ગૃહ મંત્રાલય
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીના નોર્થ બ્લોક ખાતે નવા મલ્ટી એજન્સી સેન્ટર (MAC)નું ઉદ્ઘાટન કર્યું
ઓપરેશન સિંદૂર, પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીની દ્રઢ રાજકીય ઇચ્છાશક્તિ, ગુપ્તચર એજન્સીઓની સચોટ માહિતી અને આપણા ત્રણેય સશસ્ત્ર દળોની અચૂક પ્રહાર ક્ષમતાનું અનોખું પ્રતીક છે
ભારતને તેના ત્રણ સશસ્ત્ર દળો, સરહદ સુરક્ષા દળ અને તમામ સુરક્ષા એજન્સીઓ પર ગર્વ છે
છત્તીસગઢ-તેલંગાણા સરહદ પર કરેગટ્ટુલુ હિલ્સ (KGH) માં હાથ ધરવામાં આવેલા ઐતિહાસિક નક્સલ વિરોધી ઓપરેશનો આપણા સુરક્ષા દળો વચ્ચે ઉત્તમ સંકલન દર્શાવે છે
નવું MAC બધી એજન્સીઓના પ્રયાસોને એકીકૃત કરશે અને જટિલ અને એકબીજા સાથે જોડાયેલા વર્તમાન રાષ્ટ્રીય સુરક્ષા પડકારોનો સામનો કરવા માટે એક સીમલેસ અને સંકલિત પ્લેટફોર્મ પૂરું પાડશે
નવું નેટવર્ક આતંકવાદ, ઉગ્રવાદ, સંગઠિત અપરાધ અને સાયબર હુમલા જેવા ગંભીર જોખમોનો સામનો કરવા માટે દેશના પ્રયાસોને મજબૂત બનાવશે
16 MAY 2025 6:01PM by PIB Ahmedabad
કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી અને સહકારિતા મંત્રી શ્રી અમિત શાહે આજે નવી દિલ્હીના નોર્થ બ્લોક ખાતે નવા મલ્ટી એજન્સી સેન્ટર (MAC)નું ઉદ્ઘાટન કર્યું હતું. આ પ્રસંગે, કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી શ્રી અમિત શાહે કહ્યું કે ઓપરેશન સિંદૂર એ પ્રધાનમંત્રી શ્રી નરેન્દ્ર મોદીજીની દ્રઢ રાજકીય ઇચ્છાશક્તિ, ગુપ્તચર એજન્સીઓની સચોટ માહિતી અને આપણા ત્રણેય સશસ્ત્ર દળોની અચૂક પ્રહાર ક્ષમતાનું અનોખું પ્રતીક છે. તેમણે કહ્યું કે ભારતને તેના ત્રણ સશસ્ત્ર દળો, સરહદ સુરક્ષા દળ અને તમામ સુરક્ષા એજન્સીઓ પર ગર્વ છે.
કર્રેગટ્ટુલુ હિલ્સ (KGH)માં કેન્દ્રીય સશસ્ત્ર પોલીસ દળો (CAPF) દ્વારા હાથ ધરવામાં આવેલા ઐતિહાસિક નક્સલ વિરોધી ઓપરેશન્સ વિશે બોલતા, કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રીએ કહ્યું કે નક્સલવાદીઓ સામેના આ ઐતિહાસિક ઓપરેશન્સ આપણા સુરક્ષા દળો વચ્ચે ઉત્તમ સંકલન દર્શાવે છે. શ્રી શાહે કહ્યું કે ઓપરેશન સિંદૂર દરમિયાન પણ આવું જ સંકલન જોવા મળ્યું હતું, જે દર્શાવે છે કે કાર્ય હાથ ધરવા માટે આપણી ગુપ્તચર એજન્સીઓ અને ત્રણેય સશસ્ત્ર દળોની પ્રક્રિયા અને વિચારસરણીમાં ખૂબ જ સારું સંકલન છે.
સાયબર હુમલા જેવા ગંભીર જોખમોનો સામનો કરવા માટે દેશના પ્રયાસોને મજબૂત બનાવશે.
શ્રી અમિત શાહે નવા MAC નેટવર્કની પ્રશંસા કરી અને રેકોર્ડ સમયમાં હાર્ડવેર અને સોફ્ટવેર સંબંધિત કાર્યો સફળતાપૂર્વક પૂર્ણ કરવા બદલ સંતોષ વ્યક્ત કર્યો હતો. તેમણે કહ્યું કે તેમાં MAC અને GIS સેવાઓ સાથે વિશાળ ડેટાબેઝની સંભાવનાનો ઉપયોગ કરવા માટે એમ્બેડેડ AI/ML તકનીકો જેવી ભવિષ્યવાદી ક્ષમતાઓનો સમાવેશ થાય છે. તેમણે નવા MAC સાથે ઉપલબ્ધ કરાયેલા અદ્યતન ડેટા એનાલિટિક્સના લાભ માટે આ પ્લેટફોર્મ પર વિવિધ કેન્દ્રીય એજન્સીઓ સાથે વિવિધ સિલોમાં રાખવામાં આવેલા અન્ય મહત્વપૂર્ણ ડેટાબેઝને એકીકૃત કરવાની જરૂરિયાત પર ભાર મૂકીને ભવિષ્યનો રોડમેપ પણ મૂક્યો હતો. શ્રી શાહે કહ્યું કે આ નવું નેટવર્ક MAC નેટવર્ક પર જનરેટ થયેલા ડેટા એનાલિટિક્સની ગુણવત્તાને ઉચ્ચ સ્તર સુધી વધારવાની અપેક્ષા રાખે છે, જે સચોટ ટ્રેન્ડ વિશ્લેષણ, હોટસ્પોટ મેપિંગ અને સમયરેખા વિશ્લેષણને આગાહી અને કાર્યકારી પરિણામો આપવા માટે સક્ષમ બનાવે છે. નવું MAC સંગઠિત ગુના સાથે જટિલ જોડાણો ધરાવતા આતંકવાદી ઇકોસિસ્ટમનો સામનો કરવામાં ખૂબ મદદ કરશે.
ભારતના અગ્રણી ઇન્ટેલિજન્સ ફ્યુઝન સેન્ટર તરીકે, મલ્ટી એજન્સી સેન્ટર (MAC) 2001થી અસ્તિત્વમાં છે અને કેન્દ્રીય ગૃહમંત્રી MACના ટેકનોલોજીકલ અપગ્રેડેશન માટે સતત સક્રિયપણે માર્ગદર્શન આપી રહ્યા છે. ઇન્ટેલિજન્સ બ્યૂરો સાથે સ્થિત, નવા MACએ તમામ ઇન્ટેલિજન્સ, સુરક્ષા, કાયદા અમલીકરણ અને તપાસ એજન્સીઓને જોડ્યા છે. 500 કરોડથી વધુના ખર્ચે અમલમાં મુકાયેલા, નવા MAC નેટવર્કમાં ગુણાત્મક અને માત્રાત્મક બંને પરિવર્તન આવ્યું છે. દેશની લંબાઈ અને પહોળાઈમાં ફેલાયેલા નવા MAC નેટવર્કે દેશના ટાપુ પ્રદેશો, બળવાખોરીથી પ્રભાવિત વિસ્તારો અને પર્વતીય ઊંચાઈવાળા ભૂપ્રદેશને ઝડપી અને સ્વતંત્ર સુરક્ષિત નેટવર્ક સાથે દૂરના વિસ્તારોમાં જિલ્લા SPના સ્તર સુધી છેલ્લા માઇલ કનેક્ટિવિટી સુનિશ્ચિત કરી છે.

Ministry of Home Affairs
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurates the new Multi Agency Centre (MAC) at North Block in New Delhi, today
Operation Sindoor, is a unique symbol of firm political will of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, accurate information of intelligence agencies and the infallible strike capability of our three armed forces
India is proud of its three armed forces, Border Security Force and all security agencies
The historic anti-Naxal operations carried out in Karregattalu Hills (KGH) at Chhattisgarh-Telangana border, demonstrate the excellent coordination between our security forces
The new MAC will synergise the efforts of all agencies and provide a seamless and integrated platform to deal with the complex and interconnected current National security challenges
The new network will strengthen the country's efforts to deal with serious threats like terrorism, extremism, organized crime and cyber attacks
16 MAY 2025 6:01PM by PIB Delhi
Union Home Minister and Minister of Cooperation, Shri Amit Shah inaugurates the new Multi Agency Centre (MAC) at North Block in New Delhi, today. On this occasion, Union Home Minister Shri Amit Shah said that Operation Sindoor is a unique symbol of the firm political will of Prime Minister Shri Narendra Modi ji, accurate information of intelligence agencies and the infallible strike capability of our three armed forces. He said that India is proud of its three armed forces, Border Security Force and all security agencies.
Speaking about the historic anti-Naxal operations conducted by Central Armed Police Forces (CAPFs) in Karregattalu Hills (KGH) at Chhattisgarh-Telangana border recently, the Union Home Minister said that these historic operations against Naxalites demonstrate the excellent coordination between our security forces. Shri Shah said that similar coordination was also seen during Operation Sindoor, which shows that there is a very good coordination in the process and thinking of our intelligence agencies and the three armed forces in carrying out the work.
Union Home Minister Shri Amit Shah said that the new MAC will provide a seamless and integrated platform for synergising the efforts of all the agencies in addressing the complex and interconnected national security challenges being faced in today’s environment. He expressed hope that this new network will strengthen the country's efforts to tackle serious threats like terrorism, extremism, organised crime and cyber attacks.
Shri Amit Shah lauded the new MAC network and expressed satisfaction at the successful completion of hardware and software related tasks in record time. He said that it incorporates futuristic capabilities such as embedded AI/ML techniques to harness the potential of the vast database with MAC and GIS services. He also laid the future roadmap by emphasising the need to integrate other significant databases housed with different central agencies in different silos, on this platform for leveraging the advanced data analytics made available with new MAC. Shri Shah said that this new network is expected to elevate the quality of data analytics generated on the MAC network to a higher level, enabling accurate trend analysis, hotspot mapping and timeline analysis to give predictive and operational outcomes. The new MAC will go a long way in combating the terror ecosystem having intricate linkages with the organised crime.
As India’s foremost intelligence fusion centre, the Multi Agency Centre (MAC) has been in existence since 2001 and the Union Home Minister has been actively guiding the technological upgradation of MAC continuously. Housed with the Intelligence Bureau, new MAC has connected all the intelligence, security, law enforcement and investigative agencies. Executed at a cost of over 500 Crores, the new MAC network has undergone both qualitative and quantitative transformation. The new MAC network spanning the length and breadth of the country, has weaved-in country’s Island territories, insurgency affected areas and mountainous high altitude terrain ensuring last mile connectivity down to the level of district SP’s in the remotest areas with a fast and standalone secure network.