પ્રધાનમંત્રીનું કાર્યાલય
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ ગુજરાત શહેરી વિકાસ ગાથાના 20 વર્ષ પૂર્ણ થવાના સમારોહને સંબોધન કર્યુ
આતંકવાદી પ્રવૃત્તિઓ હવે પ્રોક્સી વોર નથી પરંતુ સારી રીતે વિચારેલી રણનીતિ છે, તેથી પ્રતિક્રિયા પણ એ જ રીતે હશે: પ્રધાનમંત્રી
અમે 'વસુધૈવ કુટુંબકમ'માં માનીએ છીએ, અમે કોઈની સાથે દુશ્મનાવટ નથી ઇચ્છતા, અમે પ્રગતિ કરવા માંગીએ છીએ, જેથી અમે વૈશ્વિક સુખાકારીમાં પણ યોગદાન આપી શકીએ: પ્રધાનમંત્રી
ભારત 2047 સુધીમાં વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવું જોઈએ, કોઈ સમાધાન નહીં, અમે સ્વતંત્રતાના 100 વર્ષની ઉજવણી એવી રીતે કરીશું કે આખી દુનિયા 'વિકસિત ભારત' ની પ્રશંસા કરે: પ્રધાનમંત્રી
શહેરી વિસ્તારો આપણા વિકાસ કેન્દ્રો છે, આપણે શહેરી સંસ્થાઓને અર્થતંત્રના વિકાસ કેન્દ્રો બનાવવી પડશે: પ્રધાનમંત્રી
આજે આપણી પાસે લગભગ બે લાખ સ્ટાર્ટ-અપ્સ છે, જેમાંથી મોટાભાગના ટિયર 2-ટિયર 3 શહેરોમાં છે અને આપણી દીકરીઓ તેનું નેતૃત્વ કરી રહી છે: પ્રધાનમંત્રી
આપણા દેશમાં મોટું પરિવર્તન લાવવાની અપાર ક્ષમતા છે, ઓપરેશન સિંદૂર હવે 140 કરોડ નાગરિકોની જવાબદારી છે: પ્રધાનમંત્રી
આપણને આપણી બ્રાન્ડ "મેડ ઇન ઇન્ડિયા" પર ગર્વ હોવો જોઈએ : પીએમ
27 MAY 2025 2:33PM by PIB Ahmedabad
પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીએ આજે ગુજરાતના ગાંધીનગરમાં ગુજરાત શહેરી વિકાસ ગાથાના 20 વર્ષ પૂર્ણ થવાના સમારોહમાં સંબોધન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે તેમણે શહેરી વિકાસ વર્ષ 2025નો શુભારંભ કરાવ્યો, જે શહેરી વિકાસ વર્ષ 2005ના 20 વર્ષ પૂર્ણ થયા છે. સભાને સંબોધતા તેમણે કહ્યું કે વડોદરા, દાહોદ, ભુજ, અમદાવાદ અને ગાંધીનગરની તેમની મુલાકાત દરમિયાન છેલ્લા 2 દિવસમાં તેઓ ઓપરેશન સિંદૂરની સફળતા અને ત્રિરંગો લહેરાવતા દેશભક્તિના ઉત્સાહનો અનુભવ કરી રહ્યા છે. તેમણે ઉમેર્યું કે આ એક જોવાલાયક દૃશ્ય હતું અને આ લાગણી ફક્ત ગુજરાતમાં જ નહીં, પરંતુ ભારતના દરેક ખૂણામાં અને દરેક ભારતીયના હૃદયમાં હતી. પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે, "ભારતે આતંકવાદના કાંટાને દૂર કરવાનો નિર્ણય લીધો હતો અને તે પૂર્ણ વિશ્વાસ સાથે કર્યું છે".
1947માં ભારત પર થયેલા પ્રથમ આતંકવાદી હુમલાને યાદ કરતાં, ભારતનું ત્રણ ભાગમાં વિભાજન થયા પછી, શ્રી મોદીએ કહ્યું કે પાકિસ્તાને આતંકવાદીઓને આશ્રય આપીને એક ભાગ કબજે કરી લીધો હતો. તેમણે સરદાર પટેલના વિઝનને યાદ કરતાં ભાર મૂક્યો કે, ભારતીય સેના પાકિસ્તાન કબજા હેઠળના કાશ્મીર ( પીઓકે ) પર કબજો ન મેળવે ત્યાં સુધી રોકાવી નહોતી જોઈતી. જોકે, તેમણે કહ્યું કે પટેલની સલાહનું પાલન કરવામાં આવ્યું ન હતું. શ્રી મોદીએ ભારપૂર્વક કહ્યું કે આતંકવાદનો આ વારસો છેલ્લા 75 વર્ષથી ચાલુ છે અને પહેલગામમાં થયેલા આતંકવાદી હુમલો તેનું બીજું ભયાનક સ્વરૂપ હતું. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે રાજદ્વારી રમત રમવા છતાં, પાકિસ્તાને વારંવાર યુદ્ધમાં ભારતની લશ્કરી તાકાતનો સામનો કરવો પડ્યો. તેમણે નોંધ્યું કે ત્રણ વખત, ભારતની સશસ્ત્ર દળોએ પાકિસ્તાનને નિર્ણાયક રીતે હરાવ્યું, જેનાથી સ્પષ્ટ થયું કે પાકિસ્તાન સીધા લશ્કરી સંઘર્ષમાં જીતી શકતું નથી. પાકિસ્તાનને તેની મર્યાદાઓની અનુભૂતિ સ્વીકારતા, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું કે પડોશી દેશે પ્રોક્સી વોરનો આશરો લીધો હતો. તેમણે સમજાવ્યું કે તાલીમ પામેલા આતંકવાદીઓને વ્યવસ્થિત લશ્કરી તાલીમ દ્વારા ભારતમાં ઘુસણખોરી કરવામાં આવી હતી, જેનો હેતુ નિર્દોષ અને નિઃશસ્ત્ર નાગરિકોને નિશાન બનાવવાનો હતો, જેમાં શાંતિપૂર્ણ યાત્રાઓ કરતા લોકોનો પણ સમાવેશ થાય છે.
ભારતના ઊંડા મૂળિયાવાળા સાંસ્કૃતિક મૂલ્યો પર પ્રકાશ પાડતા, વસુધૈવ કુટુંબકમની ફિલસૂફી પર ભાર મૂકતા, જે સમગ્ર વિશ્વને એક પરિવાર માને છે, પ્રધાનમંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે ભારતે સદીઓથી આ પરંપરાને જાળવી રાખી છે અને તેના પડોશીઓ સાથે શાંતિપૂર્ણ અને સુમેળભર્યા સંબંધો શોધવાનું ચાલુ રાખ્યું છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી હતી કે જ્યારે ભારત હંમેશા શાંતિ અને સ્થિરતાની હિમાયત કરે છે, ત્યારે તેની શક્તિ સામે વારંવાર આવતા પડકારોને કારણે મજબૂત પ્રતિભાવોની જરૂર પડી છે. તેમણે જણાવ્યું હતું કે ઐતિહાસિક રીતે, જેને પ્રોક્સી યુદ્ધ કહેવામાં આવતું હતું તે હવે વિકસિત થયું છે, ખાસ કરીને 6 મેની ઘટનાઓ પછી. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે તાજેતરના વિકાસને ધ્યાનમાં રાખીને, પ્રોક્સી યુદ્ધ જેવા કૃત્યોનો ઉલ્લેખ કરવો ભૂલ હશે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે નવ ઓળખાયેલા આતંકવાદી ઠેકાણાઓને 22 મિનિટની અંદર નાબૂદ કરવામાં આવ્યા હતા, કેમેરા દસ્તાવેજીકરણ દ્વારા સંપૂર્ણ પારદર્શિતા સુનિશ્ચિત કરવામાં આવી હતી, જેથી સ્થાનિક સ્તરે કોઈ પુરાવા પર પ્રશ્ન ન ઉઠાવી શકાય. પ્રધાનમંત્રીએ સ્પષ્ટપણે જણાવ્યું હતું કે તાજેતરની ઘટનાઓ સાબિત કરે છે કે આ હવે ફક્ત પ્રોક્સી વોર નથી, પરંતુ પાકિસ્તાનની ઇરાદાપૂર્વકની અને ગણતરીપૂર્વકની લશ્કરી રણનીતિ છે. તેમણે એ વાત પર ભાર મૂક્યો કે 6 મેના હુમલા પછી, પાકિસ્તાનમાં આતંકવાદીઓના અંતિમ સંસ્કાર સંપૂર્ણ સન્માન સાથે કરવામાં આવ્યા હતા. તેમની શબપેટીઓને રાષ્ટ્રીય ધ્વજમાં લપેટવામાં આવ્યા હતા અને પાકિસ્તાની સૈન્ય દ્વારા સલામી પણ આપવામાં આવી હતી - જે સ્પષ્ટ સંકેત આપે છે કે આ અલગ આતંકવાદી પ્રવૃત્તિઓ નહોતી પરંતુ એક સંરચિત યુદ્ધ અભિગમનો ભાગ હતી. તેમણે ઉમેર્યું કે જો આવી વ્યૂહરચનાઓનો ઉપયોગ કરવામાં આવશે, તો એવો નિર્ણાયક જવાબ આપવામાં આવશે.
પ્રધાનમંત્રીએ ભાર મૂક્યો કે, ભારત હંમેશા પ્રગતિ અને સૌના કલ્યાણ માટે પ્રયત્નશીલ રહ્યું છે, કટોકટીના સમયમાં સહાય પૂરી પાડે છે. જોકે, તેમણે ટિપ્પણી કરી કે આ પ્રયાસો છતાં, રાષ્ટ્રને ઘણીવાર હિંસક બદલાનો સામનો કરવો પડ્યો છે. યુવા પેઢીને સંબોધતા, તેમણે તેમને દાયકાઓથી દેશને કેવી રીતે નબળો પાડવામાં આવ્યો છે તે સ્વીકારવા વિનંતી કરી. સિંધુ જળ સંધિ જે મુલતવી રાખવામાં આવી હતી તે વિશે વાત કરતા, પ્રધાનમંત્રીએ જમ્મુ અને કાશ્મીરમાં જળ સંસાધનોને લગતા મુદ્દાઓ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. નિર્દેશ કર્યો કે નદીઓ પર બંધ બાંધવામાં આવ્યા હોવા છતાં, યોગ્ય જાળવણી અને કાદવ કાઢવાની સાઠ વર્ષ સુધી અવગણના કરવામાં આવી હતી. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે પાણીના નિયમન માટેના દરવાજા ખુલ્લા છોડી દેવામાં આવ્યા હતા, જેના કારણે સંગ્રહ ક્ષમતામાં ભારે ઘટાડો, સંપૂર્ણ ઉપયોગના માત્ર બે થી ત્રણ ટકા થયો છે. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે ભારતીયોને પાણીની તેમની યોગ્ય પહોંચ મળવી જોઈએ અને જણાવ્યું હતું કે જ્યારે નોંધપાત્ર પગલાં લેવાના બાકી છે, પણ પ્રારંભિક પગલાં શરૂ થઈ ગયા છે.
ભારત કોઈ દુશ્મનાવટ ઇચ્છતું નથી અને શાંતિ અને સમૃદ્ધિની ઇચ્છા રાખે છે તેના પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ પ્રગતિ અને વૈશ્વિક સુખાકારીમાં યોગદાન આપવાની રાષ્ટ્રની પ્રતિબદ્ધતા પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું હતું કે દ્રઢ નિશ્ચય સાથે, ભારત તેના નાગરિકોના કલ્યાણ માટે સમર્પિત છે. 26 મેના દિવસને યાદ કરતાં, શ્રી મોદીએ નોંધ્યું કે 2014માં પ્રધાનમંત્રી તરીકે તેમના પ્રથમ શપથ ગ્રહણની વર્ષગાંઠ હતી. તે સમયે, ભારત વૈશ્વિક અર્થતંત્રમાં 11માં ક્રમે હતું. તેમણે કોવિડ-19 સામેની લડાઈ, પડોશી રાષ્ટ્રો સાથેની મુશ્કેલીઓ અને કુદરતી આફતો સહિત પડકારોનો સામનો કરવો પડ્યો હતો તે સ્વીકાર્યું. આ અવરોધો હોવા છતાં, તેમણે ભારતના ઝડપી આર્થિક વિકાસ પર પ્રકાશ પાડ્યો, જે વૈશ્વિક સ્તરે 11માં ક્રમેથી ચોથા ક્રમે પહોંચ્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ વિકાસ માટેના દેશના દ્રષ્ટિકોણ અને પ્રગતિ પ્રત્યેની તેની અતૂટ પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. તેમણે ગુજરાતમાં તેમના મૂળને યાદ કર્યા, તેમના ઉછેરમાંથી તેમણે મેળવેલા પાઠ અને મૂલ્યો પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે નાગરિકોએ તેમના પર જે આકાંક્ષાઓ અને સપનાઓ મૂક્યા છે તેના માટે કૃતજ્ઞતા વ્યક્ત કરી, તેમની સુધારણા માટે ખંતપૂર્વક કામ કરવાનું ચાલુ રાખવાનું વચન આપ્યું હતું.
શહેરી વિકાસ પ્રત્યે ગુજરાત સરકારની પ્રતિબદ્ધતા પર ખુશી વ્યક્ત કરતા પ્રધાનમંત્રીએ નોંધ્યું કે રાજ્યએ 2005માં આ પહેલ શરૂ કરી હતી અને હવે તે બે દાયકાની પ્રગતિ પૂર્ણ કરી રહ્યું છે. તેમણે એ વાત પર ભાર મૂક્યો કે સરકારે ફક્ત સિદ્ધિઓની ઉજવણી કરવાને બદલે, છેલ્લા 20 વર્ષથી મળેલા શિક્ષણનો ઉપયોગ આગામી પેઢી માટે શહેરી વિકાસ માટે ભવિષ્ય-કેન્દ્રિત રોડમેપ બનાવવા માટે કર્યો છે. પ્રધાનમંત્રીએ ટિપ્પણી કરી કે આ રોડમેપ, જે હવે ગુજરાતના લોકો સમક્ષ રજૂ કરવામાં આવ્યો છે, તે ટકાઉ પ્રગતિ માટે એક માળખાગત દ્રષ્ટિકોણ દર્શાવે છે. તેમણે રાજ્ય સરકાર, મુખ્યમંત્રી અને તેમની ટીમને ભવિષ્યલક્ષી શહેરી વિકાસ વ્યૂહરચના ઘડવામાં તેમના સમર્પિત પ્રયાસો બદલ અભિનંદન આપ્યા હતાં.
ભારતના નોંધપાત્ર આર્થિક વિકાસને રેખાંકિત કરતા, વૈશ્વિક સ્પર્ધકોને પાછળ છોડી દેવા એ ગર્વની ક્ષણ છે તે દર્શાવતા, શ્રી મોદીએ નાગરિકોનાં ઉત્સાહને યાદ કર્યો, જ્યારે ભારત વિશ્વ અર્થતંત્ર રેન્કિંગમાં છઠ્ઠાથી પાંચમા સ્થાને પહોંચ્યું હતું, ખાસ કરીને યુવાનોના ઉત્સાહને ધ્યાનમાં લેતા, તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું કે યુનાઇટેડ કિંગડમ - ભારતના ભૂતપૂર્વ વસાહતી શાસક - ને પાછળ છોડી દેવા એ એક ઐતિહાસિક સીમાચિહ્નરૂપ હતું. શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે જ્યારે ભારત હવે ચોથું સૌથી મોટું અર્થતંત્ર છે, ત્યારે ત્રીજા સ્થાને પહોંચવાનું દબાણ વધી રહ્યું છે. તેમણે પુનઃપુષ્ટિ કરી કે 2047 સુધીમાં, ભારત એક સંપૂર્ણ વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવું જોઈએ, જે સ્વતંત્રતાના 100 વર્ષ પૂરા કરશે અને એક સમૃદ્ધ, મજબૂત દેશ તરીકે વૈશ્વિક માન્યતા પ્રાપ્ત કરશે. સ્વતંત્રતા ચળવળની સમાનતા દર્શાવતા, શ્રી મોદીએ ભગતસિંહ, રાજગુરુ, નેતાજી સુભાષચંદ્ર બોઝ, વીર સાવરકર, શ્યામજી કૃષ્ણ વર્મા, મહાત્મા ગાંધી અને સરદાર પટેલ જેવા નેતાઓ દ્વારા આપવામાં આવેલા બલિદાન પર પ્રતિબિંબ પાડ્યો હતો. તેમણે નોંધ્યું કે જો તે સમયની 25-30 કરોડ વસ્તી સ્વતંત્રતા માટે લડવા માટે કટિબદ્ધ ન હોત, તો 1947માં સ્વતંત્રતા પ્રાપ્ત કરવી શક્ય ન હોત. તેમણે ભારપૂર્વક જણાવ્યું હતું કે જો ભૂતકાળની પેઢીઓ 20-35 વર્ષમાં સંસ્થાનવાદી શાસકોને હાંકી કાઢી શકે છે, તો આજના 140 કરોડ નાગરિકો આગામી 25 વર્ષમાં વિકસિત ભારતનું સ્વપ્ન સાકાર કરી શકે છે. 2035 તરફ નજર કરતાં, શ્રી મોદીએ ગુજરાતની 75મી વર્ષગાંઠ માટે આયોજનના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું કે ઉદ્યોગ, કૃષિ, શિક્ષણ અને રમતગમત જેવા ક્ષેત્રોમાં રાજ્યના ભવિષ્યને આકાર આપવા માટે તૈયારીઓ હમણાંથી શરૂ થવી જોઈએ. તેમણે ગુજરાતની પ્રગતિ દેશના વિકાસ માર્ગ સાથે સુસંગત રહે તે સુનિશ્ચિત કરવા માટે સામૂહિક સંકલ્પ માટે હાકલ કરી હતી. તેમણે 2036માં ઓલિમ્પિકનું આયોજન કરવાની ભારતની આકાંક્ષાઓનો પણ ઉલ્લેખ કર્યો, જે વૈશ્વિક નેતૃત્વ માટે રાષ્ટ્રની તૈયારી પર ભાર મૂકે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતની રચના પછીની નોંધપાત્ર સફર અંગે પણ જણાવ્યું હતું. તેમણે શરૂઆતના વર્ષોમાં થયેલી શંકાઓને યાદ કરી જ્યારે ઘણા લોકોએ રાજ્યની વિકાસની સંભાવના, તેની ભૌગોલિક અને આર્થિક મર્યાદાઓ પર પ્રશ્ન ઉઠાવ્યો હતો. જો કે, તેમણે મીઠાના ઉત્પાદન માટે જાણીતી ભૂમિથી હીરા ઉદ્યોગમાં વૈશ્વિક નેતા બનવાના ગુજરાતના પરિવર્તન પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો, આ સફળતાને માળખાગત આયોજન અને વ્યૂહાત્મક પહેલને આભારી ગણાવી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ શાસનના પડકારો પર પણ ચર્ચા કરતા જણાવ્યું કે સરકારી વિભાગો ઘણીવાર પ્રગતિમાં અવરોધ ઉભો કરે છે. તેમણે સંપૂર્ણ સરકારી અભિગમના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. જ્યાં વિવિધ મંત્રાલયો અસરકારક રીતે સહયોગ કરે છે. તેમણે 2005માં શહેરી વિકાસ, બીજા વર્ષમાં બાળકીઓ માટે શિક્ષણ અને બીજા તબક્કે પ્રવાસન જેવી કેન્દ્રિત પહેલો માટે ચોક્કસ વર્ષો સમર્પિત કરવાના ગુજરાતના મોડેલનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. તેમણે "કુછ દિન તો ગુજારો ગુજરાત મેં" અભિયાનને યાદ કર્યું હતું, જેણે પ્રવાસનને વેગ આપ્યો, જેના કારણે સોમનાથ, દ્વારકા અને અંબાજી જેવા સ્થળોનો વિકાસ થયો છે. પ્રધાનમંત્રીએ શહેરી વિકાસમાં, ખાસ કરીને અમદાવાદમાં, જ્યાં પરિવહન વિસ્તરણને પ્રારંભિક પ્રતિકારનો સામનો કરવો પડ્યો હતો, તેના અનુભવો શેર કર્યા હતા. તેમણે જણાવ્યું કે કેવી રીતે અમદાવાદમાં શહેરની બહાર લાલ બસો શરૂ કરવાના પ્રારંભિક પ્રયાસોને અમલદારશાહી અને રાજકીય અવરોધોનો સામનો કરવો પડ્યો હતો, પરંતુ સતત કાર્યરત રહેવાથી નોંધપાત્ર માળખાકીય વિકાસ થયો. તેવી જ રીતે, તેમણે શહેરવ્યાપી સુધારાઓ માટે અતિક્રમણ દૂર કરવાના પડકારોનો ઉલ્લેખ કર્યો, સમજાવ્યું કે કેવી રીતે લોકોએ લાભ જોયા પછી પ્રારંભિક વિરોધ વ્યાપક જાહેર સમર્થનમાં ફેરવાઈ ગયો.
પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતમાં શહેરી પુનર્વિકાસના પ્રયાસો સામે વ્યાપક વિરોધ, ખાસ કરીને રાજકીય વિરોધીઓ અને મીડિયા ચકાસણી, ને યાદ કરી હતી. જો કે, તેમણે ભાર મૂક્યો કે જ્યારે નેતાઓ પ્રામાણિકતા અને જાહેર હિત માટે નિર્ણયો લે છે, ત્યારે લાંબા ગાળાના પરિણામો તે પસંદગીઓને માન્ય રાખે છે. તેમણે નોંધ્યું કે ચૂંટણીમાં નિષ્ફળતાના પ્રારંભિક ભય છતાં, સરકારની શહેરી પરિવર્તન પહેલને ચૂંટણીમાં વિજય અને વ્યાપક પ્રશંસા મળી હતી. પ્રધાનમંત્રીએ સતત પ્રગતિ માટે ભારતની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી હતી. તેમણે ભારતની ચોથા ક્રમની સૌથી મોટી અર્થવ્યવસ્થાથી ત્રીજા ક્રમની અર્થવ્યવસ્થામાં આગળ વધવાની વધતી અપેક્ષાઓને સ્વીકારી અને ખાતરી આપી કે આવી મહત્વાકાંક્ષાઓને દૃઢતાથી આગળ વધારવામાં આવશે.
શહેરી કેન્દ્રોને ફક્ત વસ્તી વધારાને કારણે વિસ્તરણ કરવાને બદલે આર્થિક વિકાસ કેન્દ્રોમાં વિકસિત થવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકતા, શ્રી મોદીએ જણાવ્યું હતું કે, "શહેરોએ આર્થિક પ્રવૃત્તિ માટે ગતિશીલ કેન્દ્રો તરીકે કાર્ય કરવું જોઈએ, અને મ્યુનિસિપલ સંસ્થાઓએ તેમના પરિવર્તન માટે સક્રિયપણે યોજના બનાવવી જોઈએ". તેમણે દેશભરના મ્યુનિસિપલ અને મેટ્રોપોલિટન સત્તાવાળાઓને તેમના સંબંધિત શહેરો માટે આર્થિક વિકાસ લક્ષ્યો નક્કી કરવા વિનંતી કરી હતી. શ્રી મોદીએ તેમને તેમના સ્થાનિક અર્થતંત્રની વર્તમાન સ્થિતિનું મૂલ્યાંકન કરવા અને એક વર્ષમાં તેને વધારવાના માર્ગો બનાવવાની વ્યૂહરચના બનાવવા માટે પ્રોત્સાહિત કર્યા હતા, ઉત્પાદિત માલની ગુણવત્તા સુધારવા અને આર્થિક પ્રવૃત્તિઓ માટે નવા માર્ગો ઓળખવા પર ધ્યાન કેન્દ્રિત કર્યું હતું. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે ફક્ત શોપિંગ કોમ્પ્લેક્સ બનાવવાને બદલે, શહેરી સંસ્થાઓએ કૃષિ-આધારિત ઉદ્યોગોને ટેકો આપવા અને સ્થાનિક બજારોમાં મૂલ્યવર્ધિત પહેલ લાગુ કરવા માટે સંપૂર્ણ અભ્યાસ કરવો જોઈએ. તેમણે ટિપ્પણી કરી કે જ્યારે મોટા ઉદ્યોગો પરંપરાગત રીતે મેટ્રોપોલિટન પ્રદેશોની આસપાસ ખીલ્યા હતા, ત્યારે લગભગ બે લાખ સ્ટાર્ટઅપ્સનો ઉદભવ - મોટાભાગે ટાયર-2 અને ટાયર-3 શહેરોમાં સ્થિત - એક નોંધપાત્ર પરિવર્તન દર્શાવે છે. તેમણે ગર્વ સાથે સ્વીકાર્યું કે આમાંના ઘણા સાહસોનું નેતૃત્વ મહિલાઓ કરી રહી છે. જે આર્થિક અને ઉદ્યોગસાહસિક ક્રાંતિની નવી લહેરનો સંકેત આપે છે. શ્રી મોદીએ શિક્ષણ અને રમતગમતમાં પણ સમાન પ્રગતિ પર પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમણે ઉમેર્યું હતું કે શહેરી આર્થિક પરિવર્તન પર ભારતનું ધ્યાન ચોથા ક્રમેથી ત્રીજા ક્રમે સૌથી મોટા વૈશ્વિક અર્થતંત્ર તરફના રાષ્ટ્રના પ્રવાસને વેગ આપશે, સ્થાનિક અર્થતંત્રોને મજબૂત બનાવવું આ સીમાચિહ્નરૂપ સિદ્ધિ માટે ચાવીરૂપ રહેશે.
મજબૂત શાસન મોડેલના મહત્વ પર ભાર મૂકતા, ચોક્કસ મજબૂત માનસિકતાઓએ ઐતિહાસિક રીતે ભારતની ક્ષમતાને નબળી પાડવાનો પ્રયાસ કર્યો છે તે નોંધતા, પ્રધાનમંત્રીએ કહ્યું કે કેવી રીતે વૈચારિક વિરોધ ઘણીવાર વિકાસલક્ષી નીતિઓ સામે પ્રતિકાર તરફ દોરી ગયો છે, પહેલની વારંવાર થતી ટીકા પેટર્ન બની રહી છે. તેમણે શહેરી વિકાસ પ્રત્યે સરકારની પ્રતિબદ્ધતાને પુનઃપુષ્ટિ કરી અને અમલદારશાહી અવરોધોને દૂર કરવા માટે મહત્વાકાંક્ષી જિલ્લા કાર્યક્રમ કેવી રીતે શરૂ કરવામાં આવ્યો તેનું વર્ણન કર્યું હતું. તેમણે નોંધ્યું હતું કે લગભગ 40 વિકાસલક્ષી પરિમાણોના આધારે લગભગ 100 જિલ્લાઓની ઓળખ કરવામાં આવી હતી અને સમર્પિત અધિકારીઓને લાંબા ગાળાની વ્યૂહરચના સાથે તૈનાત કરવામાં આવ્યા હતા. તેમણે જણાવ્યું હતું કે આ પહેલ હવે વિકાસશીલ રાષ્ટ્રો માટે એક મોડેલ બની ગઈ છે, જે અસરકારક શાસન પર મૂલ્યવાન આંતરદૃષ્ટિ પ્રદાન કરે છે.
પ્રધાનમંત્રીએ ગુજરાતના પરિવર્તનને ઉદાહરણ તરીકે ટાંકીને આર્થિક વિકાસને વેગ આપવા માટે પર્યટનના મહત્વ પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે જણાવ્યું કે એક સમયે રણપ્રદેશને કારણે અવગણવામાં આવતું કચ્છ હવે એક લોકપ્રિય પર્યટન સ્થળ બની ગયું છે. તેમણે ધ્યાન દોર્યું કે વિશ્વની સૌથી ઊંચી પ્રતિમા જેવી મોટા પાયે પહેલોએ ધારણાઓને ફરીથી આકાર આપ્યો છે અને પ્રાદેશિક અર્થતંત્રોને વેગ આપ્યો છે. તેમણે વડનગર જેવા સ્થળોના ઐતિહાસિક મહત્વ પર વધુ પ્રકાશ પાડ્યો હતો. તેમજ તેના સંગ્રહાલયને આંતરરાષ્ટ્રીય સ્તરે માન્યતા પ્રાપ્ત વારસા કેન્દ્ર તરીકે વર્ણવ્યું હતું. ભારતના દરિયાઈ વારસાનો ઉલ્લેખ કરતા, શ્રી મોદીએ લોથલ વિશે વાત કરી, જે હવે વિશ્વના સૌથી મોટા દરિયાઈ સંગ્રહાલયોમાંનું એક છે. તેમણે GIFT સિટી વિચારની આસપાસની પ્રારંભિક શંકાઓને યાદ કરી, જે હવે નાણાકીય કેન્દ્રો માટે એક માપદંડ બની ગયું છે. તેમણે ભાર મૂક્યો કે પ્રભાવશાળી પરિણામો મેળવવા માટે અગ્રણી વિચારોનો અમલ ખાતરીપૂર્વક થવો જોઈએ. તેમણે સાબરમતી રિવરફ્રન્ટ, વિશ્વના સૌથી મોટા સ્ટેડિયમનું નિર્માણ અને સ્ટેચ્યુ ઓફ યુનિટી સહિત અનેક સફળ મોટા પાયે પ્રોજેક્ટ્સનો ઉલ્લેખ કર્યો હતો. જે ભારતની પરિવર્તનકારી પહેલો હાથ ધરવાની ક્ષમતા દર્શાવે છે. તેમણે ભારતની ક્ષમતા વિશે પોતાનો અટલ આશાવાદ પુનરાવર્તિત કર્યો, નોંધપાત્ર પ્રગતિ ચલાવવા માટે દેશની ક્ષમતામાં વિશ્વાસ વ્યક્ત કર્યો હતો.
પ્રધાનમંત્રીએ ભૂતકાળની પહેલોને ફરીથી યાદ કરવાની તક આપવા બદલ ગુજરાત સરકારનો આભાર માન્યો અને ભારતના વિકાસનું નેતૃત્વ કરવામાં ગુજરાતની મહત્વપૂર્ણ ભૂમિકા પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે રાજ્યને રાષ્ટ્ર માટે ઉચ્ચ ધોરણો સ્થાપિત કરવાનું ચાલુ રાખવા વિનંતી કરી અને ભારતના ઉજ્જવળ ભવિષ્યમાં તેમની શ્રદ્ધાને ફરીથી વ્યક્ત કરી હતી.
6 મેના રોજ શરૂ કરાયેલ ઓપરેશન સિંદૂરના મહત્વ પરબોલતા જણાવ્યું કે તે તેના મૂળ અવકાશથી આગળ વધશે, જે રાષ્ટ્રીય પ્રગતિ પ્રત્યે આજીવન પ્રતિબદ્ધતાનું પ્રતીક છે, શ્રી મોદીએ 2047 માં સ્વતંત્રતાના 100 વર્ષની ઉજવણીની તૈયારી કરતી વખતે વિકસિત રાષ્ટ્ર બનવાના ભારતના સંકલ્પને ફરીથી વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે ચોથા ક્રમના સૌથી મોટા અર્થતંત્રમાંથી ત્રીજા ક્રમના અર્થતંત્રમાં સ્થળાંતર કરવાની ભારતની મહત્વાકાંક્ષા પર ભાર મૂક્યો હતો. વિદેશી માલ પર નિર્ભરતા ઘટાડવાના મહત્વ અંગે પણ જણાવ્યું હતું. શ્રી મોદીએ નાગરિકોને તેમના દૈનિક વપરાશનું મૂલ્યાંકન કરવા, વિદેશી ઉત્પાદનો ઓળખવા અને તેમને સ્થાનિક રીતે બનાવેલા વિકલ્પોથી બદલવા વિનંતી કરી હતી. તેમણે એવા ઉદાહરણો ટાંક્યા જ્યાં પરંપરાગત રીતે પૂજનીય વસ્તુઓ, જેમ કે ધાર્મિક તહેવારો માટે મૂર્તિઓ, પણ આયાત કરવામાં આવી રહી હતી, સ્થાનિક ઉત્પાદનને પ્રાથમિકતા આપવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. "ઓપરેશન સિંદૂર એ ફક્ત લશ્કરી પહેલ નથી, પરંતુ દરેક ભારતીય નાગરિક દ્વારા વહેંચાયેલ જવાબદારી છે", શ્રી મોદીએ પુનઃપુષ્ટિ કરી, આર્થિક આત્મનિર્ભરતાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂક્યો હતો. તેમણે સ્થાનિક ઉત્પાદન વધારવા અને સ્વદેશી ઉદ્યોગોને ટેકો આપવા માટે એક જિલ્લો, એક ઉત્પાદન વ્યૂહરચના માટે હિમાયત કરી હતી. તેમણે યાદ કર્યું કે ભૂતકાળમાં, વિદેશી માલની માંગ કેવી રીતે કરવામાં આવતી હતી, પરંતુ આજે, ભારતમાં સ્થાનિક સ્તરે વિશ્વ કક્ષાના ઉત્પાદનોનું ઉત્પાદન કરવાની ક્ષમતા છે.
રાષ્ટ્રીય ગૌરવને પ્રોત્સાહન આપતા, પ્રધાનમંત્રીએ નાગરિકોને મેડ ઇન ઇન્ડિયા ઉત્પાદનો પર ગર્વ લેવા અને તેમના દેશની પ્રગતિની ઉજવણી કરવા વિનંતી કરી હતી. પોતાના સંબોધનના સમાપન કરતાં, તેમણે પુનરોચ્ચાર કર્યો કે દરેક ભારતીયે રાષ્ટ્રના અર્થતંત્રને મજબૂત બનાવવા અને તેની વૈશ્વિક સ્થિતિ સુનિશ્ચિત કરવામાં યોગદાન આપવું જોઈએ. તેમણે ગુજરાત સરકારનો પણ આભાર માન્યો અને શહેરી વિકાસમાં તેના નેતૃત્વ અને રાષ્ટ્રના માળખાકીય વિકાસ માટે માર્ગદર્શક બળ તરીકેની તેની ભૂમિકાને સ્વીકારી હતી.
ગુજરાતના રાજ્યપાલ શ્રી આચાર્ય દેવવ્રત, ગુજરાતના મુખ્યમંત્રી શ્રી ભૂપેન્દ્રભાઈ પટેલ, કેન્દ્રીય મંત્રી શ્રી મનોહર લાલ અને શ્રી સી.આર. પાટીલ આ કાર્યક્રમમાં અન્ય મહાનુભાવો સહિત ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
પૃષ્ઠભૂમિ
ગુજરાતમાં શહેરી વિકાસ વર્ષ 2005 એ તત્કાલીન મુખ્યમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દ્વારા શરૂ કરાયેલ એક મુખ્ય પહેલ હતી. જેનો ઉદ્દેશ્ય આયોજનબદ્ધ માળખાગત સુવિધાઓ, બહેતર શાસન અને શહેરી રહેવાસીઓના જીવનની ગુણવત્તામાં સુધારો કરીને ગુજરાતના શહેરી લેન્ડસ્કેપને પરિવર્તન લાવવાનો હતો. શહેરી વિકાસ વર્ષ 2005ના 20 વર્ષ પૂર્ણ થવાના પ્રસંગે, પ્રધાનમંત્રીએ ગાંધીનગરમાં શહેરી વિકાસ વર્ષ 2025, ગુજરાતની શહેરી વિકાસ યોજના અને રાજ્ય સ્વચ્છ હવા કાર્યક્રમનો પ્રારંભ કર્યો હતો. તેઓ શહેરી વિકાસ, આરોગ્ય અને પાણી પુરવઠા સંબંધિત અનેક પ્રોજેક્ટ્સનું ઉદ્ઘાટન અને શિલાન્યાસ પણ કરશે. તેમણે પીએમએવાય હેઠળ 22000થી વધુ રહેણાંક એકમો પણ સમર્પિત કર્યા હતા. તેમણે સ્વર્ણિમ જયંતિ મુખ્યમંત્રી શહેરી વિકાસ યોજના હેઠળ ગુજરાતની શહેરી સ્થાનિક સંસ્થાઓને 3300 કરોડ રૂપિયાના ભંડોળ પણ રિલીઝ કર્યા હતા.

Prime Minister's Office
Prime Minister Shri Narendra Modi addresses the celebrations of 20 years of Gujarat Urban Growth story
Terrorist activities are no longer proxy war but well thought out strategy, so the response will also be in a similar way: PM
We believe in ‘Vasudhaiva Kutumbakam’, we don’t want enemity with anyone, we want to progress so that we can also contribute to global well being: PM
India must be developed nation by 2047,no compromise, we will celebrate 100 years of independence in such a way that whole world will acclaim ‘Viksit Bharat’: PM
Urban areas are our growth centres, we will have to make urban bodies growth centres of economy: PM
Today we have around two lakh Start-Ups ,most of them are in Tier2-Tier 3 cities and being led by our daughters: PM
Our country has immense potential to bring about a big change, Operation sindoor is now responsibility of 140 crore citizens: PM
We should be proud of our brand “Made in India”: PM
27 MAY 2025 2:33PM by PIB Delhi
The Prime Minister Shri Narendra Modi addressed the celebrations of 20 years of Gujarat Urban Growth Story in Gandhinagar, Gujarat today. During the occasion, he launched the Urban Development Year 2025, marking 20 years of the Urban Development Year 2005. Addressing the gathering, he said that over the past 2 days during his visit to Vadodara, Dahod, Bhuj, Ahmedabad and Gandhinagar, he has been experiencing the fervor of patriotism with the roar of success of Operation Sindoor and flying tricolors. He added that it was a sight to behold and this feeling was not just in Gujarat, but across every nook and corner of India and in the heart of every Indian. “India had made up its mind to weed out the thorn of terrorism and did it with utmost conviction”, stated the Prime Minister.
Recalling the first terrorist attack on India in 1947, right after the partition of India into 3 parts, Shri Modi said one part was usurped by Pakistan harboring the terrorists. He recalled Sardar Patel’s vision, emphasizing that the Indian Army should not have halted until Pakistan-occupied Kashmir (PoK) was reclaimed. However, he stated that Patel’s advice was not followed. Shri Modi stressed that this legacy of terrorism has continued for the last 75 years and the terror attacks in Pahalgam was another horrific form of it. He asserted that despite playing diplomatic games, Pakistan repeatedly faced India’s military strength in war. He noted that on three occasions, India’s armed forces decisively defeated Pakistan, making it clear that Pakistan could not triumph in direct military conflict. Acknowledging Pakistan’s realization of its limitations, Shri Modi stated that the neighboring country resorted to proxy warfare. He explained that trained militants were infiltrated into India through systematic military training, aiming to target innocent and unarmed civilians, including those undertaking peaceful pilgrimages.
Highlighting India’s deep-rooted cultural values, emphasizing the philosophy of Vasudhaiva Kutumbakam, which regards the entire world as one family, the Prime Minister stated that India has upheld this tradition for centuries and continues to seek peaceful and harmonious relations with its neighbors. The Prime Minister remarked that while India has always advocated for peace and stability, the repeated challenges to its strength have necessitated firm responses. He stated that historically, what was termed proxy war has now evolved, especially after the events of May 6. He asserted that given recent developments, referring to such acts as proxy war would be a mistake. He emphasized that nine identified terrorist bases were eliminated within 22 minutes, with full transparency ensured through camera documentation, so that no evidence could be questioned domestically. The Prime Minister categorically stated that the recent incidents prove that this is no longer mere proxy warfare, but a deliberate and calculated military strategy of Pakistan. He highlighted that following the May 6 actions, terrorist funerals were conducted in Pakistan with full honors, their coffins draped in national flags, and even saluted by the Pakistani military—clear indicators that these were not isolated militant activities but part of a structured war approach. He added that if such strategies are employed, an equally decisive response will be given.
The Prime Minister emphasized that India has always pursued progress and the welfare of all, offering assistance in times of crisis. However, he remarked that despite these efforts, the nation has often faced violent retaliation. Addressing the younger generation, he urged them to recognize how the country has been undermined over the decades. Talking about the Indus Water treaty which was put on abeyance, the Prime Minister highlighted issues related to water resources in Jammu and Kashmir, pointing out that although dams were constructed on rivers, proper maintenance and desilting were neglected for sixty years. He remarked that gates meant for water regulation were left unopened, leading to a drastic reduction in storage capacity—from full utilization to merely two to three percent. He asserted that Indians must receive their rightful access to water and stated that while significant steps have yet to be taken, initial measures have begun.
Emphasising that India seeks no hostility and aspires for peace and prosperity, Shri Modi highlighted the nation’s commitment to progress and contributing to global well-being. He stated that with firm determination, India remains dedicated to the welfare of its citizens. Reflecting on May 26, Shri Modi noted that it marked the anniversary of his first oath-taking as the Prime Minister in 2014. At that time, India ranked 11th in the global economy. He acknowledged the challenges faced, including the battle against COVID-19, difficulties with neighboring nations, and natural calamities. Despite these obstacles, he highlighted India’s rapid economic growth, rising from the 11th to the 4th position globally. The Prime Minister reaffirmed the country’s vision for development and its unwavering commitment to progress. He recalled his roots in Gujarat, emphasizing the lessons and values he gained from his upbringing. He expressed gratitude for the aspirations and dreams that the citizens have entrusted in him, vowing to continue working diligently for their betterment.
Expressing happiness over Gujarat Government’s commitment to urban development, the Prime Minister noted that the state launched this initiative in 2005 and was now marking two decades of progress. He highlighted that rather than merely celebrating achievements, the government has utilized its learnings from the past 20 years to create a future-focused roadmap for urban development tailored to the next generation. The Prime Minister remarked that this roadmap, now presented to the people of Gujarat, signifies a structured vision for sustainable progress. He congratulated the state government, the Chief Minister, and their team for their dedicated efforts in shaping a forward-looking urban development strategy.
Underscoring India's significant economic rise, highlighting that surpassing global competitors is a moment of pride, Shri Modi recalled the excitement among citizens when India climbed from sixth to fifth in the world economy rankings, particularly noting the enthusiasm of young people. He emphasized that overtaking the United Kingdom—India’s former colonial ruler—was a historic milestone. Shri Modi stated that while India is now the fourth-largest economy, the pressure to reach the third position is intensifying. He reaffirmed that by 2047, India must become a fully developed nation, marking 100 years of independence with global recognition as a prosperous, strong country. Drawing parallels to the freedom movement, Shri Modi reflected on the sacrifices made by leaders like Bhagat Singh, Rajguru, Netaji Subhas Chandra Bose, Veer Savarkar, Shyamji Krishna Varma, Mahatma Gandhi, and Sardar Patel. He noted that had the 25-30 crore population of the time not been determined to fight for independence, achieving freedom in 1947 might not have been possible. He asserted that if past generations could drive out colonial rulers in 20-35 years, today’s 140 crore citizens can realize the dream of a developed India within the next 25 years. Looking ahead to 2035, Shri Modi emphasized the importance of planning for Gujarat’s 75th anniversary. He stressed that preparations should begin now to shape the state's future across sectors like industry, agriculture, education, and sports. He called for a collective resolve to ensure Gujarat’s progress aligns with the country’s growth trajectory. He also mentioned India’s aspirations for hosting the Olympics in 2036, underscoring the nation's readiness for global leadership.
The Prime Minister reflected on Gujarat’s remarkable journey since its formation. He recalled the skepticism that surrounded its early years when many questioned the state’s potential for development, citing its geographic and economic limitations. However, he highlighted Gujarat’s transformation from a land known for salt production to a global leader in the diamond industry, attributing this success to structured planning and strategic initiatives. The Prime Minister also discussed the challenges of governance, emphasizing that siloed government departments often hinder progress. He stressed the importance of a whole-of-government approach, where different ministries collaborate effectively. He cited Gujarat’s model of dedicating specific years to focused initiatives, such as urban development in 2005, education for girls in another year, and tourism at another stage. He recalled the campaign “Kuch Din Toh Gujaro Gujarat Mein”, which helped boost tourism, leading to the development of destinations like Somnath, Dwarka, and Ambaji. The Prime Minister further shared his experiences in urban development, particularly in Ahmedabad, where transportation expansion was met with initial resistance. He narrated how early efforts to introduce Ahmedabad’s red buses beyond the city were met with bureaucratic and political hurdles, but persistence led to significant infrastructural growth. Similarly, he mentioned the challenges of clearing encroachments for city-wide improvements, explaining how initial opposition turned into widespread public support once people saw the benefits.
The Prime Minister recalled the extensive resistance to urban redevelopment efforts in Gujarat, particularly from political opponents and media scrutiny. However, he emphasized that when leaders make decisions with integrity and for the public good, long-term results validate those choices. He noted that despite initial fears of electoral setbacks, the government’s urban transformation initiatives resulted in electoral victories and widespread appreciation. The Prime Minister reaffirmed India’s commitment to continued progress. He acknowledged growing expectations for India to advance from the fourth-largest economy to the third and reassured that such ambitions would be pursued with determination.
Emphasising the need for urban centers to evolve into economic growth hubs rather than simply expanding due to population increase, Shri Modi stated, “cities must function as dynamic centers for economic activity, and municipal bodies must actively plan for their transformation”. He urged municipal and metropolitan authorities across the country to set economic growth targets for their respective cities. Shri Modi encouraged them to assess the current state of their local economy and strategize ways to enhance it within a year, focusing on improving the quality of manufactured goods and identifying new avenues for economic activities. He pointed out that rather than simply constructing shopping complexes, urban bodies should conduct thorough studies to support agro-based industries and implement value-added initiatives within local markets. He remarked that while large industries traditionally thrived around metropolitan regions, the emergence of nearly two lakh startups—mostly located in tier-2 and tier-3 cities—demonstrates a significant shift. He acknowledged with pride that many of these ventures are being led by women, signaling a new wave of economic and entrepreneurial revolution. Shri Modi also highlighted similar progress in education and sports. He added that India’s focus on urban economic transformation will accelerate the nation’s journey from the fourth to the third-largest global economy by reaffirming that strengthening local economies will be key to achieving this milestone.
Underscoring the importance of a strong governance model, noting that certain entrenched mindsets have historically sought to undermine India's potential, the Prime Minister highlighted how ideological opposition has often led to resistance against developmental policies, with criticism of initiatives becoming a recurring pattern. He reaffirmed the government’s commitment to urban development and described how the Aspirational Districts Program was launched to overcome bureaucratic hurdles. He noted that nearly 100 districts were identified based on about 40 developmental parameters, and dedicated officers were deployed with a long-term strategy. He stated that this initiative has now become a model for developing nations, offering valuable insights on effective governance.
The Prime Minister emphasized the significance of tourism in driving economic growth, citing Gujarat’s transformation as an example. He remarked on how Kutch, once overlooked due to its desert landscape, is now a sought-after tourist destination. He pointed out that large-scale initiatives, such as the world’s tallest statue, have reshaped perceptions and boosted regional economies. He further highlighted the historical importance of sites like Vadnagar, describing its museum as an internationally recognized heritage center. Referring to India’s maritime legacy, Shri Modi spoke about Lothal, which now hosts one of the largest maritime museums in the world. He recalled the initial skepticism surrounding the GIFT City concept, which has now become a benchmark for financial hubs. He stressed that pioneering ideas must be implemented with conviction to yield impactful results. He cited several successful large-scale projects, including the Sabarmati Riverfront, the construction of the world’s largest stadium, and the Statue of Unity, showcasing India’s ability to execute transformative initiatives. He reiterated his unwavering optimism about India’s potential, expressing confidence in the country’s capacity to drive significant progress.
The Prime Minister thanked the Gujarat Government for the opportunity to revisit past initiatives and emphasized Gujarat’s crucial role in leading India’s development. He urged the state to continue setting high standards for the nation and reaffirmed his belief in India's bright future.
Highlighting the significance of Operation Sindoor, initiated on May 6, emphasizing that it will extend beyond its original scope, symbolizing a lifelong commitment to national progress, Shri Modi reaffirmed India's resolve to become a developed nation as it prepares to celebrate 100 years of independence in 2047. He underscored India's ambition to shift from the fourth-largest economy to the third, stressing the importance of reducing reliance on foreign goods. Shri Modi urged citizens to assess their daily consumption, identifying foreign products and replacing them with locally made alternatives. He cited instances where even traditionally revered items, such as idols for religious festivals, were being imported, emphasizing the need to prioritize domestic production. “Operation Sindoor is not merely a military initiative but a responsibility shared by every Indian citizen”, reaffirmed Shri Modi, stressing on the necessity of economic self-reliance, advocating for the One District, One Product strategy to enhance local manufacturing and support indigenous industries. He recalled how, in the past, foreign goods were sought after, but today, India has the capability to produce world-class products domestically.
Encouraging national pride, the Prime Minister urged citizens to take pride in Made in India products and celebrate their country’s advancements. Concluding his address, he reiterated that every Indian must contribute to strengthening the nation's economy and ensuring its global standing. He also extended his gratitude to the Gujarat government, acknowledging its leadership in urban development and its role as a guiding force for the nation’s infrastructural growth.
The Governor of Gujarat, Shri Acharya Devvrat, Chief Minister of Gujarat, Shri Bhupendrabhai Patel, Union Ministers Shri Manohar Lal & Shri C.R. Patil were present among other dignitaries at the event.
Background
Urban Development Year 2005 in Gujarat was a flagship initiative launched by the then Chief Minister Shri Narendra Modi with the aim of transforming Gujarat’s urban landscape through planned infrastructure, better governance, and improved quality of life for urban residents. Marking 20 years of the Urban Development Year 2005, Prime Minister launched the Urban Development Year 2025, Gujarat’s urban development plan and State Clean Air Programme in Gandhinagar. He will also inaugurate and lay the foundation stone for multiple projects related to urban development, health and water supply. He also dedicated more than 22,000 dwelling units under PMAY. He also released funds of Rs 3,300 crore to urban local bodies in Gujarat under the Swarnim Jayanti Mukhyamantri Shaheri Vikas Yojana.