോഷിക്കുന്നു. ജമ്മു കശ്മീർ വീണ്ടും സിനിമാ ഷൂട്ടിംഗിനുള്ള ഒരു പ്രധാന കേന്ദ്രമായി മാറുന്നത് കാണാൻ ഇവിടുത്തെ ജനങ്ങൾ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, ഈ പ്രദേശം കായിക കേന്ദ്രമായി മാറുന്നത് കാണാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. മാതാ ഖീർ ഭവാനിയുടെ മേളയിലും ഇതേ വികാരം നമ്മൾ കണ്ടിട്ടുണ്ട്. ആയിരക്കണക്കിന് ആളുകൾ മാതാ ക്ഷേത്രത്തിൽ എത്തിയ രീതി, അത് പുതിയ ജമ്മു കശ്മീർ എന്ന ചിത്രം കാണിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ അമർനാഥ് യാത്രയും മൂന്നാം തീയതി മുതൽ ആരംഭിക്കാൻ പോകുന്നു. എല്ലായിടത്തും ഈദിന്റെ ആവേശം നമ്മൾ കാണുന്നു. ജമ്മു കാശ്മീരിൽ സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ട വികസനത്തിന്റെ അന്തരീക്ഷം പഹൽഗാം ആക്രമണത്തിൽ ഇളകില്ല. ജമ്മു കശ്മീരിലെയും നിങ്ങൾ എല്ലാവരോടും നരേന്ദ്ര മോദി വാഗ്ദാനം ചെയ്യുന്നത് വികസനം ഇവിടെ നിർത്താൻ ഞാൻ അനുവദിക്കില്ല എന്നാണ്. ഇവിടുത്തെ യുവാക്കളുടെ സ്വപ്നങ്ങൾ സാക്ഷാത്കരിക്കുന്നതിന് എന്തെങ്കിലും തടസ്സം വന്നാൽ, ആ തടസ്സം ആദ്യം നേരിടുന്നത് മോദിയായിരിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ജൂൺ 6, ഒരു മാസം മുമ്പ്, കൃത്യം ഒരു മാസം മുമ്പ്, മെയ് 6 ന് ആ രാത്രിയിൽ, പാകിസ്ഥാന്റെ ഭീകരർ നശിച്ചുവെന്ന് ഓർക്കുക. ഇപ്പോൾ ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂരിന്റെ പേര് കേൾക്കുമ്പോഴെല്ലാം, പാകിസ്ഥാൻ അതിന്റെ ലജ്ജാകരമായ പരാജയം ഓർക്കും. പാകിസ്ഥാനുള്ളിൽ നൂറുകണക്കിന് കിലോമീറ്റർ സഞ്ചരിച്ച് ഇന്ത്യ ഭീകരരെ ഇങ്ങനെ ആക്രമിക്കുമെന്ന് പാകിസ്ഥാൻ സൈന്യവും ഭീകരരും ഒരിക്കലും കരുതിയിരുന്നില്ല. വർഷങ്ങളുടെ കഠിനാധ്വാനം കൊണ്ട് അവർ നിർമ്മിച്ച ഭീകരതയുടെ കെട്ടിടങ്ങൾ ഏതാനും മിനിറ്റുകൾക്കുള്ളിൽ അവശിഷ്ടങ്ങളായി മാറി. ഇത് കണ്ട് പാകിസ്ഥാൻ വളരെയധികം പ്രകോപിതരായി, ജമ്മു, പൂഞ്ച്, മറ്റ് ജില്ലകളിലെ ജനങ്ങളുടെ മേൽ അവരുടെ കോപം ചൊരിഞ്ഞു. പാകിസ്ഥാൻ ഇവിടെ വീടുകൾ നശിപ്പിച്ചതും, കുട്ടികളുടെ നേരെ ഷെല്ലുകൾ എറിഞ്ഞതും, സ്കൂളുകളും ആശുപത്രികളും നശിപ്പിച്ചതും, ക്ഷേത്രങ്ങളും പള്ളികളും ഗുരുദ്വാരകളും ഷെല്ലാക്രമണം നടത്തിയതും ലോകം മുഴുവൻ കണ്ടു. പാകിസ്ഥാന്റെ ആക്രമണങ്ങളെ നിങ്ങൾ എങ്ങനെ ചെറുത്തു എന്ന് രാജ്യത്തെ ഓരോ പൗരനും കണ്ടിട്ടുണ്ട്. അതുകൊണ്ടാണ് രാജ്യത്തെ ഓരോ പൗരനും അവരുടെ കുടുംബങ്ങളോടൊപ്പം പൂർണ്ണ ശക്തിയോടെ നിലകൊള്ളുന്നത്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കുറച്ച് ദിവസങ്ങൾക്ക് മുമ്പ്, അതിർത്തി കടന്നുള്ള വെടിവയ്പ്പിൽ മരിച്ചവരുടെ കുടുംബാംഗങ്ങൾക്ക് നിയമന കത്തുകൾ കൈമാറി. ഷെല്ലാക്രമണത്തിൽ ദുരിതമനുഭവിച്ച രണ്ടായിരത്തിലധികം കുടുംബങ്ങളുടെ ദുരിതം നമ്മുടേയും ദുരിതമാണ്. ഷെല്ലാക്രമണത്തിന് ശേഷം അവരുടെ വീടുകൾ നന്നാക്കാൻ ഈ കുടുംബങ്ങൾക്ക് സാമ്പത്തിക സഹായം നൽകി. ഇപ്പോൾ കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെന്റ് ഈ സഹായം കൂടുതൽ വർദ്ധിപ്പിക്കാൻ തീരുമാനിച്ചു. ഇന്നത്തെ പരിപാടിയിൽ, ഇതിനെക്കുറിച്ച് നിങ്ങൾക്ക് വിവരങ്ങൾ നൽകാനും ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇപ്പോൾ, വ്യാപകമായ നാശനഷ്ടങ്ങൾ സംഭവിച്ച വീടുകൾക്ക് 2 ലക്ഷം രൂപയും ഭാഗികമായി തകർന്ന വീടുകൾക്ക് 1 ലക്ഷം രൂപയും അധിക സഹായമായി നൽകും. അതായത് ആദ്യ സഹായത്തിന് ശേഷം ഇപ്പോൾ അവർക്ക് ഈ അധിക തുക ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
അതിർത്തിയിൽ താമസിക്കുന്ന ആളുകളെ രാജ്യത്തിന്റെ ആദ്യ കാവൽക്കാരായി നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് കണക്കാക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, അതിർത്തി ജില്ലകളിലെ വികസനത്തിനും സുരക്ഷയ്ക്കുമായി ​ഗവൺമെ‍ന്റ് അഭൂതപൂർവമായ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടത്തി, ഈ കാലയളവിൽ ഏകദേശം പതിനായിരം പുതിയ ബങ്കറുകൾ നിർമ്മിച്ചു. ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂരിനുശേഷം ഉണ്ടായ സാഹചര്യത്തിൽ ജീവൻ രക്ഷിക്കുന്നതിൽ ഈ ബങ്കറുകൾ വളരെയധികം സഹായിച്ചിട്ടുണ്ട്. ജമ്മു കശ്മീർ ഡിവിഷനായി രണ്ട് അതിർത്തി ബറ്റാലിയനുകൾ രൂപീകരിച്ചിട്ടുണ്ടെന്ന് നിങ്ങളെ അറിയിക്കുന്നതിൽ എനിക്ക് സന്തോഷമുണ്ട്. രണ്ട് വനിതാ ബറ്റാലിയനുകൾ രൂപീകരിക്കുന്ന ജോലിയും പൂർത്തിയായി.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ അന്താരാഷ്ട്ര അതിർത്തിക്കടുത്തുള്ള വിദൂര പ്രദേശങ്ങളിൽ പോലും, നൂറുകണക്കിന് കോടി രൂപ ചെലവഴിച്ച് പുതിയ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ നിർമ്മിക്കുന്നു. കത്വ മുതൽ ജമ്മു വരെയുള്ള ഹൈവേ ആറ് വരി എക്സ്പ്രസ് വേയാക്കി മാറ്റുന്നു, അഖ്നൂർ മുതൽ പൂഞ്ച് വരെയുള്ള ഹൈവേയും വീതികൂട്ടുന്നു. വൈബ്രന്റ് വില്ലേജ് പ്രോഗ്രാമിന് കീഴിൽ, അതിർത്തി ഗ്രാമങ്ങളിലെ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങളും ത്വരിതപ്പെടുത്തുന്നു. എല്ലാ കാലാവസ്ഥയിലും കണക്റ്റിവിറ്റി ഇല്ലാത്ത ജമ്മു കശ്മീരിലെ 400 ഗ്രാമങ്ങളെ 1800 കിലോമീറ്റർ പുതിയ റോഡുകൾ സ്ഥാപിച്ച് ബന്ധിപ്പിക്കുന്നു. ഇതിനായി ​ഗവൺമെന്റ് 4200 കോടിയിലധികം ചെലവഴിക്കാൻ പോകുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് ഞാൻ ജമ്മു കശ്മീരിലെ ജനങ്ങളോട്, പ്രത്യേകിച്ച് ഇവിടുത്തെ യുവാക്കളോട്, ജമ്മു കശ്മീർ ദേശത്തുനിന്നുള്ള നിങ്ങളോട് ഒരു പ്രത്യേക അഭ്യർത്ഥന നടത്താനാണ് വന്നിട്ടുള്ളത്, രാജ്യത്തോടും ഒരു അഭ്യർത്ഥന നടത്താൻ ഞാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു. ഓപ്പറേഷൻ സിന്ദൂർ സ്വാശ്രയ ഇന്ത്യയുടെ ശക്തി എങ്ങനെ കാണിച്ചുവെന്ന് നിങ്ങൾ കണ്ടിട്ടുണ്ട്. ഇന്ന് ലോകം ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിരോധ ആവാസവ്യവസ്ഥയെക്കുറിച്ച് ചർച്ച ചെയ്യുന്നു. ഇതിന് പിന്നിൽ ഒരേയൊരു കാരണമേയുള്ളൂ, 'മെയ്ക്ക് ഇൻ ഇന്ത്യ'യിലുള്ള നമ്മുടെ സേനയുടെ വിശ്വാസം. ഇപ്പോൾ ഓരോ ഇന്ത്യക്കാരനും സേനകൾ ചെയ്തത് ആവർത്തിക്കണം. ഈ വർഷത്തെ ബജറ്റിൽ, ഞങ്ങൾ മിഷൻ മാനുഫാക്ചറിംഗ് പ്രഖ്യാപിച്ചു. ഈ ദൗത്യത്തിന് കീഴിൽ, ഉൽപ്പാദനത്തിന് ഒരു പുതിയ ഉത്തേജനം നൽകാൻ ​ഗവൺമെന്റ് പ്രവർത്തിക്കുന്നു. ജമ്മു കശ്മീരിലെ യുവാക്കളോട് ഞാൻ പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, വരൂ, ഈ ദൗത്യത്തിന്റെ ഭാഗമാകൂ. രാജ്യത്തിന് നിങ്ങളുടെ ആധുനിക ചിന്ത ആവശ്യമാണ്, രാജ്യത്തിന് നിങ്ങളുടെ നവീകരണം ആവശ്യമാണ്. നിങ്ങളുടെ ആശയങ്ങളും നിങ്ങളുടെ കഴിവുകളും ഇന്ത്യയുടെ സുരക്ഷയ്ക്കും ഇന്ത്യയുടെ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയ്ക്കും പുതിയ ഉയരങ്ങൾ നൽകും. കഴിഞ്ഞ പത്ത് വർഷത്തിനുള്ളിൽ, ഇന്ത്യ ഒരു വലിയ പ്രതിരോധ കയറ്റുമതിക്കാരനായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഇപ്പോൾ ലോകത്തിലെ ഏറ്റവും മികച്ച പ്രതിരോധ കയറ്റുമതിക്കാരിൽ ഇന്ത്യയുടെ പേര് ഉൾപ്പെടുത്തുക എന്നതാണ് ഞങ്ങളുടെ ലക്ഷ്യം. ഈ ലക്ഷ്യത്തിലേക്ക് നമ്മൾ എത്ര വേഗത്തിൽ നീങ്ങുന്നുവോ അത്രയും വേഗത്തിൽ; ഇന്ത്യയിൽ ദശലക്ഷക്കണക്കിന് പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ വേഗത്തിൽ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ത്യയിൽ നിർമ്മിച്ചതും നമ്മുടെ നാട്ടുകാരുടെ വിയർപ്പിൽ വന്നതുമായ ഉൽപ്പന്നങ്ങൾ മാത്രമേ ആദ്യം വാങ്ങാവൂ എന്ന് നാം മറ്റൊരു പ്രതിജ്ഞ എടുക്കണം, ഇതാണ് ദേശസ്നേഹം, ഇതാണ് രാഷ്ട്രസേവനം. അതിർത്തിയിലെ നമ്മുടെ സേനകളുടെ ബഹുമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും വിപണിയിൽ മെയ്ഡ് ഇൻ ഇന്ത്യയുടെ അഭിമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും വേണം.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ജമ്മു കശ്മീരിനെ കാത്തിരിക്കുന്നത് ഒരു സുവർണ്ണവും തിളക്കമുള്ളതുമായ ഭാവിയാണ്. കേന്ദ്ര ​ഗവൺമെന്റും സംസ്ഥാന ​ഗവൺമെന്റും വികസനത്തിനായി ഒരുമിച്ച് പ്രവർത്തിക്കുകയും പരസ്പരം പിന്തുണയ്ക്കുകയും ചെയ്യുന്നു. നമ്മൾ മുന്നോട്ട് പോകുന്ന സമാധാനത്തിന്റെയും സമൃദ്ധിയുടെയും പാത നാം നിരന്തരം ശക്തിപ്പെടുത്തണം. മാ വൈഷ്ണോ ദേവിയുടെ അനുഗ്രഹത്താൽ, വികസിത ഇന്ത്യയും വികസിത ജമ്മു കശ്മീരും എന്ന ഈ ദൃഢനിശ്ചയം പൂർത്തീകരിക്കപ്പെടട്ടെ. ഈ ആഗ്രഹത്തോടെ, ഈ നിരവധി വികസന പദ്ധതികൾക്കും നിരവധി അത്ഭുതകരമായ പദ്ധതികൾക്കും നിങ്ങളെയെല്ലാം ഞാൻ വീണ്ടും അഭിനന്ദിക്കുന്നു. നിങ്ങളുടെ രണ്ട് മുഷ്ടികളും അടച്ച് നിങ്ങളുടെ എല്ലാ ശക്തിയോടെയും എന്നോടൊപ്പം പറയുക -
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്! ശബ്ദം ഇന്ത്യയുടെ എല്ലാ കോണുകളിലും പ്രതിധ്വനിക്കട്ടെ.
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്!
വളരെ നന്ദി!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various development projects in Katra, Jammu and Kashmir
06 JUN 2025 4:14PM by PIB Delhi
ॐ माता वैष्णो देवी दे चरने च मत्था टेकना जय माता दी,
Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir Manoj Sinha Ji, Chief Minister Omar Abdullah Ji, my colleagues in the Union Cabinet Ashwini Vaishnav Ji, Jitendra Singh Ji, V Somanna Ji, Deputy CM Surendra Kumar Ji, Leader of Opposition in Jammu and Kashmir Assembly Sunil Ji, my colleague in Parliament Jugal Kishore Ji, other public representatives and my dear brothers and sisters. This is the land of Veer Zorawar Singh Ji, I salute this land.
Friends,
Today's program is a huge celebration of India's unity and India's willpower. With the blessings of Mata Vaishno Devi, today the valley of Kashmir has been connected to India's rail network. While describing Maa Bharati, we have been saying with reverence - Kashmir to Kanyakumari. This has now become a reality for the railway network as well. Udhampur, Srinagar, Baramulla, these rail line projects, these are not just names. These are the identity of the new strength of Jammu and Kashmir. It is a proclamation of India's new strength. A short while ago I had the opportunity to inaugurate the Chenab Bridge and Anji Bridge. Today itself, Jammu and Kashmir has received two new Vande Bharat trains. Here in Jammu, the foundation stone of a new medical college has been laid. Projects worth Rs 46 thousand crores will give new impetus to the development of Jammu and Kashmir. I congratulate all of you for the new era of development. This is the land of Haji. I salute this land.
Friends,
Many generations of Jammu and Kashmir have passed away dreaming of rail connectivity. Yesterday I was watching a statement by CM Omar Abdullah ji and also mentioned in the speech that he had also said that he was waiting for the completion of this project since the time he was studying in 7th-8th standard. Today the dream of millions of people of Jammu and Kashmir has come true. And this is also true that all the good work is still left for me.
Friends,
It is the good fortune of our government that this project gained momentum during our tenure and we completed it. In between, many difficulties came due to the period of Covid, but we stood firm.
Friends,
Difficulties in commuting, weather problems, stones constantly falling from the mountains, it was difficult and challenging to complete this project. But our government has chosen the path of challenging the challenge itself. Today, many all-weather infrastructure projects being built in Jammu and Kashmir are an example of this. Sonmarg tunnel was started only a few months ago. Just a while ago, I came among you through Chenab and Anji Bridge. While walking on these bridges, I have experienced the strong resolve of India, the skill and courage of our engineers and workers. Chenab Bridge is the world's highest railway arch bridge. People go to Paris, France to see the Eiffel Tower. And this bridge is much higher than the Eiffel Tower. Now people will not only go to see Kashmir via Chenab Bridge, but this bridge will also become an attractive tourist destination in itself. Everyone will go to the selfie point and take selfies. Our Anji Bridge is also a great example of engineering. This is India's first cable-supported railway bridge. Both these bridges are not just structures of brick, cement, steel and iron, they are a living symbol of India's power, standing on the inaccessible hills of Pir Panjal. This is the roar of India's bright future. This shows that as big as the dream of a developed India is, so high is our courage and our capability. And the most important thing is good intention and immense effort.
Friends,
Be it Chenab Bridge or Anji Bridge, these will become a means of prosperity for both the regions of Jammu and Kashmir. This will not only increase tourism but will also benefit other sectors of the economy. Rail connectivity between Jammu and Kashmir will create new opportunities for businessmen of both regions. This will give impetus to the industry here, now Kashmir's apples will be able to reach the big markets of the country at a low cost and will be able to reach on time. Be it dry fruits or pashmina shawls, the handicrafts here will now be easily able to reach any part of the country. This will also make it very easy for the people of Jammu and Kashmir to travel to other parts of the country.
Friends,
I was reading a comment in the newspaper by a student from Sangaldan here. That student said that only those people of his village who had gone out of the village had seen the train till now. Most of the people of the village had only seen the video of the train. They still can't believe that a real train will pass in front of their eyes. I also read that many people are remembering the arrival and departure timings of the trains. Another daughter said a very good thing, that daughter said – now the weather will not decide whether the roads will open or remain closed, now this new train service will keep helping the people in every season.
Friends,
Jammu and Kashmir is the crown of Maa Bharati. This crown is studded with beautiful gems. These different gems are the strength of Jammu and Kashmir. The ancient culture here, the traditions here, the spiritual consciousness here, the beauty of nature, the world of herbs here, the abundance of fruits and flowers, the talent that is present in the youth here, in you people, it shines like a jewel in the crown.
Friends,
You know very well that I have been visiting Jammu and Kashmir for decades. I have had the opportunity to visit and live in interior areas. I have constantly seen and felt this potential and that is why I am working with full dedication towards the development of Jammu and Kashmir.
Friends,
Jammu and Kashmir has been the pride of India's education and culture. Today, our Jammu and Kashmir is becoming one of the biggest knowledge hubs of the world, so the participation of Jammu and Kashmir in this is also going to increase in the future. There are institutions like IIT, IIM, AIIMS and NIT here. There are central universities in Jammu and Srinagar. The research ecosystem is also expanding in Jammu and Kashmir.
Friends,
Along with studies, unprecedented work is also being done here for medicine. In the last few years, two state level cancer institutes have been established. Seven new medical colleges have been started here in the last five years. You also know that when a medical college opens, not only the patients but also the youth of that area get the most benefit from it. Now the number of MBBS seats in Jammu and Kashmir has increased from 500 to 1300. I am happy that now Reasi district is also going to get a new medical college. Shri Mata Vaishno Devi Institute of Medical Excellence, this is not only a modern hospital, it is also an example of our culture of charity. The money spent to build this medical college has been donated by people coming to pay obeisance to the feet of Mata Vaishno Devi from every corner of India. I convey my best wishes to Shri Mata Vaishno Devi Shrine Board and its Chairman Manoj Ji for this sacred work. The capacity of this hospital is also being increased from 300 beds to 500 beds. This will also be very convenient for the people coming to visit Mata Vaishno Devi in ​​Katra.
Friends,
The BJP-NDA government at the Centre has been in power for 11 years now. These 11 years have been dedicated to the welfare of the poor. The dream of a concrete house for 4 crore poor people has been fulfilled through Pradhan Mantri Awas Yojana. The Ujjwala Yojana has ended the smoke in 10 crore kitchens, our sisters and daughters have been protected. The Ayushman Bharat Yojana has provided free treatment up to Rs 5 lakh to 50 crore poor people. The Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana has ensured enough food in every plate. For the first time, the Jan Dhan Yojana has opened the doors of banks for more than 50 crore poor people. The Saubhagya Yojana has brought electricity to 2.5 crore families living in darkness. The 12 crore toilets built under the Swachh Bharat Mission have freed people from the compulsion of open defecation. The Jal Jeevan Mission has brought tap water to 12 crore new homes, making life easier for women. The PM Kisan Samman Nidhi has provided direct financial assistance to 10 crore small farmers.
Friends,
Due to many such efforts of the government, in the last 11 years, more than 25 crore poor people, our own poor brothers and sisters, have fought against poverty and 25 crore poor people have come out of poverty by defeating and conquering poverty. Now they have become a part of the new middle class. Those who consider themselves experts of the social system, big experts, those who are immersed in the politics of the past and the future, those who have been making political gains in the name of Dalits, just take a look at the schemes that I have just mentioned. Who are the people who have received these facilities, who are those people who were deprived of these basic facilities for 7-7 decades after independence. These are my Dalit brothers and sisters, these are my tribal brothers and sisters, these are my backward brothers and sisters, these are the people who live in the mountains, these are the people who live in the forests, these are the people who spend their entire lives in slums, these are the families for whom Modi has spent his 11 years. The central government is trying to give maximum strength to the poor, the new middle class. Be it one rank one pension, making salary up to Rs. 12 lakh tax free, giving financial assistance for buying a house, helping for cheap air travel, in every way, the government is walking shoulder to shoulder with the poor and the middle class.
Friends,
Helping the poor to get rid of poverty, but also increasing the potential of the middle class, who live honestly and pay taxes for the country from time to time, for the first time in independence, so much work has been done for this, which we have done.
Friends,
We are continuously increasing new employment opportunities for our youth. And one important means of this is tourism. Tourism provides employment, tourism connects people. But unfortunately, our neighbouring country is against humanity, against harmony, against tourism, not only this, it is also against the livelihood of the poor. What happened in Pahalgam on 22 April is an example of this. Pakistan attacked both humanity and Kashmiriyat in Pahalgam. His intention was to create riots in India. His intention was to stop the earnings of the hard-working people of Kashmir. That is why Pakistan attacked the tourists. The tourism that was growing continuously in the last 4-5 years, every year a record number of tourists were coming here. The tourism that sustains the households of the poor in Jammu and Kashmir, was targeted by Pakistan. Some were horse riders, some were porters, some were guides, some were guest house owners, some were shop-dhaba owners, Pakistan's conspiracy was to destroy all of them. The young man Adil who challenged the terrorists, he too had gone there to do labour work, but he was working so that he could take care of his family. The terrorists also killed Adil.
Friends,
The way the people of Jammu and Kashmir have stood up against this conspiracy of Pakistan, the power that the people of Jammu and Kashmir have shown this time, the people of Jammu and Kashmir have given a strong message not just to Pakistan but to the terrorist mentality of the whole world. The youth of Jammu and Kashmir have now made up their mind to give a befitting reply to terrorism. This is the terrorism that burnt down schools in the valley, and not just schools or buildings, it burnt the future of two generations. Hospitals were destroyed. It ruined many generations. The people here could choose representatives of their choice, elections could be held here, this too had become a big challenge due to terrorism.
Friends,
After enduring terrorism for years, Jammu and Kashmir had seen so much destruction that the people of Jammu and Kashmir had stopped dreaming, and had accepted terrorism as their fate. It was necessary to get Jammu and Kashmir out of this situation, and we have done it. Today, the youth of Jammu and Kashmir are dreaming new dreams and are also realizing them. Now the youth of Kashmir are happy to see the markets, shopping malls, cinema halls buzzing. The people here want to see Jammu and Kashmir become a major center for film shooting again, want to see this region become a hub of sports. We have seen the same sentiment in the fair of Mata Kheer Bhavani as well. The way thousands of people reached the temple of Mata, it shows the picture of new Jammu and Kashmir. Now the Amarnath Yatra is also going to start from the 3rd. We are also seeing the excitement of Eid everywhere. The environment of development that was created in Jammu and Kashmir is not going to be shaken by the Pahalgam attack. Narendra Modi's promise to all of you in Jammu and Kashmir and to all of you is that I will not let development stop here. If any obstacle comes in the way of the youth here from fulfilling their dreams, then Modi will be the first one to face that obstacle.
Friends,
Today is 6th June, remember a month ago, exactly a month ago, on that night of 6th May, Pakistan's terrorists were doomed. Now whenever Pakistan hears the name of Operation Sindoor, it will remember its shameful defeat. The Pakistani army and terrorists had never imagined that India would attack terrorists like this by going hundreds of kilometers inside Pakistan. The buildings of terror that they had built with years of hard work have turned into ruins in a few minutes. Seeing this, Pakistan got very agitated and it vented its anger on the people of Jammu, Poonch and other districts too. The whole world saw how Pakistan destroyed homes here, threw shells on children, destroyed schools and hospitals, shelled temples, mosques and gurudwaras. Every citizen of the country has seen the way you countered Pakistan's attacks. That is why every citizen of the country stands with their families with full strength.
Friends,
A few days ago, appointment letters were handed over to the family members of those who died in cross border firing. The suffering of more than 2 thousand families affected by shelling is also our own suffering. These families were given financial help to repair their houses after the shelling. Now the Central Government has decided to increase this assistance further. In today's program, I also want to give you information about this.
Friends,
Now, those houses which have suffered extensive damage will be given Rs 2 lakhs and those houses which are partially damaged will be given Rs 1 lakhs as additional assistance. This means that now they will get this extra amount after the first-time assistance.
Friends,
Our government considers the people living on the border as the first sentinels of the country. In the last decade, the government has done unprecedented work for development and security in the border districts, during this period about ten thousand new bunkers have been built. These bunkers have helped a lot in saving lives in the situation created after Operation Sindoor. I am happy to tell you that two border battalions have been formed for the Jammu and Kashmir division. The work of forming two women battalions has also been completed.
Friends,
Even in the remote areas near our international border, new infrastructure is being built by spending hundreds of crores of rupees. The Kathua to Jammu highway is being made a six-lane expressway, the Akhnoor to Poonch highway is also being widened. Under the Vibrant Village Program, development work in border villages is also being accelerated. 400 villages of Jammu and Kashmir that did not have all-weather connectivity are being connected by laying 1800 kilometers of new roads. The government is going to spend more than 4200 crores on this too.
Friends,
Today I have come to make a special request to you people of Jammu and Kashmir, especially the youth here, and from the land of Jammu and Kashmir, I want to make a request to the country as well. You have seen how Operation Sindoor has shown the power of self-reliant India. Today the world is discussing India's defence ecosystem. And there is only one reason behind this, our forces' faith in 'Make in India'. Now every Indian has to repeat what the forces have done. In this year's budget, we have announced Mission Manufacturing. Under this mission, the government is working to give a new impetus to manufacturing. I would like to tell the youth of Jammu and Kashmir, come and be a part of this mission. The country needs your modern thinking, the country needs your innovation. Your ideas, your skills will give new heights to India's security and India's economy. In the last ten years, India has become a big defence exporter. Now our goal is to include India's name among the top defence exporters of the world. The faster we move towards this goal; the faster millions of new employment opportunities will be created in India.
Friends,
We have to take another pledge that we should first buy only those products which are made in India and in which the sweat of our countrymen is used and this is patriotism, this is service to the nation. We have to enhance the honour of our forces at the border and we have to enhance the pride of Made in India in the market.
Friends,
A golden and bright future awaits Jammu and Kashmir. The central government and the state government are working together for development and are supporting each other. We have to continuously strengthen the path of peace and prosperity on which we are moving ahead. With the blessings of Maa Vaishno Devi, may this resolution of developed India and developed Jammu and Kashmir be fulfilled. With this wish, I once again congratulate all of you for these numerous development projects and for so many wonderful projects. Close both your fists and say with me with all your strength -
Bharat Mata ki Jai! The voice should reverberate in every corner of India.
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Thank you very much!