പ്രധാനമന്ത്രിയുടെ ഓഫീസ്‌
മെയ് 22 ന് പ്രധാനമന്ത്രി രാജസ്ഥാൻ സന്ദർശിക്കും
ബിക്കാനീറിലെ പലാന‌‌യിൽ 26,000 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ വിവിധ വികസന പദ്ധതികളുടെ തറക്കല്ലിടലും ഉദ്ഘാടനവും രാഷ്ട്ര സമർപ്പണവും പ്രധാനമന്ത്രി നിർവഹിക്കും
റെയിൽവേ, റോഡ്‌വേ, വൈദ്യുതി, ജലം, നവ, പുനരുപയോഗ ഊർജ്ജ മേഖലകൾ എന്നിവ പദ്ധതികളിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു
ഇന്ത്യയിലെ 18 സംസ്ഥാനങ്ങളിലും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലുമായി 86 ജില്ലകളിലായി പുനർവികസിപ്പിച്ച 103 അമൃത് സ്റ്റേഷനുകൾ പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും
20 MAY 2025 1:06PM by PIB Thiruvananthpuram
പ്രധാനമന്ത്രി ശ്രീ നരേന്ദ്ര മോദി മെയ് 22 ന് രാജസ്ഥാൻ സന്ദർശിക്കും. അദ്ദേഹം ബിക്കാനീറിലേക്ക് പോകുകയും രാവിലെ 11 മണിയോടെ ദേഷ്‌നോക്കിലെ കർണി മാതാ ക്ഷേത്രത്തിൽ ദർശനം നടത്തുകയും ചെയ്യും.
തുടർന്ന് രാവിലെ 11:30 ന് പ്രധാനമന്ത്രി അമൃത് ഭാരത് സ്റ്റേഷൻ പദ്ധതി പ്രകാരം പുനർവികസിപ്പിച്ച ദേഷ്‌നോക്ക് സ്റ്റേഷനും ബിക്കാനീർ-മുംബൈ എക്സ്പ്രസ് ട്രെയിനും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും. തുടർന്ന്, 26,000 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ ഒന്നിലധികം വികസന പദ്ധതികളുടെ തറക്കല്ലിടലും ഉദ്ഘാടനവും രാജ്യ സമർപ്പണവും അദ്ദേഹം നിർവഹിക്കും. കൂടാതെ പലാന‌യിൽ ഒരു പൊതുചടങ്ങിൽ പ്രസംഗിക്കുകയും ചെയ്യും.
രാജ്യത്തെ റെയിൽ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ നിരന്തരം മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനും വികസിപ്പിക്കുന്നതിനുമുള്ള തന്റെ പ്രതിബദ്ധതയ്ക്ക് അനുസൃതമായി, 18 സംസ്ഥാനങ്ങളിലെയും കേന്ദ്രഭരണ പ്രദേശങ്ങളിലെയും 86 ജില്ലകളിലായി 1,100 കോടിയിലധികം രൂപ ചെലവഴിച്ച് വികസിപ്പിച്ച 103 അമൃത് സ്റ്റേഷനുകൾ പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും. അമൃത് ഭാരത് സ്റ്റേഷൻ പദ്ധതി പ്രകാരം പ്രാദേശിക വാസ്തുവിദ്യയെ പ്രതിഫലിപ്പിക്കുന്നതിനും യാത്രക്കാരുടെ സൗകര്യങ്ങൾ വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുമായി രൂപകൽപ്പന ചെയ്ത 1,300-ലധികം സ്റ്റേഷനുകൾ ആധുനിക സൗകര്യങ്ങളോടെ പുനർവികസിപ്പിച്ചുകൊണ്ടിരിക്കുന്നു. കർണി മാതാ ക്ഷേത്രം സന്ദർശിക്കുന്ന തീർത്ഥാടകർക്കും വിനോദസഞ്ചാരികൾക്കും സേവനം നൽകുന്ന ദേഷ്‌നോക്ക് റെയിൽവേ സ്റ്റേഷൻ, ക്ഷേത്ര വാസ്തുവിദ്യ‌യും കമാനവും നിരയും പ്രമേയവും കൊണ്ട് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ടതാണ്. കാകതീയ സാമ്രാജ്യത്തിന്റെ വാസ്തുവിദ്യയിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ടതാണ് തെലങ്കാനയിലെ ബീഗംപേട്ട് റെയിൽവേ സ്റ്റേഷൻ. 52 ശക്തിപീഠങ്ങളിൽ ഒന്നായ മാ തവേവാലിയെ പ്രതിനിധീകരിക്കുന്നതും മധുബനി ചിത്രങ്ങൾ ചിത്രീകരിക്കുന്നതുമായ വിവിധ ചുവർചിത്രങ്ങളും കലാസൃഷ്ടികളും ബിഹാറിലെ തവേ സ്റ്റേഷനിൽ ഉൾപ്പെടുത്തിയിട്ടുണ്ട്. ഗുജറാത്തിലെ ഡാകോർ സ്റ്റേഷൻ രഞ്ചോദ്രായി ജി മഹാരാജിൽ നിന്ന് പ്രചോദനം ഉൾക്കൊണ്ടതാണ്. ഇന്ത്യയിലുടനീളമുള്ള പുനർവികസിപ്പിച്ച അമൃത് സ്റ്റേഷനുകൾ സാംസ്കാരിക പൈതൃകം, യാത്രക്കാരെ കേന്ദ്രീകരിച്ചുള്ള സൗകര്യങ്ങൾ, യാത്രാനുഭവം വർദ്ധിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള സുസ്ഥിര രീതികൾ എന്നിവയുമായി ആധുനിക അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ സംയോജിപ്പിക്കുന്നു.
ഇന്ത്യൻ റെയിൽവേ അതിന്റെ ശൃംഖലയുടെ 100% വൈദ്യുതീകരണത്തിലേക്ക് നീങ്ങുകയാണ്, ഇത് റെയിൽവേ പ്രവർത്തനങ്ങൾ കൂടുതൽ കാര്യക്ഷമവും പരിസ്ഥിതി സൗഹൃദവുമാക്കുന്നു. ഇതിനനുസൃതമായി, പ്രധാനമന്ത്രി ചുരു-സാദുൽപൂർ റെയിൽ പാത (58 കിലോമീറ്റർ) തറക്കല്ലിടുകയും സൂറത്ത്ഗഡ്-ഫലോഡി (336 കിലോമീറ്റർ); ഫൂലേര-ദേഗാന (109 കിലോമീറ്റർ); ഉദയ്പൂർ-ഹിമ്മത്‌ ന​ഗർ (210 കിലോമീറ്റർ); ഫലോഡി-ജയ്‌സാൽമീർ (157 കിലോമീറ്റർ), സാംദാരി-ബാർമർ (129 കിലോമീറ്റർ) റെയിൽ പാത വൈദ്യുതീകരണം രാഷ്ട്രത്തിന് സമർപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.
സംസ്ഥാനത്തെ റോഡ് അടിസ്ഥാന സൗകര്യ വികസനത്തിന് ഒരു പ്രധാന പ്രോത്സാഹനമായി, മൂന്ന് വാഹന അടിപ്പാതകളുടെ നിർമ്മാണം, ദേശീയ പാതകളുടെ വീതി കൂട്ടൽ, ശക്തിപ്പെടുത്തൽ എന്നിവയ്ക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിടും. രാജസ്ഥാനിൽ 7 റോഡ്‌വേ പദ്ധതികൾക്കും അദ്ദേഹം തുടക്കം കുറിക്കും. 4850 കോടിയിലധികം രൂപയുടെ റോഡ്‌വേ പദ്ധതികൾ ചരക്കുകളുടെയും ആളുകളുടെയും സുഗമമായ ഗതാഗതം സാധ്യമാക്കും. ഇന്ത്യ-പാക് അതിർത്തി വരെ നീളുന്ന ഈ ഹൈവേകൾ സുരക്ഷാ സേനയ്ക്ക് പ്രവേശനക്ഷമത വർദ്ധിപ്പിക്കുകയും ഇന്ത്യയുടെ പ്രതിരോധ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ ശക്തിപ്പെടുത്തുകയും ചെയ്യും.
എല്ലാവർക്കും വൈദ്യുതി, ഹരിത, ശുദ്ധ ഊർജ്ജം എന്ന ദർശനം മുന്നോട്ട് കൊണ്ടുപോകുന്നതിനായി, ദിദ്വാന കുച്ചാമനിലെ ബിക്കാനീറിലെയും നവയിലെയും സോളാർ പദ്ധതികൾ, പാർട്ട് ബി പവർ ഗ്രിഡ് സിരോഹി ട്രാൻസ്മിഷൻ ലിമിറ്റഡ്, പാർട്ട് ഇ പവർ ഗ്രിഡ് മേവാർ ട്രാൻസ്മിഷൻ ലിമിറ്റഡ് എന്നിവയുൾപ്പെടെയുള്ള വൈദ്യുതി പദ്ധതികൾക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിടും. ബിക്കാനീറിലെ സോളാർ പദ്ധതി, നീമുച്ചിൽ നിന്നും ബിക്കാനീർ കോംപ്ലക്സിൽ നിന്നും പവർ ഗ്രിഡ് ഒഴിപ്പിക്കുന്നതിനുള്ള ട്രാൻസ്മിഷൻ സംവിധാനം, ഫത്തേഗഢ്-II പവർ സ്റ്റേഷനിലെ പരിവർത്തന ശേഷി വർദ്ധിപ്പിക്കൽ എന്നിവ ഉൾപ്പെടെയുള്ള വൈദ്യുതി പദ്ധതികൾ അദ്ദേഹം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും, ഇത് ശുദ്ധമായ ഊർജ്ജം നൽകുകയും കാർബൺ ബഹിർഗമനം കുറയ്ക്കുകയും ചെയ്യും.
രാജസ്ഥാനിലുടനീളമുള്ള അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ, കണക്റ്റിവിറ്റി, വൈദ്യുതി വിതരണം, ആരോഗ്യ സേവനങ്ങൾ, ജലലഭ്യത എന്നിവ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിനായി 25 പ്രധാന സംസ്ഥാന സർക്കാർ പദ്ധതികൾക്ക് പ്രധാനമന്ത്രി തറക്കല്ലിടുകയും ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യുകയും സമർപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും. 750 കിലോമീറ്ററിലധികം വരുന്ന 3,240 കോടി രൂപ വിലമതിക്കുന്ന 12 സംസ്ഥാന പാതകളുടെ നവീകരണത്തിനും പരിപാലനത്തിനുമുള്ള പദ്ധതികളുടെ തറക്കല്ലിടലും രാജ്യത്തിന് സമർപ്പിക്കലും ഇതിൽ ഉൾപ്പെടുന്നു; പരിപാടിയുടെ കീഴിലുള്ള കൂടുതൽ വിപുലീകരണത്തിൽ 900 കിലോമീറ്റർ പുതിയ ഹൈവേകളും ഉൾപ്പെടുന്നു. ബിക്കാനീറിലും ഉദയ്പൂരിലും വൈദ്യുതി പദ്ധതികൾ പ്രധാനമന്ത്രി ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും. സംസ്ഥാനത്തെ ആരോഗ്യ അടിസ്ഥാന സൗകര്യങ്ങൾ മെച്ചപ്പെടുത്തുന്നതിൽ പ്രധാന പങ്ക് വഹിക്കുന്ന രാജ്സമന്ദ്, പ്രതാപ്ഗഡ്, ഭിൽവാര, ധോൽപൂർ എന്നിവിടങ്ങളിലെ നഴ്സിംഗ് കോളേജുകളും അദ്ദേഹം ഉദ്ഘാടനം ചെയ്യും. ജുൻജുനു ജില്ലയിലെ ഗ്രാമീണ ജലവിതരണ, ഫ്ലൂറോസിസ് ലഘൂകരണ പദ്ധതി, അമൃത് 2.0 പ്രകാരം പാലി ജില്ലയിലെ 7 പട്ടണങ്ങളിലെ നഗര ജലവിതരണ പദ്ധതികളുടെ പുനഃസംഘടന എന്നിവയുൾപ്പെടെ മേഖലയിലെ വിവിധ ജല അടിസ്ഥാന സൗകര്യ പദ്ധതികൾ അദ്ദേഹം തറക്കല്ലിടുകയും രാഷ്ട്രത്തിന് സമർപ്പിക്കുകയും ചെയ്യും.

Prime Minister's Office
PM to visit Rajasthan on 22nd May
PM to lay the foundation stone, inaugurate and dedicate to the nation multiple development projects worth over Rs 26,000 crore in Palana, Bikaner
Projects include Railways, Roadways, Power, Water, New and Renewable Energy sectors
PM to inaugurate 103 redeveloped Amrit Stations in 86 districts across 18 States and Union Territories of India
20 MAY 2025 1:06PM by PIB Delhi
Prime Minister Shri Narendra Modi will visit Rajasthan on 22nd May. He will travel to Bikaner and at around 10:30 AM, he will undertake darshan at Karni Mata temple in Deshnoke.
Further at around 11:00 AM, Prime Minister will inaugurate the redeveloped Deshnoke Station under the Amrit Bharat Station Scheme and flag-off Bikaner-Mumbai express train. Thereafter, he will lay the foundation stone, inaugurate and dedicate to the nation multiple development projects worth over Rs 26,000 crore and also address a public function in Palana.
In line with his commitment to constantly improve and enhance the rail infrastructure in the country, Prime Minister will inaugurate 103 redeveloped Amrit Stations in 86 districts across 18 States and Union Territories of India developed at a cost of over Rs 1,100 crore. Over 1,300 stations are being redeveloped with modern facilities, designed to reflect regional architecture and enhance passenger amenities under the Amrit Bharat Station Scheme. Deshnoke railway station, serving pilgrims and tourists visiting the Karni Mata Temple among others, is inspired with temple architecture and arch and column theme. Begumpet railway station in Telangana is inspired by the architecture of the Kakatiya empire. Thawe station in Bihar incorporates various murals and art works representing Maa Thawewali, one of the 52 Shakti Peethas and depicting Madhubani paintings. Dakor station in Gujarat is inspired by Ranchhodrai Ji Maharaj. The redeveloped Amrit stations across India integrate modern infrastructure with cultural heritage, passenger-centric amenities including those for Divyangjan and sustainable practices to enhance the travel experience.
Indian Railway is marching towards 100% electrification of its network, making railway operations more efficient and environment friendly. In line with this, Prime Minister will lay the foundation stone of Churu-Sadulpur rail line (58 km) and dedicate to the Nation Suratgarh-Phalodi (336 km); Phulera-Degana (109 km); Udaipur-Himmatnagar (210 km); Phalodi-Jaisalmer (157 km) and Samdari-Barmer (129 km) rail line electrification.
In a major boost to road infrastructure in the state, Prime Minister will lay the foundation stone for construction of 3 Vehicle Underpasses, widening and strengthening of National highways. He will also dedicate 7 roadways projects in Rajasthan. The roadways projects, worth over Rs 4850 crore, will facilitate smoother movement of goods and people. The highways extend up to the Indo-Pak border, enhancing accessibility for security forces and strengthening India's defence infrastructure.
Furthering the vision of electricity for all and green and clean energy, Prime Minister will lay the foundation stone of power projects including Solar projects at Bikaner and Nawa in Didwana Kuchaman, and Transmission Systems for Evacuation of Power Part B PowerGrid Sirohi Transmission Ltd and Part E PowerGrid Mewar Transmission Ltd. He will also inaugurate power projects including Solar project at Bikaner, Transmission system for Evacuation of PowerGrid Neemuch and from Bikaner Complex, Augmentation of transformation capacity at Fatehgarh-II Power Station which will provide clean energy and reduce carbon emission.
Prime Minister will also lay the foundation stone, inaugurate and dedicate 25 important state government projects across Rajasthan to enhance infrastructure, connectivity, power supply, health services, and water availability in the state. These include laying of foundation stone and dedication to the nation of projects for upgrading and maintaining 12 State Highways covering a total length of over 750 km worth over Rs 3,240 crore; further expansion under the program includes an additional 900 km of new highways. Prime Minister will inaugurate power projects at Bikaner and Udaipur. He will also inaugurate Nursing Colleges in Rajsamand, Pratapgarh, Bhilwara, Dholpur which will play a key role in enhancing health infrastructure in the state. He will also lay the foundation stone and dedicate to the nation various water infrastructure projects in the region including Rural Water Supply and Fluorosis Mitigation Project in Jhunjhunu District, Restructuring of Urban Water Supply Schemes in 7 Towns of Pali District under AMRUT 2.0, among others.