ప్రధాన మంత్రి కార్యాలయం
జమ్మూ కాశ్మీర్‌లోని కత్రాలో అభివృద్ధి ప్రాజెక్టుల ప్రారంభోత్సవంలో ప్రధాని ప్రసంగం
06 JUN 2025 4:14PM by PIB Hyderabad
ॐ माता वैष्णो देवी दे चरने च मत्था टेकना जय माता दी,
జమ్మూ కాశ్మీర్ లెఫ్టినెంట్ గవర్నర్ మనోజ్ సిన్హా గారూ, ముఖ్యమంత్రి ఒమర్ అబ్దుల్లా గారూ, కేంద్ర మంత్రివర్గంలో నా సహచరులు అశ్వినీ వైష్ణవ్ గారూ జితేంద్ర సింగ్ గారూ వి. సోమన్న గారూ, ఉప ముఖ్యమంత్రి సురేంద్ర కుమార్ గారూ, జమ్మూ కాశ్మీర్ అసెంబ్లీలో ప్రతిపక్ష నాయకుడు సునిల్ గారూ, నా పార్లమెంటు సహచరుడు జుగల్ కిషోర్ గారూ, ఇతర ప్రజా ప్రతినిధులూ, ప్రియమైన సోదరీసోదరులరా... వీరుడైన జోరావర్ సింగ్ నడయాడిన గడ్డ ఇది. ఈ నేలకు ప్రణమిల్లుతున్నాను.
మిత్రులారా,
భారత ఐక్యత, సంకల్ప శక్తిని చాటే భారీ వేడుక నేటి కార్యక్రమం. మాతా వైష్ణో దేవి ఆశీస్సులతో కాశ్మీర్ లోయ నేడు భారత రైల్వే వ్యవస్థతో అనుసంధానమైంది. ‘కాశ్మీర్ నుంచి కన్యాకుమారి వరకు’ అంటూ ఎప్పటినుంచో మనం భరతమాత గురించి చెప్తూ వస్తున్నాం. రైల్వే వ్యవస్థలోనూ అదిప్పుడు సాకారమైంది. ఉధంపూర్, శ్రీనగర్, బారాముల్లా- ఈ రైల్వే లైన్ ప్రాజెక్టులు కేవలం పేర్లు మాత్రమే కావు. జమ్మూ కాశ్మీర్ నవోత్తేజాన్ని చాటే అస్తిత్వాలివి. నవీన భారత శక్తి ప్రకటనలివి. కొద్దిసేపటి కిందటే చీనాబ్ వంతెన, అంజి వంతెనలను ప్రారంభించే అదృష్టం నాకు దక్కింది. ఈరోజే జమ్మూ కాశ్మీర్‌కు రెండు కొత్త వందే భారత్ రైళ్లు వచ్చాయి. జమ్మూలో కొత్త వైద్య కళాశాలకు శంకుస్థాపన చేశాం. రూ. 46 వేల కోట్ల విలువైన ప్రాజెక్టులు జమ్మూ కాశ్మీర్ అభివృద్ధిలో నూతనోత్తేజాన్ని నింపుతాయి. ఓ కొత్త అభివృద్ధి శకంలోకి అడుగిడుతున్న మీ అందరికీ నా శుభాకాంక్షలు. ఈ హాజీ నేలకు ప్రణమిల్లుతున్నాను.
మిత్రులారా,
రైలు ప్రయాణం గురించి కలలు కంటూనే జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో అనేక తరాలు గడిచిపోయాయి. నిన్న నేను ముఖ్యమంత్రి ఒమర్ అబ్దుల్లా గారు చేసిన ఓ ప్రకటన చూశాను. ఈ ప్రాజెక్టు ఎప్పుడెప్పుడు పూర్తవుతుందా అని ఆయన 7-8 తరగతి చదువుతున్నప్పటి నుంచి ఎదురుచూస్తున్నారట. లక్షలాది జమ్మూ కాశ్మీర్ ప్రజల కల నేడు నిజమైంది. మేము చేయాల్సిన మంచి పనులు ఇంకెన్నో ఉన్నాయన్నది కూడా నిజం.
మిత్రులారా,
మా ప్రభుత్వ అదృష్టమేమిటంటే- ఈ ప్రాజెక్టు మా హయాంలో వేగం పుంజుకుంది. మేమే దీన్ని పూర్తి చేశాం. మధ్యలో కోవిడ్ సమయంలో అనేక ఇబ్బందులు ఎదురయ్యాయి. కానీ, మేం దృఢంగా నిలిచాం.
మిత్రులారా,
ప్రయాణాలలో ఇబ్బందులు, వాతావరణ సమస్యలు, పర్వతాల నుంచి నిరంతరం రాళ్ళు పడటం... ఇలా ఈ ప్రాజెక్టును పూర్తి చేయడానికి ఎన్నో కష్టాలు, సవాళ్లు ఎదురయ్యాయి. కానీ, ఆ సవాలునే సవాలు చేయాలని మా ప్రభుత్వం సంకల్పించింది. అన్ని వాతావరణ పరిస్థితుల్లోనూ మనగలిగేలా నేడు జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో నిర్మిస్తున్న అనేక మౌలిక సదుపాయాల ప్రాజెక్టులు దీనికి ఉదాహరణ. సోన్‌మార్గ్ సొరంగం కొన్ని నెలల కిందటే మొదలైంది. ఇంతకుముందే చీనాబ్, అంజి వంతెన ద్వారా నేను మీ ముందుకొచ్చాను. ఈ వంతెనపై నడుస్తున్న వేళ దేశ దృఢ సంకల్పం నా ఆలోచనల్లో మెదిలింది. మన ఇంజినీర్లు, కార్మికుల నైపుణ్యం, ధైర్యం ఇందులో కనిపించింది. చీనాబ్ వంతెన ప్రపంచం అత్యంత ఎత్తైన రైల్వే ఆర్చ్ వంతెన. ప్రజలు ఐఫిల్ టవర్ చూసేందుకు పారిస్‌ వెళ్తారు. ఈ వంతెన ఐఫిల్ టవర్ కన్నా ఎత్తైనది. ఇకపై ప్రజలు చీనాబ్ వంతెన గుండా కాశ్మీర్‌ను చూసేందుకు వెళ్తారు. అంతేకాదు, ఈ వంతెన కూడా ఆకర్షణీయమైన పర్యాటక కేంద్రంగా నిలుస్తుంది. అందరూ సెల్ఫీ పాయింట్ కి వెళ్లి సెల్ఫీలు తీసుకుంటారు. మన అంజి వంతెన కూడా ఇంజినీరింగ్‌ నైపుణ్యానికి గొప్ప ఉదాహరణ. ఇది దేశంలో తొలి తీగల రైల్వే వంతెన. ఈ రెండు వంతెనలూ కేవలం ఇటుక, సిమెంట్, ఉక్కు, ఇనుముతోనే నిర్మించినవి కావు.. పిర్‌పంజాల్ అనే దుర్గమ పర్వతాలపై భారత శక్తికి సజీవ చిహ్నంగా నిలిచిన ఉదాహరణలవి. భారత ఉజ్జ్వల భవిష్యత్ గర్జన ఇది. అభివృద్ధి చెందిన భారత్ అనే మన స్వప్నం ఎంత పెద్దదో.. మన ధైర్యం, సామర్థ్యం కూడా అంతే ఉన్నతమైనవని ఇది నిరూపిస్తుంది. మన సదుద్దేశం, విస్తృతమైన కృషి మరో అత్యంత ముఖ్యమైన విషయం.
మిత్రులారా,
చీనాబ్, అంజి వంతెలు రెండూ జమ్మూ, కాశ్మీర్ ఇరు ప్రాంతాలకూ సంక్షేమ సాధనాలుగా నిలుస్తాయి. ఇవి పర్యాటకాన్ని పెంచడమే కాకుండా ఆర్థిక వ్యవస్థలోని ఇతర రంగాలకు కూడా ప్రయోజనం చేకూరుస్తాయి. జమ్మూ, కాశ్మీర్ మధ్య రైలు అనుసంధానం రెండు ప్రాంతాల వ్యాపారవేత్తలకు కొత్త అవకాశాలను సృష్టిస్తుంది. ఇది ఇక్కడి పరిశ్రమలకూ ఊతమిస్తుంది. ఇప్పుడు కాశ్మీర్ యాపిల్స్ దేశంలోని పెద్ద మార్కెట్లకు తక్కువ ఖర్చుతోనే సకాలంలో చేరుకుంటాయి. డ్రై ఫ్రూట్స్ అయినా, పష్మినా శాలువాలయినా.. ఇక్కడి హస్తకళలు ఇకపై దేశంలోని ఏ ప్రాంతానికైనా సులభంగా చేరుకోగలవు. దీని వల్ల జమ్మూ కాశ్మీర్ ప్రజలు దేశంలోని ఇతర ప్రాంతాలకు ప్రయాణించడం కూడా సులభతరమవుతుంది.
మిత్రులారా,
వార్తాపత్రికలో సంగల్డాన్‌కు చెందిన ఓ విద్యార్థి వ్యాఖ్యను నేను చదివాను. ఇప్పటి వరకు తమ ఊర్లో ఊరినుంచి బయటకు వెళ్లినవారు మాత్రమే రైలును చూశారట. ఆ గ్రామంలో చాలా మంది వీడియోలో మాత్రమే రైలును చూశారు. వారి కళ్లెదుట నిజంగా ఓ రైలు పరుగులు పెడుతోందని వారు ఇప్పటికీ నమ్మలేకపోతున్నారు. రైళ్ల రాకపోకల సమయాలనూ చాలా మంది గుర్తు చేసుకుంటున్నట్టు నేను చదివాను. మరో బిడ్డ చాలా మంచి విషయం చెప్పింది – ఇకపై దారులు తెరిచే ఉంటాయా, మూతపడతాయా అన్నది వాతావరణమే నిర్ణయించదు. ఈ కొత్త రైలు సర్వీసు ప్రతి రుతువులోనూ ప్రజలకు సేవలందిస్తుంది.
మిత్రులారా,
జమ్మూ కాశ్మీర్ భరతమాతకు కిరీటం. అందమైన రత్నాలెన్నో ఈ కిరీటాన్ని అలంకరించాయి. ఇవే జమ్మూకాశ్మీర్ బలం. ఇక్కడి ప్రాచీన సంస్కృతి, ఇక్కడి సంప్రదాయాలు, ఇక్కడి ఆధ్యాత్మిక చేతన, ప్రకృతి సౌందర్యం, ఇక్కడి మూలికా ప్రపంచం, పూలూ పండ్లు సమృద్ధి, ఇక్కడి యువతలోనూ మీలోనూ ఉన్న ప్రతిభ... కిరీటంలో రత్నంలా ప్రకాశిస్తాయి.
మిత్రులారా,
నేను దశాబ్దాలుగా జమ్మూ కాశ్మీర్‌ను సందర్శిస్తున్న విషయం మీకు బాగా తెలుసు. లోపలి ప్రాంతాలను సందర్శించి అక్కడ ఉండే అవకాశం నాకు లభించింది. ఇక్కడి స్థిరమమైన సామర్థ్యాన్ని నేను చూశాను, ఆస్వాదించాను. అందుకే నేను జమ్మూ కాశ్మీర్ అభివృద్ధి కోసం పూర్తి అంకితభావంతో పనిచేస్తున్నాను.
మిత్రులారా,
భారతదేశ విద్య, సంస్కృతికి జమ్మూ కాశ్మీర్ గర్వకారణం. నేడు మన జమ్మూ కాశ్మీర్ ప్రపంచంలోని అతిపెద్ద విజ్ఞాన కేంద్రాలలో ఒకటిగా నిలుస్తోంది. భవిష్యత్తులో ఇందులో జమ్మూ కాశ్మీర్ భాగస్వామ్యం కూడా పెరుగుతుంది. ఐఐటీ, ఐఐఎం, ఎయిమ్స్, ఎన్ఐటీ వంటి సంస్థలు ఇక్కడ ఉన్నాయి. జమ్మూ, శ్రీనగర్‌లలో కేంద్రీయ విశ్వవిద్యాలయాలున్నాయి. జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో పరిశోధన కూడా విస్తరిస్తోంది.
మిత్రులారా,
చదువులతో పాటు వైద్యంలోనూ అపూర్వమైన కృషి ఇక్కడ జరుగుతోంది. కొన్నేళ్లలో రెండు రాష్ట్ర స్థాయి క్యాన్సర్ సంస్థలను స్థాపించాం. గత అయిదేళ్లలో ఇక్కడ ఏడు కొత్త వైద్య కళాశాలలను ప్రారంభించాం. ఒక వైద్య కళాశాల ప్రారంభిస్తే, రోగులు మాత్రమే కాకుండా ఆ ప్రాంత యువత కూడా చాలా ప్రయోజనం పొందుతారని మీకు తెలుసు. ఇప్పుడు జమ్మూ కాశ్మీర్‌లో ఎంబీబీఎస్ సీట్ల సంఖ్య 500 నుంచి 1300కు పెరిగింది. ఇప్పుడు రియాసి జిల్లాలో కూడా కొత్త వైద్య కళాశాల ప్రారంభం కాబోతోందని చెప్పడానికి సంతోషిస్తున్నాను. శ్రీ మాతా వైష్ణో దేవి ఇన్స్టిట్యూట్ ఆఫ్ మెడికల్ ఎక్సలెన్స్- ఇది ఆధునిక ఆసుపత్రి మాత్రమే కాదు, మన దాతృత్వ సంస్కృతికీ ఉదాహరణ. దేశం నలుమూలల నుంచి మాతా వైష్ణోదేవి దర్శనానికి వచ్చిన ప్రజలే ఈ వైద్య కళాశాల నిర్మాణ వ్యయాన్ని సమకూర్చారు. ఈ పవిత్ర కార్యంపట్ల శ్రీ మాతా వైష్ణో దేవి పుణ్యక్షేత్ర బోర్డు, దాని చైర్మన్ మనోజ్ గారికి నా శుభాకాంక్షలు. ఈ ఆసుపత్రి సామర్థ్యాన్ని కూడా 300 పడకల నుంచి 500 పడకలకు పెంచుతున్నారు. కత్రాలోని మాతా వైష్ణో దేవి దర్శనానికి వచ్చే ప్రజలకూ ఇది చాలా సౌకర్యంగా ఉంటుంది.
మిత్రులారా,
కేంద్రంలో బీజేపీ - ఎన్డీఏ ప్రభుత్వం 11 ఏళ్లుగా అధికారంలో ఉంది. ఈ 11 ఏళ్లనూ పేదల సంక్షేమానికే అంకితం చేశాం. ప్రధానమంత్రి ఆవాస్ యోజన ద్వారా 4 కోట్ల మంది పేదల ఇంటి కలను సాకారం చేశాం. ఉజ్వల యోజనతో 10 కోట్ల వంటిళ్లలో నుంచి పొగను పోగొట్టాం. మన అక్కాచెల్లెళ్లు, మన బిడ్డలకు ఇదెంతో ఉపయోగకరం. ఆయుష్మాన్ భారత్ యోజన ద్వారా 50 కోట్ల మంది పేదలకు 5 లక్షల రూపాయల వరకు ఉచిత చికిత్స సదుపాయాన్ని అందించాం. ప్రధానమంత్రి గరీబ్ కల్యాణ్ అన్న యోజన ప్రతి ఒక్కరికీ తగినంత ఆహారాన్ని అందించింది. జన్‌ధన్ యోజన ద్వారా 50 కోట్లకు పైగా పేద ప్రజలకు మొదటిసారిగా బ్యాంకు సదుపాయం అందుబాటులోకి వచ్చింది. చీకటిలో నివసిస్తున్న 2.5 కోట్ల కుటుంబాలకు సౌభాగ్య యోజన ద్వారా విద్యుత్ సౌకర్యం లభించింది. స్వచ్ఛ భారత్ మిషన్ కింద 12 కోట్ల టాయిలెట్లను నిర్మించడం ద్వారా ప్రజలకు బహిరంగ విసర్జన నుంచి విముక్తి కలిగింది. జల్ జీవన్ మిషన్ ద్వారా 12 కోట్ల కొత్త ఇళ్లకు కుళాయి నీరు అందింది. ఇది మహిళలకు ఎంతో సౌలభ్యాన్ని అందించింది. ప్రధానమంత్రి కిసాన్ సమ్మాన్ నిధి ద్వారా 10 కోట్ల మంది చిన్న రైతులకు ప్రత్యక్ష ఆర్థిక సాయం లభించింది.
మిత్రులారా,
ప్రభుత్వం చేసిన ఇలాంటి అనేక ప్రయత్నాల ఫలితంగా గత 11 ఏళ్లలో 25 కోట్లకు పైగా ప్రజలు పేదరికంతో పోరాడి దాన్ని జయించారు. వారంతా మన సోదరీ సోదరులే. వారు పేదరికాన్ని అధిగమించారు. ఇప్పుడు వారు కొత్త మధ్యతరగతిలో భాగమయ్యారు. సామాజిక నిపుణులుగా చెప్పుకొనే వారు, గతంలోనూ భవిష్యత్తులోనూ రాజకీయాలే ప్రధానంగా ఉన్నవారు, దళితుల పేరిట రాజకీయ లాభాలు ఆర్జిస్తున్న వారు ఇంతకుముందే నేను ప్రస్తావించిన పథకాలను ఓసారి పరిశీలించండి. ఈ సౌకర్యాలను పొందిన వ్యక్తులెవరో, స్వాతంత్ర్యానంతరం 77 ఏళ్లపాటు ఈ ప్రాథమిక సౌకర్యాలను కోల్పోయిన వ్యక్తులెవరో తెలుస్తుంది. వీళ్ళు నా దళిత సోదరీ సోదరులు, గిరిజన సోదరీ సోదరులు, వెనుకబడిన వర్గాల సోదరీ సోదరులు, పర్వతాలలో నివసించే వాళ్ళు, అడవులలో జీవించే వాళ్ళు, జీవితం మొత్తం మురికివాడల్లోనే గడిపిన వాళ్ళు.. ఈ కుటుంబాల కోసమే మోదీ 11 ఏళ్లు వెచ్చించాడు. పేదలకు, కొత్త మధ్యతరగతికి జవసత్వాలందించడానికి కేంద్ర ప్రభుత్వం కృషిచేస్తోంది. ఒక ర్యాంకు ఒక పింఛను, రూ. 12 లక్షల వరకు జీతాన్ని పన్ను రహితం చేయడం, ఇల్లు కొనడానికి ఆర్థిక సాయం, తక్కువ ధరలకే విమాన ప్రయాణానికి చేయూత... ప్రభుత్వం అన్ని విధాలుగా పేదలు, మధ్యతరగతి ప్రజలతో భుజం భుజం కలిపి నడుస్తోంది.
మిత్రులారా,
పేదరికం నుంచి బయటపడేలా చేయూతనివ్వడంతోపాటు నిజాయితీగా జీవిస్తూ, దేశం కోసం ఎప్పటికప్పుడు పన్నులు చెల్లిస్తున్న మధ్యతరగతి కోసం, వారి సామర్థ్యాన్ని కూడా పెంచేలా స్వాతంత్రయానంతరం మొదటిసారిగా ఇంత కృషి జరిగింది. మేమీ ప్రయత్నం చేశాం.
Release ID: 2134533 PART-02 VETTED-BSR
మిత్రులారా,
మన యువతకు కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు నిరంతరం మెరుగవుతున్నాయి. దీనికి ఒక ముఖ్యమైన మార్గం పర్యాటకం. పర్యాటకం ఉపాధిని అందిస్తుంది, పర్యాటకం ప్రజలను కలుపుతుంది. కానీ దురదృష్టవశాత్తూ, మన పొరుగు దేశం మానవాళికి, సామరస్యానికి, పర్యాటకానికి వ్యతిరేకం.. పేదల జీవనోపాధికి కూడా వ్యతిరేకం. ఏప్రిల్ 22న పహల్గామ్‌లో జరిగిన దాడి దీనికి ఒక ఉదాహరణ. పహల్గామ్‌లో మానవత్వం, కశ్మీరియత్ రెండింటిపైనా పాకిస్తాన్ దాడి చేసింది. భారత్‌లో అల్లర్లు సృష్టించడమే వారి ఉద్దేశం. కాశ్మీర్‌లోని కష్టపడి పనిచేసే ప్రజల సంపాదనను ఆపడమే వారి ఉద్దేశం. అందుకే పాకిస్తాన్ పర్యాటకులపై దాడి చేసింది. గత 4-5 సంవత్సరాలుగా నిరంతర అభివృద్ధి చెదుతున్న పర్యాటకంతో ప్రతి యేటా రికార్డు సంఖ్యలో పర్యాటకులు ఇక్కడికి వస్తున్నారు. జమ్మూ కశ్మీర్‌లోని పేదల కుటుంబాలను పోషించే పర్యాటకాన్ని పాకిస్తాన్ లక్ష్యంగా చేసుకుంది. కొందరు గుర్రపు స్వారీ చేసేవారు, కొందరు పోర్టర్లు, కొందరు గైడ్‌లు, కొందరు గెస్ట్‌హౌస్ యజమానులు, కొందరు షాప్-ధాబా యజమానులు, వారందరి ఉపాధిని నాశనం చేయడమే పాకిస్తాన్ కుట్ర. ఉగ్రవాదులను సవాలు చేసిన యువకుడు ఆదిల్ కూడా పహల్గామ్‌లో కూలీ పని చేయడానికి వెళ్ళాడు, అతను తన కుటుంబ పోషణ కోసం ఆ పని చేస్తున్నాడు. ఉగ్రవాదులు ఆదిల్‌ను కూడా అన్యాయంగా చంపేశారు.
మిత్రులారా,
పాకిస్తాన్ కుట్రకు వ్యతిరేకంగా జమ్మూ కశ్మీర్ ప్రజలు నిలబడిన తీరు, ఈసారి జమ్మూ కశ్మీర్ ప్రజలు చూపించిన పరాక్రమం ద్వారా, పాకిస్తాన్‌కు మాత్రమే కాకుండా మొత్తం ప్రపంచంలోని ఉగ్రవాదానికి బలమైన సందేశం ఇచ్చారు. జమ్మూ కశ్మీర్ యువత ఇప్పుడు ఉగ్రవాదానికి తగిన సమాధానం ఇవ్వాలని నిర్ణయించుకున్నారు. లోయలోని పాఠశాలలను తగలబెట్టిన ఉగ్రవాదం ఇది. పాఠశాలలు.. భవనాలను మాత్రమే కాదు, రెండు తరాల భవిష్యత్తును తగలబెట్టింది. ఆసుపత్రులు నాశనమయ్యాయి. ఇది అనేక తరాలను నాశనం చేసింది. ఇక్కడి ప్రజలు తమకు నచ్చిన ప్రతినిధులను ఎన్నుకోవచ్చు, ఇక్కడ ఎన్నికలూ నిర్వహించవచ్చు, అయితే ఉగ్రవాదం కారణంగా అది పెద్ద సవాలుగా మారింది.
మిత్రులారా,
ఏళ్ల తరబడి ఉగ్రవాదాన్ని భరించిన క్రమంలో, జమ్మూ కశ్మీర్ చాలా విధ్వంసాలను చూసింది. జమ్మూ కశ్మీర్ ప్రజలు కలలు కనడం మానేసి, ఉగ్రవాదాన్ని తమ విధిగా అంగీకరించారు. ఈ పరిస్థితి నుంచి జమ్మూ కశ్మీర్‌ను బయటకు తీసుకురావడం అవసరం, మేం దానిని సాధించాం. నేడు, జమ్మూ కశ్మీర్ యువత కొత్త కలలు కంటున్నారు.. అలాగే వాటిని సాకారం చేసుకుంటున్నారు. ఇప్పుడు స్థానికంగా మార్కెట్లు, షాపింగ్ మాల్స్, సినిమా హాళ్లు సందడిగా ఉండటం చూసి కశ్మీర్ యువత సంతోషంగా ఉన్నారు. ఇక్కడి ప్రజలు జమ్మూ కశ్మీర్‌ను మళ్లీ సినిమా షూటింగ్‌లకు ప్రధాన కేంద్రంగా చూడాలనుకుంటున్నారు.. ఈ ప్రాంతం క్రీడా కేంద్రంగా మారాలని వారు కోరుకుంటున్నారు. మాతా ఖీర్ భవానీ ఉత్సవంలో కూడా మనం అదే భావాన్ని చూశాం. వేలాది మంది ప్రజలు మాతా ఆలయానికి చేరుకున్న విధానం.. కొత్త జమ్మూ కశ్మీర్ చిత్రాన్ని ప్రదర్శించింది. ఇప్పుడు అమర్‌నాథ్ యాత్ర కూడా 3వ తేదీ నుంచి ప్రారంభం కానుంది. ఈద్ ఉత్సాహాన్ని కూడా మనం ప్రతిచోటా చూస్తున్నాం. జమ్మూ కశ్మీర్‌లో ఏర్పడిన అభివృద్ధి వాతావరణం పహల్గామ్ దాడితో ఏ మాత్రం వెనక్కి తగ్గదు. జమ్మూ కశ్మీర్‌లోని మీ అందరికీ, మీ అందరికీ నరేంద్ర మోదీ ఇస్తున్న హామీ ఏమిటంటే.. అభివృద్ధి ఇక్కడితో ఆగిపోనివ్వను. ఇక్కడి యువత తమ కలలను నెరవేర్చుకోవడానికి ఏదైనా అడ్డంకి వస్తే, ఆ అడ్డంకిని ఎదుర్కొనే మొదటి వ్యక్తి మోదీనే అవుతారు.
మిత్రులారా,
ఈరోజు జూన్ 6, ఒక నెల క్రితం.. సరిగ్గా ఒక నెల క్రితం, అంటే మే 6వ తేదీ రాత్రి, పాకిస్తాన్ ఉగ్రవాదులు అంతరించిపోయారని గుర్తుంచుకోండి. ఇక ఆపరేషన్ సిందూర్ పేరు విన్నప్పుడల్లా, పాకిస్తాన్‌కు తన ఘోర పరాభవమే గుర్తుకొస్తుంది. భారత్ ఇలా నేరుగా పాకిస్తాన్‌లోకి వందల కిలోమీటర్లు వెళ్లి ఉగ్రవాదులపై దాడి చేస్తుందని పాకిస్తాన్ సైన్యం, ఉగ్రవాదులు ఎప్పుడూ ఊహించలేదు. వారు సంవత్సరాల తరబడి కష్టపడి నిర్మించిన ఉగ్రవాదుల భవనాలు కొద్ది నిమిషాల్లోనే శిథిలాలుగా మారాయి. దీనిని చూసి నిరాశలో కూరుకుపోయిన పాకిస్తాన్ రెచ్చిపోయి.. జమ్మూ, పూంచ్, ఇతర జిల్లాల ప్రజలపై కూడా తన ఆక్రోశాన్ని ప్రదర్శించింది. పాకిస్తాన్ ఇక్కడి ఇళ్లను నాశనం చేయడం, పిల్లలపై గుండ్లు విసరడం, పాఠశాలలు, ఆసుపత్రులను నాశనం చేయడం, దేవాలయాలు, మసీదులు, గురుద్వారాలను కాల్చడం ప్రపంచం మొత్తం చూసింది. పాకిస్తాన్ దాడులను మీరు ఎలా ప్రతిఘటించారో దేశంలోని ప్రతి పౌరుడు చూశాడు. అందుకే దేశంలోని ప్రతి పౌరుడు తమ కుటుంబాలతో సహా పూర్తి శక్తితో మీకు అండగా నిలుస్తున్నారు.
మిత్రులారా,
కొద్ది రోజుల క్రితం, సరిహద్దు కాల్పుల్లో మరణించిన వారి కుటుంబ సభ్యులకు నియామక పత్రాలు అందజేశారు. దాడుల వల్ల ప్రభావితమైన 2 వేలకు పైగా కుటుంబాల బాధ మా సొంత బాధ కూడా. షెల్లింగ్ తర్వాత ఈ కుటుంబాలకు వారి ఇళ్లను మరమ్మతు చేసుకోవడానికి ఆర్థిక సహాయం అందించారు. ఇప్పుడు కేంద్ర ప్రభుత్వం ఈ సహాయాన్ని మరింత పెంచాలని నిర్ణయించింది. నేటి కార్యక్రమంలో, దీని గురించి కూడా మీకు సమాచారం ఇవ్వాలనుకుంటున్నాను.
మిత్రులారా,
ఇప్పుడు, తీవ్రంగా దెబ్బతిన్న ఇళ్లకు రూ. 2 లక్షలు, పాక్షికంగా దెబ్బతిన్న ఇళ్లకు రూ. 1 లక్ష అదనపు సహాయంగా అందిస్తున్నాం. అంటే మొదటి దఫా సహాయం తర్వాత ఇప్పుడు వారికి ఈ అదనపు మొత్తం లభిస్తుంది.
మిత్రులారా,
మా ప్రభుత్వం సరిహద్దులో నివసించే ప్రజలను దేశానికి ప్రథమ కాపలాదారులుగా భావిస్తుంది. గత దశాబ్దంలో, సరిహద్దు జిల్లాల్లో అభివృద్ధి, భద్రత కోసం ప్రభుత్వం అపూర్వమైన కృషి చేసింది. ఈ కాలంలో సుమారు పది వేల కొత్త బంకర్లు నిర్మించాం. ఆపరేషన్ సిందూర్ తర్వాత ఏర్పడిన పరిస్థితిలో ప్రజల ప్రాణాలను కాపాడడంలో ఈ బంకర్లు చాలా సహాయకరంగా ఉన్నాయి. జమ్మూ కశ్మీర్ డివిజన్ కోసం రెండు సరిహద్దు బెటాలియన్లను కొత్తగా ఏర్పాటు చేశామని మీకు తెలియజేయడం నాకు సంతోషంగా ఉంది. రెండు ప్రత్యేక మహిళా బెటాలియన్లను ఏర్పాటు చేసే పని కూడా పూర్తయింది.
మిత్రులారా,
మన అంతర్జాతీయ సరిహద్దుకు సమీపంలోని మారుమూల ప్రాంతాల్లో కూడా, వందల కోట్ల రూపాయలు ఖర్చు చేసి కొత్త మౌలిక సదుపాయాలను నిర్మిస్తున్నాం. కథువా-జమ్మూ హైవేను ఆరు వరుసల ఎక్స్‌ప్రెస్‌వేగా మారుస్తున్నాం, అఖ్నూర్-పూంచ్ హైవేను కూడా మరింత విస్తరిస్తున్నాం. వైబ్రంట్ విలేజ్ ప్రోగ్రామ్ కింద, సరిహద్దు గ్రామాల్లో అభివృద్ధి పనులు కూడా వేగవంతం అవుతున్నాయి. జమ్మూ కశ్మీర్‌లోని అన్ని రకాల వాతావరణ పరిస్థితుల్లోనూ కనెక్టివిటీ లేని 400 గ్రామాలను.. 1800 కిలోమీటర్ల కొత్త రహదారులతో అనుసంధానిస్తున్నాం. దీని కోసం కూడా ప్రభుత్వం 4200 కోట్లకు పైగా ఖర్చు చేయనుంది.
మిత్రులారా,
ఈ రోజు నేను జమ్మూ కశ్మీర్ ప్రజలకు, ముఖ్యంగా ఇక్కడి యువతకు, అలాగే జమ్మూ కశ్మీర్ గడ్డ నుంచి యావత్ దేశానికి కూడా ఒక ప్రత్యేక అభ్యర్థన చేస్తున్నాను. ఆపరేషన్ సిందూర్ స్వయం-సమృద్ధి గల భారత్ శక్తిని ఎలా ప్రదర్శించిందో మీరు చూశారు. నేడు ప్రపంచమంతా భారత రక్షణ రంగ వ్యవస్థ గురించి చర్చిస్తోంది. దీని వెనుక ఒకే ఒక కారణం ఉంది.. మన దళాలు 'మేక్ ఇన్ ఇండియా'పై విశ్వాసం ఉంచాయి. ఇప్పుడు ప్రతి భారతీయుడు కూడా మన దళాలు చేసిన పనిని పునరావృతం చేయాలి. ఈ సంవత్సరం బడ్జెట్‌లో, మేం మిషన్ మానుఫ్యాక్చర్ ప్రకటించాం. ఈ మిషన్ ద్వారా ప్రభుత్వం తయారీ రంగానికి కొత్త ప్రేరణనిచ్చేందుకు కృషి చేస్తోంది. ఈ మిషన్‌లో భాగం కావాలని నేను జమ్మూ కశ్మీర్ యువతకు పిలుపునిస్తున్నాను. దేశానికి మీ ఆధునిక ఆలోచనలు అవసరం, దేశానికి మీ ఆవిష్కరణలు అవసరం. మీ ఆలోచనలు, మీ నైపుణ్యాలు దేశ భద్రత, ఆర్థిక వ్యవస్థకు కొత్త మార్గాలను సూచిస్తాయి. గత పదేళ్లలో, భారత్ రక్షణరంగ పరికరాల ఎగుమతుల్లో గణనీయమైన వృద్ధిని సాధించింది. ఇప్పుడు ప్రపంచంలోని అగ్రశ్రేణి రక్షణరంగ పరికరాల ఎగుమతిదారుల సరసన భారత్‌ను చేర్చడమే మా లక్ష్యం. ఈ లక్ష్యం వైపు మనం ఎంత వేగంగా ముందు సాగుతూ ఉంటే.. దేశంలో అంతేవేగంగా లక్షలాది కొత్త ఉపాధి అవకాశాలు అందుబాటులోకి వస్తాయి.
మిత్రులారా,
మనం మరొక ప్రతిజ్ఞ చేయాలి.. ముందుగా భారత్‌లో తయారైన ఉత్పత్తులను మాత్రమే మనం కొనుగోలు చేయాలి. అంటే మన దేశ ప్రజల శ్రమ శక్తితో రూపొందిన ఉత్పత్తులనే మనం కొనుగోలు చేయాలి. ఇదే దేశభక్తి.. ఇదే దేశ సేవ. సరిహద్దులో మన దళాల గౌరవాన్ని పెంచాలి.. మార్కెట్‌లో మేడ్ ఇన్ ఇండియా గర్వాన్నీ పెంచాలి.
మిత్రులారా,
జమ్మూ కశ్మీర్ కోసం బంగారంలాంటి ఉజ్వలమైన భవిష్యత్తు ఎదురుచూస్తోంది. కేంద్ర, రాష్ట్ర ప్రభుత్వాలు పరస్పర మద్దతుతో అభివృద్ధి కోసం కలిసి పనిచేస్తున్నాయి. మనం ముందుకు సాగుతున్న శాంతి- శ్రేయస్సు మార్గాన్ని నిరంతరం బలోపేతం చేసుకోవాలి. మా వైష్ణో దేవి ఆశీర్వాదంతో, అభివృద్ధి చెందిన భారత్.. అభివృద్ధి చెందిన జమ్మూ కశ్మీర్ సంకల్పం త్వరలోనే నెరవేరాలి. ఈ ఆకాంక్షతోనే, పలు అభివృద్ధి పనులు, అద్భుతమైన ప్రాజెక్టులు ప్రారంభించుకుంటున్న శుభ సందర్భంలో నేను మరోసారి మీ అందరినీ అభినందిస్తున్నాను. మీ రెండు పిడికిళ్లను బిగించి.. మీ పూర్తి బలంతో నాతో పాటు చెప్పండి -
భారత్ మాతా కీ జై! ఈ నినాదం దేశంలోని ప్రతి మూలలోనూ ప్రతిధ్వనించాలి.
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
భారత్ మాతా కీ జై!
మీ అందరికీ చాలా ధన్యవాదాలు!

Prime Minister's Office
English rendering of PM’s address at the launch of various development projects in Katra, Jammu and Kashmir
06 JUN 2025 4:14PM by PIB Delhi
ॐ माता वैष्णो देवी दे चरने च मत्था टेकना जय माता दी,
Lieutenant Governor of Jammu and Kashmir Manoj Sinha Ji, Chief Minister Omar Abdullah Ji, my colleagues in the Union Cabinet Ashwini Vaishnav Ji, Jitendra Singh Ji, V Somanna Ji, Deputy CM Surendra Kumar Ji, Leader of Opposition in Jammu and Kashmir Assembly Sunil Ji, my colleague in Parliament Jugal Kishore Ji, other public representatives and my dear brothers and sisters. This is the land of Veer Zorawar Singh Ji, I salute this land.
Friends,
Today's program is a huge celebration of India's unity and India's willpower. With the blessings of Mata Vaishno Devi, today the valley of Kashmir has been connected to India's rail network. While describing Maa Bharati, we have been saying with reverence - Kashmir to Kanyakumari. This has now become a reality for the railway network as well. Udhampur, Srinagar, Baramulla, these rail line projects, these are not just names. These are the identity of the new strength of Jammu and Kashmir. It is a proclamation of India's new strength. A short while ago I had the opportunity to inaugurate the Chenab Bridge and Anji Bridge. Today itself, Jammu and Kashmir has received two new Vande Bharat trains. Here in Jammu, the foundation stone of a new medical college has been laid. Projects worth Rs 46 thousand crores will give new impetus to the development of Jammu and Kashmir. I congratulate all of you for the new era of development. This is the land of Haji. I salute this land.
Friends,
Many generations of Jammu and Kashmir have passed away dreaming of rail connectivity. Yesterday I was watching a statement by CM Omar Abdullah ji and also mentioned in the speech that he had also said that he was waiting for the completion of this project since the time he was studying in 7th-8th standard. Today the dream of millions of people of Jammu and Kashmir has come true. And this is also true that all the good work is still left for me.
Friends,
It is the good fortune of our government that this project gained momentum during our tenure and we completed it. In between, many difficulties came due to the period of Covid, but we stood firm.
Friends,
Difficulties in commuting, weather problems, stones constantly falling from the mountains, it was difficult and challenging to complete this project. But our government has chosen the path of challenging the challenge itself. Today, many all-weather infrastructure projects being built in Jammu and Kashmir are an example of this. Sonmarg tunnel was started only a few months ago. Just a while ago, I came among you through Chenab and Anji Bridge. While walking on these bridges, I have experienced the strong resolve of India, the skill and courage of our engineers and workers. Chenab Bridge is the world's highest railway arch bridge. People go to Paris, France to see the Eiffel Tower. And this bridge is much higher than the Eiffel Tower. Now people will not only go to see Kashmir via Chenab Bridge, but this bridge will also become an attractive tourist destination in itself. Everyone will go to the selfie point and take selfies. Our Anji Bridge is also a great example of engineering. This is India's first cable-supported railway bridge. Both these bridges are not just structures of brick, cement, steel and iron, they are a living symbol of India's power, standing on the inaccessible hills of Pir Panjal. This is the roar of India's bright future. This shows that as big as the dream of a developed India is, so high is our courage and our capability. And the most important thing is good intention and immense effort.
Friends,
Be it Chenab Bridge or Anji Bridge, these will become a means of prosperity for both the regions of Jammu and Kashmir. This will not only increase tourism but will also benefit other sectors of the economy. Rail connectivity between Jammu and Kashmir will create new opportunities for businessmen of both regions. This will give impetus to the industry here, now Kashmir's apples will be able to reach the big markets of the country at a low cost and will be able to reach on time. Be it dry fruits or pashmina shawls, the handicrafts here will now be easily able to reach any part of the country. This will also make it very easy for the people of Jammu and Kashmir to travel to other parts of the country.
Friends,
I was reading a comment in the newspaper by a student from Sangaldan here. That student said that only those people of his village who had gone out of the village had seen the train till now. Most of the people of the village had only seen the video of the train. They still can't believe that a real train will pass in front of their eyes. I also read that many people are remembering the arrival and departure timings of the trains. Another daughter said a very good thing, that daughter said – now the weather will not decide whether the roads will open or remain closed, now this new train service will keep helping the people in every season.
Friends,
Jammu and Kashmir is the crown of Maa Bharati. This crown is studded with beautiful gems. These different gems are the strength of Jammu and Kashmir. The ancient culture here, the traditions here, the spiritual consciousness here, the beauty of nature, the world of herbs here, the abundance of fruits and flowers, the talent that is present in the youth here, in you people, it shines like a jewel in the crown.
Friends,
You know very well that I have been visiting Jammu and Kashmir for decades. I have had the opportunity to visit and live in interior areas. I have constantly seen and felt this potential and that is why I am working with full dedication towards the development of Jammu and Kashmir.
Friends,
Jammu and Kashmir has been the pride of India's education and culture. Today, our Jammu and Kashmir is becoming one of the biggest knowledge hubs of the world, so the participation of Jammu and Kashmir in this is also going to increase in the future. There are institutions like IIT, IIM, AIIMS and NIT here. There are central universities in Jammu and Srinagar. The research ecosystem is also expanding in Jammu and Kashmir.
Friends,
Along with studies, unprecedented work is also being done here for medicine. In the last few years, two state level cancer institutes have been established. Seven new medical colleges have been started here in the last five years. You also know that when a medical college opens, not only the patients but also the youth of that area get the most benefit from it. Now the number of MBBS seats in Jammu and Kashmir has increased from 500 to 1300. I am happy that now Reasi district is also going to get a new medical college. Shri Mata Vaishno Devi Institute of Medical Excellence, this is not only a modern hospital, it is also an example of our culture of charity. The money spent to build this medical college has been donated by people coming to pay obeisance to the feet of Mata Vaishno Devi from every corner of India. I convey my best wishes to Shri Mata Vaishno Devi Shrine Board and its Chairman Manoj Ji for this sacred work. The capacity of this hospital is also being increased from 300 beds to 500 beds. This will also be very convenient for the people coming to visit Mata Vaishno Devi in ​​Katra.
Friends,
The BJP-NDA government at the Centre has been in power for 11 years now. These 11 years have been dedicated to the welfare of the poor. The dream of a concrete house for 4 crore poor people has been fulfilled through Pradhan Mantri Awas Yojana. The Ujjwala Yojana has ended the smoke in 10 crore kitchens, our sisters and daughters have been protected. The Ayushman Bharat Yojana has provided free treatment up to Rs 5 lakh to 50 crore poor people. The Pradhan Mantri Garib Kalyan Anna Yojana has ensured enough food in every plate. For the first time, the Jan Dhan Yojana has opened the doors of banks for more than 50 crore poor people. The Saubhagya Yojana has brought electricity to 2.5 crore families living in darkness. The 12 crore toilets built under the Swachh Bharat Mission have freed people from the compulsion of open defecation. The Jal Jeevan Mission has brought tap water to 12 crore new homes, making life easier for women. The PM Kisan Samman Nidhi has provided direct financial assistance to 10 crore small farmers.
Friends,
Due to many such efforts of the government, in the last 11 years, more than 25 crore poor people, our own poor brothers and sisters, have fought against poverty and 25 crore poor people have come out of poverty by defeating and conquering poverty. Now they have become a part of the new middle class. Those who consider themselves experts of the social system, big experts, those who are immersed in the politics of the past and the future, those who have been making political gains in the name of Dalits, just take a look at the schemes that I have just mentioned. Who are the people who have received these facilities, who are those people who were deprived of these basic facilities for 7-7 decades after independence. These are my Dalit brothers and sisters, these are my tribal brothers and sisters, these are my backward brothers and sisters, these are the people who live in the mountains, these are the people who live in the forests, these are the people who spend their entire lives in slums, these are the families for whom Modi has spent his 11 years. The central government is trying to give maximum strength to the poor, the new middle class. Be it one rank one pension, making salary up to Rs. 12 lakh tax free, giving financial assistance for buying a house, helping for cheap air travel, in every way, the government is walking shoulder to shoulder with the poor and the middle class.
Friends,
Helping the poor to get rid of poverty, but also increasing the potential of the middle class, who live honestly and pay taxes for the country from time to time, for the first time in independence, so much work has been done for this, which we have done.
Friends,
We are continuously increasing new employment opportunities for our youth. And one important means of this is tourism. Tourism provides employment, tourism connects people. But unfortunately, our neighbouring country is against humanity, against harmony, against tourism, not only this, it is also against the livelihood of the poor. What happened in Pahalgam on 22 April is an example of this. Pakistan attacked both humanity and Kashmiriyat in Pahalgam. His intention was to create riots in India. His intention was to stop the earnings of the hard-working people of Kashmir. That is why Pakistan attacked the tourists. The tourism that was growing continuously in the last 4-5 years, every year a record number of tourists were coming here. The tourism that sustains the households of the poor in Jammu and Kashmir, was targeted by Pakistan. Some were horse riders, some were porters, some were guides, some were guest house owners, some were shop-dhaba owners, Pakistan's conspiracy was to destroy all of them. The young man Adil who challenged the terrorists, he too had gone there to do labour work, but he was working so that he could take care of his family. The terrorists also killed Adil.
Friends,
The way the people of Jammu and Kashmir have stood up against this conspiracy of Pakistan, the power that the people of Jammu and Kashmir have shown this time, the people of Jammu and Kashmir have given a strong message not just to Pakistan but to the terrorist mentality of the whole world. The youth of Jammu and Kashmir have now made up their mind to give a befitting reply to terrorism. This is the terrorism that burnt down schools in the valley, and not just schools or buildings, it burnt the future of two generations. Hospitals were destroyed. It ruined many generations. The people here could choose representatives of their choice, elections could be held here, this too had become a big challenge due to terrorism.
Friends,
After enduring terrorism for years, Jammu and Kashmir had seen so much destruction that the people of Jammu and Kashmir had stopped dreaming, and had accepted terrorism as their fate. It was necessary to get Jammu and Kashmir out of this situation, and we have done it. Today, the youth of Jammu and Kashmir are dreaming new dreams and are also realizing them. Now the youth of Kashmir are happy to see the markets, shopping malls, cinema halls buzzing. The people here want to see Jammu and Kashmir become a major center for film shooting again, want to see this region become a hub of sports. We have seen the same sentiment in the fair of Mata Kheer Bhavani as well. The way thousands of people reached the temple of Mata, it shows the picture of new Jammu and Kashmir. Now the Amarnath Yatra is also going to start from the 3rd. We are also seeing the excitement of Eid everywhere. The environment of development that was created in Jammu and Kashmir is not going to be shaken by the Pahalgam attack. Narendra Modi's promise to all of you in Jammu and Kashmir and to all of you is that I will not let development stop here. If any obstacle comes in the way of the youth here from fulfilling their dreams, then Modi will be the first one to face that obstacle.
Friends,
Today is 6th June, remember a month ago, exactly a month ago, on that night of 6th May, Pakistan's terrorists were doomed. Now whenever Pakistan hears the name of Operation Sindoor, it will remember its shameful defeat. The Pakistani army and terrorists had never imagined that India would attack terrorists like this by going hundreds of kilometers inside Pakistan. The buildings of terror that they had built with years of hard work have turned into ruins in a few minutes. Seeing this, Pakistan got very agitated and it vented its anger on the people of Jammu, Poonch and other districts too. The whole world saw how Pakistan destroyed homes here, threw shells on children, destroyed schools and hospitals, shelled temples, mosques and gurudwaras. Every citizen of the country has seen the way you countered Pakistan's attacks. That is why every citizen of the country stands with their families with full strength.
Friends,
A few days ago, appointment letters were handed over to the family members of those who died in cross border firing. The suffering of more than 2 thousand families affected by shelling is also our own suffering. These families were given financial help to repair their houses after the shelling. Now the Central Government has decided to increase this assistance further. In today's program, I also want to give you information about this.
Friends,
Now, those houses which have suffered extensive damage will be given Rs 2 lakhs and those houses which are partially damaged will be given Rs 1 lakhs as additional assistance. This means that now they will get this extra amount after the first-time assistance.
Friends,
Our government considers the people living on the border as the first sentinels of the country. In the last decade, the government has done unprecedented work for development and security in the border districts, during this period about ten thousand new bunkers have been built. These bunkers have helped a lot in saving lives in the situation created after Operation Sindoor. I am happy to tell you that two border battalions have been formed for the Jammu and Kashmir division. The work of forming two women battalions has also been completed.
Friends,
Even in the remote areas near our international border, new infrastructure is being built by spending hundreds of crores of rupees. The Kathua to Jammu highway is being made a six-lane expressway, the Akhnoor to Poonch highway is also being widened. Under the Vibrant Village Program, development work in border villages is also being accelerated. 400 villages of Jammu and Kashmir that did not have all-weather connectivity are being connected by laying 1800 kilometers of new roads. The government is going to spend more than 4200 crores on this too.
Friends,
Today I have come to make a special request to you people of Jammu and Kashmir, especially the youth here, and from the land of Jammu and Kashmir, I want to make a request to the country as well. You have seen how Operation Sindoor has shown the power of self-reliant India. Today the world is discussing India's defence ecosystem. And there is only one reason behind this, our forces' faith in 'Make in India'. Now every Indian has to repeat what the forces have done. In this year's budget, we have announced Mission Manufacturing. Under this mission, the government is working to give a new impetus to manufacturing. I would like to tell the youth of Jammu and Kashmir, come and be a part of this mission. The country needs your modern thinking, the country needs your innovation. Your ideas, your skills will give new heights to India's security and India's economy. In the last ten years, India has become a big defence exporter. Now our goal is to include India's name among the top defence exporters of the world. The faster we move towards this goal; the faster millions of new employment opportunities will be created in India.
Friends,
We have to take another pledge that we should first buy only those products which are made in India and in which the sweat of our countrymen is used and this is patriotism, this is service to the nation. We have to enhance the honour of our forces at the border and we have to enhance the pride of Made in India in the market.
Friends,
A golden and bright future awaits Jammu and Kashmir. The central government and the state government are working together for development and are supporting each other. We have to continuously strengthen the path of peace and prosperity on which we are moving ahead. With the blessings of Maa Vaishno Devi, may this resolution of developed India and developed Jammu and Kashmir be fulfilled. With this wish, I once again congratulate all of you for these numerous development projects and for so many wonderful projects. Close both your fists and say with me with all your strength -
Bharat Mata ki Jai! The voice should reverberate in every corner of India.
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Bharat Mata ki Jai!
Thank you very much!