પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
નવી દિલ્હીના ભારત મંડપમ ખાતે વર્લ્ડ એર ટ્રાન્સપોર્ટ સમિટના પૂર્ણ સત્રમાં પ્રધાનમંત્રીના સંબોધનનો મૂળપાઠ
02 JUN 2025 7:21PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રમાં મારા સાથીઓ, રામ મોહન નાયડુજી, મુરલીધર મોહોલજી, IATA બોર્ડ ઓફ ગવર્નર્સના અધ્યક્ષ, પીટર આલ્બર્સજી, IATAના ડિરેક્ટર જનરલ વીલી વોલ્શજી, ઇન્ડિગોના મેનેજિંગ ડિરેક્ટર રાહુલ ભાટિયાજી, અન્ય તમામ મહાનુભાવો, દેવીઓ અને સજ્જનો!
હું IATAની 81મી વાર્ષિક સામાન્ય સભા અને વર્લ્ડ એર ટ્રાન્સપોર્ટ સમિટમાં આપ સૌનું ભારતમાં સ્વાગત કરું છું, શુભેચ્છાઓ પાઠવું છું. આ કાર્યક્રમ 4 દાયકા પછી ભારતમાં થઈ રહ્યો છે. આ 4 દાયકામાં, ભારતમાં ઘણું બદલાયું છે. આજનું ભારત પહેલા કરતાં વધુ આત્મવિશ્વાસપૂર્ણ છે. ગ્લોબલ એવિએશન ઇકો-સિસ્ટમમાં, આપણે માત્ર એક વિશાળ બજાર જ નથી, પરંતુ પોલિસી લીડરશીપ, ઇનોવેશન અને ઇન્ક્લુઝિવ ડેવલપમેન્ટનું પ્રતીક પણ છીએ. આજે ભારત ગ્લોબલ સ્પેસ-એવિએશન કન્વર્જન્સમાં ઉભરતો નેતા છે. છેલ્લા દાયકામાં નાગરિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં ભારતની ઐતિહાસિક ઉડાનથી તમે બધા સારી રીતે વાકેફ છો.
મિત્રો,
આ સમિટ, આ સંવાદ, ઉડ્ડયન સાથે વૈશ્વિક સહયોગ, આબોહવા પ્રતિબદ્ધતાઓ અને સમાન વિકાસના સહિયારા એજન્ડાને આગળ વધારવાનું એક માધ્યમ છે. આ સમિટમાં તમે જે ચર્ચાઓ કરી રહ્યા છો તે વૈશ્વિક ઉડ્ડયનને એક નવી દિશા આપશે. મને ખાતરી છે કે આપણે આ ક્ષેત્રની અનંત શક્યતાઓનો ઉપયોગ કરી શકીશું અને તેનો વધુ સારી રીતે ઉપયોગ કરી શકીશું.
મિત્રો,
આજે આપણે સેંકડો કિલોમીટરનું અંતર, આંતર-ખંડીય યાત્રાઓ, ફક્ત થોડા કલાકોમાં જ પૂર્ણ કરી લઈશું. પરંતુ 21મી સદીના વિશ્વના સપના, આપણી અનંત કલ્પનાઓ અટકી નથી. આજે નવીનતા અને ટેકનોલોજી અપગ્રેડેશનની ગતિ પહેલા કરતાં વધુ ઝડપી છે. અને જેમ જેમ આપણી ગતિ વધી છે, આપણે દૂરના સ્થળોને આપણું ભાગ્ય બનાવ્યું છે. આજે આપણે એવા તબક્કે ઉભા છીએ જ્યાં આપણી મુસાફરી યોજનાઓ ફક્ત પૃથ્વીના શહેરો સુધી મર્યાદિત નથી. આજે, માનવીઓ અવકાશ ઉડ્ડયન અને આંતર-ગ્રહીય મુસાફરીઓનું વ્યાપારીકરણ કરવાનું, તેમને નાગરિક ઉડ્ડયન માટે ખોલવાનું સ્વપ્ન જોઈ રહ્યા છે. તે સાચું છે કે તેમાં થોડો સમય લાગશે. પરંતુ, આ દર્શાવે છે કે આવનારા સમયમાં ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર કેટલું મોટું પરિવર્તન અને નવીનતા બનવાનું છે. ભારત આ બધી શક્યતાઓ માટે તૈયાર છે. હું ભારતમાં આના ત્રણ મજબૂત સ્તંભોને આધાર તરીકે ટાંકું છું. પ્રથમ, ભારત પાસે એક બજાર છે, આ બજાર ફક્ત ગ્રાહકોનો સમૂહ નથી, તે ભારતના મહત્વાકાંક્ષી સમાજનું પ્રતિબિંબ છે. બીજું, આપણી પાસે ટેકનોલોજી અને નવીનતા માટે વસ્તી વિષયક અને પ્રતિભા છે, આપણા યુવાનો નવા યુગના સંશોધકો છે, જે કૃત્રિમ બુદ્ધિ, રોબોટિક્સ અને સ્વચ્છ ઉર્જા જેવા ક્ષેત્રોમાં સફળતા લાવી રહ્યા છે. ત્રીજું, આપણી પાસે ઉદ્યોગ માટે એક ખુલ્લું અને સહાયક નીતિ ઇકોસિસ્ટમ છે. આ ત્રણ શક્તિઓના આધારે, આપણે ભારતના ઉડ્ડયન ક્ષેત્રને એકસાથે નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવું પડશે.
મિત્રો,
છેલ્લા વર્ષોમાં, ભારતમાં નાગરિક ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં અભૂતપૂર્વ પરિવર્તન જોવા મળ્યું છે. આજે ભારત વિશ્વનું ત્રીજું સૌથી મોટું સ્થાનિક ઉડ્ડયન બજાર છે. આપણી ઉડાન યોજનાની સફળતા ભારતીય નાગરિક ઉડ્ડયનનો સુવર્ણ અધ્યાય છે. આ યોજના હેઠળ, 15 મિલિયનથી વધુ મુસાફરોને સસ્તી હવાઈ મુસાફરીની સુવિધા મળી છે, ઘણા નાગરિકો પહેલીવાર હવાઈ મુસાફરી કરી શક્યા છે. આપણી એરલાઇન્સ પણ સતત બે આંકડાની વૃદ્ધિ હાંસલ કરી રહી છે. દર વર્ષે, ભારતમાં લગભગ 240 મિલિયન મુસાફરો અને વિદેશી એરલાઇન્સ ઉડાન ભરે છે. એટલે કે, વિશ્વના મોટાભાગના દેશોની કુલ વસ્તી કરતાં વધુ. અને 2030 સુધીમાં, આ સંખ્યા 50 કરોડ, પાંચસો મિલિયન મુસાફરો સુધી પહોંચવાની ધારણા છે. આજે, ભારતમાં 3.5 મિલિયન મેટ્રિક ટન માલ હવાઈ-કાર્ગો દ્વારા પરિવહન થાય છે, આ દાયકાના અંત સુધીમાં, તે પણ વધીને 10 મિલિયન મેટ્રિક ટન થવાનું છે.
મિત્રો,
આ ફક્ત આંકડા નથી, આ નવા ભારતની સંભાવનાની ઝલક છે, અને ભારત આ સંભાવનાને મહત્તમ બનાવવા માટે ભવિષ્યવાદી રોડમેપ પર કામ કરી રહ્યું છે. અમે વિશ્વ કક્ષાના એરપોર્ટ ઇન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચરમાં રોકાણ કરી રહ્યા છીએ. જેમ શ્રી નાયડુએ કહ્યું હતું કે, 2014 સુધી, ભારતમાં 74 કાર્યરત એરપોર્ટ હતા. આજે, તેમની સંખ્યા વધીને 162 થઈ ગઈ છે. ભારતીય કેરિયર્સે 2000થી વધુ નવા વિમાનો માટે ઓર્ડર આપ્યા છે. અને આ ફક્ત શરૂઆત છે. ભારતનું ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર એક એવા ટેક ઓફ પોઇન્ટ પર ઊભું છે જ્યાંથી તેને સૌથી લાંબી અને સૌથી વધુ ઉડાન ભરવાની છે. અને આ ફ્લાઇટ ફક્ત ભૌગોલિક સીમાઓ પાર કરશે જ નહીં, પરંતુ તે વિશ્વને ટકાઉપણું, ગ્રીન મોબિલિટી અને સમાન ઍક્સેસની દિશામાં પણ લઈ જશે.
મિત્રો,
આજે આપણા એરપોર્ટની હેન્ડલિંગ ક્ષમતા દર વર્ષે પાંચસો મિલિયન મુસાફરો સુધી પહોંચી ગઈ છે. આજે, ભારત વિશ્વના એવા થોડા દેશોમાંનો એક છે જે ટેકનોલોજી દ્વારા વપરાશકર્તા અનુભવના નવા ધોરણો સ્થાપિત કરી રહ્યું છે. અમે સલામતી, કાર્યક્ષમતા અને ટકાઉપણું પર સમાન રીતે ધ્યાન કેન્દ્રિત કરી રહ્યા છીએ. અમે ટકાઉ ઉડ્ડયન ઇંધણ તરફ આગળ વધી રહ્યા છીએ, ગ્રીન ટેકનોલોજીમાં રોકાણ કરી રહ્યા છીએ, કાર્બન ફૂટપ્રિન્ટ ઘટાડી રહ્યા છીએ, અમે ગ્રહની પ્રગતિ અને સલામતી બંને સુનિશ્ચિત કરી રહ્યા છીએ.
મિત્રો,
અહીં અમારા વિદેશી મહેમાનોને મારી વિનંતી છે કે તમારે ડિજી યાત્રા એપ વિશે જાણવું જોઈએ, ડિજી યાત્રા એપ ડિજિટલ એવિએશનનું ઉદાહરણ છે. ફેશિયલ વેરિફિકેશન ટેકનોલોજી દ્વારા એરપોર્ટ એન્ટ્રીથી બોર્ડિંગ ગેટ સુધી સીમલેસ મુસાફરી માટે તે એક સંપૂર્ણ ઉકેલ છે. ક્યાંય પણ કાગળના દસ્તાવેજો અથવા ID બતાવવાની જરૂર નથી. મને લાગે છે કે ભારતના આ ઈનોવેશન્સ આટલી મોટી વસ્તીને વધુ સારી સેવાઓ પૂરી પાડવાના અનુભવ સાથે, તે ઘણા દેશો માટે ઉપયોગી થઈ શકે છે. તે સુરક્ષિત અને સ્માર્ટ ઉકેલોનું એક એવું મોડેલ છે જે ગ્લોબલ સાઉથ માટે પ્રેરણા પણ બની શકે છે.
મિત્રો,
ભારતના ઝડપથી વિસ્તરતા ઉડ્ડયન ક્ષેત્ર પાછળનું બીજું એક મોટું કારણ સતત સુધારા છે! અમે ભારતને વૈશ્વિક ઉત્પાદન કેન્દ્ર બનાવવા માટે દરેક શક્ય પગલાં લઈ રહ્યા છીએ. આ વર્ષના બજેટમાં, અમે મિશન મેન્યુફેક્ચરિંગ જાહેર કર્યું છે. આ વર્ષે, જેમ શ્રી નાયડુએ હમણાં જ કહ્યું હતું, અમે ભારતની સંસદમાં એરક્રાફ્ટ ઓબ્જેક્ટ્સમાં હિતનું રક્ષણ બિલ પસાર કર્યું છે. આનાથી ભારતમાં કેપ ટાઉન કન્વેન્શનને કાનૂની મજબૂતી મળી છે. હવે ભારતમાં વિમાન ભાડે આપતી વૈશ્વિક કંપનીઓ માટે એક નવી તક ખુલી રહી છે. તમે બધા ગિફ્ટ સિટીમાં આપવામાં આવતી ડિસ્કાઉન્ટથી પણ વાકેફ છો. ગિફ્ટ સિટીના પ્રોત્સાહનોએ ભારતને વિમાન ભાડે આપવા માટે એક આકર્ષક સ્થળ બનાવ્યું છે.
મિત્રો,
નવો ભારતીય વિમાન કાયદો આપણા ઉડ્ડયન કાયદાઓને વૈશ્વિક શ્રેષ્ઠ પ્રથાઓ સાથે સુસંગત બનાવી રહ્યો છે. એટલે કે, ભારતમાં ઉડ્ડયન ક્ષેત્રના કાયદા સરળ છે, નિયમો સરળ છે અને કર માળખું સરળ છે. તેથી, વિશ્વની મોટી ઉડ્ડયન કંપનીઓ માટે ભારતમાં રોકાણ કરવાની આ એક મોટી તક છે.
મિત્રો,
ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં વૃદ્ધિ એટલે નવી ફ્લાઇટ્સ, નવી નોકરીઓ અને નવી શક્યતાઓ. ઉડ્ડયન ક્ષેત્રમાં પાઇલોટ્સ, ક્રૂ, એન્જિનિયરો, ગ્રાઉન્ડ સ્ટાફ માટે નવી તકો ઉભી થઈ છે. બીજું એક નવું સૂર્યોદય ક્ષેત્ર ઉભરી રહ્યું છે, MRO, એટલે કે જાળવણી, સમારકામ અને ઓવર-હૉલ. અમારી નવી MRO નીતિઓએ ભારતને વિમાન જાળવણીનું વૈશ્વિક કેન્દ્ર બનાવવાની પ્રક્રિયાને ઝડપી બનાવી છે. 2014માં, ભારતમાં 96 MRO સુવિધાઓ હતી, આજે તેમની સંખ્યા વધીને 154 થઈ ગઈ છે. ઓટોમેટિક રૂટ હેઠળ 100% FDI, GSTમાં ઘટાડો, ટેક્સ રેશનલાઇઝેશન, આવા પગલાંએ MRO ક્ષેત્રને નવી ઉર્જા આપી છે. હવે અમારું લક્ષ્ય 2030 સુધીમાં ભારતને ચાર અબજ ડોલરનું MRO હબ બનાવવાનું છે.
મિત્રો,
અમે ઇચ્છીએ છીએ કે વિશ્વ ભારતને માત્ર ઉડ્ડયન બજાર તરીકે જ નહીં પરંતુ મૂલ્ય-સાંકળના નેતા તરીકે પણ જુએ. ડિઝાઇનથી લઈને ડિલિવરી સુધી, ભારત વૈશ્વિક ઉડ્ડયન સપ્લાય ચેઇનનો એક અભિન્ન ભાગ બની રહ્યું છે. આપણી દિશા સાચી છે, આપણી ગતિ સાચી છે, તેથી અમને વિશ્વાસ છે કે આપણે ઝડપથી આગળ વધીશું. હું બધી ઉડ્ડયન કંપનીઓને મેક ઇન ઇન્ડિયાની સાથે ભારતમાં ડિઝાઇન કરવા વિનંતી કરું છું.
મિત્રો,
ભારતના ઉડ્ડયન ક્ષેત્રનો બીજો મજબૂત પાસું તેનું સમાવેશી મોડેલ છે. આજે ભારતમાં 15% થી વધુ પાઇલટ્સ મહિલાઓ છે, જે વૈશ્વિક સરેરાશ કરતા ત્રણ ગણી વધારે છે. વિશ્વભરમાં કેબિન ક્રૂમાં મહિલાઓની સરેરાશ ભાગીદારી લગભગ 70% છે, આપણી પાસે 86% છે. ભારતના MRO ક્ષેત્રમાં મહિલા એન્જિનિયરોની સંખ્યા પણ વૈશ્વિક સરેરાશ કરતા આગળ વધી રહી છે.
મિત્રો,
આજે ઉડ્ડયન ક્ષેત્રનો બીજો મુખ્ય ઘટક ડ્રોન ટેકનોલોજી છે. ભારત ટેકનોલોજીકલ પ્રગતિ માટે ડ્રોન ટેકનોલોજીનો ઉપયોગ કરી રહ્યું છે, અને અમે તેને નાણાકીય અને સામાજિક સમાવેશ માટે એક સાધન પણ બનાવ્યું છે. ડ્રોન દ્વારા, અમે મહિલા સ્વ-સહાય જૂથોને સશક્ત બનાવી રહ્યા છીએ. આનાથી કૃષિ, ડિલિવરી અને સેવાઓમાં મહિલાઓની ભાગીદારી વધી છે.
મિત્રો,
અમે હંમેશા ઉડ્ડયનમાં સલામતીને ટોચની પ્રાથમિકતા તરીકે રાખી છે. ભારતે તેના નિયમોને I-Kao ના વૈશ્વિક ધોરણો સાથે સંરેખિત કર્યા છે. તાજેતરમાં, I-Kao ના સેફ્ટી ઓડિટમાં અમારા પ્રયાસોની પ્રશંસા કરવામાં આવી છે. એશિયા-પેસિફિક મંત્રી પરિષદમાં દિલ્હી ઘોષણાપત્ર અપનાવવું એ ભારતની પ્રતિબદ્ધતાનો પુરાવો છે. ભારત હંમેશા ખુલ્લા આકાશ અને વૈશ્વિક જોડાણના સમર્થનમાં ઉભું રહ્યું છે. અમે શિકાગો સંમેલનના સિદ્ધાંતોને સમર્થન આપીએ છીએ. ચાલો સાથે મળીને એક એવું ભવિષ્ય બનાવીએ જ્યાં હવાઈ મુસાફરી બધા માટે સુલભ, સસ્તું અને સુરક્ષિત હોય. મને વિશ્વાસ છે કે તમે બધા ઉડ્ડયન ક્ષેત્રને નવી ઊંચાઈઓ પર લઈ જવા માટે નવા ઉકેલો શોધી કાઢશો. હું તમને બધાને શુભકામનાઓ પાઠવું છું.
ખૂબ ખૂબ આભાર.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the Plenary Session of World Air Transport Summit at Bharat Mandapam in New Delhi
02 JUN 2025 7:21PM by PIB Delhi
My colleagues at the Centre, Ram Mohan Naidu ji and Murlidhar Mohol ji, Chairman of the IATA Board of Governors Peter Elbers ji, Director General of IATA Willie Walsh ji, Managing Director of IndiGo Rahul Bhatia ji, all other dignitaries, ladies and gentlemen!
I welcome all the guests to Bharat for the 81st Annual General Meeting of IATA and the World Air Transport Summit. It is an honour to have you here. This event is taking place in Bharat after four decades. In these four decades, much has changed in Bharat. Today's Bharat is filled with greater self-confidence than ever before. We are not only a vast market in the global aviation ecosystem, but also a symbol of policy leadership, innovation, and inclusive development. Today, Bharat is emerging as a leader in global space-aviation convergence. You are all well aware of the historic rise of Bharat’s civil aviation sector over the past decade.
Friends,
This summit and this dialogue are not just about aviation — they are also a medium to advance our shared agenda of global cooperation, climate commitments, and equitable growth. The discussions taking place at this summit will give new direction to global aviation. I am confident that we will be able to tap into the infinite possibilities of this sector and utilize them more effectively.
Friends,
Today, we cover distances of hundreds of kilometres and intercontinental journeys in just a few hours. But the dreams of the 21st-century world and our infinite imaginations have not stopped. Today, the speed of innovation and technological upgradation is faster than ever before. And as our speed has increased, we have turned distant destinations into part of our destiny. We now stand at a point where our travel plans are not limited to the cities of the Earth. Humanity is now dreaming of commercializing space flights and interplanetary travel — of opening these frontiers to civil aviation. While it is true that this may still take time, it clearly indicates that the aviation sector is poised to become a centre of major transformation and innovation in the times ahead. Bharat is fully prepared for all these possibilities. I say this on the basis of three strong pillars that Bharat possesses: Firstly, Bharat has the market — and this market is not just a group of consumers; it reflects the aspirations of a dynamic and ambitious society of Bharat. Secondly, we have the demography and talent for technology and innovation — our youth are the new-age innovators, who are driving breakthroughs in fields like artificial intelligence, robotics, and clean energy. Thirdly, we have an open and supportive policy ecosystem for industry. With the strength of these three capabilities, we must work together to take Bharat’s aviation sector to new heights.
Friends,
In recent years, Bharat has witnessed an unprecedented transformation in the field of civil aviation. Today, Bharat is the third-largest domestic aviation market in the world. The success of our UDAN (Ude Desh ka Aam Nagrik) scheme is a golden chapter in Indian civil aviation. Under this scheme, more than 15 million passengers have availed affordable air travel, and many citizens were able to fly for the very first time. Our airlines are consistently achieving double-digit growth. Together, Indian and foreign airlines operate flights for nearly 240 million passengers annually — more than the total population of most countries in the world. And by 2030, this number is expected to reach 500 million passengers. Today, 3.5 million metric tonnes of cargo are transported by air in Bharat, and by the end of this decade, that figure is projected to rise to 10 million metric tonnes.
Friends,
These are not just numbers — they are a glimpse into the potential of a New Bharat. And Bharat is working on a futuristic roadmap to fully maximize this potential. We are investing in world-class airport infrastructure. As Naidu ji mentioned, Bharat had 74 operational airports until 2014. Today, that number has increased to 162. Indian carriers have placed orders for over 2,000 new aircraft. And this is just the beginning. Bharat’s aviation sector is standing at a take-off point from where it is ready to soar to great heights. And this journey will not just cross geographical boundaries, but will also lead the world towards sustainability, green mobility, and equitable access.
Friends,
Today, the handling capacity of our airports has reached 500 million passengers annually. Bharat is now among the select few countries in the world that are setting new standards in user experience through technology. We are equally focused on safety, efficiency, and sustainability. We are moving towards sustainable aviation fuels, investing in green technologies, reducing our carbon footprint, and ensuring both progress and protection of the planet.
Friends,
To our international guests here, I would especially encourage you to learn about the Digi Yatra App. Digi Yatra is an example of digital innovation in aviation. Using facial verification technology, it provides a complete seamless travel solution — from airport entry to the boarding gate. There is no need to carry paper documents or show any ID. I believe innovations like these, born from Bharat’s experience in delivering quality services to such a large population, can benefit many other countries as well. This is a secure and smart solution, and it can serve as a model and inspiration for the Global South.
Friends,
One of the major reasons behind the rapidly expanding aviation sector in Bharat is our commitment to consistent reforms. We are taking every possible step to make Bharat a global manufacturing hub. In this year’s Budget, we have announced Mission Manufacturing. Earlier this year, as Naidu ji mentioned, we passed the Protection of Interest in Aircraft Objects Bill in the Indian Parliament. This has given legal force to the Cape Town Convention in Bharat. As a result, a new opportunity has opened up for global aircraft leasing companies to operate in Bharat. Many of you are already aware of the incentives being provided in GIFT City (Gujarat International Finance Tec-City). These incentives have made Bharat an attractive destination for aircraft leasing.
Friends,
The new Indian Aircraft Act is aligning our aviation laws with global best practices. This means Bharat’s aviation laws are now simpler, the regulations are more business-friendly, and the tax structure is streamlined. Therefore, this is an excellent opportunity for the world’s leading aviation companies to invest in Bharat.
Friends,
Growth in the aviation sector means new flights, new jobs, and new opportunities. The aviation sector is creating new avenues for pilots, crew members, engineers, and ground staff. Another sunrise sector is emerging — MRO, i.e., Maintenance, Repair, and Overhaul. Our new MRO policies have accelerated efforts to make Bharat a global hub for aircraft maintenance. In 2014, there were 96 MRO facilities in Bharat. Today, that number has increased to 154. Reforms like 100% FDI under the automatic route, GST reduction, and tax rationalization have given the MRO sector new momentum. Now, our target is to make Bharat a $4 billion MRO hub by 2030.
Friends,
We want the world to see Bharat not just as an aviation market, but as a value-chain leader. From design to delivery, Bharat is becoming an integral part of the global aviation supply chain. Our direction is right, our speed is right, and that gives us the confidence to keep progressing rapidly. I urge all aviation companies: Along with Make in India, also focus on Design in India.
Friends,
One more strong pillar of Bharat’s aviation sector is its inclusive model. Today, over 15% of pilots in Bharat are women — this is three times the global average. Across the world, the average participation of women in cabin crew roles is around 70%, while Bharat’s figure stands at 86%. The number of female engineers in Bharat’s MRO sector is also surpassing the global average.
Friends,
Another key component of the aviation sector today is drone technology. Bharat is using drone technology not just for technological advancement, but also as a tool for financial and social inclusion. Through drones, we are empowering women's Self-Help Groups. This has led to increased participation of women in agriculture, delivery services, and other essential areas.
Friends,
We have always placed safety as the top priority in aviation. Bharat has aligned its regulations with ICAO’s global standards. Recently, ICAO’s safety audit appreciated our efforts. The adoption of the Delhi Declaration at the Asia-Pacific Ministerial Conference is a testament to Bharat’s strong commitment. Bharat has always supported Open Skies and global connectivity. We uphold the principles of the Chicago Convention. Let us work together to create a future where air travel is accessible, affordable, and secure for everyone. I am confident that all of you will come up with new solutions to take the aviation sector to even greater heights. I extend my best wishes to all of you.
Thank you very much.