പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
ബീഹാറിലെ മധുബനിയിൽ നടന്ന ദേശീയ പഞ്ചായത്തിരാജ് ദിന പരിപാടിയിൽ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾക്ക് തുടക്കം കുറിച്ച് പ്രധാനമന്ത്രി നടത്തിയ പ്രസം​ഗം
24 APR 2025 3:34PM by PIB Thiruvananthpuram
എന്റെ പ്രസംഗം ആരംഭിക്കുന്നതിന് മുമ്പ്, നിങ്ങളോട് എല്ലാവരോടും ഞാൻ ഒരു അഭ്യർത്ഥിക്കുന്നു, നിങ്ങൾ എവിടെയായിരുന്നാലും, നിങ്ങളുടെ സ്ഥലത്ത് ഇരിക്കുക, നിൽക്കേണ്ട ആവശ്യമില്ല, 22-ാം തീയതി നമുക്ക് നഷ്ടപ്പെട്ട കുടുംബാംഗങ്ങൾക്ക് ശ്രദ്ധാഞ്ജലി അർപ്പിക്കാം, കുറച്ച് നിമിഷം നമ്മുടെ സ്ഥലത്ത് ഇരുന്ന്, മൗനം പാലിച്ചും നമ്മുടെ ദൈവങ്ങളെ സ്മരിച്ചും, നാം അവർക്കെല്ലാവർക്കും ശ്രദ്ധാഞ്ജലി അർപ്പിക്കും, അതിനുശേഷം ഞാൻ ഇന്ന് എന്റെ പ്രസംഗം ആരംഭിക്കും.
ഓം ശാന്തി-ശാന്തി-ശാന്തി.
ബീഹാർ ഗവർണർ ആരിഫ് മുഹമ്മദ് ഖാൻ ജി, ഇവിടുത്തെ ജനപ്രിയ മുഖ്യമന്ത്രി, എന്റെ സുഹൃത്ത് ശ്രീ. നിതീഷ് കുമാർ ജി, വേദിയിൽ സന്നിഹിതരായ മറ്റ് എല്ലാ മുതിർന്ന വിശിഷ്ട വ്യക്തികളേ, ബീഹാറിലെ എന്റെ പ്രിയപ്പെട്ട സഹോദരീസഹോദരന്മാരേ.
ഇന്ന്, പഞ്ചായത്തിരാജ് ദിനത്തിൽ, രാജ്യം മുഴുവൻ മിഥിലയുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു, ബീഹാറുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. രാജ്യത്തിന്റെയും ബീഹാറിന്റെയും വികസനവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ പദ്ധതികളുടെ ശിലാസ്ഥാപനവും ഉദ്ഘാടനവും ഇന്ന് ഇവിടെ നടന്നു. വൈദ്യുതി, റെയിൽവേ, അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ തുടങ്ങിയ വിവിധ പ്രവർത്തനങ്ങൾ ബീഹാറിൽ പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കും. ഇന്ന് ദേശീയ കവി രാംധാരി സിംഗ് ദിനകർ ജിയുടെ ചരമവാർഷികവുമാണ്. അദ്ദേഹത്തിന് ഞാൻ എന്റെ എളിയ ശ്രദ്ധാഞ്ജലികൾ അർപ്പിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പൂജ്യ (ആദരണീയ) ബാപ്പു സത്യാഗ്രഹ മന്ത്രം പ്രചരിപ്പിച്ച നാടാണ് ബീഹാർ. ഇന്ത്യയിലെ ഗ്രാമങ്ങൾ ശക്തമാകുന്നില്ലെങ്കിൽ ഇന്ത്യയ്ക്ക് വേഗത്തിൽ വികസിക്കാൻ കഴിയില്ലെന്ന് പൂജ്യ ബാപ്പു ഉറച്ചു വിശ്വസിച്ചു. രാജ്യത്ത് പഞ്ചായത്തീരാജ് എന്ന ആശയത്തിന് പിന്നിലെ ആത്മാവ് ഇതാണ്. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, പഞ്ചായത്തുകളെ ശാക്തീകരിക്കുന്നതിന് ഒന്നിനുപുറകെ ഒന്നായി നടപടികൾ സ്വീകരിച്ചിട്ടുണ്ട്. സാങ്കേതികവിദ്യയിലൂടെ പഞ്ചായത്തുകളും ശാക്തീകരിക്കപ്പെട്ടു. കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, 2 ലക്ഷത്തിലധികം ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകൾ ഇന്റർനെറ്റുമായി ബന്ധിപ്പിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഗ്രാമങ്ങളിൽ 5.5 ലക്ഷത്തിലധികം പൊതു സേവന കേന്ദ്രങ്ങൾ നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്. പഞ്ചായത്തുകൾ ഡിജിറ്റലിലേക്ക് മാറുന്നതിലൂടെ മറ്റൊരു നേട്ടമുണ്ട്. ലൈഫ്-ഡെത്ത് സർട്ടിഫിക്കറ്റുകൾ, ഭൂമിയുടെ ഉടമസ്ഥാവകാശ സർട്ടിഫിക്കറ്റുകൾ, അത്തരം നിരവധി രേഖകൾ എളുപ്പത്തിൽ ലഭിക്കും. സ്വാതന്ത്ര്യത്തിന് ശേഷം നിരവധി പതിറ്റാണ്ടുകൾക്ക് ശേഷം, രാജ്യത്തിന് ഒരു പുതിയ പാർലമെന്റ് മന്ദിരം ലഭിച്ചപ്പോൾ, രാജ്യത്ത് 30,000 പുതിയ പഞ്ചായത്ത് കെട്ടിടങ്ങളും നിർമ്മിക്കപ്പെട്ടു. പഞ്ചായത്തുകൾക്ക് മതിയായ ഫണ്ട് ലഭിക്കുന്നുണ്ടെന്ന് ഉറപ്പാക്കുന്നത് ​ഗവൺമെന്റിന്റെ മുൻഗണനയായിരുന്നു. കഴിഞ്ഞ 10 വർഷത്തിനിടെ പഞ്ചായത്തുകൾക്ക് 2 ലക്ഷം കോടിയിലധികം രൂപയുടെ ഫണ്ട് ലഭിച്ചു. ഈ പണമെല്ലാം ഗ്രാമങ്ങളുടെ വികസനത്തിനായി നിക്ഷേപിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഗ്രാമപഞ്ചായത്തുകളുടെ മറ്റൊരു പ്രധാന പ്രശ്നം ഭൂമി തർക്കങ്ങളുമായി ബന്ധപ്പെട്ടതാണ്. താമസിക്കുന്ന ഭൂമി, കൃഷിഭൂമി, പഞ്ചായത്ത് ഭൂമി, ​ഗവൺമെന്റ് ഭൂമി എന്നിവയുമായി ബന്ധപ്പെട്ട തർക്കങ്ങൾ പതിവായി ഉണ്ടായിരുന്നു. ഇത് പരിഹരിക്കുന്നതിനായി ഭൂമി ഡിജിറ്റൈസ് ചെയ്യുന്നു. അനാവശ്യ തർക്കങ്ങൾ പരിഹരിക്കാൻ ഭൂരേഖകളുടെ ഡിജിറ്റൈസേഷൻ സഹായിച്ചിട്ടുണ്ട്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
പഞ്ചായത്തുകൾ സാമൂഹിക പങ്കാളിത്തത്തെ എങ്ങനെ ശാക്തീകരിച്ചുവെന്ന് നമ്മൾ കണ്ടു. ഇതിൽ സ്ത്രീകൾക്ക് 50 ശതമാനം സംവരണം നൽകിയ രാജ്യത്തെ ആദ്യത്തെ സംസ്ഥാനം ബീഹാറാണ്, അതിനാൽ ഞാൻ നിതീഷിനെ അഭിനന്ദിക്കുന്നു. ഇന്ന്, ദരിദ്രർ, ദളിത്, മഹാദളിത്, പിന്നോക്കം, അങ്ങേയറ്റം പിന്നാക്കം നിൽക്കുന്ന സമുദായങ്ങളിൽ നിന്നുള്ള ധാരാളം സഹോദരിമാരും പെൺമക്കളും ബീഹാറിൽ പൊതു പ്രതിനിധികളായി സേവനമനുഷ്ഠിക്കുന്നു, ഇതാണ് യഥാർത്ഥ സാമൂഹിക നീതി, ഇതാണ് യഥാർത്ഥ സാമൂഹിക പങ്കാളിത്തം. പരമാവധി പങ്കാളിത്തത്തോടെ മാത്രമേ ജനാധിപത്യം അഭിവൃദ്ധി പ്രാപിക്കുകയും ശക്തിപ്പെടുകയും ചെയ്യുന്നുള്ളൂ. ഈ ചിന്ത മനസ്സിൽ വെച്ചുകൊണ്ട്, ലോക്‌സഭയിലും നിയമസഭയിലും സ്ത്രീകൾക്ക് മുപ്പത്തിമൂന്ന് ശതമാനം സംവരണം എന്ന നിയമം നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്. രാജ്യത്തെ എല്ലാ സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും സ്ത്രീകൾക്ക് ഇതിൽ നിന്ന് പ്രയോജനം ലഭിക്കും, നമ്മുടെ സഹോദരിമാർക്കും പെൺമക്കൾക്കും കൂടുതൽ പ്രാതിനിധ്യം ലഭിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
രാജ്യത്തെ സ്ത്രീകളുടെ വരുമാനം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനും തൊഴിലിനും സ്വയം തൊഴിലിനുമുള്ള പുതിയ അവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കുന്നതിനും ​ഗവൺമെന്റ് ദൗത്യനിർവ്വഹണത്തിലാണ് പ്രവർത്തിക്കുന്നത്. ബീഹാറിൽ നടക്കുന്ന ജീവിക ദീദി പരിപാടി നിരവധി സഹോദരിമാരുടെ ജീവിതത്തെ മാറ്റിമറിച്ചു. ഇന്ന് തന്നെ, ബീഹാറിലെ സഹോദരിമാരുടെ സ്വയം സഹായ സംഘങ്ങൾക്ക് ഏകദേശം ആയിരം കോടി രൂപയുടെ സഹായം നൽകിയിട്ടുണ്ട്. സഹോദരിമാരുടെ സാമ്പത്തിക ശാക്തീകരണത്തിന് ഇത് കൂടുതൽ പ്രോത്സാഹനം നൽകും. രാജ്യത്ത് മൂന്ന് കോടി ലക്ഷപതി ദീദികളെ സൃഷ്ടിക്കുക എന്ന ലക്ഷ്യം കൈവരിക്കുന്നതിന് ഇത് കൂടുതൽ സഹായകമാകും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ, ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥ പുതിയ ഗതിവേഗം കൈവരിച്ചു. ഗ്രാമങ്ങളിൽ ദരിദ്രർക്കായി വീടുകൾ നിർമ്മിച്ചു, റോഡുകൾ നിർമ്മിച്ചു, കോൺക്രീറ്റ് പാതകൾ നിർമ്മിച്ചു. ഗ്രാമങ്ങളിൽ ഗ്യാസ് കണക്ഷനുകൾ നൽകി, ജല കണക്ഷനുകൾ നൽകി, ശൗചാലയങ്ങൾ നിർമ്മിച്ചു. അത്തരം ഓരോ പ്രവൃത്തിയിലൂടെയും ലക്ഷക്കണക്കിന് കോടിക്കണക്കിന് രൂപ ഗ്രാമങ്ങളിൽ എത്തിയിട്ടുണ്ട്. പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങളും സൃഷ്ടിക്കപ്പെട്ടു. തൊഴിലാളികൾ മുതൽ കർഷകർ വരെയും, വണ്ടി ഡ്രൈവർമാർ മുതൽ കടയുടമകൾ വരെയും എല്ലാവർക്കും സമ്പാദിക്കാൻ പുതിയ അവസരങ്ങൾ ലഭിച്ചു. തലമുറകളായി നിഷേധിക്കപ്പെട്ട സമൂഹത്തിനാണ് ഇത് ഏറ്റവും കൂടുതൽ പ്രയോജനം ചെയ്യുന്നത്. പ്രധാനമന്ത്രി ആവാസ് യോജനയുടെ ഉദാഹരണം ഞാൻ നിങ്ങൾക്ക് നൽകാം. രാജ്യത്തെ ഒരു ദരിദ്ര കുടുംബവും ഭവനരഹിതരായി ഇരിക്കാൻ പാടില്ല, എല്ലാവർക്കും തലയ്ക്ക് മുകളിൽ ഉറപ്പുളള മേൽക്കൂര ഉണ്ടായിരിക്കണം എന്നതാണ് ഈ പദ്ധതിയുടെ ലക്ഷ്യം. ഇപ്പോൾ, ഞാൻ ഈ അമ്മമാർക്കും സഹോദരിമാർക്കും വീടിന്റെ താക്കോൽ നൽകുമ്പോൾ, അവരുടെ മുഖത്ത് കണ്ട സംതൃപ്തിയും അവരിൽ ദൃശ്യമായ പുതിയ ആത്മവിശ്വാസവും ഈ ദരിദ്രർക്ക് വേണ്ടി പ്രവർത്തിക്കാൻ പ്രചോദനമായി. ഈ ലക്ഷ്യം മനസ്സിൽ വെച്ചുകൊണ്ട്, കഴിഞ്ഞ ദശകത്തിൽ 4 കോടിയിലധികം കോൺക്രീറ്റ് വീടുകൾ നിർമ്മിച്ചു. ബീഹാറിലും ഇതുവരെ അമ്പത്തിയേഴ് ലക്ഷം ദരിദ്ര കുടുംബങ്ങൾക്ക് കോൺക്രീറ്റ് വീടുകൾ ലഭിച്ചു. ദരിദ്രർ, ദളിത്, പിന്നോക്ക, അങ്ങേയറ്റം പിന്നോക്കം നിൽക്കുന്നവർ, പസ്മാണ്ട കുടുംബങ്ങൾ, അത്തരം സമൂഹങ്ങളിലെ പിന്നാക്ക കുടുംബങ്ങൾ എന്നിവർക്കാണ് ഈ വീടുകൾ നൽകിയിരിക്കുന്നത്. വരും വർഷങ്ങളിൽ, ദരിദ്രർക്ക് 3 കോടി കോൺക്രീറ്റ് വീടുകൾ കൂടി നൽകാൻ പോകുന്നു. ഇന്ന് തന്നെ, ബീഹാറിലെ ഏകദേശം 1.5 ലക്ഷം കുടുംബങ്ങൾ അവരുടെ പുതിയ ഉറപ്പുള്ള വീടുകളിൽ പ്രവേശിക്കുന്നു. രാജ്യത്തുടനീളമുള്ള 15 ലക്ഷം ദരിദ്ര കുടുംബങ്ങൾക്ക് പുതിയ വീടുകൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിനുള്ള അനുമതി കത്തുകളും നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ഇതിൽ മൂന്നര ലക്ഷം ഗുണഭോക്താക്കൾ നമ്മുടെ ബീഹാറിൽ നിന്നുള്ളവരാണ്. ഇന്ന് തന്നെ, ഏകദേശം 10 ലക്ഷം ദരിദ്ര കുടുംബങ്ങൾക്ക് കോൺക്രീറ്റ് വീടുകൾക്കായി സാമ്പത്തിക സഹായം അയച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇതിൽ 80,000 ഗ്രാമീണ കുടുംബങ്ങളും ബീഹാറിലെ ഒരു ലക്ഷം നഗര കുടുംബങ്ങളും ഉൾപ്പെടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കഴിഞ്ഞ ദശകം ഇന്ത്യയുടെ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുടെ ദശകമാണ്. ഈ ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ വികസിത ഇന്ത്യയുടെ അടിത്തറ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയാണ്. ആദ്യമായി, രാജ്യത്തെ 12 കോടിയിലധികം ഗ്രാമീണ കുടുംബങ്ങളുടെ വീടുകളിൽ പൈപ്പ് വെള്ളം എത്തി. രണ്ടര കോടിയിലധികം വീടുകളിൽ വൈദ്യുതി കണക്ഷൻ എത്തി. ഗ്യാസ് സ്റ്റൗവിൽ പാചകം ചെയ്യുന്നത് ഒരിക്കലും ചിന്തിച്ചിട്ടില്ലാത്തവർക്ക് ഗ്യാസ് സിലിണ്ടറുകൾ ലഭിച്ചു. നിങ്ങൾ അടുത്തിടെ വാർത്തകൾ വായിച്ചിട്ടുണ്ടാകും. അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ പോലും നൽകാൻ പ്രയാസമുള്ള ലഡാക്കിലും സിയാച്ചിനിലും ഇപ്പോൾ 4G, 5G മൊബൈൽ കണക്ഷനുകൾ എത്തിയിരിക്കുന്നു. ഇന്ന് രാജ്യത്തിന്റെ മുൻഗണനകൾ എന്താണെന്ന് ഇത് കാണിക്കുന്നു. ആരോഗ്യം പോലുള്ള ഒരു മേഖലയുടെ ഉദാഹരണവും നമുക്കുണ്ട്. മുമ്പ്, എയിംസ് പോലുള്ള ആശുപത്രികൾ ഡൽഹി പോലുള്ള വലിയ നഗരങ്ങളിൽ മാത്രമായിരുന്നു. ഇന്ന്, ദർഭംഗയിൽ തന്നെ എയിംസ് നിർമ്മിക്കുന്നു. കഴിഞ്ഞ പത്ത് വർഷത്തിനുള്ളിൽ, രാജ്യത്തെ മെഡിക്കൽ കോളേജുകളുടെ എണ്ണം ഏകദേശം ഇരട്ടിയായി. ഝൻജാർപൂരിൽ ഒരു പുതിയ മെഡിക്കൽ കോളേജും നിർമ്മിക്കുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഗ്രാമങ്ങളിൽ നല്ല ആശുപത്രികൾ നിർമ്മിക്കുന്നതിനായി, രാജ്യത്തുടനീളം 1.5 ലക്ഷത്തിലധികം ആയുഷ്മാൻ ആരോഗ്യ മന്ദിറുകൾ നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്. ബീഹാറിൽ 10,000-ത്തിലധികം ആയുഷ്മാൻ ആരോഗ്യ മന്ദിറുകൾ നിർമ്മിച്ചിട്ടുണ്ട്. അതുപോലെ, ദരിദ്രർക്കും ഇടത്തരക്കാർക്കും ജൻ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങൾ വലിയ ആശ്വാസമായി മാറിയിരിക്കുന്നു. ഇവിടെ കുറഞ്ഞ വിലയ്ക്ക് മരുന്നുകൾ 80 ശതമാനം കിഴിവിൽ ലഭ്യമാണ്. ബീഹാറിൽ 800-ലധികം ജൻ ഔഷധി കേന്ദ്രങ്ങൾ സ്ഥാപിച്ചിട്ടുണ്ട്. ഇത് ബീഹാറിലെ ജനങ്ങൾക്ക് മരുന്നുകളിൽ 2000 കോടി രൂപ ലാഭിച്ചു. ആയുഷ്മാൻ ഭാരത് യോജന പ്രകാരം ബീഹാറിലെ ലക്ഷക്കണക്കിന് കുടുംബങ്ങൾക്ക് സൗജന്യ ചികിത്സ ലഭിച്ചു. ഇത് ഈ കുടുംബങ്ങൾക്ക് ആയിരക്കണക്കിന് കോടി രൂപ ലാഭിച്ചു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ഇന്ത്യ റെയിൽവേ, റോഡുകൾ, വിമാനത്താവളങ്ങൾ തുടങ്ങിയ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങളുമായി വളരെ വേഗത്തിൽ ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. പട്നയിൽ മെട്രോ ജോലികൾ നടക്കുന്നുണ്ട്, രാജ്യത്തെ രണ്ട് ഡസനിലധികം നഗരങ്ങൾ മെട്രോ സൗകര്യവുമായി ബന്ധപ്പെട്ടിരിക്കുന്നു. ഇന്ന്, പട്നയ്ക്കും ജയ് നഗറിനുമിടയിൽ നമോ ഭാരത് റാപ്പിഡ് റെയിലും ആരംഭിച്ചു. ഇതോടെ, പട്‌നയ്ക്കും ജയ് നഗറിനും ഇടയിലുള്ള യാത്ര വളരെ കുറഞ്ഞ സമയത്തിനുള്ളിൽ പൂർത്തിയാകും. നമോ ഭാരത് റാപ്പിഡ് റെയിൽ സമസ്തിപൂർ, ദർഭംഗ, മധുബാനി, ബെഗുസാരായി എന്നിവിടങ്ങളിലെ ലക്ഷക്കണക്കിന് ആളുകളെ സഹായിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, നിരവധി പുതിയ റെയിൽവേ ലൈനുകൾ ഇവിടെ ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും സമർപ്പിക്കുകയും ചെയ്തിട്ടുണ്ട്. സഹർസയിൽ നിന്ന് മുംബൈയിലേക്കുള്ള ആധുനിക അമൃത് ഭാരത് ട്രെയിൻ ആരംഭിക്കുന്നത് നമ്മുടെ തൊഴിലാളി കുടുംബങ്ങൾക്ക് വലിയ സൗകര്യം നൽകും. മധുബനി, ഝൻജാർപൂർ എന്നിവയുൾപ്പെടെ ബീഹാറിലെ ഡസൻ കണക്കിന് റെയിൽവേ സ്റ്റേഷനുകളും നമ്മുടെ ​ഗവൺമെന്റ് നവീകരിക്കുന്നു. ദർഭംഗ വിമാനത്താവളത്തോടെ മിഥിലയുടെയും ബീഹാറിന്റെയും വ്യോമ ബന്ധം മെച്ചപ്പെട്ടു. പട്‌ന വിമാനത്താവളവും വികസിപ്പിക്കുന്നു. ഈ വികസന പ്രവർത്തനങ്ങൾ കാരണം ബീഹാറിൽ പുതിയ തൊഴിലവസരങ്ങൾ സൃഷ്ടിക്കപ്പെടുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
നമ്മുടെ കർഷകരാണ് ഗ്രാമീണ സമ്പദ്‌വ്യവസ്ഥയുടെ നട്ടെല്ല്. ഈ നട്ടെല്ല് ശക്തമാകുമ്പോൾ ഗ്രാമങ്ങൾ ശക്തമാകും, രാജ്യം കൂടുതൽ ശക്തമാകും. കോസിയിലെ മിഥിലയിലെ ഈ പ്രദേശം വെള്ളപ്പൊക്കത്തിൽ വളരെയധികം ദുരിതത്തിലാണെന്ന് നമുക്കെല്ലാവർക്കും അറിയാം. ബീഹാറിലെ വെള്ളപ്പൊക്കത്തിന്റെ ആഘാതം കുറയ്ക്കുന്നതിന് ​ഗവൺമെന്റ് പതിനൊന്നായിരം കോടി രൂപ ചെലവഴിക്കാൻ പോകുന്നു. ഇതോടെ, ബാഗ്മതി, ധാർ, ബുർഹി ഗന്ധക്, കോസി എന്നിവിടങ്ങളിൽ അണക്കെട്ടുകൾ നിർമ്മിക്കും. ഇതിലൂടെ കനാലുകൾ നിർമ്മിക്കുകയും നദീജലം ഉപയോഗിച്ച് ജലസേചനം നടത്തുകയും ചെയ്യും. കൂടാതെ എല്ലാ കർഷകരുടെയും കൃഷിയിടങ്ങളിലേക്ക് വെള്ളം എത്തിക്കുന്നതിനുള്ള ക്രമീകരണങ്ങളും ഉണ്ടാകും. ഇതിനർത്ഥം ഇപ്പോൾ വെള്ളപ്പൊക്ക പ്രശ്നം കുറയുകയും ആവശ്യത്തിന് വെള്ളം വയലുകളിൽ എത്തുകയും ചെയ്യും എന്നാണ്.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന് രാജ്യത്തിനും ലോകത്തിനും മഖാന ഒരു സൂപ്പർഫുഡാണ്, പക്ഷേ അത് മിഥിലയുടെ സംസ്കാരത്തിന്റെ ഭാഗമാണ്. ഈ സംസ്കാരത്തെ ഇവിടെ സമൃദ്ധിയുടെ ഉറവിടമാക്കി മാറ്റുകയാണ്. മഖാനയ്ക്ക് ഞങ്ങൾ ജിഐ ടാഗ് നൽകിയിട്ടുണ്ട്. അതായത് മഖാന ഈ മണ്ണിന്റെ ഒരു ഉൽപ്പന്നമാണ്, അത് ഇപ്പോൾ ഔദ്യോഗികമായി സാക്ഷ്യപ്പെടുത്തിയിരിക്കുന്നു. മഖാന ഗവേഷണ കേന്ദ്രത്തിനും ദേശീയ പദവി നൽകിയിട്ടുണ്ട്. ബജറ്റിൽ പ്രഖ്യാപിച്ച മഖാന ബോർഡിന്റെ രൂപീകരണം മഖാന കർഷകരുടെ ഭാഗ്യം മാറ്റാൻ പോകുന്നു. ബീഹാറിലെ മഖാന ഒരു സൂപ്പർഫുഡായി ലോക വിപണികളിൽ എത്തും. നാഷണൽ ഇൻസ്റ്റിറ്റ്യൂട്ട് ഓഫ് ഫുഡ് ടെക്നോളജി ആൻഡ് മാനേജ്മെന്റും ബീഹാറിൽ നിർമ്മിക്കാൻ പോകുന്നു. ഭക്ഷ്യ സംസ്കരണവുമായി ബന്ധപ്പെട്ട ചെറുകിട സംരംഭങ്ങൾ സ്ഥാപിക്കുന്നതിൽ ഇത് ഇവിടുത്തെ യുവാക്കളെ കൂടുതൽ സഹായിക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
കൃഷിയോടൊപ്പം, ബീഹാർ മത്സ്യ ഉൽപാദനത്തിലും തുടർച്ചയായി മുന്നേറുകയാണ്. നമ്മുടെ മത്സ്യത്തൊഴിലാളികൾക്ക് ഇപ്പോൾ കിസാൻ ക്രെഡിറ്റ് കാർഡ് സൗകര്യം പ്രയോജനപ്പെടുത്താൻ കഴിയും. മത്സ്യബന്ധനത്തിൽ ഏർപ്പെട്ടിരിക്കുന്ന നിരവധി കുടുംബങ്ങൾക്ക് ഇത് ഗുണം ചെയ്തു. പ്രധാനമന്ത്രി മത്സ്യ സമ്പത്ത യോജന പ്രകാരം, ബീഹാറിൽ നൂറുകണക്കിന് കോടി രൂപയുടെ പ്രവർത്തനങ്ങൾ നടന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഏപ്രിൽ 22 ന് ജമ്മു കശ്മീരിലെ പഹൽഗാമിൽ തീവ്രവാദികൾ നിരപരാധികളായ പൗരന്മാരെ കൊലപ്പെടുത്തിയ ക്രൂരതയിൽ രാജ്യം മുഴുവൻ ദുഃഖിതരാണ്. ദശലക്ഷക്കണക്കിന് നാട്ടുകാർ ദുഃഖിതരാണ്. ഇരകളുടെ കുടുംബങ്ങൾക്കൊപ്പം മുഴുവൻ രാജ്യവും നിലകൊള്ളുന്നു. നിലവിൽ ചികിത്സയിൽ കഴിയുന്ന കുടുംബാംഗങ്ങൾ വേഗത്തിൽ സുഖം പ്രാപിക്കുന്നുവെന്ന് ഉറപ്പാക്കാൻ ​ഗവൺമെന്റ് എല്ലാ ശ്രമങ്ങളും നടത്തുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഈ ഭീകരാക്രമണത്തിൽ ഒരാൾക്ക് മകനെ നഷ്ടപ്പെട്ടു, ഒരാൾക്ക് സഹോദരനെ നഷ്ടപ്പെട്ടു, ഒരാൾക്ക് ജീവിത പങ്കാളിയെ നഷ്ടപ്പെട്ടു. അവരിൽ ചിലർ ബംഗാളി സംസാരിച്ചു, ചിലർ കന്നഡ സംസാരിച്ചു, ചിലർ മറാത്തി, ചിലർ ഒഡിയ, ചിലർ ഗുജറാത്തി, ചിലർ ബീഹാറിൽ നിന്നുള്ളവർ. ഇന്ന്, കാർഗിൽ മുതൽ കന്യാകുമാരി വരെ, അവരുടെയെല്ലാം മരണത്തിൽ നമ്മുടെ ദുഃഖം ഒന്നുതന്നെയാണ്, നമ്മുടെ രോഷം ഒന്നുതന്നെയാണ്. നിരായുധരായ വിനോദസഞ്ചാരികൾക്ക് നേരെ മാത്രമല്ല ഈ ആക്രമണം ഉണ്ടായത്; രാജ്യത്തിന്റെ ശത്രുക്കൾ ഇന്ത്യയുടെ ആത്മാവിനെ ആക്രമിക്കാൻ ധൈര്യപ്പെട്ടു. വളരെ വ്യക്തമായി ഞാൻ പറയാൻ ആഗ്രഹിക്കുന്നു, ഈ ആക്രമണം നടത്തിയ തീവ്രവാദികൾക്കും ഈ ആക്രമണത്തിന് ഗൂഢാലോചന നടത്തിയവർക്കും അവർ ഒരിക്കലും സങ്കൽപ്പിക്കാത്ത തരത്തിലുള്ള വലിയ ശിക്ഷ ലഭിക്കും. തീവ്രവാദികളുടെ ശേഷിക്കുന്ന ഭൂമിയെ നശിപ്പിക്കാനുള്ള സമയം അതിക്രമിച്ചിരിക്കുന്നു. 140 കോടി ഇന്ത്യക്കാരുടെ ഇച്ഛാശക്തി ഇപ്പോൾ ഭീകരതയുടെ യജമാനന്മാരുടെ നട്ടെല്ല് തകർക്കും.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ഇന്ന്, ബീഹാറിന്റെ മണ്ണിൽ നിന്ന്, ഞാൻ ലോകത്തോട് മുഴുവൻ പറയുന്നു: ഇന്ത്യ എല്ലാ തീവ്രവാദികളെയും അവരുടെ പിന്തുണക്കുന്നവരേയും തിരിച്ചറിയുകയും ട്രാക്ക് ചെയ്യുകയും ശിക്ഷിക്കുകയും ചെയ്യും. ഭൂമിയുടെ അറ്റം വരെ നാം അവരെ പിന്തുടരും. ഭീകരത ഇന്ത്യയുടെ ആത്മാവിനെ ഒരിക്കലും തകർക്കില്ല. ഭീകരത ശിക്ഷിക്കപ്പെടാതെ പോകില്ല. നീതി നടപ്പാക്കാൻ എല്ലാ ശ്രമങ്ങളും നടത്തും. മുഴുവൻ രാഷ്ട്രവും ഈ ദൃഢനിശ്ചയത്തിൽ ഉറച്ചുനിൽക്കുന്നു. മനുഷ്യത്വത്തിൽ വിശ്വസിക്കുന്ന എല്ലാവരും നമ്മോടൊപ്പമുണ്ട്. ഈ കാലഘട്ടത്തിൽ നമ്മോടൊപ്പം നിന്ന വിവിധ രാജ്യങ്ങളിലെ ജനങ്ങൾക്കും അവരുടെ നേതാക്കൾക്കും ഞാൻ നന്ദി പറയുന്നു.
സുഹൃത്തുക്കളേ,
ദ്രുത വികസനത്തിന് സമാധാനവും സുരക്ഷയും ഏറ്റവും പ്രധാനപ്പെട്ട സാഹചര്യങ്ങളാണ്. വികസിത ഇന്ത്യയ്ക്ക് വികസിതമായ ഒരു ബീഹാർ ആവശ്യമാണ്. ബീഹാറിൽ വികസനം ഉണ്ടാകണമെന്നും വികസനത്തിന്റെ നേട്ടങ്ങൾ ഇവിടുത്തെ എല്ലാ വിഭാഗങ്ങളിലും എല്ലാ മേഖലകളിലും എത്തണമെന്നും ലക്ഷ്യമിട്ടാണ് നമ്മുടെ എല്ലാവരുടെയും ശ്രമം. പഞ്ചായത്തിരാജ് ദിനത്തിൽ ഈ പരിപാടിയിൽ പങ്കെടുത്തതിന് ഞാൻ നിങ്ങളോട് എല്ലാവരോടും വീണ്ടും നന്ദി പറയുന്നു.
വളരെ നന്ദി. എന്നോടൊപ്പം പറയൂ-
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്. (ഭാരത മാതാവ് വിജയിക്കട്ടെ)
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്.
ഭാരത് മാതാ കീ ജയ്.

Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the National Panchayati Raj Day program and launch of development works in Madhubani, Bihar
24 APR 2025 3:34PM by PIB Delhi
Before I begin my speech, I would like to make a request to all of you, wherever you are, sitting at your place, there is no need to stand, we will sit and pay tribute to the family members we lost on the 22nd, by sitting at our place for a few moments, by observing silence and remembering our respective deities, we will pay tribute to them all, after that I will begin my speech today.
Om Shanti-Shanti-Shanti.
Governor of Bihar Arif Mohammad Khan ji, the popular Chief Minister here, my friend Mr. Nitish Kumar ji, all the other senior dignitaries present on the stage and my dear brothers and sisters of Bihar.
Today, on the occasion of Panchayati Raj Day, the whole country is connected to Mithila, is connected to Bihar. Today, the foundation stone and inauguration of projects worth thousands of crores of rupees related to the development of the country and Bihar have been done here. These various works of electricity, railways, infrastructure will create new employment opportunities in Bihar. Today is also the death anniversary of national poet Ramdhari Singh Dinkar ji. I offer my humble tribute to him.
Friends,
Bihar is the land from where Pujya (revered) Bapu spread the mantra of Satyagraha. Pujya Bapu firmly believed that unless the villages of India become strong, India will not be able to develop rapidly. This is the spirit behind the concept of Panchayati Raj in the country. In the last decade, one step after another has been taken to empower the Panchayats. Panchayats have also been empowered through technology. In the last decade, more than 2 lakh Gram Panchayats have been connected to the Internet. More than 5.5 lakh Common Service Centers have been built in villages. There is another benefit from Panchayats going digital. Life-death certificates, land ownership certificates, and many such documents can be obtained easily. Several decades after independence, while the country got a new Parliament building, 30 thousand new Panchayat buildings were also built in the country. It has also been the government's priority to ensure that Panchayats get adequate funds. Panchayats have received funds worth more than Rs 2 lakh crore in the last 10 years. All this money has been invested in the development of villages.
Friends,
Another major problem of Gram Panchayats has been related to land disputes. There were frequent disputes on which land was inhabited, which was agricultural, which was panchayat land, which was government land. To resolve this, land is being digitized. Digitization of land records has helped resolve unnecessary disputes.
Friends,
We have seen how panchayats have empowered social participation. Bihar was the first state in the country to provide 50 per cent reservation to women in these, and hence I congratulate Nitish ji. Today, a very large number of sisters and daughters from poor, Dalit, Mahadalit, backward and extremely backward communities are serving as public representatives in Bihar, and this is true social justice, this is true social participation. Democracy prospers and strengthens only with maximum participation. With this thought in mind, a law of thirty-three percent reservation for women in the Lok Sabha and the Legislative Assembly has also been made. Women of every state of the country will benefit from this, our sisters and daughters will get more representation.
Friends,
The government is working in mission mode to increase the income of women in the country and to create new opportunities for employment and self-employment. The Jeevika Didi program running in Bihar has changed the lives of many sisters. Today itself, assistance worth about one thousand crore rupees has been given to the self-help groups of the sisters of Bihar. This will further boost the economic empowerment of sisters. This will further help in achieving the goal of creating three crore Lakhpati Didis in the country.
Friends,
In the last decade, the rural economy has gained new momentum. Houses for the poor have been built in the villages, roads have been built, concrete paths have been made. Gas connections have been provided in villages, water connections have been provided, toilets have been built. Lakhs and crores of rupees have reached the villages through every such work. New employment opportunities have also been created. From laborers to farmers and from cart drivers to shopkeepers, everyone has got new opportunities to earn. This is benefiting the society the most, which was deprived for generations. I will give you the example of PM Awas Yojna. The aim of this scheme is that no poor family in the country should be homeless, everyone should have a concrete roof over their head. Just now, when I was giving the keys of the house to these mothers and sisters, the satisfaction seen on their faces, the new confidence that was visible in them, really became the reason for inspiration to work for these poor people. And with this aim in mind, more than 4 crore concrete houses have been built in the last decade. In Bihar also, till now fifty-seven lakh poor families have got concrete houses. These houses have been given to poor, Dalit, backward and extremely backward, Pasmanda families and deprived families of such societies. In the coming years, 3 crores more concrete houses are going to be given to the poor. Today itself, about 1.5 lakh families of Bihar are entering their new pucca houses. Sanction letters for construction of new houses have also been given to 15 lakh poor families across the country. Out of these, three and a half lakh beneficiaries are from our Bihar only. Today itself, financial assistance has been sent to about 10 lakh poor families for their concrete houses. This includes 80 thousand rural families and one lakh urban families of Bihar.
Friends,
The past decade has been the decade of India's infrastructure. This modern infrastructure is strengthening the foundation of developed India. For the first time, tap water has reached the homes of more than 12 crore rural families in the country. Electricity connection has reached more than 2.5 crore homes. Those who never thought of cooking on a gas stove have got gas cylinders. You must have read the news recently. In Ladakh and Siachen, where it is difficult to provide even basic facilities, 4G and 5G mobile connections have now reached there. This shows what the country's priorities are today. We also have the example of a sector like health. Earlier, hospitals like AIIMS were only in big cities like Delhi. Today, AIIMS is being built here in Darbhanga itself. In the last ten years, the number of medical colleges in the country has almost doubled. A new medical college is also being built here in Jhanjharpur.
Friends,
To build good hospitals in villages, more than 1.5 lakh Ayushman Arogya Mandirs have been built across the country. More than 10 thousand Ayushman Arogya Mandirs have been built in Bihar. Similarly, Jan Aushadhi Kendras have become a great relief for the poor and middle class. Here low-price medicines are available at 80 percent discount. More than 800 Jan Aushadhi Kendras have been set up in Bihar. This has saved the people of Bihar Rs 2000 crores on medicines. Under the Ayushman Bharat Yojana, lakhs of families in Bihar have received free treatment. This has saved thousands of crores of rupees for these families.
Friends,
Today, India is also getting connected with infrastructure like railways, roads, airports at a very fast pace. Metro work is going on in Patna, more than two dozen cities of the country are connected with metro facility. Today, Namo Bharat Rapid Rail has also been started between Patna and Jai Nagar. With this, the journey between Patna and Jai Nagar will be completed in a very short time. Namo Bharat Rapid Rail will help lakhs of people of Samastipur, Darbhanga, Madhubani and Begusarai.
Friends,
Today, many new railway lines have been inaugurated and dedicated here. Starting of the modern Amrit Bharat train from Saharsa to Mumbai will provide great convenience to our labourer families. Our government is also modernizing dozens of railway stations in Bihar, including Madhubani and Jhanjharpur. The air connectivity of Mithila and Bihar has improved with Darbhanga airport. Patna airport is also being expanded. Due to these development works, new employment opportunities are being created in Bihar.
Friends,
Our farmers are the backbone of the rural economy. The stronger this backbone is, the stronger the villages will be and the more powerful the country will be. We all know that this region of Mithila, Kosi has been very troubled by floods. The government is going to spend eleven thousand crore rupees to reduce the impact of floods in Bihar. With this, dams will be built on Bagmati, Dhar, Burhi Gandak and Kosi. Through this, canals will be constructed and irrigation will be provided with river water. And there will also be arrangements to deliver water to every farmer's field. This means that now the problem of floods will be reduced and sufficient water will reach the fields.
Friends,
Makhana is a superfood for the country and the world today, but it is a part of the culture of Mithila. We are making this culture the source of prosperity here. We have given the GI tag to Makhana. That means Makhana is a product of this soil, it has now been officially certified. Makhana Research Center has also been given national status. The formation of the Makhana Board which has been announced in the budget is going to change the fortunes of Makhana farmers. Makhana of Bihar will reach the markets of the world as a superfood. The National Institute of Food Technology and Management is also going to be built in Bihar. This will further help the youth here in setting up small enterprises related to food processing.
Friends,
Along with farming, Bihar is also continuously progressing in fish production. Our fishermen are now able to avail the facility of Kisan Credit Card. This has benefited many families engaged in fisheries. Under the PM Matsya Sampada Yojana, works worth hundreds of crores of rupees have been done in Bihar.
Friends,
The entire country is aggrieved by the brutality with which terrorists killed innocent citizens in Pahalgam, Jammu and Kashmir on 22 April. Millions of countrymen are saddened. The entire country stands with the families of all the victims in their grief. The government is also making every effort to ensure that the family members who are currently undergoing treatment recover soon.
Friends,
Someone lost their son, someone lost their brother, someone lost their life partner in this terrorist attack. Some of them spoke Bengali, some spoke Kannada, some were Marathi, some were Odia, some were Gujarati, some were from Bihar. Today, from Kargil to Kanyakumari, our grief is the same on the death of all of them, our anger is the same. This attack has not just been on unarmed tourists; the enemies of the country have dared to attack the soul of India. I want to say in very clear words, those terrorists who have carried out this attack and those who conspired for this attack will get a punishment bigger than they could have ever imagined. Now the time has come to destroy the remaining ground of the terrorists. The will power of 140 crore Indians will now break the back of the masters of terror.
Friends,
Today, from the soil of Bihar, I say to the whole world: India will identify, track, and punish every terrorist, and their backers. We will pursue them to the ends of the earth. India’s spirit will never be broken by terrorism. Terrorism will not go unpunished. Every effort will be made to ensure that justice is done. The entire nation is firm in this resolve. Everyone who believes in humanity is with us. I thank the people of various countries and their leaders, who have stood with us in these times.
Friends,
Peace and security are the most important conditions for rapid development. A developed Bihar is necessary for a developed India. It is the endeavour of all of us that there should be development in Bihar and the benefits of development should reach every section and every region here. I once again thank all of you for joining this programme on Panchayati Raj Day.
Thank you very much. Speak with me-
Bharat Mata ki Jai. (Hail Mother India)
Bharat Mata ki Jai.
Bharat Mata ki Jai.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.