Prime Minister's Office
English rendering of PM's address at the National Panchayati Raj Day program and launch of development works in Madhubani, Bihar
24 APR 2025 3:34PM by PIB Delhi
Before I begin my speech, I would like to make a request to all of you, wherever you are, sitting at your place, there is no need to stand, we will sit and pay tribute to the family members we lost on the 22nd, by sitting at our place for a few moments, by observing silence and remembering our respective deities, we will pay tribute to them all, after that I will begin my speech today.
Om Shanti-Shanti-Shanti.
Governor of Bihar Arif Mohammad Khan ji, the popular Chief Minister here, my friend Mr. Nitish Kumar ji, all the other senior dignitaries present on the stage and my dear brothers and sisters of Bihar.
Today, on the occasion of Panchayati Raj Day, the whole country is connected to Mithila, is connected to Bihar. Today, the foundation stone and inauguration of projects worth thousands of crores of rupees related to the development of the country and Bihar have been done here. These various works of electricity, railways, infrastructure will create new employment opportunities in Bihar. Today is also the death anniversary of national poet Ramdhari Singh Dinkar ji. I offer my humble tribute to him.
Friends,
Bihar is the land from where Pujya (revered) Bapu spread the mantra of Satyagraha. Pujya Bapu firmly believed that unless the villages of India become strong, India will not be able to develop rapidly. This is the spirit behind the concept of Panchayati Raj in the country. In the last decade, one step after another has been taken to empower the Panchayats. Panchayats have also been empowered through technology. In the last decade, more than 2 lakh Gram Panchayats have been connected to the Internet. More than 5.5 lakh Common Service Centers have been built in villages. There is another benefit from Panchayats going digital. Life-death certificates, land ownership certificates, and many such documents can be obtained easily. Several decades after independence, while the country got a new Parliament building, 30 thousand new Panchayat buildings were also built in the country. It has also been the government's priority to ensure that Panchayats get adequate funds. Panchayats have received funds worth more than Rs 2 lakh crore in the last 10 years. All this money has been invested in the development of villages.
Friends,
Another major problem of Gram Panchayats has been related to land disputes. There were frequent disputes on which land was inhabited, which was agricultural, which was panchayat land, which was government land. To resolve this, land is being digitized. Digitization of land records has helped resolve unnecessary disputes.
Friends,
We have seen how panchayats have empowered social participation. Bihar was the first state in the country to provide 50 per cent reservation to women in these, and hence I congratulate Nitish ji. Today, a very large number of sisters and daughters from poor, Dalit, Mahadalit, backward and extremely backward communities are serving as public representatives in Bihar, and this is true social justice, this is true social participation. Democracy prospers and strengthens only with maximum participation. With this thought in mind, a law of thirty-three percent reservation for women in the Lok Sabha and the Legislative Assembly has also been made. Women of every state of the country will benefit from this, our sisters and daughters will get more representation.
Friends,
The government is working in mission mode to increase the income of women in the country and to create new opportunities for employment and self-employment. The Jeevika Didi program running in Bihar has changed the lives of many sisters. Today itself, assistance worth about one thousand crore rupees has been given to the self-help groups of the sisters of Bihar. This will further boost the economic empowerment of sisters. This will further help in achieving the goal of creating three crore Lakhpati Didis in the country.
Friends,
In the last decade, the rural economy has gained new momentum. Houses for the poor have been built in the villages, roads have been built, concrete paths have been made. Gas connections have been provided in villages, water connections have been provided, toilets have been built. Lakhs and crores of rupees have reached the villages through every such work. New employment opportunities have also been created. From laborers to farmers and from cart drivers to shopkeepers, everyone has got new opportunities to earn. This is benefiting the society the most, which was deprived for generations. I will give you the example of PM Awas Yojna. The aim of this scheme is that no poor family in the country should be homeless, everyone should have a concrete roof over their head. Just now, when I was giving the keys of the house to these mothers and sisters, the satisfaction seen on their faces, the new confidence that was visible in them, really became the reason for inspiration to work for these poor people. And with this aim in mind, more than 4 crore concrete houses have been built in the last decade. In Bihar also, till now fifty-seven lakh poor families have got concrete houses. These houses have been given to poor, Dalit, backward and extremely backward, Pasmanda families and deprived families of such societies. In the coming years, 3 crores more concrete houses are going to be given to the poor. Today itself, about 1.5 lakh families of Bihar are entering their new pucca houses. Sanction letters for construction of new houses have also been given to 15 lakh poor families across the country. Out of these, three and a half lakh beneficiaries are from our Bihar only. Today itself, financial assistance has been sent to about 10 lakh poor families for their concrete houses. This includes 80 thousand rural families and one lakh urban families of Bihar.
Friends,
The past decade has been the decade of India's infrastructure. This modern infrastructure is strengthening the foundation of developed India. For the first time, tap water has reached the homes of more than 12 crore rural families in the country. Electricity connection has reached more than 2.5 crore homes. Those who never thought of cooking on a gas stove have got gas cylinders. You must have read the news recently. In Ladakh and Siachen, where it is difficult to provide even basic facilities, 4G and 5G mobile connections have now reached there. This shows what the country's priorities are today. We also have the example of a sector like health. Earlier, hospitals like AIIMS were only in big cities like Delhi. Today, AIIMS is being built here in Darbhanga itself. In the last ten years, the number of medical colleges in the country has almost doubled. A new medical college is also being built here in Jhanjharpur.
Friends,
To build good hospitals in villages, more than 1.5 lakh Ayushman Arogya Mandirs have been built across the country. More than 10 thousand Ayushman Arogya Mandirs have been built in Bihar. Similarly, Jan Aushadhi Kendras have become a great relief for the poor and middle class. Here low-price medicines are available at 80 percent discount. More than 800 Jan Aushadhi Kendras have been set up in Bihar. This has saved the people of Bihar Rs 2000 crores on medicines. Under the Ayushman Bharat Yojana, lakhs of families in Bihar have received free treatment. This has saved thousands of crores of rupees for these families.
Friends,
Today, India is also getting connected with infrastructure like railways, roads, airports at a very fast pace. Metro work is going on in Patna, more than two dozen cities of the country are connected with metro facility. Today, Namo Bharat Rapid Rail has also been started between Patna and Jai Nagar. With this, the journey between Patna and Jai Nagar will be completed in a very short time. Namo Bharat Rapid Rail will help lakhs of people of Samastipur, Darbhanga, Madhubani and Begusarai.
Friends,
Today, many new railway lines have been inaugurated and dedicated here. Starting of the modern Amrit Bharat train from Saharsa to Mumbai will provide great convenience to our labourer families. Our government is also modernizing dozens of railway stations in Bihar, including Madhubani and Jhanjharpur. The air connectivity of Mithila and Bihar has improved with Darbhanga airport. Patna airport is also being expanded. Due to these development works, new employment opportunities are being created in Bihar.
Friends,
Our farmers are the backbone of the rural economy. The stronger this backbone is, the stronger the villages will be and the more powerful the country will be. We all know that this region of Mithila, Kosi has been very troubled by floods. The government is going to spend eleven thousand crore rupees to reduce the impact of floods in Bihar. With this, dams will be built on Bagmati, Dhar, Burhi Gandak and Kosi. Through this, canals will be constructed and irrigation will be provided with river water. And there will also be arrangements to deliver water to every farmer's field. This means that now the problem of floods will be reduced and sufficient water will reach the fields.
Friends,
Makhana is a superfood for the country and the world today, but it is a part of the culture of Mithila. We are making this culture the source of prosperity here. We have given the GI tag to Makhana. That means Makhana is a product of this soil, it has now been officially certified. Makhana Research Center has also been given national status. The formation of the Makhana Board which has been announced in the budget is going to change the fortunes of Makhana farmers. Makhana of Bihar will reach the markets of the world as a superfood. The National Institute of Food Technology and Management is also going to be built in Bihar. This will further help the youth here in setting up small enterprises related to food processing.
Friends,
Along with farming, Bihar is also continuously progressing in fish production. Our fishermen are now able to avail the facility of Kisan Credit Card. This has benefited many families engaged in fisheries. Under the PM Matsya Sampada Yojana, works worth hundreds of crores of rupees have been done in Bihar.
Friends,
The entire country is aggrieved by the brutality with which terrorists killed innocent citizens in Pahalgam, Jammu and Kashmir on 22 April. Millions of countrymen are saddened. The entire country stands with the families of all the victims in their grief. The government is also making every effort to ensure that the family members who are currently undergoing treatment recover soon.
Friends,
Someone lost their son, someone lost their brother, someone lost their life partner in this terrorist attack. Some of them spoke Bengali, some spoke Kannada, some were Marathi, some were Odia, some were Gujarati, some were from Bihar. Today, from Kargil to Kanyakumari, our grief is the same on the death of all of them, our anger is the same. This attack has not just been on unarmed tourists; the enemies of the country have dared to attack the soul of India. I want to say in very clear words, those terrorists who have carried out this attack and those who conspired for this attack will get a punishment bigger than they could have ever imagined. Now the time has come to destroy the remaining ground of the terrorists. The will power of 140 crore Indians will now break the back of the masters of terror.
Friends,
Today, from the soil of Bihar, I say to the whole world: India will identify, track, and punish every terrorist, and their backers. We will pursue them to the ends of the earth. India’s spirit will never be broken by terrorism. Terrorism will not go unpunished. Every effort will be made to ensure that justice is done. The entire nation is firm in this resolve. Everyone who believes in humanity is with us. I thank the people of various countries and their leaders, who have stood with us in these times.
Friends,
Peace and security are the most important conditions for rapid development. A developed Bihar is necessary for a developed India. It is the endeavour of all of us that there should be development in Bihar and the benefits of development should reach every section and every region here. I once again thank all of you for joining this programme on Panchayati Raj Day.
Thank you very much. Speak with me-
Bharat Mata ki Jai. (Hail Mother India)
Bharat Mata ki Jai.
Bharat Mata ki Jai.
DISCLAIMER: This is the approximate translation of PM’s speech. Original speech was delivered in Hindi.

पंतप्रधान कार्यालय
बिहारमध्ये मधुबनी इथे राष्ट्रीय पंचायत राज दिनानिमित्त आयोजित कार्यक्रम आणि विकास कामांच्या उद्घाटन प्रसंगी पंतप्रधान नरेंद्र मोदी यांनी केलेले भाषण
24 APR 2025 3:34PM by PIB Mumbai
माझे भाषण सुरू करण्यापूर्वी, मी तुम्हा सर्वांना एक विनंती करू इच्छितो, तुम्ही जिथे कुठे असाल तिथे, आपल्या जागेवर बसल्या बसल्याच, उभे राहण्याची आवश्यकता नाही, बसल्या बसल्याच 22 तारखेला ज्या कुटुंबातल्या सदस्यांना आपण गमावले आहे, त्यांना श्रद्धांजली वाहण्यासाठी काही क्षण आपल्या जागेवर बसल्या बसल्याच, मौन बाळगत, आपल्या आराध्य देवतांचे स्मरण करत, त्या सर्वांना श्रद्धांजली अर्पण करू , त्यानंतर मी आज माझे भाषण सुरू करेन.
ओम शांती-शांती-शांती.
बिहारचे राज्यपाल आरिफ मोहम्मद खान जी, इथले लोकप्रिय मुख्यमंत्री, माझे मित्र नितीश कुमार जी, मंचावर उपस्थित इतर सर्व ज्येष्ठ मान्यवर आणि बिहारमधील माझ्या प्रिय बंधू आणि भगिनींनो.
आज पंचायत राज दिनाच्या निमित्ताने संपूर्ण देश मिथिलाशी जोडला गेला आहे, बिहारशी जोडला गेला आहे. आज इथे देशाच्या, बिहारच्या विकासाशी संबंधित हजारो कोटी रुपयांच्या प्रकल्पांचे भूमिपूजन आणि लोकार्पण झाले आहे. वीज, रेल्वे, पायाभूत सुविधांच्या या विविध कामांमुळे बिहारमध्ये रोजगाराच्या नवीन संधी निर्माण होतील. आज राष्ट्रकवी रामधारी सिंह दिनकर यांची पुण्यतिथी देखील आहे. मी त्यांना विनम्र श्रद्धांजली अर्पण करतो.
मित्रहो,
बिहार ही ती भूमी आहे जिथून पूज्य बापू यांनी सत्याग्रहाच्या मंत्राचा प्रसार केला होता. पूज्य बापूंचा ठाम विश्वास होता की, जोपर्यंत भारतातील गावे मजबूत होणार नाहीत, तोपर्यंत भारताचा जलद गतीने विकास होऊ शकणार नाही. देशात पंचायत राजची संकल्पना मांडण्यामागे हीच भावना आहे. गेल्या दशकभरात, पंचायतींना सक्षम करण्यासाठी एकामागोमाग एक पावले उचलली गेली आहेत. तंत्रज्ञानाच्या माध्यमातूनही पंचायतींना बळकट केले गेले आहे. गेल्या दशकभरात 2 लाखांपेक्षा जास्त ग्रामपंचायती इंटरनेटने जोडल्या गेल्या आहेत. साडेपाच लाखांपेक्षा जास्त सामाईक सेवा केंद्रे गावांमध्ये उभारली गेली आहेत. पंचायती डिजिटल झाल्यामुळे आणखी एक फायदा झाला आहे. जन्म-मृत्यू प्रमाणपत्र, जमीन धारण प्रमाणपत्र, असे अनेक दस्तऐवज सहज मिळवू शकणार आहात. स्वातंत्र्याच्या अनेक दशकांनंतर जिथे देशाला संसदेची नवीन इमारत मिळाली, तिथे देशात 30 हजार नवीन पंचायत भवन देखील उभारली गेली. पंचायतींना पुरेसा निधी मिळावा, याला देखील सरकारने प्राधान्य दिले आहे. गेल्या 10 वर्षात पंचायतींना 2 लाख कोटी रुपयांहून अधिक निधी मिळाला आहे. हा सर्व पैसा गावाच्या विकासासाठी वापरला जात आहे.
मित्रहो,
ग्रामपंचायतींची आणखी एक मोठी समस्या, जमीनींच्या वादांशी संबंधित आहे. कोणती जमीन लोकवस्तीची आहे, कोणती शेतीची आहे, पंचायतीची जमीन कोणती आहे, सरकारी जमीन कोणती आहे, आणि या सर्व मुद्यांवर कायम वाद होत असत. यावर उपायोजना करण्यासाठी जमिनींचे डिजिटलायझेशन केले जात आहे. जमिनीच्या नोंदींचे डिजिटलायझेशन केल्याने अनावश्यक वाद मिटवण्यात मदत झाली आहे.
मित्रहो,
आपण पाहिले आहे की पंचायतींनी कशारितीने सामाजिक सहभागाला सक्षम केले आहे, बिहार हे देशातील पहिले राज्य होते, जिथे महिलांना यामध्ये 50 टक्के आरक्षणाची सुविधा देण्यात आली, आणि यासाठी मी नितीशजींचे अभिनंदन करतो. आज गरीब, दलित, महादलित, मागास, अतिमागास समाजातील अनेक भगिनी-कन्या बिहारमध्ये लोकप्रतिनिधी बनून सेवा करत आहेत, आणि हाच खरा सामाजिक न्याय आहे, हीच खरी सामाजिक भागीदारी आहे. लोकशाही जास्तीत जास्त सहभागातूनच समृद्ध होते, सक्षम होते. याच विचाराने लोकसभा आणि विधानसभेत महिलांसाठी तेहतीस टक्के आरक्षणाचा कायदाही करण्यात आला आहे. याचा फायदा देशातील प्रत्येक राज्यातील महिलांना होईल, आपल्या भगिनी-कन्या यांना अधिक प्रतिनिधित्व मिळेल.
मित्रहो,
देशातील महिलांचे उत्पन्न वाढवण्यासाठी, रोजगार-स्वयंरोजगाराच्या नवीन संधी निर्माण करण्यासाठी सरकार युद्ध पातळीवर काम करत आहे. बिहारमध्ये सुरू असलेल्या जीविका दीदी या कार्यक्रमामुळे अनेक भगिनींचे जीवन बदलले आहे. आजच इथे बिहारमधील भगिनींच्या स्वयं-सहायता गटांना सुमारे एक हजार कोटी रुपयांची मदत देण्यात आली आहे. यामुळे भगिनींच्या आर्थिक सक्षमीकरणाला अधिक बळ मिळेल. यामुळे देशात 3 कोटी लखपती दीदी बनवण्याचे उद्दिष्ट साध्य करण्यात आणखी मदत होईल.
मित्रहो,
गेल्या दशकभरात ग्रामीण अर्थव्यवस्थेला नवी गती मिळाली आहे. गावांमध्ये गरिबांची घरे बांधली गेली, रस्ते बांधले गेले, पक्के रस्ते बांधले गेले आहेत. गावांमध्ये गॅस जोडणी पोहोचली, पाण्याची जोडणी पोहोचली, शौचालये बांधली गेली आहेत. अशा प्रत्येक कामातून गावांमध्ये लाखो कोटी रुपये पोहोचले आहेत. रोजगाराच्या नवीन संधीही निर्माण झाल्या आहेत. मजुरांपासून ते शेतकऱ्यांपर्यंत आणि फेरीवाल्यांपासून ते दुकानदारांपर्यंत, सर्वांना कमाईच्या नवीन संधी मिळाल्या आहेत. यामुळे समाजातल्या त्या घटकाला सर्वाधिक फायदा होत आहे, जो पिढ्यान पिढ्या वंचित राहिला होता. मी तुम्हाला प्रधानमंत्री आवास योजनेचे उदाहरण देतो. या योजनेचे उद्दिष्ट आहे की, देशात कोणतेही गरीब कुटुंब बेघर राहू नये, प्रत्येकाच्या माथ्यावर पक्के छप्पर असावे. आता जेव्हा मी या माता-भगिनींना घराची चावी देत होतो, त्यांच्या चेहऱ्यावर जो आनंद दिसतोय, त्यांच्यात जो नवीन आत्मविश्वास दिसत होता, तो खरोखरच या गरिबांसाठी काम करण्याच्या प्रेरणेचे कारण ठरतो. आणि याच ध्येयाने गेल्या दशकभरात 4 कोटींपेक्षा जास्त पक्की घरे बांधली गेली आहेत. बिहारमध्ये देखील आतापर्यंत 57 लाख गरीब कुटुंबांना पक्की घरे मिळाली आहेत. ही घरे गरीब, दलित, मागास-अतिमागास, पसमांदा कुटुंबांना, अशा समाजातील वंचित कुटुंबांना मिळाली आहेत. येत्या काही वर्षांमध्ये आणखी 3 कोटी पक्की घरे गरिबांना मिळणार आहेत. आजच बिहारमधील सुमारे दीड लाख कुटुंबे आपल्या नवीन पक्क्या घरात गृहप्रवेश करत आहेत. देशभरातील 15 लाख गरीब कुटुंबांना नवीन घरांच्या बांधकामाची मंजुरी पत्रेही देण्यात आली आहेत. यातलेही साडेतीन लाख लाभार्थी हे आपल्या बिहारमधीलच आहेत. आजच सुमारे 10 लाख गरीब कुटुंबांना त्यांच्या पक्क्या घरांसाठी आर्थिक मदत पाठवली गेली आहे. यामध्ये बिहारमधील 80 हजार ग्रामीण कुटुंबे आणि एक लाख शहरी कुटुंबांचा समावेश आहे.
मित्रहो,
गेले दशक हे भारताच्या पायाभूत सुविधांचे दशक राहिले आहे. या आधुनिक पायाभूत सुविधा विकसित भारताचा पाया मजबूत करत आहेत. देशातील 12 कोटींपेक्षा जास्त ग्रामीण कुटुंबांच्या घरात प्रथमच नळाद्वारे पाणी पोहोचले आहे. अडीच कोटींपेक्षा अधिक घरांमध्ये वीज जोडणी पोहोचली आहे. ज्यांनी कधी विचारच केला नव्हता, की गॅसच्या शेगडीवर स्वयंपाक करूत्यांना गॅस सिलेंडर मिळाले आहेत. आता अलीकडेच तुम्ही बातम्या वाचल्या असतील. लडाख आणि सियाचीनमध्ये, जिथे सामान्य सुविधा पोहोचवणेही कठीण आहे, तिथे आता फोर-जी आणि फाइव्ह-जी मोबाईल जोडणी पोहोचली आहे. यातून दिसते की आज देशाचे प्राधान्य कशाला आहे.
आरोग्यासारख्या क्षेत्राचे उदाहरणही आपल्यासमोर आहे. एक काळ असा होता की एम्ससारखी रुग्णालये फक्त दिल्लीसारख्या मोठ्या शहरातच होती. आज दरभंगा येथे एम्स बांधले जात आहे. गेल्या दहा वर्षांत, देशातील वैद्यकीय महाविद्यालयांची संख्या जवळजवळ दुप्पट झाली आहे. झंझारपुर येथे एक नवीन वैद्यकीय महाविद्यालय देखील बांधले जात आहे.
मित्रहो,
गावांमध्ये चांगली रुग्णालये उभी राहावीत यासाठी, देशभरात दीड लाखांहून अधिक आयुष्मान आरोग्य मंदिरे बांधण्यात आली आहेत. बिहारमध्ये अशी 10 हजारांहून अधिक आयुष्मान आरोग्य मंदिरे बांधण्यात आली आहेत. त्याचप्रमाणे, जनऔषधी केंद्रे गरीब आणि मध्यमवर्गीयांसाठी एक मोठा दिलासा ठरली आहेत. येथे तुम्हाला 80% सवलतीत स्वस्त औषधे मिळू शकतात. बिहारमध्ये 800 हून अधिक जनऔषधी केंद्रे बांधण्यात आली आहेत. यामुळे बिहारमधील लोकांचे औषधांवर खर्च होणारे 2 हजार कोटी रुपये वाचले आहेत. आयुष्मान भारत योजनेअंतर्गतही बिहारमधील लाखो कुटुंबांना मोफत उपचार मिळाले आहेत. यामुळे या कुटुंबांचे हजारो कोटी रुपये वाचले आहेत.
मित्रांनो,
आज भारत रेल्वे, रस्ते, विमानतळ यासारख्या पायाभूत सुविधांशीही खूप वेगाने जोडला जात आहे. पाटण्यात मेट्रोचे काम सुरू आहे, देशातील दोन डझनहून अधिक शहरे मेट्रो सुविधेने जोडलेली आहेत. आज, पाटणा आणि जयनगर दरम्यान नमो भारत रॅपिड रेल देखील सुरू करण्यात आली आहे. यामुळे पाटणा ते जयनगर दरम्यानचा प्रवास खूप कमी वेळेत पूर्ण होईल. नमो भारत रॅपिड रेलद्वारे समस्तीपूर, दरभंगा, मधुबनी आणि बेगुसराय येथील लाखो लोकांना लाभ होणार आहे.
मित्रांनो,
आज येथे अनेक नवीन रेल्वे मार्गांचे उद्घाटन आणि लोकार्पण करण्यात आले. सहरसा ते मुंबई दरम्यान आधुनिक अमृत भारत ट्रेन सुरु झाल्यामुळे, आपल्या कामगार कुटुंबांना खूप सुविधा मिळतील. आमचे सरकार बिहारमधील मधुबनी आणि झंझारपुरसह अशा डझनभर रेल्वे स्थानकांचे आधुनिकीकरण करत आहे. दरभंगा विमानतळाद्वारे मिथिला आणि बिहारची हवाई कनेक्टिव्हिटी सुधारली आहे. पाटणा विमानतळाचाही विस्तार केला जात आहे. या विकासकामांमुळे बिहारमध्ये रोजगाराच्या नवीन संधी निर्माण होत आहेत.
मित्रांनो,
आपले शेतकरी ग्रामीण अर्थव्यवस्थेचा कणा आहेत. हा कणा जितका मजबूत असेल तितकी गावे मजबूत होतील आणि देश तितकाच शक्तिशाली होईल. आपल्या सर्वांना माहिती आहे की मिथिला, कोसी या परिसराला पुराचा नेहमीच फटका बसतो. बिहारमधील पुराचा तडाखा कमी करण्यासाठी सरकार अकरा हजार कोटी रुपये खर्च करणार आहे. यातुन बागमती, धार, बुढी गंडक आणि कोसीवर धरणे बांधली जातील. तसेच कालवे बांधले जातील आणि नदीच्या पाण्याचा वापर करून सिंचनाची व्यवस्था केली जाईल. आणि प्रत्येक शेतकऱ्याच्या शेतात पाणी पोहोचवण्याची व्यवस्था देखील केली जाईल. म्हणजेच पुराची समस्या कमी होईल आणि शेतात पुरेसे पाणी पोहोचेल.
मित्रांनो,
मखाणे आज देश आणि जगासाठी एक सुपरफूड आहे, परंतु मिथिलामध्ये तर मखाणे संस्कृतीचा एक भाग आहे. आपण या संस्कृतीला येथील समृद्धीचे स्रोत बनवत आहोत. आम्ही मखाण्याला जीआय टॅग दिला आहे. याचा अर्थ असा की मखाणे हे याच जमिनीचे उत्पादन आहे ही बाब अधिकृत झाली आहे. मखाणे संशोधन केंद्राला राष्ट्रीय दर्जा देण्यात आला आहे. अर्थसंकल्पात जाहीर झालेल्या मखाणा बोर्डाची स्थापना मखाणा शेतकऱ्यांचे नशीब बदलणार आहे. बिहारचा मखाणा सुपरफूड म्हणून जगाच्या बाजारपेठेत पोहोचेल. बिहारमध्ये राष्ट्रीय अन्न तंत्रज्ञान आणि व्यवस्थापन संस्था देखील बांधली जाणार आहे. यामुळे येथील तरुणांना अन्न प्रक्रियेशी संबंधित लघु उद्योग सुरू करण्यास मदत होईल.
मित्रांनो,
शेतीबरोबरच, बिहार मत्स्य उत्पादनातही सतत प्रगती करत आहे. आमचे मच्छीमार मित्र आता किसान क्रेडिट कार्डच्या सुविधेचा लाभ घेऊ शकतात. मासेमारीचा व्यवसाय करत असलेल्या अनेक कुटुंबांना याचा फायदा झाला आहे. पंतप्रधान मत्स्य संपदा योजनेअंतर्गत, बिहारमध्ये शेकडो कोटी रुपयांची कामे झाली आहेत.
मित्रांनो,
22 एप्रिल रोजी जम्मू आणि काश्मीरमधील पहलगाम येथे दहशतवाद्यांनी निष्पाप नागरिकांना ज्या क्रूरतेने मारले त्याबद्दल संपूर्ण देश आणि कोट्यवधी नागरिक दुःखी आहेत. संपूर्ण राष्ट्र सर्व पीडित कुटुंबांच्या दुःखात त्यांच्यासोबत आहे. सध्या उपचार घेत असलेल्या कुटुंबातील सदस्यांना लवकर बरे वाटावे यासाठी सरकार सर्वतोपरी प्रयत्न करत आहे.
मित्रांनो,
या दहशतवादी हल्ल्यात कोणी आपला मुलगा गमावला, कोणी आपला भाऊ गमावला तर कोणीतरी आपला जीवनसाथी गमावला. त्यापैकी काही बंगाली भाषिक होते, काही कन्नड भाषिक, काही मराठी भाषिक, काही उडिया भाषिक होते, काही गुजराती भाषिक होते, तर काही बिहारचे होते. आज, त्या सर्वांच्या मृत्यूबद्दल कारगिलपासून कन्याकुमारीपर्यंत, आपले दुःख आणि राग सारखाच आहे.
हा हल्ला केवळ निःशस्त्र पर्यटकांवर झालेला नाही; देशाच्या शत्रूंनी भारताच्या आत्म्यावर हल्ला करण्याचे दुःसाहस केले आहे. मी अगदी स्पष्ट शब्दात सांगू इच्छितो की, ज्या दहशतवाद्यांनी हा हल्ला केला आणि ज्यांनी हा कट रचला त्यांना त्यांच्या कल्पनेपेक्षाही मोठी शिक्षा मिळेल. त्यांना शिक्षा नक्कीच मिळेल. आता दहशतवाद्यांचे उरलेले अड्डे नष्ट करण्याची वेळ आली आहे. 140 कोटी भारतीयांची इच्छाशक्ती आता दहशतवादाच्या म्होरक्यांचे कंबरडे मोडेल.
मित्रांनो,
आज, बिहारच्या भूमीतून , मी संपूर्ण जगाला सांगतो: भारत प्रत्येक दहशतवाद्याला आणि त्यांच्या समर्थकांना शोधून काढेल आणि त्यांना शिक्षा करेल. आपण अगदी पृथ्वीच्या शेवटापर्यंत जाऊन त्यांना शोधून काढू. दहशतवादामुळे भारताचा आत्मा कधीही तुटणार नाही. दहशतवादाला शिक्षा झाल्याशिवाय राहणार नाही. न्याय मिळावा यासाठी सर्वतोपरी प्रयत्न केले जातील. संपूर्ण देशाचा हा दृढ निर्धार आहे. मानवतेवर विश्वास ठेवणारा प्रत्येकजण आपल्यासोबत आहे. या काळात आमच्यासोबत ठामपणे उभे राहिलेल्या विविध देशांच्या जनतेचे आणि त्यांच्या नेत्यांचे मी आभार मानतो.
मित्रांनो,
जलद विकासासाठी शांतता आणि सुरक्षितता ही सर्वात आवश्यक बाब आहे. विकसित भारतासाठी विकसित बिहार आवश्यक आहे. बिहारमध्ये विकास व्हावा आणि विकासाचे लाभ येथील प्रत्येक वर्ग आणि प्रत्येक प्रदेशापर्यंत पोहोचावेत हा आमचा सर्वांचा प्रयत्न आहे. पंचायत राज दिनानिमित्त या कार्यक्रमात सहभागी झाल्याबद्दल मी पुन्हा एकदा तुम्हा सर्वांचे आभार मानतो.खूप खूप धन्यवाद. माझ्यासोबत म्हणा -
भारत माता की जय।
भारत माता की जय।
भारत माता की जय।