Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi lays the foundation stone, dedicates multiple development projects worth over Rs 48,520 crore at Karakat, Bihar
Those who sat in Pakistan and destroyed the Sindoor of our sisters, our army turned their hideouts into ruins: PM
The power of Sindoor of the daughters of India was seen by Pakistan as well as the world!: PM
The day is not far when Maoist violence will be completely eradicated, Peace, security, education and development will reach every village without any hindrance: PM
The long time demand of people of Bihar for modernising the terminal of Patna airport has been fulfilled now: PM
Our government announced the Makhana Board,gave GI tag to Makhana of Bihar immensely benefitting Makhana farmers: PM
30 MAY 2025 1:11PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi laid the foundation stone, dedicated to the nation multiple development projects worth over Rs 48,520 crore at Karakat, Bihar today. Addressing the gathering, he mentioned that he had the privilege of accelerating Bihar’s development on this sacred land and highlighted the inauguration and foundation laying of projects over ₹48,000 crore. The Prime Minister acknowledged the large gathering that had come to bless him and expressed his deep gratitude for their affection and love for Bihar, emphasizing that he always holds their support in the highest regard. He extended his sincere appreciation to the mothers and sisters of Bihar.
Remarking on the significance of Sasaram, emphasizing that even its name carries the legacy of Lord Ram, Shri Modi highlighted the deep-rooted traditions of Lord Ram's lineage, underscoring the principle of unwavering commitment—once a promise is made, it must be fulfilled. He affirmed that this guiding philosophy has now become the policy of New India. Shri Modi recalled the recent terrorist attack in Pahalgam, which claimed the lives of many innocent citizens. He noted that just a day after the heinous attack, he had visited Bihar and made a solemn pledge to the nation that the masterminds of terror would face justice, with a punishment beyond their imagination. He stated that today, as he stands in Bihar once again, he has fulfilled that pledge. “Those who sat in Pakistan and destroyed the Sindoor of our sisters, our armed forces turned their hideouts into ruins”, exclaimed Shri Modi. “The power of Sindoor of the daughters of India was seen by Pakistan as well as the world”, he added, asserting that terrorists who once felt secure under the protection of the Pakistani military have been brought to their knees by India's forces in a single decisive action. Shri Modi underscored that Pakistan’s airbases and military installations were destroyed within minutes, declaring, “This is the new India—an India of immense power and resilience” .
Underlining that Bihar is the land of Veer Kunwar Singh, known for its valiant spirit, the Prime Minister highlighted the contribution of thousands of young men from Bihar who serve in the Indian Armed Forces and the Border Security Force (BSF) to safeguard the nation. He emphasized the extraordinary valor and indomitable courage displayed by the BSF during Operation Sindoor, stating that the world has witnessed their unparalleled bravery. The Prime Minister affirmed that the BSF personnel stationed at India’s borders are an unbreakable shield of security, with their foremost duty being the protection of Mother India. He also paid tribute to BSF Sub-Inspector Shri Imtiaz, who was martyred on May 10 while fulfilling his duty at the border, expressing his deep respect for Bihar’s brave son. PM reiterated his statement from Bihar, underscoring that the power demonstrated by India in Operation Sindoor was merely one arrow from its quiver.
“India's fight is against every enemy of the nation, whether they operate across the border or within the country”, asserted Shri Modi, highlighting that Bihar has witnessed how violent and disruptive forces have been eliminated over the years. He recalled the past conditions in Sasaram, Kaimur, and surrounding districts, emphasizing how Naxalism had once dominated the region and the fear of masked militants armed with guns was a constant threat to the people. Shri Modi further remarked that while government schemes were announced, they often failed to reach the people in Naxal-affected villages with no hospitals or mobile towers, and schools burned down. Road construction workers were frequently targeted and killed. Shri Modi stated that these elements had no faith in BabaSaheb Ambedkar's Constitution. He acknowledged that despite these challenging circumstances, Nitish Kumar worked towards development, emphasizing that since 2014, efforts in this direction had accelerated significantly. Shri Modi highlighted that Maoists were brought to justice for their actions, and efforts were made to integrate young people into the mainstream of development. He noted that the results of 11 years of determined efforts are now visible. Before 2014, over 125 districts in India were affected by Naxalism, but today, only 18 districts remain affected, he added. “Our government is not only providing roads but also employment opportunities, that the day is not far when Maoist violence will be completely eradicated, ensuring uninterrupted peace, security, education, and development across villages”, affirmed Shri Modi. He asserted that India’s fight against terrorism has neither stopped nor slowed down, declaring, “if terror raises its head again, India will pull it out from its hiding and crush it decisively”.
Emphasizing that security and peace pave the way for new avenues of development, the Prime Minister highlighted that under the leadership of Nitish Kumar, the departure of the 'Jungle Raj' government marked Bihar’s progress on the path of prosperity. He remarked that the days of broken highways, deteriorated railways, and limited flight connectivity are now a thing of the past. Noting that Bihar once had only one airport—Patna—but today, Darbhanga Airport is operational, offering direct flights to cities like Delhi, Mumbai, and Bengaluru, the Prime Minister acknowledged the longstanding demand of Bihar’s people for the modernization of Patna Airport’s terminal and affirmed that this demand has now been fulfilled. He highlighted that last evening, he had the privilege of inaugurating the new terminal building of Patna Airport, which is now capable of handling one crore passengers. He also stated that ₹1,400 crore is being invested in Bihta Airport.
Highlighting the extensive development of four-lane and six-lane roads across Bihar, Shri Modi emphasized the rapid progress in key infrastructure projects, including highways connecting Patna to Buxar, Gaya to Dobhi, and Patna to Bodh Gaya. He also mentioned the Patna–Ara–Sasaram Greenfield Corridor, where work is advancing at a swift pace. Shri Modi remarked on the construction of new bridges over major rivers such as the Ganga, Son, Gandak, and Kosi, underscoring their role in fostering new opportunities and possibilities for Bihar. He stated that these projects, worth thousands of crores, are creating employment for thousands of young people and boosting both tourism and trade in the region.
Mentioning the transformation of Bihar’s railway infrastructure, Shri Modi highlighted the introduction of world-class Vande Bharat trains in Bihar and the ongoing process of doubling and tripling railway lines. He remarked that work is progressing rapidly in areas such as Chhapra, Muzaffarpur, and Katihar. He further stated that multi-tracking between Son Nagar and Andal is underway, which will significantly improve train movement. Shri Modi also announced that over 100 trains now halt at Sasaram, demonstrating the region’s growing connectivity. He affirmed that while long-standing challenges are being resolved, efforts are also being made to modernize the railway network.
The Prime Minister emphasized that these developments could have been implemented earlier, but those responsible for modernizing Bihar’s railway system exploited recruitment processes for personal gain, depriving the people of their rightful opportunities. He urged the people of Bihar to remain vigilant against deceit and false promises from those who previously ruled under ‘Jungle Raj.’ Underlining that development is incomplete without electricity, stating that industrial progress and ease of life depend on reliable power supply, the Prime Minister noted that Bihar has significantly focused on electricity generation over the past few years. He remarked that electricity consumption in Bihar has increased fourfold compared to a decade ago. The Prime Minister announced that a major NTPC power project is under construction in Nabinagar, with an investment of ₹30,000 crore and this project will provide Bihar with 1,500 megawatts of electricity. He also highlighted the initiation of new thermal power plants in Buxar and Pirpainti.
Underscoring the government's focus on the future, particularly in advancing Bihar towards green energy, Shri Modi highlighted the construction of a solar park in Kajra as part of the state’s renewable energy initiatives. He remarked that under the PM-KUSUM scheme, farmers are being provided with opportunities to generate income through solar energy, while renewable agriculture feeders are supplying electricity to farms, further improving agricultural productivity. He stated that as a result of these efforts, people's lives have improved, and women feel safer. Shri Modi emphasised that modern infrastructure brings the greatest benefits to villages, the poor, farmers, and small industries, as they can connect with large national and international markets. He highlighted that new investments in the state create new opportunities and drive economic growth. Recalling the Bihar Business Summit held last year, where a large number of companies came forward to invest in the state, Shri Modi said that industrial growth within the state reduces the need for labor migration, allowing people to find employment closer to home. He noted that improved transportation facilities enable farmers to sell their produce across greater distances, further strengthening the agricultural sector.
Underlining the continuous efforts of the government to increase farmers' income in Bihar, the Prime Minister stated that more than 75 lakh farmers in Bihar are receiving financial assistance under the PM-Kisan Samman Nidhi scheme. He announced the establishment of the Makhana Board, emphasizing that Bihar's Makhana has been granted a GI tag, which has significantly benefited Makhana farmers. He further noted that this year's budget includes the announcement of a National Institute for Food Processing in Bihar. The Prime Minister remarked that just two to three days ago, the Cabinet approved an increase in the Minimum Support Price (MSP) for 14 crops, including paddy, for the Kharif season, asserting that this decision will ensure better prices for farmers’ produce and lead to higher incomes.
Taking a jibe at the opposition, the Prime Minister remarked that those who have deceived Bihar the most are now using false narratives of social justice to regain power. He highlighted that during their rule, Bihar’s poor and marginalized communities were forced to leave the state in search of a better life. “For decades, Dalits, backward classes, and tribal communities in Bihar lacked even basic sanitation facilities”, stated the Prime Minister, emphasising that these communities were deprived of access to banking, often denied entry into banks, and remained largely homeless, with millions living without proper shelter. He questioned whether the suffering, hardships, and injustice endured by Bihar’s people under past governments were the social justice promised by the opposition parties. He asserted that there could be no greater injustice than this. The Prime Minister remarked that the opposition never truly cared for the struggles of Dalits and backward communities and criticized them for bringing foreign delegations to showcase Bihar’s poverty instead of working towards its development. The Prime Minister stated that now, after Dalits, marginalized groups, and backward communities have distanced themselves from the opposition due to its wrongdoings, the party is attempting to revive its identity by invoking social justice.
Highlighting that under their government, Bihar and the nation have witnessed a new dawn of social justice, Shri Modi emphasized that the government has ensured access to essential services for the poor and is working towards delivering these benefits to 100% of eligible recipients. He stated that four crore new houses have been provided, and three crore women are being empowered through the 'Lakhpati Didi' initiative. He further added that over 12 crore households now have tap water connections, improving the quality of life across the country. Shri Modi highlighted that every elderly citizen above 70 years of age is entitled to free medical treatment worth up to ₹5 lakh. He noted that free ration is being provided every month to support those in need. “Our government stands firmly with every poor and underprivileged individual, ensuring their well-being and upliftment”, affirmed Shri Modi.
The Prime Minister emphasized the government’s commitment to ensuring that no village or eligible family is left out of its welfare initiatives and expressed satisfaction that Bihar has launched the Dr. Bhimrao Ambedkar Samagra Seva Abhiyan with this vision. He highlighted that under this campaign, the government is reaching villages and communities with 22 essential schemes simultaneously and aims to directly benefit Dalits, Mahadalits, backward classes, and the poor. The Prime Minister noted that over 30,000 camps have been organized so far, and lakhs of people have been connected to the campaign. He underscored that when the government reaches beneficiaries directly, discrimination and corruption are eliminated and affirmed it as an approach which is the true embodiment of social justice.
Underlining the vision of transforming Bihar into the Bihar envisioned by Baba Saheb Ambedkar, Karpoori Thakur, Babu Jagjivan Ram, and Jayaprakash Narayan, Shri Modi stated that the ultimate goal is a developed Bihar, contributing to a developed India. He remarked that whenever Bihar has progressed, India has reached new heights globally. He concluded by expressing confidence that together, everyone will accelerate the pace of development and extended his congratulations to the people for these developmental initiatives.
The Governor of Bihar, Shri Arif Mohammed Khan, Chief Minister of Bihar, Shri Nitish Kumar, Union Ministers Shri Jitan Ram Manji, Shri Giriraj Singh, Shri Rajiv Ranjan Singh, Shri Chirag Paswan, Shri Nityanand Rai, Shri Satish Chandra Dubey, Dr. Raj Bhushan Choudhary were present among other dignitaries at the event.
Background
Boosting power infrastructure in the region, Prime Minister laid the foundation stone for the Nabinagar Super Thermal Power Project, Stage-II (3x800 MW) in Aurangabad district worth over Rs 29,930 crore, which will aim at ensuring energy security for Bihar and eastern India. It will boost industrial growth, create job opportunities, and provide affordable electricity in the region.
In a major boost to the road infrastructure and connectivity in the region, Prime Minister laid the foundation stone for various road projects including the Four-Laning of the Patna–Arrah–Sasaram section of NH-119A, and the Six-Laning of the Varanasi–Ranchi–Kolkata highway (NH-319B) and Ramnagar–Kacchi Dargah stretch (NH-119D), and construction of a new Ganga bridge between Buxar and Bharauli. These projects will create seamless high-speed corridors in the state along with boosting trade and regional connectivity. He also inaugurated the four Laning of Patna – Gaya – Dobhi section of NH – 22, worth around Rs 5,520 crore and four Laning of the elevated highway and at grade improvements at Gopalganj Town on NH – 27, among others.
In line with his commitment to improving rail infrastructure across the country, Prime Minister dedicated to the nation the 3rd Rail Line between Son Nagar – Mohammad Ganj worth over Rs 1330 crore, among others.

પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ બિહારના કારાકાટમાં રૂ. 48,520 કરોડથી વધુના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને ઉદ્ઘાટન કર્યું
પાકિસ્તાનમાં બેસીને આપણી બહેનોના સિંદૂરનો નાશ કરનારાઓને આપણી સેનાએ ખંડેર બનાવી દીધા છે: પ્રધાનમંત્રી
ભારતની દીકરીઓના સિંદૂરની શક્તિ દુનિયા અને પાકિસ્તાન બંનેએ જોઈ લીધી છે!: પ્રધાનમંત્રી
એ દિવસ દૂર નથી જ્યારે માઓવાદી હિંસા સંપૂર્ણપણે ખતમ થઈ જશે, શાંતિ, સુરક્ષા, શિક્ષણ અને વિકાસ કોઈપણ અવરોધ વિના દરેક ગામ સુધી પહોંચશે: પ્રધાનમંત્રી
પટના એરપોર્ટના ટર્મિનલને આધુનિક બનાવવાની બિહારના લોકોની લાંબા સમયથી ચાલી આવતી માંગ હવે પૂર્ણ થઈ છે: પ્રધાનમંત્રી
અમારી સરકારે મખાના બોર્ડની જાહેરાત કરી, બિહારના મખાનાને GI ટેગ આપ્યો જેનાથી મખાનાના ખેડૂતોને ઘણો ફાયદો થયો: પ્રધાનમંત્રી
30 MAY 2025 1:11PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ​​બિહારના કારાકાટ ખાતે રૂ. 48,250 કરોડથી વધુના અનેક વિકાસ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ અને રાષ્ટ્રને સમર્પિત કર્યો હતો. સભાને સંબોધતા તેમણે કહ્યું કે આ પવિત્ર ભૂમિ પર બિહારના વિકાસને આગળ ધપાવવાનો તેમને સૌભાગ્ય પ્રાપ્ત થયું છે અને રૂ. 48,000 કરોડથી વધુના પ્રોજેક્ટ્સના ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ તેમને આશીર્વાદ આપવા આવેલા વિશાળ જનમેદનીનો આભાર માન્યો અને બિહાર પ્રત્યેના તેમના પ્રેમ અને સ્નેહ માટે ઊંડો આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે તે વાત પર ભાર મૂક્યો કે તેઓ હંમેશા તેમનો સર્વોચ્ચ આદર રાખે છે. તેમણે બિહારની માતાઓ અને બહેનો પ્રત્યે હૃદયપૂર્વક આભાર વ્યક્ત કર્યો હતો.
સાસારામના મહત્વ પર ટિપ્પણી કરતા અને તેનું નામ પણ ભગવાન રામના વારસાને પ્રતિબિંબિત કરે છે તેના પર ભાર મૂકતા શ્રી મોદીએ ભગવાન રામના વંશની ઊંડા મૂળવાળી પરંપરાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો અને અટલ પ્રતિબદ્ધતાના સિદ્ધાંત પર ભાર મૂક્યો - એકવાર વચન આપવામાં આવે, તો તે પૂર્ણ થવું જોઈએ. તેમણે ખાતરી આપી કે આ માર્ગદર્શક દર્શન હવે નવા ભારતની નીતિ બની ગયું છે. શ્રી મોદીએ પહેલગામમાં થયેલા તાજેતરના આતંકવાદી હુમલાને યાદ કર્યો, જેમાં ઘણા નિર્દોષ નાગરિકોના જીવ ગયા. તેમણે કહ્યું કે આ જઘન્ય હુમલાના એક દિવસ પછી તેમણે બિહારની મુલાકાત લીધી હતી અને રાષ્ટ્ર સમક્ષ એક ગંભીર પ્રતિજ્ઞા લીધી હતી કે આતંકવાદના માસ્ટરમાઇન્ડ્સને ન્યાયના કઠેડામાં લાવવામાં આવશે અને તેમને એવી સજા મળશે જેની તેઓ કલ્પના પણ કરી શકતા નથી. તેમણે કહ્યું કે આજે જ્યારે તેઓ ફરી એકવાર બિહારમાં ઉભા છે, ત્યારે તેમણે તે પ્રતિજ્ઞા પૂર્ણ કરી છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું, "જે લોકોએ પાકિસ્તાનમાં બેઠા આપણી બહેનોના સિંદૂરનો નાશ કર્યો, આપણા સશસ્ત્ર દળોએ તેમના ઠેકાણાઓને ખંડેરમાં ફેરવી દીધા છે. ભારતની દીકરીઓના સિંદૂરની શક્તિ પાકિસ્તાન તેમજ સમગ્ર વિશ્વએ જોઈ છે." તેમણે કહ્યું કે જે આતંકવાદીઓ એક સમયે પાકિસ્તાની સેનાના રક્ષણ હેઠળ સુરક્ષિત અનુભવતા હતા, તેમને ભારતીય સેનાએ એક જ નિર્ણાયક કાર્યવાહીમાં ઘૂંટણિયે પાડી દીધા છે. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે પાકિસ્તાનના એરબેઝ અને લશ્કરી સ્થાપનો મિનિટોમાં નાશ પામ્યા હતા. તેમણે કહ્યું "આ નવું ભારત છે - એક એવું ભારત જેમાં અપાર તાકાત અને સ્થિતિસ્થાપકતા છે."
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે બિહાર વીર કુંવર સિંહની ભૂમિ છે, જે તેના બહાદુરી માટે જાણીતા છે. તેમણે બિહારના હજારો યુવાનોના યોગદાન પર પ્રકાશ પાડ્યો જેમણે ભારતીય સશસ્ત્ર દળો અને સરહદ સુરક્ષા દળ (BSF)માં દેશની રક્ષા માટે સેવા આપી છે. તેમણે ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન BSF દ્વારા દર્શાવવામાં આવેલી અસાધારણ બહાદુરી અને અદમ્ય હિંમત પર ભાર મૂક્યો અને કહ્યું કે વિશ્વએ તેમની અજોડ બહાદુરી જોઈ છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે ભારતની સરહદો પર તૈનાત BSF જવાનો સુરક્ષાની અતૂટ ઢાલ છે, જેમની મુખ્ય ફરજ ભારત માતાનું રક્ષણ કરવાનું છે. તેમણે BSF સબ-ઇન્સ્પેક્ટર શ્રી ઇમ્તિયાઝને પણ શ્રદ્ધાંજલિ આપી હતી, જેઓ 10 મેના રોજ સરહદ પર પોતાની ફરજ બજાવતી વખતે શહીદ થયા હતા અને બિહારના બહાદુર પુત્ર પ્રત્યે ઊંડો આદર વ્યક્ત કર્યો હતો. પ્રધાનમંત્રીએ બિહારથી પોતાના નિવેદનનો પુનરોચ્ચાર કર્યો અને ભાર મૂક્યો કે ઓપરેશન સિંદૂરમાં ભારત દ્વારા દર્શાવવામાં આવેલી શક્તિ તેના ભાથામાંનું માત્ર એક તીર હતું.
શ્રી મોદીએ કહ્યું, "ભારતની લડાઈ દેશના દરેક દુશ્મન સામે છે, પછી ભલે તે સરહદ પારથી હોય કે દેશની અંદરથી." તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે બિહારે છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં હિંસક અને વિક્ષેપકારક શક્તિઓનો નાશ કેવી રીતે કર્યો છે તે જોયું છે. તેમણે સાસારામ, કૈમૂર અને આસપાસના જિલ્લાઓમાં ભૂતકાળની પરિસ્થિતિઓને યાદ કરી, ભાર મૂક્યો કે કેવી રીતે નક્સલવાદ એક સમયે આ પ્રદેશ પર પ્રભુત્વ ધરાવતો હતો અને બંદૂકોથી સજ્જ માસ્ક પહેરેલા આતંકવાદીઓનો ભય લોકો માટે સતત ખતરો હતો. શ્રી મોદીએ વધુમાં કહ્યું કે સરકારી યોજનાઓની જાહેરાત કરવામાં આવી હતી, પરંતુ તે ઘણીવાર નક્સલ પ્રભાવિત ગામડાઓમાં લોકો સુધી પહોંચી શકતી નહોતી, જ્યાં ન તો હોસ્પિટલો છે કે ન તો મોબાઇલ ટાવર અને શાળાઓ સળગાવી દેવામાં આવતી હતી. રસ્તા બાંધકામ કામદારોને ઘણીવાર નિશાન બનાવીને મારી નાખવામાં આવતા હતા. શ્રી મોદીએ કહ્યું કે આ તત્વોને બાબા સાહેબ આંબેડકરના બંધારણમાં કોઈ વિશ્વાસ નથી. તેમણે સ્વીકાર્યું કે આ પડકારજનક પરિસ્થિતિઓ છતાં, નીતિશ કુમારે વિકાસ તરફ કામ કર્યું ભાર મૂક્યો કે 2014થી આ દિશામાં પ્રયાસો વેગ પકડ્યો છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે માઓવાદીઓને તેમના કૃત્યો માટે ન્યાય અપાવવામાં આવ્યો હતો અને યુવાનોને વિકાસના મુખ્ય પ્રવાહમાં લાવવાના પ્રયાસો કરવામાં આવ્યા હતા. તેમણે કહ્યું કે 11 વર્ષના દૃઢ પ્રયાસોના પરિણામો હવે દેખાઈ રહ્યા છે. તેમણે કહ્યું કે 2014 પહેલા ભારતના 125થી વધુ જિલ્લાઓ નક્સલવાદથી પ્રભાવિત હતા પરંતુ આજે ફક્ત 18 જિલ્લાઓ જ પ્રભાવિત છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું, "અમારી સરકાર માત્ર રસ્તાઓ જ નહીં પરંતુ રોજગારની તકો પણ પૂરી પાડી રહી છે. તે દિવસ દૂર નથી જ્યારે માઓવાદી હિંસા સંપૂર્ણપણે સમાપ્ત થશે ગામડાઓમાં અવિરત શાંતિ, સુરક્ષા, શિક્ષણ અને વિકાસ સુનિશ્ચિત કરશે." આતંકવાદ સામે ભારતની લડાઈ ન તો અટકી છે કે ન તો ધીમી પડી છે તેના પર ભાર મૂકતા તેમણે કહ્યું, "જો આતંકવાદ ફરીથી માથું ઉંચકશે તો ભારત તેને તેના છુપાયેલા સ્થાનમાંથી બહાર કાઢશે અને તેને નિર્ણાયક રીતે કચડી નાખશે."
સુરક્ષા અને શાંતિ વિકાસ માટે નવા રસ્તા ખોલે છે તેના પર ભાર મૂકતા, પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે નીતિશ કુમારના નેતૃત્વ હેઠળની જંગલ રાજસરકારના ગયા પછી બિહાર સમૃદ્ધિના માર્ગ પર આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે તૂટેલા રસ્તાઓ, જર્જરિત રેલવે અને મર્યાદિત ફ્લાઇટ કનેક્ટિવિટીના દિવસો હવે ભૂતકાળની વાત છે. બિહારમાં એક સમયે ફક્ત એક જ એરપોર્ટ હતું - પટના - પરંતુ આજે, દરભંગા એરપોર્ટ કાર્યરત છે. જે દિલ્હી, મુંબઈ અને બેંગલુરુ જેવા શહેરો માટે સીધી ફ્લાઇટ્સ ઓફર કરે છે તે નોંધીને પ્રધાનમંત્રીએ પટના એરપોર્ટ ટર્મિનલના આધુનિકીકરણ માટે બિહારના લોકોની લાંબા સમયથી માંગણી સ્વીકારી અને ખાતરી આપી કે આ માંગ હવે પૂર્ણ થઈ છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે ગઈકાલે સાંજે તેમને પટના એરપોર્ટના નવા ટર્મિનલ બિલ્ડિંગનું ઉદ્ઘાટન કરવાનો લહાવો મળ્યો જે હવે એક કરોડ મુસાફરોને સંભાળવા સક્ષમ છે. તેમણે એમ પણ કહ્યું કે બિહતા એરપોર્ટમાં 1,400 કરોડ રૂપિયાનું રોકાણ કરવામાં આવી રહ્યું છે.
બિહારમાં ચાર-માર્ગીય અને છ-માર્ગીય રસ્તાઓના વ્યાપક વિકાસ પર પ્રકાશ પાડતા શ્રી મોદીએ મુખ્ય માળખાગત પ્રોજેક્ટ્સમાં ઝડપી પ્રગતિ પર ભાર મૂક્યો જેમાં પટનાથી બક્સર, ગયાથી દોભી અને પટનાથી બોધગયાને જોડતા હાઇવેનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે પટના-આરા-સાસારામ ગ્રીનફિલ્ડ કોરિડોરનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો જ્યાં કામ ઝડપી ગતિએ ચાલી રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ ગંગા, સોન, ગંડક અને કોસી જેવી મુખ્ય નદીઓ પર નવા પુલના નિર્માણ પર ટિપ્પણી કરી, બિહાર માટે નવી તકો અને સંભાવનાઓને પ્રોત્સાહન આપવામાં તેમની ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો. તેમણે કહ્યું કે હજારો કરોડ રૂપિયાના આ પ્રોજેક્ટ્સ હજારો યુવાનો માટે રોજગારીનું સર્જન કરી રહ્યા છે અને પ્રદેશમાં પ્રવાસન અને વેપાર બંનેને વેગ આપી રહ્યા છે.
બિહારના રેલવે માળખાગત સુવિધાઓના પરિવર્તનનો ઉલ્લેખ કરતા, શ્રી મોદીએ બિહારમાં વિશ્વસ્તરીય વંદે ભારત ટ્રેનોની શરૂઆત અને રેલવે લાઇનોને બમણી અને ત્રણ ગણી કરવાની ચાલુ પ્રક્રિયા પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે કહ્યું કે છાપરા, મુઝફ્ફરપુર અને કટિહાર જેવા વિસ્તારોમાં કામ ઝડપથી આગળ વધી રહ્યું છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે સોન નગર અને અંડાલ વચ્ચે મલ્ટી-ટ્રેકિંગનું કામ ચાલી રહ્યું છે, જે ટ્રેનની અવરજવરમાં ઘણો સુધારો કરશે. શ્રી મોદીએ એવી પણ જાહેરાત કરી હતી કે હવે સાસારામમાં 100થી વધુ ટ્રેનો ઉભી રહે છે, જે આ પ્રદેશની વધતી જતી કનેક્ટિવિટી દર્શાવે છે. તેમણે ખાતરી આપી હતી કે લાંબા સમયથી ચાલી રહેલા પડકારોનો સામનો કરવામાં આવી રહ્યો છે તેમજ રેલવે નેટવર્કને આધુનિક બનાવવાના પ્રયાસો કરવામાં આવી રહ્યા છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ વિકાસ અગાઉ પણ થઈ શક્યો હોત પરંતુ બિહારની રેલવે પ્રણાલીને આધુનિક બનાવવા માટે જવાબદાર લોકોએ ભરતી પ્રક્રિયાઓનો વ્યક્તિગત લાભ માટે ઉપયોગ કર્યો અને લોકોને તેમની યોગ્ય તકોથી વંચિત રાખ્યા. તેમણે બિહારના લોકોને જંગલ રાજ હેઠળ શાસન કરનારાઓની છેતરપિંડી અને ખોટા વચનો સામે સતર્ક રહેવા વિનંતી કરી. વીજળી વિના વિકાસ અધૂરો છે તે રેખાંકિત કરતા તેમણે કહ્યું કે ઔદ્યોગિક પ્રગતિ અને જીવનની સરળતા વિશ્વસનીય વીજ પુરવઠા પર આધાર રાખે છે, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે બિહારે છેલ્લા કેટલાક વર્ષોમાં વીજ ઉત્પાદન પર ઘણું ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે બિહારમાં વીજ વપરાશ એક દાયકા પહેલાની તુલનામાં ચાર ગણો વધ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ જાહેરાત કરી કે નબીનગર ખાતે રૂ. 30,000 કરોડના રોકાણ સાથે એક મોટો NTPC પાવર પ્રોજેક્ટ નિર્માણાધીન છે અને આ પ્રોજેક્ટ બિહારને 1,500 મેગાવોટ વીજળી પ્રદાન કરશે. તેમણે બક્સર અને પીરપૈંટી ખાતે નવા થર્મલ પાવર પ્લાન્ટના લોન્ચ પર પણ પ્રકાશ પાડ્યો હતો.
ભવિષ્ય પર સરકારના ધ્યાન પર ભાર મૂકતા, ખાસ કરીને બિહારને ગ્રીન એનર્જી તરફ આગળ વધારવા પર શ્રી મોદીએ રાજ્યની નવીનીકરણીય ઉર્જા પહેલના ભાગ રૂપે કજરા ખાતે સૌર પાર્કના નિર્માણ પર પ્રકાશ પાડ્યો. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે પીએમ-કુસુમ યોજના હેઠળ, ખેડૂતોને સૌર ઉર્જા દ્વારા આવક ઉત્પન્ન કરવાની તકો પૂરી પાડવામાં આવી રહી છે. જ્યારે નવીનીકરણીય કૃષિ ફીડર ખેતરોને વીજળી પૂરી પાડી રહ્યા છે. જેનાથી કૃષિ ઉત્પાદકતામાં વધુ સુધારો થઈ રહ્યો છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે આ પ્રયાસોના પરિણામે લોકોના જીવનમાં સુધારો થયો છે અને મહિલાઓ સુરક્ષિત અનુભવે છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે આધુનિક માળખાગત સુવિધાઓ ગામડાઓ, ગરીબો, ખેડૂતો અને નાના ઉદ્યોગોને સૌથી વધુ ફાયદો પહોંચાડે છે, કારણ કે તેઓ મોટા રાષ્ટ્રીય અને આંતરરાષ્ટ્રીય બજારો સાથે જોડાઈ શકે છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે રાજ્યમાં નવા રોકાણો નવી તકો ઊભી કરે છે અને આર્થિક વિકાસને વેગ આપે છે. ગયા વર્ષે યોજાયેલી બિહાર બિઝનેસ સમિટને યાદ કરતાં જ્યાં મોટી સંખ્યામાં કંપનીઓ રાજ્યમાં રોકાણ કરવા આગળ આવી હતી, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે રાજ્યમાં ઔદ્યોગિક વિકાસ કામદારોના સ્થળાંતરની જરૂરિયાત ઘટાડે છે, લોકોને ઘરની નજીક રોજગારી પૂરી પાડે છે. સારી પરિવહન સુવિધાઓ ખેડૂતોને તેમના ઉત્પાદનને લાંબા અંતર સુધી વેચવા સક્ષમ બનાવે છે, જેનાથી કૃષિ ક્ષેત્ર વધુ મજબૂત બને છે, એમ તેમણે જણાવ્યું હતું.
બિહારમાં ખેડૂતોની આવક વધારવા માટે સરકારના સતત પ્રયાસો પર ભાર મૂકતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે બિહારમાં 75 લાખથી વધુ ખેડૂતોને પીએમ-કિસાન સન્માન નિધિ યોજના હેઠળ નાણાકીય સહાય મળી રહી છે. તેમણે મખાના બોર્ડની સ્થાપનાની જાહેરાત કરી, ભાર મૂક્યો કે બિહારના મખાનાને GI ટેગ આપવામાં આવ્યો છે જેનાથી મખાનાના ખેડૂતોને ઘણો ફાયદો થયો છે. તેમણે વધુમાં કહ્યું કે આ વર્ષના બજેટમાં બિહારમાં રાષ્ટ્રીય ખાદ્ય પ્રક્રિયા સંસ્થાની જાહેરાત પણ સામેલ છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે માત્ર બે-ત્રણ દિવસ પહેલા, મંત્રીમંડળે ખરીફ સિઝન માટે ડાંગર સહિત 14 પાકોના લઘુત્તમ ટેકાના ભાવ (MSP)માં વધારો કરવાની મંજૂરી આપી છે, ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે આ નિર્ણય ખેડૂતોના ઉત્પાદન માટે વધુ સારા ભાવ સુનિશ્ચિત કરશે અને તેમની આવકમાં વધારો કરશે.
વિપક્ષ પર કટાક્ષ કરતા પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે જેમણે બિહાર સાથે સૌથી વધુ દગો કર્યો છે તેઓ હવે સત્તા મેળવવા માટે સામાજિક ન્યાયના ખોટા દાવાઓનો ઉપયોગ કરી રહ્યા છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે તેમના શાસનકાળ દરમિયાન, બિહારના ગરીબ અને હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા સમુદાયોને વધુ સારા જીવનની શોધમાં રાજ્ય છોડવાની ફરજ પડી હતી. "દશકાઓથી બિહારમાં દલિતો, પછાત વર્ગો અને આદિવાસી સમુદાયો પાસે મૂળભૂત સ્વચ્છતા સુવિધાઓ પણ નહોતી", પ્રધાનમંત્રીએ ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આ સમુદાયો બેંકિંગ સુવિધાથી વંચિત હતા. ઘણીવાર બેંકોમાં પ્રવેશ નકારવામાં આવતો હતો અને મોટાભાગે બેઘર હતા. લાખો લોકો યોગ્ય આશ્રય વિના જીવતા હતા. તેમણે પ્રશ્ન કર્યો કે શું અગાઉની સરકારો હેઠળ બિહારના લોકો દ્વારા સહન કરાયેલ દુઃખ, મુશ્કેલીઓ અને અન્યાય વિરોધ પક્ષો દ્વારા વચન આપેલ સામાજિક ન્યાય હતો. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે આનાથી મોટો અન્યાય કોઈ હોઈ શકે નહીં. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે વિપક્ષે ક્યારેય દલિતો અને પછાત સમુદાયોના સંઘર્ષોની ખરેખર પરવા કરી નથી અને બિહારના વિકાસ તરફ કામ કરવાને બદલે બિહારની ગરીબી દર્શાવવા માટે વિદેશી પ્રતિનિધિમંડળો લાવવા બદલ તેમની ટીકા કરી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે હવે જ્યારે દલિતો, હાંસિયામાં ધકેલાઈ ગયેલા જૂથો અને પછાત સમુદાયો વિપક્ષના ખોટા કાર્યોને કારણે તેનાથી દૂર થઈ ગયા છે, ત્યારે પક્ષ સામાજિક ન્યાયનો ઉલ્લેખ કરીને પોતાની ઓળખને પુનર્જીવિત કરવાનો પ્રયાસ કરી રહ્યો છે.
તેમની સરકાર હેઠળ, બિહાર અને દેશમાં સામાજિક ન્યાયનો નવો ઉદય થયો છે તે વાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે સરકારે ગરીબો માટે આવશ્યક સેવાઓની પહોંચ સુનિશ્ચિત કરી છે અને આ લાભો 100% પાત્ર લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચે તે માટે કામ કરી રહી છે. તેમણે કહ્યું કે ચાર કરોડ નવા ઘરો ઉપલબ્ધ કરાવવામાં આવ્યા છે, અને 'લખપતિ દીદી' પહેલ દ્વારા ત્રણ કરોડ મહિલાઓને સશક્ત બનાવવામાં આવી રહી છે. તેમણે વધુમાં ઉમેર્યું કે હવે 12 કરોડથી વધુ ઘરોમાં નળના પાણીના જોડાણો છે, જેનાથી દેશભરમાં જીવનની ગુણવત્તામાં સુધારો થયો છે. શ્રી મોદીએ ભાર મૂક્યો કે 70 વર્ષથી વધુ ઉંમરના દરેક વરિષ્ઠ નાગરિકને 5 લાખ રૂપિયા સુધીની મફત સારવારનો અધિકાર છે. તેમણે કહ્યું કે જરૂરિયાતમંદોને મદદ કરવા માટે દર મહિને મફત રાશન આપવામાં આવી રહ્યું છે. શ્રી મોદીએ કહ્યું "અમારી સરકાર દરેક ગરીબ અને વંચિત વ્યક્તિ સાથે મજબૂત રીતે ઉભી છે અને તેમની સુખાકારી અને ઉત્થાન સુનિશ્ચિત કરી રહી છે."
પ્રધાનમંત્રીએ સરકારની પ્રતિબદ્ધતા પર ભાર મૂક્યો હતો કે કોઈ પણ ગામ કે લાયક પરિવાર તેના કલ્યાણકારી કાર્યક્રમોથી વંચિત ન રહે. તેમણે સંતોષ વ્યક્ત કર્યો કે બિહારે આ દ્રષ્ટિકોણ સાથે ડૉ. ભીમરાવ આંબેડકર સમગ્ર સેવા અભિયાન શરૂ કર્યું છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે આ અભિયાન હેઠળ, સરકાર એક સાથે 22 આવશ્યક યોજનાઓ સાથે ગામડાઓ અને સમુદાયો સુધી પહોંચી રહી છે અને તેનો હેતુ દલિતો, મહાદલિતો, પછાત વર્ગો અને ગરીબોને સીધો લાભ આપવાનો છે. પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે અત્યાર સુધીમાં 30,000થી વધુ શિબિરોનું આયોજન કરવામાં આવ્યું છે અને લાખો લોકો આ અભિયાનમાં જોડાયા છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે જ્યારે સરકાર સીધી રીતે લાભાર્થીઓ સુધી પહોંચે છે, ત્યારે ભેદભાવ અને ભ્રષ્ટાચારનો અંત આવે છે અને તેને સામાજિક ન્યાયનું સાચું મૂર્ત સ્વરૂપ ગણાવ્યું હતું.
બિહારને બાબા સાહેબ આંબેડકર, કર્પૂરી ઠાકુર, બાબુ જગજીવન રામ અને જયપ્રકાશ નારાયણ દ્વારા કલ્પના કરાયેલ બિહારમાં રૂપાંતરિત કરવાના વિઝનની રૂપરેખા આપતા, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે અંતિમ ધ્યેય એક વિકસિત બિહાર છે, જે વિકસિત ભારતમાં યોગદાન આપશે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે પણ બિહાર પ્રગતિ કરે છે, ત્યારે ભારતે વૈશ્વિક સ્તરે નવી ઊંચાઈઓ સર કરી છે. તેમણે વિશ્વાસ વ્યક્ત કરીને સમાપન કર્યું કે બધા સાથે મળીને વિકાસની ગતિને વેગ આપશે અને આ વિકાસલક્ષી પહેલો માટે લોકોને અભિનંદન આપ્યા હતા.
બિહારના રાજ્યપાલ શ્રી આરિફ મોહમ્મદ ખાન, બિહારના મુખ્યમંત્રી શ્રી નીતિશ કુમાર, કેન્દ્રીય મંત્રીઓ શ્રી જીતન રામ માંઝી, શ્રી ગિરિરાજ સિંહ, શ્રી રાજીવ રંજન સિંહ, શ્રી ચિરાગ પાસવાન, શ્રી નિત્યાનંદ રાય, શ્રી સતીશ ચંદ્ર દુબે, ડૉ. રાજ ભૂષણ ચૌધરી અને અન્ય મહાનુભાવો આ પ્રસંગે ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
પ્રદેશમાં વીજળીના માળખાને પ્રોત્સાહન આપતા, પ્રધાનમંત્રીએ ઔરંગાબાદ જિલ્લામાં રૂ. 29,930 કરોડથી વધુના ખર્ચે નબીનગર સુપર થર્મલ પાવર પ્રોજેક્ટ, ફેઝ-II (3x800 મેગાવોટ)નો શિલાન્યાસ કર્યો, જેનો ઉદ્દેશ્ય બિહાર અને પૂર્વ ભારત માટે ઊર્જા સુરક્ષા સુનિશ્ચિત કરવાનો છે. તે ઔદ્યોગિક વિકાસને વેગ આપશે, રોજગારીની તકો ઉભી કરશે અને પ્રદેશમાં સસ્તી વીજળી પૂરી પાડશે.
પ્રદેશમાં રોડ ઈન્ફ્રાસ્ટ્રક્ચર અને કનેક્ટિવિટીને વેગ આપવા માટે પ્રધાનમંત્રીએ NH-119Aના પટના-આરા-સાસારામ સેક્શનને ચાર-લેન અને વારાણસી-રાંચી-કોલકાતા હાઇવે (NH-319B) અને રામનગર-કચ્છી દરગાહ સેક્શન (NH-119D) ને છ-લેન અને બક્સર અને ભરૌલી વચ્ચે નવા ગંગા પુલનું નિર્માણ સહિત વિવિધ રોડ પ્રોજેક્ટ્સનો શિલાન્યાસ કર્યો હતો. આ પ્રોજેક્ટ્સ રાજ્યમાં એક સીમલેસ હાઇ-સ્પીડ કોરિડોર બનાવશે. તેમજ વેપાર અને પ્રાદેશિક કનેક્ટિવિટીને વેગ આપશે. તેમણે NH-22ના પટના-ગયા-ડોભી સેક્શનના લગભગ 5,520 કરોડ રૂપિયાના ખર્ચે ચાર લેનિંગ અને NH-27 પર ગોપાલગંજ ટાઉન ખાતે એલિવેટેડ હાઇવેના ચાર લેનિંગ અને ગ્રેડ સુધારણા કાર્યોનું ઉદ્ઘાટન પણ કર્યું હતું.
દેશભરમાં રેલ માળખાગત સુવિધાઓ સુધારવાની તેમની પ્રતિબદ્ધતાને અનુરૂપ, પ્રધાનમંત્રીએ અન્ય કાર્યો ઉપરાંત 1330 કરોડ રૂપિયાથી વધુના ખર્ચે સોન નગર-મોહમ્મદ ગંજ વચ્ચેની ત્રીજી રેલ્વે લાઇન રાષ્ટ્રને સમર્પિત કરી હતી.