પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
જમ્મુ અને કાશ્મીરના કટરા ખાતે વિવિધ વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સના લોન્ચિંગ પ્રસંગે પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
06 JUN 2025 4:14PM by PIB Ahmedabad
ઓમ.. માતા વૈષ્ણો દેવી દે ચરને ચ મત્થા ટેકના જય માતા દી!
જમ્મુ અને કાશ્મીરના લેફ્ટનન્ટ ગવર્નર મનોજ સિંહાજી, મુખ્યમંત્રી ઓમર અબ્દુલ્લાજી, કેન્દ્રીય મંત્રીમંડળમાં મારા સાથીઓ અશ્વિની વૈષ્ણવજી, જીતેન્દ્ર સિંહ, વી સોમન્નાજી, નાયબ મુખ્યમંત્રી સુરેન્દ્ર કુમારજી, જમ્મુ અને કાશ્મીર વિધાનસભામાં વિરોધ પક્ષના નેતા સુનીલજી, સંસદમાં મારા સાથી જુગલ કિશોરજી, અન્ય જનપ્રતિનિધિઓ અને મારા પ્રિય ભાઈઓ અને બહેનો. આ વીર જોરાવર સિંહજીની ભૂમિ છે, હું આ ભૂમિને સલામ કરું છું.
મિત્રો,
આજનો કાર્યક્રમ ભારતની એકતા અને ભારતની ઇચ્છાશક્તિની એક વિશાળ ઉજવણી છે. માતા વૈષ્ણો દેવીના આશીર્વાદથી, આજે કાશ્મીર ખીણ ભારતના રેલ નેટવર્ક સાથે જોડાયેલી છે. ભારત માતાનું વર્ણન કરતી વખતે, આપણે શ્રદ્ધાપૂર્વક કહીએ છીએ - કાશ્મીરથી કન્યાકુમારી સુધી. આ હવે રેલવે નેટવર્ક માટે પણ વાસ્તવિકતા બની ગયું છે. ઉધમપુર, શ્રીનગર, બારામુલ્લા, આ રેલ લાઇન પ્રોજેક્ટ ફક્ત એક નામ નથી. તે જમ્મુ અને કાશ્મીરની નવી તાકાતની ઓળખ છે. તે ભારતની નવી તાકાતની ઘોષણા છે. થોડા સમય પહેલા, મને ચિનાબ બ્રિજ અને અંજી બ્રિજનું ઉદ્ઘાટન કરવાની તક મળી. આજે, જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં બે નવી વંદે ભારત ટ્રેનો મળી છે. અહીં જમ્મુમાં, એક નવી મેડિકલ કોલેજનો શિલાન્યાસ કરવામાં આવ્યો છે. 46 હજાર કરોડ રૂપિયાના પ્રોજેક્ટ્સ જમ્મુ અને કાશ્મીરના વિકાસને નવી ગતિ આપશે. હું તમને બધાને વિકાસના નવા યુગ માટે અભિનંદન આપું છું.
મિત્રો,
જમ્મુ અને કાશ્મીરની ઘણી પેઢીઓ રેલ કનેક્ટિવિટીનું સ્વપ્ન જોતા પસાર થઈ ગઈ છે. ગઈકાલે હું સીએમ ઓમર અબ્દુલ્લાજીનું એક નિવેદન જોઈ રહ્યો હતો અને હમણાં જ મેં તેમને સંબોધનમાં કહ્યું, તેમણે એમ પણ કહ્યું કે તેઓ સાતમા-આઠમા ધોરણમાં અભ્યાસ કરતા હતા ત્યારથી તેઓ આ પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ થવાની રાહ જોઈ રહ્યા હતા. આજે જમ્મુ અને કાશ્મીરના લાખો લોકોનું સ્વપ્ન પૂર્ણ થયું છે. અને એ પણ સાચું છે કે બધા સારા કામ મારા માટે બાકી છે.
મિત્રો,
અમારી સરકારનું સૌભાગ્ય છે કે અમારા કાર્યકાળ દરમિયાન આ પ્રોજેક્ટને ગતિ મળી અને અમે તેને પૂર્ણ કર્યું. આ દરમિયાન, કોવિડના સમયગાળાને કારણે, ઘણી મુશ્કેલીઓ આવી, પરંતુ અમે મક્કમ રહ્યા.
મિત્રો,
રસ્તામાં મુસાફરી કરવામાં મુશ્કેલીઓ, હવામાન સમસ્યાઓ, પર્વતો પરથી સતત પથ્થરો પડતા, આ પ્રોજેક્ટ પૂર્ણ કરવો મુશ્કેલ હતો, તે પડકારજનક હતું. પરંતુ અમારી સરકારે પડકારને જ પડકારવાનો માર્ગ પસંદ કર્યો છે. આજે, જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં બનાવવામાં આવી રહેલા ઘણા બધા હવામાન માળખાકીય પ્રોજેક્ટ્સ તેનું ઉદાહરણ છે. સોનમર્ગ ટનલ થોડા મહિના પહેલા જ શરૂ થઈ છે. થોડા સમય પહેલા, હું ચિનાબ અને અંજી બ્રિજ દ્વારા તમારી વચ્ચે આવ્યો છું. આ પુલો પર ચાલતી વખતે, મેં ભારતના મજબૂત ઇરાદા, આપણા ઇજનેરો, આપણા કામદારોની કુશળતા અને હિંમતનો અનુભવ કર્યો છે. ચિનાબ બ્રિજ વિશ્વનો સૌથી ઊંચો રેલવે કમાન પુલ છે. લોકો એફિલ ટાવર જોવા માટે ફ્રાન્સના પેરિસ જાય છે. અને આ પુલ એફિલ ટાવર કરતા ઘણો ઊંચો છે. હવે લોકો ચિનાબ બ્રિજ દ્વારા કાશ્મીર જોવા જશે, આ પુલ પણ એક આકર્ષક પર્યટન સ્થળ બનશે. દરેક વ્યક્તિ સેલ્ફી પોઈન્ટ પર જશે અને સેલ્ફી લેશે. આપણો અંજી બ્રિજ પણ એન્જિનિયરિંગનું એક ઉત્તમ ઉદાહરણ છે. તે ભારતનો પહેલો કેબલ-સપોર્ટેડ રેલવે બ્રિજ છે. આ બંને પુલ ફક્ત ઈંટ, સિમેન્ટ, સ્ટીલ અને લોખંડના બાંધકામો નથી, તે પીર પંજાલની દુર્ગમ ટેકરીઓ પર ઉભેલા ભારતની શક્તિનું જીવંત પ્રતીક છે. આ ભારતના ઉજ્જવળ ભવિષ્યની ગર્જના છે. તે દર્શાવે છે કે વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન જેટલું મોટું છે, તેટલું જ આપણી હિંમત, આપણી શક્તિ છે. અને સૌથી મોટી વાત સારા ઈરાદા, અપાર પ્રયાસ છે.
મિત્રો,
ચિનાબ બ્રિજ હોય ​​કે અંજી બ્રિજ, આ જમ્મુ અને કાશ્મીરના બંને પ્રદેશો માટે સમૃદ્ધિનું સાધન બનશે. આનાથી માત્ર પર્યટન જ નહીં, પરંતુ અર્થતંત્રના અન્ય ક્ષેત્રોને પણ ફાયદો થશે. જમ્મુ અને કાશ્મીરની રેલ કનેક્ટિવિટી બંને પ્રદેશોના ઉદ્યોગપતિઓ માટે નવી તકો ઊભી કરશે. આનાથી અહીંના ઉદ્યોગને વેગ મળશે, હવે કાશ્મીરના સફરજન દેશના મોટા બજારોમાં ઓછા ખર્ચે પહોંચી શકશે અને સમયસર પહોંચી શકશે. સૂકા ફળો હોય કે પશ્મીના શાલ, અહીંના હસ્તકલા હવે દેશના કોઈપણ ભાગમાં સરળતાથી પહોંચી શકશે. આનાથી જમ્મુ અને કાશ્મીરના લોકો માટે દેશના અન્ય ભાગોમાં મુસાફરી કરવાનું પણ ખૂબ જ સરળ બનશે.
મિત્રો,
હું અહીંના સાંગલદાનના એક વિદ્યાર્થીની અખબારમાં ટિપ્પણી વાંચી રહ્યો હતો. તે વિદ્યાર્થીએ કહ્યું કે તેના ગામના ફક્ત તે લોકોએ જ ટ્રેન જોઈ હતી જે ગામની બહાર ગયા હતા. ગામના મોટાભાગના લોકોએ ફક્ત ટ્રેનનો વીડિયો જોયો હતો. તેઓ હજુ પણ વિશ્વાસ કરી શકતા નથી કે વાસ્તવિક ટ્રેન તેમની આંખો સામેથી પસાર થશે. મેં એ પણ વાંચ્યું છે કે ઘણા લોકો ટ્રેનોના આગમન અને પ્રસ્થાનનો સમય યાદ કરી રહ્યા છે. બીજી એક છોકરીએ ખૂબ સારી વાત કહી, તે છોકરીએ કહ્યું - હવે હવામાન નક્કી કરશે નહીં કે રસ્તા ખુલશે કે બંધ રહેશે, હવે આ નવી ટ્રેન સેવા દરેક ઋતુમાં લોકોને મદદ કરતી રહેશે.
મિત્રો,
જમ્મુ અને કાશ્મીર ભારત માતાનો મુગટ છે. આ મુગટ એક પછી એક સુંદર રત્નોથી જડિત છે. આ વિવિધ રત્નો જમ્મુ અને કાશ્મીરની તાકાત છે. અહીંની પ્રાચીન સંસ્કૃતિ, અહીંની પરંપરાઓ, અહીંની આધ્યાત્મિક ચેતના, પ્રકૃતિની સુંદરતા, અહીંની ઔષધિઓની દુનિયા, ફળો અને ફૂલોનો વિસ્તરણ, અહીંના યુવાનોમાં, તમારામાં રહેલી પ્રતિભા, મુગટના રત્નની જેમ ચમકે છે.
મિત્રો,
તમે સારી રીતે જાણો છો, હું દાયકાઓથી જમ્મુ અને કાશ્મીર આવતો-જતો રહ્યો છું, મને આંતરિક વિસ્તારોમાં જવા અને રહેવાની તક મળી છે. મેં આ શક્તિ સતત જોઈ અને અનુભવી છે અને તેથી જ હું સંપૂર્ણ સમર્પણ સાથે જમ્મુ અને કાશ્મીરના વિકાસમાં રોકાયેલ છું.
મિત્રો,
જમ્મુ અને કાશ્મીર ભારતનું શિક્ષણ અને સંસ્કૃતિનું ગૌરવ રહ્યું છે. આજે, આપણું જમ્મુ અને કાશ્મીર વિશ્વના સૌથી મોટા જ્ઞાન કેન્દ્રોમાંનું એક બની રહ્યું છે, તેથી ભવિષ્યમાં જમ્મુ અને કાશ્મીરની ભાગીદારી પણ વધવાની છે. અહીં IIT, IIM, AIIMS અને NIT જેવી સંસ્થાઓ છે. જમ્મુ અને શ્રીનગરમાં કેન્દ્રીય યુનિવર્સિટીઓ છે. જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં સંશોધન ઇકોસિસ્ટમનો પણ વિસ્તાર થઈ રહ્યો છે.
મિત્રો,
શિક્ષણની સાથે સાથે, અહીં દવા માટે પણ અભૂતપૂર્વ કાર્ય થઈ રહ્યું છે. છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં, બે રાજ્ય સ્તરીય કેન્સર સંસ્થાઓની સ્થાપના કરવામાં આવી છે. છેલ્લા પાંચ વર્ષમાં, અહીં સાત નવી મેડિકલ કોલેજો શરૂ કરવામાં આવી છે. તમે એ પણ જાણો છો કે જ્યારે મેડિકલ કોલેજ ખુલે છે, ત્યારે ફક્ત દર્દીઓ જ નહીં પરંતુ તે વિસ્તારના યુવાનોને પણ તેનો સૌથી વધુ લાભ મળે છે. હવે જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં MBBS બેઠકોની સંખ્યા 500 થી વધીને 1300 થઈ ગઈ છે. મને ખુશી છે કે હવે રિયાસી જિલ્લામાં પણ એક નવી મેડિકલ કોલેજ મળવા જઈ રહી છે. શ્રી માતા વૈષ્ણો દેવી ઇન્સ્ટિટ્યૂટ ઓફ મેડિકલ એક્સેલન્સ, આ ફક્ત એક આધુનિક હોસ્પિટલ જ નથી, તે આપણી દાન કરવાની સંસ્કૃતિનું પણ એક ઉદાહરણ છે. આ મેડિકલ કોલેજ બનાવવા માટે ખર્ચવામાં આવેલી રકમ ભારતના ખૂણે ખૂણેથી માતા વૈષ્ણો દેવીના ચરણોમાં આવતા લોકોએ દાન કરી છે. હું શ્રી માતા વૈષ્ણો દેવી શ્રાઇન બોર્ડ અને તેના પ્રમુખ મનોજજીને આ પવિત્ર કાર્ય માટે શુભકામનાઓ પાઠવું છું. આ હોસ્પિટલની ક્ષમતા પણ 300 બેડથી વધારીને 500 બેડ કરવામાં આવી રહી છે. કટરા ખાતે માતા વૈષ્ણો દેવીના દર્શન કરવા આવતા લોકોને પણ આનાથી ઘણી સુવિધા મળશે.
મિત્રો,
કેન્દ્રમાં ભાજપ-એનડીએ સરકાર હવે 11 વર્ષ પૂર્ણ કરી રહી છે. આ 11 વર્ષ ગરીબોના કલ્યાણ માટે સમર્પિત કરવામાં આવ્યા છે. પ્રધાનમંત્રી આવાસ યોજના દ્વારા 4 કરોડ ગરીબ લોકોનું કાયમી ઘરનું સ્વપ્ન પૂર્ણ થયું છે. ઉજ્જવલા યોજના દ્વારા 10 કરોડ રસોડામાં ધુમાડો સમાપ્ત થયો છે, આપણી બહેનો અને દીકરીઓના સ્વાસ્થ્યનું રક્ષણ થયું છે. આયુષ્માન ભારત યોજના હેઠળ, 50 કરોડ ગરીબ લોકોને ૫ લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવાર મળી છે. પ્રધાનમંત્રી ગરીબ કલ્યાણ અન્ન યોજના હેઠળ, દરેક થાળીમાં પૂરતું ભોજન મળે તે સુનિશ્ચિત કરવામાં આવ્યું છે. જન ધન યોજના હેઠળ, પહેલીવાર, 50 કરોડથી વધુ ગરીબ લોકો માટે બેંકોના દરવાજા ખુલ્યા છે. સૌભાગ્ય યોજના હેઠળ, અંધારામાં રહેતા 2.5 કરોડ પરિવારો સુધી વીજળી પહોંચી છે. સ્વચ્છ ભારત મિશન હેઠળ બનાવવામાં આવેલા 12 કરોડ શૌચાલયોએ લોકોને ખુલ્લામાં શૌચ કરવાની મજબૂરીમાંથી મુક્ત કર્યા છે. જળ જીવન મિશન હેઠળ, 12 કરોડ નવા ઘરોમાં નળનું પાણી પહોંચવાનું શરૂ થયું છે, જેનાથી મહિલાઓનું જીવન સરળ બન્યું છે. પીએમ કિસાન સન્માન નિધિ હેઠળ, 10 કરોડ નાના ખેડૂતોને સીધી નાણાકીય સહાય મળી છે.
મિત્રો,
સરકારના આવા ઘણા પ્રયાસોને કારણે, છેલ્લા 11 વર્ષમાં, 25 કરોડથી વધુ ગરીબ લોકો, આપણા પોતાના ગરીબ ભાઈઓ અને બહેનોએ ગરીબી સામે લડત આપી છે અને 25 કરોડ ગરીબ લોકો ગરીબીને હરાવીને અને જીતીને ગરીબીમાંથી બહાર આવ્યા છે. હવે તેઓ નવા મધ્યમ વર્ગનો ભાગ બની ગયા છે. જે લોકો પોતાને સામાજિક વ્યવસ્થાના નિષ્ણાત માને છે, મોટા નિષ્ણાતો, ભૂતકાળ અને ભવિષ્યના રાજકારણમાં ડૂબેલા લોકો, દલિતોના નામે રાજકીય લાભ મેળવનારાઓ, મેં હમણાં જ જે યોજનાઓનો ઉલ્લેખ કર્યો છે તેના પર એક નજર નાખો. આ સુવિધાઓ મેળવનારા લોકો કોણ છે, આ લોકો કોણ છે જે આઝાદી પછી 7-7 દાયકા સુધી આ મૂળભૂત સુવિધાઓથી વંચિત હતા. આ મારા દલિત ભાઈઓ અને બહેનો છે, આ મારા આદિવાસી ભાઈઓ અને બહેનો છે, આ મારા પછાત ભાઈઓ અને બહેનો છે, આ તે છે જે પર્વતોમાં રહે છે, આ તે છે જે જંગલોમાં રહે છે, આ તે છે જે ઝૂંપડપટ્ટીમાં પોતાનું આખું જીવન વિતાવે છે, આ તે પરિવારો છે જેના માટે મોદીએ તેમના 11 વર્ષ વિતાવ્યા છે. કેન્દ્ર સરકાર ગરીબોને, નવા મધ્યમ વર્ગને મહત્તમ શક્તિ આપવાનો પ્રયાસ કરી રહી છે. પછી ભલે તે વન રેન્ક વન પેન્શન હોય, 12 લાખ રૂપિયા સુધીનો પગાર કરમુક્ત હોય, ઘર ખરીદવા માટે નાણાકીય સહાય આપવી હોય, સસ્તી હવાઈ મુસાફરી માટે મદદ કરવી હોય, દરેક રીતે, સરકાર ગરીબો અને મધ્યમ વર્ગ સાથે ખભા મિલાવીને ચાલી રહી છે.
મિત્રો,
ગરીબોને ગરીબીમાંથી મુક્તિ અપાવવામાં મદદ કરવી, પણ મધ્યમ વર્ગની તાકાત વધારવી, જે પ્રામાણિકપણે જીવે છે, સમયાંતરે દેશ માટે કર ચૂકવે છે, આ માટે પણ સ્વતંત્રતામાં પહેલી વાર ઘણું કામ થયું છે, જે અમે કર્યું છે.
મિત્રો,
આપણે આપણા યુવાનો માટે રોજગારની નવી તકો સતત વધારી રહ્યા છીએ. અને આનું એક મહત્વપૂર્ણ માધ્યમ પર્યટન છે. પર્યટન રોજગાર પૂરું પાડે છે, પર્યટન લોકોને જોડે છે. પરંતુ કમનસીબે, આપણો પાડોશી દેશ માનવતા વિરુદ્ધ છે, સંવાદિતા વિરુદ્ધ છે, પર્યટન વિરુદ્ધ છે, એટલું જ નહીં, તે એક એવો દેશ છે, જે ગરીબોની આજીવિકાની વિરુદ્ધ પણ છે. 22 એપ્રિલે પહેલગામમાં જે બન્યું તે તેનું ઉદાહરણ છે. પાકિસ્તાને પહેલગામમાં માનવતા અને કાશ્મીરીયત બંને પર હુમલો કર્યો. તેનો ઈરાદો ભારતમાં રમખાણો કરાવવાનો હતો. તેનો ઈરાદો કાશ્મીરના મહેનતુ લોકોની કમાણી રોકવાનો હતો. એટલા માટે પાકિસ્તાને પ્રવાસીઓ પર હુમલો કર્યો. છેલ્લા 4-5 વર્ષોમાં સતત વધી રહેલા પર્યટનમાં દર વર્ષે રેકોર્ડ સંખ્યામાં પ્રવાસીઓ અહીં આવી રહ્યા હતા. જમ્મુ-કાશ્મીરના ગરીબ લોકોને તેમના ઘર ચલાવવા માટે મદદ કરતા પર્યટનને પાકિસ્તાને નિશાન બનાવ્યું. કેટલાક ઘોડેસવારો, કેટલાક કુલી, કેટલાક ગાઇડ, કેટલાક ગેસ્ટ હાઉસ માલિકો, કેટલાક દુકાન-ઢાબા માલિકો, પાકિસ્તાનનું કાવતરું એ બધાને બરબાદ કરવાનું હતું. આતંકવાદીઓને પડકાર ફેંકનાર યુવાન આદિલ પણ ત્યાં મજૂર તરીકે કામ કરવા ગયો હતો, પરંતુ તે પોતાના પરિવારનું ગુજરાન ચલાવવા માટે કામ કરી રહ્યો હતો. આતંકવાદીઓએ તે આદિલને પણ મારી નાખ્યો.
મિત્રો,
પાકિસ્તાનના આ કાવતરા સામે જમ્મુ-કાશ્મીરના લોકો જે રીતે ઉભા થયા છે, જમ્મુ-કાશ્મીરના લોકોએ આ વખતે જે તાકાત બતાવી છે તે ફક્ત પાકિસ્તાન માટે જ નહીં, પરંતુ સમગ્ર વિશ્વની આતંકવાદી માનસિકતા માટે, જમ્મુ-કાશ્મીરના લોકોએ એક મજબૂત સંદેશ આપ્યો છે. જમ્મુ અને કાશ્મીરના યુવાનોએ હવે આતંકવાદનો યોગ્ય જવાબ આપવાનું મન બનાવી લીધું છે. આ એ આતંકવાદ છે જેણે ખીણમાં શાળાઓને બાળી નાખી, અને માત્ર શાળાઓ જ નહીં, પણ બે પેઢીઓના ભવિષ્યને પણ બાળી નાખ્યું. હોસ્પિટલોનો નાશ કર્યો. તેણે ઘણી પેઢીઓને બરબાદ કરી દીધી. લોકો માટે અહીં પોતાના પ્રતિનિધિઓ પસંદ કરવા, અહીં ચૂંટણીઓ યોજવી એ એક મોટો પડકાર બની ગયો હતો.
મિત્રો,
વર્ષો સુધી આતંકવાદ સહન કર્યા પછી, જમ્મુ અને કાશ્મીરે એટલો વિનાશ જોયો હતો કે જમ્મુ અને કાશ્મીરના લોકોએ સપના જોવાનું છોડી દીધું હતું, આતંકવાદને પોતાનું ભાગ્ય માન્યું હતું. જમ્મુ અને કાશ્મીરને આ પરિસ્થિતિમાંથી બહાર કાઢવું ​​જરૂરી હતું, અને અમે તે કર્યું છે. આજે, જમ્મુ અને કાશ્મીરના યુવાનો નવા સપના જોઈ રહ્યા છે અને તેને પૂરા પણ કરી રહ્યા છે. હવે કાશ્મીરના યુવાનો બજારો, શોપિંગ મોલ, સિનેમા હોલને ગુંજી ઉઠતા જોઈને ખુશ છે. અહીંના લોકો જમ્મુ અને કાશ્મીરને ફરી એકવાર ફિલ્મોના શૂટિંગનું મુખ્ય કેન્દ્ર બનતું જોવા માંગે છે, આ પ્રદેશને રમતગમતનું કેન્દ્ર બનતું જોવા માંગે છે. માતા ખીર ભવાનીના મેળામાં પણ આપણે આવી જ ભાવના જોઈ છે. હજારો લોકો જે રીતે મંદિર પહોંચ્યા તે નવા જમ્મુ અને કાશ્મીરનું ચિત્ર દર્શાવે છે. હવે 3 તારીખથી અમરનાથ યાત્રા પણ શરૂ થવા જઈ રહી છે. આપણે દરેક જગ્યાએ ઈદનો ઉત્સાહ પણ જોઈ રહ્યા છીએ. પહેલગામ પરના હુમલાથી જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં જે વિકાસનું વાતાવરણ સર્જાયું હતું તે ડગમગવાનું નથી. નરેન્દ્ર મોદીનું જમ્મુ અને કાશ્મીરના તમામ લોકોને અને તમારા બધાને વચન છે કે હું અહીં વિકાસને રોકવા નહીં દઉં, જો અહીંના યુવાનોના સપના પૂરા કરવામાં કોઈ અવરોધ આવશે, તો મોદીને પહેલા તે અવરોધનો સામનો કરવો પડશે.
મિત્રો,
આજે 6 જૂન છે, યાદ રાખો એક મહિના પહેલા, બરાબર એક મહિના પહેલા, 6 મેની તે રાત્રે, પાકિસ્તાનના આતંકવાદીઓ પર વિનાશ આવ્યો હતો. હવે જ્યારે પણ પાકિસ્તાન ઓપરેશન સિંદૂરનું નામ સાંભળશે, ત્યારે તેને તેની શરમજનક હાર યાદ આવશે. પાકિસ્તાની સેના અને આતંકવાદીઓએ ક્યારેય વિચાર્યું પણ ન હતું કે ભારત પાકિસ્તાનમાં સેંકડો કિલોમીટર અંદર જઈને આતંકવાદીઓ પર આ રીતે હુમલો કરશે. વર્ષોની મહેનતથી બનાવેલી આતંકની ઇમારતો થોડીવારમાં ખંડેર બની ગઈ છે. અને આ જોઈને પાકિસ્તાન ખૂબ જ નારાજ થયું અને તેણે જમ્મુ, પૂંચ અને અન્ય જિલ્લાઓના લોકો પર પોતાનો ગુસ્સો ઠાર કર્યો. આખી દુનિયાએ જોયું કે પાકિસ્તાને અહીં ઘરોનો નાશ કર્યો, બાળકો પર ગોળીબાર કર્યો, શાળાઓ અને હોસ્પિટલોનો નાશ કર્યો, મંદિરો, મસ્જિદો અને ગુરુદ્વારાઓ પર ગોળીબાર કર્યો. દેશના દરેક નાગરિકે જોયું છે કે તમે પાકિસ્તાનના હુમલાઓનો સામનો કેવી રીતે કર્યો. તેથી જ દેશનો દરેક નાગરિક તેમના પરિવારો સાથે પૂરી તાકાતથી ઉભો છે.
મિત્રો,
થોડા દિવસો પહેલા સરહદ પારથી થયેલા ગોળીબારમાં મૃત્યુ પામેલા લોકોના પરિવારના સભ્યોને નિમણૂક પત્રો સોંપવામાં આવ્યા છે. ગોળીબારથી પ્રભાવિત 2 હજારથી વધુ પરિવારોનું દુઃખ પણ આપણું પોતાનું દુઃખ છે. ગોળીબાર પછી આ પરિવારોને તેમના ઘરો સુધારવા માટે આર્થિક મદદ આપવામાં આવી હતી. હવે કેન્દ્ર સરકારે આ મદદને વધુ વધારવાનો નિર્ણય લીધો છે. આજના કાર્યક્રમમાં, હું તમને આ વિશે પણ માહિતી આપવા માંગુ છું.
મિત્રો,
જે ઘરોને ભારે નુકસાન થયું છે તેમને હવે 2 લાખ રૂપિયા અને જે ઘરોને આંશિક નુકસાન થયું છે તેમને 1 લાખ રૂપિયા અલગથી આપવામાં આવશે, આ એક વધારાની સહાય હશે. આનો અર્થ એ થયો કે હવે તેમને પ્રથમ સહાય પછી આ વધારાની રકમ મળશે.
મિત્રો,
આપણી સરકાર સરહદ પર રહેતા લોકોને દેશના પ્રથમ રક્ષક માને છે. છેલ્લા દાયકામાં, સરકારે સરહદી જિલ્લાઓમાં વિકાસ અને સુરક્ષા માટે અભૂતપૂર્વ કાર્ય કર્યું છે, જે દરમિયાન લગભગ દસ હજાર નવા બંકર બનાવવામાં આવ્યા છે. આ બંકરોએ ઓપરેશન સિંદૂર પછી સર્જાયેલી પરિસ્થિતિમાં લોકોના જીવ બચાવવામાં ઘણી મદદ કરી છે. મને તમને જણાવતા આનંદ થાય છે કે જમ્મુ અને કાશ્મીર વિભાગ માટે બે સરહદી બટાલિયનની રચના કરવામાં આવી છે. બે મહિલા બટાલિયન બનાવવાનું કામ પણ પૂર્ણ થયું છે.
મિત્રો,
આપણી આંતરરાષ્ટ્રીય સરહદની નજીકના ખૂબ જ દુર્ગમ વિસ્તારોમાં, સેંકડો કરોડો રૂપિયા ખર્ચ કરીને નવા માળખાકીય સુવિધાઓ બનાવવામાં આવી રહી છે. કઠુઆથી જમ્મુ હાઇવેને છ લેનનો એક્સપ્રેસ વે બનાવવામાં આવી રહ્યો છે, અખનૂરથી પૂંચ હાઇવેને પણ પહોળો કરવામાં આવી રહ્યો છે. વાઇબ્રન્ટ વિલેજ પ્રોગ્રામ હેઠળ, સરહદી ગામડાઓમાં વિકાસ કાર્ય ઝડપી બનાવવામાં આવી રહ્યું છે. જમ્મુ અને કાશ્મીરના 400 ગામડાઓ, જેમની પાસે ઓલ વેધર કનેક્ટિવિટી નહોતી, તેમને 1800 કિલોમીટર નવા રસ્તાઓ બનાવીને જોડવામાં આવી રહ્યા છે. સરકાર આના પર 4200 કરોડ રૂપિયાથી વધુ ખર્ચ કરવા જઈ રહી છે.
મિત્રો,
આજે હું તમને જમ્મુ અને કાશ્મીરના લોકો, ખાસ કરીને અહીંના યુવાનોને, અને જમ્મુ અને કાશ્મીરની ભૂમિ પરથી, હું દેશને પણ વિનંતી કરવા માંગુ છું. તમે જોયું છે કે ઓપરેશન સિંદૂરએ આત્મનિર્ભર ભારતની શક્તિ કેવી રીતે બતાવી છે. આજે દુનિયા ભારતના સંરક્ષણ ઇકોસિસ્ટમની ચર્ચા કરી રહી છે. અને તેની પાછળ એક જ કારણ છે, આપણા દળોનો 'મેક ઇન ઇન્ડિયા'માં વિશ્વાસ. દળોએ જે કર્યું છે, હવે દરેક ભારતીયને તેને પુનરાવર્તન કરવું પડશે. આ વર્ષના બજેટમાં, અમે મિશન મેન્યુફેક્ચરિંગની જાહેરાત કરી છે. આ મિશન હેઠળ, સરકાર ઉત્પાદનને નવી ઉડાન આપવા માટે કામ કરી રહી છે. હું જમ્મુ અને કાશ્મીરના યુવાનોને કહેવા માંગુ છું કે, આ મિશનનો ભાગ બનો. દેશને તમારી આધુનિક વિચારસરણીની જરૂર છે, દેશને તમારી નવીનતાની જરૂર છે. તમારા વિચારો, તમારી કુશળતા ભારતની સુરક્ષા અને ભારતની અર્થવ્યવસ્થાને નવી ઊંચાઈઓ આપશે. છેલ્લા દસ વર્ષમાં, ભારત એક મોટો સંરક્ષણ નિકાસકાર બની ગયો છે. હવે અમારું લક્ષ્ય વિશ્વના ટોચના સંરક્ષણ નિકાસકારોમાં ભારતનું નામ સામેલ કરવાનું છે. આપણે આ લક્ષ્ય તરફ જેટલી ઝડપથી આગળ વધીશું, તેટલી જ ઝડપથી ભારતમાં લાખો નવી રોજગારીની તકો ઉભી થશે.
મિત્રો,
આપણે વધુ એક સિદ્ધિ હાંસલ કરવાની છે, આપણે પ્રતિજ્ઞા લેવી પડશે કે આપણે એવી વસ્તુઓ ખરીદવી જોઈએ જે ભારતમાં બનેલી હોય, જેમાં આપણા દેશવાસીઓનો પરસેવો વહેતો હોય, સૌ પ્રથમ, અને આ દેશભક્તિ છે, આ રાષ્ટ્ર સેવા છે. આપણે સરહદ પર આપણા સૈનિકોનું સન્માન વધારવું પડશે અને બજારમાં મેડ ઇન ઇન્ડિયાનું ગૌરવ વધારવું પડશે.
મિત્રો,
જમ્મુ અને કાશ્મીરનું સુવર્ણ અને ઉજ્જવળ ભવિષ્ય રાહ જોઈ રહ્યું છે. કેન્દ્ર સરકાર અને અહીંની સરકાર એકબીજાને ટેકો આપીને વિકાસ કાર્યોમાં રોકાયેલા છે. આપણે શાંતિ અને સમૃદ્ધિના માર્ગને સતત મજબૂત બનાવવો પડશે જેના પર આપણે આગળ વધી રહ્યા છીએ. મા વૈષ્ણોના આશીર્વાદથી, વિકસિત ભારત, વિકસિત જમ્મુ અને કાશ્મીરનો આ સંકલ્પ સફળતા સુધી પહોંચે, આ જ કામના સાથે હું ફરી એકવાર આપ સૌને આ અસંખ્ય વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સ અને ઘણા અદ્ભુત પ્રોજેક્ટ્સ માટે અભિનંદન આપું છું. તમારી બંને મુઠ્ઠીઓ બંધ કરો અને મારી સાથે પૂર્ણ તાકાતથી બોલો -
ભારત માતા કી જય! ભારતના દરેક ખૂણામાં અવાજ ગુંજી ઉઠવો જોઈએ.
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ભારત માતા કી જય!
ખૂબ ખૂબ આભાર!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various development projects in Katra, Jammu and Kashmir
06 JUN 2025 4:14PM by PIB Delhi
ॐ माता वैष्णो देवी दे चरने च मत्था टेकना जय माता दी,
Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir Manoj Sinha Ji, Chief Minister Omar Abdullah Ji, my colleagues in the Union Cabinet Ashwini Vaishnav Ji, Jitendra Singh Ji, V Somanna Ji, Deputy CM Surendra Kumar Ji, Leader of Opposition in Jammu and Kashmir Assembly Sunil Ji, my colleague in Parliament Jugal Kishore Ji, other public representatives and my dear brothers and sisters. This is the land of Veer Zorawar Singh Ji, I salute this land.
Friends,
Today's program is a huge celebration of India's unity and India's willpower. With the blessings of Mata Vaishno Devi, today the valley of Kashmir has been connected to India's rail network. While describing Maa Bharati, we have been saying with reverence - Kashmir to Kanyakumari. This has now become a reality for the railway network as well. Udhampur, Srinagar, Baramulla, these rail line projects, these are not just names. These are the identity of the new strength of Jammu and Kashmir. It is a proclamation of India's new strength. A short while ago I had the opportunity to inaugurate the Chenab Bridge and Anji Bridge. Today itself, Jammu and Kashmir has received two new Vande Bharat trains. Here in Jammu, the foundation stone of a new medical college has been laid. Projects worth Rs 46 thousand crores will give new impetus to the development of Jammu and Kashmir. I congratulate all of you for the new era of development. This is the land of Haji. I salute this land.
Friends,
Many generations of Jammu and Kashmir have passed away dreaming of rail connectivity. Yesterday I was watching a statement by CM Omar Abdullah ji and also mentioned in the speech that he had also said that he was waiting for the completion of this project since the time he was studying in 7th-8th standard. Today the dream of millions of people of Jammu and Kashmir has come true. And this is also true that all the good work is still left for me.
Friends,
It is the good fortune of our government that this project gained momentum during our tenure and we completed it. In between, many difficulties came due to the period of Covid, but we stood firm.
Friends,
Difficulties in commuting, weather problems, stones constantly falling from the mountains, it was difficult and challenging to complete this project. But our government has chosen the path of challenging the challenge itself. Today, many all-weather infrastructure projects being built in Jammu and Kashmir are an example of this. Sonmarg tunnel was started only a few months ago. Just a while ago, I came among you through Chenab and Anji Bridge. While walking on these bridges, I have experienced the strong resolve of India, the skill and courage of our engineers and workers. Chenab Bridge is the world's highest railway arch bridge. People go to Paris, France to see the Eiffel Tower. And this bridge is much higher than the Eiffel Tower. Now people will not only go to see Kashmir via Chenab Bridge, but this bridge will also become an attractive tourist destination in itself. Everyone will go to the selfie point and take selfies. Our Anji Bridge is also a great example of engineering. This is India's first cable-supported railway bridge. Both these bridges are not just structures of brick, cement, steel and iron, they are a living symbol of India's power, standing on the inaccessible hills of Pir Panjal. This is the roar of India's bright future. This shows that as big as the dream of a developed India is, so high is our courage and our capability. And the most important thing is good intention and immense effort.
Friends,
Be it Chenab Bridge or Anji Bridge, these will become a means of prosperity for both the regions of Jammu and Kashmir. This will not only increase tourism but will also benefit other sectors of the economy. Rail connectivity between Jammu and Kashmir will create new opportunities for businessmen of both regions. This will give impetus to the industry here, now Kashmir's apples will be able to reach the big markets of the country at a low cost and will be able to reach on time. Be it dry fruits or pashmina shawls, the handicrafts here will now be easily able to reach any part of the country. This will also make it very easy for the people of Jammu and Kashmir to travel to other parts of the country.
Friends,
I was reading a comment in the newspaper by a student from Sangaldan here. That student said that only those people of his village who had gone out of the village had seen the train till now. Most of the people of the village had only seen the video of the train. They still can't believe that a real train will pass in front of their eyes. I also read that many people are remembering the arrival and departure timings of the trains. Another daughter said a very good thing, that daughter said – now the weather will not decide whether the roads will open or remain closed, now this new train service will keep helping the people in every season.
Friends,
Jammu and Kashmir is the crown of Maa Bharati. This crown is studded with beautiful gems. These different gems are the strength of Jammu and Kashmir. The ancient culture here, the traditions here, the spiritual consciousness here, the beauty of nature, the world of herbs here, the abundance of fruits and flowers, the talent that is present in the youth here, in you people, it shines like a jewel in the crown.
Friends,
You know very well that I have been visiting Jammu and Kashmir for decades. I have had the opportunity to visit and live in interior areas. I have constantly seen and felt this potential and that is why I am working with full dedication towards the development of Jammu and Kashmir.
Friends,
Jammu and Kashmir has been the pride of India's education and culture. Today, our Jammu and Kashmir is becoming one of the biggest knowledge hubs of the world, so the participation of Jammu and Kashmir in this is also going to increase in the future. There are institutions like IIT, IIM, AIIMS and NIT here. There are central universities in Jammu and Srinagar. The research ecosystem is also expanding in Jammu and Kashmir.
Friends,
Along with studies, unprecedented work is also being done here for medicine. In the last few years, two state level cancer institutes have been established. Seven new medical colleges have been started here in the last five years. You also know that when a medical college opens, not only the patients but also the youth of that area get the most benefit from it. Now the number of MBBS seats in Jammu and Kashmir has increased from 500 to 1300. I am happy that now Reasi district is also going to get a new medical college. Shri Mata Vaishno Devi Institute of Medical Excellence, this is not only a modern hospital, it is also an example of our culture of charity. The money spent to build this medical college has been donated by people coming to pay obeisance to the feet of Mata Vaishno Devi from every corner of India. I convey my best wishes to Shri Mata Vaishno Devi Shrine Board and its Chairman Manoj Ji for this sacred work. The capacity of this hospital is also being increased from 300 beds to 500 beds. This will also be very convenient for the people coming to visit Mata Vaishno Devi in ​​Katra.
Friends,
The BJP-NDA government at the Centre has been in power for 11 years now. These 11 years have been dedicated to the welfare of the poor. The dream of a concrete house for 4 crore poor people has been fulfilled through Pradhan Mantri Awas Yojana. The Ujjwala Yojana has ended the smoke in 10 crore kitchens, our sisters and daughters have been protected. The Ayushman Bharat Yojana has provided free treatment up to Rs 5 lakh to 50 crore poor people. The Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana has ensured enough food in every plate. For the first time, the Jan Dhan Yojana has opened the doors of banks for more than 50 crore poor people. The Saubhagya Yojana has brought electricity to 2.5 crore families living in darkness. The 12 crore toilets built under the Swachh Bharat Mission have freed people from the compulsion of open defecation. The Jal Jeevan Mission has brought tap water to 12 crore new homes, making life easier for women. The PM Kisan Samman Nidhi has provided direct financial assistance to 10 crore small farmers.
Friends,
Due to many such efforts of the government, in the last 11 years, more than 25 crore poor people, our own poor brothers and sisters, have fought against poverty and 25 crore poor people have come out of poverty by defeating and conquering poverty. Now they have become a part of the new middle class. Those who consider themselves experts of the social system, big experts, those who are immersed in the politics of the past and the future, those who have been making political gains in the name of Dalits, just take a look at the schemes that I have just mentioned. Who are the people who have received these facilities, who are those people who were deprived of these basic facilities for 7-7 decades after independence. These are my Dalit brothers and sisters, these are my tribal brothers and sisters, these are my backward brothers and sisters, these are the people who live in the mountains, these are the people who live in the forests, these are the people who spend their entire lives in slums, these are the families for whom Modi has spent his 11 years. The central government is trying to give maximum strength to the poor, the new middle class. Be it one rank one pension, making salary up to Rs. 12 lakh tax free, giving financial assistance for buying a house, helping for cheap air travel, in every way, the government is walking shoulder to shoulder with the poor and the middle class.
Friends,
Helping the poor to get rid of poverty, but also increasing the potential of the middle class, who live honestly and pay taxes for the country from time to time, for the first time in independence, so much work has been done for this, which we have done.
Friends,
We are continuously increasing new employment opportunities for our youth. And one important means of this is tourism. Tourism provides employment, tourism connects people. But unfortunately, our neighbouring country is against humanity, against harmony, against tourism, not only this, it is also against the livelihood of the poor. What happened in Pahalgam on 22 April is an example of this. Pakistan attacked both humanity and Kashmiriyat in Pahalgam. His intention was to create riots in India. His intention was to stop the earnings of the hard-working people of Kashmir. That is why Pakistan attacked the tourists. The tourism that was growing continuously in the last 4-5 years, every year a record number of tourists were coming here. The tourism that sustains the households of the poor in Jammu and Kashmir, was targeted by Pakistan. Some were horse riders, some were porters, some were guides, some were guest house owners, some were shop-dhaba owners, Pakistan's conspiracy was to destroy all of them. The young man Adil who challenged the terrorists, he too had gone there to do labour work, but he was working so that he could take care of his family. The terrorists also killed Adil.
Friends,
The way the people of Jammu and Kashmir have stood up against this conspiracy of Pakistan, the power that the people of Jammu and Kashmir have shown this time, the people of Jammu and Kashmir have given a strong message not just to Pakistan but to the terrorist mentality of the whole world. The youth of Jammu and Kashmir have now made up their mind to give a befitting reply to terrorism. This is the terrorism that burnt down schools in the valley, and not just schools or buildings, it burnt the future of two generations. Hospitals were destroyed. It ruined many generations. The people here could choose representatives of their choice, elections could be held here, this too had become a big challenge due to terrorism.
Friends,
After enduring terrorism for years, Jammu and Kashmir had seen so much destruction that the people of Jammu and Kashmir had stopped dreaming, and had accepted terrorism as their fate. It was necessary to get Jammu and Kashmir out of this situation, and we have done it. Today, the youth of Jammu and Kashmir are dreaming new dreams and are also realizing them. Now the youth of Kashmir are happy to see the markets, shopping malls, cinema halls buzzing. The people here want to see Jammu and Kashmir become a major center for film shooting again, want to see this region become a hub of sports. We have seen the same sentiment in the fair of Mata Kheer Bhavani as well. The way thousands of people reached the temple of Mata, it shows the picture of new Jammu and Kashmir. Now the Amarnath Yatra is also going to start from the 3rd. We are also seeing the excitement of Eid everywhere. The environment of development that was created in Jammu and Kashmir is not going to be shaken by the Pahalgam attack. Narendra Modi's promise to all of you in Jammu and Kashmir and to all of you is that I will not let development stop here. If any obstacle comes in the way of the youth here from fulfilling their dreams, then Modi will be the first one to face that obstacle.
Friends,
Today is 6th June, remember a month ago, exactly a month ago, on that night of 6th May, Pakistan's terrorists were doomed. Now whenever Pakistan hears the name of Operation Sindoor, it will remember its shameful defeat. The Pakistani army and terrorists had never imagined that India would attack terrorists like this by going hundreds of kilometers inside Pakistan. The buildings of terror that they had built with years of hard work have turned into ruins in a few minutes. Seeing this, Pakistan got very agitated and it vented its anger on the people of Jammu, Poonch and other districts too. The whole world saw how Pakistan destroyed homes here, threw shells on children, destroyed schools and hospitals, shelled temples, mosques and gurudwaras. Every citizen of the country has seen the way you countered Pakistan's attacks. That is why every citizen of the country stands with their families with full strength.
Friends,
A few days ago, appointment letters were handed over to the family members of those who died in cross border firing. The suffering of more than 2 thousand families affected by shelling is also our own suffering. These families were given financial help to repair their houses after the shelling. Now the Central Government has decided to increase this assistance further. In today's program, I also want to give you information about this.
Friends,
Now, those houses which have suffered extensive damage will be given Rs 2 lakhs and those houses which are partially damaged will be given Rs 1 lakhs as additional assistance. This means that now they will get this extra amount after the first-time assistance.
Friends,
Our government considers the people living on the border as the first sentinels of the country. In the last decade, the government has done unprecedented work for development and security in the border districts, during this period about ten thousand new bunkers have been built. These bunkers have helped a lot in saving lives in the situation created after Operation Sindoor. I am happy to tell you that two border battalions have been formed for the Jammu and Kashmir division. The work of forming two women battalions has also been completed.
Friends,
Even in the remote areas near our international border, new infrastructure is being built by spending hundreds of crores of rupees. The Kathua to Jammu highway is being made a six-lane expressway, the Akhnoor to Poonch highway is also being widened. Under the Vibrant Village Program, development work in border villages is also being accelerated. 400 villages of Jammu and Kashmir that did not have all-weather connectivity are being connected by laying 1800 kilometers of new roads. The government is going to spend more than 4200 crores on this too.
Friends,
Today I have come to make a special request to you people of Jammu and Kashmir, especially the youth here, and from the land of Jammu and Kashmir, I want to make a request to the country as well. You have seen how Operation Sindoor has shown the power of self-reliant India. Today the world is discussing India's defence ecosystem. And there is only one reason behind this, our forces' faith in 'Make in India'. Now every Indian has to repeat what the forces have done. In this year's budget, we have announced Mission Manufacturing. Under this mission, the government is working to give a new impetus to manufacturing. I would like to tell the youth of Jammu and Kashmir, come and be a part of this mission. The country needs your modern thinking, the country needs your innovation. Your ideas, your skills will give new heights to India's security and India's economy. In the last ten years, India has become a big defence exporter. Now our goal is to include India's name among the top defence exporters of the world. The faster we move towards this goal; the faster millions of new employment opportunities will be created in India.
Friends,
We have to take another pledge that we should first buy only those products which are made in India and in which the sweat of our countrymen is used and this is patriotism, this is service to the nation. We have to enhance the honour of our forces at the border and we have to enhance the pride of Made in India in the market.
Friends,
A golden and bright future awaits Jammu and Kashmir. The central government and the state government are working together for development and are supporting each other. We have to continuously strengthen the path of peace and prosperity on which we are moving ahead. With the blessings of Maa Vaishno Devi, may this resolution of developed India and developed Jammu and Kashmir be fulfilled. With this wish, I once again congratulate all of you for these numerous development projects and for so many wonderful projects. Close both your fists and say with me with all your strength -
Bharat Mata ki Jai! The voice should reverberate in every corner of India.
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Thank you very much!