Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays the foundation stone, dedicates multiple development projects worth over Rs 48,520 crore at Karakat, Bihar
Those who sat in Pakistan and destroyed the Sindoor of our sisters, our army turned their hideouts into ruins: PM
The power of Sindoor of the daughters of India was seen by Pakistan as well as the world!: PM
The day is not far when Maoist violence will be completely eradicated, Peace, security, education and development will reach every village without any hindrance: PM
The long time demand of people of Bihar for modernising the terminal of Patna airport has been fulfilled now: PM
Our government announced the Makhana Board,gave GI tag to Makhana of Bihar immensely benefitting Makhana farmers: PM
30 MAY 2025 1:11PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone, dedicated to the nation multiple development projects worth over Rs 48,520 crore at Karakat, Bihar today. Addressing the gathering, he mentioned that he had the privilege of accelerating Bihar’s development on this sacred land and highlighted the inauguration and foundation laying of projects over ₹48,000 crore. The Prime Minister acknowledged the large gathering that had come to bless him and expressed his deep gratitude for their affection and love for Bihar, emphasizing that he always holds their support in the highest regard. He extended his sincere appreciation to the mothers and sisters of Bihar.
Remarking on the significance of Sasaram, emphasizing that even its name carries the legacy of Lord Ram, Shri Modi highlighted the deep-rooted traditions of Lord Ram's lineage, underscoring the principle of unwavering commitment—once a promise is made, it must be fulfilled. He affirmed that this guiding philosophy has now become the policy of New India. Shri Modi recalled the recent terrorist attack in Pahalgam, which claimed the lives of many innocent citizens. He noted that just a day after the heinous attack, he had visited Bihar and made a solemn pledge to the nation that the masterminds of terror would face justice, with a punishment beyond their imagination. He stated that today, as he stands in Bihar once again, he has fulfilled that pledge. “Those who sat in Pakistan and destroyed the Sindoor of our sisters, our armed forces turned their hideouts into ruins”, exclaimed Shri Modi. “The power of Sindoor of the daughters of India was seen by Pakistan as well as the world”, he added, asserting that terrorists who once felt secure under the protection of the Pakistani military have been brought to their knees by India's forces in a single decisive action. Shri Modi underscored that Pakistan’s airbases and military installations were destroyed within minutes, declaring, “This is the new India—an India of immense power and resilience” .
Underlining that Bihar is the land of Veer Kunwar Singh, known for its valiant spirit, the Prime Minister highlighted the contribution of thousands of young men from Bihar who serve in the Indian Armed Forces and the Border Security Force (BSF) to safeguard the nation. He emphasized the extraordinary valor and indomitable courage displayed by the BSF during Operation Sindoor, stating that the world has witnessed their unparalleled bravery. The Prime Minister affirmed that the BSF personnel stationed at India’s borders are an unbreakable shield of security, with their foremost duty being the protection of Mother India. He also paid tribute to BSF Sub-Inspector Shri Imtiaz, who was martyred on May 10 while fulfilling his duty at the border, expressing his deep respect for Bihar’s brave son. PM reiterated his statement from Bihar, underscoring that the power demonstrated by India in Operation Sindoor was merely one arrow from its quiver.
“India's fight is against every enemy of the nation, whether they operate across the border or within the country”, asserted Shri Modi, highlighting that Bihar has witnessed how violent and disruptive forces have been eliminated over the years. He recalled the past conditions in Sasaram, Kaimur, and surrounding districts, emphasizing how Naxalism had once dominated the region and the fear of masked militants armed with guns was a constant threat to the people. Shri Modi further remarked that while government schemes were announced, they often failed to reach the people in Naxal-affected villages with no hospitals or mobile towers, and schools burned down. Road construction workers were frequently targeted and killed. Shri Modi stated that these elements had no faith in BabaSaheb Ambedkar's Constitution. He acknowledged that despite these challenging circumstances, Nitish Kumar worked towards development, emphasizing that since 2014, efforts in this direction had accelerated significantly. Shri Modi highlighted that Maoists were brought to justice for their actions, and efforts were made to integrate young people into the mainstream of development. He noted that the results of 11 years of determined efforts are now visible. Before 2014, over 125 districts in India were affected by Naxalism, but today, only 18 districts remain affected, he added. “Our government is not only providing roads but also employment opportunities, that the day is not far when Maoist violence will be completely eradicated, ensuring uninterrupted peace, security, education, and development across villages”, affirmed Shri Modi. He asserted that India’s fight against terrorism has neither stopped nor slowed down, declaring, “if terror raises its head again, India will pull it out from its hiding and crush it decisively”.
Emphasizing that security and peace pave the way for new avenues of development, the Prime Minister highlighted that under the leadership of Nitish Kumar, the departure of the 'Jungle Raj' government marked Bihar’s progress on the path of prosperity. He remarked that the days of broken highways, deteriorated railways, and limited flight connectivity are now a thing of the past. Noting that Bihar once had only one airport—Patna—but today, Darbhanga Airport is operational, offering direct flights to cities like Delhi, Mumbai, and Bengaluru, the Prime Minister acknowledged the longstanding demand of Bihar’s people for the modernization of Patna Airport’s terminal and affirmed that this demand has now been fulfilled. He highlighted that last evening, he had the privilege of inaugurating the new terminal building of Patna Airport, which is now capable of handling one crore passengers. He also stated that ₹1,400 crore is being invested in Bihta Airport.
Highlighting the extensive development of four-lane and six-lane roads across Bihar, Shri Modi emphasized the rapid progress in key infrastructure projects, including highways connecting Patna to Buxar, Gaya to Dobhi, and Patna to Bodh Gaya. He also mentioned the Patna–Ara–Sasaram Greenfield Corridor, where work is advancing at a swift pace. Shri Modi remarked on the construction of new bridges over major rivers such as the Ganga, Son, Gandak, and Kosi, underscoring their role in fostering new opportunities and possibilities for Bihar. He stated that these projects, worth thousands of crores, are creating employment for thousands of young people and boosting both tourism and trade in the region.
Mentioning the transformation of Bihar’s railway infrastructure, Shri Modi highlighted the introduction of world-class Vande Bharat trains in Bihar and the ongoing process of doubling and tripling railway lines. He remarked that work is progressing rapidly in areas such as Chhapra, Muzaffarpur, and Katihar. He further stated that multi-tracking between Son Nagar and Andal is underway, which will significantly improve train movement. Shri Modi also announced that over 100 trains now halt at Sasaram, demonstrating the region’s growing connectivity. He affirmed that while long-standing challenges are being resolved, efforts are also being made to modernize the railway network.
The Prime Minister emphasized that these developments could have been implemented earlier, but those responsible for modernizing Bihar’s railway system exploited recruitment processes for personal gain, depriving the people of their rightful opportunities. He urged the people of Bihar to remain vigilant against deceit and false promises from those who previously ruled under ‘Jungle Raj.’ Underlining that development is incomplete without electricity, stating that industrial progress and ease of life depend on reliable power supply, the Prime Minister noted that Bihar has significantly focused on electricity generation over the past few years. He remarked that electricity consumption in Bihar has increased fourfold compared to a decade ago. The Prime Minister announced that a major NTPC power project is under construction in Nabinagar, with an investment of ₹30,000 crore and this project will provide Bihar with 1,500 megawatts of electricity. He also highlighted the initiation of new thermal power plants in Buxar and Pirpainti.
Underscoring the government's focus on the future, particularly in advancing Bihar towards green energy, Shri Modi highlighted the construction of a solar park in Kajra as part of the state’s renewable energy initiatives. He remarked that under the PM-KUSUM scheme, farmers are being provided with opportunities to generate income through solar energy, while renewable agriculture feeders are supplying electricity to farms, further improving agricultural productivity. He stated that as a result of these efforts, people's lives have improved, and women feel safer. Shri Modi emphasised that modern infrastructure brings the greatest benefits to villages, the poor, farmers, and small industries, as they can connect with large national and international markets. He highlighted that new investments in the state create new opportunities and drive economic growth. Recalling the Bihar Business Summit held last year, where a large number of companies came forward to invest in the state, Shri Modi said that industrial growth within the state reduces the need for labor migration, allowing people to find employment closer to home. He noted that improved transportation facilities enable farmers to sell their produce across greater distances, further strengthening the agricultural sector.
Underlining the continuous efforts of the government to increase farmers' income in Bihar, the Prime Minister stated that more than 75 lakh farmers in Bihar are receiving financial assistance under the PM-Kisan Samman Nidhi scheme. He announced the establishment of the Makhana Board, emphasizing that Bihar's Makhana has been granted a GI tag, which has significantly benefited Makhana farmers. He further noted that this year's budget includes the announcement of a National Institute for Food Processing in Bihar. The Prime Minister remarked that just two to three days ago, the Cabinet approved an increase in the Minimum Support Price (MSP) for 14 crops, including paddy, for the Kharif season, asserting that this decision will ensure better prices for farmers’ produce and lead to higher incomes.
Taking a jibe at the opposition, the Prime Minister remarked that those who have deceived Bihar the most are now using false narratives of social justice to regain power. He highlighted that during their rule, Bihar’s poor and marginalized communities were forced to leave the state in search of a better life. “For decades, Dalits, backward classes, and tribal communities in Bihar lacked even basic sanitation facilities”, stated the Prime Minister, emphasising that these communities were deprived of access to banking, often denied entry into banks, and remained largely homeless, with millions living without proper shelter. He questioned whether the suffering, hardships, and injustice endured by Bihar’s people under past governments were the social justice promised by the opposition parties. He asserted that there could be no greater injustice than this. The Prime Minister remarked that the opposition never truly cared for the struggles of Dalits and backward communities and criticized them for bringing foreign delegations to showcase Bihar’s poverty instead of working towards its development. The Prime Minister stated that now, after Dalits, marginalized groups, and backward communities have distanced themselves from the opposition due to its wrongdoings, the party is attempting to revive its identity by invoking social justice.
Highlighting that under their government, Bihar and the nation have witnessed a new dawn of social justice, Shri Modi emphasized that the government has ensured access to essential services for the poor and is working towards delivering these benefits to 100% of eligible recipients. He stated that four crore new houses have been provided, and three crore women are being empowered through the 'Lakhpati Didi' initiative. He further added that over 12 crore households now have tap water connections, improving the quality of life across the country. Shri Modi highlighted that every elderly citizen above 70 years of age is entitled to free medical treatment worth up to ₹5 lakh. He noted that free ration is being provided every month to support those in need. “Our government stands firmly with every poor and underprivileged individual, ensuring their well-being and upliftment”, affirmed Shri Modi.
The Prime Minister emphasized the government’s commitment to ensuring that no village or eligible family is left out of its welfare initiatives and expressed satisfaction that Bihar has launched the Dr. Bhimrao Ambedkar Samagra Seva Abhiyan with this vision. He highlighted that under this campaign, the government is reaching villages and communities with 22 essential schemes simultaneously and aims to directly benefit Dalits, Mahadalits, backward classes, and the poor. The Prime Minister noted that over 30,000 camps have been organized so far, and lakhs of people have been connected to the campaign. He underscored that when the government reaches beneficiaries directly, discrimination and corruption are eliminated and affirmed it as an approach which is the true embodiment of social justice.
Underlining the vision of transforming Bihar into the Bihar envisioned by Baba Saheb Ambedkar, Karpoori Thakur, Babu Jagjivan Ram, and Jayaprakash Narayan, Shri Modi stated that the ultimate goal is a developed Bihar, contributing to a developed India. He remarked that whenever Bihar has progressed, India has reached new heights globally. He concluded by expressing confidence that together, everyone will accelerate the pace of development and extended his congratulations to the people for these developmental initiatives.
The Governor of Bihar, Shri Arif Mohammed Khan, Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar, Union Ministers Shri Jitan Ram Manji, Shri Giriraj Singh, Shri Rajiv Ranjan Singh, Shri Chirag Paswan, Shri Nityanand Rai, Shri Satish Chandra Dubey, Dr. Raj Bhushan Choudhary were present among other dignitaries at the event.
Background
Boosting power infrastructure in the region, Prime Minister laid the foundation stone for the Nabinagar Super Thermal Power Project, Stage-II (3x800 MW) in Aurangabad district worth over Rs 29,930 crore, which will aim at ensuring energy security for Bihar and eastern India. It will boost industrial growth, create job opportunities, and provide affordable electricity in the region.
In a major boost to the road infrastructure and connectivity in the region, Prime Minister laid the foundation stone for various road projects including the Four-Laning of the Patna–Arrah–Sasaram section of NH-119A, and the Six-Laning of the Varanasi–Ranchi–Kolkata highway (NH-319B) and Ramnagar–Kacchi Dargah stretch (NH-119D), and construction of a new Ganga bridge between Buxar and Bharauli. These projects will create seamless high-speed corridors in the state along with boosting trade and regional connectivity. He also inaugurated the four Laning of Patna – Gaya – Dobhi section of NH – 22, worth around Rs 5,520 crore and four Laning of the elevated highway and at grade improvements at Gopalganj Town on NH – 27, among others.
In line with his commitment to improving rail infrastructure across the country, Prime Minister dedicated to the nation the 3rd Rail Line between Son Nagar – Mohammad Ganj worth over Rs 1330 crore, among others.

पंतप्रधान कार्यालय
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांच्या हस्ते बिहारमधील कराकत येथे 48,520 कोटी रुपयांच्या विविध विकास प्रकल्पांची पायाभरणी आणि लोकार्पण
पाकिस्तानात बसून आमच्या भगिनींचं कुंकू पुसणाऱ्यांचे तळ आपल्या सैन्यानं उद्ध्वस्त केले : पंतप्रधान
भारताच्या लेकींच्या कुंकवाची ताकद पाकिस्तानबरोबरच जगानेही आता पाहिली !: पंतप्रधान
माओवादी हिंसाचाराचा पूर्णपणे अंत होईल तो दिवस आता फार दूर नाही, प्रत्येक गावात आता विनाअडथळा शांतता, सुरक्षा, शिक्षण आणि विकास पोहोचू शकेल: पंतप्रधान
पाटणा विमानतळाच्या टर्मिनल्सच्या आधुनिकीकरणाची बिहारच्या जनतेची दीर्घकाळापासूनची मागणी आता पूर्ण झाली : पंतप्रधान
आमच्या सरकारने मखाणा बोर्डाच्या स्थापनेची घोषणा केली, बिहारच्या मखाण्याला भौ‍गोलिक नामांकन दिले , याचा मखाणा उत्पादक शेतकऱ्यांना मोठ्या प्रमाणात लाभ : पंतप्रधान
30 MAY 2025 1:11PM by PIB Mumbai
नवी दिल्ली: 30 मे 2025
पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी आज बिहारमधील कराकत येथे 48,520 कोटी रुपयांहून अधिक खर्चाच्या अनेकविध विकास प्रकल्पांची पायाभरणी आणि लोकार्पण केले. यावेळी झालेल्या सभेला संबोधित करताना, या पवित्र भूमीवर बिहारच्या विकासाला गती देण्याचे भाग्य आपल्याला लाभले असल्याचे म्हणत त्यांनी 48,000 कोटी रुपयांहून अधिक किमतीच्या प्रकल्पांचे उद्घाटन आणि पायाभरणी होत असल्याचे स्पष्ट केले. आपल्याला आशीर्वाद देण्यासाठी येथे मोठ्या संख्येने जनसमुदाय उपस्थित असल्याचे म्हणत बिहारच्या जनतेने दाखविलेली आपुलकी आणि प्रेमाबद्दल त्यांनी मनापासून कृतज्ञता व्यक्त केली. तसेच त्यांचा पाठिंबा आपल्यासाठी कायमच शिरोधार्य असल्याचे नमूद केले. त्यांनी बिहारच्या माता-भगिनींचेही मनापासून कौतुक केले.
सासारामचे महत्त्व विशद करताना त्यांनी या नावातच प्रभू रामाचा वारसा असल्याचे स्पष्ट केले. मोदींनी प्रभू रामांशी निगडित खोलवर रुजलेल्या परंपरा अधोरेखित करत- दिलेले वचन पूर्ण करण्याबद्दल अढळ बांधिलकीच्या तत्त्वावर भर दिला . हे मार्गदर्शक तत्त्वज्ञान आता नव भारताचे धोरण बनले आहे, याचा त्यांनी पुनरुच्चार केला. ज्यामध्ये अनेक निरपराध नागरिकांना प्राण गमवावे लागले, त्या नुकत्याच झालेल्या पहलगाममध्ये दहशतवादी हल्ल्याचीही मोदींनी आठवण करून दिली. या निर्घृण हल्ल्याच्या घटनेच्या दुसऱ्याच दिवशीच्या आपल्या बिहार भेटीत आपण दहशतवादाच्या सूत्रधारांना त्यांनी कल्पनाही केली नसेल अशी अद्दल घडवून न्याय मिळवून दिला जाईल असे देशवासीयांना वचन दिले होते, याचीही आठवण करून दिली. आज पुन्हा बिहारमध्ये येताना मी माझे वचन पूर्ण केले आहे असे ते म्हणाले. "ज्यांनी पाकिस्तानात बसून आमच्या बहिणींचे कुंकू पुसले, त्यांच्या लपण्याच्या जागा आपल्या सैन्य दलांनी जमीनदोस्त केल्या", असे मोदी म्हणाले.. "भारताच्या लेकींच्या कुंकवाची ताकद पाकिस्तानने तसेच जगाने देखील पाहिली आहे," असे सांगून ते पुढे म्हणाले की, एकेकाळी पाकिस्तानी लष्कराच्या संरक्षणाखाली ज्या दहशतवाद्यांना सुरक्षित वाटत होते, त्यांना भारताच्या सैन्याने केलेल्या एकाच निर्णायक कारवाईत गुडघे टेकण्यास भाग पडले. पाकिस्तानचे हवाई तळ आणि लष्करी आस्थापने काही मिनिटांतच उद्ध्वस्त झाल्याचे अधोरेखित करून,"हा आजचा प्रचंड ताकद आणि कणखरता असलेला नवा भारत" असल्याचे पंतप्रधाान नरेंद्र मोदी यांनी सांगितले.
बिहार ही वीर कुंवर सिंग यांची भूमी आहे,जे शौर्यासाठी ओळखले जातात हे अधोरेखित करत,सशस्त्र दल आणि सीमा सुरक्षा दलात (बीएसएफ) देशाचे रक्षण करण्यासाठी कार्यरत असणाऱ्या बिहारमधील हजारो तरुणांच्या योगदानावर पंतप्रधानांनी प्रकाश टाकला. ऑपरेशन सिंदूर दरम्यान बीएसएफने दाखवलेल्या असाधारण शौर्य आणि दुर्दम्य साहसावर त्यांनी भर देत सांगितले, की संपूर्ण जगाने त्यांचे अतुलनीय शौर्य पाहिले आहे. भारताच्या सीमेवर तैनात असलेले बीएसएफ कर्मचारी सुरक्षेची अभेद्य ढाल आहेत, ज्यांचे सर्वोच्च कर्तव्य भारतमातेचे रक्षण करणे हे आहे, असे प्रतिपादन पंतप्रधानांनी यावेळी केले. त्यांनी 10 मे रोजी सीमेवर कर्तव्य बजावताना हुतात्मा झालेल्या बीएसएफचे उपनिरीक्षक इम्तियाज यांना श्रद्धांजली वाहिली, आणि या बिहारच्या शूर सुपुत्राबद्दल आदर व्यक्त केला. ऑपरेशन सिंदूरमध्ये भारताने दाखवलेले सामर्थ्य त्याच्या भात्यातील केवळ एक बाण होता या आपल्या वक्तव्याचा पंतप्रधानांनी बिहारमधे पुनरुच्चार केला.
"भारताची लढाई देशाच्या प्रत्येक शत्रूविरुद्ध आहे, मग ते सीमेपलीकडे असोत किंवा देशाच्या अंतर्गत भागात असोत", असे प्रतिपादन मोदी यांनी केले. बिहारने गेल्या काही वर्षांत हिंसक आणि विध्वंसक शक्तींचा बिमोड केला आहे हे अधोरेखित करत, सासाराम, कैमूर आणि आसपासच्या जिल्ह्यांमधील पूर्वीच्या परिस्थितीची आठवण करून दिली. त्यांनी अधोरेखित केले की नक्षलवादाने एकेकाळी या प्रदेशावर वर्चस्व कसे ठेवले होते आणि बंदुकांनी सज्ज असलेल्या मुखवटा घातलेल्या अतिरेक्यांचा लोकांना सतत धोका असे. सरकारी योजना जाहीर केल्या जात असतानाही, त्या नक्षलग्रस्त गावांमध्ये, लोकांपर्यंत पोहोचण्यात अपयशी ठरत असत,तिथे रुग्णालये किंवा मोबाईल टॉवर नव्हते आणि शाळा जाळल्या जात होत्या,असे मोदी पुढे म्हणाले.रस्ते बांधकाम कामगारांना वारंवार लक्ष्य करून त्यांची हत्या केली जात होती. या घटकांचा डॉ.बाबासाहेब आंबेडकरांच्या संविधानावर विश्वास नव्हता, असेही त्यांनी स्पष्ट केले. अशी आव्हानात्मक परिस्थिती समोर असूनही, नितीश कुमार यांनी विकासाच्या दिशेने काम केले, असे मोदी यांनी नमूद केले. 2014 पासून या दिशेने प्रयत्नांना लक्षणीय गती मिळाली आहे यावर त्यांनी भर दिला. नक्षलवाद्यांना त्यांच्या कृत्यांसाठी कायद्याने शिक्षा झाली आणि तरुणांना विकासाच्या मुख्य प्रवाहात आणण्यासाठी प्रयत्न केले गेले, असे मोदींनी अधोरेखित केले. 11 वर्षांच्या दृढनिश्चयी प्रयत्नांचे परीणाम आता दिसत आहेत. 2014 पूर्वी भारतातील 125 हून अधिक जिल्हे नक्षलवाद ग्रस्त होते, परंतु आज फक्त 18 जिल्हे नक्षलवादाने बाधित आहेत, असे ते म्हणाले. “आपले सरकार केवळ रस्तेच बांधत नाही तर रोजगाराच्या संधीही उपलब्ध करून देत आहे, ज्या दिवशी नक्षली हिंसाचार पूर्णपणे नष्ट होऊन, गावागावांमध्ये अखंड शांतता, सुरक्षा, शिक्षण आणि विकास सुनिश्चित होईल,तो दिवस आता दूर नाही”,असा विश्वास मोदी यांनी प्रकट केला. दहशतवादाविरुद्ध भारताचा लढा थांबलेला नाही किंवा मंदावलेला नाही, असे त्यांनी ठामपणे सांगितले. “जर दहशतवादाने पुन्हा डोके वर काढले तर भारत त्याला त्याच्या बिळातून खेचून बाहेर काढेल आणि निर्णायकपणे चिरडून टाकेल” असे त्यांनी जाहीर केले.
सुरक्षा आणि शांतता विकासाच्या नवीन मार्गांना सुकर करते यावर भर देऊन, बिहारमध्ये 'जंगल राज' जाऊन नितीश कुमार यांच्या नेतृत्वाखाली बिहारची समृद्धीच्या मार्गावर प्रगती झाली, असे प्रतिपादन पंतप्रधानांनी यावेळी केले. त्यांनी असे म्हटले की महामार्गांची दुरवस्था, खराब झालेल्या रेल्वेगाड्या आणि मर्यादित विमान वाहतूक आता भूतकाळातील गोष्टी आहेत. बिहारमध्ये एकेकाळी फक्त एकच विमानतळ होते - पटना - परंतु आज दरभंगा विमानतळ कार्यरत आहे, जेथे दिल्ली, मुंबई आणि बेंगळुरू सारख्या शहरांना थेट उड्डाणे होतात हे लक्षात घेऊन, पंतप्रधानांनी पाटणा विमानतळाच्या टर्मिनलच्या आधुनिकीकरणाची बिहारच्या लोकांच्या दीर्घकालीन मागणीची पूर्तता झाली आहे असे सांगितले. काल संध्याकाळी पाटणा विमानतळाच्या नवीन टर्मिनल इमारतीचे उद्घाटन करण्याचा बहुमान त्यांना मिळाला, जो आता एक कोटी प्रवाशांना हाताळण्यास सक्षम आहे, असे त्यांनी अधोरेखित केले. बिहटा विमानतळावर 1400 कोटी रुपये गुंतवले जात असल्याचेही त्यांनी सांगितले.
बिहारमधील चार पदरी आणि सहा पदरी रस्त्यांचा व्यापक विकास अधोरेखित करत मोदी यांनी पाटणा ते बक्सर, गया ते दोभी आणि पाटणा ते बोधगया यांना जोडणाऱ्या महामार्गांसह प्रमुख पायाभूत सुविधा प्रकल्पांमधील जलद प्रगतीवर भर दिला. पाटणा-आरा-सासाराम हरित क्षेत्र पट्टा तयार करण्याचा त्यांनी उल्लेख केला, जिथे काम जलद गतीने सुरू आहे. पंतप्रधान मोदी यांनी गंगा, सोननद, गंडक आणि कोसी यासारख्या प्रमुख नद्यांवरील नवीन पुलांच्या बांधकामाचा उल्लेख केला आणि बिहारसाठी नवीन संधी आणि शक्यता निर्माण करण्यामधील त्यांची भूमिका अधोरेखित केली. त्यांनी नमूद केले की, हजारो कोटी रुपयांचे हे प्रकल्प हजारो युवकांसाठी रोजगार निर्माण करत आहेत आणि या प्रदेशात पर्यटन आणि व्यापार दोन्हीला चालना देत आहेत.
बिहारच्या रेल्वे पायाभूत सुविधांमधील परिवर्तनाचा उल्लेख करताना, मोदी यांनी बिहारमध्ये जागतिक दर्जाच्या वंदे भारत गाड्यांचा प्रारंभ आणि रेल्वे मार्गाचे दोन पदरीकरण आणि तीन पदरीकरण करण्याचे काम सुरु असल्याचे अधोरेखित केले. छपरा, मुझफ्फरपूर आणि कटिहार सारख्या भागात काम वेगाने सुरू असल्याचे ते म्हणाले. त्यांनी पुढे सांगितले की सोन नगर आणि अंदल दरम्यान मल्टी-ट्रॅकिंग काम सुरू आहे, ज्यामुळे रेल्वे वाहतुकीत लक्षणीय सुधारणा होईल. 100 हून अधिक गाड्या आता सासाराम येथे थांबतील असे मोदी यांनी जाहीर केले , यावरून या प्रदेशामध्‍ये वाढलेले दळणवळण, संपर्क व्यवस्‍था दिसून येते. दीर्घकालीन आव्हानांवर तोडगा काढला जात असून रेल्वे जाळ्याचे आधुनिकीकरण करण्यासाठी देखील प्रयत्न केले जात आहेत याचा त्यांनी पुनरुच्चार केला. ही विकासकामे याआधीच झाली असती, परंतु बिहारच्या रेल्वे प्रणालीचे आधुनिकीकरण करणाऱ्यांनी वैयक्तिक लाभासाठी भरती प्रक्रियेचा गैरफायदा घेतला आणि लोकांना त्यांच्या हक्काच्या सुविधांपासून वंचित ठेवले यावर पंतप्रधानांनी भर दिला. यापूर्वी 'जंगल राज' अंतर्गत राज्य करणाऱ्यांच्या फसवणुकीपासून आणि खोट्या आश्वासनांपासून सावध राहण्याचे आवाहन त्यांनी बिहारच्या लोकांना केले. वीजेशिवाय विकास अपूर्ण आहे हे अधोरेखित करून, औद्योगिक प्रगती आणि सुखकर जीवन विश्वसनीय वीज पुरवठ्यावर अवलंबून आहे असे सांगत , पंतप्रधानांनी नमूद केले की बिहारने गेल्या काही वर्षांमध्ये वीज निर्मितीवर मोठ्या प्रमाणात लक्ष केंद्रित केले आहे. बिहारमध्ये वीजेचा वापर दशकापूर्वीच्या तुलनेत चार पटीने वाढला आहे असे ते म्हणाले. नबीनगरमध्ये 30,000 कोटी रुपयांच्या गुंतवणुकीसह एनटीपीसीच्या एका मोठ्या वीज प्रकल्पाचे काम सुरु आहे आणि या प्रकल्पामुळे बिहारला 1,500 मेगावॅट वीज मिळेल अशी घोषणा पंतप्रधानांनी केली . त्यांनी बक्सर आणि पीरपैंती येथे नवीन औष्णिक वीज प्रकल्प सुरू होत असल्याचेही अधोरेखित केले.
भविष्यावर, विशेषतः बिहारला हरित ऊर्जेकडे नेण्यावर सरकारचा भर असल्याचे अधोरेखित करताना, मोदी यांनी राज्याच्या नवीकरणीय ऊर्जा उपक्रमांचा एक भाग म्हणून काजरा येथे सौर पार्क उभारले जात असल्याचे अधोरेखित केले. ते म्हणाले की पीएम-कुसुम योजनेअंतर्गत, शेतकऱ्यांना सौर ऊर्जेद्वारे उत्पन्न मिळविण्याच्या संधी उपलब्ध करून दिल्या जात आहेत, तर नवीकरणीय उर्जेवरील कृषी फीडर शेतांना वीज पुरवत आहेत, ज्यामुळे कृषी उत्पादकता आणखी सुधारत आहे. या प्रयत्नांमुळे लोकांचे जीवन सुधारले आहे आणि महिलांना सुरक्षित वाटत आहे असे त्यांनी सांगितले .
आधुनिक पायाभूत सुविधांचा सर्वाधिक फायदा गावे, गरीब, शेतकरी आणि छोट्या उद्योगांना होतो, कारण ते मोठ्या राष्ट्रीय आणि आंतरराष्ट्रीय बाजारपेठांशी जोडले जाऊ शकतात यावर मोदी यांनी भर दिला. राज्यातली नवीन गुंतवणूक नेहमीच नवीन संधी निर्माण करते आणि आर्थिक विकासाला चालना देते यावर त्यांनी भर दिला. गेल्या वर्षी झालेल्या बिहार व्यापार शिखर परिषदेची आठवण त्यांनी करून दिली, ज्यामध्ये राज्यात गुंतवणूक करण्यासाठी मोठ्या संख्येने कंपन्या पुढे आल्या होत्या. पंतप्रधान मोदी म्हणाले की, राज्यातील औद्योगिक वाढीमुळे कामगारांचे स्थलांतर कमी होते, परिणामी लोकांना घराजवळ रोजगार मिळतो. सुधारित वाहतूक सुविधांमुळे शेतकऱ्यांना त्यांचे उत्पादन दूरच्या अंतरावर विकता येते, ज्यामुळे कृषी क्षेत्राला बळ मिळते असे त्यांनी नमूद केले.
बिहारमधील शेतकऱ्यांचे उत्पन्न वाढवण्यासाठी सरकारकडून सुरु असलेले निरंतर प्रयत्न अधोरेखित करत पंतप्रधानांनी सांगितले की, बिहारमधील 75 लाखांहून अधिक शेतकऱ्यांना पंतप्रधान-किसान सन्मान निधी योजनेअंतर्गत आर्थिक मदत मिळत आहे. मखाणा बोर्डाच्या स्थापनेची त्यांनी घोषणा केली, बिहारच्या मखाण्याला जीआय टॅग देण्यात आला आहे, ज्यामुळे मखाणा शेतकऱ्यांना मोठा फायदा झाला आहे यावर त्यांनी भर दिला. त्यांनी पुढे नमूद केले की, या वर्षीच्या अर्थसंकल्पात बिहारमध्ये राष्ट्रीय अन्न प्रक्रिया संस्थेची घोषणा करण्यात आली आहे याकडे त्यांनी लक्ष वेधले. पंतप्रधान म्हणाले की, दोन - तीन दिवसांपूर्वीच केंद्रीय मंत्रिमंडळाने खरीप हंगामासाठी भातासह 14 पिकांसाठी किमान आधारभूत किमतीत (एमएसपी) वाढ करण्यास मान्यता दिली आहे. या निर्णयामुळे शेतकऱ्यांच्या उत्पादनांना चांगला भाव मिळेल आणि उत्पन्न वाढेल असे त्यांनी सांगितले.
ज्यांनी बिहारची सर्वात जास्त फसवणूक केली ते आता पुन्हा सत्ता मिळवण्यासाठी सामाजिक न्यायाच्या भाकडकथांचा वापर करत आहेत अशी टीका पंतप्रधानांनी विरोधकांबाबत केली. विरोधक सत्तेत असताना, बिहारमधील गरीब आणि उपेक्षित समुदायांना चांगल्या राहणीमानाच्या शोधात राज्य सोडावे लागल्याचे त्यांनी अधोरेखित केले. या समुदायांना बँकिंग सुविधांपासून वंचित ठेवण्यात आले होते, अनेकदा बँकांमध्ये प्रवेश नाकारण्यात आला होता आणि ते मोठ्या प्रमाणात बेघर राहिले होते, लाखो लोक योग्य निवाऱ्याशिवाय राहत होते यावर भर देत "अनेक दशकांपासून, बिहारमधील दलित, मागासवर्गीय आणि आदिवासी समुदायांकडे मूलभूत स्वच्छता सुविधांचाही अभाव होता", असे पंतप्रधानांनी नमूद केले. मागील सरकारांच्या काळात बिहारच्या लोकांनी सहन केलेले दुःख, त्रास आणि अन्याय विरोधी पक्षांनी दिलेल्या सामाजिक न्यायाचे आश्वासन आहे का? असा प्रश्न त्यांनी उपस्थित केला. यापेक्षा मोठा अन्याय असू शकत नाही असे प्रतिपादन त्यांनी केले. विरोधी पक्षांनी दलित आणि मागास समुदायांच्या संघर्षांची कधीही खऱ्या अर्थाने पर्वा केली नाही अशी टिप्पणी पंतप्रधानांनी केली. बिहारच्या विकासासाठी काम करण्याऐवजी त्याची गरिबी दाखवण्यासाठी परदेशी शिष्टमंडळे आणल्याबद्दल त्यांनी विरोधकांवर टीका केली. विरोधी पक्षाच्या चुकांमुळे आता दलित, उपेक्षित गट आणि मागासवर्गीयांनी त्यांच्यापासून फारकत घेतल्याने, सामाजिक न्यायाचे आवाहन करून हे पक्ष आपली ओळख परत मिळवण्याचा प्रयत्न करत आहेत याकडे पंतप्रधानांनी लक्ष वेधले.
आपल्या सरकारच्या काळात, बिहार आणि देशाने सामाजिक न्यायाची नवी पहाट पाहिली आहे यावर भर देत, गरिबांसाठी आवश्यक सेवांची उपलब्धता सुनिश्चित करून पात्र 100% लाभार्थ्यांपर्यंत हे फायदे पोहोचवण्यासाठी सरकार काम करत असल्याचे मोदींनी निदर्शनास आणले. चार कोटी नवीन घरे बांधण्यात आली आहेत आणि 'लखपती दीदी' उपक्रमाद्वारे तीन कोटी महिलांना सक्षम केले जात आहे असे त्यांनी नमूद केले. देशभरात आता 12 कोटींहून अधिक घरांना नळाद्वारे पाणीपुरवठा करण्यात येत असल्याने त्यांचे जीवनमान सुधारत आहे असेही त्यांनी सांगितले. 70 वर्षांवरील प्रत्येक वृद्ध नागरिकाला 5 लाख रुपयांपर्यंतचे मोफत वैद्यकीय उपचार सुनिश्चित करण्यात येत आहेत. गरजूंना मदत करण्यासाठी दरमहा मोफत अन्नधान्य दिले जात आहे यावर मोदींनी प्रकाश टाकला. "आमचे सरकार प्रत्येक गरीब आणि वंचित व्यक्तीच्या पाठीशी खंबीरपणे उभे आहे, त्यांचे कल्याण आणि उन्नती याची खातरजमा करत आहे", याकडे मोदींनी लक्ष वेधले.
कोणतेही गाव किंवा पात्र कुटुंब कल्याणकारी उपक्रमांपासून वंचित राहू नये यासाठी सरकारची बांधिलकी अधोरेखित करत या दृष्टिकोनासह बिहारने डॉ. भीमराव आंबेडकर समग्र सेवा अभियान सुरू केल्याबद्दल पंतप्रधानांनी समाधान व्यक्त केले. या मोहिमेअंतर्गत, सरकार एकाच वेळी 22 आवश्यक योजनांसह गावे आणि समुदायांपर्यंत पोहोचत आहे आणि दलित, महादलित, मागासवर्गीय आणि गरिबांना थेट लाभ देण्याचे उद्दिष्ट ठेवत आहे यावर त्यांनी भर दिला. पंतप्रधानांनी नमूद केले की आतापर्यंत 30,000 हून अधिक शिबिरे आयोजित करण्यात आली आहेत आणि लाखो लोक या मोहिमेशी जोडले गेले आहेत. जेव्हा सरकार थेट लाभार्थ्यांपर्यंत पोहोचते तेव्हा भेदभाव आणि भ्रष्टाचार दूर होतो आणि हेच सामाजिक न्यायाचे खरे मूर्त स्वरूप आहे असे त्यांनी अधोरेखित केले.
डॉ. बाबासाहेब आंबेडकर, कर्पूरी ठाकूर, बाबू जगजीवन राम आणि जयप्रकाश नारायण यांच्या संकल्पनेतील बिहार साकारण्याच्या दृष्टिकोनावर प्रकाश टाकताना,मोदी म्हणाले की अंतिम ध्येय विकसित बिहार आहे, जे विकसित भारतासाठी योगदान देईल.त्यांनी नमूद केले की जेव्हा जेव्हा बिहारने प्रगती केली आहे तेव्हा भारताने जागतिक स्तरावर नवीन उंची गाठली आहे. सर्वजण मिळून विकासाची गती वाढवतील असा विश्वास व्यक्त करत या विकासात्मक उपक्रमांसाठी जनतेचे अभिनंदन करून त्यांनी भाषणाचा समारोप केला.
बिहारचे राज्यपाल आरिफ मोहम्मद खान, बिहारचे मुख्यमंत्री नितीश कुमार, केंद्रीय मंत्री जीतन राम मांजी, गिरीराज सिंह, राजीव रंजन सिंह, चिराग पासवान, नित्यानंद राय, सतीश चंद्र दुबे, डॉ. राजभूषण चौधरी आदि मान्यवर या कार्यक्रमात उपस्थित होते.
पार्श्वभूमी
या प्रदेशातील उर्जा पायाभूत सुविधांना चालना देण्याच्या अनुषंगाने, पंतप्रधानांच्या हस्ते औरंगाबाद जिल्ह्यात 29,930 कोटी रुपयांहून अधिक खर्चाच्या नबीनगर सुपर थर्मल पॉवर प्रकल्पाच्या, दुसऱ्या टप्प्याची (3x800 MW) पायाभरणी करण्यात आली. बिहार आणि पूर्व भारताची ऊर्जा सुरक्षा सुनिश्चित करणे हे या प्रकल्पाचे उद्दिष्ट असेल. यामुळे औद्योगिक विकासाला चालना मिळण्यासोबतच रोजगार निर्मिती होईल तसेच प्रदेशात परवडणाऱ्या दरात वीज उपलब्ध होईल.
प्रदेशातील रस्ते पायाभूत सुविधा आणि दळणवळण सुविधांना मोठ्या प्रमाणात चालना देण्यासाठी हाती घेण्यात आलेल्या, NH-119A च्या पाटणा-अर्रा-सासाराम विभागाच्या चौपदरीकरणाच्या तसेच वाराणसी-रांची-कोलकाता महामार्गाच्या(NH-319B) आणि रामनगर- कच्छी दर्गा (NH-119D) खंडाच्या सहापदरीकरणाच्या कामांसह., बक्सर आणि भरौली दरम्यानचा नवीन गंगा पूल अशा अनेक रस्ते प्रकल्पांची पंतप्रधानांनी पायाभरणी केली. या प्रकल्पांमुळे व्यापार आणि प्रादेशिक दळण-वळण संपर्कात वाढ होण्याबरोबरच राज्यात सुरळित वाहतुकीसाठी हाय-स्पीड कॉरिडॉर तयार होईल. त्यांच्या हस्ते NH – 22 वरील सुमारे 5,520 कोटी रुपये खर्चाच्या पाटणा – गया – डोभी विभागाच्या चौपदरीकरणाचे तसेच उन्नत द्रुतगती मार्गाच्या चौपदरीकरणाचे आणि NH – 27 वरील गोपालगंज टाउन येथील दर्जा सुधारणांचेही उद्घाटन करण्यात आले.
देशभरातील रेल्वे पायाभूत सुविधांमध्ये वाढ करण्याच्या सरकारच्या वचनबद्धतेला अनुसरून, पंतप्रधानांनी सोन नगर - मोहम्मद गंज दरम्यानच्या 1330 कोटी रुपयांहून जास्त किमतीचा तिसऱ्या रेल्वे मार्ग राष्ट्राला समर्पित केला.