ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહ આજે નવી દિલ્હીમાં સરહદ સુરક્ષા દળ (BSF)ના અલંકરણ સમારોહમાં સામેલ રહ્યા અને રૂસ્તમજી સ્મારક વ્યાખ્યાનમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે ઉપસ્થિત રહ્યા
'ઓપરેશન સિંદૂર' દ્વારા પાકિસ્તાન અને આતંકવાદ વચ્ચેના સંબંધો આખી દુનિયા સમક્ષ ખુલ્લા પડી ગયા છે
ઓપરેશન સિંદૂર એ પ્રધાનમંત્રી મોદીની મજબૂત રાજકીય ઇચ્છાશક્તિ, સશસ્ત્ર દળોની અદ્ભુત ફાયરપાવર અને ગુપ્તચર એજન્સીઓની સચોટ માહિતીનું પરિણામ છે
આપણી ધરતી પર આતંકવાદી હુમલાઓના પ્રતિભાવના ઇતિહાસમાં ઓપરેશન સિંદૂર સૌથી સચોટ અને સિદ્ધ ઉદ્દેશ્ય હતો
ઓપરેશન સિંદૂરમાં, BSF અને સેનાએ વિશ્વ સમક્ષ પોતાની અજોડ બહાદુરીનું ઉદાહરણ રજૂ કર્યું
ભારતીય નાગરિક અને લશ્કરી સંસ્થાઓ પરના હુમલાઓના જવાબમાં, ભારતીય સેનાએ પાકિસ્તાની એરબેઝનો નાશ કર્યો અને તેમને આપણી પ્રહાર શક્તિ બતાવી
આજે આખું વિશ્વ ભારતીય સેનાના સૈનિકોની બહાદુરી, ફાયર પાવર અને સંયમની પ્રશંસા કરી રહ્યું છે
જ્યાં સુધી BSF સરહદ પર છે, ત્યાં સુધી પાકિસ્તાની સેના સરહદ પર એક ઇંચ પણ આગળ વધી શકશે નહીં
1971ના યુદ્ધમાં બીએસએફની બહાદુરી અને યોગદાનને ભારત ક્યારેય ભૂલી શકશે નહીં અને બાંગ્લાદેશે પણ આ ભૂલવું ન જોઈએ
23 MAY 2025 4:36PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીમાં સરહદ સુરક્ષા દળ (BSF) ના અલંકરણ સમારોહ અને રૂસ્તમજી સ્મારક વ્યાખ્યાનમાં મુખ્ય અતિથિ તરીકે હાજરી આપી હતી. આ પ્રસંગે કેન્દ્રીય ગૃહ સચિવ, ગુપ્તચર બ્યૂરોના ડિરેક્ટર અને બોર્ડર સિક્યુરિટી ફોર્સના ડિરેક્ટર જનરલ સહિત અનેક મહાનુભાવો ઉપસ્થિત રહ્યા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે પોતાના સંબોધનમાં જણાવ્યું હતું કે 1965થી 2025 સુધીની બીએસએફની સફર દર્શાવે છે કે મુશ્કેલ પરિસ્થિતિઓમાં ઓછા સંસાધનો સાથે શરૂ થયેલી આ સંસ્થા આજે વિશ્વની સૌથી મોટી અને સૌથી ભવ્ય સરહદ સુરક્ષા દળ તરીકે આપણી સમક્ષ ઉભી છે. તેમણે કહ્યું કે દેશભક્તિના આધારે બધી મુશ્કેલીઓને કેવી રીતે દૂર કરી શકાય છે અને વિશ્વમાં શ્રેષ્ઠ કેવી રીતે બની શકાય છે તેનું શ્રેષ્ઠ ઉદાહરણ સરહદ સુરક્ષા દળ છે. તેમણે કહ્યું કે પ્રતિકૂળ પરિસ્થિતિઓ, 45 ડિગ્રીથી વધુ તાપમાન અથવા ખૂબ નીચા તાપમાન, ગાઢ જંગલો, દુર્ગમ પર્વતો અને દરિયા કિનારે BSF રક્ષકો દ્વારા દર્શાવવામાં આવેલી દેશભક્તિ અને નિષ્ઠાએ BSF ને સંરક્ષણની પ્રથમ હરોળ બનવાનું સન્માન આપ્યું છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે દેશમાં નિર્ણય લેવામાં આવ્યો હતો કે એક જ દળ સરહદ પર સુરક્ષા પૂરી પાડશે અને પછી દળની ક્ષમતા જોઈને, BSFને બે સૌથી મુશ્કેલ સરહદો, બાંગ્લાદેશ અને પાકિસ્તાનની સુરક્ષાની જવાબદારી સોંપવામાં આવી છે.
શ્રી કે એફ રુસ્તમજીના યોગદાનને યાદ કરતા, કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે 1965ના યુદ્ધ પછી, એક એવી દળની જરૂરિયાત અનુભવાઈ જે શાંતિના સમયમાં પણ સરહદોનું રક્ષણ કરી શકે અને તેના કારણે BSFનો વિચાર આવ્યો અને રુસ્તમજી આ દળના પ્રથમ મહાનિર્દેશક બન્યા. તેમણે કહ્યું કે 1965માં બીએસએફની સ્થાપના પછી, 1971માં આપણા પર લાદવામાં આવેલા યુદ્ધમાં દળના સૈનિકોએ બતાવેલ બહાદુરી અને યોગદાનને ભારત ક્યારેય ભૂલી શકશે નહીં અને બાંગ્લાદેશે પણ તેને ક્યારેય ભૂલવું જોઈએ નહીં. શ્રી શાહે કહ્યું કે BSF એ બાંગ્લાદેશના નિર્માણમાં મોટી ભૂમિકા ભજવી હતી અને અન્યાય સામે લડવામાં સેના સાથે ખભા મિલાવીને, આ દળે બહાદુરીથી નેતૃત્વ લેવાનું ઉત્તમ ઉદાહરણ રજૂ કર્યું હતું.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે સરહદ સુરક્ષા ઉપરાંત, BSF એ દેશની આંતરિક સુરક્ષા, આપત્તિ વ્યવસ્થાપન અને આતંકવાદ વિરોધી કામગીરીમાં પણ સક્રિયપણે ભાગ લીધો છે અને પરિણામો પ્રાપ્ત કર્યા છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યાં પણ BSF તૈનાત કરવામાં આવ્યું છે, પછી ભલે તે ચૂંટણી હોય, કોરોના હોય, રમતગમતનું ક્ષેત્ર હોય, આતંકવાદ હોય કે નક્સલવાદ હોય, ફોર્સે દરેક મોરચે પોતાની ફરજ ખૂબ જ સારી રીતે નિભાવી છે.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે આજનો અલંકરણ સમારોહ એવા સમયે યોજાયો છે જ્યારે BSF અને સેનાએ સમગ્ર વિશ્વ સમક્ષ પોતાની અજોડ બહાદુરીનું ઉદાહરણ રજૂ કર્યું છે. તેમણે કહ્યું કે ઓપરેશન સિંદૂર એ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીની મજબૂત રાજકીય ઇચ્છાશક્તિ, ગુપ્તચર એજન્સીઓ પાસેથી મળેલી સચોટ માહિતી અને આપણા સશસ્ત્ર દળોની ફાયરપાવરનું અદ્ભુત પ્રદર્શન છે. તેમણે કહ્યું કે આપણો દેશ ઘણા દાયકાઓથી પાકિસ્તાન પ્રાયોજિત આતંકવાદનો સામનો કરી રહ્યો છે અને પાકિસ્તાને વર્ષોથી ઘણી મોટી આતંકવાદી ઘટનાઓને અંજામ આપ્યો છે પરંતુ તેમને ક્યારેય યોગ્ય જવાબ આપવામાં આવ્યો નથી.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે 2014માં જ્યારે શ્રી નરેન્દ્ર મોદી દેશના પ્રધાનમંત્રી બન્યા અને તે પછી ઉરીમાં આપણા સૈનિકો પર પહેલો સૌથી મોટો આતંકવાદી હુમલો થયો, ત્યારે અમે સર્જિકલ સ્ટ્રાઈક કરી અને પહેલી વાર આતંકવાદીઓના ઠેકાણાઓમાં ઘૂસીને આતંકવાદીઓને યોગ્ય જવાબ આપ્યો. તેમણે કહ્યું કે અમને વિશ્વાસ હતો કે ભારત તરફથી મળેલા આ જવાબથી કદાચ હવે બધું બંધ થઈ જશે પરંતુ તે અટક્યું નહીં અને પુલવામામાં આપણા સૈનિકો પર બીજો આતંકવાદી હુમલો થયો. આ વખતે ભારતીય દળોએ હવાઈ હુમલાઓ દ્વારા કડક જવાબ આપ્યો અને ફરી એકવાર આતંકવાદી ઠેકાણાઓનો નાશ કર્યો. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે આ પછી, પહેલગામમાં પરિસ્થિતિ હદ વટાવી ગઈ જ્યારે પાકિસ્તાન પ્રેરિત આતંકવાદીઓએ નિર્દોષ મુસાફરોને તેમના ધર્મ વિશે પૂછ્યું અને તેમના પરિવારોની સામે તેમની નિર્દયતાથી હત્યા કરી. તેમણે કહ્યું કે તે સમયે પ્રધાનમંત્રી મોદીએ કહ્યું હતું કે આ આતંકવાદી હુમલાનો યોગ્ય જવાબ આપવામાં આવશે અને ઓપરેશન સિંદૂર તેનો યોગ્ય જવાબ છે. તેમણે કહ્યું કે આજે આખું વિશ્વ આપણા સશસ્ત્ર દળોની બહાદુરી અને ફાયરપાવરની પ્રશંસા કરી રહ્યું છે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે વિશ્વભરમાં ઘણી જગ્યાએ આતંકવાદી હુમલાઓનો જવાબ આપવામાં આવ્યો છે પરંતુ ભારત દ્વારા આપવામાં આવેલ પ્રતિભાવ અલગ છે. તેમણે કહ્યું કે પહેલગામ પરના હુમલા પછી, અમે ઓપરેશન સિંદૂર શરૂ કર્યું અને થોડીવારમાં 9 આતંકવાદી ઠેકાણાઓનો નાશ કર્યો, જેમાંથી બે આતંકવાદી સંગઠનોના મુખ્ય મથક હતા. તેમણે કહ્યું કે ભારતીય દળોએ ન તો પાકિસ્તાની સૈન્ય સ્થાપનો પર હુમલો કર્યો છે અને ન તો તેમના એરબેઝ પર હુમલો કર્યો ન હતો, પરંતુ ફક્ત તે આતંકવાદી ઠેકાણાઓનો નાશ કર્યો હતો જેમણે આપણી ધરતી પર ગુનાઓ કર્યા હતા. શ્રી શાહે કહ્યું કે અમને લાગ્યું કે આ પૂરતું થશે અને અમે ફક્ત આતંકવાદીઓ પર જ હુમલો કર્યો. તેમણે કહ્યું કે પાકિસ્તાને સાબિત કરી દીધું છે કે આતંકવાદ તેના દ્વારા પ્રાયોજિત છે અને તેણે આતંકવાદીઓ પરના હુમલાને પોતાના પરનો હુમલો ગણીને આપણા દેશના નાગરિક અને લશ્કરી સંસ્થાઓ પર હુમલો કરવાની હિંમત કરી છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે ભારતની વાયુ સંરક્ષણ પ્રણાલી અદ્ભુત છે અને પાકિસ્તાનના હુમલા આપણને નુકસાન પહોંચાડી શકે નહીં.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે જ્યારે પાકિસ્તાની સેનાએ આપણી નાગરિક અને લશ્કરી સંસ્થાઓ પર હુમલો કરવાનો પ્રયાસ કર્યો, ત્યારે ભારતીય સશસ્ત્ર દળોએ તેમના એરબેઝ પર હુમલો કરીને મજબૂત અને કઠોર જવાબ આપીને આપણી પ્રહાર શક્તિનું પ્રદર્શન કર્યું અને તેમની હવાઈ સંરક્ષણ પ્રણાલીની બિનઅસરકારકતા છતી કરી. તેમણે કહ્યું કે તે સમયે પણ અમે પાકિસ્તાનમાં કોઈપણ નાગરિક સ્થળો પર હુમલો કર્યો ન હતો. શ્રી શાહે કહ્યું કે 'ઓપરેશન સિંદૂર' દ્વારા પાકિસ્તાન અને આતંકવાદ વચ્ચેનું જોડાણ સમગ્ર વિશ્વ સમક્ષ ખુલ્લું પડી ગયું છે. તેમણે કહ્યું કે જ્યારે પાકિસ્તાનમાં આતંકવાદી ઠેકાણાઓ પર હુમલો કરવામાં આવ્યો ત્યારે પાકિસ્તાની સેનાએ જવાબ આપ્યો અને આખી દુનિયાએ પાકિસ્તાની સેનાના ઉચ્ચ અધિકારીઓને માર્યા ગયેલા આતંકવાદીઓના અંતિમ સંસ્કારમાં હાજરી આપતા જોયા હતા.
કેન્દ્રીય ગૃહ અને સહકારિતા મંત્રીએ જણાવ્યું હતું કે પાકિસ્તાન હંમેશા જેનો ઇનકાર કરતું હતું તે હવે ઓપરેશન સિંદૂર પછી વિશ્વ સમક્ષ સંપૂર્ણપણે ખુલ્લું પડી ગયું છે કે ભારતમાં આતંકવાદ પાકિસ્તાન પ્રાયોજિત છે. તેમણે કહ્યું કે ઓપરેશન સિંદૂર આપણી ધરતી પર આતંકવાદી હુમલાઓના પ્રતિભાવના ઇતિહાસમાં સૌથી સચોટ અને સિદ્ધ ઉદ્દેશ્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે આજે દુનિયાભરના નિષ્ણાતો આપણા સૈન્ય સૈનિકોની બહાદુરી, ફાયરપાવર અને સંયમની પ્રશંસા કરી રહ્યા છે.
શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે આજે સમગ્ર દેશને સેના અને બીએસએફ સરહદ રક્ષકો પર ગર્વ છે. સરહદ પર ગોળીબારનો જવાબ ગોળીઓથી આપીને, BSF એ સ્પષ્ટ કરી દીધું કે જ્યાં સુધી BSF છે ત્યાં સુધી પાકિસ્તાની સેના એક ઇંચ પણ આગળ વધી શકશે નહીં. તેમણે કહ્યું કે ઓપરેશન સિંદૂર સંરક્ષણ ઉત્પાદનમાં આત્મનિર્ભર ભારતની સફળતાને ખૂબ સારી રીતે દર્શાવે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે આગામી દિવસોમાં, પ્રધાનમંત્રી મોદીના નેતૃત્વમાં આ અભિયાન વધુ ઝડપથી આગળ વધશે અને આપણે આત્મનિર્ભરતા તરફ આગળ વધીશું. તેમણે કહ્યું કે ઓપરેશન સિંદૂરમાં, બીએસએફના મોહમ્મદ ઇમ્તિયાઝ અહમદ અને દીપક ચિંગાખમે માતૃભૂમિની રક્ષા કરતી વખતે સર્વોચ્ચ બલિદાન આપ્યું હતું અને તેમના નામ દેશના સંરક્ષણના ઇતિહાસમાં હંમેશા સુવર્ણ અક્ષરોમાં લખાયેલા રહેશે.
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે BSF ભારતની 15 હજાર કિલોમીટરથી વધુ લાંબી અને સૌથી મુશ્કેલ સરહદનું રક્ષણ કરે છે. તેમણે કહ્યું કે BSF એ છેલ્લા 5 વર્ષમાં ઘણા ટેકનિકલ ઉકેલો શોધવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. BSF એ ટેકનોલોજી દ્વારા સરહદને સુરક્ષિત કરવા માટે જ્યાં વાડ શક્ય નથી, ત્યાં વિશ્વભરના ઉકેલોને પ્રાયોગિક રીતે અમલમાં મૂકવાનો પ્રયાસ કર્યો છે. તેમણે કહ્યું કે BSF જવાનોએ પોતાના દેશમાં પણ ઘણા ઉકેલો વિકસાવ્યા છે અને ભૌગોલિક રીતે અસમાન સરહદોની સુરક્ષા માટે BSF દ્વારા મળેલા આ ટેકનોલોજીકલ ઉકેલો આગામી દિવસોમાં દેશને સુરક્ષિત રાખવામાં મદદ કરશે. તેમણે કહ્યું કે ઓપરેશન સિંદૂરમાં, બીએસએફ અને સેનાએ વિશ્વ સમક્ષ તેમની અજોડ બહાદુરીનું ઉદાહરણ રજૂ કર્યું છે.
શ્રી અમિત શાહે જણાવ્યું હતું કે 1 ડિસેમ્બર 1965 થી, BSF 2 લાખ 75 હજાર સૈનિકો સાથે જળ, જમીન અને હવાઈ સુરક્ષા ટુકડીઓ બનાવીને વિશ્વના તમામ સરહદ સુરક્ષા દળોમાં શ્રેષ્ઠ રહ્યું છે અને તે ખૂબ જ સારી રીતે પોતાની ભૂમિકા ભજવી રહ્યું છે. તેમણે કહ્યું કે દેશે હંમેશા BSF સૈનિકોની બહાદુરીનું સન્માન કર્યું છે અને BSF સૈનિકોને વીરતા માટે 1 પદ્મ વિભૂષણ, 2 પદ્મ ભૂષણ, 7 પદ્મ શ્રી, 1 મહાવીર ચક્ર, 6 કીર્તિ ચક્ર, 13 શૌર્ય ચક્ર, 56 આર્મી મેડલ અને 1246 પોલીસ મેડલ એનાયત કરવામાં આવ્યા છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે તે દર્શાવે છે કે જ્યારે કોઈ દળને આટલા બધા મેડલ મળે છે ત્યારે તેની વફાદારી કેટલી અદ્ભુત હશે. તેમણે કહ્યું કે BSF એ છેલ્લા 5 વર્ષમાં લગભગ 1 લાખ 10 હજાર કિલોગ્રામ ડ્રગ્સ જપ્ત કરીને માદક દ્રવ્યો સામેની લડાઈને પણ મજબૂત બનાવી છે. તેમણે કહ્યું કે છેલ્લા 5 વર્ષમાં 78થી વધુ નક્સલીઓને મારીને, BSF એ એક વિશાળ નક્સલ વિરોધી કાર્યવાહીને સફળ બનાવી છે. ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે નરેન્દ્ર મોદી સરકાર, ગૃહ મંત્રાલય અને સમગ્ર રાષ્ટ્ર BSF જવાનોની બહાદુરી પાછળ ખડકની જેમ ઉભું છે. તેમણે કહ્યું કે દેશને BSF સૈનિકોમાં વિશ્વાસ છે અને દેશ તેમનો આદર પણ કરે છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, attends BSF Investiture Ceremony and Rustamji Memorial Lecture as Chief Guest in New Delhi
Operation Sindoor has exposed the bonding between Pakistan and terrorism before the entire world
Operation Sindoor was made possible due to Prime Minister Modi’s firm political will, extraordinary striking capability of the armed forces, and the precise intelligence inputs provided by agencies
Operation Sindoor was the most precise and successful operation in the history of responses to terrorist attacks on our soil, fulfilling all its objectives
In Operation Sindoor, BSF and Army set an unparalleled example of bravery before the world
In response to attacks on Indian citizens and military installations, the Indian Army destroyed Pakistan's airbases, showcasing our lethal striking capability
Today, the entire world is praising the bravery, striking power, and restraint of Indian Army soldiers
As long as the BSF is at the border, the Pakistani army cannot advance even an inch
India will never forget the bravery and contribution of BSF in the 1971 war and Bangladesh should not forget it either
23 MAY 2025 4:36PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, today attended the Border Security Force (BSF) Investiture Ceremony and Rustamji Memorial Lecture in New Delhi as the chief guest. The event was attended by several dignitaries, including the Union Home Secretary, Director of the Intelligence Bureau (IB), and Director General of the Border Security Force.
In his address, Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah, said that the journey of the BSF from 1965 to 2025 demonstrates how an organization that began with limited resources in challenging circumstances has emerged as the world's largest and most prestigious border security force. He said that BSF is the finest example of how patriotism can overcome all difficulties to achieve global excellence. He highlighted that the patriotism and dedication shown by BSF personnel in adverse conditions—be it temperatures above 45 degrees or extremely low, dense jungles, rugged mountains, or coastal areas—have earned the BSF the honour of being the first line of defence. Shri Shah added that a decision was made in the country to assign one force to secure each border, and based on the BSF's capability, it was entrusted with the responsibility of securing two of the most challenging borders, Bangladesh and Pakistan.
Remembering the contributions of Shri K.F. Rustamji, who played a pivotal role in raising the BSF, Union Home Minister Shri Amit Shah said that after the 1965 war, a need was felt for a force that could secure the borders even during peacetime, leading to the inception of the BSF, with Rustamji becoming its first Director General. He stated that the bravery and contributions of BSF personnel in the 1971 war, which was imposed on India, will never be forgotten by the nation, nor should Bangladesh ever forget it. Shri Shah emphasized that the BSF played a significant role in the creation of Bangladesh and set an exemplary standard of bravery by standing shoulder to shoulder with the armed forces in fighting against injustice.
Shri Amit Shah said that alongside border security, the BSF has actively participated and achieved results in internal security, disaster management, and anti-terrorism operations. He noted that whether it is elections, the COVID-19 pandemic, sports events, or combating terrorism and Naxalism, the BSF has performed its duties exceptionally well on every front where it has been deployed.
Union Home Minister and Minister of Cooperation said that today's investiture ceremony is taking place at a time when the BSF and the armed forces have set an unparalleled example of valour before the entire world. He said that Operation Sindoor is a remarkable demonstration of Prime Minister Shri Narendra Modi's firm political will, precise intelligence inputs from agencies, and the lethal capabilities of our forces. He added that for decades, our country has faced Pakistan-sponsored terrorism, and over the years, Pakistan carried out multiple terrorist attacks, but they were never adequately responded to.
Shri Amit Shah said that when Shri Narendra Modi became the Prime Minister in 2014, the first major terrorist attack on our soldiers occurred in Uri, and for the first time, we conducted a surgical strike, penetrating into the terrorist hideouts and giving a befitting response. He said that we believed the response will put an end to the terror activities, but it didn’t, and another terrorist attack took place in Pulwama on our soldiers. This time, the Indian forces responded decisively with an airstrike, once again destroying terrorist bases. Shri Shah stated that the situation deteriorated further in Pahalgam, where Pakistan-sponsored terrorists brutally killed innocent tourists in front of their wives and families after questioning their religion. He said that at that time, Prime Minister Modi had declared that this terrorist attack would receive a fitting response, and Operation Sindoor was that appropriate response. He added that today, the entire world is praising the bravery and lethal capabilities of our armed forces.
Union Home Minister said that while responses to terrorist attacks have been given in many parts of the world, the response India has given is unique. He stated that after the attack in Pahalgam, we launched Operation Sindoor and, within minutes, destroyed nine terrorist bases, two of which were headquarters of terrorist organizations. He emphasized that the Indian forces initially neither attacked Pakistan’s military establishments nor their airbases, but only demolished the terrorist hideouts responsible for heinous crimes on our soil. Shri Shah said that we believed this would suffice, as our attack was solely against the terrorists. He added that Pakistan proved that it sponsors terrorism by considering the attack on the terrorists as an attack on itself and dared to target our country’s civilians and military institutions. The Home Minister said that India’s air defence system is remarkable, and Pakistan’s attacks could not harm us.
Shri Amit Shah said that when the Pakistani army attempted to attack on our civilians and military institutions, the Indian armed forces responded decisively by attacking their airbase, showcasing our lethal capabilities and proving their air defence system ineffective. He said that even during that time, we did not attack any civilian locations in Pakistan. He said, through Operation Sindoor, bonding between Pakistan and terrorism has been exposed to the entire world. He mentioned that when terrorist bases in Pakistan were attacked, the Pakistani army responded, and the world witnessed senior Pakistani army officers attending the funerals of the killed terrorists.
Union Home Minister stated that what Pakistan had always denied has now been fully exposed to the world after Operation Sindoor, confirming that terrorism in India is Pakistan-sponsored. He said that Operation Sindoor was the most precise and successful response in the history of countering terrorist attacks on our soil. He added that today, experts worldwide are praising the bravery, lethal capabilities, and restraint of our soldiers.
Shri Amit Shah said that the entire nation is proud of our army and BSF border guards. The BSF has demonstrated, by responding to bullets with bullets at the border, that as long as the BSF is present, the Pakistani army cannot advance even an inch. He said that Operation Sindoor has also effectively showcased the success of self-reliant India in defence production. He stated that in the coming days, under the leadership of Prime Minister Modi, this campaign will gain further momentum, and we will move toward greater self-reliance. He noted that during Operation Sindoor, BSF personnel Mohammad Imtiyaz Ahmad and Deepak Chingakham made the supreme sacrifice while protecting the motherland, and their names will forever be etched in golden letters in the history of the nation’s defence.
Union Home Minister said that the BSF secures India’s over 15,000-kilometer-long and most challenging border. He mentioned that over the past five years, the BSF has made efforts to find numerous technological solutions. In areas where fencing is not possible, the BSF has experimentally implemented global technological solutions for border security. He added that BSF personnel have also developed several in-house solutions, and these technological advancements for securing geographically challenging borders will help keep the country safe in the coming days. He said, in Operation Sindoor, BSF and Army set an unparalleled example of bravery before the world.
Shri Amit Shah said that since its inception on December 1, 1965, the BSF, with 2.75 lakh personnel, has established itself as the foremost among all border security forces worldwide by forming water, land, and air security units, performing its role exceptionally well. He noted that the nation has always honored the bravery of BSF personnel, with 1 Padma Vibhushan, 2 Padma Bhushan, 7 Padma Shri, 1 Mahavir Chakra, 6 Kirti Chakras, 13 Shaurya Chakras, 56 Army Medals, and 1,246 Police Medals for Gallantry awarded to BSF personnel. Shri Shah said this reflects the extraordinary dedication of a force that receives such numerous accolades. He added that over the past five years, the BSF has strengthened the fight against narcotics by seizing approximately 1.1 lakh kilograms of drugs. He also noted that by eliminating over 78 Naxalites in the past five years, the BSF has significantly contributed to the success of anti-Naxal operations.
Union Home Minister said that the Narendra Modi government, the Ministry of Home Affairs (MHA), and the entire nation stand behind the bravery of BSF personnel firmly. He emphasized that the country trusts and honors the BSF personnel.